เที่ยว Ehime เมืองเก่าโบราณสถาน ส้มหวาน กลิ่นอายเสน่ห์ญี่ปุ่น ที่ห้ามพลาด

08/03/2019 (อัพเดทเมื่อ 21/02/2022)
เที่ยว เอฮิเมะ (Ehime) พาไปแช่น้ำร้อนในโรงน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ชมปราสาทบนเขาสูง ชิมส้มของขึ้นชื่อของจังหวัด ข้ามเกาะด้วยสะพานแขวน และไปหาแมวขนปุยที่เกาะแมว เอฮิเมะมีสเน่ห์มากมาย ไปทำความรู้จักเมืองนี้ให้มากขึ้นกันเถอะ !
Feather Image

Cr: Wei-Te Wong

ehime

จังหวัดเอฮิเมะ ตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ และมีมัตสึยามะเป็นเมืองหลวง คำว่า “เอฮิเมะ” ในภาษาญี่ปุ่นนั้น มีความหมายว่า “เจ้าหญิงผู้อ่อนหวาน” ฟังดูไพเราะมากเลยใช่มั้ยล่ะ ที่จังหวัดเอฮิเมะนั้น เป็นแหล่งต่อเรือที่สำคัญ รวมไปถึงอุตสาหกรรมสิ่งทอต่างๆ

ehime

นอกจากนี้ยังมีส้มอิโยกัง ที่เป็นสินค้าขึ้นชื่อของเมืองนี้อีกด้วย ส้มอิโยกัง เป็นส้มที่ถูกปลูกที่จังหวัดเอฮิเมะมากกว่า 90% และเป็นของที่ขึ้นชื่อมาก ๆ

ehime

มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นและชาวต่างชาติสุด ๆเลยล่ะ เรียกได้ว่าถ้ามาเที่ยวที่จังหวัดนี้ล่ะก็ ต้องมีส้มอิโยกังติดไม้ติดมือกันกลับไปทุกคนอย่างแน่นอน

ปราสาทมัตสึยามะ (Matsuyama Castle)

สำหรับที่เที่ยวที่แรกของจังหวัดนี้ขอแนะนำเป็น ปราสาทมัตสึยามะ ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1602 ตั้งอยู่บนภูเขา สามารถมองเห็นตัวเมืองมัตสึยามะและทะเลเซโตะได้อย่างชัดเจน

มีประตูขนาดใหญ่และรั้วที่เป็นกำแพงหินที่สูงชัน และเป็น 1 ใน 12 ปราสาทหลังเดิมของญี่ปุ่นที่ยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งยังคงมีโครงสร้างอยู่ในสภาพเดิมที่เป็นปูนและไม้ ให้ความรู้สึกเก่าแก่และขลังมาก ๆ

ภายในจัดแสดงความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเมืองมัตสึยามะ มีบริการนั่งกระเช้าและลิฟท์ที่จัดเตรียมเอาไว้ หรือหากใครฟิตๆหน่อยก็สามารถเดินขึ้นบันไดไปได้เหมือนกันนะ

Matsuyama Castle Cr: Wei-Te Wong

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและใบไม้เปลี่ยนสีจะแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวและชาวเมืองที่มาพักผ่อนหย่อนใจที่สวนสาธารณะรอบ ๆปราสาท เพราะถือว่าเป็นอีกจุดชมดอกไม้ที่สวยงามมาก

ปราสาทมัตสึยามะ (Matsuyama Castle)

ที่อยู่ 1 Marunouchi, Matsuyama-shi, Ehime-ken 790-0008, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถรางจากสถานี JR Matsuyama มาลงที่ป้ายรถราง Okaido แล้วเดินต่ออีก 5 นาที
เวลาทำการ9:00-16:30 น.
ราคาตั๋วเยี่ยมชมปราการปราสาท + นั่งกระเช้าและลิฟท์แบบไป-กลับ ผู้ใหญ่ 1,020 เยน / เด็ก 410 เยน
Website Matsuyama Castle

ดูแผนที่ Matsuyama Castle

โดโกะออนเซ็น Dogo onsen

Dogo onsen

Dogo onsen

โดโกะออนเซ็นเป็นอาคารไม้ 3 ชั้น และยังเป็น 1 ใน 3 ออนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ! และปรากฏชื่ออยู่ใน “นิฮง โชกิ (Nihon Shoki)” พงศาวดารญี่ปุ่นอีกด้วย โดโกะออนเซ็นแห่งนี้ถูกจัดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่มีความสำคัญของประเทศญี่ปุ่น และยังได้รับรางวัลมิชลิน 3 ดาวใน Michelin Guide ปี 2009 ทั้งยังเป็นต้นแบบฉากโรงอาบน้ำพุร้อนในอนิเมชั่นชื่อดังอย่าง Spirited Away ที่พวกเรารู้จักกันดีด้วยล่ะ

Dogo onsen

ยอดของอาคารคือ “ชินโรคาคุ (shinrokaku)” ซึ่งมีรูปปั้นนกอินทรีสีขาวที่เป็นสัญลักษณ์ของโดโกะออนเซ็นอยู่ด้านบนนั้น มีตำนานว่า เคยมีนกอินทรีสีขาวได้รับบาดเจ็บมารักษาขาของมันด้วยน้ำพุร้อนที่นี่แล้วหายดี จึงทำให้ออนเซ็นแห่งนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก

Dogo onsen

การแช่ออนเซ็นของที่นี่จะทำให้ผิวพรรณนุ่มนวลขึ้น ช่วยคลายความปวด เส้นประสาท กล้ามเนื้อ โลหิตจาง บรรเทาโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งจะมีวิธีการอาบน้ำ 4 รูปแบบ โดยจะมีค่าบริการแตกต่างกันไป มีอ่างอาบน้ำ 2 แห่ง ได้แก่ น้ำของพระเจ้า (Kami-no-yu) และน้ำของวิญญาณ (Tama-no-yu) นอกจากนี้ยังมีบริการสวมชุดยูคาตะ อาหาร ชา และเค้กให้ด้วยนะ

Dogo onsen

ที่อยู่1 Chome-7 Dogomachi, Matsuyama-shi, Ehime-ken 790-0843, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Iyotetsu jonan line ลงสถานี Dogo onsen เดินประมาณ 3 นาที
เวลาทำการ 06.00​ – 23.00 น.
ราคา410 เยน – 1,550 เยน (ค่าเข้าตามสิ่งอำนวยความสะดวกในแต่ละระดับ)
WebsiteDogo onsen

ดูแผนที่ Dogo onsen

สะพานแขวนชิมานามิไคโด (Shimanami Kaido Expressway)

Shimanami Kaido Expressway

Shimanami Kaido Expressway

เป็นเส้นทางข้ามทะเลเซโตะ โดยเป็นสะพานแขวนที่มี่ระยะทางกว่า 60 กม. ข้ามทะเลเซโตะในและตัดผ่าน 6 เกาะ พร้อมสะพาน 7 แห่งจากโอโนมิจิ (Onomichi) ถึงอิมาบาริ (Imabari)

Shimanami Kaido Expressway

Shimanami Kaido Expressway

และยังมีเส้นทางสำหรับปั่นจักรยานด้วย โดยมีระยะทางประมาณ 70 กม. ระหว่างทางยังมีจุดพักยื่นออกมาจากสะพานให้ได้แวะชมวิวกันด้วย

Shimanami Kaido Expressway

ระหว่างเดินทางข้ามสะพาน คุณจะได้พบกับทัศนียภาพของเกาะน้อยใหญ่ รวมถึงวิวทะเลอันกว้างใหญ่ เรียกได้ว่าใครที่เป็นนักปั่นตัวจริง ไม่ควรพลาดกับสะพานแห่งนี้เลยนะ

Shimanami Kaido Expressway

ที่อยู่Onomichi, Hiroshima Prefecture, Japan
วิธีเดินทางเริ่มต้นที่จุดออกรถ ไปตามเส้นทางทางด่วน Nishi Seto Expressway
Website Shimanami Kaido Expressway

ดูแผนที่ Shimanami Kaido Expressway

เกาะอาโอะชิมะ (Aoshima Island)

Aoshima Island

Aoshima Island

เกาะอะโอะชิมะ (Aoshima Island) เป็นเกาะเล็ก ๆ ใกล้กับจังหวัดเอฮิเมะ มีประชากรอาศัยอยู่น้อยนิด โดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ และยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “สวรรค์ของแมว” เพราะที่เกาะเล็กแห่งนี้มีเจ้าแมวเหมียวอาศัยอยู่มากกว่า 100 ตัว !

Aoshima Island

Aoshima Island

ปัจจุบันเกาะแห่งนี้กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่เป็นทาสแมว ส่วนใหญ่จะเข้ามาเล่น พร้อมทั้งถ่ายภาพกับฝูงแมวอย่างสนุกสนาน

Aoshima Island

แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าที่นี่ไม่มีที่พัก ร้านอาหาร หรือร้านสะดวกซื้อนะ เพราะเป็นเพียงแค่เกาะเล็ก ๆ เท่านั้น และยังมีกฎระเบียบที่เราต้องปฎิบัติตามอีกด้วย

Aoshima

ที่อยู่Nagahamacho Aoshima Ozu, Ehime Prefecture 799-3470
วิธีเดินทางจากสถานีรถไฟ Matsuyama ขึ้นรถไฟสาย JR Yosan Line ไปลงที่สถานี Iyo-Nagahama ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นเดิน 2 นาทีไปยัง Nagahama Port เพื่อลงเรือเฟอร์รี Aoshima ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
เวลาทำการในกรณีที่สภาพอากาศไม่อำนวย อาจมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการเดินเรือ กรุณาเช็คเวลาเดินเรือที่ท่าเรือ

ดูแผนที่ Aoshima

ข้อสรุป

เอฮิเมะเป็นจังหวัดที่มีสถานที่เก่าแก่มากจนนึกไม่ถึง ทั้งความขลังและความสวยงามของแต่ละสถานที่นั้นทำให้เราหลงเสน่ห์เข้าอย่างจัง อีกทั้งเป็นเมืองที่แฝงความน่ารักของวัฒนธรรมญี่ปุ่นเอาไว้อีกด้วย หวังว่าคุณจะชอบเมืองเจ้าหญิงที่แสนอ่อนหวานแห่งนี้เหมือนกับเรานะ

Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

70 Posts

Banner Link to Miyazaki Special Page

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว