เที่ยวทั่วญี่ปุ่นด้วย บัตร Suica ซื้อที่ไหน ขึ้นอะไรได้บ้าง รวมทุกข้อมูลที่ควรรู้!

15/10/2020 (อัพเดทเมื่อ 31/05/2021)
บัตร Suica บัตรอำนวยความสะดวกที่ต้องรู้จัก เพราะใช้ได้ทั้งขึ้นรถไฟ รถบัส ไปจนถึงใช้จ่ายแทนเงินสดตามร้านค้าต่างๆ รวบรวมข้อมูลล่าสุดฉบับ Update 2020 ซื้อที่ไหน ใช้ขึ้นอะไรได้บ้าง ใช้ที่โอซาก้าได้ไหม ตอบทุกคำถามที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยว

※นี่คือข้อมูลในปี 2020 รายละเอียดและราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

รู้จักบัตร Suica

บัตร Suica คือ IC card ที่ออกโดย JR east เป็นบัตรแบบเติมเงินที่สามารถใช้ขึ้นรถไฟ รถไฟใต้ดิน บัส หรือใช้จ่ายแทนเงินสดตามร้านสะดวกซื้อ ตู้ขายของอัตโนมัติ และร้านค้าต่างๆ ที่ร่วมรายการได้

Suica ถือเป็นบัตรที่ทำให้การเดินทางสะดวกสบายมาก โดยเฉพาะในโตเกียว เพราะไม่ต้องต่อแถวซื้อบัตรทุกครั้งๆ ที่จะเดินทาง มีบัตรใบเดียวก็แตะเข้าออกระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และยังใช้ได้กว้างขวางทั่วญี่ปุ่น

นอกจากนี้ยังมีอายุใช้งานยาวนานถึง 10 ปีนับจากครั้งสุดท้ายที่ใช้งาน เท่ากับว่าเก็บไว้ใช้ในการท่องเที่ยวครั้งต่อๆ ไปได้ด้วย ยอดเงินในบัตรยังคงเหลือเท่าเดิมจากที่ใช้ล่าสุด!

บัตร Suica ซื้อที่ไหน

1 ซื้อจากเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ ในสถานีรถไฟ JR East ทุกแห่ง

บัตร Suica

ดูขั้นตอนการซื้อได้ที่นี่

2 ซื้อจาก Ticket Office ในสถานีรถไฟ JR East ทุกแห่ง

บัตร Suica

การซื้อจากเครื่องจำหน่ายตั๋วหรือ Ticket Office สามารถเลือกซื้อได้ในมูลค่า 1,000 เยน / 2,000 เยน / 3,000 เยน / 4,000 เยน / 5,000 เยน / 10,000 เยน โดยมีค่ามัดจำ 500 เยน เช่นหากซื้อ 1000 เยน จะถูกหักค่ามัดจำออกไปและเหลือยอดเงินที่ใช้งานได้ 500 เยน

3 ซื้อจากร้านสะดวกซื้อ

สามารถซื้อบัตร Suica ได้จากแคชเชียร์หรือเครื่องจำหน่ายตั๋วของ KIOSK และ NewDays

4 ซื้อออนไลน์

ซื้อบัตรออนไลน์ได้ที่นี่

Welcome Suica บัตรสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

บัตร Suica Cr: jreast

Welcome Suica เป็นบัตรเติมเงินเช่นเดียวกับบัตร Suica แบบปกติ วีธีใช้งานและเติมเงินเหมือนกัน แต่จะต่างกันดังนี้


– ไม่มีค่ามัดจำ 500 เยน
– ขอคืนเงินคงเหลือในบัตรไม่ได้ และไม่สามารถออกใหม่ได้ถ้าทำหาย
– มีอายุการใช้งาน 28 วัน (นับจากวันที่ซื้อ)

Welcome Suica จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวระยะสั้นที่ไม่ได้มาเที่ยวญี่ปุ่นบ่อย ส่วนคนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นบ่อย แนะนำให้ทำบัตรแบบธรรมดาจะสะดวกกว่า สามารถซื้อบัตร Welcome Suica ได้ที่ JR EAST Travel Service Centers ในสนามบินนาริตะ สนามบินฮาเนดะ สถานีใหญ่ในโตเกียว JAPAN RAIL CAFE และ สถานีเซนได ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ >>ที่นี่

