วิธีเดินทางสุดประหยัดจากโตเกียว เที่ยวฟูจิ ที่คาวากูจิโกะ

25/05/2016 (อัพเดทเมื่อ 05/10/2022)
ทริป เที่ยวฟูจิ คราวนี้ไม่มีหลง เพราะเรารวบรวมวิธีการเดินทางจากกรุงโตเกียวไปยังริมทะเลสาปคาวากูจิโกะ (Kawaguchiko) เพื่อชมทิวทัศน์สวย ๆ ของภูเขาไฟฟูจิเอาไว้ให้แล้วในทางหนทางที่ประหยัดสุด ๆ
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

Cr: shutterstock.com

ภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) ตั้งอยู่บริเวณจังหวัดชิสุโอกะ (Shizuoka) และจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับท็อปฮิตที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมักจะไปเยือนมากที่สุดเนื่องจากภูเขาไฟฟูจินั้นเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ที่งดงามของประเทศที่ชาวญี่ปุ่นผูกพัน ทั้งยังเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศอีกด้วย โดยภูเขาไฟฟูจินั้นมีความสูงถึง 3,776 เมตรเลยทีเดียว

Cr: shutterstock.com

นอกจากความสูงแล้วภูเขาไฟลูกนี้ยังมีความงดงามในด้านของรูปทรงที่สมมาตรกันทุกด้าน ไม่ว่ามองมุมไหนก็ไม่บิดเบี้ยว ทั้งยังมีความงามของยอดเขาที่มีหิมะปกคลุมเป็นสีขาวโพลนเกือบตลอดทั้งปี กลายเป็นทิวทัศน์สุดงดงามที่มีความน่าสนใจ ทำให้ใคร ๆ ก็อยากมาเยือนประเทศญี่ปุ่นเพื่อได้เห็นความสวยงามของภูเขาไฟฟูจิสักครั้ง

Cr: shutterstock.com

ความจริงแล้วรอบ ๆ ภูเขาไฟฟูจินั้นมีทะเลสาบล้อมรอบอยู่มากถึง 5 แห่งได้แก่ ยามานากะโกะ (Yamanakako), ไซโกะ (Saiko), โชจิโกะ (Shojiko), โมโตซุโกะ(Motosuko), และ คาวากูจิโกะ (Kawaguchigo) แต่ในบรรดาทะเลสาบทั้ง 5 นี้ คาวากูจิโกะถือเป็นสถานที่ชมภูเขาไฟฟูจิยอดนิยมที่สวยงามและเดินทางจากกรุงโตเกียวได้สะดวกที่สุดแห่งหนึ่ง

วิธีการเดินทางไปเยือนภูเขาไฟฟูจิ

รถบัส

Cr: highway-buses.jp

รถบัส เป็นหนทางที่ประหยัดและง่ายสำหรับคนที่ไม่ชินทางอย่างชาวต่างชาติแบบเรา ๆ แต่อาจใช้เวลาในการเดินทางเยอะกว่าการขึ้นรถไฟและควบคุมเวลาไม่ได้หากการจราจรในบริเวณนั้นหนาแน่น

Cr: highway-buses.jp

รถบัสที่ว่านี้มีชื่อว่า Highway Bus โดยเราสามารถขึ้นจากสถานีชินจุกุ (Shinjuku) ไปลงที่สถานีปลายทางคาวากูจิโกะได้เลย การนั่งรถบัสจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที (ในช่วงเวลาที่รถไม่ติด หากเป็นช่วงซากุระบานหรือใบไม้เปลี่ยนสีการจราจรจะติดขัด)

อัตราค่าโดยสารสำหรับผู้ใหญ่ราคาคนละ 1,950 เยน เด็ก 980 เยน (เที่ยวเดียว) ควรจองก่อนเดินทาง 1 วัน สามารถจองออนไลน์และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ จองรถ Tokyo Shinjuku Expressway Bus Terminal

Shinjuku Expressway Bus Terminal

ที่อยู่1F, 1 Chome-10 Nishishinjuku, Shinjuku-ku, Tōkyō-to 160-0023, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Chou Line ลงที่สถานี Shinjuku เดินประมาณ 3 นาทีจะถึงป้ายรถบัส
ราคาผู้ใหญ่คนละ 1,750 เยน เด็ก 880 เยน (เที่ยวเดียว)
โทรศัพท์03-5376-2222
WebsiteShinjuku Expressway Bus

ดูแผนที่ Shinjuku Expressway Bus Terminal


รถไฟ

รถไฟ เป็นการเดินทางที่สะดวก รวดเร็วและตรงเวลาที่สุด แต่จะไม่ได้แค่ต่อเดียวจบ เพราะการนั่งรถไฟไปคาวากูจิโกะนั้นจะมีการเปลี่ยนขบวนรถ ค่าใช้จ่ายจึงจะเยอะกว่าการเลือกนั่งรถบัสอยู่สักหน่อย

FUJI Cr: mtfuji-jp.com

Cr: t-mizo

โดยเริ่มจากการนั่งรถไฟสาย Azusa จากสถานี JR Shinjuku หรือ Kaiji ไปลงที่สถานี JR Otsuki ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง อัตราค่าโดยสารประมาณ 1,280 เยน *สามารถใช้ JR PASS ได้

การขึ้นรถไฟขบวนนี้มีตู้ 3 แบบ ซึ่งเราต้องเลือกขึ้นรถไฟให้ถูกตู้ด้วยโดยจะมีระบุที่ตั๋วรถไฟหรือที่ป้ายสถานี (ควรตรวจดูทุกครั้งก่อนขึ้น)

ตู้แบบที่ 1 สีเหลือง : สำหรับคนไม่ได้จองที่นั่ง
ตู้แบบที่ 2 สีแดง : สำหรับคนที่จองที่นั่ง
ตู้แบบที่ 3 สีเขียว : ที่นั่งแบบพิเศษ

Cr: http://e.fujikyu-railway.jp

จากนั้นเปลี่ยนไปนั่งรถไฟสาย Fujikyu Railway จากสถานี Otsuki ไปลงที่สถานี Kawaguchiko ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง อัตราค่าโดยสารสำหรับผู้ใหญ่ 1,110 เยน เด็ก 560 เยน (เป็นราคาโดยประมาณ) *ไม่สามารถใช้ JR PASS ได้ โดยสามารถซื้อตั๋วได้ที่สถานี Otsuki (บอกพนักงานว่าไปลงสถานี คาวากูจิโกะ )

Cr: chichacha

เมื่อถึงสถานี Otsuki เราจะต้องต่อรถไฟไปลงสถานีปลายทาง Kawaguchiko (แต่รถไฟจะจอดค้างอยู่ที่สถานี Fujikyu Highland เพื่อหัวหัวกลับ ก็ไม่ต้องตกใจและอย่าเพิ่งลงนะ เพราะยังไม่ถึงจุดหมายของเรา ดูชื่อสถานีกันดี ๆ นะ) ซึ่งรถไฟสายนี้บางขบวนก็จะมีลวดลายน่ารัก ๆ ในธีมภูเขาไฟฟูจิให้เราได้นั่งด้วย

Otsuki Station

ที่อยู่3641, Funatsu, Fujikawaguchiko-machi, Minamitsuru-gun, Yamanashi-ken 401-0301, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Chou Line จากสถานี Shinjuku ไปลงที่สถานี Otsuki แล้วเปลี่ยนไปนั่งรถไฟสาย Fujikyu Railway ไปลงที่สถานี Kawaguchiko
ราคาผู้ใหญ่คนละ 1,110 เยน เด็ก 560 เยน (เที่ยวเดียว)
WebsiteMt.Fuji Explorer

ดูแผนที่ Otsuki Station

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับไปชมภูเขาไฟฟูจิ

Cr: hans-johnson

แม้ว่าภูเขาไฟฟูจิจะมีทิวทัศน์ที่สวยงาม แต่เหล่าเมฆหมอกบริเวณนั้นมักจะไม่ค่อยเป็นใจให้เราได้ชมภูเขาไฟลูกนี้กันได้อย่างเต็มที่สักเท่าไหร่ นักท่องเที่ยวหลายคนก็ต้องผิดหวังเพราะอดเห็นภูเขาไฟฟูจิแบบเต็มตา ดังนั้นการดูพยากรณ์อากาศก่อนจะไปชมภูเขาไฟลูกนี้จึงมีความสำคัญมาก

FUJI Cr: google.co.th

คำแนะนำในการดูพยากรณ์อากาศก่อนไปชมภูเขาไฟฟูจิ
  1. การกำหนดวันที่จะไปชมภูเขาไฟฟูจิควรกำหนดจากสภาพอากาศ
  2. การดูพยากรณ์อากาศควรดูแบบวันต่อวัน สามารถดูได้ด้วยการค้นหาคำว่า ‘kawaguchiko weather’ ในเว็บไซต์ Google.com
  3. พยากรณ์อากาศจะขึ้นให้เราดูล่วงหน้าเป็นเวลา 1 อาทิตย์ (แต่แนะนำให้ดูวันต่อวันนะ)
  4. วันที่เหมาะสมกับการไปเยือนฟูจิก็คือวันที่ขึ้นเป็นรูปพระอาทิตย์แจ่มใสไร้เมฆหมอกใด ๆ นั่นเอง
  5. ก่อนออกเดินทางก็ควรดูพยากรณ์อากาศอีกทีเผื่อความชัวร์นะจ๊ะ ไปถึงคาวากูจิโกะแล้วจะได้เห็นวิวฟูจิกันแบบเต็ม ๆ ไม่เสียเที่ยว

ภูมิอากาศบริเวณภูเขาไฟฟูจิ

FUJI Cr: hans-johnson

ช่วงเวลาที่สภาพอากาศและอุณหภูมิเหมาะสมที่สุดในการชมภูเขาไฟฟูจินั่นก็คือช่วงเดือนเมษายนในหน้าร้อน และเดือนพฤศจิกายนในฤดูใบไม้ร่วงนั่นเอง แต่อย่างที่ได้บอกไปว่าภูเขาไฟฟูจิมีความงดงามในทุกฤดูกาล จึงสามารถเลือกไปเยือนกันได้ตามความพอใจและตามความสะดวกของแต่ละคน ชอบสภาพอากาศแบบไหนก็ลองวางแผนกันก่อนไปดู

FUJI Cr: Naoki Natsume/Ishii , 夏目

ช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม (ฤดูหนาว)
อุณหภูมิ : ติดลบจนถึง -10 องศาเซลเซียส
อากาศหนาว หิมะตกมาก ที่ยอดภูเขาไฟฟูจิมีหิมะปกคลุมจนเป็นสีขาว
ไฮไลท์ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะเป็นช่วงที่ฟูจิสวยที่สุดในฤดูหนาว

Cr: Ludovic Lubeigt

ช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน (ฤดูใบไม้ผลิ)
อุณหภูมิ : ประมาณ 5-25 องศาเซลเซียส
ที่ยอดภูเขาไฟฟูจิยังคงมีหิมะปกคลุมอยู่แต่จะเริ่มน้อยลงจนเกือบหมด อากาศเย็นสบาย
ไฮไลท์ ช่วงเดือนเมษายนซากุระจะบานสวยงาม

Cr: Dimitry B.

ช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน (ฤดูร้อน)
อุณหภูมิ : ประมาณ 15-30 องศาเซลเซียส
ท้องฟ้าใสดอกไม้บาน อาจมีฝนตกบางวัน อากาศร้อนชื้น ที่ยอดฟูจิไม่มีหิมะปกคลุม
ไฮไลท์ ดอกลาเวนเดอร์จะบานในช่วงเดือนมิถุนายนและจะมีเทศกาลดอกไม้ไฟสุดอลังการในเดือนสิงหาคม

Cr: Hajime NAKANO

สำหรับนักปีนเขา
ช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมของทุกปี ภูขาไฟฟูจิจะเปิดให้นักท่องเที่ยวปีนขึ้นไปได้ เส้นทางในการปีนขึ้นภูเขานั้นมีหลายเส้นทาง คาวากูจิโกะเองก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยนะ ใครชอบปีนเขาก็ลองมาพิชิตยอดภูเขาไฟฟูจิกันได้นะ

Cr: Guilhem Vellut

ช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม (ฤดูใบไม้ร่วง)
อุณหภูมิ : ประมาณ 5-20 องศาเซลเซียส
ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสี อากาศเริ่มหนาวและเริ่มมีหิมะบริเวณยอดภูเขาไฟฟูจิ (ช่วงปลายเดือนตุลาคม)
ไฮไลท์ ใบไม้เปลี่ยนสีเดือนตุลาคม และจะเป็นสีแดงในช่วงพฤศจิกายน ในฤดูกาลนี้การแช่ออนเซ็นชมฟูจิจะได้อารมณ์มาก

การไปชมภูเขาไฟฟูจิ รอบทะเลสาบคาวากูจิโกะ

kawaguchiko retro bus Cr: Cassiopeia sweet

วิธีการเดินทางท่องเที่ยวที่สะดวกที่สุดในการชมวิวภูเขาไฟฟูจิ รอบทะเลสาบคาวากูจิโกะก็คือการนั่งรถ Retro Bus สายพิเศษที่วิ่งรอบทะเลสาบแห่งนี้ชั่วโมงละ 2 คันหรือประมาณทุก ๆ 30 นาที จอดทั้งหมด 21 ป้าย

โดย Retro Bus ที่ว่านี้จะมี 2 สายด้วยกันคือ
1. Kawaguchiko Line : วิ่งไปตามริมฝั่งทิศเหนือและตะวันออกของทะเลสาบคาวากูจิโกะ
2. Saiko-Aokigahara : วิ่งตามทางทิศใต้ริมทะเลสาบคาวากูจิโกะ แล้ววิ่งไปวนรอบทะเลสาบไซโกะ
*ค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง
*สามารถซื้อ unlimited ride coupon สำหรับ 2 วัน (นั่งรถบัสได้ไม่จำกัดเที่ยวในเวลา 2 วัน) ได้ ผู้ใหญ่ราคา 1,200 เยน เด็ก 600 เยน

อ่านรายละเอียดของ Retro Bus เพิ่มเติมได้ที่ Retro Bus

Cr: Peter & Michelle S

แต่นอกจากการนั่ง Retro Bus แล้วเรายังสามารถเที่ยวชมรอบทะเลสาบแบบชิล ๆ ได้ด้วยการเช่าจักรยานหรือเช่ารถยนต์นั่นเอง แต่ไม่แนะนำให้เดินเพราะจุดชมภูเขาไฟฟูจิที่สวยที่สุดห่างจากสถานี Kawaguchiko ถึง 6.6 กิโลเมตร ถือเป็นระยะทางที่ไกลมาก ๆ

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจรอบทะเลสาบคาวากูจิโกะ

 • ป้ายหมายเลข 7

 • Cr: yamanashi-kankou.jp

  เหมาะสำหรับคนที่ชอบสมุนไพร เครื่องหอม เพราะที่ป้ายนี้จะมีบ้านขายสมุนไพรและเครื่องหอม Kawaguchiko Herb Hall ที่สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ด้วย

  Cr: 河口湖 北原ミュージアム Happy Days

  Cr: 河口湖 北原ミュージアム Happy Days

  แถมด้วยพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงของเล่นโบราณ Kawaguchiko Kitahara Museum “HAPPY DAYS” ที่น่าเข้าไปชมไม่แพ้กัน (ค่าเข้าผู้ใหญ่ 800 เยน, เด็ก 6-14 ปี 400 เยน)

 • ป้ายหมายเลข 10

 • Cr: fujikyu.co.jp

  ป้ายนี้ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเพราะที่ Yuransen Ropeway Iriguchi จะมี Kachikachiyama Ropeway กระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปสู่จุดชมวิวที่สวยสุดยอดของภูเขาเท็นโจ ซึ่งเปิดทำการตั้งแต่ 9.00-17.10 น.

