16 เมนูที่ต้องทานเมื่อไปจังหวัดโทชิงิ และภูมิภาคโทโฮคุตอนใต้ มาอิ่มท้องและอิ่มใจไปกับเมนูเด็ดที่หาทานที่อื่นไม่ได้กัน

23/02/2023 (อัพเดทเมื่อ 13/03/2023)
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ที่เราสามารถชื่นชมความงดงามของธรรมชาติที่หลากหลายตลอดทั้ง 4 ฤดูกาล ความหลากหลายทางธรรมชาตินั้นส่งผลให้มีความอุดมสมบูรณ์ด้านอาหารตามไปด้วย จึงมีเมนูอาหารที่หาทานได้เฉพาะที่นั้น ๆ เป็นจำนวนมาก ครั้งนี้เราจะมาแนะนำเมนูอาหารรสเลิศของในจังหวัดโทชิงิ (Tochigi) ฟุกุชิมะ (Fukushima) มิยากิ (Miyagi) และยามากาตะ (Yamagata) โดยคัดสรรมาแต่เมนูอาหารชั้นยอดระดับที่ว่า “มาแล้วต้องทานให้ได้ ไม่อย่างนั้นจะถือว่ามาไม่ถึงโทชิงิ และภูมิภาคโทโฮคุตอนใต้” เลยทีเดียว
Contents Index
 1. 1 1. จังหวัดโทชิงิ
  1. 1.1 1-1 เนื้อวากิวโทชิงิ (Tochigi Wagyu Beef)
  2. 1.2 1-2 ซอฟต์ครีมแห่งเมืองนาสุ (Nasu’s Softcream)
  3. 1.3 1-3 เกี๊ยวซ่าอุตสึโนะมิยะ (Utsunomiya Gyoza)
  4. 1.4 1-4 ขนมหวานจากสตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry Sweets)
 2. 2 2. จังหวัดฟุกุชิมะ
  1. 2.1 2-1 ราเมนคิตาคาตะ (Kitakata Ramen)
  2. 2.2 2-2 โซบะต้นหอม เนกิโซบะ (Negi Soba)
  3. 2.3 2-3 คัตสึด้งราดซอสแห่งเมืองไอสึวากามัตสึ (Aizuwakamatsu’s Sauce Katsudon)
  4. 2.4 2-4 พาร์เฟต์ลูกพีช (Peach Parfait)
 3. 3 3. จังหวัดมิยางิ
  1. 3.1 3-1 ลิ้นวัว (Gyutan)
  2. 3.2 3-2 หอยนางรมย่างของมัตสึชิมะ (Matsushima’s Oyster)
  3. 3.3 3-3 ขนมถั่วแระญี่ปุ่นบดซุนดะ(Sunda Sweets)
  4. 3.4 3-4 คิระคิระด้ง (Kirakira don: ข้าวหน้าอาหารทะเลสุดหรู)
 4. 4 4. จังหวัดยามางาตะ
  1. 4.1 4-1 เนื้อโยเนซาวะ (Yonezawa Beef)
  2. 4.2 4-2 เชอร์รี่ของจังหวัดยามากาตะ (Yamagata’s Cherry)
  3. 4.3 4-3 ดงดงยากิ (Dondonyaki)
  4. 4.4 4-4 ราเมนอากายุคารามิโซะ (Akayu Karamiso Ramen)
 5. 5 แบบสอบถามเกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ภูมิภาคโทจิงิมินามิโทโฮคุ

1. จังหวัดโทชิงิ

 • 1-1 เนื้อวากิวโทชิงิ (Tochigi Wagyu Beef)

  “เนื้อวากิวโทชิงิ” เป็นแบรนด์เนื้อที่แม้แต่ในบรรดาวัวญี่ปุ่นพันธุ์ขนดำซึ่งได้รับการเลี้ยงดูโดยผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองจากจังหวัดโทชิงิด้วยกันเอง ต่างยอมรับว่าเป็นเนื้อที่มีคุณภาพสูง ลายหินอ่อนของเนื้อวากิวเป็นที่ยอมรับจากทั่วทั้งประเทศว่ามีลายไขมันแทรกอย่างสวยงาม และพอเหมาะพอดี อีกทั้งยังมีรสชาติที่ล้ำลึก จึงถือเป็นเนื้อชั้นเลิศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

