ดื่มด่ำกับเสน่ห์เมืองเก่า อาหารอร่อย  เดินทางง่ายด้วยรถไฟที่ หมู่บ้านมิคุนิมินาโตะ (Mikuni Minato) จังหวัดฟุกุอิ

22/02/2024
มิคุนิมินาโตะ (Mikuni Minato) เป็นเมืองน่ารักที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีเสน่ห์ ครั้งนี้เราจะพาทุกๆคนไปรู้จักกับหมู่บ้านมิคุนิมินาโตะ เมืองเล็กๆน่าเที่ยวในจังหวัดฟุกุอิ ที่อัดแน่นไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว อาหารอร่อยคุ้มราคา แถมยังเดินทางง่ายด้วยรถไฟกันค่ะ
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2
Contents Index
 1. 1 เมือง มิคุนิมินาโตะ (Mikuni Minato)
 2. 2 การเดินทาง มิคุนิมินาโตะ
 3. 3 สถานที่แนะนำ
  1. 3.1 โอเบลจูโฮมาจิมิคุนิมินาโตะ (Auberge Homachi Mikuniminato)
  2. 3.2 ชามิเซ็นซาโบ ทาเคโยชิ
  3. 3.3 ธนาคารโมริตะเก่า
  4. 3.4 บ้านโบราณตระกูลคิชินะ
  5. 3.5 พิพิธภัณฑ์ “มาจิโนะคูระ”
 4. 4 ร้านแนะนำเมืองมิคุนิมินาโตะ
  1. 4.1 มิคุนิเบอร์เกอร์
  2. 4.2 ซาเกมันจู
 5. 5 งานเทศกาล
  1. 5.1 เทศกาลมิคุนิมัทซึริ
  2. 5.2 เทศกาลโอบิโนะมาจินากาชิ
 6. 6 ที่เที่ยวใกล้เคียง
  1. 6.1 รถไฟเอจิเซ็น (Echizen Railway)
  2. 6.2 ล่องเรือชมผาโทจินโบ (Tojinbo Cliff)
  3. 6.3 ชิบะมาซาเวิร์ด (Shibamasa World)
  4. 6.4 พิพิธภัณฑ์ริวโชเมืองซาไก (Sakai City Museum)
  5. 6.5 โรงงาน Eight Ribbon
  6. 6.6 ปราสาทมารูโอกะ (Maruoka Castle)
 7. 7 ร้านแนะนำใกล้เคียง
  1. 7.1 ร้านพิซซ่าเบิร์ดแลนด์ (Bird Land)
  2. 7.2 ร้านจำหน่าย ปูเอจิเซ็น /อาหารทะเล โดยเฉพาะ มิคุนิอินเคียวโจ
 8. 8 สรุป

เมือง มิคุนิมินาโตะ (Mikuni Minato)

มิคุนิมินาโตะ หมู่บ้านเล็กๆที่ตั้งอยู่บริเวณทะเลญี่ปุ่นในเขตเมืองซาไกจังกวัดฟุกุอิ เมืองท่าที่เคยรุ่งเรืองมากในยุคสมัยเมจิและเอโดะ เพราะอยู่ตรงกลางเส้นทางเดินเรือกิตะมาเอะบูเนะ ที่เป็นเรือค้าขายสินค้าระหว่างฮอกไกโดไปยังโอซาก้า ที่นี่จึงกลายเป็นจุดพักของพ่อค้าที่จะมาพักผ่อนระหว่างการเดินทาง

ในยุคนี้ที่การขนส่งสินค้าเปลี่ยนไป แต่ที่นี่ยังคงหลงเหลือกลิ่นอายและวัฒนธรรมที่มีในสมัยนั้น อีกทั้งยังคงมีความเป็นญี่ปุ่นแบบท้องถิ่นจริงๆ ให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่เหมือนย้อนเวลาไปหลายสิบปีก่อน 

มิคุนิมินาโตะ ไม่เพียงแต่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเรือ Kitamaebune  ที่เหลือไว้เท่านั้น แต่ยังมีบ้านเรือนที่มีประตูไม้ระแนงเก่าแก่เรียงรายป็นแถวและอาคารประวัติศาสตร์ที่ยังคงคงไว้ซึ่งร่องรอยของพ่อค้าผู้มั่งคั่งในอดีต

ในเมืองมีร้านค้าและจุดพักอยู่หลายที่ ทำให้คนที่มาเที่ยวไม่ต้องห่วงเรื่องการกินเลย เพราะที่นี่มีร้านอาหารอร่อยๆอยู่หลายร้านทั้งของคาวของหวาน และไม่ต้องห่วงเรื่องห้องน้ำเพราะมีให้บริการฟรีในเมือง

เสน่ห์อีกอย่างของเมืองนี้คือเทศกาลต่างๆในฤดูร้อน ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลดอกไม้ไฟ เทศกาลแห่มิคุนิมัทซึริ เทศกาลเต้นรำพื้นเมืองอย่างโอบิโนะมาจินากาชิ ที่แต่ละปีจะมีผู้มาร่วมชมงานหลายแสนคนเลยทีเดียว

การเดินทาง มิคุนิมินาโตะ

การเดินทางมาที่นี่สามารถมาได้ทั้งจากโตเกียว โอซาก้า และนาโกย่า ด้วยรถไฟโฮคุริคุชินคังเซ็นที่เปิดใช้ในปี 2024 มาลงที่สถานีสถานี Fukui หรือ สถานี Awaraonsen แล้วมาเช่ารถจากหน้าสถานีขับเที่ยวเองกันได้ 

สำหรับใครที่ไม่สะดวกขับรถเองก็สามารถนั่งรถไฟท้องถิ่นพร้อมชมวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติด้วยรถไฟสายเอจิเซ็นเท็ทซึโดจากสถานี Fukui มาลงที่สถานี Mikuni ได้เช่นกัน โดยใช้เวลาแค่ 48 นาที

