พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์แผ่นดินไหวโกเบ “ศูนย์คนและอนาคตการป้องกันภัย” ตื่นเต้นกับประสบการณ์เสมือนจริง พร้อมรับมือภัยพิบัติ

17/01/2024 (อัพเดทเมื่อ 16/02/2024)
สัมผัสประสบการณ์อันน่าทึ่งที่พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์แผ่นดินไหวโกเบ "ศูนย์คนและอนาคตการป้องกันภัย" (Disaster Reduction and Human Renovation Institution) ซึ่งรวบรวมความรู้และเรื่องราวจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในโกเบและถ่ายทอดผ่านประสบการณ์เสมือนจริงโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด!
มาเยี่ยมชมพร้อมรับความรู้และประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นไปด้วยกัน

ความเป็นมาของแผ่นดินไหวและพิพิธภัณฑ์

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่โกเบในปี ค.ศ.1995 ได้สร้างความเสียหายงต่อผู้คน ที่อยู่อาศัย ระบบสาธาระณูปโภค รวมไปถึงเศรษฐกิจเป็นบริเวณกว้างขวา จากบทเรียนของแผ่นดินไหวครั้งนี้ จึงกลายมาเป็น ศูนย์คนและอนาคตการป้องกันภัยที่ได้รวบรวมความรู้และประสบการณ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในอดีต

มานำเสนอผ่านสื่อชนิดต่าง ๆ เช่นประสบการณ์เสมือนจริง และเกม ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นภาพและเสียงบนจอขนาดใหญ่ เทคนิคพิเศษของคอมพิวเตอร์กราฟิก นั้นจะช่วยให้ผู้เข้าชมอย่างเราได้สัมผัสกับประสบการณ์แผ่นดินไหวเสมือนจริง เพื่อเป็นการเรียนรู้และรับมือกับความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต นับว่าที่นี่เป็นสถานที่ให้ความรู้เกี่ยวกับแผ่นดินไหวที่ครบครันแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ศูนย์คนและอนาคตการป้องกันภัย แห่งนี้สร้างขึ้นเป็นตึก 2 ฝั่ง แบ่งออกเป็นฝั่งตะวันตกและตะวันออก ทั้งสองฝั่งล้วนแต่มีกิจกรรมและความรู้ที่สนใจรอให้ทุกคนเข้ามาสัมผัสกันด้วยตัวเอง เพื่อให้ได้รับชมนิทรรศการอย่างครบถ้วนเราจะขอแนะนำวิธีการชมนิทรรศการในตึกทั้งสอง เป็นลำดับขั้นตอนต่อไปนี้

เริ่มต้นที่ชั้น 1 ของตึกฝั่งตะวันตกซึ่งเป็นจุดประชาสัมพันธ์เพื่อจ่ายค่าเข้าชมและรับตั๋ว จากนั้นขึ้นลิฟต์ไปชมนิทรรศการที่ชั้น 4 ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วจึงลงบันไดเลื่อนมาชมนิทรรศการที่ชั้น 3 และชั้น 2 ก็จะได้ชมนิทรรศการของตึกฝั่งตะวันตกได้อย่างครบถ้วน

จากชั้น 2 ของอาคารตะวันตกมีทางเชื่อมให้เดินไปชมนิทรรศการในอาคารตะวันออกได้ 
อันดับแรกถ้าขึ้นบันไดไปยังชั้น 3 ของอาคาร จะสนุกสนานไปกับการเรียนรู้เกี่ยวกับกลไกของภัยพิบัติทางธรรมชาติและสิ่งที่ต้องทำในกรณีที่เกิดภัยพิบัติ
หลังจากนั้นลงไปที่ชั้น 1 ของชั้นนิทรรศการสุดท้ายจะพบโรงละคร ตอนนี้ก็สามารถชมนิทรรศการทั้งหมดในพิพิธภัณฑ์ได้แล้ว

