เจาะลึกฮิโรชิม่า (ตอนจบ) พาตะลุยเมืองแห่งเรือรบ Kure ชมวิวทะเล Seto ณ เมือง Onomichi

04/03/2021 (อัพเดทเมื่อ 03/01/2024)
จังหวัด Hiroshima ครับ ซึ่งผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ 2 เมืองน่าเที่ยวที่คนไม่ค่อยรู้จักของจังหวัด Hiroshima นั่นคือเมือง Kure และ Onomichi
เมือง Kure นั้นถือว่าเป็นที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเพราะมีฐานทัพเรือของ กองกําลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น ( ตัวย่อคือ JMSDF ) ตั้งอยู่ที่นี่ และ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นเรือรบ Yamato ก็ถูกต่อขึ้นในอู่ต่อเรือที่เมือง Kure นี่เอง ปัจจุบันเมือง Kure มีพิพิธภัณฑ์เรือรบ Yamato นอกจากนั้นแล้วยังมีพิพิธภัณฑ์ Japan Maritime Self-Defense Force (JMSDF) Kure Museum ซึ่งที่นี่ยกเรือดำน้ำของจริงมาให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมด้านในเลยทีเดียว


Onomichi

ส่วนอีกเมืองที่ผมจะพาไปให้เพื่อนๆรู้จักนั่นก็คือเมือง Onomichi ซึ่งเมืองนี้จะมีเส้นทางที่เรียกว่า Temple Walk ซึ่งจะเป็นการเดินชมวัด ศาลเจ้า เก่าๆ รวมไปถึงวัด Senkoji ที่ตั้งอยู่บนยอดขึ้นซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวทะเล Seto จากบนวัดได้อีกด้วย

เมือง Kure

Onomichi

เมือง Kure นั้นถือว่าเป็นเมืองที่สามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ จากสถานี Jr Hiroshima ซึ่งเพื่อนสามารถนั่งรถไฟจากสถานี Hiroshima มาลงสถานี Kure ได้เลย ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง
ซึ่งผมแนะนำว่าให้มาวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสครับ เพราะระหว่างทางจะผ่านทะเลสวยๆ ด้วยครับ เมื่อมาถึงสถานี Kure แล้วให้เดินบน Skywalk ไปตามทางป้ายห้าง YouMe Town เพราะว่าพิพิธภัณฑ์ Yamato กับ ห้าง YouMe Town จะอยู่ตรงข้ามกัน

พิพิธภัณฑ์ Yamato ( Yamato Museum )

Onomichi

จาก Skywalk เพื่อนๆ สามารถลงลิฟท์หรือบันได บริเวณพิพิธภัณฑ์ Yamato ได้เลย โดยพิพิธภัณฑ์ Yamato นั้นมีค่าเข้าชมคนละ 500 เยน
โดยชั้น 1 นั้นจะจัดแสดงโมเดลเรือประจัญบาน Yamato ขนาดใหญ่ ประวัติเรือประจัญบาน Yamato, ประวัติเมือง Kure และ ห้องจัดแสดงนิทรรศการ ซึ่งชั้น 1 นั้นจะมีจุดที่ไม่สามารถถ่ายรูปได้ ส่วนชั้น 3 นั้นคล้ายๆกับเป็น ห้องศึกษาเกี่ยวกับเรือ และคล้ายๆ Game Center ซึ่งถ้าใครพาลูกมาด้วยก็ไม่ควรพลาดด้วประการทั้งปวง ซึ่งจะมีเกม อย่างเช่น Simulator การขับเรือให้ทดลองเล่น รวมถึงความรู้ในทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับเรือให้ศึกษากัน และชั้น 4 จะเป็นจุดชมวิว และมีห้องสมุด

Onomichi

โมเดลจำลองเรือ Yamato ซึ่งจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปได้

Onomichi

ที่นี่ไม่ได้มีเพียงเรือเท่านั้น เครื่องบินซีโร่ ก็มีให้ชม ซึ่งจุดนี้สามารถถ่ายรูปได้นะครับ

Onomichi

จุดชมวิวชั้น 4 ซึ่งถ้ามาวันที่อากาศดีๆ ท้องฟ้าแจ่มใส จะได้วิวสวยงามมากๆครับ

พิพิธภัณฑ์ Yamato (Yamato Museum)

