เที่ยว ฮิโรชิมา เมืองแห่งประวัติศาสตร์ ชม 2 มรดกโลกสุดประทับใจ

13/10/2016 (อัพเดทเมื่อ 06/03/2022)
พาเที่ยว ฮิโรชิมา เมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยความทรงจำในอดีต หลังผ่านเรื่องร้ายที่นี่ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งสำหรับชาวต่างชาติและชาวญี่ปุ่นเอง เพราะเป็นเมืองที่มีเสน่ห์และความสวยงามน่าชื่นชม และยังเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกถึง 2 แห่งอีกด้วย จะสวยงามอลังการแค่ไหน ไปดูพร้อมกันเลย

ฮิโรชิมา (Hiroshima) ในอดีตเป็นเมืองหนึ่งบนเกาะฮอนชูที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก เพราะมีด้านชัยภูมิที่มีลักษณะเป็นอ่าว ทั้งยังมีการออกแบบผังเมืองที่ดีมานานกว่า 100 ปี แต่ภายหลังที่นี่กลับกลายเป็นศูนย์บัญชาการรบแนวหน้าของประเทศเมื่อครั้งที่เกิดสงครามระหว่างจีนและญี่ปุ่น สงครามยืดเยื้อออกไปจนกลายเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ เมืองฮิโรชิมากลายเป็นหนึ่งในเป้าหมายของระเบิดปรมาณู และถึงแม้ว่าเมืองแห่งนี้จะถูกทำลายไปมาก แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นเมืองที่มีความสวยงามและเต็มไปด้วยความทรงจำ และยังเป็นที่ตั้งของ 2 สถานที่สำคัญที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย

1ศาลเจ้าอิตสึคุชิมะ (厳島神社) : ศาลเจ้าลอยน้ำที่สวยงามที่สุด

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: ภาพโดย dennislin จาก Pixabay

หลังจากข้ามฝั่งมาได้แล้ว เราจะได้รับการต้อนรับจากกวางท้องถิ่นที่เดินอยู่รอบเกาะ กวางเหล่านี้เป็นกวางป่าอย่างแท้จริง ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง เพราะฉะนั้นต้องเล่นและถ่ายภาพพวกมันด้วยความระมัดระวังสักหน่อย ที่สำคัญเจ้ากวางทั้งหลายนั้นชอบกระดาษมาก หากถือกระดาษอยู่อาจโดนมันคาบไปได้

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: Marufish

ศาลเจ้าอิตสึคุชิมะ (Itsukushima Shrine) มีทำเลที่ตั้งอยู่บนเกาะมิยาจิมา (Miyajima) ตามตำนานกล่าวไว้ว่าศาลเจ้าแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นเมื่อช่วงศตวรรษที่ 16 เพื่อเป็นที่สถิตของธิดาแห่งเทพพายุและท้องทะเลทั้ง 3 องค์ และเทพแห่งดวงอาทิตย์อามาเทราสุอีกด้วย

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: Marufish

ความโดดเด่นของศาลเจ้าแห่งนี้อยู่ที่ประตูโทริอิสีแดงที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางท้องทะเล มีโครงสร้างการออกแบบที่แข็งแรงแบบไร้ตะปูตอก มีพื้นที่บางส่วนที่ยื่นออกไปในทะเล ทำให้ที่นี่ถูกกล่าวขานว่าเป็นศาลเจ้าลอยน้ำเมื่อถึงช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุนสูง

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: Thomas Au

และหากล่องเรือมาใกล้บริเวณศาลเจ้าแล้วจะสามารถมองเห็นเสมือนว่าศาลเจ้าและประตูโทริอิสีแดงนั้นกำลังล่องลอยอยู่บนผืนน้ำจริง ๆ และในช่วงเวลาที่น้ำลดต่ำลง นักท่องเที่ยวจะสามารถเดินเข้าไปชมความมหัศจรรรย์อันสวยงามนี้ได้อย่างใกล้ชิดที่บริเวณฐานของประตูโทริอิ

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: 淳平 筈井

และด้วยความสวยงามเช่นนี้เองทำให้ที่นี่ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมจากองค์การ UNESCO เมื่อปี ค.ศ. 1996 และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมประจำเมืองฮิโรชิมาสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: 淳平 筈井

