สงบ งดงาม กับศาลเจ้าโบราณ Nonomiya Shrine เกียวโต

18/06/2024
Nonomiya Shrine หรือ ศาลเจ้าโนโนะมิยะ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ในจังหวัดเกียวโต ที่เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยี่ยมชม เมื่อมีโอกาสได้มาที่ Arashiyama เกียวโต ด้วยบรรยากาศเส้นทางป่าไผ่ที่สวยงาม

ประวัติของ  Nonomiya Shrine

Nonomiya Shrine หรือ ศาลเจ้าโนโนะมิยะ เป็นศาลเจ้าขนาดไม่ใหญ่มากนัก โดยตั้งอยู่ในย่าน Arashiyama ของเมืองเกียวโต โดยเป็นศาลเจ้าเก่าแก่สร้างขึ้นในช่วงยุคสมัยเฮอัน หรือในช่วงปี 794 – 1185 โดยที่ในอดีตนั้น Nonomiya Shrine เป็นศาลเจ้า ที่สร้างและถูกใช้เพื่อให้เหล่านักบวชหญิงได้รอระหว่างการทำพิธีนั่นเอง

จนกระทั่งญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคสงครามภายในประเทศ พิธีเหล่านี้ได้เสื่อมความนิยมลงไป จนกระทั่งพระจักรพรรดิ Gonara และ Nakamikado ที่ฟื้นฟู และอนุรักษ์ ดูแลศาลเจ้า Nonomiya Shrine แห่งนี้ และได้มีการประดิษฐาน “โนโนมิยะ ไดโคคุเต็น” (Nonomiya Daikokuten) ซึ่งเป็นเทพีแห่งดวงอาทิตย์ รวมไปถึงเทพเจ้าอีกหลายองค์ เช่น “อาทาโกะ” เทพแห่งไฟและชัยชนะ “ชิรามิเนะ เบไซเทน” เทพแห่งศิลปะ “โอยามะ เบไซเทน” เทพแห่งความมั่งคั่ง และที่มีชื่อเสียงในกลุ่มนักท่องเที่ยว “โนโนมิยะ ไดโคคุเตน” และ “ชิราฟุกุ อินา” เทพแห่งการแต่งงาน และการคลอดบุตร

Nonomiya Shrine หรือ ศาลเจ้าโนโนะมิยะ ถือเป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียง และคนญี่ปุ่นรู้จักกันดี ด้วยที่นี่ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมญี่ปุ่น โดยเฉพาะกับวรรณกรรม ที่มักเอ่ยถึงศาลเจ้าแห่งนี้บ่อยๆ นั่นเอง และที่มีชื่อเสียงที่สุด ก็เห็นจะเป็น ชื่อเสียงทางด้านการขอคู่ครอง ขอพรด้านความรัก ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ต่างเดินทางมาขอพรให้สมหวังนั่นเอง

หิน Okame-ishi

Nonomiya Shrine หรือ ศาลเจ้าโนโนะมิยะ ถือเป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียง และคนญี่ปุ่นรู้จักกันดu โดยอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนนิยมมาขอพรก็คือ “คาเมะ อิชิ” หรือหิน Okame-ishi ที่เชื่อกันว่า หากใครได้ลูบได้สัมผัส สิ่งที่คุณๆ ปรารถนานั้น จะสมหวังใน 1 ปี ! ซึ่ง หิน Okame-ishi นั้น เชื่อว่ามีลักษณะคล้ายๆ ใบหน้าของตัวละครหญิงที่ชื่อ “Okame” ซึ่งเป็นตัวละครยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

การเดินขบวน Saigu gyoretsu

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจสำหรับ Nonomiya Shrine หรือ ศาลเจ้าโนโนะมิยะ นั่นก็คือ การเดินขบวน Saigu gyoretsu โดยเป็นหนึ่งกิจกรรมของเทศกาล Aoi Matsuri งานเทศกาลสำคัญของเกียวโต ที่จะจัดขึ้นทุกๆ ปี ในช่วงเดือนพฤษภาคม โดยทางศาลเจ้า จะมีการจัดขบวนพาเหรด โดยเริ่มจากที่ อาราชิยามะ เดินข้ามสะพาน โทเก็ตสึ-เคียว ไปยังริมฝั่งแม่น้ำโออิ และไปสิ้นสุดที่ศาล Nonomiya Shrine นั่นเอง หลังจากนั้น จะมีพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ภายในศาล และมีการแสดง การละเล่นเต้นรำโบราณไปตลอดคืน

โดยที่การเดินขบวน Saigu gyoretsu นั้น ผู้เข้าร่วมเดินขบวนจะแต่งกายสวมชุดโบราณในสมัยเฮอัน ที่มีสีสันสวยงามเป็นเอกลักษณ์ และมีการคัดเลือกเจ้าหญิงที่จะสวมชุด Junihitoe ซึ่งเป็นชุดเจ้าหญิงแบบดั้งเดิมนั่นเอง ทั้งนี้ จุดชมขบวนพาเหรดที่ดีที่สุดนั้น เราขอแนะนำเป็นช่วงที่ขบวนพาเหรดทยอยเดินผ่านป่าไผ่ ซึ่งบอกเลยว่าเป็นภาพที่สวยงามมากๆ

ขอพรเรื่องความรัก ต้องศาลเจ้า Nonomiya Shrine

แน่นอนว่า จุดที่น่าสนใจ และมีชื่อเสียงมากๆ ของทางศาล Nonomiya Shrine หรือ ศาลเจ้าโนโนะมิยะ นั่นก็คือ เป็นศูนย์รวมความศรัทธาของสาวๆ ที่นิยมเดินทางมาขอพรเรื่องของความรัก คู่ชีวิต หรือการมีบุตรนั่นเอง และไม่ใช่แค่เพียงสาวๆ ชาวเกียวโต และญี่ปุ่น เท่านั้น แต่รวมไปถึงสาวๆ นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอีกด้วย

โดยเทพที่สาวๆ นิยมขอพรทางด้านความรักนั่นก็คือ “โนโนมิยะ ไดโคคุเตน” และ “ชิราฟุกุ อินา” เทพแห่งความรัก การแต่งงาน และการคลอดบุตร โดยเชื่อกันว่า ถ้าอยากได้คู่ครอง หรือมีบุตร จะต้องเดินทางมาขอพรกันที่นี่ และอย่าลืมที่จะสัมผัส “คาเมะ อิชิ” หรือหิน Okame-ishi ที่หากใครได้สัมผัส สิ่งที่คุณปรารถนา ก็จะยิ่งสมหวังนั่นเอง

การเดินทางไป ศาล Nonomiya Shrine

Nonomiya Shrine หรือ ศาลเจ้าโนโนะมิยะ ตั้งอยู่ในย่าน Arashiyama ของเกียวโต ที่มีบรรยากาศที่สวยงาม ร่มรื่น เรียกได้ว่า ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของโตเกียว ที่น่ามาเยือนสุดๆ

การเดินทางสถานีปลายทาง*หมายเหตุ
รถไฟสาย JR Sagano Lineลงที่สถานี Saga-Arashiyamaเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที

ตารางข้อมูล

ศาลเจ้า Nonomiya Shrine นั้น เรียกได้ว่า เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงทั้งในชาวญี่ปุ่นเอง และในกลุ่มนักท่องเที่ยว ด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย สวยงาม และร่มรื่นไปด้วยแมกไม้ ตามแบบศาลเจ้าญี่ปุ่นโบราณ ช่วยสร้างบรรยากาศที่เงียบสงบ และผ่อนคลาย

Nonomiya Shrine

ที่อยู่47 Saiinhidericho, Ukyo Ward, Kyoto
เวลาทำการเปิดทุกวัน เวลา 6:00 – 17:00 น.
ราคาค่าเข้าชม ฟรี
WebsiteNonomiya Shrine

