หลงเสน่ห์เข้าอย่างจังที่ Matsuyama เมืองหลวงของเอฮิเมะ แห่งเกาะชิโกกุ

06/09/2021 (อัพเดทเมื่อ 06/03/2022)
หากพูดถึงจังหวัดเอฮิเมะหลายคนน่าจะนึกถึงเกาะอะโอะชิมะ เกาะแมวโด่งดังของญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยประชากรแมวกว่า 100 ชีวิตในเกาะนี้ แต่ครั้งนี้เราไม่ได้จะพาไปเกาะแมวแต่อย่างใด แต่จะพาทุกคนมุ่งตรงมายังเมืองหลักของจังหวัดเอฮิเมะ นั่นก็คือ เมืองมัตสึยามะ (Matsuyama) สถานที่เที่ยวที่เปี่ยมไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมมากมายที่ทุกคนจะต้องตกหลุมรักเมือก้าวเข้ามาที่นี่ !

เมือง Matsuyama

Matsuyama

เมืองมัตสึยามะ (Matsuyama) เป็นเมืองหลักของจังหวัดเอฮิเมะ แห่งเกาะชิโกกุ เกาะเล็ก ๆ ที่เป็น 1 ใน 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น หากใครได้เข้ามาสัมผัสจะรู้เลยว่าที่นี่ถือว่าเป็นเกาะที่เงียบสงบ ดังนั้น Matsuyama จึงเต็มไปด้วยบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ

Matsuyama

ด้านหนึ่งของ Matsuyama ติดทะเลเซโตะ อีกด้านแวดล้อมไปด้วยภูเขาและป่าไม้ และยังคงรักษาวัฒนธรรมและธรรมชาติแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างดี เหมาะกับเป็นสถานที่ที่จะได้มาเที่ยวแบบเยียวยาจิตใจที่สุด

matsuyama

นอกจากปราสาท Matsuyama Castle ปราสาทดั้งเดิมที่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศน่าหลงใหล เมือง Matsuyama ยังถือเป็นเมืองแห่งน้ำพุร้อน และสถานที่ให้เดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจอีกหลายแห่ง ที่อยากชวนทุกคนได้เข้ามาทำความรู้จัก พร้อมทั้งมาชิมอาหารท้องถิ่นที่หาได้เฉพาะที่นี่เท่านั้นอีกด้วยค่ะ

matsuyama Cr: Matsuyama Official Website

นอกจากนี้ Matsuyama ยังเป็น “สวรรค์ของคนรักส้ม” เพราะมีแหล่งปลูกส้มกว่า 30 ชนิด โดยสายพันธุ์ส้มที่ขึ้นชื่อของเมืองนี้ ได้แก่ เบนิมาดอนน่า (beni-madonna) และ เซโทกะ (setoka) ที่ให้เนื้อสัมผัสนุ่มคล้ายเยลลี่ รวมไปถึง อุนชูมิคัง (unshu-mikan) ส้มแมนดารินสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเราจะได้เพลิดเพลินไปกับของหวานและอาหารมากมายที่มีส้มเป็นส่วนประกอบได้ตามร้านอาหารและแหล่งช้อปปิ้ง

matsuyama

อีกทั้งยังมีอาหารพื้นเมืองอย่าง Hojo taimeshi คือปลาไทญี่ปุ่นที่หุงสุกพร้อมข้าว เมนูเรียบง่ายที่คงรสชาติของวัตุดิบสดใหม่ และ Uwajima taimeshi เมนูปลาไทญี่ปุ่นซาชิมิที่มีสูตรพิเศษอยู่ที่ซอสปรุงรสราดด้วยไข่ดิบ ถือเป็นจานเด็ดที่หารับประทานได้ยากมากในญี่ปุ่น ดังนั้นต้องอย่าพลาดหากได้มาเยือนที่นี่เลยค่ะ

เดินทางง่าย ๆ ด้วยรถไฟ JR จากโตเกียวมา Matsuyama

matsuyama Cr: Shikoku Railwaytrip

เดินทางง่าย ๆ ด้วยรถไฟสาย JR Shikoku จากสถานี Tokyo Station มาลงที่สถานี Matsuyama Station ได้ค่ะ หรือสามารถซื้อพาส ALL SHIKOKU Rail Pass พาสสุดคุ้มเพื่อเที่ยวรอบเกาะชิโกกุได้ด้วย ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพาสได้ ที่นี่

