รวม 5 แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคฮอกไกโด ที่ต้องไปลองสักครั้ง

11/03/2021 (อัพเดทเมื่อ 14/03/2022)
ภูมิภาคฮอกไกโด แหล่งขุมทรัพย์แห่งวัตถุดิบ ที่นี่มีทั้งขนม อาหารทะเลสดๆ และอาหารท้องถิ่นมากมาย และที่นี่ก็ยังมีแหล่งของกินให้เราไปเลือกกินเพียบเลย ทั้งตลาดปลา ที่มีปลาสดๆ เนื้อปูแน่นๆ หรือจะเป็นย่านดังอย่าง ย่านซูซูกิโนะ
ที่เป็นแหล่งรวมอาหารเลยก็ว่าได้ แต่ภูมิภาคฮอกไกโดจะมีของดีของเด่นอะไรบ้างให้เราได้ไปลิ้มลอง วันนี้เราได้รวบรวมมาให้แล้ว จะมีอะไรบ้างก็ลองไปดูพร้อมกันเลย
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

อาหารขึ้นชื่อของฮอกไกโด

ภูมิภาคแห่งความอุดมสมบูรณ์เรื่องอาหาร ก็ต้องยกให้ฮอกไกโดเลย เพราะของกินเยอะมากๆ มีหลายรูปแบบ ทั้งของสด อาหารทะเล ขนม นม เนย มีเพียบ แล้วก็ยังอร่อยมากๆ ด้วยนะ

1.ปูทาราบะ (Taraba)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคฮอกไกโด

ฮอกไกโดถือว่าเป็นแหล่งอาหารทะเลเลยก็ว่าได้ เพราะอาหารทะเลที่นี่ทั้งสดและรสชาติดี โดยเฉพาะ ปูทาราบะ ปูยักษ์ตัวใหญ่ เนื้อของมันจะมีความแน่นและรสชาติหวานมากๆ ส่วนที่นิยมกินกันมากที่สุดคือส่วนขา เพราะเนื้อเยอะกัดได้เต็มปากเต็มคำ วิธีสังเกตปูทาราบะคือ มีหนามสั้นไม่แหลมมาก มีขนาดใหญ่ น้ำหนักไม่ต่ำกว่าหนึ่งกิโล และในส่วนของราคา ปูทาราบะแพงกว่าปูชนิดอื่นค่อนข้างมาก ดังนั้น หากเห็นปูยักษ์ราคาถูกอย่าเพิ่งรีบด่วนดีใจว่าจะได้กินปูทาราบะราคาย่อมเยา ต้องดูให้ดีๆ เพราะไม่งั้นอาจจะเสียใจได้นะ

2.เนื้อแกะย่างเจงกิสข่าน (Genghis Khan)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคฮอกไกโด

มาต่อกันด้วย เนื้อแกะเจงกิสข่าน ของฮอกไกโด ซึ่งแทบไม่มีกลิ่นสาบ ความนุ่มจะอยู่ระหว่างเนื้อวัวกับเนื้อหมู เหมาะกับการนำมาทำเป็นกระทะร้อนมากๆ ในการทานเนื้อย่างเจงกิสข่านนั้น จะต้องใส่ผัก อย่างเช่น หอมใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น และถั่วงอก ลงไปรอบๆ กระทะร้อน พอกระทะเริ่มร้อนก็เอาเนื้อไปย่างได้เลย ยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดยิ่งอร่อยเป็นสองเท่าเลยแหละ เมนูนี้หาทานได้ทั่วฮอกไกโดเลย สายเนื้อห้ามพลาดเด็ดขาด

3.ไคเซ็นด้ง (Kaisen Don)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคฮอกไกโด

ถ้าใครได้มาฮอกไกโด อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ไคเซ็นด้ง หรือ ข้าวหน้าอาหารทะเล เป็นเมนูที่นำเอาอาหารทะเลสดๆ จากทะเลมาวางบนข้าวสวยในชามหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ดงบุริ (Donburi) อาหารทะเลที่นำมาใส่เป็นหน้าส่วนมากจะเป็นไข่ปลาแซลมอนหมักโชยุ เนื้อปลาแซลมอน ไข่หอยเม่น เนื้อปู ปลาหมึก หรือปลาทูน่า เมนูนี้สามารถหาทานได้ตามร้านอาหารและร้านซูชิทั่วไปในเมือง แต่ถ้าอยากทานไคเซ็นด้งแบบสดๆ ส่งตรงทะเลเลยคงต้องขยันตื่นเช้าแล้วมาเดินตลาดปลา รับรองว่าสดใหม่แน่นอน

4.แกงกะหรี่สีขาว (White Curry)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคฮอกไกโด Cr: wikipedia

ข้าวแกงกะหรี่ที่เรารู้จักส่วนมากจะเป็นโทนสีน้ำตาลใช่ไหม แต่ที่ฮอกไกโดข้าวแกงกะหรี่ของเขาเป็นสีขาว หรือ White Curry จะใช้เครื่องเทศน้อยทำให้ไม่มีกลิ่น สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศสามารถทานได้สบายเลย เพราะกลิ่นและรสชาติจะนุ่มนวลกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์ เมนูนี้เป็นเมนูชื่อดังในท้องถิ่นฮอกไกโด เครื่องที่ใส่มักเป็นอาหารทะเลและเนื้อไก่

5.ซุปแกงกะหรี่ (Curry soup)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคฮอกไกโด

ซุปแกงกะหรี่ หรือ ซุปคาเร คือ เมนูชื่อดังของเมืองซัปโปโร จะแตกต่างจากข้าวแกงกะหรี่ทั่วไปตรงที่ตัวน้ำซุป
จะใสกว่าแกงกะหรี่แบบปกติ ท็อปปิ้งด้วยผักชิ้นใหญ่ที่ผ่านการปรุงแยก ไม่ได้นำไปเคี่ยวจนข้นเหมือนแกงกะหรี่ธรรมดา ส่วนวิธีทานที่ถูกต้องคือตักข้าวจุ่มลงในซุปเป็นคำๆ หรือตักซุปราดข้าวทีละนิด จนเหลือปริมาณน้อยลงแล้วถึงใส่ข้าวที่เหลือลงไปทานในชามเดียวกันได้

6.ซอฟท์ครีม (Soft cream)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคฮอกไกโด

ตบท้ายกันที่ของหวานอย่าง ซอฟท์ครีม ต้นตำรับจากฮอกไกโด ใครเคยลองชิมจากที่อื่นมา แล้วมาลองทานของที่นี่รับรองว่าลืมรสชาติก่อนหน้านี้แน่นอน เพราะซอฟท์ครีมของฮอกไกโดทำจากนมสดฮอกไกโด มีความหอม มัน รสชาติกลมกล่อมเนื้อครีมมีความนุ่ม ละมุนลิ้น และมีหลายรสชาติให้ได้ลิ้มลอง ทั้งชาเขียว ส้ม ลาเวนเดอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ให้เลือกกันได้ตามใจชอบเลย

ย่านของกินฮอกไกโด

แค่อาหารคงไม่พอสำหรับสายกินอย่างเราๆ หรอก เพราะมีอาหารแต่ไม่รู้แหล่ง เราจะไปหาทานถูกได้ยังไงล่ะ เพราะฉะนั้นการรู้แหล่งของกินก็เป็นอีกสิ่งที่ทำคัญมากๆ เลยนะ