ดูแผนที่ Nonomiya Shrine

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

แน่นอนว่า ด้วยสถานที่ตั้งของ ศาล Nonomiya Shrine หรือ ศาลเจ้าโนโนะมิยะ ตั้งอยู่เมืองเกียวโต อดีตเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวนั้น เต็มไปด้วยความสวยงามของประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมโบราณ ซึ่งไม่ว่าใคร ก็ประทับใจแน่นอน

ป่าไผ่อาราชิยามะ

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปเยือน แถมอยู่ไม่ไกลจากศาล Nonomiya Shrine ด้วย กับ ป่าไผ่อาราชิยามะ หรือ สวนป่าไผ่ Bamboo Groves สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ดังสุดๆ ของย่านนี้ กับเส้นทางป่าไผ่ยาวประมาณ 200 เมตร สุดร่มรื่น กับความสวยงามของทัศนียภาพกลางป่าไผ่ แสงแดดที่สาดส่องผ่าน กับบรรยากาศที่มีเสน่ห์ เงียบสงบ แบบที่ใครๆ ก็ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูป!

ป่าไผ่อาราชิยามะ

ที่อยู่Sagaogurayama Tabuchiyamacho, Ukyo Ward, Kyoto
วิธีเดินทางจากสถานี Arashiyama Station สามารถเดินโดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที
เวลาทำการทุกวัน 24 ชั่วโมง
Websiteป่าไผ่อาราชิยามะ

ป่ากิโมโน

ป่่ากิโมโน หรือ Kimono Forest อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในโตเกียวที่กำลังเป็นที่นิยม ด้วยมีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปกันเพียบ ซึ่งที่นี่ เป็นงานศิลปะกลางแจ้ง ที่จะประกอบด้วยกระบอกทรงสูง จำนวน 600 แท่ง พันด้วยผ้ากิโมโน ที่ถูกออกแบบโดย Kamedatomi โรงงานทอผ้าที่มีชื่อเสียงในเกียวโต ที่ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวัน หรือกลางคืน ก็มีความสวยงามสะท้อนเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่คุณไม่ควรพลาด

ป่่ากิโมโน

ที่อยู่20-2 Sagatenryuji Tsukurimichicho, Ukyo Ward, Kyoto
วิธีเดินทางสามารถเดินจากสถานี Arashiyama Station ได้
เวลาทำการทุกวัน 8.00 – 21.00 น.
Websiteป่ากิโมโน

 Sagano train

รถไฟสาย Sagano Scenic Railway หรือที่เรียกกันว่า Sagano train เป็นรถไฟสายท่องเที่ยวที่จะวิ่งผ่านสถานที่ต่างๆ ของเกียวโต โดยเฉพาะย่าน Arashiyama และ Sagano ที่มีวิวทิวทัศน์ของใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงาม และบรรยากาศที่เงียบสงบ และความเขียวมรกตของแม่น้ำโฮซึกาวะ (Hozugawa River) ตลอดระยะทาง 7.3 กิโลเมตร บนรถไฟไอน้ำสุดคลาสสิค

Sagano train

ที่อยู่20-2 Sagatenryuji Tsukurimichicho, Ukyo Ward, Kyoto
วิธีเดินทางจากสถานี Arashiyama Station สามารถเดินโดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ9.00 – 16.30 น. (รถออกจากสถานี Saga Torokko ทุก 1 ชม., วันละ 8 ขบวน)
ราคาค่าโดยสาร : ผู้ใหญ่ 620 เยน, เด็ก 310 เยน
WebsiteSagano train

สรุป

Nonomiya Shrine หรือ ศาลเจ้าโนโนะมิยะ ถือเป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียง ที่คนญี่ปุ่น รวมถึงนักท่องเที่ยว ต่างนิยมมาทำบุญขอพรทางด้านความรัก ที่เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญที่ไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย สวยงาม บรรยากาศที่เงียบสงบ ร่มรื่น สายชิล สายบุญ สายสายธรรมชาติ ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

Mmtb

Blogger : Mmtb

หนุ่มใต้ เคราดก หลงรักตัวอักษรไทย กับจักรยาน เมาท์เท่น ไบค์ วินเทจ

35 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515