ที่อยู่ 5-20 Takaramachi, Kure, Hiroshima 737-0029
วิธีเดินทาง เดิน 5 นาทีทาง Skywalk จากสถานี Kure
เวลาทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่ 9.00 น. – 18.00 น. ห้องสมุดปิด 17.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ 500 เยน เด็กมัธยมปลาย 300 เยน เด็กประถม – มัธยมต้น 200 เยน
Website Yamato Museum

พิพิธภัณฑ์เท็ตสึโนะคุจิระ Japan Maritime Self-Defense Force (JMSDF) Kure Museum

Onomichi

ตอนที่เพื่อนๆ เดินจากสถานี Kure ผ่าน Skywalk มายังพิพิธภัณฑ์ Yamato เพื่อนๆ จะต้องเห็นเรือดำน้ำขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านใกล้ๆ กับพิพิธภัณฑ์ Yamato ซึ่งสิ่งนี้คือเรือดำน้ำ JDS Akishio ซึ่งปลดประจำการแล้ว ปัจจุบันเรือดำน้ำ JDS Akishio เป็นส่วนหนึ่งของ พิพิธภัณฑ์ JMSDF โดยตั้งอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มาตั้งปี ค.ศ. 2007 ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะจัดแสดงยุทโธปกรณ์ต่างๆ ของกองกำลังป้องกันทางทะเล โดยจะแบ่งเป็น 2 โซนคือ โซนที่เป็นอาคาร กับ โซนที่เข้าไปชมด้านในของเรือดำน้ำ JDS Akishio พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สามารถชมได้ ฟรี และข้างในสามารถถ่ายรูปได้อีกด้วย

Onomichi

โมเดลเรือที่ใช้กองกำลังป้องตนเองทางทะเล

Onomichi

ส่วนชั้น 3 ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงยุทโธปกรต่างๆที่เกี่ยวกับเรือดำน้ำ

Onomichi

บริเวณชั้น 3 จะมีทางเข้าไปยังเรือดำน้ำ JDS Akishio ด้วย ซึ่งภายในเรือดำน้ำก็จะมีการเปิดเสียงที่เรียกว่า Sonar Sound ด้วย ถ้าเพื่อนๆดูหนังเกี่ยวกับเรือดำน้ำก็น่าเคยได้ยินกัน สำหรับคนที่นึกไม่ออกว่ามันเป็นเสียงแบบไหน ลองไปฟังในนี้ครับ

ซึ่งทำให้ได้บรรยากาศเหมือนขึ้นเรือดำน้ำจริงๆ ซึ่งภายในเรือดำน้ำก็จัดแสดงความเป็นอยู่ของผู้ที่ประจำการในเรือลำนี้ว่านอนที่ไหน เข้าห้องน้ำที่ไหน รับประทานอาหารกันที่ไหน ห้องกัปตันอยู่บริเวณไหน

Onomichi

ห้องนี้คือห้องของกัปตันเรือ

Onomichi

ห้องควบคุมเรือดำน้ำ

Onomichi

พิพิธภัณฑ์เท็ตสึโนะคุจิระ Japan Maritime Self-Defense Force (JMSDF) Kure Museum

ที่อยู่ 5-32 Takaramachi, Kure, Hiroshima 737-0029
วิธีเดินทาง เดิน 2 นาทีจากพิพิธภัณฑ์ Yamato
เวลาทำการ เปิดตั้งแต่ 9.00 น. – 17.00 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 16.30 น.) ปิดทุกวันอังคาร
ราคา ฟรี
Website พิพิธภัณฑ์เท็ตสึโนะคุจิระ

เมือง Onomichi

Onomichi

CHANGE CONTENT NUMBER

เมือง Onomichi

ถือว่าเป็นเมืองน่าค้นหาเมืองหนึ่งของจังหวัด Hiroshima โดยเฉพาะการเดินตามเส้นทาง Temple Walk ซึ่งจะได้บรรยากาศแบบ Classic
ถ้าเพื่อนๆ เคยเล่นเกม Yakuza ภาค 6 ก็จะคุ้นกับเมืองนี้แน่นอน อาหารที่ขึ้นชื่อของเมือง Onomichi คือ Onomichi Ramen การเดินทางมายังเมือง Onomichi นั้นค่อนข้างง่าย โดยให้เพื่อนนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Fukuyama แล้วเปลี่ยนไปนั่งรถไฟขบวนธรรมดามาลงสถานี Onomichi เมื่อมาถึงเพื่อนๆก็ให้เดินตามป้ายที่เขียนว่า Temple Walk เมื่อเดินตามทางมาเรื่อยๆ จะเห็นถนนคนเดิน Onomichi Shopping Arcade ทางขวามือ ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งช็อปปิ้งของเมืองนี้

