แจกปฏิทินเทศกาล เที่ยวโตเกียว สุดครึกครื้น (ครึ่งปีหลัง)

08/04/2016 (อัพเดทเมื่อ 04/11/2020)
หลังจากเราพาทุกคนไปเที่ยวเทศกาลในเมืองโตเกียวตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายนกันมาแล้ว คราวนี้ขอพาไปเที่ยวชมงานเทศกาลกันต่อในอีกครึ่งปีที่เหลือจะได้เลือกช่วงเวลาที่จะบินไปญี่ปุ่นกันได้แบบถูกใจที่สุด ว่าแล้วก็อย่ารอช้าไปเที่ยวงานเทศกาลโตเกียวกันต่อเลย!

1เดือนกรกฎาคม : เที่ยวหน้าร้อนช่วงฝนเริ่มโปรย

เทศกาลดอกไม้ไฟที่แม่น้ำ Sumida : เสาร์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: Fabian Reus

เริ่มต้นครึ่งปีหลังกันในช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน สภาพอากาศของโตเกียวอาจจะยังมีฝนตกพร่ำ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่องานเทศกาลสุดครึกครื้นอย่างงานเทศกาลชมดอกไม้ไฟสุดอลังการที่ใหญ่ที่สุดในแถบคันโตซึ่งจัดขึ้นทุกปีบริเวณริมแม่น้ำ Sumida โดยใช้ชื่องานว่า Sumidagawa Firework หรือ Sumidagawa Hanabi-taik นั่นเอง

การจุดดอกไม้ไฟในงานเทศกาลนี้มีจำนวนมากถึง 2,0000 ดอกเลยทีเดียว ดอกไม้ไฟเหล่านี้ถูกสร้างด้วยเทคนิคการจุดดอกไม้ไฟแบบญี่ปุ่นที่มีหลายแบบตั้งแต่รูปผีเสื้อไปจนถึงอันปังแมน แล้วแต่จะจัดทำขึ้นมาตามความนิยมของชาวญี่ปุ่นในช่วงนั้น

เที่ยวโตเกียว Cr: Gemini st.

เราสามารถรอชมดอกไม้ไฟกันแบบฟรี ๆ ได้ตลอดบริเวณริมสองข้างทางแม่น้ำ Sumida คือในย่าน Ryogoku และ Asakusa นั่นเอง โดยเราสามารถยืนชมดอกไม้ไฟกันได้ในสวนสาธารณะหรือศาลเจ้าที่อยู่ไม่ไกลจากบริเวณที่จุดดอกไม้ไฟอย่างเช่น ศาลเจ้า Mimeguri, ศาลเจ้า Ushima, สวน Kuritsu Sumida และสวน Sumida

เนื่องจากงานนี้เป็นงานเทศกาลชมดอกไม้ไฟเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ต่ปีค.ศ. 1732 ชาวโตเกียวจึงออกมาเที่ยวชมดอกไม้ไฟในเทศกาลนี้กันอย่างคับคั่งและผู้คนส่วนใหญ่ก็จะใส่ชุดยูคาตะออกมาเที่ยวกันเสียด้วย ใครอยากอินกับบรรยากาศของงานเทศกาลตอนไปเที่ยวชมก็ลองใส่ดูบ้างได้นะ

Sumidagawa Firework

ที่อยู่7 Chome-1 Asakusa,Taito, Tokyo 111-0032 Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Asakusa Line มาลงที่สถานี Asakusa แล้วเลือกจุดชมดอกไม้ไฟบริเวณริมแม่น้ำ Sumida ตามความสะดวก
เวลาทำการ19.05-20.30 น.
โทรศัพท์03-5608-1111
WebsiteSumidagawa Firework

ดูแผนที่ Sumidagawa Fireworkงานเทศกาลแห่งดวงดาว Tanabata Festival : วันที่ 7 เดือนกรกฎาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: kid-d

เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata) เป็น 1 ใน 5 งานเทศกาลสำคัญของญี่ปุ่นที่จัดขึ้นปีละครั้งทุกวันที่ 7 ของเดือนกรกฎาคม โดยเทศกาลนี้มีต้นกำเนิดมาจากตำนานความรักของเทพผู้ครองสวรรค์โอริฮิเมะ (หรือที่จริงคือดาววีก้า) และชายเลี้ยงวัวนามฮิโกโบชิ (ดาววีก้า) ทั้งคู่ถูกลงโทษให้ใกล้ชิดได้กันแค่เฉพาะวันที่ทางช้างเผือกออกมาปรากฎอย่างเด่นชัดบนท้องฟ้า ซึ่งนั่นก็คือวันที่ 7 เดือนกรกฎาคมของทุกปีนั่นเอง

เที่ยวโตเกียว Cr: Fernando Mafra

จากตำนานที่เล่าขานกันมานี้ทำให้ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากเขียนใบขอพรลงในกระดาษแผ่นยาวแล้วแขวนไว้กับใบไผ่ภายในวันที่ 7 เดือน 7 แล้วละก็พรข้อนั้นจะสมหวังดั่งเรื่องราวของโอริฮิเมะและฮิโกโบชิคู่รักที่จะได้ใกล้ชิดกันดั่งใจหวังในวันทานาบาตะนั่นเอง ซึ่งคำขอพรที่นิยมขอกันในวันนี้ก็คือเรื่องของการเรียนและความโชคดีนั่นเอง

ธรรมเนียมการแขวนกระดาษยาวไว้กับใบไผ่นั้นที่จริงมีความหมายแฝงซ่อนอยู่คือความยาวและเหยียดตรงขึ้นฟ้าของไม้ไผ่จะเป็นทางสำหรับเทพเจ้าให้มาปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไปจากมนุษย์เรา

เที่ยวโตเกียว Cr: Adriano Makoto Suzuki

ปัจจุบันงานทานาบาตะนั้นจัดขึ้นหลายแห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น กิจกรรมหลัก ๆ ของงานนี้ก็คือการเขียนใบขอพร แต่งานเทศกาลบางที่ก็จะมีขบวนพาเหรดหรือร้านขายอาหารอร่อย ๆ มาเปิดให้ได้ลองแวะไปชิมด้วย

เที่ยวโตเกียว Cr: Dick Thomas Johnson

แน่นอนว่างานนี้ชาวญี่ปุ่นก็นิยมใส่ชุดยูคาตะออกมาเดินเล่นด้วยเช่นกัน สามารถไปชมงานนี้ได้ตามสถานที่จัดงานต่าง ๆ ทั่วโตเกียวอย่างเช่น ศาลเจ้า Kanda-myojin, ศาลเจ้า Daijingu วัด Zojo-ji เป็นต้น

Kanda Myojin

ที่อยู่Japan,101-0021 Tokyo, Chiyodan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Ginza Line มาลงที่สถานี Suehirocho แล้วเดินต่ออีกประมาณ 8 นาที
โทรศัพท์03-3254-0753
FacebookKanda Myojin

ดูแผนที่ Kanda Myojinเทศกาล Shinjuku Eisa : สิ้นเดือนกรกฎาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: Guilhem Vellut

เทศกาลนี้เป็นเทศกาลสุดคึกคักที่มีจัดแสดงการร่ายรำ ‘Eisa’ ในรูปแบบของศิลปะโอกินาว่าในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมที่ย่านชินจุกุ

เที่ยวโตเกียว

การร่ายรำที่พร้อมเพียงและสวยงามของงานเทศกาลนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของฤดูร้อนเลยทีเดียว ใครอยากชมจังหวะที่ฮึกเหิมปลุกใจจากกลองไทโกะและชมความพร้อมเพรียงของศิลปะการร่ายรำของโอกินาว่าที่หาดูยากนี้ต้องแวะมาที่ย่านชินจุกุในช่วงหน้าร้อนเท่านั้นนะ

Shinjuku Eisa Festival

ที่อยู่1 Chome-1-3 Nishishinjuku, Shinjuku, Tokyo 160-0023, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Marunouchi Line มาลงที่สถานี Shinjuku ขบวนเต้นรำจะร่ายรำไปรอบ ๆ บริเวณสถานี
เวลาทำการ10.00-18.00 น.
โทรศัพท์03-3462-1577
WebsiteShinjuku Eisa Festival

ดูแผนที่ Shinjuku Eisa Festival

2เดือนสิงหาคม : เที่ยวเล่นเทศกาลฤดูร้อน

เทศกาลดอกไม้ไฟที่แม่น้ำ Edogawa : ต้นเดือนสิงหาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: celiaintokyo

อีกหนึ่งงานเทศกาลชมดอกไม้ไฟที่แสนยิ่งใหญ่อลังการในโตเกียวเห็นจะเป็นงานไหนไปไม่ได้นอกจากงาน Edogawa Hanabi ที่จุดดอกไม้ไฟจำนวนมากถึง 1,3000 ดอกเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมเยียน ขอบอกเลยว่างานนี้เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นมาก ๆ เพราะในแต่ละปีที่จัดงานมีคนมาชมดอกไม้ไฟกันถึง 1,300,000 คน !

เที่ยวโตเกียว Cr: celiaintokyo

เทคนิคการจุดดอกไม้ไฟของงานนี้ก็อลังการงานสร้างไม่แพ้ใคร เพราะขนาดจุดดอกไม้ไฟเป็นรูปภูเขาไฟฟูจิก็ทำมาแล้วนะเออ

เที่ยวโตเกียว

หากใครได้มาญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนแล้วอยากชมดอกไม้ไฟสุดอลังการในสไตล์ญี่ปุ่นลองแวะมาที่สวน Shinozaki บริเวณริมแม่น้ำ Edokawa เพื่อชมความสวยงามของดอกไม้ไฟกันได้นะ

Edogawa Hanabi

ที่อยู่1 Chome-1 Kamishinozaki, Edogawa, Tokyo 133-0054, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดิน Toei สาย Shinjuku Line มาลงที่สถานี Shinosaki
เวลาทำการ19.15-20.30 น.
โทรศัพท์03-3670-4080

ดูแผนที่ Edogawa Hanabiเทศกาลดนตรีระดับโลก Summer Sonic : ช่วงกลางเดือนสิงหาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: twitter.com

ที่โตเกียวก็มีงานเทศกาลดนตรีระดับโลกกับเขาด้วยเหมือนกันกับงานที่ชื่อว่า ‘Summer Sonic’ ที่จัดขึ้นทุกปีและจัดมายาวนานตั้งแต่ปี 2000 จนมาถึงปัจจุบัน และเป็นหนึ่งในงานเทศกาลดนตรีระดับโลกที่คัดสรรวงดนตรีและนักดนตรีคุณภาพทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นมาโชว์ฟอร์มให้ชาวญี่ปุ่นได้เเด๊นส์กันกระจายเต็มที่กับเทศกาลดนตรีในฤดูร้อนนี้

เที่ยวโตเกียว Cr: summersonic.com

งาน Summer Sonic จะจัดขึ้น 2 วันติดที่จังหวัดจิบะ (ไม่ไกลจากโตเกียว) และโอซาก้า เนื่องจากมีศิลปินมาร่วมแสดงมากมายการแสดงคอนเสิร์ตของเหล่าศิลปินจึงจัดแบ่งไปตามเวทีต่าง ๆ ในงานตามความเหมาะสมทั้งแบบอินดอร์และเอ้าท์ดอร์ เรียกได้ว่าใครชอบวงไหนก็ตามไปกรี๊ดกันได้ทุกเวที

เที่ยวโตเกียว Cr: summersonic.com

ราคาของบัตรเข้างาน (ของ Tokyo) นั้นอยู่ที่ราคา 16,500-30,000 เยน ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมและอยากรู้รายชื่อของศิลปินที่จะมาในงานนี้สามารถติดตามได้จากเว็บไซต์ของงาน เข้าเว็บไซต์ของงานคลิ๊กที่นี่ Summer Sonic

เที่ยวโตเกียว Cr: monta

ภายในงานไม่ได้มีเพียงคอนเสิร์ตเท่านั้นแต่ยังมีร้านรวงขายอาหาร ขนม เครื่องดื่มและของที่ระลึกมากมายเพื่อบริการแก่ผู้ที่มาชมคอนเสิร์ตทุกคน โดยจะจัดขึ้นที่ QVC Marine Field & Makuhari Messe งานนี้คอดนตรีไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง !

Summer Sonic

ที่อยู่Makuhari Messe, Yubinbango 261-8550 Mihama-ku, Chiba City, Nakase 2-1
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟ JR สาย Keiyo Line มาลงที่สถานี Kaihin-Makuhari ใช้เวลาเดินต่ออีกประมาณ 18 นาที
เวลาทำการงานเริ่ม 11.00 น. (ประตูเปิด 9.00 น.)
โทรศัพท์03-3670-4080
WebsiteSummer Sonic

ดูแผนที่ Summer Sonicเทศกาลดอกไม้ไฟที่อ่าวโตเกียว : เสาร์ที่สองของเดือนสิงหาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: Hajime NAKANO

เนื่องจากชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจกับงานเทศกาลชมดอกไม้ไฟกันเป็นจำนวนมาก ในช่วงฤดูร้อนจึงมีงานเทศกาลชมดอกไม้ไฟหลายงานเกิดขึ้น เทศกาลดอกไม้ไฟที่อ่าวโตเกียวหรือ Tokyo Bay Hanabi นี้ก็เป็นหนึ่งในเทศกาลดอกไม้ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมไม่แพ้งานไหน ๆ

เที่ยวโตเกียว Cr: Marufish

งานเทศกาลดอกไม้ไฟที่อ่าวโตเกียวนั้นมักจัดขึ้นในวันเสาร์ที่สองของเดือนสิงหาคม จัดต่อเนื่องมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1988 การจุดดอกไม้ไฟของงานนี้นั้นใช้ดอกไม้ไฟในการจุดมากกว่า 12,000 นัด เพื่อฝูงชนที่เดินทางมาเพื่อดูดอกไม้ไฟในเทศกาลนี้โดยเฉพาะ

เที่ยวโตเกียว Cr: Marufish

บริเวณที่จุดดอกไม้ไฟนั้นจุดกันบนเรือที่แล่นไปตรงทางเหนือของ Rainbow Bridge (สะพานข้ามอ่าวโตเกียว) ทำให้บรรยากาศรอบด้านมีความสวยงามยิ่งขึ้น ดอกไม้ไฟที่จุดขึ้นมาโชว์นั้นสนับสนุนโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตดอกไม้ไฟอย่าง Hosoya และ บริษัท Marutamaya เลยทีเดียว

เที่ยวโตเกียว Cr: Hajime NAKANO

เราสามารถเห็นวิวและทิวทัศน์อันสวยงามจากเหล่าดอกไม้ไฟจำนวนมากมายแบบนี้ฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินสักเยนเดียว ส่วนจุดที่สามารถเห็นดอกไมัไฟได้ชัดเจนนั้นอยู่บริเวณสวนสาธารณะและตึกสูงต่าง ๆ ในบริเวณเมืองโอไดบะ (Odaiba) และเมืองโทโยซุ (Toyosu) ที่ไม่ไกลจากโตเกียว

