daiso_stat Cr: subnade.co.jp

Daiso (ไดโซะ) คือแหล่งช้อปปิ้งที่หลายคนรู้จักกันดีและเรียกกันในอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ร้านร้อยเยน’ ซึ่งความหมายของร้านร้อยเยนว่านั่นก็คือ สินค้าภายในร้านแห่งนี้ส่วนใหญ่มีราคาเพียง 100 เยนเท่านั้น (และถ้าจ่ายราคาเต็มจะบวกค่าภาษีอีกนิดหน่อยเป็น 108 เยน)

สินค้าที่วางขายในร้านก็มีหลากหลายอย่างทั้งของใช้ทั่วไป เครื่องเขียน ของกิน ของตกแต่งบ้าน และอีกสารพัดอย่างที่มีทั้งประโยชน์และความน่ารัก ร้านนี้จึงเป็นขวัญของใครหลายคน เพราะถ้านึกอยากได้อะไรก็แทบหาเจอที่ไดโซะทุกอย่าง แถมร้านไดโซะยังมีสาขามากมายอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น แม้แต่ในบ้านเราเองก็มีนะแค่สินค้าบางอย่างอาจมีขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

ความเด็ดดวงของไดโซะอีกอย่างนอกจากสาขาเยอะ ราคาถูกแล้วสินค้าหลายอย่างในร้านก็มีคุณสมบัติพิเศษ แปลก และไม่มีขายที่ไหน โดยเฉพาะเครื่องเขียนภายในร้าน เราจึงจัดขบวนเครื่องเขียนที่ใช้งานได้สะดวกและผ่อนแรงเราได้จนแทบนึกไม่ถึงมาให้ทุกคนไปช้อปมาใช้กัน

1Korokeshi [コロけし] : ยางลบกลิ้งกลิ้ง

daiso_stat Cr: setuyaku-lifebox.com

เครื่องเขียนสุดสะดวก แสนเก๋ชิ้นแรกที่เราภูมิใจนำเสนอนั้น เหมาะสำหรับคนที่เบื๊อเบื่อการใช้ยางลบแบบเดิม ๆ ที่ต้องถูก้อนยางลบไปมาตรงคำผิด และไม่ชอบเศษยางลบเกลื่อนกลาด

เพราะเครื่องเขียนชิ้นนี้คือยางลบกลิ้งกลิ้ง Korokeshi ที่มีคุณสมบัติดีงามเพียงแค่จับมันกลิ้งทับบนคำผิดไปมาไม่ต้องออกเรี่ยวออกแรงอะไรมาก รอยดินสอที่เราเขียนผิดก็จะอันตธารหายไปและติดอยู่บนยางลบวิเศษก้อนนี้ โดยที่ไม่ทิ้งร่องรอยสกปรกอะไรไว้บนกระดาษ ไร้ขี้ยางลบ ไร้เศษขยะใด ๆ จากการลบทั้งปวง เก๋มั๊ยล่ะ!

ราคา 100 เยน (รวมภาษี 108 เยน)

2Yawaraka monosashi [やわらかものさし] : ไม่บรรทัดยืดหยุ่น

daiso_stat Cr: sumally.com

เคยไหมที่นึกอยากตีเส้นโค้งให้สม่ำเสมอแต่ก็ทำทีไรก็บูดเบี้ยว ไม้บรรทัดยืดหยุ่นสุดวิเศษนี้ช่วยคุณได้ ด้วยการบิดงอ และพับเข้าหากันได้อย่างไม่มีขีดจำกัดนี้จะช่วยให้เราจัดรูปทรงของไม้บรรทัดแล้วตีเส้นไปได้ดังใจในทุกมุม

ทั้งยังสามารถพกพาใส่กระเป๋าดินสอได้สะดวกใส่ได้พอดีไม่มีการเกินออกนอกกระเป๋า เพราะพับหรือม้วนเก็บได้อย่างง่ายดาย ใครอยากรู้ว่าจะยืดหยุ่นขนาดไหน ต้องลองซื้อไปใช้ดูด้วยตัวเอง