เที่ยวเพลินในเมือง Matsuyama ด้วยรถรางประจำเมือง

matsuyama Cr: Iyotetsu

IYOTETSU เป็นบริษัทให้บริการขนส่งสาธารณะหลักในเมือง Matsuyama ซึ่งเราสามารถใช้บริการเดินทางในเมืองด้วยรถไฟ รถราง และรถบัสของ IYOTETSU ได้ค่ะ เหมาะกับคนที่ไม่ได้ซื้อพาส ALL SHIKOKU Rail Pass และต้องการเที่ยวไปหลาย ๆ สถานที่สำคัญในเมือง เพราะส่วนมากหากอยากเที่ยวรอบ ๆ Matsuyama จะต้องใช้รถราง (Tram) ไปยังสถานที่เที่ยวในเมืองได้ง่าย ๆ เลยค่ะ

ราคาตั๋ว

 • 1Day Ticket : ผู้ใหญ่ 700 เยน และ เด็ก 350 เยน
 • 2Day Ticket : ผู้ใหญ่ 1,000 เยน และ เด็ก 500 เยน
 • 3Day Ticket : ผู้ใหญ่ 1,300 เยน และ เด็ก 650 เยน
 • 4Day Ticket : ผู้ใหญ่ 1,600 เยน และ เด็ก 800 เยน
 • จุดจำหน่าย

 • Iyotetsu Ticket Center ที่สถานี Matsuyama City Station
 • Tickets Counter ที่สถานี Dogo Onsen Station
 • ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> Iyotetsu

  ปราสาทมัตสึยามะ (Matsuyama Castle)

  Matsuyama

  หลายคนอาจจะรู้จักเมือง Matsuyama ในนามของสถานที่ตั้ง ปราสาทมัตสึยามะ (Matsuyama Castle) ที่เป็นสถานที่เที่ยวขึ้นชื่อของเมือง ไม่ว่าใครที่มา Matsuyama จะต้องแวะมาซึมซับบรรยากาศของปราสาทเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บนภูเขาและยังเป็นสถานที่ชมซากุระที่สวยมากทีเดียวค่ะ

  matsuyama

  matsuyama

  ปราสาทมัตสึยามะ (Matsuyama Castle) ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1620 นับเป็น 1 ใน 12 ปราสาทดั้งเดิมที่ยังหลงเหลืออยู่ในญี่ปุ่น และยังคงความสมบูรณ์แบบของปราสาทตั้งแต่สมัยเอโดะไว้ได้อย่างดี นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชมสถาปัตยกรรมต่าง ๆ และจะได้เดินชื่นชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์ พร้อมซึมซับวัฒนธรรมที่ล้ำค่าของญี่ปุ่นไปด้วยกัน

  matsuyama

  ด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามที่ตั้งอยู่บนยอดเขา Katsuyama บนระดับความสูง 132 เมตร ทำให้มองเห็นเมือง Matsuyama คู่กับทะเลเซโตะใน ในขณะเดียวกันก็โอบล้อมปราสาทไว้ด้วยสวนสาธารณะชิโรยามะ โดยในบริเวณนี้มีต้นซากุระกว่า 100 ต้น นับเป็นสถานที่ชมซากุระในฤดูใบไม้ผลิที่สวยมาก ๆ อีกแห่งหนึ่งเลยค่ะ

  matsuyama

  หากใครจะขึ้นมาชมปราสาทมัตสึยามะ แนะนำให้ขึ้นมาด้วยกระเช้าจะยิ่งทำให้เรามองเห็นวิวสวย ๆ ได้หลากหลายมุมมากขึ้นค่ะ แต่ใครที่เดินไหวก็มีทางเดินให้สำหรับคนที่อยากเดินเล่นชมวิวสองข้างทางไปเรื่อย ๆ เช่นกัน

  ปราสาทมัตสึยามะ (Matsuyama Castle)