ส่วนในโตเกียวเองก็มีบริเวณ Roppongi Hill ที่เป็นจุดชมดอกไม้ไฟแนะนำ

Roppongi Hill

ที่อยู่6 Chome-11-1 Roppongi, Minato, Tokyo 106-6108, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Oedo Line มาลงที่สถานี Azabujuban ใช้เวลาเดินต่ออีกประมาณ 15 นาที
เวลาทำการงานเริ่ม 19.00-20.20 น.
โทรศัพท์03-6406-6000
WebsiteRoppongi Hill

ดูแผนที่ Roppongi Hillแต่ถ้าทุกที่หนาแน่นไปด้วยผู้คนก็ยอมเสียเงินสักหน่อยขึ้นไปชมวิวที่จุดชมวิวของ Tokyo Tower ก็ยังได้รับรองว่าสวยงามคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน

เที่ยวโตเกียว Cr: ajari

Tokyo Tower

งานเริ่ม 19.00-20.20 น.
ที่อยู่4 Chome-2-8 Shibakoen, Minato, Tokyo 105-0011, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Hibiya Line มาลงที่สถานี Kamiyacho ใช้เวลาเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ
โทรศัพท์03-3670-4080
ราคาผู้ใหญ่ 900-1,600 เยน, เด็กโต (มัธยมต้น-มัธยมปลาย) 500-1,000 เยน, เด็กเล็ก 400-800 เยน
WebsiteTokyo Tower

ดูแผนที่ Tokyo Towerงานเทศกาลดอกไม้ไฟ Jingu Gaien Hanabi Taikai : กลางเดือนสิงหาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: jinguhanabi.com

ใครพลาดงานเทศกาลชมดอกไม้ไฟก่อนหน้านี้ไปอย่าเพิ่งเสียใจ เพราะฤดูร้อนนี้ยังมีงานเทศกาลชมดอกไม้ไฟอีกหนึ่งงานที่ชื่อว่า Jingu Gaien Hanabi Taikai นั่นเอง

งานเทศกาลดอกไม้ไฟงานนี้ออกจะพิเศษกว่างานอื่นที่ผ่านมาสักหน่อย เนื่องจากงานนี้จัดขึ้นภายในสนามเบสบอลขนาดใหญ่ (Jingu Kyujo Baseball Stadium) การเข้าไปชมดอกไม้ไฟภายในจึงต้องเสียค่าเข้าชมเสียก่อน โดยราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 2,500-6,500 เยน (ราคาต่างกันเพราะตำแหน่งที่นั่ง)

เที่ยวโตเกียว Cr: 神宮外苑花火大会

ภายในงานจะมีทั้งการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชาวญี่ปุ่นก่อนจะเริ่มจุดดอกไม้ไฟถึง 10,000 ดวงให้เราดูกันอย่างจุใจ

Jingu Gaien Hanabi Taikai

ที่อยู่Jingu Baseball Stadium, Chichibunomiya Rugby Ground and others, Shinjuku-ku, Tokyo
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Ginza Line มาลงที่สถานี Gaien-Mae ใช้เวลาเดินต่ออีกประมาณ 7 นาที
เวลาทำการงานเริ่ม 19.30-20.30 น.
โทรศัพท์03-3547-0920
ราคา2,500-6,500 เยน
WebsiteJingu Gaien Hanabi Taikai

ดูแผนที่ Jingu Gaien Hanabi Taikaiแอบกระซิบบอกสักหน่อยสำหรับใครที่ไม่อยากเสียเงินไม่เน้นความบันเทิงอยากแค่ยืนดูดอกไม้ไฟอย่างเดียว เราก็มีทำเลดี ๆ ที่สามารถยืนดูดอกไม้ไฟของงานนี้ได้ฟรี ๆ มาบอกกันนั่นก็คือบริเวณถนน Icho Namiki Avenue ในย่านชินจุกุนั่นเอง

เที่ยวโตเกียว Cr: Reginald Pentinio

Icho Namiki Avenue

ที่อยู่Japan, 107-0061 Tōkyō-to, Minato-ku, Kitaaoyama, 2 Chome−1
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Ginza Line มาลงที่สถานี Aoyamaicchome ใช้เวลาเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการงานเริ่ม 19.30-20.30 น.

ดูแผนที่ Icho Namiki Avenueเทศกาลเต้นรำหน้าร้อน Hibiya Bon Odori : ปลายเดือนสิงหาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: Guilhem Vellut

ช่วงฤดูร้อนเป็นฤดูที่มีวันหยุดยาวประจำปีอยู่หลายวัน ซึ่งเทศกาลโอบ้ง (Obon Matsuri) งานเทศกาลที่จัดขึ้นตรงกับวันหยุดยาวประจำปี เป็นช่วงที่ชาวญี่ปุ่นจะกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดของตัวเองเพื่อรำลึกถึงวิญญาณบรรพบุรุษที่จากไป

เที่ยวโตเกียว Cr: Guilhem Vellut

นอกจากการทำพิธีกรรมตามความเชื่อแล้ว ในงานเทศกาลโอบ้งยังมีกิจกรรมการเต้นรำในแบบพื้นบ้านที่เรียกว่า ‘บงโอโดริ’ (Bon Odori) ที่ชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัยจะแต่งชุดยูคาตะร่วมกันเต้นรำตามจังหวะเพลงเพื่อเป็นการรำลึกถึงดวงวิญญาณที่จากไปด้วย

เที่ยวโตเกียว Cr: Guilhem Vellut

งานเทศกาลเต้นรำบงโอโดรินั้นจัดขึ้นหลายที่ทั่วญี่ปุ่น แต่สำหรับงานเทศกาล Hibiya Bon Odori จัดในสวนสาธารณะ Hibiya นั้นถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโตเกียว

เที่ยวโตเกียว Cr: Guilhem Vellut

ภายในงานมีบรรยากาศครึกครื้นรื่นเริงไปด้วยร้านรวงต่าง ๆ ที่มาเปิดขายอาหารและของที่ระลึกตามสไตล์งานวัดแบบญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีความบันเทิงจากมินิคอนเสิร์ตที่มีอยู่ในงานด้วย ใครอยากลองเที่ยวงานเทศกาลโอบ้งดูอย่าลืมใส่ชุดยูคาตะแวะมาเที่ยวกันได้โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าชมงานเลยด้วยนะ

Hibiya Bon Odori

ที่อยู่1-1 Hibiyakoen, Chiyoda, Tokyo 100-0012, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Chiyoda Line มาลงที่สถานี Hibiya ใช้เวลาเดินต่ออีกประมาณ 4 นาที
เวลาทำการงานเริ่ม 18.00-21.30 น.
โทรศัพท์03-3501-6428
WebsiteHibiya Bon Odori

ดูแผนที่ Hibiya Bon Odoriเทศกาลเทศกาลดอกไม้ไฟ Tamagawa Hanabi : ปลายเดือนสิงหาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: たまがわ花火大会

งานเทศกาลดอกไม้ไฟนี้จัดขึ้นริมแม่น้ำ Tamagawa ที่ไหลผ่านเมืองโตเกียวและคานากาวะ (Kanakawa) แน่นอนว่างานเทศกาลดอกไม้ไฟนี้ก็จัดเต็มจุดดอกไม้ไฟสวย ๆ ให้ผู้คนได้ชื่นชมเช่นเดียวกัน