Mobile Suica สะดวกสบายใช้ผ่านมือถือ

บัตร Suica Cr: jreast

Mobile Suica คือระบบที่ทำทุกอย่างได้เหมือนบัตร ทั้งเดินทาง ใช้แทนเงินสดตามร้านค้าและตู้ขายอัตโนมัติ โดยไม่ต้องพกบัตรหรือกลัวว่าจะทำหาย รองรับทั้ง iphone และ android

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

โทโยตะ

Mobile Suica เพิ่มบัตรลงมือถือง่าย ใช้สะดวก ทั้ง IOS และ Android

ไม่ต้องพกบัตร!!! Mobile Suica พร้อมวิธีเพิ่มบัตรลงในโทรศัพท์มือถือ ใช้สะดวก เช็กเงินสบาย พร้อมช่องทางการเติมเงิน ใครไม่อยากพกบัตร ต้องดู

บัตร Suica ใช้ที่ไหนได้บ้าง

บัตร Suica Cr: jreast

บัตร Suica สามารถใช้ในพื้นที่ Suica รวมถึงพื้นที่ของระบบ IC card อื่นๆ ได้ทั่วประเทศตามรูป ขอแค่เป็นระบบแตะบัตรก็ใช้ Suica แตะเข้าออกได้ทั้งสิ้น ยกเว้น บริเวณคาบเกี่ยวระหว่าง IC card 2 ระบบ (รายละเอียดอยู่ในหัวข้อถัดไป)

บัตร Suica Cr: jreast

หากเห็นสัญลักษณ์ต่อไปนี้ แปลว่าสามารถใช้บัตร Suica ได้ โดยสามารถใช้ได้กับขนส่งมวลชนต่อไปนี้

1 รถไฟ

บัตร Suica

สามารถใช้ขึ้นรถไฟ JR รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro และ Toei Subway รวมถึงรถไฟ Tokyo Monorail ซึ่งใช้ได้เกือบทั่วประเทศ ยกเว้นบางบริเวณและบางเงื่อนไข

ก่อนหน้านี้ Suica ใช้ในแถบคันไซไม่ได้ แต่ตอนนี้ได้มีการขยายระบบใหม่แล้ว ทำให้ใช้งานได้กว้างขวางขึ้นรวมถึงคันไซด้วย

อย่างไรก็ตาม แต่นอกจากพื้นที่ Suica, PASMO, เซนได, และนีงาตะแล้ว แม้จะใช้บัตร Suica ได้ แต่จะไม่สามารถซื้อบัตร เติมเงินอัตโนมัติ ขอคืนเงิน หรือทำบัตรใหม่กรณีหายได้

2 รถบัส

บัตร Suica

สามารถใช้ Suica ขึ้นบัสในพื้นที่ที่กำหนด ส่วนมากแล้วตามเมืองใหญ่เช่น โตเกียว โอซาก้า นาโกย่า ฯลฯ มักจะใช้ได้ไม่มีปัญหา แต่แถบชนบทอาจจะต้องวัดดวงกันหน่อย

3 ชินคันเซ็น

บัตร Suica


Suica ใช้ขึ้นชินคันเซ็นบางสายได้ เฉพาะที่นั่งไม่เจาะจงเท่านั้น และต้องลงทะเบียนก่อน เมื่อลงทะเบียนแล้วจะสามารถใช้ขึ้นชินคันเซ็นดังต่อไปนี้ได้
– Tohoku Shinkansen ระหว่างสถานี Tokyo ถึง Nasushiobara
– Joetsu Shinkansen ระหว่างสถานี Tokyo and Jomokogen
– Hokuriku Shinkansen ระหว่างสถานี Tokyo ถึง Annakaharuna
※เปลี่ยนสายชินคันเซ็นที่สถานี Omiya หรือ Takasaki เท่านั้น

4 ร้านค้าต่างๆ ที่ร่วมรายการ

บัตร Suica Cr: jreast

สามารถใช้ Suica จ่ายแทนเงินสดได้ที่ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ตู้ขายของอัตโนมัติ ล็อกเกอร์หยอดเหรียญ บริการจำหน่ายบนรถไฟ แท็กซี่/รถเช่า โรงแรม เกมเซ็นเตอร์ คาราโอเกะ และอื่นๆ สังเกตได้จากสัญลักษณ์ต่อไปนี้