  ที่อยู่1 Marunouchi, Matsuyama, Ehime 790-0008, Japan
  วิธีเดินทางจากสถานี JR Matsuyama นั่งรถรางสาย 5 มาลงที่ป้าย Okaido แล้วเดินต่ออีก 2 นาที
  เวลาทำการ09:00 – 17:00 น. (ยกเว้นเดือนธันวาคม-มกราคม ปิด 16:30 น., เดือนสิงหาคม ปิด 17:30 น.) ขายตั๋วรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิดครึ่งชั่วโมง
  ค่าเยี่ยมชมตั๋วเยี่ยมชมปราการปราสาท + นั่งกระเช้าและลิฟท์แบบไป-กลับ ผู้ใหญ่ 1,020 เยน / เด็ก 410 เยน
  WebsiteMatsuyama Castle

  ดูแผนที่ ปราสาทมัตสึยามะ (Matsuyama Castle)

  โดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen)

  matsuyama

  มาสัมผัสบรรยากาศราวต้องมนต์ขลังที่ โดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen) ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ออนเซ็นเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมาก และเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องมาหากมาเยือน Matsuyama เลยค่ะ อาคารสร้างด้วยไม้ มี 3 ชั้น หากใครที่รู้จักการ์ตูนอนิเมชั่นชื่อดังอย่าง Spirited Away คงจะคุ้นเคยกับฉากโรงอาบน้ำพุร้อนที่ใช้อาคารไม้ Dogo Onsen เป็นต้นแบบนั่นเองค่ะ

  matsuyama

  matsuyamaCr: Dogo Onsen

  ความพิเศษของที่ทำให้น้ำพุร้อนโดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen) เป็นที่รู้จัก คือเป็นน้ำพุร้อนอัลคาไลน์ ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ลงแช่ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีคุณสมบัติดี ๆ ในเรื่องผิวพรรณ ยังช่วยคลายความเจ็บปวดและช่วยฟื้นฟูความเหนื่อยล้าได้ดีเลย

  matsuyama

  matsuyama

  ตามตำนานเล่าว่าครั้งหนึ่งเคยมีนกกระสาขาวที่ขาบาดเจ็บมาแช่น้ำพุร้อนที่นี่แล้วหายดี จึงทำให้มีคนมาแช่บ่อน้ำพุร้อนตามจนเป็นที่รู้จักมากขึ้น และเรื่องนี้ยังคงเป็นตำนานที่เล่ามาจนถึงทุกวันนี้ด้วยค่ะ

  โดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen)

  ที่อยู่5-6 Dogoyunomachi, Matsuyama, Ehime 790-0842, Japan
  วิธีเดินทางจากสถานี JR Matsuyama นั่งรถรางสาย 5 มาลงที่ป้าย Dogo onsen แล้วเดินต่ออีก 5 นาที
  เวลาทำการ06.00​ – 23.00 น.
  ราคา410 เยน – 1,550 เยน (ค่าเข้าตามสิ่งอำนวยความสะดวกในแต่ละระดับ)
  WebsiteDogo onsen

  ดูแผนที่ โดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen)

  สวนสาธารณะโดโกะ (Dogo Kouen Park)

  matsuyama

  ไม่ไกลจากโดโกะออนเซ็น ยังคงมีสวนสาธารณะประจำเมือง Matsuyama อย่าง สวนสาธารณะโดโกะ (Dogo Kouen Park) สวนสาธารณะที่เราจะได้เดินเล่นชื่นชมความงามของซากุระได้อย่างเพลิดเพลินอีกแห่งหนึ่งของ Matsuyama อีกทั้งยังเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลฮานามิในช่วงฤดูใบไม้ผลิด้วยค่ะ

  matsuyama

  นอกจากความสวยงามของต้นซากุระแล้ว สวนสาธารณะแห่งนี้ยังเคยเป็นที่ตั้งของปราสาทยุซุกิเก่าแก่ที่มีอายุถึง 250 ปี ภายนอกล้อมรอบไปด้วยคูน้ำชั้นนอก และคูน้ำชั้นในที่ล้อมเนินเขาเอาไว้ ในระหว่างทางเราจะได้ชื่นชมกับซากปรักหักพังโบราณของปราสาทที่ยังหลงเหลืออยู่ พิพิธภัณฑ์ และหมู่บ้านซามูไรให้ได้เดินเล่นอย่างเพลิดเพลิน

  สวนสาธารณะโดโกะ (Dogo Kouen Park)