ราคา 100 เยน (รวมภาษี 108 เยน)

3Masukingumemo [マスキングメモ] : เขียนแล้วแปะได้ดั่งใจ

daiso_stat Cr: matome.naver.jp

แม้ว่าจะหน้าตาดูไม่ต่างจากสก๊อตเทปหรือกาวสองหน้า แต่เจ้า Masukingumemo ที่เราเห็นอยู่นี้คือม้วนกระดาษสำหรับเมมโมรี่ที่สามารถฉีกออกแล้วไปแปะตามที่ต่าง ๆ ได้ดั่งต้องการ แถมม้วนเดียวยังรวมมาให้เราได้ใช้ถึง 4 ขนาด

daiso_stat Cr: pirameko-life.com

ในส่วนของการใช้งาน จะใช้เป็นเทปสำหรับแปะทับคำผิดก็แสนสะดวก หรือจะใช้เขียนแล้วนำไปติดตามที่ต่าง ๆ ก็ยังได้ สะดวกสบายขนาดนี้มีติดบ้าน ติดออฟฟิศไว้สักอันคงจะดีไม่ใช่น้อย

ราคา 100 เยน (รวมภาษี 108 เยน)

4Emboss stamp [エンボススタンプ] : ตัวปั้มนูนสุดน่ารัก

maxresdefault (1) Cr: youtube.com

สำหรับของชิ้นนี้น่าจะถูกใจใครที่ชอบของกุ๊กกิ๊ก หรือชอบอุปกรณ์ DIY เพราะนี่คือตัวปั้มนูนสุดน่ารักที่มีไว้ใช้ปั้มกระดาษต่าง ๆ ให้เป็นลายนูนตามลายบนตัวปั้มโดยไม่ต้องใช้หมึกสีใด ๆ กระดาษเรียบ ๆ ก็สามารถเพิ่มความน่ารักด้วยลวดลายนูนต่าง ๆ จากเจ้าตัวปั้มนี้ได้

แถมในหนึ่งเซ็ตยังได้ตัวปั้มลายนูนแถมมาให้อีกหลายลาย เหมาะทั้งซื้อไปใช้กับงาน DIY หรือจะซื้อไปฝากเด็ก ๆ ก็เข้าที เพราะทั้งเซ็ตขายในราคาสุดคุ้มคือ 100 เยนเหมือนสินค้าชนิดอื่นเลยนะเออ

ราคา 100 เยน (รวมภาษี 108 เยน)

5Kyoryoku kyuban tepukatta-dai [強力吸盤テープカッター台] : แท่นสต็อกเทปไปด้วยทุกหนแห่ง

daiso_stat Cr: blogs.yahoo.co.jpa>

พนักงานออฟฟิศอย่างเรา ในชั่วโมงที่เร่งรีบ แค่การฉีกสก๊อตเทปไม่ออกก็อาจจทำให้กลายเป็นความหงุดหงิด แต่ถ้ามีแท่นสก๊อตเทปไปด้วยทุกหนแห่งอันนี้ไว้คู่กายล่ะก็การฉีกสก๊อตเทปทุกครั้งของคุณจะไม่ผิดพลาด ตัวแท่นนี้สามารถเกาะหนึบได้กับทุกสภาพพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน

ทำให้ทุกครั้งที่เราออกแรงดึงสก๊อตเทปให้ฉีกออกจากตัวแท่นนั้นง่ายดายเป็นที่สุด เพราะแท่นจะไม่เลื่อนหนีเราไปไหนและจะเกาะติดกับพื้นผิวด้านใต้เอาไว้เป็นอย่างดี แล้วถ้าโต๊ะทำงานใครเล็กหรือมีของเยอะแยะอยู่แล้วละก็ ติดเจ้าแท่นสก๊อตเทปนี้เอาไว้ที่กำแพงได้เลยไม่มีปัญหา !