ต่อไปจะขอแนะนำไฮไลท์ของนิทรรศการในแต่ละชั้นให้ทุกคนได้รู้จักกัน

แนะนำนิทรรศการพิพิธภัณฑ์ฝั่งตะวันตก

ชั้น 4 – Re-experience the Earthquake : สัมผัสประสบการณ์แผ่นดินไหวเสมือนจริง

เริ่มต้นการชมนิทรรศการกันที่ชั้น 4 โดยชั้นนี้จะให้เราได้สัมผัสความตื่นเต้นจากประสบการณ์แผ่นดินไหวเสมือนจริงด้วยแสง สี เสียงจาก ของเหตุการณ์แผ่นดินไหวผ่านเธียเตอร์ขนาดใหญ่ เป็นเวลา 7 นาที โดยจัดรอบฉายชั่วโมงละ 3 รอบ

ตื่นเต้นกับแสง สี เสียงกันไปแล้ว เพิ่มความสมจริงขึ้นไปอีกกับ โซนไดโอรามาที่จำลองเมืองหลังเกิดแผ่นดินไหวแบบสามมิติอย่างสมจริงให้ได้เดินดูกันอย่างใกล้ชิด เสมือนอยู่ในที่เกิดเหตุจริง ๆ บอกเลยว่าโซนนี้ตื่นเต้นเร้าใจสุด ๆ

หลังจากสัมผัสประสบการณ์แผ่นดินไหวสมจริงมาแล้ว ไปต่อกันที่ ฮอลล์ฉายภาพยนตร์ซึ่งนำเสนอละครเกี่ยวกับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในโกเบไปสู่การบูรณะใหม่ ผ่านสถานการณ์ของบ้านเมืองและมุมมองของผู้คน

ชั้น 3 – Memories of the Earthquake : ความทรงจำจากแผ่นดินไหว

ลงมาชมนิทรรศการกันต่อที่ชั้น 3 ไฮไลท์ของชั้นนี้คือรวบรวมความทรงจำจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในโกเบมาจัดแสดงให้เราได้รำลึกไปพร้อมกับการเดินชมสิ่งต่าง  ๆ ในนิทรรศการ อย่างเช่นกำแพงแห่งความทรงจำที่จัดแสดงรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหว และสิ่งของต่าง ๆ ที่ได้รับมาจากผู้ที่เคยประสบภัยในแผ่นดินไหวครั้งนั้น

ในชั้น 3 ยังมีโซนที่จัดแสดงโต๊ะที่มีข้อมูลของแผ่นดินไหว และบทเรียนจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวให้เราได้ศึกษา ผ่านวิดีโอและกราฟิกเสมือนจริง

หลังจากชมวีดีโอที่ชั้นนี้แล้ว เรายังมีโอกาสได้รับฟังเรื่องราวประสบการณ์แผ่นดินไหว จากปากของผู้ที่เคยประสบการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่มาก่อนอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ชั้น 2 – Experience Protection & Reduction against Disaster : เรียนรู้ภัยพิบัติรอบโลกและการป้องกันตัว

ที่ชั้น 2 จะมีสถานีข้อมูลภัยพิบัติให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในที่ต่าง ๆ ทั่วโลกในปัจจุบัน

เรียนรู้ข้อมูลและสัมผัสประสบการณ์แผ่นดินไหวกันมาพอประมาณ ในโซนนี้เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันและบรรเทา สาธารณภัย พร้อมความรู้เชิงปฏิบัติเกี่ยวกับการป้องกันและการบรรเทาภัยบัติผ่านการทดลองและเกมสนุก ๆ

แนะนำนิทรรศการพิพิธภัณฑ์ฝั่งตะวันออก

ชั้น 3 – BOSAI Science Field : เรียนรู้พร้อมลองสัมผัสกลไกการเกิดแผ่นดินไหว

จากชั้น 2 ของตึกฝั่งตะวันตก ก็ถึงเวลาไปชมนิทรรศการฝั่งตะวันออกกันต่อ เริ่มจากที่ชั้น 3 ของตึกฝั่งนี้จะมีกำแพงภัยพิบัติให้ที่ให้ข้อมูลของปรากฏการณ์ธรรมชาติว่าเกี่ยวข้องกับชีวิตของผู้คนอย่างไรบ้าง

นอกจากความเกี่ยวข้องของภัยพิบัติและผู้คนแล้ว ชั้นนี้ยังมี “Geo&“ Sky Hall ที่สามารถเรียนรู้กลไกของปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินั้นเชื่อมโยงกับภัยพิบัติอย่างไร ผ่านเกมสนุก ๆ