  ค่าตั๋วนั่งกระเช้า
  เที่ยวเดียว ผู้ใหญ่ราคา 400 เยน เด็ก 200 เยน
  ไปกลับ ผู้ใหญ่ราคา 700 เยน เด็ก 350 เยน

  Cr: yamanashi-kankou.jp

  และบริเวณฝั่งตรงข้ามของที่ขึ้นกระเช้าก็ยังมี Ensoleille Sailing ท่าเรือสำหรับออกไปล่องเรือชมวิวภูเขาไฟฟูจิในอีกหนึ่งรูปแบบ โดยจะใช้เวลาล่องเรือประมาณ 20 นาที (เรือหมดรอบ 17.30 น.)

  ค่าตั๋วนั่งเรือ
  เที่ยวเดียว ผู้ใหญ่ราคา 900 เยน
  เด็ก 450 เยน

 • ป้ายหมายเลข 16

 • Cr: Stéphane D

  ที่นี่จะมี Kawaguchiko Music Forest Museum ซึ่งจัดแสดงกล่องดนตรีสวย ๆ ไว้มากมายทั้งยังมีไฮไลท์เป็นการแสดงเพลงบรรเลงทุก ๆ 30 นาทีที่ห้อง Dance Organ อีกด้วยนะ
  ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 1,300 เยน, เด็ก (6-14 ปี) 800 เยน, เด็กโต (15-21 ปี) 1,100 เยน

 • ป้ายหมายเลข 18

 • Cr: TANAKA Juuyoh (田中十洋)

  FUJI Cr: TANAKA Juuyoh (田中十洋)

  เป็นบริเวณที่ทิวทัศน์สวยที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เพราะใบไม้จะเปลี่ยนสีสวยและที่นี่จะกลายเป็นอุโมงค์เมเปิ้ลสีแดง (เดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน) แล้วยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Kubota Itchiku Art Museum ที่จัดแสดงชุดกิโมโนที่ออกแบบไว้อย่างมีศิลปะและน่าเข้าไปชมอีกด้วย

 • ป้ายหมายเลข 21

 • Cr: Makoto Nakashima

  Kawaguchiko Shizen Seikatsukan ที่นี่คือป้ายรถป้ายสุดท้ายของทะเลสาบคาวากูจิโกะ บริเวณนี้เป็นจุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิที่สวยมาก ๆ อย่างที่ไม่มีอะไรมาบดบังตัวภูเขา ทั้งยังมีร้านขายของที่ระลึก ร้านของฝาก ร้านกาแฟและร้านขายซอฟต์ครีมน่าชิมอยู่ด้วย

  ข้อสรุป

  การไปชมภูเขาไฟฟูจิอันเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่ยาก หากนักท่องเที่ยวอย่างเรามีการเตรียมพร้อมที่ดี ที่สำคัญคือเราจะต้องเลือกวิธีการเดินทางที่เหมาะกับตัวเอง จำจุดขึ้นรถบัสหรือจำสถานีรถไฟที่ต้องไปลงหรือเปลี่ยนให้ดีเท่านี้การไปภูเขาไฟฟูจิด้วยตัวเองแบบไม่ต้องง้อทัวร์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก อ้ออย่าลืมเช็คพยากรณ์อากาศก่อนจะเดินทางไปด้วยนะ !

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
  HWA ハワ

  Blogger : HWA ハワ

  ? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

  311 Posts

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

  สถานที่เที่ยว

  | Feature
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R7