1Ureshino Attaka Festival : เทศกาลโคมไฟกระดาษสา

saga festival Cr: www.welcome-saga.kr

เทศกาลแรกของปีที่เราอยากแนะนำให้รู้จักกันนั้นจัดขึ้นที่เมือง Ureshino เมืองแห่งน้ำพุร้อนชื่อดังของจังหวัด ซากะ งานเทศกาลนี้จัดขึ้นในช่วงวันที่ 31 มกราคมถึง 15 กุมภาพันธ์ ซึ่งเมื่อถึงช่วงของเทศกาลแล้ว บรรยากาศของเมือง Ureshino แห่งนี้ไม่ว่าจะบริเวห้างร้านหรือตามถนนหนแห่งก็จะอบอุ่นไปด้วยแสงไฟที่ประดับประดาจากโคมไฟกระดาษสาอันสวยงาม

saga festival Cr: city.ureshino.lg.jp

saga festival Cr: jalan.net

แสงสีนวลที่สว่างไสวจากโคมไฟกระดาษเหล่านี้จะถูกจัดตกแต่งและวางไปทั่วเมืองให้เราได้ชมเฉพาะในช่วงของวันงานเทศกาล โดยโคมไฟต่าง ๆ ได้ถูกสร้างสรรค์เป็นรูปร่างต่าง ๆ ที่สวยงามแตกต่างกันไปตามไอเดียสุดเลิศของชาวญี่ปุ่นให้ความรู้สึกโรแมนติกไปทั่วบริเวณ

saga festival Cr: e-avanti.com

นอกจากความสวยงามของโคมไฟที่เป็นไฮไลท์หลักของงานนี้แล้ว ในงานเทศกาลยังมีการแสดงพื้นเมืองให้เราได้ชมและอาหารพื้นเมืองให้เราได้ชิม ถือเป็นงานเทศกาลบรรยากาศโรแมนติกที่ควรมาเที่ยวชมดูสักครั้ง

Ureshino Attaka Festival

ที่อยู่Japan, 843-0301 Saga Prefecture, Ureshino, Ureshinomachi Ōaza Shimojuku, Otsu
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Sasebo Line มาลงที่สถานี JR Takeo Onsen จากนั้นขึ้นรถบัสแถวสถานีมาลงที่ป้าย Ureshino Hot Springs
ระยะเวลาประมาณช่วง 31 มกราคม – 15 กุมภาพันธ์
โทรศัพท์09-5443‐0137
WebsiteUreshino Attaka Festival

ดูแผนที่ Ureshino Attaka Festival

2Hiryugama Lantern Festival : เทศกาลโคมไฟเซรามิกสุดโรแมนติก

saga festival Cr: photohito.com

ขอพาไปชมงานเทศกาลโคมไฟกันอีกสักงานกับเทศกาล Hiryugama Lantern Festival หรือเทศกาลโคมไฟแห่งโรงเผาอิฐ Hiryugama ที่จัดขึ้นทุกปีในช่วงวันวาเลนไทน์ภายในเมือง Takeo

saga festival Cr: tabimo.jp

ภายในเทศกาลนี้ชาวเมืองจะประดับประดาโคมไฟไว้มากมายกว่า 6,000 ดวง ในบริเวณรอบโรงเผาอิฐ Hiryugama ให้เราได้เดินชมความสวยงามของโคมไฟที่ประดิษฐ์ขึ้นจากเซรามิกซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของท้องถิ่น

saga festival Cr: jalan.net

โดยโคมไฟเซรามิกทั้งหลายจะถูกจุดไฟให้ส่องแสงสวยงามพร้อมกันเมื่อถึงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน แถมเรายังจะได้เดินชมงานไปพร้อมกับเสียงเพลงเพราะ ๆ จากการแสดงบนเวที ทำให้บรรยากาศในงานดูโรแมนติก งานนี้เหมาะจะมาเดินเล่นชมวิวกับคนรู้ใจสุด ๆ เลยนะ