ออกมาจากสถานีเราก็สามารถเดินไปยังที่พักหรือเดินไปเที่ยวจากสถานีได้เลย เพราะสถานีรถไฟตั้งอยู่ในหมู่บ้าน แต่ถ้าใครไม่อยากแบกสัมภาระก็สามารถนั่งรถแท็กซี่ที่มีจุดขึ้นรถอยู่หน้าสถานี และที่นี่ยังมีคาเฟ่ต์ ห้องน้ำ ที่นั่งพัก รวมถึงจุดเช่าจักรยานด้วย

ค่าเช่าจักรยานที่นี่แค่วันละ 100 เยนสำหรับจักรยานธรรมดา และ 500 เยนสำหรับจักรยานไฟฟ้า และด้วยความที่แถวนี้รถค่อนข้างน้อย ทำให้เราสามารถปั่นเที่ยวได้สบายๆ รับลมริมแม่น้ำและทะเลชิลๆได้เลยค่ะ

สถานที่แนะนำ

โอเบลจูโฮมาจิมิคุนิมินาโตะ (Auberge Homachi Mikuniminato)

มาเริ่มกันที่ที่พักแนะนำในเมืองมิคุนิมินาโตะกัน โอเลบจูโฮมาจิมิคุนิมินาโตะ เป็นที่พักที่นำบ้านเก่าที่อยู่ในเมืองมิคุนิมินาโตะกว่า 9 หลังที่ได้รับการรีโนเวทใหม่ สามารถเข้าพักในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมได้ 

 บ้านถูกปรับปรุงภายในให้มีความทันสมัยและสะดวกสบายมากขึ้นโดยยังเก็บกลิ่นอายของความเป็นมิคุนิมินาโตะไว้ มีทั้งห้องอาบน้ำพร้อมอ่างอาบน้ำและระเบียงนั่งเล่นชิลๆไว้พักผ่อนพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน

ภายในบ้านจะมีทั้งห้องนั่งเล่นและครัวที่สามารถทำอาหารทานเองได้ เราก็สามารถซื้อวัตถุดิบสดๆมาทำ โดยเฉพาะคนไทยอย่างเราจะต้องถูกใจสุดๆกับการนำอาหารทะเลสดๆมาจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดทานแน่ๆ ทางที่พักก็มีร้านอาหารฝรั่งเสศโดยเชฟชื่อดังไว้บริการด้วยนะ

Auberge Homachi Mikuniminato

ที่อยู่3-4-39 Minami-Honmachi, Mikuni-cho, Sakai-shi, Fukui 913-0045
วิธีเดินทางจาก สาย Mikuni Awara ของ Echizen Railway สถานี Mikuni ลงรถแล้วเดินประมาณ 8 นาที
ราคา เริ่มต้น 25,000 เยน / คืน สำหรับพัก 2 คน
(ขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาล โปรดตรวจสอบเว็บไซต์ด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม)
Websitehttps://www.homachi.jp/

ดูแผนที่ Auberge Homachi Mikuniminato

ชามิเซ็นซาโบ ทาเคโยชิ

เปิดประสบการณ์ใหม่กับการเรียนซามิเซ็งที่ ทาเคโยชิ อย่างที่บอกตอนต้นว่าย่านนี้เป็นทางผ่านเรือสินค้าในสมัยก่อน ทำให้วัฒรธรรมสถานเริงรมณ์ของคนที่เดินทางผ่านมาแวะพักที่นี่ในสมัยนั้นได้ผ่อนคลาย อย่างเช่นร้านน้ำชาที่มีเกอิชามาค่อยให้ความบรรเทิง ยังคงหลงเหลืออยู่

ที่นี่เราสามารถจะลองเรียนดีดพินซามิเซ็ง และสนุกสนานไปกับการละเล่นในแบบร้านน้ำชาสมัยนั้น พร้อมจิบชาหอมๆเคล้ากลิ่นอายบรรยากาศเก่าๆผ่านการบอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของหมู่บ้านมิคุนิมินาโตะ จากเจ้าของร้านที่ตอนนี้เป็นรุ่นที่ 7 แล้ว

สำหรับใครที่อยากมาลองเรียนดีดพินซามิเซ็งพร้อมจิบชาหอมๆที่ทาเคโยชิ จะต้องทำการจองออนไลน์มาก่อนนะ เพราะร้านค่อนข้างมีขนาดเล็กไม่สามารถรับลูกค้าจำนวนมากได้ จึงเปิดเฉพาะสำหรับคนที่จองเท่านั้น  

ทาเคโยชิ ซาโบ เอโดะ โคอุตะ ทาเคโยชิ

ที่อยู่4 Chome-4-22 Mikunicho Kitahonmachi, Sakai, Fukui 913-0046
วิธีเดินทางเดิน 5 นาที จากสถานี Mikuni
ราคา20 นาที 1,000 เยน  
30 นาที 1,500 เยน 
เวลาทำการจองมาก่อนเท่านั้น
Websitehttp://takeyoshi.com/

ดูแผนที่ ทาเคโยชิ ซาโบ เอโดะ โคอุตะ ทาเคโยชิ

ธนาคารโมริตะเก่า

อาคารเก่าทรงยุโรปอายุร้อยปีที่เป็นที่ตั้งของธนาคารโมริตะสาขาหลักในตั้งแต่ปี ค.ศ. 1920 หลังจากนั้นก็ได้ถูกใช้เป็นที่ทำการของธนาคารฟุกุอิ สาขามิคุนิจนถึงในช่วงปี ค.ศ. 1999 จึงถูกเปลี่ยนมาเป็นศูนย์มรดกทางวัฒนธรรมในบุคคลทั่วไปได้เข้าไปชม

