Hakkoda Ropeway นั่งกระเช้าชมวิวพาโนราม่าของภูเขาสวยในจ.อาโอโมริ

15/03/2024
ภูเขาฮักโกดะนั้นตั้งอยู่ในจังหวัดอาโอโมริ สามารถชมภาพวิวทิวทัศน์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาได้จากจุดชมวิวบนยอดเขา และสามารถมองเห็นตัวเมืองอาโอโมริที่อยู่ไม่ไกลได้จากที่นี่ ไฮไลท์สำคัญที่ไม่อยากให้พลาดคือการนั่งกระเช้าลอยฟ้า ที่จะพานักท่องเที่ยวขึ้นไปจนใกล้กับยอดเขา และผู้ที่อยากสัมผัสเสน่ห์ของภูเขาฮักโกดะอย่างใกล้ชิด การได้ชมวิวทิวทัศน์ของใบไม้เปลี่ยนสีช่วงต้น-กลางเดือนตุลาคม จากบนกระเช้าลอยฟ้านั้น จะสร้างความประทับใจให้อย่างไม่รู้ลืมให้กับผู้มาเยือนทุกคน
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

จังหวัดอาโอโมริเป็นจังหวัดที่อยู่ทางตอนเหนือสุดของภูมิภาคโทโฮคุของญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องของความงดงามทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ กิจกรรม และอาหารท้องถิ่น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

ภูเขาฮักโกดะ 1 ใน 100 ภูเขาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของญี่ปุ่น

ฮักโกดะเป็นภูเขาสูง 1,585 เมตรตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติโทวาดะ-ฮาจิมันไต แม้ว่าตลอดแนวของภูเขาฮักโกดะจะประกอบด้วยภูเขาหลายลูก แต่ก็มักถูกเรียกรวมกันว่า “ภูเขาฮักโกดะ” ชื่อฮักโกดะเป็นคำอธิบายทางภูมิศาสตร์ของภูเขาและรูปลักษณ์ของมัน คำว่าฮักโกะ หมายถึง “ชุดเกราะทั้งแปด” จากภูเขาแปดลูกที่อยู่ด้านบน กับส่วนที่สองคำว่าดะ หมายถึง “ที่ราบสูงบนภูเขา” หรือ “ทุ่งแห่งเทพเจ้า” นั่นเอง

จุดเริ่มต้นของกระเช้าลอยฟ้าฮักโกดะ(Hakkoda Ropeway)

เปิดทำการครั้งแรกในปีค.ศ.1968 และทำการปรับปรุงใหม่ในปีค.ศ. 2003  เป็นกระเช้าลอยฟ้าที่ผลิตโดย CWA Constructions SA/Corp. ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุดครั้งละ 101 คน จะทำการนำนักท่องเที่ยวขึ้นไปที่ระดับความสูงประมาณ 650 เมตรจากสถานีฐานไปยังสถานีที่อยู่บนยอดเขา ระยะทางรวมทั้งหมดเกือบ 2.6 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีซึ่งตลอดระยะเวลานี้นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามในฤดูที่แตกต่างกันไปได้

กิจกรรมที่น่าสนใจ

ถึงแม้กิจกรรมยอดนิยมเมื่อมาเที่ยวที่นี่คือการนั่งกระเช้าลอยฟ้าฮักโกดะ หรือฮักโกดะโรปเวย์ เพื่อไปชมทัศนียภาพของภูเขาสวยจากมุมสูงได้แล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายที่ไม่อยากให้พลาดเช่นกัน

เดินป่าและปีนเขา

เส้นทางเดินชมธรรมชาติที่นี่นั้นเหล่านักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการชมหนองน้ำและพืชพรรณบนเทือกเขาแอลป์ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนั้นยังมีเส้นทางเดินป่าและปีนเขาให้เลือกหลายระดับ มีตั้งแต่เส้นทางง่ายๆ ไปจนถึงเส้นทางไกลที่ต้องอาศัยประสบการณ์ ด้านบนมีเส้นทางเดินชื่อว่าฮักโกดะ กอร์ด ไลน์ใช้เวลาเดินประมาณ 30-60 นาที ผ่านพื้นที่ลุ่มน้ำอันอุดมสมบูรณ์ และสามารถเดินไปจนถึงบึงจิโกคุนุมะ และน้ำพุร้อนสุคายุออนเซ็นแหล่งน้ำพุร้อนอายุกว่า 300 ปีให้แช่ผ่อนคลายได้หลังจากเดินป่าหรือปีนเขามาตลอดทั้งวันได้


