Tokyo National Museum พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติโตเกียว ที่ต้องมาสักครั้ง

08/09/2021 (อัพเดทเมื่อ 31/01/2024)
พาเพื่อนๆ ไปรู้จัก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว(Tokyo National Museum) พิพิธภัณฑ์ในโตเกียวที่มีความน่าสนใจ ตั้งแต่สถาปัตยกรรมสุดคลาสสิกท่ามกลางวิวทิวทัศน์อันสวยงามของสวนอุเอโนะ ใจกลางโตเกียว ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมากมาย เป็นที่จัดแสดงสมบัติทางวัฒนธรรม และผลงานศิลปะที่น่าสนใจไว้มากมาย วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่ดีที่สุดของโตเกียว พร้อมข้อมูลการเดินทาง และพิกัดน่าสนใจใกล้เคียง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว (Tokyo National Museum)

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว (Tokyo National Museum / 東京国立博物館) ตั้งอยู่ภายในสวนอุเอโนะ สวนสาธารณะชื่อดังใจกลางโตเกียว ที่ใกล้กับสถานีรถไฟใหญ่ โดยจัดแสดงศิลปวัตถุและโบราณวัตถุสุดล้ำค่าทั้งจากญี่ปุ่นและจากทวีปเอเชียกว่า 100,000 ชิ้น

ทั้งยังมีนิทรรศการหมุนเวียนมาเพิ่มเติมแตกต่างกันไปตามช่วงเวลา เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่คุณจะได้รู้จักประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นผ่าน รูปปั้น เสื้อผ้า เทวรูป อาวุธ และอีกมากมาย ในพิพิธภัณฑ์ที่มีขนาดใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว
Cr: TokyoNationalMuseum

ภายในโซนพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว มีอาคารหรือส่วนย่อยอยู่ 5 ส่วนด้วยกัน คือ Honkan, Hyokeikan, Heiseikan, The Gallery of Horyuji Treasures, Toyokan (Asian Gallery) นอกจากนี้ตัวอาคารแต่ละหลังนั้นยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามโดดเด่น เต็มไปด้วยมุมถ่ายรูปที่น่าสนใจ


Cr: Atnm.jp

ซึ่งในแต่ละอาคารนั้นจะมีการจัดแสดงนิทรรศการที่แตกต่างกันไป แบ่งตามประเภทดังต่อไปนี้

Honkan อาคารจัดแสดงศิลปะ และสมบัติญี่ปุ่น

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว

อาคาร Honkan คือ อาคารจัดแสดงศิลปะ สมบัติชาติ และนิทรรศการศิลปะญี่ปุ่น ที่บริเวณชั้น 2 มีการแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ศิลปะญี่ปุ่นตั้งแต่สมัย โจมง จนถึงสมัยเอโดะ (ปี ค.ศ. 1603-1868) เป็นอาคารหลักที่ควรเริ่มชมก่อน ตัวอาคารมีสถาปัตยกรรมคลาสสิคมีกลิ่นอายญี่ปุ่น ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว
Cr: TokyoNationalMuseum

นอกจากการเดินชมในพิพิธภัณฑ์ลานน้ำพุข้างหน้าอาคาร Honkan ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาด นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมใบแปะก๊วยที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโตเกียว

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว

Hyokeikan อาคารสวยที่ไม่ควรพลาด

อาคาร Hyokeikan สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่งานแต่งงานของมกุฎราชกุมาร ชื่อของอาคารหลังนี้หมายถึง “แสดงความยินดี” โดยได้รับการกำหนดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญเป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตกในปลายสมัยเมจิ ตัวอาคารงดงามเป็นเอกลักษณ์ เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ นิทรรศการภายในก็ไม่ควรพลาด แค่ชมการตกแต่งภายในก็คุ้มสุดๆแล้ว

Heiseikan จัดแสดงเกี่ยวกับโบราณคดีญี่ปุ่น และนิทรรศการพิเศษ


Cr: TokyoNationalMuseum

ส่วนของอาคาร Heiseikan นั้นจะจักแสดงเรื่องราว และโบราณวัตุญี่ปุ่นสำคัญ อาทิ ตุ๊กตาฮานิวะ โดกุ เครื่องมือ และอาวุธในยุคต่างๆ บอกเล่าเรื่องราวศิลปะวัฒนธรรม นอกจากนี้ในชั้นสองยังมีการจัดแสดงในเรื่องของนิทรรศการหมุนเวียนอีกด้วย


Cr: TokyoNationalMuseum

คลิกเพื่อชมรายละเอียดนิทรรศการ

Gallery of Horyuji Treasures

Gallery of Horyuji Treasures เป็นอาคารที่ได้รับการออกแบบโดย Yoshio Taniguchi ได้รับการตกแต่งด้วยแบบทันสมัย มีเทคโนโลยีการอนุรักษ์ที่มีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งคลังข้อมูลดิจิทัล ซึ่งช่วยให้ผู้เข้าชมสามารถดูคอลเล็กชันสมบัติ Horyuji ทั้งหมดบนคอมพิวเตอร์พร้อมคำอธิบายเป็นภาษาญี่ปุ่น จีน เกาหลี อังกฤษ และฝรั่งเศส พร้อมร้านอาหารตั้งอยู่ที่ชั้นล่าง สมบัติจากวัดโฮริวจิประกอบด้วยวัตถุล้ำค่ากว่า 300 ชิ้น ส่วนใหญ่มาจากศตวรรษที่ 7 – 8 ซึ่งบริจาคให้กับราชวงศ์จักรพรรดิโดยวัดโฮริวจิในปี พ.ศ. 2421

ข้อมูลร้านอาหาร

Toyokan นิทรรศการแสดงศิลปะเอเชีย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว
Cr: TokyoNationalMuseum

Toyokan เป็นอาคารที่จัดแสดงศิลปะเอเชีย และสิ่งประดิษฐ์จากภูมิภาคต่างๆ เช่น จีน เกาหลี เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียกลาง อินเดีย และอียิปต์ มีทั้งนิทรรศการประจำและนิทรรศการหมุนเวียน

แผนผัง Toyokan

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว

ที่อยู่ 13-9 Ueno Park, Taito-ku, Tokyo, 110-8712
วิธีเดินทาง (JR Line) เดิน 10 นาทีจาก Ueno Station หรือ Uguisudani Station
(Ginza or Hibiya Tokyo Metro Line) เดิน 15นาที จาก Ueno Station
(Chiyoda Tokyo Metro Line) เดิน 15นาที จาก Nezu Station
(Keisei Line) เดิน 15นาที Keisei Ueno Station
เวลาทำการ 9.30-17.30 น. ปิดทุกๆวันจันทร์และวันหยุดประจำชาติ
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 1000 เยน /เด็กและนักเรียนนักศึกษา 500 เยน (เข้าชมได้ทั้ง 5 อาคาร)
Website tnm.jp

ดูแผนที่ Tokyo National Museum

สิ่งที่น่าสนใจ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว

Kuroda Memorial Hall

นอกจาก 5 อาคารหลักของตัวพิพิธภัณฑ์แล้ว รอบๆ ใกล้ๆ กันในบริเวณยังเต็มไปด้วยกิจกรรม และจุดถ่ายรูปที่น่าสนใจ อาทิ Kuroda Memorial Hall อาคารคลาสสิค สร้างขึ้นในปี 1928 โดยจิตรกรสไตล์ตะวันตก คุโรดะ เซกิ (1866-1924) ปัจจุบันจัดแสดงผลงานศิลปะภาพเขียน ใครที่ชอบทางนี้ไม่ควรพลาด ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม มีคาเฟ่ให้นั่งชิลล์รับบรรยากาศ