ด้านในตัวอาคารจะแบ่งเป็นห้องต่างๆ การตกแต่งได้รับอิทธิพลจากตะวันตกอย่างมาก แสดงถึงบรรยากาศในสมัยยุดทองของที่นี่ที่การค้าขายเจริญรุ่งเรืองผู้คนในเมืองจึงต้องเอาเงินมาฝากที่ธนาคาร รวมถึงมีมุมจัดแสดงนิทรรศกาลของชุมชนด้วย

ชั้น 2 มีส่วนจัดแสดงที่เคยใช้เป็นห้องรับรองลูกค้า VIP โดยพื้นห้องถูกทำขึ้นมาเป็นพิเศษให้สมฐานะของลูกค้าคนพิเศษในสมัยนั้นด้วย ถึงแม้ที่นี่จะไม่ใหญ่มาก แต่ก็ได้ซึมซับบรรยากาศความหรูหราในสมัยนั้นได้ดีเลยทีเดียว

ธนาคารโมริตะเก่า

ที่อยู่3 Chome-3-26 Mikunicho Minamihonmachi, Sakai, Fukui 913-0045
วิธีเดินทางเดิน 7 นาที จากสถานี Mikuni
เวลาทำการ09:00น.–17:00 น. หยุดทุกวันจันทร์ ( ยกเว้นวันหยุดราชการ ) และ 29 ธันวาคมถึง 3 มกราคม
ราคาฟรี
Websitehttp://mikunikaisyo.org/morita/facilities

ดูแผนที่ ธนาคารโมริตะเก่า

บ้านโบราณตระกูลคิชินะ

บ้านโบราณที่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของตระกูลคิชินะ พิพิธภัณฑ์เล็กๆที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้และการใช้ชีวิตของคนในสมัยนั้นเอาไว้ หน้าบ้านเป็นร้านค้า ตรงกลางใช้อยู่อาศัยส่วนด้านหลังจะเป็นโรงเก็บสินค้า ซึ่งบ้านที่นี่มีลักษณะใหญ่โตผิดจากบ้านโบราณในญี่ปุ่นที่อื่นๆ

ทั้งตัวบ้านและของใช้ที่เราเห็นเป็นของที่มีมาแต่เดิม บางชิ้นเก่ามากๆ ระหว่างที่เราชมภายในบ้านจะมีไกด์ท้องถิ่นคอยบรรยายเรื่องราวการใช้ชีวิตของคนสมัยนั้นให้เราฟัง อย่างกล่องเก็บของอันนี้ด้านล่างจะหนักมากๆเพราะบ้านอยู่ติดแม่น้ำและใกล้ทะเล เวลาน้ำท่วมจะได้ไม่ลอยหายไป

บ้านแถวนี้มักจะมีหินที่เรียกว่า ชาคุดานิอิชิ ซึ่งเป็นหินลักษณะพิเศษที่มีเฉพาะในจังหวัดฟุกุอิเท่านั้นอยู่ที่พื้นหน้าบ้าน หินนี้จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวออกฟ้าเมื่อโดนน้ำ และเป็นของราคาแพงแสดงให้เห็นความมั่งคั่งของเจ้าของบ้านได้ดีเลย

บ้านโบราณตระกูลคิชินะ

ที่อยู่4 Chome-6-54 Mikunicho Kitahonmachi, Sakai, Fukui 913-0046
วิธีเดินทางเดิน 6 นาที จากสถานี Mikuni
เวลาทำการ09:00น.–17:00 น. หยุดทุกวันพุธ และวันหยุดปีใหม่
ราคา100 เยน
Websitehttps://www.city.fukui-sakai.lg.jp/kankou/kanko-bunka/kanko/rekishi/kishinake.html

ดูแผนที่ บ้านโบราณตระกูลคิชินะ

พิพิธภัณฑ์ “มาจิโนะคูระ”

พิพิธภัณฑ์เล็กๆกลางหมู่บ้าน ที่จัดแสดงเรื่องราวประวัติและเหตุการสำคัญต่างๆที่เกินขึ้น ณ มิคุนิมินาโตะ ในช่วงยุคการเดินเรือค้าขายสินค้าในสมัยนั้น มีการวิดีโอเกี่ยวกับเมืองนี้เพื่อให้เราได้รู้จักที่นี่มากขึ้นให้ชมด้วย

บริเวณชั้น 1 จัดแสดงเรื่องราวของเส้นทางการเดินเรือคิตะมาเอะบูเนะ ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจในการขนถ่ายสินค้าไปขายตามหัวเมืองต่างๆในยุดนั้น ชั้น 2 เป็นจุดแสดงวรรณกรรมที่เกี่ยวกับเมือง มิคุนิมินาโตะ

มาจิโนะคูระ

ที่อยู่4 Chome-6-48 Mikunicho Kitahonmachi, Sakai, Fukui 913-0046
วิธีเดินทางเดิน 5 นาที จากสถานี มิคุนิ
เวลาทำการ10:00น.–16:00 น. หยุดทุกวันพุธ ( ยกเว้นวันหยุดราชการ ) และ 29 ธันวาคมถึง 3 มกราคม
ราคา150 เยน  เด็กต่ำกว่าประถม เข้าฟรี
Websitehttp://mikunikaisyo.org/machinokura-2

ดูแผนที่ มาจิโนะคูระ

ร้านแนะนำเมืองมิคุนิมินาโตะ

มิคุนิเบอร์เกอร์ 

มาที่ของกินกันบ้าง หลายคนอาจจะแปลกใจว่ามาเที่ยวเมืองเก่า แต่เมนูแนะนำของเราในวันนี้คือ มิคุนิเบอร์เกอร์ ที่ร้านมิคุนิมินาโตะซา ร้านที่ใครมาเที่ยวที่นี่แล้วไม่ควรพลาดเด็ดขาด ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับคุณภาพและความอร่อย 