1.ตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคฮอกไกโด

ตลาดปลากับฮอกไกโด เป็นของคู่กันเลยก็ว่าได้ เพราะที่ฮอกไกโดมีอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ ตลอด ทำให้มีตลาดปลาอยู่มากมาย และหนึ่งในตลาดปลาของซัปโปโรที่มีประวัติยาวนานกว่า 100 ปี ก็คือ ตลาดปลานิโจ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโร สามารถเดินทางได้สะดวก สำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารทะเลสดๆ ต้องมาที่นี่เลย บรรยากาศก็จะเป็นเหมือนตลาดทั่วไป ร้านค้าจำนวนมากเปิดให้บริการตั้งแต่เช้าถึงช่วงเย็น แต่ถ้าอยากได้ของสดมาแต่เช้าดีที่สุด

ตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market)

ที่อยู่Nijo Market, 1-3 Johigashi, Sapporo, Hokkaido 060-0052
วิธีเดินทางเดินจากย่าน Tanuki Koji ไปยังตลาดปลานิจิโจ ใช้เวลาประมาณ 7 นาที

ดูแผนที่ ตลาดปลานิโจ (Nijo Fish Market)

2.ริมคลองโอตารุ (Otaru Canal Area)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคฮอกไกโด

ริมคลองโอตารุ เป็นอีกหนึ่งแหล่งของกินที่ถือว่ามีชื่อเสียงมากในฮอกไกโด ตั้งอยู่ที่เมืองโอตารุ เมื่อก่อนเป็นท่าเรือลำใหญ่ไว้สำหรับถ่ายสินค้าลงเรือลำเล็กและลำเลียงสินค้าไปตามคลอง และก็ได้รับการบูรณะมาเรื่อยๆ
จนโกดังริมคลองกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ และเริ่มมีร้านค้า ร้านอาหารมากขึ้น อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ในช่วง
กลางคืนยิ่งเหมาะกับการท่องเที่ยว หรือหาของอร่อยๆ ทานมาก อย่างขนม Marron Coron ขนมที่คล้ายกับคุกกี้ เป็นหนึ่งในขนมที่ขึ้นชื่อของที่นี่ และในฤดูหนาวมีการจัดเทศกาลแสงไฟริมคลองโอตารุอีกด้วย (Otaru Snow Light Path Festival)

ริมคลองโอตารุ (Otaru Canal Area)

ที่อยู่5 Minatomachi, Otaru, Hokkaido 047-0007
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Otaru ไปยังริมคลองโอตารุ ใช้เวลาประมาณ 13 นาที

ดูแผนที่ ริมคลองโอตารุ (Otaru Canal Area)

3.ตลาดเช้าฮาโกดาเตะ (Hakodate Morning Market)

ตลาดเช้าฮาโกดาเตะ เป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีชื่อเสียงในฮอกไกโด ตั้งอยู่ที่เมืองฮาโกดาเตะ เปิดให้บริการตั้งแต่เช้าตรู่ไปถึงจนเที่ยงวัน ในตลาดไม่ได้มีแค่อาหารทะเลอย่างเดียวนะ แต่มีผักผลไม้สดๆ จากสวนมาวางขายด้วย โดยสินค้าที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยม ก็คือ ปู ซึ่งจะมีปูสดๆ วางขายทั้งหมดแบ่งออกได้สามชนิด ได้แก่ ปูขน, ปูราชินี และปูอลาสก้า แต่ก็มีปูชนิดอื่นๆ ที่หาซื้อได้ที่ตลาดนี้ และยิ่งไปกว่านั้น ที่นี่ยังมีบริเวณส่วนที่เปิดให้ตกปลาหมึกด้วย นอกจากนี้บริเวณตลาดยังมีร้านอาหารมากกว่า 20 ร้าน

ตลาดเช้าฮาโกดาเตะ (Hakodate Morning Market)

ที่อยู่9-19 Hakodate Asaichi, Wakamatsu, Hakodate, Hokkaido 040-0063
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Hakodate ไปยังตลาดเช้าฮาโกดาเตะ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที
เวลาทำการเปิดตั้งแต่ 5.00 – 12.00 น. (ฤดูหนาวเปิด 6.00 น.)