ตรวจสอบร้านค้าที่ร่วมรายการได้ >>ที่นี่

ที่ไหนใช้บัตร Suica ไม่ได้

1 ขึ้นชินคันเซ็นนอกเหนือจากที่ระบุไม่ได้

ไม่สามารถใช้ขึ้นชินคันเซ็นนอกเหนือจากที่ระบุด้านบนและรถไฟด่วนอื่นๆ ได้

2 ไม่สามารถใช้ข้ามพื้นที่ IC card ที่ต่างกันได้

บัตร Suica Cr: jreast

คำว่าใช้ไม่ได้ในที่นี้หมายถึง แตะเข้าได้ แต่แตะออกไม่ได้ แปลว่าเราสามารถเดินทางไปจนถึงจุดหมาย แต่ไม่สามารถแตะออกจากสถานีได้นั่นเอง

อาจจะดูยากหน่อยว่าแบบไหนถึงจะเรียกว่าข้ามพื้นที่ จำง่ายๆ ว่าถ้าต้องนั่งรถจากจังหวัดหนึ่งไปอีกจังหวัด ใช้เวลานานหลายชั่วโมง ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะใช้บัตรไม่ได้ อย่างไรก็ตาม บางพื้นที่ห่างกันไม่กี่สถานี แต่สังกัด IC card ต่างกันก็ใช้บัตร Suica ไม่ได้เหมือนกัน

วิธีแก้ปัญหาคือซื้อตั๋วกระดาษเป็นเที่ยวเอา หรือถ้าเผลอมาถึงที่ด้วย Suica แล้วก็ไม่ต้องตกใจ เดินไปบอกพนักงานสถานี เขาก็จะให้จ่ายเงินตามระยะทางที่ใช้บัตรไม่ได้แล้วแก้ไขบัตรให้เราแตะออกได้

3 ไม่สามารถใช้ขึ้นบัสในบางพื้นที่

Suica ใช้ขึ้นบัสในบางพื้นที่ไม่ได้ เช่น Tokai bus, KANAZAWA LOOP BUS เป็นต้น (ควรตรวจสอบบัสที่จะใช้เดินทางว่ารองรับ Suica หรือไม่)

4 ไม่สามารถใช้กับร้านค้าบางส่วน

ไม่สามารถใช้กับร้านสะดวกซื้อและร้านค้าในเขต PiTaPa (คันไซ) ได้

วิธีขอเงินคืน

หากยังมียอดเงินเหลือในบัตรหลังจบทริปแล้วอยากขอเงินคืน ต้องไปติดต่อ Ticket office ของ JR East เท่านั้น แปลว่าถ้าอยู่แถวคันไซหรือพื้นที่ที่ไม่มี JR East จะไม่สามารถทำบริการนี้ได้

เงินที่ได้จะต้องบัตรหักค่าธรรมเนียม 220 เยน แล้วจะได้ยอดคงเหลือในบัตรบวกกับเงินประกัน 500 เยนที่จ่ายไปตอนซื้อบัตรกลับมา ตัวอย่างเช่น ยอดคงเหลือ 1,000 หักค่าธรรมเนียมออกไป 220 เยน จะเหลือ 780 เยน บวกกับเงินประกันอีก 500 เยน เท่ากับว่าเราจะได้เงินคืนมา 1,280 เยน เป็นต้น

กรณีที่ยอดคงเหลือต่ำกว่า 220 เยน จะได้เฉพาะเงินประกัน 500 เยน

ข้อสรุป

บัตร Suica คือ IC card ที่ทำให้การเดินทางสะดวกขึ้นมาก ไม่ว่าจะขึ้นรถไฟ ขึ้นบัส หรือใช้แทนเงินสดเวลาซื้อของก็ทำได้ด้วยบัตรใบเดียว ใช้งานได้กว้างขวางทั่วประเทศ ศึกษาข้อจำกัดและเงื่อนไขในการใช้ให้แม่นแล้วกำบัตรไปเที่ยวกันเลย
Purin

Blogger : Purin

บล็อกเกอร์ฝึกหัดผู้เกิดมาเพื่อเป็นทาสแมวและสัตว์หน้าขนทุกชนิด อ่านหนังสือเวลาเหงา เวลาเศร้าชอบทำคุกกี้ ชอบของหวานและสารพัดของกุ๊กกิ๊ก

67 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515