ถึงแม้ว่าหน้าตาจะดูธรรมดา แต่รสชาติให้ 10 เต็ม 10 ไปเลย ผักสดๆขนมปังนุ่มๆที่มาพร้อมเนื้อฉ่ำๆ ผสมผสานกับซอสบาบีคิวสูตรของทางร้าน ที่ไม่เหมือนที่อื่นคือเค้าใส่ “รักเกียว” ซึ่งเป็นผักดองชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นเข้าไปตัดรสชาติด้วย รับรองว่าอันเดียวไม่พอแน่ๆ

แล้วมาปิดท้ายกันที่ของหวานของทานร้าน หมู่บ้านนี้มีขนมซาเกมันจูเป็นขนมขึ้นชื่อของท้องถิ่น ทางร้านได้นำมาทำเมนูทอด อารมณ์จะคล้ายซาลาเปาทอดบ้านเราที่มีใส้ถั่วแดงด้านใน มี 3 แบบคือ ทอดธรรมดา ทอดแบบเท็มปูระ และ ทอดแบบเท็มปูระโรยด้วยผงถั่ว แนะนำแบบทอดธรรมดา อร่อยสุดๆ

มิคุนิมินาโตะซา

ที่อยู่4 Chome-6-48 Mikunicho Kitahonmachi, Sakai, Fukui 913-0046
วิธีเดินทางเดิน 5 นาที จากสถานี Mikuni
เวลาทำการ10:00น.–17:00 น. หยุดทุกวันพุธ
ราคามิคุนิเบอร์เกอร์ 700 เยน
Websitehttps://mikuni-minato.jp/za/

ดูแผนที่ มิคุนิมินาโตะซา

ซาเกมันจู

อย่างที่บอกว่าหมู่บ้านนี้มีซาเกมันจูเป็นขนมท้องถิ่น ที่ทำโดยการห่อถั่วแดงบดในแป้งที่ทำจากส่วนผสมของแป้ง และเมล็ดสาเกที่ทำจากข้าวหรือมอลต์แล้วนึ่งเวลาทานกลิ่นซาเกจะชัดมาก เลยคิดว่าเด็กๆอาจจะไม่ค่อยชอบ แต่สำหรับผู้ใหญ่หลายๆคนอาจจะถูกใจ

ด้านในอัดแน่นไปด้วยไส้ถั่วแดงด้านนอกเป็นแป้งนุ่มๆ เวลาทานเราจะได้กลิ่นของซาเกอย่างชัดเจน เป็นการตัดรสชาติหวานของไส้ข้างในได้เป้นอย่างดี เหมาะแก่การนำไปเป็นของฝากให้กับผู้ใหญ่

หน้าขนมจะมีตัวปั้มชื่อที่ไม่เหมือนกันของแต่ละร้าน ในหมู่บ้านจะมีร้านขายขนมนี้อยู่ 3 ร้านด้วยกัน รสชาติจะแตกต่างกันนิดหน่อย ถ้าใครอยากไปลองทานก็สามารถซื้อแค่ชิ้นเดียว หรือซื้อเป็นกล่องหลายๆชิ้นเพื่อเป็นของฝากได้

โคยามายะ เซ็นสึโด

ที่อยู่2 Chome-4-8 Mikunicho Kitahonmachi, Sakai, Fukui 913-0046
วิธีเดินทางเดิน 3 นาที จากสถานี Mikuni
เวลาทำการ08:00น.–18:00 น. หยุดทุกวันพุธ
ราคาชิ้นละ 140 เยน

ดูแผนที่ โคยามายะ เซ็นสึโด

งานเทศกาล

เทศกาลมิคุนิมัทซึริ

เทศกาลยิ่งใหญ่ของเมืองที่เป็น 1 ใน 3 เทศกาลใหญ่ที่สุดของภูมิภาคโฮคุริคุ แต่ละปีจะมีผู้มาร่วมงานนี้นับแสนคน โดยทุกปีจะมีรถยามาจากเขตต่างๆของเมืองมิคุนิมิเข้าร่วมแห่สลับสับเปลี่ยนกันไป ซึ่งงานเทศกาลมีถึง 3 วันในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี

ทุกคนทุกเพศทุกวัยในเมืองจะมีส่วนร่วมในงานเทศกาลสำคัญนี้ ตั้งแต่การสร้างหุ่นบนรถยามาที่สมัยก่อนมีความสูงกว่า 10 เมตร แต่ปัจจุบันลดลงมาเหลือ 6.5 เมตรเพื่อไม่ให้ติดเสาไฟฟ้า การแห่พร้อมบรรเลงดนตรี และการออกร้านยาไต โดยเทศกาลนี้มีมาตั้งแต่ยุคเมจิ

หุ่นบนรถยามาจะถูกทำขึ้นมาใหม่ไม่ซ้ำแบบกันทุกๆปี การแห่รถยามาจะเริ่มตั้งแต่ช่วงสายไปจนถึงค่ำในช่วง 3 วันของงานเทศกาล โดยจะแห่ไปรอบๆเมืองรวมไปถึงตามตรองซอกซอยเล็กๆด้วย

เทศกาลมิคุนิมัทซึริ

ที่อยู่เมืองมิคุนิมินาโตะ
วิธีเดินทางรถไฟสายเอจิเซ็นเท็ทซึโดลงที่สถานี Mikuni
เวลาทำการ19–20 พฤษภาคมของทุกปี
ราคาฟรี
Websitehttps://mikunimatsuri.com/

ดูแผนที่ เทศกาลมิคุนิมัทซึริ

เทศกาลโอบิโนะมาจินากาชิ

ขบวนแห่โดยการร่ายรำในแบบฉบับของเมืองมิคุนิ ชื่อโอบิโนะมาจิ มาจากถนนตรอกซอกซอยภายในเมืองที่ขบวนแห่ร่ายรำผ่านที่มีขนาดเล็กเหมือนกับสายโอบิที่เป็นผ้าคาดเอวของชุดกิโมโนหรือยูกาตะ ที่ผู้แสดงสวมใส่

ผู้แสดงในชุดยูกาตะจะร่ายรำไปพร้อมกับเสียงพินซามิเซ็งด้วยบทเพลงพื้นบ้านของญี่ปุ่น โดยมีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งท่าร่ายรำจะแตกต่างกันด้วย โดยจะแห่ไปทั่วถนนเล็กๆในเขตเมืองเก่าของมิคุนิ 

ช่วงยามเย็นตามบ้านเรือนและถนนหนทางจะถูกประดับไปด้วยโคมไปกระดาษที่เรียกว่า “โจจิง” ที่เป็นงานฝีมือของคนให้ท้องถิ่นไปทั่วทั้งเมือง  สร้างบรรยากาศให้เหมือนเราไปย้อนเวลาไปในยุคนั้นเลย

เทศกาลโอบิโนะมาจินากาชิ

ที่อยู่เมืองมิคุนิมินาโตะ
วิธีเดินทางรถไฟสายเอจิเซ็นเท็ทซึโดลงที่สถานี Mikuni
เวลาทำการปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายนของทุกปี
ราคาฟรี
Websitehttps://kanko-sakai.com/event/detail.php?id=19

ดูแผนที่ เทศกาลโอบิโนะมาจินากาชิ

ที่เที่ยวใกล้เคียง

รถไฟเอจิเซ็น (Echizen Railway)

นั่งรถไฟชิลๆชมวิวชนบทกับรถไฟสายเอจิเซ็นเท็ทซึโด รถไฟโลคอลที่วิ่งจากสถานี Fukui มาสุดทางที่สถานี Mikuniminatoในแต่ฤดูเราจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่แตกต่างกันไป ทั้งทุ่งข้าวสาลีสีทองในช่วงพฤษภาคม หรือนาข้าวสีเขียวในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม

ระหว่างทางเราสามารถแวะลงสถานีต่างๆเพื่อต่อรถบัสไปเที่ยวจุดอื่นๆเช่น หน้าผาโทจินโบ เมืองอาวาระออนเซ็น และสวนดอกไม้ยูริโนะซาโต้โคเอ็นได้ด้วย โดยสถานีส่วนใหญ่ของที่นี่จะไม่มีเครื่องขายตัว แต่จะมี เจ้าหน้าที่คอยให้ข้อมูลการท่องเที่ยวและจำหน่ายตั๋ว

รถไฟที่สายนี้จะมาทุกๆ 30 นาที เราเลยไม่ต้องกลัวจะตกรถเพราะเที่ยวเพลิน นอกจากนี้ยังมีตั๋วไม่จำกัดวันสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย ต้องซื้อตั๋วที่สะดวกและราคาไม่แพงได้ล่วงหน้าทางออนไลน์ หลังจากนั้นค่อยนำไปแลกที่สถานี Fukui จุดจอดชินคันเซ็นได้เลย

Echizen Railway

ที่อยู่จังหวัดฟุกุอิ
วิธีเดินทางจากสถานี Fukui ถึง สถานี Mikuniminato
เวลาทำการรถไฟเที่ยวแรกออกจากสถานี ฟุกุอิ 6:15 
รถไฟเที่ยวสุดท้ายออกจากสถานี ฟุกุอิ 23:12
ราคา80 เยน- 820 เยน
Websitehttps://www.echizen-tetudo.co.jp/data/
หน้าเว็บจำหน่ายตั๋วhttps://www.triplabo.jp/activity/en/LINKTIVITY-M7EWC

ดูแผนที่ Echizen Railway

ล่องเรือชมผาโทจินโบ (Tojinbo Cliff)

หน้าผาที่เป็นอนุสรณ์ทางธรรมชาติแห่งชาติของญี่ปุ่น ลักษณะของหินที่ตั้งตระหง่านเป็นเหมือนเสาหินเรียงกันเกิดจากการที่ภูเขาไฟระเบิดแล้วเกิดปฏิกิริยาขึ้น เมื่อเย็นลงจึงกลายเป็นหินเสาที่มีความเหลี่ยมแปลกตายาวหลายกิโลเมตร

เพิ่มความตื่นตาตื่นใจด้วยการนั่งเรือชมหน้าผาหินสูง 30 เมตรแบบใกล้ๆเหมือนหินจะทับเราลงมา ยิ่งทำให้รู้สึกถึงความสวยงามยิ่งใหญ่ สมกับที่ถูกเลือกให้เป็นสถานที่ที่สวยที่สุด 1 ใน 3 ของโลก และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเมื่อมาเยือนจังหวัด ฟุกุอิ

การล่องเรือใช้เวลา 30 นาที วันไหนโชคดีเราก็มีโอกาสได้เจอปลาโลมามาว่ายน้ำใกล้หน้าผา และบางวันเรายังจะได้พบกับบรรดาอามะซัง ที่มางมของทะเลอยู่บริเวณนี้ด้วย แต่ถ้าวันไหนคลื่นลมแรงเรือก็จะไม่เปิดทำการ

ล่องเรือชมผาโทจินโบ

ที่อยู่64-1 Mikunicho Anto, Sakai, Fukui 913-0064
วิธีเดินทางจากหน้าสถานี Mikuni นั่งบัสเบอร์ 84 หรือ 96 Tojinbo Line 19 นาที แล้วเดินต่อ 5 นาที
เวลาทำการ9:00–16:00 ( เมษายนถึงตุลาคม )
9:00–15:30 ( พฤศจิกายนถึงมีนาคม )
หยุด 29 ธันวาคมถึง 31 มกราคม
ราคาผู้ใหญ่ 1,800 เยน
เด็ก 900 เยน
Websitehttps://www.toujinbou-yuransen.jp/en/
หน้าเว็บจำหน่ายตั๋วhttps://www.triplabo.jp/activity/en/LINKTIVITY-SV3Y8

ดูแผนที่ ล่องเรือชมผาโทจินโบ

ชิบะมาซาเวิร์ด (Shibamasa World)

สวนน้ำและสวนสนุกริมทะเลญี่ปุ่น ที่ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญี่ก็สามารถสนุกกันได้ โดยเฉพาะในฤดูร้อน ที่นี่ถือเป็นสวนน้ำที่มีขนาดใหญ่มีหลายสไลด์เดอร์ แถมยังมีลานตั้งแคมป์ที่สามารถเห็นวิวทะเลได้ด้วย

นอกจากสระน้ำและลานตั้งแคมป์แล้ว ที่นี่ก็มีเครื่องเล่นที่เหมาะกับครอบครัวที่พาเด็กๆมาเที่ยว แถมยังมีสนามพัตกอล์ฟและกิจกรรมอย่างอื่นมากมาย และพื้นที่สนามหญ้ากว้างๆให้เด็กๆได้วิ่งเล่น สามารถมาใช้เวลาที่นี่ได้ทั้งวัน

Mikuni Minato

พอตกตอนเย็นวิวพระอาทิตย์ตกริมทะเลของที่นี่ก็สวยมากๆ บรรยากาศโรแมนติกสุดๆ ถ้าใครมีโอกาสอยากให้ลองมาเที่ยวและตั้งแคมป์ดูสักคืน จะได้มานั่งชิลกับบรรยากาสตอนเย็นแบบนี้ได้ด้วย

ชิบะมาซาเวิร์ด

ที่อยู่45 Mikunicho Hamaji, Sakai, Fukui 913-0005
วิธีเดินทางจากสถานี JR Awara Onsen นั่งแท็กซี่ หรือ shuttle bus ( เฉพาะฤดูร้อน ) 15 นาที
เวลาทำการ เช็คได้ที่เว็ปไซต์
ราคาShibamasa world Super Passport (ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูใบไม้ร่วง) ผู้ใหญ่ 4,000 เยน
เด็ก/ผู้สูงอายุ 2,900 เยน
ฟรีสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี
*หมายเหตุ: ราคาจะมีการแก้ไขตั้งแต่เดือนมีนาคม 2024
Websitehttp://shibamasa.com/lang/en/
หน้าเว็บจำหน่ายตั๋วhttps://www.triplabo.jp/activity/en/LINKTIVITY-WS76L

ดูแผนที่ ชิบะมาซาเวิร์ด

พิพิธภัณฑ์ริวโชเมืองซาไก (Sakai City Museum)

พิพิธภัณฑ์ของเมืองซาไกหรือมีอีกชื่อว่าริวโชคัง ตั้งอยู่บนเนินเขา อาคารทรงยุโรปที่ได้ต้นแบบมาจากอาคารโรงเรียนประถมริวโชที่เคยตั้งอยู่ในเมืองนี้ เป็นที่จัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองมิคุนิได้อย่างครบถ้วน

ตัวอาคารจะมีทั้งหมด 5 ชั้น โดยชั้น 1 ถึงชั้น 3 จะแบ่งเป็นโซนต่างๆ บอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงยุครุ่งเรืองของการเป็นเมืองท่าที่มีเรือสินค้าเข้ามาแวะเวียนมากมาย สร้างรายได้และความเจริญให้กับเมืองมิคุนิมินาโตะ

Mikuni Minato

มีการจัดแสดงเครื่องมือหินเก่าและเครื่องปั้นดินเผาที่เคยใช้จริงในอดีต นอกจากนี้ยังมีโซนจัดแสดงโบราณวัตถุที่พบในเมืองซาไกอีกด้วย พอขึ้นไปที่ชั้น 4 จะเป็นจุดชมวิวที่สามารถเห็นได้ 360 องศา เห็นวิวทะเลและทั้งเมืองอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์เมืองซาไก

ที่อยู่Sakai City museum “4-2-1 Midorigaoka,Mikuni-cho,Sakai City,Fukui 913-0048”
วิธีเดินทางจากสถานี Mikuni เดิน 12 นาที
เวลาทำการ09:00น.–17:00 น.
ราคา400 เยน
Websitehttps://ryusho-museum.jp/en/
หน้าเว็บจำหน่ายตั๋วhttps://www.triplabo.jp/activity/en/LINKTIVITY-BBQ9H

ดูแผนที่ พิพิธภัณฑ์เมืองซาไก

โรงงาน Eight Ribbon 

ชื่อEight Ribbon ได้มาจากการรวมตัวกันของโรงงานผลิตริบบิ้น 8 แห่ง ที่ต้องการสร้างความแข็งแรงทางการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ของคนในพื้นที่เมืองซาไก โรงงานแห่งนี้เป็นที่ผลิตสิ่งทอไม่ว่าจะเป็น สายริบบิ้น ป้ายผ้าแบรนด์สินค้า สายคล้องคอ และอื่นๆ ให้กับแบรนด์ชั้นนำทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ 

เราสามารถเข้าไปดูภายในโรงงานเพื่อดูวิธีการผลิต และเรียนรู้ขั้นตอนต่างๆกว่าจะมาเป็นสายริบบิ้นได้ด้วยแต่จะต้องทำการติดต่อจองมาก่อน เพราะสามารถรองรับผู้มาชมได้แค่กรุ๊ปละไม่เกิน 20 คนเท่านั้น

ด้านนอกโรงงานยังมีคาเฟ่ที่มีขนมอร่อยๆและเรายังสามารถมาร่วมทำเวิร์คช็อป มีทั้งพวงกุญแจ ยางรัดผม ตุ๊กตาใส่ชุดน่ารักๆ และต่างหู ที่เราสามารถเลือกสีและลายได้เองจากริบบิ้นที่มีอยู่หลายร้อยแบบภายในร้าน