Hiryugama Lantern Festival

ที่อยู่24001-1 Takeuchicho Oaza Mateno, Takeo, Saga Prefecture 849-2342, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย Chikuhi Line มาลงที่สถานี Momonokawa จากนั้นนั่งรถต่อมาที่สวนสาธารณะประมาณ 27 นาที
เวลาทำการ12.00-21.00 น.
ระยะเวลาช่วงเดือนกุมภาพันธ์
โทรศัพท์09-54-27-3383
FacebookHiryugama Lantern Festival

ดูแผนที่ Hiryugama Lantern Festival

3Arita Pottery Fair : เทศกาลเครื่องปั้นดินเผา

saga festival Cr: sagajet.com

เทศกาลนี้จัดขึ้นที่เมือง Arita ในช่วงวันหยุดโกลเด้นวีคของชาวญี่ปุ่น ถือเป็นงานเปิดร้านขายเครื่องปั้นดินเผาเซรามิกที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น

เพราะมีร้านค้าขายเครื่องเคลือบดินเผาคุณภาพดีมาเปิดขายเรียงรายเป็นทางยาวถึง 4 กิโลเมตร รวมทั้งสิ้น 600 กว่าร้านเลยทีเดียว !

saga festival Cr: sagajet.com

สินค้าเครื่องเคลือบเซรามิกที่มีขายภายในงานก็มีตั้งแต่ชามข้าวน่ารัก ๆ ที่ราคาเพียง 100 เยน ไปจนถึงผลิตภัณฑ์เครื่องเคลือบเซรามิกสวย ๆ ราคาหลัก 10,000 เยน

saga festival Cr: asianinspirations.com.au

โดยผลงานทุกชิ้นล้วนสร้างขึ้นจากความตั้งอกตั้งใจของศิลปินชาวญี่ปุ่นทำให้ผลงานเครื่องเคลือบเหล่านี้เต็มไปด้วยเอกลักษณ์และคุณภาพที่ดีงาม

saga festival Cr: travel67.wordpress.com

ใครอยากช้อปอยากชมเครื่องเคลือบเซรามิกคุณภาพดีที่ขึ้นชื่อลือชาของเมือง Arita แห่งจังหวัด ซากะ ละก็ ห้ามพลาดงานเทศกาลเครื่องปั้นดินเผานี้โดยเด็ดขาด

Arita Pottery Fair

ที่อยู่Nakadaru, Arita, Nishimatsuura District, Saga Prefecture 844-0002, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Sasebo Line มาลงที่สถานี Kami-Arita งานจะจัดอยู่ระหว่างบริเวณสถานีรถไฟ JR Arita และสถานี Kami Arita
ระยะเวลาช่วงวันที่ 29 เมษายน – 5 พฤษภาคม
โทรศัพท์09-5542-4111

ดูแผนที่ Arita Pottery Fair

4Peony Festival : เทศกาลชมดอกโบตั๋น

saga festival Cr: tabico.jp

เทศกาลนี้จัดขึ้นในสวนดอกโบตั๋นที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะคิวชู โดยสวนนั้นมีชื่อว่า ‘Botan To Midori No Oka’ เป็นสถานที่ที่เราจะได้เดินชมความงามของดอกโบตั๋นในช่วงที่กำลังผลิบานได้อย่างจุดใจเพราะที่นี่มีดอกโบตั๋นสวย ๆ บานสะพรั่งอยู่เต็มไปหมด

saga festival Cr: road-station.com

saga festival Cr: miyuki-smile.seesaa.net

สายพันธุ์ของดอกโบตั๋นที่ถูกปลูกไว้ในสวนแห่งนี้ก็มีหลากหลายถึง 109 พันธุ์ ประกอบกับดอกไม้ที่สวยงามพันธุ์อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมนี้เองที่เป็นช่วงที่ดีที่สุดสำหรับการมาชมดอกโบตั๋นในสวยแห่งนี้ มางานนี้รับรองว่าได้เห็นดอกโบตั๋นดอกใหญ่ ๆ บานสะพรั่งไปทั่วสวนแน่นอน

Peony Festival

ที่อยู่373-39 Hizenmachi Magarikawa, Karatsu, Saga Prefecture 847-1515, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Karatsu Line มาลงที่สถานี JR Karatsu แล้วนั่งรถต่ออีกประมาณ 21 นาที
ระยะเวลาช่วงวันที่ 18 เมษายน – 10 พฤษภาคม
โทรศัพท์09-5553-2032