ราคา 100 เยน (รวมภาษี 108 เยน)

6Plastic cutting scissors [プラスティック工作ハサミ] : กรรไกรซิกแซกตัดสนุก

daiso_stat Cr: blogs.yahoo.co.jp

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เหมาะกับสาย DIY และหลายคนที่ชอบสร้างสรรค์ผลงานตามแบบฉบับของตัวเอง กรรไกรซิกแซกที่เห็นอยู่นี่แหละเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ผลงานของเราน่ารักขึ้น เพราะนี่คือกรรกไกรซิกแซกที่ขายมาเป็นเซ็้ตและมีหัวลายตัดให้เปลี่ยนถึง 6 แบบ ! เรียกว่าอยากจะซิกแซกแบบไหนกรรไกรเซ็ตนี้จัดให้ได้ทันที ! แน่นอนว่าขายในราคาสุดคุ้ม 100 เยนเท่านั้นเองจ้า

ราคา 100 เยน (รวมภาษี 108 เยน)

7Compass cutter [コンパスカッター] : คัตเตอร์กลมกริบ

daiso_stat Cr: hazelnutthouse.blogspot.com

อุปกรณ์สำหรับการตัดอีกหนึ่งอย่างที่เราอยากแนะนำให้รู้จักกันก็คือ คัตเตอร์ที่สามารถตัดวงกลมได้สวยเนียบคมกริบโดยไม่ต้องพึ่งวงเวียนอันนี้เลย !

แม้ว่าหลักการของคัตเตอร์อันนี้จะเหมือนวงเวียน แต่ก็อำนวยความสะดวกให้กับการตัดกระดาษหรือสิ่งต่าง ๆ เป็นวงกลมเสียเหลือเกิน เพราะเราไม่ต้องมาเสียเวลามาวาดรูปวงกลมด้วยมือหรือวงเวียน แค่ใช้คัตเตอร์อันนี้ก็ตัดวงกลมได้เลยโดยไม่ต้องร่างใด ๆ สะดวกดีน่ามีไว้ใช้ที่สุด

ราคา 100 เยน (รวมภาษี 108 เยน)

8Dendō ji keshi [電動字消し] : ลบคำผิดติดมอเตอร์

daiso_stat Cr: blog.goo.ne.jp

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่จะช่วยให้เราไม่ต้องเปลืองแรงในการใช้ยางลบลบคำผิดติดมอเตอร์ที่เพียงแค่กดเปิดแล้วเอาบริเวณหัวยางลบไปตรงคำผิดที่เราต้องการลบมันออกไปตัวมอเตอร์ก็จะออกแรงลบคำผิดแทนเรา เพียงแค่ถือเอาไว้เท่านั้นเอง

และด้วยหัวยางลบที่มีขนาดเล็กทำให้สามารถใช้ลบคำผิดเฉพาะจุดได้อย่างง่ายดาย สะอาดหมดจดด้วยนะ

ราคา 100 เยน (รวมภาษี 108 เยน)

9Mawaru hotchikisu [まわるホッチキス] : แม็กซ์ทุกทิศทาง

daiso_stat Cr: 100yen-zukan.com

อุปกรณ์เครื่องเขียนวิเศษอย่างสุดท้ายที่เราจะแนะนำให้รู้จักก็คือ เจ้าแม็กซ์หรือที่เย็บกระดาษอันนี้แม้จะดูหน้าตาธรรมดา

แต่คุณสมบัติของมันนั้นเกิดคาดเพราะสามารถหมุนหัวแม็กซ์ไปเย็บกระดาษหรือสิ่งต่าง ๆ ในมุมที่เราคาดไม่ถึงได้อย่างง่ายดาย ใครที่เคยมีปัญหาเย็บสันสมุดไม่เคยได้เรื่องมีแม็กซ์อันนี้ไว้เลยหมดปัญหา

ข้อสรุป

ถูกใจกันบ้างมั๊ยน้ากับ 9 เครื่องเขียนสุดพิเศษประจำร้านไดโซะ ใครเป็นนักช้อปขาประจำร้านนี้กันอยู่แล้วอย่าลืมแวะเข้ามาซื้อกลับบ้านไปกันสักอย่างสองอย่าง เพราะคุณสมบัติของแต่ละชิ้นนั้นดีงามและอำนวยความสะดวกให้เราได้จริง ๆ นะ