Onomichi

บริเวณทางเข้าถนนคนเดิน Onomichi Shopping Arcade จะมีรูปปั้นสุภาพสตรีคนนึงกำลังนั่งยองๆ ซึ่งเธอคนนคือ Fumiko Hayashi เป็นนักเขียนชื่อดัง ที่เรียนจบมัธยมปลายที่เมือง Onomichi

Onomichi

ถนนช็อปปิ้ง Onomichi Shopping Arcade เนื่องจากผมมาตอนเช้า ร้านค้าส่วนใหญ่ยังไม่เปิดกัน ซึ่งด้านบนจะมีป้าย Old Temple ชี้ไปทางซ้ายมือ ซึ่งก็คือจุดหมายที่ผมจะไปในวันนี้

Onomichi

เดินตามป้ายจนข้ามทางรถไฟก็เข้าสู่เส้น Temple Walk ครับ เส้นทาง Temple Walk ก็คือเดินบนเนินเขาที่มีบรรยากาศเงียบสงบ แนะนำว่าไม่ควรมาเดินช่วงฝนตก เพราะลื่นมาก โดนจะเดินผ่านตรอกซอกซอยผ่านบ้านเรือนประชาชน วัดโบราณ ศาลเจ้าโบราณ มากมาย นอกจากนั้นแล้วก็มีร้านกาแฟที่มีบรรยากาศดีๆ ให้นั่งชิวด้วยครับ ซึ่งเส้นทางนี้สามารถเดินไปถึงวัด Senkoji ได้เลย

Onomichi

นอกจากวัด ศาลเจ้าแล้ว ที่นี่ก็ยังสามารถชมวิวทะเล Seto ได้สวยงามอีกด้วย

Onomichi

ระหว่างเดินตามเส้นทาง Temple Walk ก็อาจจะได้เพื่อนร่วมเดินทางใหม่ก็ได้ครับ นั่นคือน้องเหมียว

Onomichi

ระหว่างทางก็จะมีวัด ศาลเจ้าเก่าๆ ให้ไปสักการะ

วัด Senkoji

Onomichi

วัด Senkoji เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขา Senkoji วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 806 โดยบริเวณวัดเพื่อนๆสามารถชมวิวทะเล Seto ได้อีกด้วย วิธีการเดินทางมาวัดนี้ เพื่อนๆ สามารถเดินเท้าจากสถานี Onomichi ผ่านเส้นทาง Temple Walk มายังก็ได้ หรือ อีกวิธีหนึ่งคือโดยสาร Ropeway จากบริเวณตีนเขา กระเช้าจะออกจากสถานีทุก 15 นาที ซึ่งระหว่างรอเวลาขึ้นกระเช้า เพื่อนๆสามารถไปสักการะศาลเจ้า Ushitora ซึ่งอยู่ข้างๆ สถานี Ropeway ได้ โดยศาลเจ้านี้มีอายุมากกว่า 900 ปี

Onomichi

ศาลเจ้า Ushitora บรรยากาศร่มรื่นมากเลยทีเดียว

Onomichi

เมื่อขึ้น Ropeway มายังด้านบนภูเขา ก็จะพบกับจุดชมวิวบนเขา รวมถึงร้านอาหาร ร้านขนม ด้านบนด้วย

Onomichi

จุดชมวิวบริเวณสถานี Ropeway ด้านบนเขา Senkoji

Onomichi

สำหรับการไปวัด Senkoji นั้น เพื่อนๆจะต้องเดินลงเขาไปด้านล่างอีกนิดนึง แต่ก็เรียกเหงื่อได้พอสมควร ใช้เวลาปรมาณ 5 – 10 นาที แนะนำว่าเพื่อนๆ อย่ามาวันที่ฝนตก เพราะทางเดินจะค่อนข้างลื่น และ ทุลักทุเล มากพอสมควร

