คืนชีพ โทโฮคุ เมืองแห่งพลังบวก และพลังใจ

12/03/2019 (อัพเดทเมื่อ 01/06/2023)
เที่ยวชมธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ ผู้คนมีชีวิตชีวา วัฒนธรรมทรงเสน่ห์ มาลองใช้ชีวิตแบบสบายๆ และสัมผัสถึงมนต์เสน่ห์ของภูมิภาคโทโฮคุกันเถอะ
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2
Feather Image

Cr: AG2016

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะพอทราบข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 11 เดือนมีนาคม 2011 ซึ่งเกิดที่ภูมิภาคโทโฮคุ แผ่นดินไหวขนาด 9.0 ริกเตอร์ ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิตามมา ซึ่งถือว่าเป็นการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น สร้างความเสียหายให้แก่ชาวเมืองอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

แต่หลังจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ทางญี่ปุ่นเองก็ได้รับความช่วยเหลือจากทั่วโลกมากกว่า 50,000 ล้านเยนเพื่อทำการฟื้นฟูสภาพเมือง และจิตใจของชาวเมืองให้กลับมาดีได้ดังเดิม ผู้คนได้เรียนรู้การสร้างอนาคตที่มีชีวิตชีวาอย่างยั่งยืน เรียนรู้วิธีการรับมือต่อความเปลี่ยนแปลง สามารถทนต่อความเสี่ยงจากภัยพิบัติที่ไม่สามารถคาดเดาได้ในอนาคต อีกทั้งสร้างสังคมที่สามารถลดความเสี่ยงนั้นๆได้

tohoku

ในปัจจุบันที่ภูมิภาคโทโฮคุนั้นได้รับการฟื้นฟูอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย ถนนหนทาง ทางรถไฟ สาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน และอื่นๆที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต จนทำให้ในทุกวันนี้ผู้คนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และเราก็สามารถที่จะกลับเข้าไปท่องเที่ยวที่โทโฮคุได้เหมือนเดิมแล้วล่ะ

ได้รับรู้ถึงแรงกายแรงใจของชาวญี่ปุ่น และความช่วยเหลือจากทั่วโลกเพื่อที่จะได้ฟื้นฟูโทโฮคุให้กลับมาสวยงามได้ดังเดิมขนาดนี้แล้ว น่าซึ้งใจมากๆ หากว่าคุณอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือโทโฮคุล่ะก็ การท่องเที่ยวของคุณก็สามารถช่วยพัฒนาและเยียวยาเมืองนี้ได้เช่นกันนะ วันนี้เราจะขอจูงมือคุณไปเที่ยวโทโฮคุ เมืองที่น่าค้นหาและสวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆ แน่นอน

หากว่าคุณต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของฝั่งโทโฮคุ และเส้นทางล่ะก็ สามารถเช็คข้อมูลได้จากเว็บไซต์นี้เลย >>> Tohoku Pacific

มัตสึชิมะ (Matsushima)

Matsushima

ภายในอ่าว Matsushima มีหมู่เกาะน้อยใหญ่ที่กระจายกันอยู่มากกว่า 250 เกาะ ถูกล้อมรอบไปด้วยต้นสน ซึ่งเป็นจุดเด่นของเกาะแห่งนี้เลย และที่นี่ก็เป็นหนึ่งในเมืองได้รับความเสียหายจากสึนามิเมื่อปี 2011 ด้วยเช่นกัน

Matsushima Cr: matsushima

กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเลยคือ การนั่งเรือสำราญชมอ่าว Matsushima ซึ่งได้รับการการันตีว่าเป็นจุดที่มีทัศนียภาพสวยงาม 1 ใน 3 แห่งของญี่ปุ่นเลยล่ะ การนั่งเรือสำราญรอบๆอ่าว Matsushima นั้นจะมีเสียงบรรยายภาษาอังกฤษอธิบายเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ ทำให้คุณได้รำลึกถึงเหตุการณ์ในวันที่ 11 มีนาคม และจะได้เพลิดเพลินไปกับความสวยงามของทิวทัศน์รอบๆ เกาะ นอกจากนี้ยังสามารถให้อาหารนกนางนวลที่บินอยู่บริเวณนั้นได้ด้วยล่ะ