เที่ยวโตเกียว Cr: たまがわ花火大会

เราสามารถไปจับจองที่นั่งชมดอกไม้ไฟร่วมกับชาวญี่ปุ่นได้ที่สวนสาธารณะ Tamagawafutagobashi ใครอยากเห็นบรรยากาศงานเทศกาลที่ชาวญี่ปุ่นพร้อมใจกันใส่ชุดยูคาตะออกมาเดินเที่ยวในยามค่ำคืนเพื่อดูดอกไม้ไฟ ก็มากันได้ที่งานเทศกาลดอกไม้ไฟริมแม่น้ำ Tamagawa แห่งนี้

Tamagawa Hanabi

ที่อยู่1-3-5, Kamata, Setagaya-ku, Tokyo 157-0077
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Tokyu-Oimachi Line มาลงที่สถานี Futakotamagawa ใช้เวลาเดินต่ออีกประมาณ 9 นาที
เวลาทำการงานเริ่ม 19.00-20.00 น.
WebsiteTamagawa Hanabi

ดูแผนที่ Tamagawa Hanabiเทศกาลงานเต้นแซมบ้าที่ Asakusa : สิ้นเดือนสิงหาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: Yoshikazu TAKADA

Asakusa Samba Carnival เป็นหนึ่งในงานเทศกาลหน้าร้อนที่คึกคักที่สุดของโตเกียวเพราะงานนี้สาว ๆ ญี่ปุ่นจะแต่งตัวแบบจัดเต็มมาเต้นแซมบ้าร่วมกันเป็นขบวนพาเหรด

เที่ยวโตเกียว Cr: Shih-Chi Chiang

ในงานนี้จะมีสาว ๆ นักเต้นมาร่วมกันเริงระบำถึง 4,700 คน ! เรียกได้ว่าเป็นขบวนพาเหรดเต้นแซมบ้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโตเกียวมีผู้ชมชาวโตเกียวมายืนชมขบวนพาเหรดนี้กันถึง 500,00 คน

เที่ยวโตเกียว Cr: Nguyen Hung Vu

สาว ๆ นักเต้นจะเต้นรำกันอย่างสนุกสนานไปตามถนน Kaminarimon-dori และ Umamichi-dori ที่ใกล้อยู่กับวัดเซนโซจิ โดยมีผู้ชมมากมายยืนดูกันขนาบสองข้างทาง บรรยากาศการเต้นของสาว ๆ นั้นแค่เห็นภาพก็รู้สึกสนุกสนานรื่นเริงแล้ว

เที่ยวโตเกียว Cr: Shih-Chi Chiang

งานนี้ได้รับไอเดียมาจากงานเต้นแซมบ้าที่ประเทศบราซิล นอกจากการเต้นโชว์อย่างสนุกสนานของนักเต้นแล้ว เขายังมีการประกวดการเต้นแซมบ้าอีกด้วย

เที่ยวโตเกียว Cr: Nguyen Hung Vu

เรียกได้ว่านักเต้นสาวที่มาเต้นนั้นมีมากันทุกวัย ต่างคนต่างก็เต้นกันด้วยรอยยิ้มมองดูแล้วเกือบห้ามใจไม่ให้เต้นตามไม่ไหวเลย

Asakusa Samba Carnival

ที่อยู่Japan, 111-0032 Tōkyō-to, Taito, Asakusa, 1 Chome−3,2-3-1
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Ginza Line มาลงที่สถานี Asakusa แล้วเดินต่ออีกเพียง 2 นาที
เวลาทำการงานเริ่ม 13.00-18.00 น.
WebsiteAsakusa Samba Carnival

ดูแผนที่ Asakusa Samba Carnivalเทศกาล Fukagawa Matsuri : ปลายเดือนสิงหาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: nakashi

ครึ่งปีแรกมีงานแห่ของศาลเจ้าชื่อดังอย่างศาลเจ้า Kanda (งาน Kanda Matsuri) และงาน Sanno Matsuri กันไปแล้ว ในช่วงครึ่งปีหลังก็ยังมีงานแห่สุดยิ่งใหญ่ของอีกหนึ่งศาลเจ้าที่จะจัดขึ้นทุก 3 ปี อย่าง Fukagawa Matsuri ของศาลเจ้า Tomioka Hachimangu อยู่ด้วย ซึ่งทั้ง 3 งานนี้ถือเป็นงานแห่ศาลเจ้าประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโตเกียว

เที่ยวโตเกียว Cr: nakashi

งาน Fukagawa Matsuri เป็นงานเทศกาลประจำศาลเจ้า Tomioka Hachimangu ที่จะมีการนำศาลเจ้าจำลองหรือ Mikoshi มาแห่ร่วมกันถึง 180 ศาลเจ้า

ศาลเจ้าที่ยกแห่ไปตามทางนั้นมีน้ำหนักมากถึง 2,500 กิโลกรัม ! แน่นอนว่างานนี้แบกคนเดียวไม่ไหวแน่ ชาวโตเกียวเขาจึงร่วมแรงร่วมใจกันแบก Mikoshi ไปพร้อม ๆ กันอย่างขันแข็ง โดยมีผู้ที่มาร่วมชมขบวนแห่ส่งเสียงเชียร์ไปตลอดทาง

เที่ยวโตเกียว Cr: nakashi

แต่สำหรับเทศกาลแห่ Mikoshi ของศาลเจ้า Tomioka Hachimangu นี้ ไม่ได้แห่ศาลเจ้าไปแบบธรรมดาเพราะระหว่างทางขบวนแห่ศาลเจ้าจะถูกสาดน้ำเพื่อชำระล้างให้ผู้ที่ทำหน้าที่ยก Mikoshi มีจิตใจและร่างกายที่บริสุทธิ์นั่นเอง ดูเผิน ๆ เหมือนเทศกาลสงกรานต์ของบ้านเราอยู่เหมือนกันนะเนี่ย

ใครอยากลองชมบรรยากาศของงานเทศกาลนี้ดูก็แวะมาเป็นส่วนหนึ่งของผู้ชมที่ยืนให้กำลังใจขบวนแห่อยู่ข้างทางได้นะ

Fukagawa Matsuri

ที่อยู่1-20-3 Tomioka, Koto, Tokyo 135-0047, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Oedo Line มาลงที่สถานี Monzennakacho แล้วเดินต่ออีกเพียง 6 นาที
เวลาทำการงานเริ่ม งานเริ่ม 13.00-18.00 น.
โทรศัพท์03-3642-1315
WebsiteFukagawa Matsuri

ดูแผนที่ Fukagawa Matsuri

Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi : สิ้นเดือนสิงหาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: saj1205

เทศกาลนี้ถือเป็นงานเทศกาลหน้าร้อนสุดคึกคักอีกหนึ่งงานในย่าน Harajuku ไฮไลท์หลักของงานคือการร่ายรำในแบบ Yosakoi เป็นขบวนผ่านไปบนถนนในย่าน Harajuku และ Omotesando โดยมีทีมนักเต้นกว่า 100 ทีมจากทั่วประเทศที่เข้าร่วมงานเทศกาลนี้

เที่ยวโตเกียว Cr: 工房 やまもも

การเต้นรำแบบ Yosakoi และงานเทศกาลนี้มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Kochi จากนั้นก็ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วญี่ปุ่น ลักษณะการเต้นเป็นท่วงท่าที่เลียนแบบมาจากการปลูกข้าวของชาวนา โดยการจะเข้าร่วมการเต้น Yosakoi นั้นจะประกอบด้วยหลักพื้นฐาน 3 อย่างคือ

 • นักเต้นจะต้องถือ Naruko (อุปกรณ์ไล่นกกระจอกออกจากนา) ประกอบการเต้นรำ
 • ทำนองที่ใช้เต้นนั้นจะใช้เพลงอะไรก็ได้แต่ต้องมีทำนองบางส่วนจากเพลง Yosakoi Naruko Odori ที่ใช้กันมาตั้งแต่ในอดีต
 • การเต้นรำนั้นจะต้องร่ายรำพร้อม ๆ กันไปบนถนน หากเข้าร่วมการเต้นแบบเป็นทีม จำกัดผู้เข้าร่วมในทีมไม่เกิน 150 คนต่อทีม