ภายในศาลเจ้าถูกแบ่งพื้นที่ออกเป็นหลายส่วนตามกาารใช้งานในอดีต รวมไปถึงศาลเจ้าขนาดเล็กที่ตั้งอยู่รวมกันด้านใน โดยทุกส่วนถูกเชื่อมต่อเข้าหากันด้วยทางเดินกว้างขวางที่มีลักษณะคดเคี้ยวไปมา เป็นการเดินอยู่ในบริเวณศาลเจ้าที่ไม่น่าเบื่อเลยแม้แต่นิดเดียว

itsukushima-5 Cr: xn—-kx8ayh846avkd5qpey4akha.jinja-tera-gosyuin-meguri.com

ความสวยงามของศาลเจ้าวิวทะเลนี้ยังได้รับการกล่าวขานว่าเป็น 1 ใน 3 ทิวทัศน์ที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย ทำให้ที่นี่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนเกาะมิยาจิมาอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่ถือเป็นช่วงแห่งการจุดดอกไม้ไฟด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มระดับความสวยงามให้แก่ศาลเจ้ายิ่งขึ้นไปอีก

เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน ที่ศาลเจ้าอิตสึคุชิมะจะมีการจุดดอกไม้ไฟติดต่อกันเป็นจำนวนกว่า 50,000 นัด โดยจุดต่อเนื่องนานกว่าหนึ่งชั่วโมง แสงสว่างจากดอกไม้ไฟส่องสะท้อนบนผิวน้ำสีครามเกิดเป็นภาพความสวยงามอร่ามตา ประทับใจไม่รู้ลืม

ศาลเจ้าอิตสึคุชิมะ (厳島神社)

ที่อยู่1-1 Miyajima-cho, Hatsukaichi, Hiroshima Prefecture, Japan 739-0588
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย San-yo Line มาลงสถานี Miyajimaguchi แล้วเดินอีก 5 นาทีไปยังท่าเรือเพื่อข้ามไปยังเกาะมิยาจิมา
เวลาทำการ06.30-18.00 น.
ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 300 เยน, นักเรียนมัธยมปลาย 200 เยน, เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี 100 เยน
โทรศัพท์0829-44-2020
FacebookWelcome to Miyajima

ดูแผนที่ ศาลเจ้าอิตสึคุชิมะ (厳島神社)

2A-Bomb Dome(原爆ドーム): ซากโดมแห่งความทรงจำ

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: tuduki

Hiroshima Peace Memorial หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า Genbaku Dome นั้นก็เปรียบเหมือนเป็นอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์แห่งความสูญเสียเมื่อครั้งที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 มีที่ตั้งอยู่ใน Hiroshima Peace Memorial Park ซึ่งเป็นสวนแห่งความทรงจำที่ตั้งอยู่กลางเมืองฮิโรชิมา ที่นี่เป็นศูนย์รวมสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึก

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: 淳平 筈井

ในอดีตนั้น ที่นี่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตของเมือง ฮิโรชิมา รูปแบบการก่อสร้างถูกออกแบบโดยสถาปนิกชาว Czech ที่ชื่อว่า Jan Letzel ซึ่งรูปแบบของสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปแห่งนี้ถือว่ามีความโดดเด่นมาก เมื่อเทียบกับบ้านเรือนในสมัยก่อนที่สร้างด้วยไม้และมีแค่ 2 ชั้น

ที่นี่ถูกเปลี่ยนชื่ออยู่หลายครั้ง และในที่สุดก็มาลงตัวที่ชื่อ Hiroshima Prefectural Industrial Promotion Hall โดยถูกใช้เป็นพื้นที่ในการประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรมของเมืองฮิโรชิมา จนเมื่อเข้าสู่สงคราม ที่นี่ถูกเปลี่ยนเป็นศูนย์บัญชาการการรบ และท้ายที่สุดก็ถูกทำลายโดยระเบิดปรมาณูเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ปี 1945

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: Masaaki FUJINO

โดมแห่งนี้ถูกสงครามอันโหดร้ายทำลายจนเสียอย่างหนัก เหลือไว้เพียงตัวอาคารส่วนหนึ่งและโครงเหล็กของยอดหลังคาโดมไว้ให้ดูต่างหน้าเท่านั้น และเมื่อเข้าสู่ช่วงการบูรณะเมืองนั้นก็เคยมีการวางแผนจะรื้อซากปรักหักพังแห่งนี้ออกไป แต่ก็มีชาวเมืองบางส่วนที่เห็นต่างและอยากเก็บโดมแห่งนี้ไว้ จนกระทั่งปี 1966 มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะอนุรักษ์โดมแห่งนี้ไว้ และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Atomicbomb Dome” (A-bomb Dome)

ปัจจุบันที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO เมื่อปี 1996 เป็นที่เรียบร้อยเพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนใจถึงความน่าสะพรึงกลัวของระเบิดปรมาณู และถือเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพของโลกอีกด้วย

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: Thilo Hilberer

ในทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมายังโดมหลังนี้เพื่อเยี่ยมชมส่วนหนึ่งของความเสียหายจากสงครามที่คงเหลืออยู่ และที่เราจะได้พบเห็นอยู่เสมอที่นี่คือกลุ่มเด็กนักเรียนที่ทางโรงเรียนพามาทัศนศึกษาเพื่อให้เด็ก ๆ ได้หวนรำลึกถึงความทรงจำในอดีตและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชาติ

Memorial Tower to the Mobilized Students

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: redlegsfan21

ที่อยู่ใกล้กันกับ A-bomb Dome นั้นคือ “Memorial Tower to the Mobilized Students” เป็นอีกหนึ่งอนุสรณ์สถานที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการใช้แรงงานเด็กเมื่อครั้งที่เกิดสงคราม เนื่องจากความต้องการแรงงานมีสูงมากจึงต้องเกณฑ์เด็กนักเรียนไปช่วยงาน ทำให้เด็กเหล่านี้ถูกระเบิดสังหารเสียชีวิตไปมากกว่า 6,300 ราย เมื่อสิ้นสุดสงครามจึงมีการระดมทุนเพื่อสร้างหอคอยแห่งนี้ขึ้น

Cenotaph for the A-bomb Victims

memorial-2 Cr: visithiroshima.net

และพื้นที่ตรงกลางที่อยู่ระหว่าง A-bomb Dome และ Memorial Tower to the Mobilized Students นั้นเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักพิงของดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตจากสงครามครั้งนี้ โดยมีการออกแบบให้เป็นรูปทรงของอานม้า และมีการสลักรายชื่อของผู้เสียชีวิตทุกคนทุกชนชาติเอาไว้ที่นี่

Hiroshima Peace Memorial Museum

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: Sonny Abesamis

เพื่อเป็นการศึกษาให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เราสามารถเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Hiroshima Peace Memorial Museum ได้ในราคาคนละ 50 เยนเท่านั้น โดยตัวอาคารจะเป็นอาคารสูง 3 ชั้น และชั้นใต้ดินอีก 1 ชั้น ภายในจะมีการจัดแสดงภาพความสูญเสีย ความเจ็บปวด ความทุกข์ทรมาน และข้าวของเครื่องใช้ที่หลงเหลือให้ได้ชมกัน

Children’s Peace Monument

memorial-4 Cr: redlegsfan21

อีกหนึ่งอนุสาวรีย์ที่มีความสำคัญก็คือ Children’s Peace Monument เป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงหนูน้อยซาดาโกะ ซาซากิผู้โชคร้ายที่ได้รับรังสีจากเหตุการณ์ระเบิดเมื่ออายุ 2 ขวบ และหลังจากนั้นเธอก็เริ่มมีอาการป่วยเป็นโรคลูคิเมียซึ่งเป็นผลจากการได้รับรังสีนั่นเอง เธอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 1955 เพื่อนสนิทของเธอที่ชื่อว่าชิสุกะได้เดินทางมาเยี่ยมเธอที่โรงพยาบาลและเริ่มพับนกกระเรียนตัวแรกให้เธอพร้อมเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการพับนักกระเรียนให้เธอฟัง จากนั้นซาดาโกะก็เริ่มพับนกกระเรียนให้ครบ 1,000 ตัว พร้อมกับอธิษฐานให้ตัวเธอเองหายป่วย แต่ท้ายที่สุดแล้ว คำอธิษฐานของเธอไม่สัมฤทธิ์ผล หนูน้อยซาดาโกะได้เสียชีวิตลงในเช้าวันที่ 25 ตุลาคม ปี 1955

เมื่อซาดาโกะจากไป เพื่อนร่วมชั้นของเธอร่วมกลุ่มกันเพื่อการระดมทุนจากเด็กนักเรียนมากกว่า 3,100 โรงเรียน ทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศสร้างอนุสาวรีย์แห่งนี้ขึ้น และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 พฤษภาคม ปี 1958 ซึ่งก็คือวันเด็กของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง โดยยอดของอนุสาวรีย์คือรูปปั้นของเด็กหญิงยืนชูนกกระเรียนสีทองไว้เหนือหัว เด็กคนนั้นก็คือหนูน้อยซาดาโกะ

Atomicbomb Dome(原爆ドーム)

ที่อยู่1-10 Otemachi, Naka Ward, Hiroshima, Hiroshima Prefecture 730-0051, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Astramline มาลงสถานี Kencho-Mae แล้วเดินอีก 7 นาที
ราคาค่าเข้าชม Hiroshima Peace Memorial Museum : 50 เยน
FacebookVisit HIROSHIMA

ดูแผนที่ Atomicbomb Dome(原爆ドーム)

3สะพานคินไตเคียว (錦帯橋) : 1 ใน 3 สะพานที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: Hirotaka Nishioka