จุดซื้อตั๋วล่องเรือ มัตสึชิมะ

ที่อยู่Chōnai-85 Matsushima, Matsushima-machi, Miyagi District, Miyagi Prefecture, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟ JR สาย Senseki Line ไปลงที่สถานี Matsushima จากนั้นเดินตามทางไปเรื่อยๆประมาณ 20 นาที ก็จะถึงจุดซื้อตั๋วล่องเรือ
เวลาทำการทุกวันตั้งแต่ 9:00-16:00 น. ออกเรือทุกชั่วโมง (ฤดูหนาวเรือรอบสุดท้ายออก 15:00 น.)
ราคา1,500 เยน
Website Matsushima

ดูแผนที่ จุดซื้อตั๋วล่องเรือ มัตสึชิมะ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฟูกุชิมะ (Aquamarine Fukushima)

Aquamarine Fukushima Cr: aquamarine

Aquamarine Fukushima Cr: aquamarine

Aquamarine Fukushima Cr: aquamarine

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่รวบรวมและจัดแสดงพันธุ์ปลากว่า 600 สายพันธุ์ ! จัดแสดงให้เห็นถึงระบบนิเวศในน่านน้ำของจังหวัดฟุกุชิมะ และส่วนต่างๆในโลก โดยจัดบรรยากาศให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติให้มากที่สุด มีการตกแต่งให้มีแม่น้ำ ทะเลสาบ ภูเขา และแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งสิ่งมีชีวิต พืชและสัตว์หลากหลายชนิด

Aquamarine Fukushima Cr: aquamarine

นอกจากนี้ยังมีอุโมงค์ขนาดใหญ่เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการชมปลาที่แหวกไหวอยู่รอบๆตัวได้เกือบ 360 องศาเลยด้วย

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฟูกุชิมะ (Aquamarine Fukushima)

ที่อยู่50 Tatsumi-cho, Onahama, Iwaki City, Fukushima Prefecture 971-8101, Japan
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟ JR สาย Joban Line ไปลงที่สถานี Izumi จากนั้นนั่งรถบัสที่มุ่งหน้าไป Onahama หรือ Ena ประมาณ 15 นาทีและลงป้าย Aeon Mall Iwaki Onahama *ป้าย Aeon Mall Iwaki Onahama อาจจะไม่จอดบางช่วงเวลา ดังนั้นสามารถลงที่ป้าย Onahama Shisho Iriguchi ได้ จากนั้นเดินต่ออีก 10 นาที
เวลาทำการ9.00-17.30 น. (1 ธันวาคม – มีนาคม 9.00 – 17.00 น.) เข้าได้ถึง 1 ชั่วโมงก่อนเวลาปิด
ราคาผู้ใหญ่ 1,800 เยน / นักเรียน 900 เยน / เด็กเล็ก ฟรี
WebsiteAquamarine Fukushima

ดูแผนที่ Aquamarine Fukushima

ตลาดปลาอิวากิ ลาลามิว (Iwaki Lalamew)

Iwaki Lalamew

Iwaki Lalamew Cr: lalamew

Iwaki Lalamew Cr: lalamew

อิวากิ ลาลามิว เป็นแหล่งสินค้าท้องถิ่นที่ชาวประมงและเกษตรกรในเมืองอิวากิ ซึ่งคุณสามารถหาทานอาหารทะเลสดๆได้จากที่นี่เลย ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน กุ้งตัวใหญ่ๆ ปลาหมึกสดๆ หรือแม้แต่ไข่หอยเม่น ต้องลองมาอุดหนุนพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ดูแล้วล่ะ นอกจากนี้ยังมีจุดพักรถสำหรับนักท่องเที่ยวที่สัญจรไปมาอีกด้วย