ดูแผนที่ Peony Festival

5Lavender Fair: เทศกาลชมดอกลาเวนเดอร์

saga festival Cr: blog.goo.ne.jp

ถ้าอยากเห็นสวนที่มีดอกลาเวนเดอร์บานอยู่แบบสุดลูกหูลูกตาละก็ขอชวนให้มางานเทศกาลชมดอกลาเวนเดอร์ประจำปีของจังหวัดซากะที่สวน ‘China On The Park’

ซึ่งในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงปลายเดือนพฤษภาคมดอกลาเวนเดอร์ภายในสวนแห่งนี้จะพร้อมใจพากันบานสะพรั่งสวยงามเป็นที่ชื่นตาชื่นใจของนักท่องเที่ยวยิ่งนัก

saga festival Cr: blog.goo.ne.jp

ดอกลาเวนเดอร์ในสวนแห่งนี้มีจำนวนมากถึง 4,000 ต้น โดยถูกปลูกกระจายไปทั่วสวน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,300 ตารางเมตรเลยทีเดียว หากฝันอยากเดินถ่ายรูปท่ามกลางสวนดอกไม้สวย ๆ แบบนี้แล้วละก็ต้องแวะมาชมสวนดอกลาเวนเดอร์แห่งนี้ให้ได้นะ

Lavender Fair

ที่อยู่Otsu-111 Haraake, Arita, Nishimatsuura District, Saga Prefecture 849-4176, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย Matsuura Tetsudo มาลงที่สถานี Midaibashi แล้วนั่งรถต่ออีกประมาณ 8 นาที
ระยะเวลาช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงปลายเดือนพฤษภาคม
โทรศัพท์09-5546-3900

ดูแผนที่ Lavender Fair

6Kashima Gatalympic : เทศกาลแข่งกีฬากลางโคลน

saga festival Cr: gatalympic.com

หนึ่งในงานเทศกาลที่มีชื่อเสียงและแปลกที่สุดของจังหวัดซากะนั้นเห็นจะหนีไม่พ้น ‘เทศกาลแข่งกีฬากลางโคลน’ ของเมือง Kashima ที่เปิดโอกาสให้ทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติมาแข่งกีฬาชนิดต่าง ๆ ท่ามกลางโคลนร่วมกัน !

saga festival Cr: unmissablejapan.com

งานแข่งกีฬากลางโคลนนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนพฤษภาคมที่ริมทะเล Ariake ซึ่งเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการจัดงานเทศกาลนี้มากที่สุด เนื่องจากในช่วงเวลาที่น้ำทะเลลดลงนั้นพื้นผิวโคลนขนาดยาว 6 เมตรก็จะโผล่พ้นผิวน้ำเผยโฉมให้เราได้เห็นเป็นบริเวณกว้าง

saga festival Cr: city.saga-kashima.lg.jp

ส่วนประเภทของกีฬาการแข่งขันนั้นก็มีทั้ง การแข่งหาสมบัติ ซูโม่ ชักเย่อ วิ่งแข่ง แข่งขี่จักรยานและกีฬา ‘กาตะสกี’ ซึ่งถือว่าเป็นกีฬาประจำท้องถิ่นที่จะจัดการแข่งขันเฉพาะภายในงานนี้เท่านั้น ถ้าหากเราอยากเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาในงานเทศกาลนี้เพียงจ่ายค่าเข้าร่วมกิจกรรมก็สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้เลย

saga festival Cr: gatalympic.com

saga festival Cr: gatalympic.com

สำหรับใครที่ยังไม่อยากตัวเลอะแต่ขอแค่ได้ยืนชมความสนุกสนานปนความฮาของชาวญี่ปุ่นที่ลงแรงแข่งขันจนโคลนเปื้อนไปทั้งตัวก็สามารถมายืนชมงานเทศกาลนี้ได้แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

saga festival Cr: gatalympic.com

แต่การเล่นกีฬากลางโคลนน่ะสนุกไม่ใช่น้อยถ้าไม่ลองลงแข่งขันแล้วอาจจะมานั่งนึกเสียดาย เพราะฉะนั้นตัวเลอะน่ะไม่ต้องกลัว ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์นะจะบอกให้ !

Kashima Gatalympic

ที่อยู่849-1323 Saga Prefecture, Kashima Zion Narukabuto, 4427-6 Road Station, Kashima
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย Nagasaki Line มาลงที่สถานี Hizen-Nanaura แล้วเดินต่อไปที่จัดงานอีกประมาณ 10 นาที
ระยะเวลาปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี
โทรศัพท์ 09-5463-1768
WebsiteKashima Gatalympi

ดูแผนที่ Kashima Gatalympic

7Yobuko Great Tug of War : เทศกาลชักเย่อ

saga festival Cr: fukuoka-now.com

งานเทศกาลชักเย่อนี้จัดขึ้นที่เมือง Yobuko เมืองติดทะเลของจังหวัด ซากะ ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่มีขึ้นมานานกว่า 420 ปีแล้ว โดยจัดขึ้นตามความเชื่อที่ว่าเทศกาลการแข่งขันชักเย่อนี้จะสามารถทำนายความอุดมสมบูรณ์ของผลผลิตภายในท้องถิ่นได้

saga festival Cr: mvstarr.com

การแข่งชักเย่อนี้จะจัดขึ้นบริเวณศาลเจ้า Yobuko โดยแบ่งผู้คนออกเป็นสองฝั่ง ฝั่งหนึ่งคือฝ่ายเนินเขา (Okakumi) และอีกฝั่งหนึ่งคือฝ่ายชายหาด (Hamakumi)

saga festival Cr: mvstarr.com

เมื่อการแข่งขันชักเย่อจบลงแล้ว ฝ่ายเนินเขาเป็นฝ่ายชนะก็จะทำนายได้ว่าปีนั้นจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยผลผลิตจากพืชผล แต่ถ้าฝ่ายชายหาดเป็นฝ่ายชนะก็จะทำนายได้อีกแบบหนึ่งว่าปีนั้นจะเป็นปีที่ตกปลาได้มากนั่นเอง

saga festival Cr: mvstarr.com

งานเทศกาลที่เกิดจากความเชื่อของคนในท้องถิ่นแห่งเมือง Yobuko นี้ได้รวมเอาคนทุกเพศทุกวัยในท้องถิ่นมาเข้าร่วมการแข่งขันจึงเต็มไปด้วยความสนุกสนานและความร่วมแรงร่วมใจสามัคคีกันจนเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน

Yobuko Great Tug of War

ที่อยู่Yobukocho Yobuko, Karatsu, Saga Prefecture, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Karatsu Line มาลงที่สถานี Karatsu แล้วเดินไปขึ้นรถบัสที่ Oteguchi bus center แล้วนั่งรถบัสไปลงที่ป้าย Yobuko (ใช้เวลา 28 นาที) จากนั้นเดินต่ออีก 10 นาทีก็จะถึงบริเวณศาลเจ้า
ระยะเวลาวันเสาร์ที่ 1 ของเดือนมิถุนายนของทุกปี
โทรศัพท์09-5553-7165

ดูแผนที่ Yobuko Great Tug of War

8Okawachiyama Wind Bell Festival : เทศกาลกระดิ่งลม

saga festival Cr: yukihyann.at.webry.info

เทศกาลกระดิ่งลมเป็นงานเทศกาลประจำท้องถิ่นแห่งเมือง Okawachiyama เมื่อถึงช่วงเวลาของงานเทศกาล เมืองขนาดเล็กบรรยากาศอบอุ่นแห่งนี้จะประดับประดากระดิ่งลมไว้ตามจุดต่าง ๆ และยามใดที่มีลมพัดหวนมากระดิ่งขนาดเหล่านั้นก็ส่งเสียงดัง ‘กรุ๊งกริ๊ง’ น่ารักไปทั่วทั้งเมือง

saga festival Cr: yukihyann.at.webry.info

หากมาเที่ยวชมงานเทศกาลนี้ นักท่องเที่ยวอย่างเราจะได้เดินชมความสวยงามของเหล่ากระดิ่งลมที่แขวนไว้ตามบ้านเรือนและสถานที่ต่าง ๆ

