รวมเรื่อง ห้องน้ำญี่ปุ่น ที่รู้ไว้สบายใจไม่กลัว(อดปลด)ทุกข์

16/09/2017 (อัพเดทเมื่อ 05/10/2020)
ห้องน้ำญี่ปุ่น ก็นับเป็นเรื่องน่ารู้สำหรับคนที่กำลังวางแผนไปเที่ยว หลายเรื่องก็ต่างจากห้องน้ำในไทย วันนี้เราเลยจัดรวบรวมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับห้องน้ำในแดนปลาดิบมาฝากเพื่อนๆ กัน จะมีอะไรบ้างมาดูเลย

  1เข้า ห้องน้ำญี่ปุ่น ได้ที่ร้านสะดวกซื้อ

  Cr: Yuya Tamai

  ที่ญี่ปุ่นส่วนมากร้านสะดวกซื้อจะมีบริการห้องน้ำสะอาดให้ใช้ด้วย ลองสังเกตป้ายสัญลักษณ์ห้องน้ำดู รับรองว่าสะดวกสบายๆ ไม่ต้องไปถึงสถานีรถไฟ ส่วนมากเป็น ห้องน้ำญี่ปุ่น แบบทันสมัย

  2กระดาษชำระทิ้งลงโถ

  Cr: Dean Hochman

  เราอาจคุ้นชิ้นกับการทิ้งกระดาษชำระลงถังขยะที่เมืองไทย ทว่าเมื่ออยู่ที่ญี่ปุ่นหลังเช็ดแล้วต้องทิ้งลงโถแล้วกดเลยจ้า ถึงขยะเอาไว้ใส่อย่างอื่นที่ไม่ใช่ทิชชู

  3หันหน้าเข้ากำแพง

  Cr: Ben+Sam

  ถ้าเจอโถสุขภัณฑ์แบบดังเดิมของญี่ปุ่น เราก็รู้แหละว่าเราต้องนั่งยอง ทว่าที่เมืองไทยเราจะหันหน้าเข้าประตู แต่ที่ญี่ปุ่นเราต้องหันหน้าเข้ากำแพง และทรงตัวดีๆ นะเพราะมันกว้างมากระวังเงิบ

  4ไม่ต้องกลัวเรื่องเสียง

  Cr: unclekage

  ขณะทำธุระอยู่อาจมีเสียงที่ไม่พึงประสงค์ แต่ห้องน้ำทันสมัยตามเมืองใหญ่ และในสถานี มากมีฟังก์ชันเสียงเพลงขับกล่อมระหว่างทำธุระ เพลินดีไม่มีเขิน

  5บางครั้งปุ่มฟังก์ชันก์ไม่อยู่ที่โถส้วม

  Cr: brownpau

  พอใช้ห้องน้ำแล้วอาจแปลกใจ ทำไมที่โถไม่มีปุ่มกดล้าง กดลมล่ะ คำตอบคือบางรุ่นปุ่มฟังก์ชันก์นั้นอยู่ที่ผนัง ยังไงก่อนใช้ก็สำรวจก่อน

  6กดน้ำด้วยเซ็นเซอร์

  Cr: Christian Heilmann

  เมื่อเสร็จธุระหลายคนมองหาปุ่มกดน้ำ แล้วเจออะไรแบบในภาพ ซึ่งเค้าใหมายถึงให้วางมือไว้นิ่งๆ เซ็นเซอร์จะจับแล้วน้ำก็จะไหล กลไกเหมือนอ่างล้างหน้าบ้านเรานั่นแหละ

  7บางทีเพลงก็เล่นทันทีที่เข้าห้องน้ำ

  Cr: Su–May

  หลายที่เซ็นเซอร์จะจับสัญญานเมื่อคนเข้าห้องน้ำและเล่นเองโดยอัตโนมัติ อาจเป็นเพลงหรือเสียงน้ำไหล ถ้าเราไม่ชอบก็กดปุ่ม 音停止 เพื่อปิด

  8ระวังกดผิดเป็นปุ่มฉุกเฉิน

  เห็นปุ่มอยู่ไม่ไกลกันดูดีๆ ว่าอันไหนปุ่มกดน้ำ 流す อันไหนปุ่มฉุกเฉิน ไม่งั้นแทนที่จะได้เสร็จธุระจะกลายเป็นเจ้าหน้าที่แห่มากันน่ะสิ

  9ห้องน้ำสาธารณะไม่ไก่กา

  Cr: Steven-L-Johnson

  ตามสถานี จุดพักรถ นอกจากความสะอาดที่โดดเด่น ห้องน้ำญี่ปุ่น ยังทันสมัยและใส่ใจการใช้จากคนทุกแบบ จะเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการก็ใช้ได้แบบง่ายๆ

  ข้อสรุป

  สะดวก หาง่าย ทันสมัย คงเป็นนิยามของ ห้องน้ำญี่ปุ่น ส่วนมาก ความแตกต่างก็นับว่าเป็นการเปิดหูเปิดตาที่ดีอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตามญี่ปุ่นยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่รอการค้นหา ซึ่งเราจะสรรหาเรื่องดีๆ มาฝากอยากแน่นอน

  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  457 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-5285-8088

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   03-5789-2449

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   06-6262-9226-7

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   092-686-8775