พิกัด โรงงาน Eight Ribbon

ที่อยู่13-8 Maruokacho Horimizu, Sakai, Fukui 910-0271
วิธีเดินทางจากสถานี JR Awara onsen นั่งแท็กซี่ 11 นาทีา 10 นาทีเพื่อเดินจากสถานีเกียวโต
เวลาทำการFactory Tour/Workshop EIGHT RIBBON: 13:30-14:45 น.
・RIBBON’S CAFE: 10:00-17:00 น. (ร้านค้า), 11:00-17:00 น. (คาเฟ่ รับออเดอร์สุดท้าย 16:00 น.)
มีวันหยุดประจำ
ราคาFactory tour 1,200 เยน เวิร์คช็อป 800 เยน ~ 1,500 เยน
Websitehttps://eight3550.business.site/
หน้าเว็บจำหน่ายตั๋วhttps://www.triplabo.jp/activity/en/LINKTIVITY-SFTJX

ดูแผนที่ โรงงาน Eight Ribbon

ปราสาทมารูโอกะ (Maruoka Castle)

ปราสาทมารุโอกะ 1 ในปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1576 เป็นปราสาทที่ภายนอกดูเหมือนมี 2 ชั้น แต่จริงๆด้านในมีถึง 3 ชั้น เพื่อเป็นการหลอกข้าศึกที่จะมาตี มีฐานปราสาทที่เป็นหินธรรมชาติที่แทบจะไม่ผ่านการปรับรูปทรงของหินเลยทำให้หายากมากแม้แต่ในญี่ปุ่น

เราสามารถเข้าไปชมด้านในตัวปราสาทได้ ซึ่งภายในยังคงสภาพให้เหมือนในสมัยนั้น แต่จะไม่มีของตกแต่งอะไร เพื่อให้เราได้สัมผัสบรรยากาศได้ลึกซึ้งมากขึ้น แต่การจะขึ้นไปด้านบน เราจะต้องใช้บันไดที่มีความชันมากๆ ถึงขนาดต้องมีเชือกเอาไว้ให้จับกันตกกันเลยทีเดียว

ภายในบริเวณปราสาทมีต้นซากุระถึง 400 ต้น ทำให้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่นี่จะมีความสวยงามมาก พอตกค่ำก็จะมีการเปิดไฟรอบๆปราสาท ทำให้ที่นี่สวยขึ้นไปอีก และในช่วงฤดูใบไม้ร่วงรอบปราสาทก็จะมีใบไม้เปลี่ยนสีเช่นกัน

พิกัด ปราสาทมารุโอกะ

ที่อยู่1-59 Kasumicho, Maruoka, Sakai, Fukui Prefecture 910-0231
วิธีเดินทางขึ้นบัสหน้าสถานี  Maruoka นั่งบัสหมายเลข 48 มาลงที่ป้าย Maruokajo ใช้เวลา 18 นาที
เวลาทำการ08:30น.–17:00 น.
ราคาผู้ใหญ่ 450 เยน
เด็ก 150 เยน
Websitehttps://maruoka-castle.jp/#body

ดูแผนที่ ปราสาทมารุโอกะ

ร้านแนะนำใกล้เคียง

ร้านพิซซ่าเบิร์ดแลนด์ (Bird Land)

ร้านพิซซ่าแบบนาโบลีขนานแท้ ผ่านความพิถีพิถันจากเชฟที่ได้รับรางวัลมามากมาย เชฟของที่นี่ได้เดินทางไปเรียนทำพิซซ่าถึงเมืองเนเปิ้ลประเทศอิตาลี แล้วนำมาผสมผสานกับวัตถุคุณภาพดีของจังหวัดฟุกุอิและวัตถุดิบภายในประเทศญี่ปุ่นที่ถูกคัดสรรด้วยมือของเชฟเอง

ในแต่ละช่วงจะมีเมนูพิเศษที่เป็นเมนูตามฤดูกาล อย่างเช่นเมนูพิซซ่าหน้าปูเซโกกานิ ที่เป็นปูที่จับได้จากเมืองมิคุนิ จะโดยปกติจะมีให้บริการตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนถึงปลายเดือนธันวาคมเท่านั้น ต้องจองล่วงหน้า โดยเชฟย่างออกมาได้พอดีมาก ไม่น่าเชื่อว่าปูกับซอสมะเขือเทศบนพิซซ่าจะเข้ากันขนาดนี้

สำหรับมื้อกลางวันในวันธรรมดาจะมีเซ็ทสุดคุ้ม ที่มีทั้งออเดร์ฟ สลัด เครื่องดื่ม และพิซซ่าในราคาย่อมเยาว์ให้ได้ทานด้วย ทั้งเซ็ทนี้ราคาไม่ถึง 3,000 – 4,000 เยน เมื่อเทียบกับคุณภาพวัตถุที่ใช้แล้วถือว่าคุ้มมมากๆ อย่าลืมแวะไปลองกันนะ

ร้านเบิร์ดแลนด์

ที่อยู่4 Chome-19-21 Mikunicho Midorigaoka, Sakai, Fukui 913-0048
วิธีเดินทางจากสถานี Mikuni นั่งแท็กซี่ 3 นาที
เวลาทำการกลางวัน 11:00~15:00
ค่ำ 17:30~21:00
วันหยุดและเวลาทำการเช็คได้ในเว็บไซต์
ราคาเซ็ทกลางวัน เริ่มต้น 1,980 เยน
พิซซ่ารายการเดียวในช่วงกลางคืน เริ่มต้นที่ 1,485 เยน
Websitehttps://www.birdland1989.com/
หน้าเว็บจองhttps://www.triplabo.jp/activity/en/LINKTIVITY-MBNRD