  ที่อยู่1 Dogokoen, Matsuyama, Ehime, 790-0857, Japan
  วิธีเดินทางจากสถานี JR Matsuyama นั่งรถรางสาย 5 มาลงที่ป้าย Okaido แล้วเดินต่ออีก 1 นาที
  เวลาทำการสวนสาธารณะเปิด 24 ชม.
  ราคาไม่เสียค่าเข้าชม
  WebsiteDogo Kouen Park

  ดูแผนที่ สวนสาธารณะโดโกะ (Dogo Kouen Park)

  โอไคโดะช้อปปิ้งอาเขต (Okaido Shopping Arcade)

  matsuyama

  เมือง Matsuyama เต็มไปด้วยแหล่งช้อปปิ้งของขึ้นชื่อมากมายตามสถานที่เที่ยวต่าง ๆ แต่ โอไคโดะช้อปปิ้งอาเขต (Okaido Shopping Arcade) นับเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดของเมือง Matsuyama เลยค่ะ ทุกคนจะได้มาชิมอาหารพื้นเมือง พักรับประทานของหวาน และช้อปปิ้งซื้อของฝากกัน หากต้องการแวะช้อปปิ้งให้ Okaido Shopping Arcade เป็นหนึ่งในสถานที่ช้อปปิ้งที่ทุกคนจะต้องแวะซื้อของฝากกันสักนิด

  โอไคโดะช้อปปิ้งอาเขต (Okaido Shopping Arcade)

  ที่อยู่1-chome และ 2-chome, Okaido, Matsuyama, Ehime, 790-0004, Japan
  วิธีเดินทางจากสถานี JR Matsuyama นั่งรถรางสาย 5 มาลงที่ป้าย Dogo Park แล้วเดินต่ออีก 3 นาที
  เวลาทำการเปิด 24 ชม. (เวลาเปิด-ปิด ไม่เท่ากันในแต่ละร้าน)
  WebsiteOkaido Shopping Arcade

  ดูแผนที่ โอไคโดะช้อปปิ้งอาเขต (Okaido Shopping Arcade)

  ข้อสรุป

  เมือง Matsuyama ยังมีสถานที่อีกหลายแห่งที่อยากให้ทุกคนมาค้นหา หากแวะมาที่จังหวัดเอฮิเมะ อย่าลืมนั่งรถไฟเข้ามาท่องเที่ยวที่ Matsuyama ด้วยนะคะ เชื่อว่าทุกคนจะต้องตกหลุมรักไปกับเสน่ห์เมืองเก่าและอาหารท้องถิ่นที่น่ารับประทานของที่นี่อย่างแน่นอน ดังนั้นอยากแนะนำให้ซื้อพาสเที่ยวภูมิภาคชิโกกุไว้เลย นอกจากจะได้เที่ยวเล่นที่เมือง Matsuyama แล้ว ยังสามารถไปเที่ยวสถานที่อื่น ๆ ที่มีชื่อเสียงในภูมิภาคชิโกกุได้อีกด้วย

  ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณไม่อยากพลาดแน่นอน จะเป็นที่ไหนนั้น อ่านต่อข้างล่าง

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  พาไปดูอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีสถานที่ให้เชคอินเยอะมาก จะมีอะไรบ้าง ลองอ่านบทความนี้กัน

  IMAGE NAME HERE

  เที่ยว Ehime เมืองเก่าโบราณสถาน ส้มหวาน กลิ่นอายเสน่ห์ญี่ปุ่น ที่ห้ามพลาด

  เที่ยว เอฮิเมะ (Ehime) พาไปแช่น้ำร้อนในโรงน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ชมปราสาทบนเขาสูง ชิมส้มของขึ้นชื่อของจังหวัด ข้ามเกาะด้วยสะพานแขวน และไปหาแมวขนปุยที่เกาะแมว เอฮิเมะมีสเน่ห์มากมาย ไปทำความรู้จักเมืองนี้ให้มากขึ้นกันเถอะ

  LemonadeNW

  Blogger : LemonadeNW

  ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ บล็อกเกอร์มือใหม่ สนใจเครื่องสำอาง แหล่งช้อปปิ้ง กินของหวาน เพิ่งเข้าวงการรีวิวและท่องเที่ยวญี่ปุ่น มารู้จักญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กันนะคะ

  33 Posts

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515