ดูแผนที่ ตลาดเช้าฮาโกดาเตะ (Hakodate Morning Market)

4.ย่านซูซูกิโนะ (Susukino)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคฮอกไกโด

ย่านซูซูกิโนะ เป็นย่านที่เที่ยวยามค่ำคืนแห่งใหญ่ของภาคเหนือในประเทศญี่ปุ่น และถือเป็นหนึ่งในย่านที่คึกคักที่สุดของเมืองซัปโปโรอีกด้วย ย่านนี้อยู่ถัดลงมาจากสวนโอโดริประมาณ 500 เมตร และอยู่รอบๆ สถานีรถไฟใต้ดิน Susukino ย่านนี้เต็มไปด้วยสถานบันเทิง ร้านอาหาร ร้านคาราโอเกะ ร้านขายของ รวมกว่า 4,000 ร้าน
ถึงจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามดึกแต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร สามารถชิมของอร่อยพร้อมกับเดินเล่นชมแสงสีต่างๆ ไปด้วยได้ และถ้าใครอยากจะมาเดินในตอนกลางวันก็สามารถมาเดินหาร้านอาหารอร่อยๆ ทานได้เช่นกัน

ย่านซูซูกิโนะ (Susukino)

ที่อยู่Susukino St, Minami 6 Jonishi, Chuo Ward, Sapporo, Hokkaido 064-0806
วิธีเดินทางเดินทางด้วยรถยนต์ จากสถานี Shiseikanshogakko-Mae มายังย่าน Susukino ใช้ เวลาประมาณ 3 นาที

ดูแผนที่ ย่านซูซูกิโนะ (Susukino)

5.ย่าน JR Hakodate

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคฮอกไกโด

ย่าน JR เป็นย่านที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากติดอยู่กับสถานีรถไฟและรถประจำทาง ทำให้เวลาเดินทางนั้นสามารถเดินทางได้สะดวก ในบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้าชั้นนำของญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมร้านขายของและร้านอาหารชื่อดังของฮอกไกโดไว้อีกด้วย ใครที่ชอบการเดินทางสะดวกต้องมาที่นี่เลยนะ เพราะอยู่ใกล้กับสถานี Goryokaku สุดๆ เลย

ย่าน JR Hakodate

ที่อยู่12 Hakodate Station, Wakamatsu, Hakodate, Hokkaido 040-0063
วิธีเดินทางเดินทางด้วยบัสจากสถานี Goryokaku มายังสถานี Hakodate ใช้เวลาประมาณ 5 นาที

ดูแผนที่ ย่าน JR Hakodate

ข้อสรุป

ภูมิภาคฮอกไกโดแหล่งขุมทรัพย์อาหารจริงๆ เพราะมีอาหารหลากหลายมาก ทั้งอาหารทะเล อาหารคาว อาหารหวาน รวมถึงมีแหล่งของกินเยอะมากๆ ถ้ามาเดินย่านของกินตอนกลางคืนก็จะได้สัมผัสอากาศเย็นสบาย แสงสีสวยๆ แล้วก็นั่งกินอาหารชิลๆ คงจะฟินสุดๆ ถ้ามีโอกาสได้มาเที่ยวที่ฮอกไกโด ก็ขอฝากย่านเหล่านี้ไว้ด้วยนะ

กินอิ่มแล้ว เราก็ไปเที่ยวกันต่อ สำหรับใครที่ยังไม่มีพิกัดในใจก็ลองไปดูที่เที่ยวกันเลย

รวมที่เที่ยวฮอกไกโด

รวมบทความท่องเที่ยวฮอกไกโด

เที่ยวฮอกไกโด เล่นหิมะญี่ปุ่น สัมผัสอากาศหนาวสุดใจตลอดปี

อ่านบทความท่องเที่ยวฮอกไกโดอื่นๆ

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7