เที่ยว akita ชมธรรมชาติละลาน หลากกิจกรรมสนุกทุกฤดู

15/03/2021 (อัพเดทเมื่อ 18/03/2021)
จังหวัดอะคิตะตั้งอยู่ที่ภูมิภาคโทโฮคุของประเทศญี่ปุ่น จากโตเกียวเดินทางด้วยเครื่องบิน จากสนามบินฮาเนะดะถึงสนามบินอะคิตะ หรือสนามบินโอดะเตะโนะชิโระ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เดินทางด้วยชินกังเซนจากโตเกียวไปยังอะคิตะอย่างเร็วประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง และจากเซนไดเดินทางด้วยชินกังเซน จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง วันนี้เราจะมาแนะนำจังหวัดอะคิตะในช่วงที่เหมาะสมกับการไปเที่ยวชมในแต่ละฤดูกาล

เที่ยว akita ฤดูใบไม้ผลิ

เที่ยว Akita

ฤดูเที่ยว akita แรกที่อยากแนะนำเริ่มจากฤดูใบไม้ผลิ จังหวัดอะคิตะเป็นที่ที่ดอกซากุระนั้นผลิบานช้าที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ทำให้กลายเป็นสถานที่ที่มีเสน่ห์และสามารถชมซากุระได้อย่างเพลิดเพลินอีกแห่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซากุระจะเริ่มผลิบานอย่างเร็วประมาณกลางเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ที่เมืองหิมะอย่างจังหวัดอะคิตะนั้น จะสามารถชมซากุระตอนผลิบานเต็มที่ได้ในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

ซากุระ ของ เมืองคะคุโนะดะเตะ

ซากุระ ของ เมืองคะคุโนะดะเตะ

ช่วงเวลานั้นที่เมืองคะคุโนะดะเตะ เขตเซมโบคุ จะมีต้นซากุระผลิบานสีชมพูตัดกับกำแพงสีดำบนนถนนทางเดินในเมืองเก่าเป็นจุดถ่ายรูปที่สวยงามมาก ที่นี่เป็นสถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียง แม้แต่คนญี่ปุ่นยังกล่าวกันว่า อยากมาเห็นความงามของซากุระสักครั้ง ในทุกๆปีจะมีคนเดินทางมาที่นี้กันเป็นจำนวนมาก เมื่อเทียบกับจำนวนคนที่เดินทางไปชมซากุระในโตเกียวแล้วน้อยกว่ามาก ทำให้สามารถดื่มดำกับการชมซากุระได้อย่างเต็มที่

ดูแผนที่ ซากุระ ของ เมืองคะคุโนะดะเตะ

Hinokinaigawa

เที่ยว Akitaจุดชมซากุระ Hinokinaigawa-Tsutsumi

เดินไปอีกนิดที่ริมแม่น้ำฮิโนะคิไนคะวะ (Hinokinaigawa) บริเวณทำนบกั้นน้ำจะได้เห็นทิวต้นซากุระเรียงรายซึ่งเป็นจุดชมซากุระอีกแห่งที่สวยงามมากๆ มีทั้งสีเขียวจากพรรณไม้รอบทำนบกั้นน้ำ สีเหลืองจากดอกนาโนะฮานะและต้นซากุระเรียงรายเป็นภาพที่มีสีสันลงตัวและสวยงามมาก

ดูแผนที่ Hinokinaigawa-Tsutsumi

Sakura-Nanohana Road

Sakura-Nanohana Road

เราอยากแนะนำให้เช่ารถขับในจังหวัดเพื่อที่จะได้เดินทางเข้าถึงที่ต่างๆได้ง่ายขึ้น ทั้งที่สนามบินและสถานีชินกังเซน จะมีบริการรถเช่าอยู่ลองเช่ารถขับเที่ยวกันได้ เพราะจะไดชมซากุระสองข้างทางที่ Sakura-Nanohana Road

ดูแผนที่ Sakura-Nanohana Road

ฤดูร้อนสดใสที่อาคิตะ

เทือกเขาชิรากามิ

เทือกเขาชิรากามิ

ช่วงเริ่มต้นฤดูร้อนจนถึงฤดูร้อน ภูเขาต่างๆเริ่มเข้าสู่พื้นที่สีเขียว อากาศสดชื่น ต้นไม้เขียวซึ่งเป็นช่วงเหมาะสำหรับการเที่ยวชมพื้นที่ทางเหนือของจังหวัดอะคิตะบริเวณเทือกเขาชิรากามิ และพื้นที่ทางใต้บริเวณภูเขาโชไกซังและบริเวณคาบสมุทรโอกะ(โอกะฮันโต) ต่างก็มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมได้

เทือกเขาชิรากามิ

บริเวณเทือกเขาชิรากามิ ยังมีป่าบีชที่ได้รับการพูดถึงระดับโลกหลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นป่าที่พบเห็นได้ยาก เมื่อก้าวเข้าสู่ผืนป่าแห่งนี้จะได้รับอากาศบริสุทธิ์และสามารถสัมผัสได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าแห่งนี้

ดูแผนที่ เทือกเขาชิรากามิ

น้ำตกฮตไตหรือฮตไตโนะทะกิ

ตกฮตไตหรือฮตไตโนะทะกิ

ทางตอนใต้ของจังหวัดอะคิตะ ภูเขาโชไกซังเป็นพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์มาก ไม่จำเป็นต้องปีนเขาไปที่สูง บริเวณรอบนั้นเราสามารถมองเห็นน้ำตกและลำธารน้ำไหลใสสะอาดได้อย่างชัดเจน

ดูแผนที่ น้ำตกฮตไตหรือฮตไตโนะทะกิ

Mototakifukuryusui

Mototakifukuryusui

ดูแผนที่ Mototakifukuryusui

Oogiyachitameike

Oogiyachitameike

ดูแผนที่ Oogiyachitameike

คาบสมุทรโอกะ หรือโอกะฮันโตะ เต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เหมือนกัน สามารถเพลิดเพลินไปกับรูปร่างของชายฝั่งที่มีลักษณะพิเศษแปลกตา เมื่อถึงตอนค่ำยังสามารถมองเห็นดวงดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืนได้อย่างสวยงามอีกด้วย

ประภาคาร Nyudosaki

ประภาคาร Nyudosaki

ดูแผนที่ ประภาคาร Nyudosaki

หินก็อตซิลล่า Godzilla Rock

หินก็อตซิลล่า Godzilla Rock

ดูแผนที่ หินก็อตซิลล่า Godzilla Rock

ธรรมชาติงดงามในฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วง แนะนำให้เที่ยวชมใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีของภูเขาต่างๆ จากสีเขียวของป่าไม้เข้าสู่ช่วงของการเปลี่ยนสีตามฤดูกาล ทำให้เราได้ดื่มด่ำกับความสวยงามได้อย่างเต็มที่

ใบไม้เปลี่ยนสีที่ฮะจิมันไต

ใบไม้เปลี่ยนสีที่ฮะจิมันไต

ช่วงเวลานั้นใบไม้เปลี่ยนสีบริเวณฮาจิมันไต ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีก่อนที่อื่นในประเทศญี่ปุ่น สีของต้นไม้ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีแดงจัดถือว่าเป็นอีกวิวนึงที่ตราตรึงคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก เมืื่อเทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวในโตเกียวแล้วจำนวนคนน้อยกว่ามาก ถ้าได้ขับรถชมวิวที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของใบไม้เปลี่ยนสีที่ล้อมรอบจะยิ่งทำให้รู้สึกเพลินกับการขับรถเที่ยว

ดูแผนที่ ฮะจิมันไต

ใบไม้เปลี่ยนสีที่ภูเขาโมริโยชิ

ใบไม้เปลี่ยนสีที่ภูเขาโมริโยชิ

ดูแผนที่ ภูเขาโมริโยชิ

ฟินสุดใจในฤดูหนาว

นิวโตออนเซน

ฤดูหนาวของจังหวัดอะคิตะ มี “หิมะ” เป็นสิ่งดึงดูดใจที่สุดแล้ว จังหวัดอะคิตะเป็นพื้นที่ที่มีหิมะมากที่สุดอีกแห่งของประเทศญี่ปุ่น ทำให้ได้พบเห็นกับภาพบรรยากาศที่มีหิมะได้เร็วสุดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน

เราอยากแนะนำออนเซนท่ามกลางหิมะ ที่จังหวัดอะคิตะมีออนเซนมากมายที่สามารถแช่น้ำร้อนไปได้ด้วยพร้อมกับการชมบรรยากาศหิมะอันสวยงาม

นิวโตออนเซน

นิวโตออนเซน

ในบรรดาออนเซนนั้น “นิวโตออนเซน”มีชื่อเสียงมากเป็นอันดับ 1 และเป็นที่ภาคภูมิใจในฐานะเมืองแห่งออนเซนของประเทศญี่ปุ่น บ่อน้ำร้อนทั้งหมด 7 แห่ง จะมีรถบัสบริการรับส่งในแต่ละจุด ซึ่งแต่ละแห่งนั้นที่มีลักษณะเฉพาะตัวน่าแช่เป็นอย่างมาก

ดูแผนที่ นิวโตออนเซน

คามากุระ กระท่อมหิมะ

คามากุระ

นอกจากนี้ เมืองหิมะอย่างอะคิตะในช่วงฤดูหนาวนั้นยังมีเทศกาลต่างๆในแต่ละพื้นที่อีกมากมาย เทศกาลที่มีชื่อเสียงอย่างการสร้าง “คามากุระ” จากหิมะในเทศกาลหิมะของเมืองโยโกเตะ หรือเทศกาลนามาฮาเกะ เซโดะ (Namahage Sedo Festival) เทศกาลตำนานฤดูหนาวของทะเลสาบโทวาดะ ซึ่งเทศกาลเหล่านี้ไม่สามารถหาชมได้ที่อื่น ถ้ามาตรงช่วงเวลาเราอยากให้ลองได้ชมสักครั้ง

คามากุระ

ดูแผนที่ คามากุระ

Namahage Sedo Festival

ทศกาลนามาฮาเกะ เซโดะ Namahage Sedo Festival

ทศกาลนามาฮาเกะ เซโดะ Namahage Sedo Festival

ดูแผนที่ Shinzan Shrine

เทศกาลตำนานฤดูหนาวของทะเลสาบโทวาดะ

เทศกาลตำนานฤดูหนาวของทะเลสาบโทวาดะ

ดูแผนที่ Towada jinja

ข้อสรุป

เรียกได้ว่าอาคิตะเต็มไปด้วยธรรมชาติที่งดงามในทุกฤดูกาลหลากสีสัน ทั้งซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี ความเขียวชะอุ่ม หิมะฟูๆ น่าเล่น รวมไปถึงเทศกาลที่น่าสนใจครบรส แต่ละพิกัด ที่ เที่ยว akita ที่เราคัดมาให้นั้น เรียกได้ว่าจัดเต็ม ใครที่อยากไปเยือนต้องไม่พลาดจดลงลิสต์ที่เที่ยวเลย

Katto

Blogger : Katto

นักเขียนหนังสือเที่ยวญี่ปุ่น Best seller หลายเล่ม ชอบการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ทำงานร่วมกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นทั้งภาครัฐและเอกชน รวมไปถึงเป็นอาจารย์สอนภาษาไทยให้กับคนญี่ปุ่น

1 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515