ครบทั้ง 3 อย่างงี้จึงถือว่าเป็นการเต้น Yosakoi แบบของแท้

เที่ยวโตเกียว Cr: 工房 やまもも

การเต้นรำแบบ Yosakoi จะดูเป็นแบบแผนและมีเอกลักษณ์อยู่แล้ว แต่สำหรับในโอกาสพิเศษอย่างงานเทศกาลที่จัดขึ้นเพียงปีละครั้งแบบนี้เขาก็เปิดโอกาสให้เหล่าทีมเต้นรำมาเข้าร่วมได้ออกแบบการแต่งกาย เลือกเพลงและท่าเต้นของแต่ละทีมกันได้ตามใจชอบ ซึ่งเพิ่มสีสันให้กับงานอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังทำเอาเหล่าฝูงชนที่มายืนชมขบวนการเต้น Yosakoi อยู่ข้างทางตื่นตาตื่นใจกันสุด ๆ

เที่ยวโตเกียว Cr: 工房 やまもも

ถ้าอยากชมการร่ายรำในท่วงท่าของชาวนาญี่ปุ่นลองแวะมาในย่าน Harajuku เพื่อรอชมขบวนเต้นรำ Yosakoi ที่จะร่ายรำไปบนท่องถนนย่าน Harajuku ไปจนถึงย่าน Omotesando รับรองว่าถ้ามาดูแล้วจะได้รับประสบการณ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมแล้ววิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นจากงานนี้แน่นอน

Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi

ที่อยู่150-0001 Jingumae, Shibuya-ku, Tokyo 6-9-1 Tominaga building B1F
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line มาลงที่สถานี Harajuku แล้วเดินต่ออีกเพียง 6 นาที
เวลาทำการงานเริ่ม 10.00-18.00 น.
โทรศัพท์03-3406-5572
WebsiteHarajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi

ดูแผนที่ Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super YosakoiKoenji Awa Odori : สิ้นเดือนสิงหาคม

เที่ยวโตเกียว

อีกหนึ่งงานเทศกาลเต้นรำที่สนุกสนานก่อนจะหมดเดือนสิงหาคมก็คืองานเทศกาลเต้นรำ Koenji Awa Odori ที่แต่เดิมเป็นวัฒนธรรมการเต้นรำพื้นเมืองของผู้คนในจังหวัด Tokushima ที่มีมายาวนานกว่า 400 ปี และในปัจจุบันงานเทศกาลการเต้นรำนี้ก็ยังจัดขึ้นที่เมือง Koenji ย่านฮิตของเหล่าฮิปสเตอร์ในโตเกียวอีกด้วย

เที่ยวโตเกียว Cr: d’n’c

งานเทศกาล Koenji Awa Odori นั้นถือเป็นงานเทศกาลเต้นรำที่เต็มเปี่ยมไปด้วยท่วงท่าแห่งวัฒนธรรมจากคนหลายรุ่นเพราะไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่หรือคนสูงอายุก็เข้าร่วมการเต้นรำของงานเทศกาลนี้ได้ทั้งนั้น ในแต่ละปีจึงมีผู้เข้าร่วมงานเทศกาลนี้มากกว่า 10,000 คน

เที่ยวโตเกียว

มางานนี้นอกจากจะได้ชมการเต้นรำอันเป็นเอกลักษณ์ของชาววญี่ปุ่นแล้ว ในบริเวณที่จัดงานยังมีชาวบ้านมาออกร้านกันมากมายจนคล้ายตลาดนัดเล็ก ๆ ที่เราสามารถเดินเข้าไปเลือกซื้อของที่ระลึก ขนม ชิมอาหารคลายหิว หรือเล่นเกมส์ตามซุ้มต่าง ๆ แต่ละเกมส์ก็เป็นเกมส์ง่าย ๆ เอื้ออำนวยให้นักท่องเที่ยวที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นอย่างเราเล่นได้ง่าย ๆ อย่างเช่นเกมส์ตักปลาทอง ตักไข่ สอยดาว คล้ายคลึงกับงานวัดที่บ้านเราเลยใช่มั้ยล่ะ

เที่ยวญี่ปุ่น

ถ้าได้แวะมาในย่าน Koenji ช่วงฤดูร้อนใกล้ ๆ สิ้นเดือนสิงหาคมอย่าลืมเจียดเวลามาชมงานเทศกาลดี ๆ ที่จะทำให้คุณเต็มอิ่มไปด้วยรอยยิ้มและความสนุกสนานตลอดสองวัน

Koenji Awa Odori

ที่อยู่4 Chome Koenjiminami, Suginami, Tokyo, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Chou Line มาลงที่สถานี Koenji ขบวนงานเทศกาลจะจัดขึ้นบริเวณใกล้ ๆ สถานี
เวลาทำการงานเริ่ม 17.00-20.00 น.
WebsiteKoenji Awa Odori

ดูแผนที่ Koenji Awa Odori

3เดือนกันยายน : เที่ยวช่วงฤดูใบไม้ร่วง

เทศกาล Sumo Autumn Basho : ต้นเดือนกันยายนถึงปลายเดือนกันยายน

เที่ยวโตเกียว Cr: Japan Sumo Association

โอกาสสุดท้ายของปีสำหรับคนที่อยากชมการแข่งขันซูโม่ในโตเกียวก็คือช่วงงานเทศกาล Sumo Autumn Basho นี่แหละ

เที่ยวโตเกียว Cr: Japan Sumo Association

Sumo Autumn Basho ถือเป็นช่วงการแข่งขันแบบทัวร์นาเมนท์ของวงการซูโม่ โดยจะมีการแข่งขันยาวนานถึง 15 วันที่สนามแข่งซูโม่ชื่อดังอย่าง Ryogoku Kokugikan

เที่ยวโตเกียว Cr: Japan Sumo Association

มางานนี้เราจะได้เห็นการแข่งขันซูโม่กันแบบสด ๆ ที่เข้มข้นแบบไม่มีกั๊กในเรื่องของฝีมือการต่อสู้ ในสนามประลองแห่งนี้สามารถจุผู้ชมได้ถึง 13,000 คนเลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจอยากลองดูการแข่งขันซูโม่แบบสด ๆ กันสักครั้ง งานเทศกาล Sumo Autumn Basho ถือเป็นช่วงการแข่งขันรอบสุดท้ายของปีที่เราจะได้ชม

สามารถจองตั๋วเข้าชมและติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Sumo Autumn Basho

Koenji Awa Odori

ที่อยู่1-3-28 Yokoami, Sumida, Tokyo 130-0015, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Oedo Line มาลงที่สถานี Ryogoku แล้วเดินต่ออีก 2 นาที
เวลาทำการ10.00-16.00 น.
ราคา ค่าตั๋ว 3,800-38,000 เยน
โทรศัพท์03-3623-5111
WebsiteSumo Autumn Basho

ดูแผนที่ Sumo Autumn Bashoเทศกาล Fukuro Matsuri : ต้นเดือนกันยายนถึงปลายเดือนกันยายน

เที่ยวโตเกียว Cr: www.yosakoitokyo.gr.jp

เทศกาล Fukuro Matsuri เป็นงานเทศกาลพื้นเมืองของย่าน Ikebukuro ที่จะจัดขบวนแห่ศาลเจ้า Mikoshi ถึง 30 ศาลเจ้า ไปพร้อม ๆ กับการร่ายรำและดนตรีแบบพื้นเมืองเป็นเวลา 2 วัน