ต่อด้วยการสัมผัสประสบการณ์แผ่นดินไหว สึนามิ ความเสียหายจากภัยพิบัติจากลมและน้ำ เสมือนจริงกันต่อกับ VR แบบ 360 องศา สุดตื่นเต้นเร้าใจเหมือนกับเราอยู่ในเหตุการณ์จริง ๆ เลย

ตื่นเต้นกันต่อที่ห้องภารกิจ เราจะได้ลองทำภารกิจการเตรียมตัวรับมือกับภัยพิบัติ ทั้งการซื้อของจากร้านสะดวกซื้อเพื่อเตรียมพร้อมไว้ก่อนเกิดภัยพิบัติ การลองอพยพ ให้เราสามารถรับมือและหนีเอาตัวรอดได้

หลังจากเรียนรู้ประสบการณ์ภัยพิบัติมาแบบจัดเต็มแล้ว ถึงเวลาทดสอบตัวเองผ่านคำถาม ที่จะถามคำถามเกี่ยวกับภัยพิบัติ ด้วยฉากต่าง ๆ ระหว่างเกิดภัยพิบัติว่าต้องทำอย่างไร มาทดสอบความรู้ของคุณและเรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดที่ถูกต้องไปพร้อม ๆ กัน

ในโซนไม่ไกลกันนัก จะมีเลานจ์ให้เราเรียนรู้ความรู้ล่าสุดเกี่ยวกับการป้องกันและบรรเทาภัยพิบัติ พร้อมฝากข้อความของคุณถึงความมุ่งมั่นเกี่ยวกับภัยพิบัติกันด้วย

ชั้น 1 – Heart Theater ห้องฉายภาพยนตร์

ทุกคนน่าจะได้รับความรู้และประสบการณ์มากมายจากนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์แล้ว ปิดท้ายกันด้วยภาพยนตร์ที่ไม่ควรพลาด

โดยเนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้จะสอนวิธีการปกป้องชีวิตของเราเองขณะเกิดภัยพิบัติ เพื่อให้หลังจากชมนิทรรศการต่าง  ๆ ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แล้ว คุณจะได้รับความรู้และสามารถเอาชีวิตรอดจากเกิดภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ 
*ภาพยนตร์มีความยาวทั้งหมด 15 นาที จัดรอบฉายชั่วโมงละ 3 รอบ

ข้อมูลการให้บริการของพิพิธภัณฑ์

ข้อมูล ศูนย์คนและอนาคตการป้องกันภัย

ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 600 เยน  นักศึกษามหาวิทยาลัย 450 เยน เด็กนักเรียนประถมถึงมัธยม ฟรี
ผู้สูงอายุ (70 ปีขึ้นไป) 300 เยน
ค่าเข้าชฝั่งตะวันออกอย่างเดียว ผู้ใหญ่ 300 เยน  นักศึกษามหาวิทยาลัย 200 เยน
เด็กนักเรียนประถมถึงมัธยม ฟรี ผู้สูงอายุ (70 ปีขึ้นไป) 150 เยน
เวลาทำการ9:30-17:30 น. (รอบสุดท้ายในการเข้าชมคือ 16:30)
วันหยุดหยุดทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์จะหยุดในวันถัดไป)
วันหยุดปีใหม่ (29 ธ.ค. ถึง 3 ม.ค.) *อาจมีการปิดให้บริการชั่วคราว
ที่อยู่1-5-2 Wakihama Kaigandori, Chuo-ku, Kobe City
วิธีการเดินทางเดินจากสถานีรถไฟ Kasuganomichi โดยใช้เวลาประมาณ 11 นาที
Websitehttps://www.dri.ne.jp/en/

ดูแผนที่

สรุป

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในทุกครั้งล้วนเป็นความทรงจำที่เลวร้าย แต่ก็เป็นบทเรียนให้มนุษย์อย่างเราได้เรียนรู้ และพัฒนาสิ่งต่าง ๆ เพื่อรับมือกับภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป การมาเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์แผ่นดินไหวโกเบ แห่งนี้ นอกจากจะให้ประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นแล้ว คุณก็จะได้รู้ถึงวิธีรับมือและการป้องกันตัวเองยามเกิดแผ่นดินไหวกลับไปด้วยแน่นอน

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515