เล่นสกี

การเล่นสกีเป็นกิจกรรมยอดนิยมมากในช่วงฤดูหนาว ทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกสามารถเล่นสกีได้ในช่วงเวลาที่ยาวนาน ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี อีกทั้งหิมะของที่นี่ก็ขึ้นชื่อทั้งเรื่องปริมาณและคุณภาพที่มีความหนานุ่มท่ามกลางปีศาจหิมะแปลกตา โดยเหล่านักสกีสามารถเล่นสกีจากยอดเขาในระยะทางที่ยาวมากสุดถึง 5,000 เมตร เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในการมาเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ 

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการท่องเที่ยวที่นี่

ไม่ว่าจะไปเยือนภูเขาฮักโกดะในช่วงฤดูกาลไหนก็สวยงามแตกต่างกันไป เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่จะสร้างความประทับใจในการเดินทางให้คุณได้ตลอดทั้งปีอย่างแน่นอน

ฤดูร้อน

ช่วงฤดูร้อนที่เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป บนภูเขาฮักโกดะจะสวยงาม ด้วยภาพทุ่งดอกไม้อัลไพน์บนภูเขาหลายๆ ชนิด ที่พร้อมใจกันบานสะพรั่ง ประกอบกับภาพภูเขาสีเขียวขจีสุดลูกหูลูกตาในฤดูกาลนี้ เป็นอีกทัศนียภาพที่ดูแล้วสบายตาสบายใจ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายด้วยจึงเหมาะกับการเดินป่าและตั้งแคมป์มากเป็นพิเศษ

ฤดูใบไม้ร่วง

ในฤดูใบไม้ร่วงประมาณต้น-กลางเดือนตุลาคม เป็นภาพที่สวยงามราวกับธรรมชาติแต่งแต้มสีสันให้มีทั้งสีส้ม เหลือง แดง งดงามราวกับภาพวาดชิ้นเอกของศิลปินระดับโลกเลยทีเดียว ยิ่งการได้ชมภาพนี้จาก Hakkoda Ropeway ก็ยิ่งสวยงามไปอีกหลายเท่าตัว และบริเวณรอบๆ ภูเขาฮักโกดะนั้นมีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีหลายแห่ง แนะนำให้นั่งกระเช้าไฟฟ้าที่จะพาคุณลอยล่องไปในอากาศเพื่อชมทิวทัศน์ของภูเขาฮักโกดะแบบ360องศาได้แบบใกล้ชิด

ฤดูหนาว

นอกจากกิจกรรมเล่นสกีที่เป็นที่นิยมในฤดูกาลนี้แล้ว การขึ้นมาชมภาพทิวทัศน์ของปีศาจหิมะ หรือ สโนว์มอนสเตอร์ที่หิมะตกทับถมปกคลุมต้นไม้บนภูเขาจนกลายเป็นรูปร่างแปลกตาคล้ายปีศาจ ซึ่งสามารถชมปรากฏการณ์นี้ได้ไม่กี่แห่งในประเทศญี่ปุ่น  โดยจะมีให้ชมช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี

ฤดูใบไม้ผลิ

ช่วงเดือนเมษายน รอบๆ ภูเขาฮักโกดะแห่งนี้ยังคงถูกปกคลุมด้วยหิมะอยู่ จึงสามารถชมกำแพงหิมะ (Hakkoda Snow Corridor) ได้ ที่นี่เป็นกำแพงหิมะที่ตั้งอยู่บนเส้นทางระหว่างสุคายุออนเซ็นไปจนถึงบริเวณยาชิออนเซ็นมีความสูงราวๆ 10 เมตร เป็นระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร สามารถชมได้จนถึงประมาณต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี

พิกัด กระเช้าลอยฟ้าฮักโกดะ (Hakkoda Ropeway)

ที่อยู่1 – 12, Kansuizawa, Arakawa, Aomori-shi, Aomori-ken, Japan 030-0188
วิธีเดินทางจากสถานีรถไฟ JR Aomori โดยสารรถบัสไปลงที่ป้าย
Hakkoda Ropeway Eki-Mae ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
เวลาทำการเดือนมีนาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน 9.00-16.20น. กลาง
เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ 9.00-15.40น. ทุกๆ 20 นาที
ราคาผู้ใหญ่ เที่ยวเดียว1,250 ยน (ไปกลับ 2,000 เยน), เด็ก(
ประถม)เที่ยวเดียว 450 เยน (ไปกลับ 700 เยน), ต่ำกว่าชั้น
ประถม ฟรี
WebsiteHakkoda Ropeway

ดูแผนที่ Hakkoda Ropeway

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

รอบๆ ภูเขาฮักโกดะ รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม เป็นจังหวัดที่ครบถ้วนเหมาะแก่การท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นคนรักธรรมชาติของต่างจังหวัดในประเทศญี่ปุ่น ลองจดชื่อภูเขาฮักโกดะและจังหวัดอาโอโมริลงลิสต์ไว้ได้เลย

Suiren-numa Pond

บ่อน้ำซุยเร็นนุมะตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดอาโอโมริในเทือกเขาฮักโกดะ สระน้ำตั้งอยู่บนพื้นที่ชุ่มน้ำที่สูงกว่าระดับพื้นดินมากกว่า 1,000 เมตร มีชื่อเสียงในเรื่องดอกบัวที่บานในฤดูร้อนซึ่งเป็นสระบัวที่สวยงามและมีวิวภูเขาฮักโกดะเป็นฉากหลัง ซุยเร็นในที่นี้หมายถึงบัวชนิดหนึ่งที่ขึ้นในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ภาพดอกบัวสีขาวนี้ทำการสร้างสรรค์ฉากธรรมชาติที่สวยงามดังภาพวาดของโมเนต์

พิกัด บ่อน้ำซุยเร็นนุมะ (Suiren-numa Pond) 

ที่อยู่Okuse, Towada, Aomori 018-5501
วิธีเดินทางจากสถานีรถไฟ JR Aomori โดยสารรถบัสไปลงที่ป้าย
Hakkoda Ropeway Eki-Mae ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteSuiren-numa Pond

ดูแผนที่ Suiren-numa Pond

Nakano Momijiyama

ถ้าพูดถึงจุดชมวิวที่สวยงามคงไม่พูดถึงที่นี่ไม่ได้ โดยนากาโนะ โมมิจิยามะแห่งนี้เป็นภูเขาและที่ตั้งของสวนเก่าแก่ในเมืองคุโระอิชิขึ้นชื่อเรื่องใบไม้เปลี่ยนสีของภูมิภาคโทโฮคุ ว่ากันว่าทัศนียภาพของผืนป่าแห่งนี้สวยเหมือนกับที่อาราชิยามะในเกียวโต โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ต้นเมเปิ้ลจะพร้อมใจกันผลัดใบเป็นสีส้มปนแดง นอกจากนี้ยังมีต้นเมเปิ้ลอายุกว่า 200 ปี มีต้นสนอายุ 600 กว่าปี และยังมีศาลเจ้านากาโนะ ให้แวะสักการะด้วย

พิกัด นากาโนะ โมมิจิยามะ (Nakano Momijiyama)  

ที่อยู่27 Fudodate, Minaminakano, Kuroishi, Aomori
วิธีเดินทางจากสถานี Kuroishi ขึ้นรถบัสมาลงที่ป้าย Nakanojinja-mae ใช้
เวลาประมาณ 25 นาที
เวลาทำการ9.00 – 16.00 น. ช่วงเวลาเปิดไฟประดับ (ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี)
17.00 – 21.00 น.
ราคาฟรี
WebsiteNakano Momijiyama

ดูแผนที่ Nakano Momijiyama

Sukayu Onsen 

สุคายุออนเซ็น ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติโทวาดะ-ฮาจิมันไต ว่ากันว่าเป็นออนเซ็นที่ช่วยในการรักษาโรคตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการของโรคปวดข้อ โรคปวดเส้นประสาท ส่วนขนาดของบ่อก็มีความกว้างขวางรายล้อมด้วยธรรมชาติของภูเขาฮักโกดะและเดินทางสะดวก บ่อออนเซ็นที่นี่ทำจากไม้สนไซปรัสขนาดพันคนอาบ (ขนาด 160 เสื่อทาทามิ) และเป็นออนเซ็นที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมการอาบน้ำรวมชายหญิงอยู่จนถึงทุกวันนี้ 
 

พิกัด สุคายุออนเซ็น (Sukayu Onsen) 

ที่อยู่50 Sukayusawa, Arakawayama Kokuyurin, Arakawa-minami, Aomori-shi, Aomori
วิธีเดินทางขึ้นรถบัส JR จาก JR Aomori Station ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วลง
ที่ป้าย Sukayu Onsen
เวลาทำการ7.00 – 17.30 น.
ราคา600 เยน
WebsiteSukayu Onsen

ดูแผนที่ Sukayu Onsen

สรุป

หากมีโอกาสมาเยือนยังจังหวัดอาโอโมริ ลองมีประสบการณ์การท่องเที่ยวด้วยการขึ้น Hakkoda Ropeway นั่งกระเช้าชมวิวพาโนราม่าของภูเขาสวยในจ.อาโอโมริดูสักครั้ง เชื่อว่าจะช่วยสร้างความทรงจำในการเดินทางรูปแบบใหม่ๆ ให้กับคุณได้ ยิ่งที่จังหวัดอาโอโมริมีธรรมชาติและวิวทิวทัศน์ที่สวยงามไม่ว่าจะมาในฤดูกาลไหนก็ประทับใจอย่างแน่นอน

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

25 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7