เที่ยวโตเกียว Cr: www.yosakoitokyo.gr.jp

งานนี้จึงมีนักเต้นรำพื้นเมืองทั่วญี่ปุ่นมารวมตัวกันเพื่อโชว์ความสามารถการเต้นรำในแบบท้องถิ่นของตนให้ได้ชมกันอย่างเต็มอิ่ม ขนาดการเต้นรำพื้นเมือง Eisa Dance ของชาวโอกินาว่าก็มีให้ชมกันในงานนี้นะ

ความจริงงานนี้จัดขึ้น 2 ครั้งต่อปีแต่ครั้งที่ 1 และ 2 จะมีชื่อและกิจกรรมไม่เหมือนกันโดยครั้งที่ 1 จะจัดขึ้นในเดือนกันยายนซึ่งก็คือเทศกาล Fukuro Matsuri นี้นั่นเอง แต่ครั้งที่ 2 จะจัดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมแต่จะใช้ชื่อว่า Tokyo Yosakoi Contest โดยกิจกรรมของเทศกาลที่จัดขึ้นครั้งที่ 2 จะเน้นประกวดการเต้นเป็นหลัก

เที่ยวโตเกียว Cr: www.yosakoitokyo.gr.jp

สำหรับสถานที่จัดงานเขาจะจัดกันที่บริเวณประตูทางออกฝั่ง West ของสถานี Ikebukuro หาเจอได้ไม่ยากเพราะเสียงที่ครึกครื้นของความสนุกสนานภายในงานจะนำทางเราไปถึงทีหมายในที่สุด

Fukuro Matsuri

ที่อยู่1 Chome-28 Minamiikebukuro, Toshima-ku, Tōkyō-to 161-8557, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Ikebukuro แล้วเดินไปที่บริเวณทางออก West exit
โทรศัพท์03-3986-7933
WebsiteFukuro Matsuri

ดูแผนที่ Fukuro Matsuri

4เดือนตุลาคม : เที่ยวเล่นเย็นสบาย

Tokyo Yosakoi Contest : ต้นเดือนตุลาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: www.yosakoitokyo.gr.jp

Tokyo Yosakoi Contest นี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Fukuro Matsuri ซึ่งก็คืองานเทศกาลแห่ศาลเจ้าที่จัดขึ้นในเดือนกันยายนที่เราได้แนะนำไว้ข้างต้นนั่นเอง

เที่ยวโตเกียว Cr: ADD EXPLANATION HEREwww.yosakoitokyo.gr.jp

งานนี้ถือเป็นงานเทศกาล Fukuro Matsuri ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ของปี โดยมีจุดประสงค์หลักในการประกวดการเต้นรำแบบพื้นเมือง

เที่ยวโตเกียว Cr: www.yosakoitokyo.gr.jp

การประกวดเต้นรำในงานนี้นั้นจะประกวดกันเป็นทีมแต่ละทีมจะใช้การเต้นพื้นเมืองแบบ Yosakoi ในการประกวด และเนื่องจากในกติกาอนุญาตให้ผู้เข้าร่วมสามารถออกแบบท่าเต้นและการแต่งกายในการเต้นรำได้เอง ทำให้เสื้อผ้าและท่าทางที่ใช้ในการร่ายรำนั้นดูสวยงามแปลกตาเห็นสร้างบรรยากาศของงานเทศกาลให้ยื่งตื่นเต้นและสนุกสนาน

เที่ยวโตเกียว Cr: hashi7328.exblog.jp

ถ้าอยากมาชมการประกวดการเต้นรำพื้นบ้านที่บรรยากาศสนุกสนานแบบนี้มาได้ไม่ยากเพราะเขาจัดขึ้นที่เดียวกับงาน Fukuro Matsuri ในเดือนกันยายนตรงบริเวณสถานีรถไฟ Ikebukuro นั่นเอง

Tokyo Yosakoi Contest

ที่อยู่1 Chome-28 Minamiikebukuro, Toshima-ku, Tōkyō-to 161-8557, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Ikebukuro แล้วเดินไปที่บริเวณทางออก West exit
โทรศัพท์03-3986-7933
WebsiteTokyo Yosakoi Contest

ดูแผนที่ Tokyo Yosakoi Contestเทศกาล Shibuya Halloween : 31 ตุลาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: Dick Thomas Johnson

ชิบุย่าได้ชื่อว่าเป็นย่านศูนย์รวมวัยรุ่นและแฟชั่นของญี่ปุ่น แต่ในช่วงวันฮาโลวีนนั้นย่านชิบุย่าจะเปลี่ยนเป็นเมืองที่มีภูตผีปีศาจเดินอยู่บนถนนกันให้ขวักไขว่ !

เที่ยวโตเกียว Cr: Dick Thomas Johnson

อย่าเพิ่งตกใจกันไปภูตผีที่ว่าไม่ได้น่ากลัวหรือเป็นเรื่องลี้ลับอะไรทั้งนั้น แต่เป็นการแต่งตัวของคอสเพลย์ของหนุ่มสาววัยรุ่นที่แต่งตัวเป็นผีมาเดินเที่ยวย่านชิบุย่าในวันฮาโลวีน

เที่ยวโตเกียว Cr: Dick Thomas Johnson

การรวมตัวของวัยรุ่นญี่ปุ่นที่แต่งตัวจัดเต็มเป็นผีและปีศาจประเภทต่าง ๆ นั้นทำให้ทางชิบุย่าได้กลายเป็นสถานที่ปลดปล่อยความหลอนในแฟชั่นวันปล่อยผีของวัยรุ่นไปเลย

เที่ยวโตเกียว Cr: Dick Thomas Johnson

บางคนก็แต่งตัวมาในแนวน่ารักหรือตลกโปกฮา แต่บางคนนี่สิแต่งได้น่ากลัวจนเหมือนผีจริง ๆ จนบางทีก็แยกกันไม่ออกว่าคนหรือผีกันแน่ ! เรียกได้ว่างานนี้มีแต่ความสนุกสนาน (และอาจจะน่ากลัวนิดนี๊ด) เพราะเราจะได้ชมภาพการแต่งตัวแปลก ๆ ของชาวญี่ปุ่นกันจนเพลินตา ถูกใจการแต่งกายชุดไหนก็ลองไปขอถ่ายรูปคู่ดูนะ งานนี้ชาวโตเกียวเขาจัดเต็มกันมาก ๆ เลยนะขอบอก

Shibuya Halloween

ที่อยู่Japan, 150-0042 Tōkyō-to, Shibuya-ku, Udagawachō, 24
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Shibuya ใช้ทางออก Hachiko Gate เดินต่ออีกประมาณ 5 นาที

ดูแผนที่ Shibuya Halloween

5เดือนพฤศจิกายน : เที่ยวหน้าหนาวบรรยากาศโรแมนติก

เทศกาล Meiji Shrine Autumn : 1-3 พฤศจิกายน

เที่ยวโตเกียว

เทศกาล Meiji Shrine Autumn นั้นจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 วันเพื่อเฉลิมฉลองวันเกิดของจักรพรรดิเมจิ โดยภายในงานนี้จะมีการสาธิตวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นผ่านการแสดงบนเวทีและศิลปะการต่อสู้

ทำให้ผู้ที่เข้ามาชมงานเทศกาลนี้ได้ชมทั้งการเต้นรำแบบ Bugaku, ละคร Noh, การแสดงตลกแบบ Kyogen และการร้องเพลงดั้งเดิม Hogaka

เที่ยวโตเกียว

ในส่วนของศิลปะการต่อสู้นั้นก็จะมีการสาธิตการต่อสู้แบบไอคิโด การขี่ม้ายิงธนู และซูโม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นการแสดงความบันเทิงแก่จักรพรรดิที่มีมาตั้งแต่โบราณ มางานนี้แล้วรับรองว่าจะได้ชมต้นตำรับของการแสดงที่มีมาแต่โบราณและเต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณ

Meiji Shrine Autumn

ที่อยู่1-1 Yoyogikamizonocho, Shibuya, Tokyo 151-8557, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukutoshin Line มาลงที่สถานี Kita-Sando เดินต่ออีกประมาณ 11 นาที

ดูแผนที่ Meiji Shrine AutumnTokyo Illuminations : ต้นเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนต้นเดือนมกราคม

เที่ยวโตเกียว Cr: Manish Prabhune

พอเริ่มเข้าช่วงหน้าหนาว สถานที่ต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นก็จะเริ่มทำการประดับไฟ ไม่ว่าจะเป็นไฟประดับบนต้นไม้สองข้างทางเดินหรือไฟประดับที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเป็นรูปร่างต่าง ๆ ที่สวยงามราวกับงานศิลปะ ล้วนสร้างบรรยากาศสุดโรแมนติกให้เมืองทั้งเมืองดูอบอุ่นและสวยงามขึ้นแม้ว่าอากาศจะหนาวเย็นสักแค่ไหน จึงขอแนะนำสถานที่ยอดฮิตของงานประดับไฟในโตเกียวไว้ให้ไปเที่ยวชมกันสักหน่อย

Caretta in Shiodome กับงานประดับไฟ Caretta Illumination สุดอลังการ

เที่ยวโตเกียว Cr: u dou

งานประดับไฟนี้จัดขึ้นที่บริเวณ Caretta in Shiodome และได้รับการกล่าวขานว่าเป็นานประดับไฟที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองโตเกียว

โดยเขาได้เนรมิตพื้นที่ลานกว้างว่าง ๆ ให้กลายเป็นพื้นที่ประดับไฟที่สวยงามน่าประทับใจ โดยแต่ละปีก็จะเปลี่ยนคอนเซปต์ในการประดับไฟไปเรื่อย ๆ ชาวโตเกียวจึงแวะเวียนมาเที่ยวกันแทบทุกปี

Caretta in Shiodome

ที่อยู่1-8-2 Higashi-Shinbashi, Minato-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Asakusa Line ลงสถานี Shimbashi ออกทางออก 5 เดินอีก 5 นาที
ราคาไม่เสียค่าใช้จ่าย
ระยะเวลาช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเเดือนกุมภาพันธ์
เวลาทำการ17.00-23.00 น.
โทรศัพท์03-6218-2100
WebsiteCaretta in Shiodome

ดูแผนที่ Caretta in ShiodomeShinjuku Terrace City กับ งานประดับไฟ Shinjuku Terrace City Illumination

เที่ยวโตเกียว

งานแสดงไฟในย่าน Shinjuku ที่จัดแสดงไฟประดับตั้งแต่บริเวณ Shinjuku West Exit ไปจนถึง Shinjuku Southern Terrace ซึ่งเป็นพื้นที่รอบ ๆ สถานีรถไฟ Shinjuku นั่นเอง โดยเราจะได้ชมไฟประดับที่สวยงามและมีจำนวนมากถึง 235,000 ดวงเลยทีเดียว

Shinjuku Terrace City

ที่อยู่1 Chome-1-3 Nishishinjuku, Shinjuku, Tokyo 160-0023, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟ JR สาย Yamanote Line ลงสถานี Shinjuku ออกทางออก West Exit ก็จะถึงจุดหมาย
ราคาไม่เสียค่าใช้จ่าย
ระยะเวลาช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเเดือนกุมภาพันธ์
เวลาทำการ17.00-24.00 น.
โทรศัพท์03-6218-2100
WebsiteShinjuku Terrace City

ดูแผนที่ Shinjuku Terrace CityTokyo Dome City กับงาน Winter Illumination

เที่ยวโตเกียว Cr: sari

งานประดับไฟของ Tokyo Dome City นั้นมีขนาดใหญ่และยาวมากที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียวโดยจะจัดการประดับไฟออกเป็นโซน ในแต่ละโซนก็มีความสวยงามและเอกลักษณ์ที่โดดเด่นต่างกัน พื้นที่งานทั้งหมดตกแต่งด้วยหลอดไฟ LED กว่า 2 ล้านดวง เปล่งประกายสวยงามไปทั่วบริเวณ

เที่ยวโตเกียว Cr: kanegen

Tokyo Dome City

ที่อยู่1 Chome-3-61 Koraku, Bunkyo, Tokyo 112-0004, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Namboku Line ลงสถานี Korakuen ออกทางออก เดินอีก 5 นาที
ราคาไม่เสียค่าใช้จ่าย
ระยะเวลาช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเเดือนกุมภาพันธ์
เวลาทำการ17.00-01.00 น.
โทรศัพท์03-5800-9999
WebsiteTokyo Dome City

ดูแผนที่ Tokyo Dome CityTokyo Midtown กับงาน Midtown Christmas

เที่ยวโตเกียว Cr: James Faulkner

งานประดับไฟในย่าน Roppongi ที่แสนสวยงามและมาพร้อมกับความสวยงามระยิบระยับของหลอดไฟ LED จำนวนกว่า 280,000 ดวง ไฟประดับในงานนั้นได้เนรมิตให้สวนสวยกลายเป็นสวนไฟประดับที่สวยงามใจกลางเมืองโตเกียวด้วยการสร้างสรรค์ของนักออกแบบฝีมือดี งานนี้เข้าชมฟรี แสงสีก็ตระการตา

Tokyo Midtown

ที่อยู่9-7-1 Akasaka, Minato-ku, Tokyo
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Hibiya Line ลงสถานี Roppongi ออกทางเชื่อมเข้าสู่ Tokyo Midtown ได้เลย
ราคาไม่เสียค่าใช้จ่าย
ระยะเวลาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม
เวลาทำการ17.00-23.00 น.
โทรศัพท์03-3475-3100
WebsiteTokyo Midtown

ดูแผนที่ Tokyo Midtownเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีในโตเกียว : ปลายเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: coniferconifer

ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นช่วงเวลาที่เหล่าต้นไม้ใบหญ้าจะเริ่มเปลี่ยนสีก่อนจะร่วงโรยไปตามเวลา จากสีเขียวเป็นสีเหลืองหรือส้ม ซึ่งบรรยากาศของสวนสาธารณะในกรุงโตเกียวในช่วงเวลานี้ช่างงดงามจนใครได้เห็นก็เป็นต้องประทับใจ เหมาะกับการเดินเล่นชมวิวเป็นที่สุด สวนสาธารณะที่ชาวญี่ปุ่นนิยมไปชมทัศนียภาพยามใบไม้เปลี่ยนสีนั้นมีดังต่อไปนี้

Shinjuku Gyoen : สวนแสนสวยแห่งชินจุกุ

เที่ยวโตเกียว Cr: PROAntonio Tajuelo

สวนแห่งนี้เป็นสวนธารณะขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในโตเกียวที่ตั้งอยู่บริเวณย่านฮาราจุกุ ภายในสวนมีต้นไม้ปลูกอยู่มากถึง 20,000 ต้น และต้นไม้เหล่านั้นจะเปลี่ยนสีไปตามฤดูกาลเป็นความเปลี่ยนแปลงที่งดงามตามธรรมชาติ ควรค่าแก่การมาชมความสวยงามนี้พร้อมกับมานั่งสัมผัสบรรยากาศสบาย ๆ ภายในสวน

Shinjuku Gyoen

ที่อยู่11 Naimachi, Shinjuku, Tokyo 160-0014, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดิน สาย Marunouchi Line ลงสถานี Shinjukugyoen-Mae แล้วเดินต่ออีก 9 นาที
เวลาทำการเปิดตลอด 24 ชั่วโมง
โทรศัพท์03-3350-0151

ดูแผนที่ Shinjuku GyoenHibiya Park : สวนแสนสวยแห่งชินจุกุ

เที่ยวโตเกียว Cr: Tak H.