Onomichi

เมื่อมาถึงวัด Senkoji แล้ว ผมแนะนำให้เพื่อนๆมาจุดนี้ครับ ซึ่งเรียกว่า Tsuzumiiwa ซึ่งบริเวณจะสามารถชมวิวทะเล Seto ได้สวยมาก ครับ
พิกัดตามนี้ครับ

Onomichi

หอระฆังแดง หรือที่เรียกกันว่า Shoro

Onomichi

บริเวณวัดก็จะมีรูปปั้นเทวรูปต่างๆ มากมาย

Onomichi

อาคารหลักของวัด Senkoji มีลักษณะที่เด่นคือ ถูกทาด้วยสีแดงทั้งหมด ส่วนขาลงนั้น ถ้าเพื่อนๆนั่ง Ropeway ลง เพื่อนๆยังสามารถถ่ายรูปวัดนี้จาก Ropeway ได้อีก ซึ่งจะได้วิววัดที่มีทะเล Seto เป็นฉากหลัง

Senkojiyama Ropeway

ที่อยู่ 1-3-3 Nagae, Onomichi, Hiroshima 722-0046
วิธีเดินทาง เดิน 10 นาทีจากสถานี Onomichi
เวลาทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 17.15 น. กระเช้าออกทุก 15 นาที
ราคา ผู้ใหญ่ ไป – กลับ 500 เยน เที่ยวเดียว 320 เยน เด็ก ไป – กลับ 250 เยน เที่ยวเดียว 160 เยน
Website Senkojiyama Ropeway

วัด Senkoji

ที่อยู่ 15-1 Higashitsuchidocho, Onomichi, Hiroshima 722-0033
วิธีเดินทาง เดิน 20 นาที จากสถานี Onomichi ผ่านเส้นทาง Temple Walk หรือ เดิน 10 นาทีจากสถานี Ropeway บนเขา Senkoji
เวลาทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่ 09.00 น. – 17.00 น.
ราคา ฟรี
Website Senkoji

สรุป

Onomichi

จบลงไปแล้วครับสำหรับบทความเที่ยว Unseen Hiroshima ตอนที่ 2 ซึ่งเมือง Kure กับเมือง Onomichi นั้นก็จะมีความน่าสนใจ เอกลักษณ์ที่ต่างกัน โดยเมือง Kure จะเน้นไปทางยุทโธปกรณ์เกี่ยวกับสงคราม ส่วนเมือง Onomichi จะเน้นไปทางความเงียบสงบ เที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดย 2 เมืองนี้ถ้าเพื่อนๆ มาเที่ยวจังหวัด Hiroshima ก็อยากให้ไปเที่ยวให้ได้ซักครั้ง ซึ่งเพื่อนๆ ก็จะได้ความประทับใจ และ ความทรงจำดีๆ ที่ไม่รู้ลืม ซึ่งทั้ง 2 เมืองก็สามารถเดินทางไปเที่ยวได้อย่างง่ายดาย

ยังมีเวลาอยู่อีกมั้ย มีที่เที่ยวน่าสนใจในฮิโรชิม่าอีกมากมายเลยนะ ลองมาดูกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

เอาให้สุด ทริปมันส์สุดใจ ในหนึ่งวันของฮิโรชิม่า ลองดูบทความนี้กัน

IMAGE NAME HERE

เที่ยว ฮิโรชิม่า (Hiroshima) 4 พิกัด สัมผัสประวัติศาสตร์สงครามโลก พร้อมข้อมูลที่ต้องรู้สักครั้ง

จังหวัดฮิโรชิม่า ถ้าพูดถึงชื่อนี้เชื่อได้ว่าหลายๆ คนจะต้องนึกถึงเมืองที่ถูกโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ และทำให้เกิดอนุสรณ์สถานไว้ แต่จริงๆ แล้วที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย และยังมีอาหารอร่อยที่ต้องมาทานที่นี่เท่านั้นอีกด้วย

Kitslaughter666

Blogger : Kitslaughter666

ผมชื่อ กิด เป็นคนที่สนใจประเทศญี่ปุ่นเป็นพิเศษโดยเฉพาะประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และชอบทานราเมง กับ ปลาปักเป้า เป็นชีวิตจิตใจ รักการถ่ายเซลฟี่กับกวางที่เกาะมิยาจิม่า ชอบภูมิภาคชูโกกุ ชอบเที่ยวสถานที่Unseenของญี่ปุ่น

47 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515