  Websitehttps://www.visit-tochigi.com/th/discover-tochigi/food-drink/
 • 1-2 ซอฟต์ครีมแห่งเมืองนาสุ (Nasu’s Softcream)

  รูปภาพโดย Yuro / PIXTA

  เมืองนาสุ (Nasu) ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดโทชิงิ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่สามารถมาเพลิดเพลินกับสิ่งที่เป็นตัวแทนในแต่ละฤดูได้ ไม่ว่าจะเป็นใบไม้เปลี่ยนสี สกี หรือออนเซ็น ไอศกรีมของที่นี่จะทำจากนมของวัวที่ได้รับการเลี้ยงดูท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของเมืองนาสุด้วยรสชาติเข้มข้นของนม และความหวานกำลังดี จึงทำให้ซอฟต์ครีมแห่งเมืองนาสุ กลายเป็นเมนูของหวานยอดนิยม

  Websitehttps://www.visit-tochigi.com/th/plan-your-trip/place-to-go/?area=nasu-area
 • 1-3 เกี๊ยวซ่าอุตสึโนะมิยะ (Utsunomiya Gyoza)

  รูปภาพโดย sogane / PIXTA

  เกี๊ยวซ่าไส้เนื้อสัตว์แน่น ๆ เป็นอาหารยอดนิยมแม้กระทั่งในญี่ปุ่นเอง แต่ในบรรดาเกี๊ยวซ่าทั้งหมดนั้น “เกี๊ยวซ่าอุตสึโนะมิยะ” จัดว่าเลื่องชื่อ และเป็นที่รู้จักไปทั่วญี่ปุ่นเลยทีเดียว เกี๊ยวซ่าอุตสึโนะมิยะจะอัดแน่นไปด้วยผัก และมีรสสัมผัสเบา ไม่หนักเมื่อเทียบกับเกี๊ยวซ่าของที่อื่น จึงถือเป็นเมนูชั้นยอดชนิดที่สามารถทานได้เรื่อย ๆ จนหมดแบบไม่รู้ตัว

  Websitehttps://www.visit-tochigi.com/plan-your-trip/things-to-do/832/
 • 1-4 ขนมหวานจากสตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry Sweets)

  จังหวัดโทชิงิมีสตรอว์เบอร์รี่สายพันธุ์ดังที่ชื่อว่า “โทจิโอโทเมะ” ทำให้ที่นี่มีเมนูขนมหวานที่นำสตรอว์เบอร์รี่มาใช้เป็นวัตถุดิบจำนวนมากตามไปด้วย สตรอว์เบอร์รี่พันธุ์นี้จะฉ่ำน้ำ และหวานเป็นพิเศษ จึงเข้ากับขนมหวานได้อย่างยอดเยี่ยม ในขณะเดียวกันก็มีรสอมเปรี้ยวด้วยเล็กน้อย กล่าวได้ว่าจุดเด่นของสตรอว์เบอร์รี่พันธุ์นี้อยู่ที่ความไม่หวานเกินไป

  Websitehttps://www.visit-tochigi.com/plan-your-trip/things-to-do/872/

2. จังหวัดฟุกุชิมะ

 • 2-1 ราเมนคิตาคาตะ (Kitakata Ramen)

  รูปภาพโดย Payless Images 2 / PIXTA

  “ราเมนคิตาคาตะ” เป็นเมนูของฟุกุชิมะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เบสน้ำซุปส่วนมากจะเป็นโชยุ แต่แท้จริงแล้วประเภทน้ำซุปจะมีความหลากหลายต่างกันไปในแต่ละร้าน ดังนั้นไม่ว่าจะไปร้านไหนก็จะได้ลิ้มรสราเมนคิตาคาตะที่ต่างกันไป แต่สิ่งที่ทุกร้านมีเหมือนกันคือ “รสชาติอ่อน ๆ สไตล์โบราณที่ทำให้หวนคิดถึงอดีต” แม้ว่าในญี่ปุ่นจะมีราเมนหลากหลายประเภท ราเมนคิตาคาตะก็เป็นราเมนที่ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ

  Websiteราเมนคิตาคาตะ (Kitakata Ramen)
 • 2-2 โซบะต้นหอม เนกิโซบะ (Negi Soba)