สวนสาธารณะ Hibiya จะสวยสุด ๆ ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เพราะที่มีต้นไม้อยู่ 51 พันธุ์ จำนวนมากถึง 3,100 ต้น สีสันที่สวยงามของเหล่าต้นไม้ที่ใบไม้เปลี่ยนสีเมื่อสะท้อนลงในแม่น้ำแล้วดูช่างงดงงามและน่าประทับใจ

Hibiya Park

ที่อยู่1-1 Hibiyakoen, Chiyoda, Tokyo 100-0012, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Mita Line ลงสถาน Hibiya แล้วเดินต่ออีก 4 นาที
โทรศัพท์03-3501-6428

ดูแผนที่ Hibiya ParkUeno Park : แลนด์มาร์คแห่งย่าน Ueno

เที่ยวโตเกียว

อีกหนึ่งสวนสาธารณะที่ชาวโตเกียวนิยมไปชมใบไม้เปลี่ยนกันก็คือสวน Ueno สวนสาธารณะที่มีพิธภัณฑ์มากมายอยู่ภายใน อยู่ใกล้กับสวนสัตว์และศาลเจ้าอีกมากมายเราสามารถมาดูใบเมเปิ้ลและใบแป๊ะก๊วยเปลี่ยนสีกันได้ที่นี่

Ueno Park

ที่อยู่Japan, 110-0007 Tokyo, Taito, Uenokōen, 4
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Ginza Line ลงสถาน Ueno แล้วเดินต่ออีก 8 นาที
เวลาทำการ5.00-23.00 น.
โทรศัพท์03-3828-5644

ดูแผนที่ Ueno ParkIcho Namiki Avenue : ถนนแห่งต้นแป๊ะก๊วย

เที่ยวโตเกียว Cr: Reginald Pentinio

ที่สุดท้ายอาจะไม่ใช่สวนสาธารณะแต่บริเวณถนนขนาดยาวแห่งนี้ เราจะสามารถเดินชมต้นแป๊ะก๊วยที่ล้วนเปลี่ยนสีใบจากสีเขียวกลายเป็นสีเหลืองทองอร่ามไปทั่วบริเวณ

เป็นทิวทัศน์ที่มองดูแล้วอบอุ่น แถมอากาศก็ยังสดชื่นน่ามาเดินเล่นสุด ๆ สองข้างทางของถนนเส้นนี้นอกจากจะมีต้นแป๊ะก๊วยปลูกเรียงรายอยู่แล้วยังมีร้านคาเฟ่ไว้สำหรับนั่งพักผ่อนจิบชาอีกด้วย

Icho Namiki Avenue

ที่อยู่Japan 107-0061 Tōkyō-to, Minato-ku, Kitaaoyama, 2 Chome−1
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Ginza Line ลงสถานี Aoyama-itchome แล้วเดินต่ออีก 6 นาที
เวลาทำการเปิดตลอด 24 ชั่วโมง

ดูแผนที่ Icho Namiki Avenue

6เดือนธันวาคม : เที่ยวสนุกช่วงสิ้นปี

Chichibu Night Festival : วันที่ 2-3 ธันวาคม

เที่ยวโตเกียว Cr: navi.city.chichibu.lg.jp

ปิดท้ายงานเทศกาลสุดท้ายของปีด้วย Chichibu Night Festival งานเทศกาลเก่าแก่กว่า 2,000 ปีของศาลเจ้า Chichibu ที่เราจะได้ชมการแห่เกี้ยวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นโดยจะมีการแห่เกี้ยวทั้งหมด 6 เกี้ยวด้วยกัน

เที่ยวโตเกียว Cr: PROd’n’c

แต่ละเกี้ยวนั้นจะถูกตกแต่งเป็นอย่างดีและกลายเป็นเวทีการแสดงให้นักแสดงผู้มากฝีมือ ไม่ว่าจะนักเต้นรำหรือนักดนตรีต่างก็แสดงความสามารถเพื่อสร้างความบันเทิงให้แก่งานเทศกาลนี้

ที่น่าตกใจสุด ๆ คือแม้ว่าเกี้ยวจะหนักแค่ไหนแต่ในงานนี้เขาใช้แรงคนแบกเกี้ยวเดินไปตลอดทั้งงาน ! เห็นภาพแล้วยังหนักแทนแต่เพราะการร่วมแรงร่วมใจกันทำให้งานหนักกลายเป็นความสนุกสนาน

เที่ยวโตเกียว

หลังจากชมการแสดงบนเกี้ยวและซึ้งใจในการร่วมแรงร่วมใจกันของชาวโตเกียวไปในช่วงเย็น พอฟ้าเริ่มมืดก็ถึงเวลาไฮไลท์ของงานนี้นั่นก็คือ การจุดดอกไม้ไฟกว่า 7,000 นัด ระหว่างที่กำลังแห่ศาลเจ้า Mikoshi มุ่งไปที่สวนสาธารณะ Chichibu เรียกได้ว่าเป็นบรรยากาศที่สวยงามตระกานตาและหาดูได้ยากยิ่ง ถือเป็นงานเทศกาลสิ้นปีที่ไม่ควรพลาด !

Chichibu Night Festival

ที่อยู่1-3 Banbamachi, Chichibu, Saitama Prefecture 368-0041, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย Chichibu Tetsudo ลงสถานี Chichibu แล้วเดินต่ออีก 6 นาที
เวลาทำการ17.00-22.00 น.
โทรศัพท์04-9422-0262
WebsiteChichibu Night Festival

ดูแผนที่ Chichibu Night Festivalเทศกาลทั้ง 12 เดือนของโตเกียวที่เราคัดสรรมาแนะนำก็หมดลงเท่านี้ ขอบคุณทุกคนที่คอยติดตามอ่านมาจนจบมาก ๆ เลยนะ สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านเทศกาลของโตเกียวในครึ่งปีแรกนั้นเข้าไปอ่านได้ด้วยการคลิ๊กที่ลิงก์ข้างล่างนี้นะ


เที่ยวโตเกียว

แจกปฏิทินเทศกาล เที่ยวโตเกียว สุดครึกครื้น (ครึ่งปีแรก)

เมืองโตเกียวมีงานเทศกาลต่าง ๆ ที่น่าสนใจตลอดทั้งปี เราไปสัมผัสความสนุกสนานรื่นเริงในงานเทศกาลของชาวญี่ปุ่นที่เมืองโตเกียวกันดีกว่า

ข้อสรุป

งานเทศกาลของโตเกียวทั้ง 12 เดือนนั้นล้วนแต่น่าสนใจและเต็มไปด้วยวัฒนธรรมและวิธีชีวิตดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น หากอยากสัมผัสบรรยากาศของงานเทศกาลของเมืองโตเกียวดูสักครั้ง ลองวางแพลนมาเที่ยวโตเกียวในช่วงที่มีงานเทศกาลที่ชอบ เราจะได้เที่ยวทั้งที่ที่เราอยากไป แถมได้ไปสัมผัสบรรยากาศของงานเทศกาลไปพร้อมกันแบบคุ้มค่าและอิ่มเอมใจ

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

325 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775