โดยกระดิ่งแต่ละอันถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน ทวงทำนองของกระดิ่งลมที่ถูกลมธรรมชาติพัดผ่านนั้นจะช่วยบรรเลงทวงทำนองที่เกิดขึ้นเฉพาะหมู่บ้านแห่งนี้ให้เราได้ฟังกันจนประทับใจ

Okawachiyama Wind Bell Festival

ที่อยู่Okawachiyama Okawachichōhei, Imari-shi, Saga-ken 848-0026, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Chikuhi Line มาลงที่สถานี Imari จากนั้นขึ้นรถบัสหน้าสถานีเดินทางไปยังเมือง Okawachiyama 16 นาที จากนั้นจึงลงที่ป้ายสุดท้าย
ระยะเวลา กลางเดือนมิถุนายนถึงปลายเดือนสิงหาคม

ดูแผนที่ Okawachiyama Wind Bell Festival

9Sakae-no-Kuni Festival : งานเต้นรำประจำเมืองซากะ

saga festival Cr: suntory.co.jp

เทศกาลงานเต้นรำสุดครึกครื้นงานนี้จัดขึ้นบริเวณถนนสายหลักของเมืองซากะ โดยกิจกรรมของงานเทศกาลก็คือการเดินขบวนพาเหรดของการแสดง Yosakoi Saga ซึ่งเป็นการแสดงเต้นรำที่เรียกว่า Sou Odori ประจำท้องถิ่น

พาเหรดของงานเทศกาลเต้นรำประจำเมืองนี้ประกอบด้วยนักเต้นรำทุกเพศทุกวัยกว่า 3,000 คน แต่ละคนก็จะแต่งตัวกันมาด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใสเพื่อให้เข้ากับงานเทศกาลสุดคึกคักนี้

saga festival Cr: suntory.co.jp

สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราแม้ว่าจะเต้นระบำแบบท้องถิ่นไม่เป็นแต่ก็สามารถมาชื่นชมความสนุกสนานของงานไปพร้อม ๆ กับเดินแวะชิมของกินจากร้านค้าที่มาเปิดขายข้างทางตลอดทั้งงานแทนก็ได้นะ

Sakae-no-Kuni Festival

ที่อยู่1 Chome-11 Ekimae Chūō, Saga-shi, Saga-ken 840-0801, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Karatsu Line มาลงที่สถานี Saga งานเทศกาลจะจัดบริเวณสถานีรถไฟ Saga ไปจนถึงปราสาท Saga
โทรศัพท์09-5423-3131

ดูแผนที่ Sakae-no-Kuni Festival

10Traditional Arts Festival : เทศกาลงานแสดงศิลปะดั้งเดิม

saga festival Cr: sagatripgenius

จังหวัดซากะนั้นมีประเพณีและงานเทศกาลมากมายที่สืบทอดมาตั้งแต่ในอดีต โดยเฉพาะงานเทศกาลแสดงศิลปะดั้งเดิมของเมือง Karatsu ที่จะมีการแสดงเต้นรำแบบพื้นเมืองที่ชื่อว่า ‘Menfuryu’ ซึ่งเกิดขึ้นจากความเชื่อของการเต้นรำภาวนาขอฝนและขอให้ผลผลิตอุดมสมบูรณ์ที่ปฎิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ในอดีต

saga festival Cr: saga-tripgenius.com

การแต่งตัวสำหรับผู้ทำการแสดงนี้จะต้องใส่ชุดพื้นเมืองและหน้ากากรูปยักษ์ โดยระหว่างทำการแสดงก็จะต้องตีกลองประกอบจังหวะไปพร้อมกับการเต้นรำด้วย

saga festival Cr: saga-tripgenius.com

งานแสดงนี้จะถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ศาลเจ้า Yutoku หากมีโอกาสได้มาเมือง Karatsu ในช่วงเวลานี้ก็ไม่ควรพลาดที่จะมาชมงานเทศกาลเก่าแก่ประจำปีงานนี้

