7 เมนูยอดฮิตที่ต้องสั่งทุกครั้งที่ไป izakaya

03/07/2017 (อัพเดทเมื่อ 13/05/2024)
นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว เมนูอาหารใน izakaya (อิซากายะ) หรือร้านเหล้าแบบญี่ปุ่นนั้น ยังมีภาพถ่ายประกอบทุกเมนู และถ่ายภาพได้อลังการน่ากิน แถมราคามิตรภาพ จนเห็นทีไรก็เกิดอาการหน้ามืดวิงเวียน สั่งแบบไม่ยั้งทุกครั้ง เราลองไปดูว่า เมนูยอดฮิตประดับทุกโต๊ะในอิซากายะนั้นมีอะไรบ้าง

เครดิตภาพ : Cr: find-travel.cdn-dena.com

ซาชิมิรวมมิตร (Sashimi)

Cr: uds.gnst.jp

ซาชิมิในร้านอิซากายะนั้นอลังการไม่แพ้ร้านซูชิดีๆ เลยล่ะ โดยเฉพาะความสดและราคาถูก และแค่มีซาชิมิรวมมิตรนี้ประดับอยู่บนโต๊ะก็รู้สึกว่าวงเหล้าวันนี้มันช่างสวยงามจริงๆ เพราะซาชิมิเหล่านี้จุถูกจัดแต่งมาอย่างสวยงามทุกครั้ง ปกติแล้วมักจะแบ่งเป็นรวมมิตร 3 ชนิดหรือ 5 ชนิด หรือถ้าร้านที่ซาชิมิดังๆ ก็จะมีแบบเป็นเรืออลังการมาเลย โดยมากมักจะเลือกชนิดไม่ได้แต่จะเป็นของที่กำลังอร่อยในฤดูนั้น จัดว่าเป็นเมนูขาดไม่ได้และคุ้มค่าสุดๆ เมนูหนึ่งเลย

สึกุเนะ (Tsukune)

Cr: tabelog.ssl.k-img.com

สึกุเนะเป็นเนื้อไก่บดผสมเครื่องต่างๆ แล้วนำมาปั้นเสียบไม้ ก่อนจะทาซอสเทริยากิสูตรพิเศษที่มีรสชาติเข้มข้น เค็มปนหวานนิดๆ และนำไปย่างจนเกรียมพอดี กลิ่นหอมชวนน้ำลายสอเป็นอย่างยิ่ง โดยมากมักจะเสริฟพร้อมไข่แดงดิบ โดยจิ้มไข่แดงก่อนนำเข้าปาก ตามด้วยเบียร์เย็นเฉียบ คงไม่ต้องอธิบายมากว่าอร่อยขนาดไหน แต่ขอเตือนว่าให้สั่งมาจำนวนเท่าสมาชิกบนโต๊ะ ไม่อย่างนั้นมีสงครามแย่งชิง Tsukune กันแน่นอน

ปลาฮกเกะย่าง (Hokke Fish)

Cr: uds.gnst.jp

ปลาฮกเกะย่างเกลือเป็นเมนูหลักที่เห็นสั่งกันบนโต๊ะแทบจะทุกโต๊ะ ปลาฮกเกะมีลักษณะพิเศษคือเนื้อขาวฟูนุ่ม เนื้อเยอะและมีรสชาติหวานอร่อยเฉพาะตัว ตัวใหญ่ยักษ์แบบแผ่แล้วย่าวมาทั้งตัว แต่ราคาไม่แพง รสเกลือเค็มกำลังดี เหมาะกับกินกับเบียร์เย็นๆ หรือสาเกมากๆ

ซาชิมิเนื้อม้า (Basashi)

Cr: uds.gnst.jp

ซาชิมิเนื้อม้าหรือบะซาชิ เป็นของหากินยากแต่มักจะปรากฏกายในร้านอิซากายะ ส่วนใหญ่ ซาชิมินั่นไม่ได้มีแค่เนื้อปลาอย่างเดียว เนื้อวัว หมู ไก่ ถ้าทำอย่างสะอาดและระมัดระวังโดยผู้เชี่ยวชาญก็สามารถกินดิบๆ ได้ ฟังแล้วอย่าพึ่งขยาดกลัว เพราะถ้าได้ลองชิมอาจจะติดใจ เพราะส่วนที่นุ่มก็เนื้อนุ่มละลายในปากได้ ส่วนเนื้อส่วนที่เคี้ยวมันก็เคี้ยวกรุบกรอบ รสชาติอร่อยไม่แพ้ซาชิมิเนื้อปลาดีๆ เลยล่ะ

สลัด (Wafu Salada)

Cr: uds.gnst.jp

อย่าดูถูกสลัดผักของร้านอิซากายะพราะสลัดของเขามักจะอลังการ ผักหลากชนิดสีสียสวยงาม มั่นใจว่าดูดีและอลังการกว่าสลัดจ๋อยๆ ในคาเฟ่แน่นอน แถมมาในราคามิตรภาพ นอกจากนี้เมนูสลัดของอิซากายะ มักจะครีเอทน้ำสลัดหลากหลายน่าลองชิม โดนเฉพาะสลัดสไตล์ญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า Wafu Salada ของแต่ละร้านก็จะแตกต่างกันไป อย่าลืมลอง

ถั่วแระญี่ปุ่น (Edamame)

Cr: jp.kazeyo.com

ถั่วแระญี่ปุ่นหรือเอดะมาเมะ เป็นเมนูที่มั่นใจว่าได้เร็ว ฉะนั้นมักจะสั่งพร้อมๆ กับเครื่องดื่มเลย และมักจะมาเสริฟพร้อมๆ กัน รสชาติเค็มนิดๆ กับความกรุบกรอบของเม็ดถั่วรับรองว่าจะกินเพลิน แถมราคากันเอง เราจึงมักจะเห็นคนญี่ปุ่นนั่งแทะถั่วแระระหว่างรออาหารหลัก พร้อมเปิดบทสนทนาของค่ำคืนนี้

ไก่ทอดคาราอาเกะ (Karaake)

Cr: emunodinner.com

คนที่ไปอิซากายะแล้วไม่สั่งไก่ทอดคาราอาเกะนี่ ตามประสบการณ์ตรงของผู้เขียนแล้วจัดว่าเป็นชนกลุ่มน้อยมาก เรียกว่าเป็นเมนูประจำของขาดื่มทุกคนเลยทีเดียว รสชาติดั้งเดิมมักจะทอดได้กรอบแต่เนื้อในชุ่มฉ่ำ และโรยเกลือนิดๆ บีบมะนาวหน่อยๆ มีเบียร์กี่แก้วก็ไม่พอ ว่าแล้วก็ปาดน้ำลาย

ที่มา : allabout-japan.com

ข้อสรุป

อิซากายะหรือร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่นนั้น นอกจากจะมานั่งดื่มเหล้าหรือจิบเบียร์เย็น ๆ แล้วในร้านแบบนี้ยังมีเมนูอาหารญี่ปุ่นอร่อย ๆ ที่เอาไว้กินคู่กับเครื่องดื่มให้ชื่นใจยิ่งขึ้นไปอีกด้วยนะ และทั้ง 7 เมนูที่แนะนำมานี่แหละที่สุดของเมนูยอดฮิตที่เข้าร้านอิซากายะแล้วต้องสั่ง เพราะเข้ากันดีแล้วก็ทำให้ฟินกันการดื่มมากขึ้นเลยล่ะ

สำหรับใครที่กำลังตามหาร้านอาหารญี่ปุ่นอร่อย ๆ ร้านอื่นอยู่ กดเข้าไปอ่านตามลิงก์ด้านล่างนี้ได้นะจ๊ะ

floating-restaurant-1

All about Sweets ขนมหวาน

รวมเรื่องราวเกี่ยวกับนมหวานญี่ปุ่น

floating-restaurant-1

5 ร้านขนมหวานมาแรงในโตเกียวของปี 2017

ร้านขนมหวานเหล่านี้หาง่ายมากๆ แค่มองหาแถวยาวๆ นั่นแหละใช่เลย ร้านขนมหวานใหม่เอี่ยมประจำปีนี้ที่ต่อให้ต้องเข้าคิวก็จะต้องไปซื้อให้ได้ เพราะคิวเป็นสิ่งพิสูจน์ให้เรารู้ว่าขนมนั้นทรงคุณค่าจริง!

floating-restaurant-1

3 ร้านข้าวหน้าเนื้อที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

ขอนำเสนอร้านข้าวหน้าเนื้อที่มากสาขาและมากไปด้วยความอร่อยให้ทุกคนได้รู้จักทั้งยังสามารถหารับประทานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515