ตลาดปลา Iwaki Lalamew มีทั้งหมด 2 ชั้น โดยชั้น 1 จะมีโซนตลาดที่ขายอาหารทะเลสดๆให้คุณได้ซื้อกลับไปทาน หรือจะทานที่โซนอาหารของตลาดเลยก็ได้ , โซน Supermarket ที่ขายขนม อาหาร และของใช้ทั่วๆไป , Information Center , จุดขึ้นเรือ sightseeing ส่วนชั้นที่ 2 เป็นโซนของ Game Center นั่นเอง

ตลาดปลาอิวากิ ลาลามิว (Iwaki Lalamew)

ที่อยู่Iwaki City Tourism & Products Center 43-1, Aza Tatsumi-Cho, Onahama, Iwaki-City, Fukushima 971-8101
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟ JR สาย Joban Line ไปลงที่สถานี Izumi จากนั้นนั่งรถบัสที่หมายเลข 2 ที่มุ่งหน้าไป Iwaki หรือ Ena ประมาณ 20 นาที
เวลาทำการ9.00 น. – 18.00 น.
Website Iwaki Lalamew

ดูแผนที่ Iwaki Lalamew

เซนได Sendai

เมือง Sendai นั้นถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยวของภูมิภาคโทโฮคุ และเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของการฟื้นฟูจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในโทโฮคุ มีสถานีขนาดใหญ่ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของบริเวณทั้งหมดของภูมิภาคซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวเมืองนั้นภาคภูมิใจมากๆ

sendai311-memorial Cr: sendai311-memorial

ไม่เพียงแค่แสดงถึงเศรษฐกิจที่เจริญของภูมิภาคโทโฮคุให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเท่านั้น แต่ยังเป็นเมืองที่เจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังเป็นเมืองใหญ่และทันสมัยมากๆ

sendai311-memorial Cr: sendai311-memorial

sendai311-memorial Cr: sendai311-memorial

ที่ Sendai 3/11 Memorial Community Center คุณสามารถเรียนรู้เหตุการณ์สำคัญจากโมเดลจำลอง สิ่งของ รูปภาพ และที่สำคัญไปกว่านั้นคือสามารถเรียนรู้จากเรื่องราวของผู้ที่รอดชีวิตจากภัยพิบัติได้อีกด้วย สถานที่แลกเปลี่ยนกิจกรรมแห่งนี้ ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้เป็นสถานที่ในการถ่ายทอดประวัติศาสตร์เพื่อไปสู่บุคคลรุ่นต่อไปในอนาคตล่ะ

Sendai 3/11 Memorial Community Center

ที่อยู่Kutsugata-85-4 Arai Wakabayashi Ward, Sendai, Miyagi Prefecture 984-0032, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟ JR สาย Tozai Line จากสถานี Sendai ไปลงที่สถานี Arai
เวลาทำการ10.00 น. – 17.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์ และวันปีใหม่)
Website Sendai 3/11 Memorial Community Center

ดูแผนที่ Sendai 3/11 Memorial Community Center

จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีฮาจิมังไท (Hachimantai)

Hachimantai ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ Towada-Hachimantai เป็นแนวเขาสลับซับซ้อน มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากๆ ประกอบไปด้วยทะเลสาบ บึง รวมถึงบ่อน้ำแร่ด้วย

เป็นเส้นทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมในการมาชมใบไม้เปลี่ยนสี หากขับรถมาทางสาย Hachimantai Aspite Line จะผ่านภูเขาฮาจิมันไต คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่งดงาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เป็นภาพที่งดงามเกินกว่าจะบรรยายได้เลย

นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินเขาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และในบริเวณภูเขาฮาจิมันไต ยังมีทั้งลานสกี บ่อออนเซ็น อย่างหมู่บ้านออนเซ็นอาคิตะ-ฮะจิมันไต พร้อมที่พักให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

Hachimantai

ที่อยู่Hachimantai, Iwate Prefecture, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟชินคันเซ็นสาย Tohoku เพื่อมาลงสถานี Morioka ต่อรถบัสที่สถานี Morioka ทางออกทิศตะวันออก จุดขึ้นรถที่ 3 แล้วลงที่ Hachimantai Chojo
เวลาทำการเม.ย – ต.ค. 8.00 น.‐ 17.30 น. / พ.ย. – มี.ค : 9.00 น. – 16.30 น.
WebsiteVisitiwate

ดูแผนที่ Hachimantai

หมู่บ้านจิ้งจอก (Zao Kitsune Mura)

zao-fox-village Cr: zao-fox-village

zao-fox-village Cr: zao-fox-village

หมู่บ้านจิ้กจอกแห่งนี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 โดยรวบรวมเอาสุนัขจิ้งจอกหลากหลายสายพันธ์ หลากหลายสีมารวมกันไว้ที่นี่ ที่ญี่ปุ่นนั้นเชื่อว่าจิ้งจอกเป็นผู้ส่งสารของ Inari Okami เทพเจ้าชินโตด้านความอุดมสมบูรณ์

zao-fox-village Cr: zao-fox-village

zao-fox-village Cr: zao-fox-village

ที่นี่คุณจะได้สัมผัสความน่ารักของเหล่าจิ้กจอกในระยะประชิด และที่สำคัญสามารถอุ้มได้ด้วย ! และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบและเชื่อฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ไม่งั้นโดนน้องขนฟูงับเอาไม่รู้ด้วยนะ นอกจากนี้ยังมีโซนให้อาหาร และร้านขายของที่ระลึกกลับไปอีกด้วย

หมู่บ้านจิ้งจอก (Zao Kitsune Mura)

ที่อยู่11-3 Kawarago, Fukuokayatsumiya, Shiroishi-shi, Miyagi-ken 989-0733 Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Tohoku Line ลงที่สถานี Shiroishi นั่งแท็กซี่อีกประมาณ 22 นาที ราคาประมาณ 3,800 เยน (ขากลับขอนามบัตรแล้วให้ทางหมู่บ้านโทรเรียกให้ด้วย)
เวลาทำการ9.00 น. – 16.00 น. (ปิดวันพุธ)
Website Zao Kitsune Mura

ดูแผนที่ Zao Kitsune Mura

Tourism Expo 2018 กับ Bosai Kokutai 2018

4 語り部研修会

ในวันที่ 20 – 21 เดือนกันยายน ปี 2018 ภาครัฐและเอกชนของโทโฮคุ ได้มีการออกบูธกับ Inbound Tourism Business Expo เพื่อที่จะทำการโปรโมทด้านการท่องเที่ยวของโทโฮคุ และได้จัดกิจกรรมที่มีชื่อว่า Bosai Kokutai โดยมีการนำเสนอข้อมููลและจัดแสดงงานให้ชมสำหรับบุคคลทั่วไป รวมไปถึงผู้ที่สนใจและใส่ใจเกี่ยวกับเรื่องการเตรียมพร้อมรับมือกับภัยพิบัติ งานนี้มีผู้ให้ความสนใจและเข้ารวมเป็นจำนวนมากเลยล่ะ

สรุป

พอนึกถึงโทโฮคุแล้ว อาจจะนึกถึงเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติเมื่อปี 2011 แต่จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ผู้คนได้เรียนรู้วิธีการรับมือต่อความเปลี่ยนแปลงและสามารถทนต่อความเสี่ยงจากภัยพิบัติที่ไม่สามารถคาดเดาได้ในอนาคต พร้อมทั้งสร้างสังคมที่สามารถลดความเสี่ยงนั้นๆ ได้อีกด้วย มาเป็นกำลังใจให้โทโฮคุกันนะทุกคน

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

64 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7