Traditional Arts Festival

ที่อยู่1 Chome-11 Ekimae Chūō, Saga-shi, Saga-ken 840-0801, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Karatsu Line มาลงที่สถานี Saga งานเทศกาลจะจัดบริเวณสถานีรถไฟ Saga ไปจนถึงปราสาท Saga
ระยะเวลาต้นเดือนกันยายน
เวลาทำการ12.30-16.30 น.
โทรศัพท์09-5462-2151
WebsiteTraditional Arts Festival

ดูแผนที่ Traditional Arts Festival

11Imari Tontenton Festival : เทศกาลต่อสู้แห่งศาลเจ้า Imari

saga festival Cr: goldenjipangu.com

ที่ศาลเจ้า Imari แห่งนี้ในช่วงวันที่ 22-24 ตุลาคมของทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลการต่อสู้ประจำปีเกิดขึ้น กิจกรรมหลักของงานนี้เป็นกิจกรรมที่หาชมได้ยากเพราะมันคือการต่อสู้อันยิ่งใหญ่ของขบวนแห่ศาลเจ้าสองขบวน !

saga festival Cr: city.imari.saga.jp

ขบวนแห่ศาลเจ้าสองขบวนที่ว่านั้นประกอบไปด้วยแก๊งค์ชายหนุ่มที่แต่งตัวในชุดงานเทศกาลมาร่วมแรงร่วมใจกันแบก Mikoshi (ศาลเจ้าขนาดเล็กที่จัดทำขึ้นไว้สำหรับขบวนแห่) เพื่อทำการต่อสู้ประกอบการตีกลองด้วยการดันอีกฝ่ายลงไปในแม่น้ำ ซึ่งฝ่ายไหนที่สู้แรงอีกฝ่่ายไม่ไหวตกน้ำไปก็ถือว่าเป็นฝ่ายแพ้ ถือเป็นการต่อสู้ที่แปลกตาน่าชมและน่าตื่นเต้นอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

saga festival Cr: city.imari.saga.jp

แต่นอกจากการต่อสู้ที่เป็นไฮไลท์ของงานนี้แล้วกิจกรรมของงานนี้ยังมีการแห่ขบวนศาลเจ้าไปพร้อมกับขบวนเต้นรำของเหล่านักเต้นที่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใสให้เราได้ชมกันอย่างเพลิดเพลิน ใครอยากเห็นขบวนแห่ศาลเจ้าพร้อมการต่อสู้อันน่าตื่นเต้นแล้วละก็ไม่ควรพลาดชมงานเทศกาลนี้โดยเด็ดขาด

Imari Tontenton Festival

ที่อยู่ 83 Tachibanacho, Imari, Saga Prefecture 848-0027, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Chikuhi Line มาลงที่สถานี Imari แล้วเดินอีก 12 นาทีไปที่ศาลเจ้า
เวลาทำการ13.30-20.45 น.
ระยะเวลา22-24 ตุลาคมของทุกปี
โทรศัพท์ 09-5523-2093

ดูแผนที่ Imari Tontenton Festiva

12Karatsu Kunchi : เทศกาลแห่รถลากประจำปี

saga festival Cr: matome.naver.jp

ช่วงฤดูใบไม้ร่วงของจังหวัด ซากะ ยังมีงานเทศกาลสุดยิ่งใหญ่อลังการอยู่งานหนึ่งซึ่งก็คืองาน Karatsu Kunchi เทศกาลแห่รถลากประจำปีที่ศาลเจ้า Karatsu จัดขึ้นมากกว่า 100 ปี ในช่วงวันที่ 2-4 พฤศจิกายนของทุกปีเพื่อเป็นการขอบคุณเทพเจ้าหลังจากเก็บเกี่ยวพืชพันธุ์

saga festival Cr: blog.gaijinpot.com

ขบวนรถลากที่ใช้การแห่ในงานนี้นั้นไม่ใช่ธรรมดาเพราะทุกขบวนได้ถูกสร้างสรรค์ให้มีความใหญ่โตอลังการเป็นรูปร่างของสัตว์ในตำนานหรือหมวกของวีรบุรุษในสมัยโบราณของชาวญี่ปุ่นโดยมีทั้งสิ้น 14 ขบวน 14 แบบไม่ซ้ำกัน แถมขบวนรถลากของงานนี้ยังใช้แรงคนในการลากเสียด้วย !