ดูแผนที่ ร้านเบิร์ดแลนด์

ร้านจำหน่าย ปูเอจิเซ็น /อาหารทะเล โดยเฉพาะ มิคุนิอินเคียวโจ

ร้านอาหารญี่ปุ่นใกล้ริมทะเลที่ให้ความสำคัญของการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมาทำอาหารในสไตล์ เอจิเซ็นกิตะมาเอะ มีอาหารหลากหลายและสาเกญี่ปุ่นที่ให้ความสำคัญเรื่องวัตถุดิบตามฤดูกาล และเนื่องจากส่งตรงจากตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเมือง จึงไม่ต้องห่วงความสดของวัตถุดิบเลย

ของขึ้นชื่อของฟุกุอิ นั่นก็คือปูเอจิเซ็น ที่ร้านนี้มีปูสดๆเป็นหลายขนาดให้เราได้เลือกทานตามความสามารถของกระเป๋าสตางค์ ต้องบอกว่าปูเอจิเซ็นถือเป็นอาหารระดับลัคจูรี่เพราะฉะนั่นราคาจะค่อนข้างสูง แต่ถ้าใครงบไม่ถึงก็สามารถเปลี่ยนไปทานเซโกกานิที่ราคาถูกกว่าที่ในร้านก็มีแบบสดๆเป็นๆให้เลือกเช่นกัน ซึ่งสามารถเลือกทานได้หลากหลาย และฤดูการจับปูเซโกะจะสิ้นสุดในเดือนธันวาคมนี้แล้ว อย่าลืมไปสนุกกันนะ

ในช่วงมื้อกลางวัน ทางร้านก็มีเซ็ทอาหารราคาน่ารัก ที่เราสามารถทานอาหารที่ทำจากวัตถุดิบท้องถิ่นได้เช่นกัน อย่างเช่นเซ็ทในภาพ ที่เป็นอาหารปลาท้องถิ่นตามฤดูกาลต้ม มาพร้อมซาชิมิ ไข่ตุ๋น เครื่องเคียงชุดเล็ก ผักดอง ข้าวและซุปมิโซะ ในราคาเพียง 1,980 เยนเท่านั้น

ร้านจำหน่าย ปูเอจิเซ็น /อาหารทะเล โดยเฉพาะ มิคุนิอินเคียวโจ

ที่อยู่3 Chome-7-22 Mikunichoshuku, Sakai, Fukui 913-0056
วิธีเดินทางจากสถานี Mikuniminato เดิน 8 นาทีา 10 นาที
เวลาทำการ[อาหารกลางวัน] 11:00-14:00 น
[อาหารเย็น] 17:30-21:00 น
ปิดให้บริการ: วันพุธ และวันพฤหัสบดี
ราคาอาหารกลางวัน 1,500 เยนถึง 3,200 เยน
อาหารเย็น 6,000 เยนถึง 10,000 เยน
เมนูปู Echizen 2,300 เยนถึง 100,000 เยน
Websitehttps://inkyojo.jp/echizen-gani/
หน้าเว็บจองhttps://www.triplabo.jp/activity/en/LINKTIVITY-GQ3J2

ดูแผนที่ ร้านจำหน่าย ปูเอจิเซ็น /อาหารทะเล โดยเฉพาะ มิคุนิอินเคียวโจ

สรุป

เมืองมิคุนิมินาโตะ เมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหา เหมือนได้ข้ามเวลาไปในอดีต การเดินทางก็แสนง่ายเที่ยวสบายๆแบบคนไม่แน่น ถ้าใครเบื่อเมืองใหญ่ที่นักท่องเที่ยวพลุกพล่านมากเกินไป ก็ลองแวะมาเที่ยวที่นี่ดูนะคะ

สามารถซื้อกิจกรรมและตั๋วต่างๆ ที่แนะนำในบทความนี้ได้ที่เว็บไซต์ออนไลน์ต่อไปนี้ เพื่อให้การท่องเที่ยวราบรื่นอย่าลืมซื้อตั๋วล่วงหน้านะคะ


Contents Index
 1. 1 เมือง มิคุนิมินาโตะ (Mikuni Minato)
 2. 2 การเดินทาง มิคุนิมินาโตะ
 3. 3 สถานที่แนะนำ
  1. 3.1 โอเบลจูโฮมาจิมิคุนิมินาโตะ (Auberge Homachi Mikuniminato)
  2. 3.2 ชามิเซ็นซาโบ ทาเคโยชิ
  3. 3.3 ธนาคารโมริตะเก่า
  4. 3.4 บ้านโบราณตระกูลคิชินะ
  5. 3.5 พิพิธภัณฑ์ “มาจิโนะคูระ”
 4. 4 ร้านแนะนำเมืองมิคุนิมินาโตะ
  1. 4.1 มิคุนิเบอร์เกอร์
  2. 4.2 ซาเกมันจู
 5. 5 งานเทศกาล
  1. 5.1 เทศกาลมิคุนิมัทซึริ
  2. 5.2 เทศกาลโอบิโนะมาจินากาชิ
 6. 6 ที่เที่ยวใกล้เคียง
  1. 6.1 รถไฟเอจิเซ็น (Echizen Railway)
  2. 6.2 ล่องเรือชมผาโทจินโบ (Tojinbo Cliff)
  3. 6.3 ชิบะมาซาเวิร์ด (Shibamasa World)
  4. 6.4 พิพิธภัณฑ์ริวโชเมืองซาไก (Sakai City Museum)
  5. 6.5 โรงงาน Eight Ribbon
  6. 6.6 ปราสาทมารูโอกะ (Maruoka Castle)
 7. 7 ร้านแนะนำใกล้เคียง
  1. 7.1 ร้านพิซซ่าเบิร์ดแลนด์ (Bird Land)
  2. 7.2 ร้านจำหน่าย ปูเอจิเซ็น /อาหารทะเล โดยเฉพาะ มิคุนิอินเคียวโจ
 8. 8 สรุป
Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4