  รูปภาพโดย makotomo / PIXTA

  “เนกิโซบะ” หรือโซบะต้นหอมเป็นเมนูอาหารที่มีความโดดเด่น พบได้เฉพาะที่จังหวัดฟุกุชิมะเท่านั้น รสชาติอันกลมกล่อมของตัวโซบะ ประกอบกับเส้นที่สุกกำลังดีก็อร่อยล้ำอยู่แล้ว แต่ความพิเศษไม่ซ้ำใครอยู่ที่การใช้ต้นหอมสดต้นยาวในการทานแทนตะเกียบ ทำให้เมนูนี้ได้รับความสนใจจากผู้คนมากมายทั้งในและนอกประเทศ

  Websiteโซบะต้นหอม เนกิโซบะ (Negi Soba)
 • 2-3 คัตสึด้งราดซอสแห่งเมืองไอสึวากามัตสึ (Aizuwakamatsu’s Sauce Katsudon)

  รูปภาพโดย mikeko / PIXTA

  ทงคัตสึชิ้นโตแน่นเต็มคำวางบนกะหล่ำปลีซอยที่ใช้ปูรองบนข้าวสวยพูน ๆ ชามคือ โซลฟู้ด (Soul food) หรืออาหารเฉพาะตัวที่แฝงไปด้วยจิตวิญญาณของจังหวัดฟุกุชิมะ ทงคัตสึที่ปรุงรสด้วยซอสมาอย่างดีเข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยมกับข้าวสวยร้อน ๆ และกะหล่ำปลีซอย หากได้ลิ้มลองก็จะสัมผัสได้ถึงความอร่อยจนรู้ตัวอีกทีก็ตักทานจนเต็มปากเต็มคำไปซะแล้ว

  Websiteคัตสึด้งราดซอสแห่งเมืองไอสึวากามัตสึ (Aizuwakamatsu’s Sauce Katsudon)
 • 2-4 พาร์เฟต์ลูกพีช (Peach Parfait)

  ลูกพีชของฟุกุชิมะมีจุดเด่นอยู่ที่เปลือกซึ่งมีสีสันเข้มสดตามสภาพอากาศ และรสชาติที่หอมหวานสุด ๆ แค่ทานแบบสด ๆ ก็อร่อยแล้ว แต่ที่ฟุกุชิมะนิยมเอามาวางเสิร์ฟบนไอศกรีมพาร์เฟต์แบบแน่น ๆ ความหวานของตัวครีมจะเข้ากันได้อย่างดีกับความหวานตามธรรมชาติของลูกพีช จึงทำให้ได้ขึ้นแท่นเป็นเมนูขนมหวานชั้นเลิศ

  Websiteพาร์เฟต์ลูกพีช (Peach Parfait)

3. จังหวัดมิยางิ

 • 3-1 ลิ้นวัว (Gyutan)

  รูปภาพโดย shige hattori / PIXTA

  หากพูดถึงอาหารจานเด็ดของจังหวัดมิยากิแล้วล่ะก็ “ลิ้นวัว” เป็นที่เลื่องลือทั่วทั้งญี่ปุ่นขนาดที่ชาวญี่ปุ่น ทุกคนจะต้องพูดถึง “ลิ้นวัว” เป็นเสียงเดียวกัน โดยทั่วไปมักรับประทานโดยการหั่นลิ้นวัวเป็นชิ้นบางๆ แต่ที่มิยากิจะหั่นเป็นชิ้นหนา ๆ ทำให้ได้ลิ้มรสของลิ้นวัวได้อย่างเต็มปากเต็มคำยิ่งขึ้น

  Website(ร้านลิ้นวัว สึกาสะ สาขาโทระโยโคะ (Gyutan Tsukasa Torayoko Branch)
 • 3-2 หอยนางรมย่างของมัตสึชิมะ (Matsushima’s Oyster)

  รูปภาพโดย Juicy Orange / PIXTA

  จังหวัดมิยากิไม่ได้ขึ้นชื่อแค่เรื่องอาหารประเภทเนื้อสัตว์อย่าง “ลิ้นวัว” หรือ “เนื้อเซนได” เพียงเท่านั้น แต่อาหารทะเลอย่าง “หอยนางรม” ก็เลื่องชื่อไม่แพ้กัน หอยนางรมของมัตสึชิมะจะมีรสชาติที่เข้มข้นมาก เมื่อได้ลองลิ้มรสก็จะเข้าใจว่าทำไมถึงถูกขนานนามว่า “น้ำนมแห่งท้องทะเล”

  Website(เพิงหอยนางรม ไคเซ็นโด)
 • 3-3 ขนมถั่วแระญี่ปุ่นบดซุนดะ(Sunda Sweets)

  Photo by Miyagi Prefecture

  “ซุนดะ” ของขึ้นชื่อประจำเมืองเซนไดคือ ขนมที่ทำจากถั่วแระที่นำมาต้ม ลอกเปลือกออก แล้วจึงนำมาบดผสมกับน้ำตาล หากนำ “ซุนดะ” ที่บดผสมอย่างกันจนลงตัวแล้ว มาห่อหุ้มด้วยแป้งโมจิก็จะกลายเป็น “ซุนดะโมจิ” (Sunda mochi) ยามทานจะได้เพลิดเพลินกับรสสัมผัสกรุบ ๆ และความลงตัวระหว่างถั่วแระญี่ปุ่นกับน้ำตาล ในระยะหลังมานี้ ไม่เพียงแต่ซุนดะโมจิเท่านั้น ยังมีขนมหวานอีกหลายชนิดที่นำซุนดะ มาใช้เป็นส่วนผสมเพื่อให้เข้าถึงผู้คนได้หลากหลายช่วงวัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นซุนดะเชค (Sunda shake) ซุนดะพาร์เฟต์ (Sunda Parfait) หรือซุนดะซอฟต์ครีม (Sunda softcream)

  Websiteขนมถั่วแระญี่ปุ่นบดซุนดะ(Sunda Sweets)
 • 3-4 คิระคิระด้ง (Kirakira don: ข้าวหน้าอาหารทะเลสุดหรู)

  Photo by Miyagi Prefecture

  “คิระคิระด้ง” หรือข้าวหน้าอาหารทะเลสุดหรู เป็นเมนูชั้นเลิศที่นำผลิตผลทางทะเลจากเมืองมินามิซันริคุ (Minamisanriku) มาใช้เป็นวัตถุดิบ โดยจะนำอาหารทะเลยอดฮิตในหมู่ชาวญี่ปุ่นอย่างอุนิ (Uni) หรือ ไข่ปลาแซลมอน (Ikura) มาเสิร์ฟพูน ๆ บนข้าวในถ้วยจนดูตระการตา รับรองว่าเป็นเมนูที่จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ทั้งรสชาติ และหน้าตาที่ดูหรูหราน่าทาน จึงเป็นที่มาของชื่อ “คิระคิระ” (Kirakira) ซึ่งแปลว่า เลิศหรู โดดเด่น หากได้เห็นของจริงแล้วไม่ว่าใครก็คงจะพยักหน้าเห็นด้วย ว่าเป็นข้าวด้งที่ดูเลิศหรูอย่างแท้จริง

  Websiteคิระคิระด้ง (Kirakira don: ข้าวหน้าอาหารทะเลสุดหรู)

4. จังหวัดยามางาตะ

 • 4-1 เนื้อโยเนซาวะ (Yonezawa Beef)

  รูปภาพโดย Payless Images 2 / PIXTA

  หากพูดถึงเนื้อวัวของจังหวัดยามากาตะ ใคร ๆ ก็คงตอบได้ว่า “เนื้อโยเนซาวะ” เพราะเป็นเนื้อที่มีชื่อเสียงถึงระดับประเทศ วัวโยเนซาวะจะถูกเลี้ยงดูท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของยามากาตะ และถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน “3 สุดยอดเนื้อวากิวของญี่ปุ่น” ร่วมกับเนื้อมัตสึซากะ และเนื้อโกเบเลยทีเดียว

  Websitehttps://yamagatakanko.com/th/meat-dishes
 • 4-2 เชอร์รี่ของจังหวัดยามากาตะ (Yamagata’s Cherry)

  รูปภาพโดย shige hattori / PIXTA

  จังหวัดยามากาตะครองตำแหน่งจังหวัดที่มีผลผลิตเชอร์รี่มากเป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่น เชอร์รี่ของยามากาตะจะมีรสหวานอ่อน ๆ และเปรี้ยว เป็นรสชาติที่ไม่มีวันเบื่อ ผลสีแดงเงาวับราวกับงานแก้วหัตถกรรมนี้สามารถกระตุ้นความอยากอาหารของผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี

  Websitehttps://yamagatakanko.com/th/fruits
 • 4-3 ดงดงยากิ (Dondonyaki)

  “ดงดงยากิ” เป็นอาหารท้องถิ่นซึ่งเป็นที่รักของจังหวัดยามากาตะมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีต ทำโดยการนำเครื่องอย่างไส้กรอก หรือสาหร่ายมาวางบนแป้งที่ทำจากข้าวสาลี จากนั้นย่างให้สุกพอประมาณแล้วม้วน หากได้ลองทานสักครั้งจะติดใจกับรสชาติ เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ถูกใจทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว

 • 4-4 ราเมนอากายุคารามิโซะ (Akayu Karamiso Ramen)

  Credit: https://ryushanhai.com/menu/

  “ราเมนอากายุคารามิโซะ” เป็นราเมนท้องถิ่นซึ่งเป็นตัวแทนของจังหวัดยามากาตะเลยทีเดียว หากกล่าวถึงจุดเด่นก็คงหนีไม่พ้น “คารามิโซะ”(Karamiso) หรือมิโซะรสเผ็ดที่ลอยอยู่ตรงกลางของราเมน ยิ่งคารามิโซะละลายไปในน้ำซุปมากเท่าไหร่ ความเผ็ดก็จะช่วยชูรสชาติขึ้นมาเท่านั้น ทำให้ราเมนชามนี้อร่อยกลมกล่อมขึ้นไปอีกระดับ

แบบสอบถามเกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ภูมิภาคโทจิงิมินามิโทโฮคุ

Tochigi Minami Tohoku Campaign 2023 Banner

ChillChillJapan ตั้งใจจะมอบข้อมูลการท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่ดีที่สุดให้กับทุกคน ในครั้งนี้เราจึงจัดทำแบบสอบถามขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูล ผู้ที่ทำแบบสอบถามจะได้รับสิทธิ์สุ่มผู้โชคดี รับGift Card สำหรับใช้ภายในประเทศไทย มูลค่า 300บาท 10รางวัล ขอขอบคุณทุกคนที่สละเวลามาทำแบบสอบถามกับเรานะคะ

・ช่วงเวลา:8 มี.ค. – 22 มี.ค. 2023

・รางวัล: Gift Card สำหรับใช้ภายในประเทศไทย มูลค่า 300บาท 10รางวัล

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียด⇒แบบสอบถามเกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ภูมิภาคโทจิงิมินามิโทโฮคุ

Contents Index
 1. 1 1. จังหวัดโทชิงิ
  1. 1.1 1-1 เนื้อวากิวโทชิงิ (Tochigi Wagyu Beef)
  2. 1.2 1-2 ซอฟต์ครีมแห่งเมืองนาสุ (Nasu’s Softcream)
  3. 1.3 1-3 เกี๊ยวซ่าอุตสึโนะมิยะ (Utsunomiya Gyoza)
  4. 1.4 1-4 ขนมหวานจากสตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry Sweets)
 2. 2 2. จังหวัดฟุกุชิมะ
  1. 2.1 2-1 ราเมนคิตาคาตะ (Kitakata Ramen)
  2. 2.2 2-2 โซบะต้นหอม เนกิโซบะ (Negi Soba)
  3. 2.3 2-3 คัตสึด้งราดซอสแห่งเมืองไอสึวากามัตสึ (Aizuwakamatsu’s Sauce Katsudon)
  4. 2.4 2-4 พาร์เฟต์ลูกพีช (Peach Parfait)
 3. 3 3. จังหวัดมิยางิ
  1. 3.1 3-1 ลิ้นวัว (Gyutan)
  2. 3.2 3-2 หอยนางรมย่างของมัตสึชิมะ (Matsushima’s Oyster)
  3. 3.3 3-3 ขนมถั่วแระญี่ปุ่นบดซุนดะ(Sunda Sweets)
  4. 3.4 3-4 คิระคิระด้ง (Kirakira don: ข้าวหน้าอาหารทะเลสุดหรู)
 4. 4 4. จังหวัดยามางาตะ
  1. 4.1 4-1 เนื้อโยเนซาวะ (Yonezawa Beef)
  2. 4.2 4-2 เชอร์รี่ของจังหวัดยามากาตะ (Yamagata’s Cherry)
  3. 4.3 4-3 ดงดงยากิ (Dondonyaki)
  4. 4.4 4-4 ราเมนอากายุคารามิโซะ (Akayu Karamiso Ramen)
 5. 5 แบบสอบถามเกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ภูมิภาคโทจิงิมินามิโทโฮคุ

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515