saga festival Cr: sagajet.com

ดังนั้นถึงแม้ว่าขบวนรถลากแต่ละขบวนจะหนักกว่า 2-5 ตัน ชาวเมืองก็จะร่วมแรงร่วมใจช่วยกันแบกขบวนรถลากหรือ ‘Hikiyama’ เดินรอบเมือง Karatsu พร้อมกับส่งเสียงเรียกกำลังใจไปด้วยกัน

งานนี้เขาจะจัดตั้งแต่กลางวันไปจนกลางคืนแถมตลอดข้างทางยังมีร้านขายอาหารมากมายเปิดเรียงรายให้เราได้เดินชิมกันได้ตามใจปาก ใครอยากชมงานเทศกาลที่กำเนิดมาจากประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นแบบเทศกาลนี้ต้องมาดูให้เห็นความยิ่งใหญ่ของงานกับตาตัวเองให้ได้นะ

Karatsu Kunchi

ที่อยู่3-13 Minamijonai, Karatsu, Saga Prefecture 847-0013, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Karatsu Line มาลงที่สถานี Karatsu แล้วเดินอีก 10 นาทีก็จะถึงศาลเจ้า Karatsu
ระยะเวลา2-4 พฤศจิกายน

ดูแผนที่ Karatsu Kunchi

13Saga International Balloon Festival : เทศกาลบอลลูนแห่งเอเซีย

saga festival Cr: smartrip.jp

งานนี้ถือเป็นงานเทศกาลบอลลูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเซีย เหล่าบอลลูนที่เข้ามาร่วมโชว์ความสวยงามในงานนี้ล้วนแต่เดินทางมาจากประเทศต่าง ๆ กว่า 100 ประเทศ

saga festival Cr: blogs.yahoo.co.jp

เหล่าบอลลูนของแต่ละประเทศนั้นก็เดินทางมาเพื่อประกวดอวดโฉมกันภายในการแข่งขันที่จัดขึ้นในงานเทศกาลนี้

saga festival Cr: thefunsun.blogspot.com

saga festival Cr: pashadelic.com

สำหรับเราเหล่านักท่องเที่ยวก็จะได้ชมบอลลูนสวย ๆ น่ารัก ๆ จากหลายประเทศได้ที่งานนี้งานเดียวเลยเพราะนอกจากการแข่งขันแล้ว กิจกรรมของงานนี้ยังมีจัดการแสดงบอลลูนแฟนตาซีที่จัดขึ้นในเวลากลางวันและงาน La Montgolfier Nocturne ที่จัดขึ้นในตอนกลางคืนให้เราได้ชมบอลลูนรูปร่างแปลกตาซึ่งอาจไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

เรียกได้ว่าเราจะได้เห็นเหล่าบอลลูนลอยอยู่ริมแม่น้ำท่ามกลางท้องฟ้าที่แจ่มใสเป็นบรรยากาศที่สวยงาม น่าประทับใจควรแค่แก่การมาชมสุด ๆ

Saga International Balloon Festival

ที่อยู่Fujicho Oaza Osoegawa Saga, Saga Prefecture 840-0521
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Nagasaki Line มาลงที่สถานี JR Balloon Saga แล้วนั่งรถต่ออีก 35 นาทีก็จะถึงแม่น้ำ Kasegawa สถานที่จัดงาน
ระยะเวลากลางเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

ดูแผนที่ Saga International Balloon Festival

14Hikari no hibiki : เทศกาลบูชาพระอาทิตย์

saga festival Cr: yoshinogari.jp

เทศกาลเก่าแก่ที่ปฎิบัติต่อกันมาหลายสิบปีเทศกาลนี้คือ เทศกาลสักการะบูชาพระอาทิตย์ที่จะจัดขึ้นในวันที่มีช่วงเวลากลางวันสั้นที่สุดในรอบปี

งานนี้จะจัดขึ้นภายในอุทยานประวัติศาสตร์เก่าแก่นามว่า Yoshinogari Historical Park ที่นี่เป็นโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัด ซากะ โดยปกติเราจะสามารถไปเที่ยวชมประวัติศาสตร์ความเป็นมาของวัฒนธรรมในเมืองนี้ได้จากที่อุทยานแห่งนี้

saga festival Cr: photozou.jp

แต่เมื่อถึงช่วงงานเทศกาลอุทยานแห่งนี้จะเปลี่ยนเป็นสถานที่สักการะบูชาพระอาทิตย์ที่เราสามารถไปเที่ยวชมการประดับไฟและการแสดงภายในงานนี้ได้

saga festival Cr:/blog.goo.ne.jp

นอกจากนั้นยังมีงานแสดงบอลลูนในช่วง 19.30-20.00 น. ที่จะปล่อยเหล่าบอลลูนที่มีแสงสว่างจากไฟเชื้อเพลิงให้ส่องสว่างสวยงามอยู่บนฟ้า

saga festival Cr: yoshinogari.jp

ตามด้วยการจุดดอกไม้ไฟจำนวนกว่า 700 ลูกในเวลา 20.00 น. ให้เราได้ชมกัน เป็นงานเทศกาลที่สืบสานประเพณีและน่าตื่นตาตื่นใจสุด ๆ

Hikari no hibiki

ที่อยู่Japan, Yubinbango 842-0035 Saga Prefecture, Kanzaki District, Yoshinogari Machida hand 1843
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย JR Nagasaki Line มาลงที่สถานี Yoshinogarikoen เดินต่ออีกประมาณ 20 นาที
เวลาทำการ17.00-20.30 น. (เวลาที่งานเริ่ม)
ระยะเวลาวันที่ 12, 13, 19, 20, 23 ธันวาคม
ราคาเด็ก (อายุต่ำกว่า 15 ปี) 80 เยน ผู้สูงอายุ (อายุ 65ปีขึ้นไป) 200 เยน ผู้ใหญ่ (อายุ 15 ปีขึ้นไป) 420 เยน
โทรศัพท์09-5255-9333
WebsiteYoshinogari Historical Park

ดูแผนที่ Hikari no hibiki

15 Saga Light Fantasy : เทศกาลประดับไฟสุดแฟนตาซี

saga festival Cr: japantimeline.jp

ปิดท้ายงานเทศกาลสิ้นปีด้วยเทศกาลต้อนรับปีใหม่ที่จะทำให้เมือง ซากะ วาววับไปด้วยแสงไฟอย่างงานประดับไฟสุดแฟนตาซี Saga Light Fantasy งานนี้

saga festival Cr: hishi07.hatenablog.com

ในช่วงของงานเทศกาลนี้เราจะได้เห็นท้องถนนในเมืองซากะตั้งแต่บริเวณสถานีรถไฟ JR Saga ไปจนถึงทางใต้ของเมืองประดับประดาไปด้วยไฟระยิบระยับสวยงาม แน่นอนว่าเป็นระยะทางที่ค่อนข้างไกล งานนี้เขาจึงต้องใช้ไฟประดับในการตกแต่งจำนวนมากถึง 1,700,000 ดวง

saga festival Cr: south-orion.at.webry.info

งานนี้จัดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมซึ่งเป็นช่วงเวลาใกล้กันกับงานเทศกาลบอลลูน Saga International Balloon Festiva โดยไฟประดับภายในงานนี้นั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้บรรยากาศของงานบอลลูนสวยงามขึ้นอีกด้วยนะ

ดูแผนที่ Saga Light Fantasy

ข้อสรุป

จังหวัดซากะอาจเป็นเพียงจังหวัดเล็ก ๆ ของเกาะคิวชูแต่ในเรื่องของประเพณีและวัฒนธรรมอย่างงานเทศกาลนั้นก็มีความน่าสนใจไม่แพ้ที่ใด มาเที่ยวซากะรับรองว่าได้สัมผัสบรรยากาศท้องถิ่นและฟินไปกับงานเทศกาลที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครจนประทับใจกลับบ้านไปอย่างแน่นอน