The Museum Garden and Teahouses

สวนญี่ปุ่นของที่นี่กว้่างขวาง จัดได้อย่างงดงาม และมีความโดดดแด่นแตกต่างกันไปตามฤดูกาล มาที่นี่ไม่ควรพลาดการจิบชาสไตล์ญี่ปุ่น และร่วมกิจกรรมที่โรงน้ำชาที่ชะพาคุณย้อนยุค ได้ฟีลลิ่งสุดๆ มีให้เลือกทั้ง Shunsoro, Tengoan, Okyokan, Kujokan ใครชอบบรรยากาศดีๆ และสุนทรีไม่ควรพลาด


Cr: TokyoNationalMuseum

Kuromon ประตูดำอันเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรม

Kuromon หรือ คุโรมง ประตูโบราณที่อยู่ฝั่งเดียวกับ Main Gate เป็นประตูของคฤหาสน์ที่เอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) ของ “ตระกูลอิเคดะ” มีความเก่าแก่และงดงามตามรูปแบบสถาปัตยกรรมของญี่ปุ่นโบราณ ประตูจะเปิดแค่ทุกวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดราชการ ช่วงเวลา 10:00 – 16:00 น.

พิพิธภัณฑ์ และสถานที่อื่นๆ ในสวนอุเอโนะ

เห็นว่า Tokyo National Museum มีถึง 5 อาคารหลักและกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ขอบอกเลยว่าในบริเวณสวนอุเอโนะยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจกันถึง 4 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ศิลปะมหานครโตเกียว, National Museum of Nature and Science, National Museum of Western Art, Tokyo Bunka Kaikan และสวนสัตว์อุเอโนะ เรียกได้ว่าสวนแห่งเดียวก็แต็มไปด้วยความน่าสนใจกันแบบจัดเต็ม ถ้่ายังคิดอะไรไม่ออก มีเวลาเหลือๆ มาเดินๆ เพลินแน่นอน

IMAGE NAME HERE

Ueno museum 3 พิกัดพิพิธภัณฑ์น่าสนใจ กลางโตเกียว

สนใจพิพิธภัณฑ์อุเอโนะอื่นๆ ลองอ่านบทความนี้สิ

ข้อสรุป

เป็นยังไงกันบ้าง บอกเลยว่าต้องเผื่อเวลาเดินสำหรับคนชอบมิวเซียม เพราะ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว มีอาคารให้เลือกเดินมากมาย หลากหลายหัวข้อและกิจกรรมให้ไปสัมผัสกัน

ยังมีแหล่งความรู้ในญี่ปุ่นอีกหลายที่ในโตเกียว จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สำหรับใครที่สนใจพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ในโตเกียว ลองดูบทความนี้สิ

IMAGE NAME HERE

สาวกห้ามพลาด 11 พิพิธภัณฑ์ การ์ตูน ในเมืองโตเกียว

ขอเอาใจแฟนคลับการ์ตูนญี่ปุ่นทั้งหลาย ด้วยทัวร์สายอนิเมะกับ 11 พิพิธภัณฑ์และสถานที่เที่ยวที่จะพาให้เราฟินไปกับตัวการ์ตูนสุดฮิตและเครื่องเล่นแสนสนุกทั่วโตเกียว

 

ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายที่รอนักท่องเที่ยวให้ไปค้นหา พิกัดสถานที่น่าประทับใจในญี่ปุ่นที่คุ้มค่าต่อการเดินทางอย่างแน่นอน ขอแนะนำพิกัดที่เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น จะมีที่ไหนบ้างลองอ่านต่อกัน

อ่านบทความที่น่าสนใจ

อัพเดทสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ที่คุณไม่ควรพลาด ลองอ่านบทความนี้

โตเกียว

ที่เที่ยว โตเกียว (Tokyo) 12 ย่านดัง และ 17 ที่เที่ยวแนะนำอัพเดทใหม่ 2023

โตเกียว เมืองยอดฮิตติดชาร์ตเที่ยวญี่ปุ่นตลอดกาล มีที่เที่ยวและกิจกรรมครบรสหลากสีสัน ไปกี่ครั้งก็ยังไปซ้ำได้ไม่มีเบื่อ

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

504 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515