หากเดินทางมา เที่ยวฮิโรชิมา ทั้งทีก็ขอแนะนำให้แวะมาที่สะพานคินไตเคียวแห่งนี้ด้วย แม้จะไม่ได้อยู่ในเมืองฮิโรชิมาแต่ก็เดินทางมาไม่ยาก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจาก A-bomb Dome แต่รับรองว่ามาแล้วคุ้มค่าการเดินทางแน่นอนเพราะสะพานแห่งนี้มีความสวยงามมาก ๆ แนะนำให้มาช่วงซากุระเพื่อจะได้สัมผัสกับความสวยงามที่ทวีคูณยิ่งขึ้นไปอีก

เที่ยวฮิโรชิมา

สะพานคินไตเคียว มีลักษณะเป็นสะพานไม้โบราณที่มีความสวยงามติดอันดับ 1 ใน 3 ของสะพานที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่น สะพานแห่งนี้เป็นสะพานที่ทอดยาวพาดผ่านแม่น้ำนิชิกิ (Nishiki River) ข้ามไปสู่ปราสาทอิวาคูนิ (Iwakuni Castle) ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาอีกฝากฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ

เที่ยวฮิโรชิมา Cr: gtknj

ตัวสะพานมีความยาวถึง 193 เมตร กว้าง 5 เมตร และมีทั้งหมด 5 โค้งด้วยกัน ในอดีตฐานของสะพานแห่งนี้ถูกออกแบบให้สร้างด้วยหิน ส่วนรูปแบบการสร้างนั้นจะใช้ไม้และเส้นเหล็กมัดติดกัน ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้มานานนับร้อยปีแล้ว นั่นหมายความว่าสะพานนี้สร้างโดยไม่ใช้ตะปูในการยึดติดไว้เลย

แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปนาน สะพานนั้นก็ถูกทำลายโดยภัยธรรมชาติ จึงมีการบูรณะสะพานขึ้นใหม่เพื่อให้แข็งแรงขึ้นและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนได้อย่างในปัจจุบันนี้เอง

เที่ยวฮิโรชิมา

ช่วงที่สวยที่สุดที่ควรมาท่องเที่ยวที่นี่คือช่วงฤดูใบไม้ผลิ เพราะเราจะได้พบกับดอกซากุระที่แข่งกันผลิดอกเบ่งบานสะพรั่งไปทั่วทั้งพื้นที่ ทั้งบริเวณตีนสะพานทั้งสองฝั่ง และบนภูเขาที่อยู่รายล้อม กลายเป็นภาพของวิวสะพานที่สวยงามที่สุดนั่นเอง แต่ซากุระของที่นี่จะร่วงเร็วกว่าที่อื่นสักหน่อย เพราะฉะนั้นแนะนำให้มาไวสักนิด

สะพานคินไตเคียว (錦帯橋)

ที่อยู่1-14-51 Imazumachi, Iwakuni city Yamaguchi, Japan 740-8585
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Gantoku Line มาลงสถานี Kawanishi แล้วเดินอีก 18 นาที
เวลาทำการเปิดตลอด 24 ชั่วโมง
ราคาค่าข้ามสะพาน 300 เยน
โทรศัพท์0827-29-5116
Websiteสะพานคินไตเคียว (錦帯橋)

ดูแผนที่ สะพานคินไตเคียว (錦帯橋)

ข้อสรุป

บอกแล้วว่าการไปเที่ยว ฮิโรชิมา มันเป็นอะไรที่น่าประทับใจและคุ้มค่าต่อการเดินทางจริง ๆ ทุกสถานที่นั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวที่รอให้เราได้เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ เพราะแม้จะเป็นอดีตอันโหดร้ายแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าต้อง “ลืม” ซึงความงดงามในปัจจุบันนั้นคงเป็นสิ่งที่บอกว่า ทุกสิ่งเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ

ความประทับใจของเมืองฮิโรชิม่า จะไม่หมดเพียวเท่านี้ ยังมีอีกหลายที่รอคุณอยู่ ลองมาดูกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

หนึ่งวันเต็มๆกับสถานที่ท่องเที่ยวในฮิโรชิมา จะน่าสนุกขนาดไหน ลองดูบทความนี้กัน

IMAGE NAME HERE

ทริปสุดมันส์!!! 1 วัน ไปกับ Jr Pass Hiroshima ใบเดียวเที่ยวทั่วฮิโรชิม่า

Jr Pass Hiroshima ใบเดียว ที่เมืองฮิโรชิม่า ถ้าพูดถึงเมืองที่เที่ยวง่ายที่สุดในญี่ปุ่น ก็ฮิโรชิม่าเนี่ยแหละ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่เที่ยวง่ายไม่แพ้กัน สำหรับการเดินทางภายในเมืองนี้ ถ้าใครมี JR Pass ก็สามารถใช้เที่ยวเมืองนี้ได้สบายๆ พอมีพาสก็เดินทางสะดวก ใบเดียวเอาอยู่เที่ยว Hiroshima ฟินๆ ทั้งที่เที่ยวและร้านอาหารครบจบที่นี่

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

178 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว