ศาลเจ้าสุมิโยชิ ไทฉะ (Sumiyoshi Taisha) มีสะพานโค้งสีแดงอันเลื่องชื่อที่ถือเป็นไฮไลท์เด็ดแห่งโอซาก้า

26/12/2023
ศาลเจ้าสุมิโยชิ ไทฉะ (Sumiyoshi Taisha : 住吉大社) เป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเมืองโอซาก้า มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เพราะสร้างขึ้นมากว่า 2,000 ปีก่อน ตอนนี้เลยถือเป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในญี่ปุ่น แต่จะน่าสนใจยังไง หรือมีสิ่งไหนที่ต้องทำบ้าง ไปอ่านได้เลย บอกครบทุกข้อมูลที่ต้องรู้ก่อนไป พร้อมแนะนำที่เที่ยวใกล้เคียงให้เที่ยวตามได้ไม่มีเบื่อ

ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นศาลเจ้าหลักของศาลเจ้าสุมิโยชิซึ่งกระจายสาขาไปกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ เป็นศาลเจ้าชื่อดังที่คนนิยมมาสักการะกันในช่วงเทศกาลปีใหม่ “ฮัตสึโมเดะ” (Hatsumode : 初詣) โดยมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมกว่า2.5 ล้านคนต่อปี มีกิจกรรมที่ต้องทำคือการข้ามสะพานโซริฮาชิเพื่อชำระร่างกาย และจิตใจให้บริสุทธิ์ต้อนรับปีใหม่

สถาปัตยกรรมสำคัญในศาลเจ้า

สะพานสุมิโยชิโซริบาชิ

หนึ่งในไฮไลท์ของศาลเจ้าคือสะพานโค้งสีแดง โซริฮาชิ (Sorihashi : 住吉反橋) หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า ไทโกะบาชิ (Taikobashi : 太鼓橋) ซึ่งเป็นชื่อกลองญี่ปุ่น มีที่มาจากสะพานสะท้อนกับผิวน้ำแล้วมีลักษณะเป็นวงกลมคล้ายกับกลอง

วิวของสะพานที่สะท้อนลงบนผิวน้ำเกิดเป็นภาพที่งดงามนั้นได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 100 วิวที่สวยที่สุดของภูมิภาคคันไซ (Kansai) อีกด้วย
ภายในศาลเจ้ามีเทวาลัยตั้งอยู่ทั้งหมด 4 หลังตั้งอยู่เคียงข้างกัน โดย 3 หลังจะเป็นที่สถิตของเทพเจ้าแห่งท้องทะเล ส่วนอีก 1 หลังเป็นที่สถิตขององค์จักรพรรดินีผู้เป็นคนสั่งให้สร้างศาลเจ้าแห่งนี้ขึ้น เทวาลัยทั้งสี่ถูกกำหนดให้เป็นสมบัติชาติของญี่ปุ่น และถือเป็นสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์อีกด้วย

เทวาลัยทั้งสี่แห่งศาลเจ้าใหญ่สุมิโยชิ

ภายในศาลเจ้ามีเทวาลัยตั้งอยู่ทั้งหมด 4 หลังตั้งอยู่เคียงข้างกัน โดย 3 หลังจะเป็นที่สถิตของเทพเจ้าแห่งท้องทะเล ส่วนอีก 1 หลังเป็นที่สถิตขององค์จักรพรรดินีผู้เป็นคนสั่งให้สร้างศาลเจ้าแห่งนี้ขึ้น เทวาลัยทั้งสี่ถูกกำหนดให้เป็นสมบัติชาติของญี่ปุ่น และถือเป็นสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์อีกด้วย

ข้อมูลสำหรับสายมู

เทพเจ้าที่สถิตอยู่

ศาลเจ้าแห่งนี้มีความเกี่ยวข้องกับท้องทะเล เพราะมีเทพเจ้าแห่งท้องทะเลสถิตย์อยู่ ผู้คนเลยนิยมมาสวดมนต์ขอพรเวลาต้องเดินทางไปที่ต่าง ๆ ให้เทพเจ้าคุ้มครองให้เดินทางปลอดภัย นอกจากนี้ยังขอพรได้ทั้งเรื่องความรัก กิจการ และการคลอดบุตรอย่างปลอดภัยได้อีกด้วย

เครื่องรางที่ห้ามพลาด

เครื่องรางไฮไลท์ที่ทุกคนต้องมาซื้อกลับไปคือเรียกว่า “โกไดริกิ อิชิโมริ” โดยเครื่องรางนี้มีลักษณะคือเป็นถุงแป้งซึ่งข้างใช้ใส่หินขอพร วิธีการขอพรที่แปลกไม่เหมือนใครคือต้องนำถุงเครื่องรางนี้ไปยังจุดหินขอพร แล้วเก็บหินที่มีตัวอักษร 3 ตัวมาใส่ในถุง จากนั้นให้เดินไปลูบรูปปั้นน้องกระต่ายผู้ทำหน้าที่เป็นผู้ส่งสารให้กับเทพเจ้า แล้วนำกลับเครื่องรางกลับบ้าน ความปรารถนาก็จะเป็นจริง

พิกัด ศาลเจ้าสุมิโยชิ ไทฉะ (Sumiyoshi Taisha)

ที่อยู่2 Chome-9-89 Sumiyoshi, Sumiyoshi Ward, Osaka, 558-0045
วิธีเดินทางจากสถานี Sumiyoshi Taisha เดินประมาณ 1 นาที
จากสถานี Sumiyoshi-Toriimae เดินประมาณ 1 นาที
เวลาทำการเมษายน ถึง กันยายน เวลา 6:00-17:00 น.
ตุลาคม ถึง มีนาคม 6:30-17:00 น.
ราคาฟรี
Websiteเว็บไซต์ทางการของ ศาลเจ้าสุมิโยชิ ไทฉะ (Sumiyoshi Taisha)

ดูแผนที่ สวนสัตว์เทนโนจิ (Tennoji Zoo)

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ตลาดคุโรมง (Kuromon Market)

ตลาดคุโรมง (Kuromon Market : 黒門市場) ตั้งอยู่ในย่านมินามิ ใจกลางเมืองโอซาก้า เป็นตลาดปลาที่มีประวัติความเป็นมายาวนานเป็นอันดับต้น ๆ ในญี่ปุ่น นอกจากวัตถุดิบที่เป็นอาหารทะเลแล้ว ยังมีวัตถุดิบคุณภาพอื่น ๆ มากมายจนได้การขนานนามว่าเป็น “ครัวแห่งโอซาก้า” อีกด้วย และสำหรับสายกินก็มานั่งฟินกินอาหาร Street Food อร่อย ๆ ได้ตลอดทาง

https://www.pixtastock.com

พิกัด ตลาดคุโรมง (Kuromon Market)

ที่อยู่2-4-1 Nipponbashi, Chuo, Osaka, 542-0073
วิธีเดินทางนั่งรถไฟOsaka Metro สาย Sennichimae Line ลงสถานี Nippombashiโดยใช้ทางออก 10 เดินอีกเพียง 5 นาที
เวลาทำการ9.00-18.00 น. หรือตามเวลาทำการของร้านค้า
ค่าเช้าชมฟรี
Websiteเว็บไซต์ทางการของ ตลาดคุโรมง (Kuromon Market)

ดูแผนที่ ตลาดคุโรมง (Kuromon Market)

อุเมดะ สกาย บิลดิ้ง (Umeda Sky Building)

อุเมดะ สกาย บิลดิ้ง (Umeda Sky Building) ตั้งอยู่ที่ย่าน Shin Umeda ใจกลางใหม่ของโอซาก้า ตัวอาคารออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมที่ทันสมัย มีจุดให้ชมวิวพาโนราม่าที่ความสูง 40 ชั้น ถ่ายรูปกันได้มันเพราะตัวอาคารใช้กระจกใสทำให้รูปออกมาเหมือนได้ยืนอยู่ท่ามกลางท้องฟ้าอันกว้างขวาง มุมถ่ายรูปเด็ดที่ห้ามพลาดคืออุโมงค์บันไดเลื่อนสู่ชั้น 39-40 ที่ให้ความรู้สึกตื่นตาตื่นใจจนอยากไปเก็บภาพสักครั้ง นอกจากนี้ยังมีทั้งแกลอรี่ คาเฟ่ และร้านขายของฝากอีกด้วย

พิกัด อุเมดะ สกาย บิลดิ้ง (Umeda Sky Building)

ที่อยู่1-1-88 Oyodonaka, Kita Ward, Osaka, 531-6023
วิธีเดินทางจาก JR Osaka Station หรือ Osaka-umeda Station เดินต่อ 9 นาที
เวลาทำการตึกเปิด 9.30-22.30 น.(ร้านค้า และโซนต่างๆ มีเวลาแตกต่างกัน)
ราคา1500 เยน
Websiteเว็บไซต์ทางการของ อุเมดะ สกาย บิลดิ้ง (Umeda Sky Building)

ดูแผนที่ อุเมดะ สกาย บิลดิ้ง (Umeda Sky Building)

ศาลเจ้านัมบะ ยาซากะ (Namba Yasaka Shrine)

ศาลเจ้านัมบะ ยาซากะ (Namba Yasaka Shrine) ตั้งอยู่ใจกลางย่านนัมบะ มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ภายหลังได้รับการบูรณะขึ้นใหม่หลังจากที่เสียหายจากสงครามโลก มีจุดเด่นคือหัวสิงโตยักษ์หน้าตาดุดัน ที่มีความสูงถึง 17 เมตร ผู้คนนิยมเข้ามาสักการะ วันสำคัญ เช่นช่วงสอบ วันสิ้นปี และวันปีใหม่ จึงนับเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กยอดนิยมแห่งของโอซาก้า

พิกัด ศาลเจ้านัมบะ ยาซากะ (Namba Yasaka Shrine)

ที่อยู่2-9-19 Motomachi, Naniwa, Osaka, 556-0016
วิธีเดินทางจากสถานี Nankai Namba เดิน 8 นาที
จากป้ายกลูลิโกะ เดิน 15 นาที
เวลาทำการ6:30–17:00 น.
ราคาฟรี
Websiteเว็บไซต์ทางการของ ศาลเจ้านัมบะ ยาซากะ (Namba Yasaka Shrine)

ดูแผนที่ ศาลเจ้านัมบะ ยาซากะ (Namba Yasaka Shrine)

สรุป

ศาลเจ้าสุมิโยชิ ไทฉะ นอกจากจะโดดเด่นเรื่องความสวยงามของสะพานโค้งสีแดงแล้ว ยังเป็นหนึ่งในที่สถานที่ที่คนนิยมมาสักการะกันในช่วงปีใหม่ที่ดังที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย ถ้าใครมีโอกาสมาอย่าลืมซื้อเครื่องรางอันมีเอกลักษณ์ “โกไดริกิ อิชิโมริ” เพื่อให้สมหวังในทุกเรื่องที่ปรารถนากันนะ

irin.in.arai

Blogger : irin.in.arai

สาวบ้าอนิเมะที่ชื่นชอบการเที่ยวญี่ปุ่น และการตะลุยคาเฟ่เป็นชีวิตจิตใจ จะมาแนะนำสถานที่ให้เพื่อน ๆ ได้ปักหมุนไว้เตรียมไปเที่ยวแบบไม่เหมือนใคร คนไหนเป็นสายคาเฟ่+เที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมติดตามเพจไอริณนะคะ

12 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515