รวมลิสต์ 10 ของฝากคิวชู ไปคิวชูซื้ออะไรดี ไอเทมนี้ที่ต้องตำ

11/03/2021
คิวชู เกาะทางใต้ของญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะไม่แพ้ที่อื่นๆ และถ้าได้ไปเยือนคิวชูล่ะก็ ห้ามลืมซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน หรือเพื่อนๆ เด็ดขาด เพราะของฝากที่คิวชูนั้นแต่ละอย่างจัดว่าเด็ดสุดๆ ทั้งของกิน ของใช้ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแน่นอน ซื้อไปฝากใครๆ ก็ต้องประทับใจ แต่ถ้ากลัวว่าไปคิวชูแล้วไม่รู้จะซื้ออะไรดี วันนี้เรามีของฝากจะมาแนะนำให้ถึง 10 อย่างด้วยกัน จะมีอะไรบ้าง หยิบปากกามาเตรียมจดเลย
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

1.ขนมซึรุโนโกะ (Tsuru no ko)

ของฝากคิวชูCr: ishimura

อย่างแรกเราเปิดมาที่ขนมเลย เพราะถือว่าเป็นของฝากที่เบสิคสุดๆ แล้ว หาซื้อได้ง่ายมากๆ นี่เลย ขนมซึรุโนโกะ หรือเรียกอีกอย่างว่า ขนมไข่นกกระเรียน เป็นสินค้าจาก บริษัทอิชิมูระมันเซโด (Ishimuramanseido) ในจังหวัด
ฟุกุโอกะ (Fukuoka) ซึ่งเปิดมานานกว่าร้อยปีแล้ว

ของฝากคิวชู Cr: ishimura

โดยตัวขนมนั้นทำมาจากการนำไข่ขาวมาทำมาร์ชเมลโลปั้นเป็นก้อนกลมๆ และสอดไส้ถั่วบดข้างใน ตามที่เห็นในรูปเลย มันดูนุ่มนิ่มละมุนลิ้นสุดๆ ถ้าได้กัดคงหวานนุ่มละลายในปากแน่นอน ยิ่งทานกับชา กาแฟ ต้องฟินสุดๆ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

2.ขนมคาสเทลล่า

ของฝากคิวชู Cr: fukusaya

ขนมคาสเทลล่า เป็นขนมขึ้นชื่อของจังหวัดนางาซากิ เป็นขนมเค้กเนื้อเบาๆ ไม่หวานนเกินไป มีกลิ่นหอม แถมยังมีหลายรสชาติ หลายแบบให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย

ของฝากคิวชู Cr: fukusaya

แต่จะมีร้านขายขนมคาสเทลล่า ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยก็คือ ร้านฟุกุซายะ เพราะว่าได้รับการโหวตจากเว็บไซต์ต่างๆ ว่าเป็นคาสเทลล่าที่อร่อยที่สุดในประเทศญี่ปุ่นและในจังหวัดนางาซากิด้วย ที่ร้านนี้มีถึง 3 รสด้วยกัน คือ รสดั้งเดิม รสอลันดา และรสโกซังยากิ ที่หอมไข่มากๆ อยากลองชิมเลย

3.ตุ๊กตาฮากาตะ (Hakata doll)

ของฝากคิวชู Cr: shogetudo

ตุ๊กตาฮากาตะเป็น ตุ๊กตาดินเผาที่ได้รับความนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น เป็นผลิตผลพื้นเมืองจากเมืองฮากาตะ จังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งทำขึ้นจากการปั้นด้วยดินเหนนียวและนำไปเผาไฟ และลงสีให้มีสีสันสวยงาม ถือว่าเป็นตัวแทนที่สื่อถึงวัฒนธรรมประเพณีของญี่ปุ่น เหมาะกับการเป็นของที่ระลึกที่ดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะแบบมากๆ ตุ๊กตา
ฮากาตะนั้นจะมีหลากหลายรูปแบบ เช่น ตุ๊กตาซูโม่ ตุ๊กตาคาบุกิ ตุ๊กตาเด็ก ตุ๊กตาผู้ใหญ่ เป็นต้น สามารถซื้อไปประดับตกแต่งบ้าง หรือซื้อไปฝากคนอื่นก็ไม่เลวเลย

4.โนริกุโระ (Norikuro)

ของฝากคิวชูCr: jrk-shoji

หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นสาหร่ายเป็นแผ่นๆ เอาไว้ห่อข้าวกันใช่มั้ยล่ะ แต่นี่ โนริกุโระ สาหร่ายที่มาในรูปแบบขวด มีลักษณะเหมือนซอสไว้สำหรับโรยหน้าอาหารต่างๆ ใช้แทนเกลือ หรือมายองเนสได้เลยแหละ รสชาติเค็มๆ เปรี้ยวๆ เพราะมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูอยู่ด้วย

ของฝากคิวชู Cr: jrk-shoji

ได้รับการพูดถึงว่าเป็นสาหร่ายที่ทานกับอะไรก็อร่อย เหมาะกับการทานคู่กับของคาวทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นหมูย่าง ซุปต่างๆ เป็นต้น น่าซื้อไปเป็นของฝากสุดๆ หรือใครชอบลองของแปลกๆ ใหม่ๆ ต้องจัดแล้วนะ

5.ขนมเฟสติวาโล่เลิฟลี่

ของฝากคิวชูCr: festivalo

ขนมเค้กที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับทาร์ตไข่ สีสันน่าทานมาก เห็นแค่ภาพก็เหมือนได้กลิ่นหอมลอยมาเลย ขนมนี้ทำมาจากมันหวานแปรรูป เป็นขนมยอดฮิตของจังหวัดคาโกชิมะเลย เพราะที่นี่นั้นเป็นแหล่งผลิตมันหวานที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมถึงเอามันหวานมาทำขนมเค้ก รสชาติก็ไม่ต้องพูดอะไรเยอะ เพราะเนื้อนุ่มลิ้น หวานนิดๆ ดีต่อสุขภาพแน่นอน

ของฝากคิวชู Cr: festivalo

หาซื้อได้ที่ร้าน festivalo หรือร้านขายของฝาก แอบมากระซิบเบาๆ ว่า ไม่ได้มีแค่เค้กมันหวานนะ เค้กมันม่วง เค้กสตรอเบอร์รี่เขาก็มีเหมือนกัน ยังไงก็ลองซื้อหลายๆ แบบกลับไปฝากคนที่บ้านดูนะ เผื่อจะถูกใจจนต้องกลับมาซื้อใหม่

6.ฮากาตะ โอริ (Hakata-ori)

ของฝากคิวชูCr: hakataori

ฮากาตะ โอริ เป็นผ้าไหมที่ทำจากด้ายเส้นเล็ก ๆ หลายเส้นเข้าด้วยกัน เป็นสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านที่ประมีวัติ
ความเป็นมายาวนานประมาณ 770 ปี และยังได้รับการกำหนดให้เป็นงานฝีมือดั้งเดิมของชาติในปี พ.ศ. 2519
อีกด้วย ว่ากันว่าในสมัยเอโดะ Nagamasa Kuroda ใช้ ผ้าฮากาตะโอริ เป็นของขวัญให้กับผู้สำเร็จราชการแทน ทำให้ผ้านี้กลายมาเป็นของขวัญ ของฝาก จนถึงทุกวันนี้

ของฝากคิวชูCr: hakataori

โดยเนื้อผ้าจะมีความยืดหยุ่น แต่ทนทานมากๆ ไม่ได้ขาดง่ายๆ นะขอบอกไว้ก่อน และถ้าไปที่ศูนย์สินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านฮากาตะ (Hakata Traditional Craft and Design Museum) ล่ะก็ จะสามารถได้สัมผัสกับวิธีการทำและตัวผ้าได้อย่างใกล้ชิด แถมยังเลือกซื้อสินค้าได้ตามใจชอบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ กางเกง เนคไท มีหมดเลย

7.เมนไทโกะแบบหลอด (tubutube)

ของฝากคิวชูCr: fukuya

อาหารขึ้นชื่อของคิวชูที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ เมนไทโกะ เป็นเมนูที่ทำมาจากไข่ปลาพอลล็อคและปลาค็อดของขึ้นชื่อของเมืองฟุกุโอกะ ดองกับเกลือ และหมักกับพริก ทำให้มีรสชาติเผ็ดๆ เค็มๆ ทานกับอะไรก็อร่อยไม่แพ้ โนริกุโระ สาหร่ายแบบขวดเลยแหละ

ของฝากคิวชู Cr: fukuya

แต่มันเป็นอาหาร แล้วจะซื้อกลับมายังไงล่ะทีนี้ ? ไม่ต้องกังวลไปเพราะ บริษัท ฟุคุยะ เขาผลิต tubu tube
เมนไทโกะแบบหลอดออกมา เพื่อให้เมนไทโกะได้กระจายความอร่อยออกไปหลายๆ ที่ มีรสชาติให้เลือกกว่า 10 แบบด้วยกัน และไม่ต้องกลัวว่าจะอร่อยสู้แบบสดๆ ไม่ได้นะ เพราะรสชาติดี แถมพกพาสะดวก อยากทานกับอะไรก็เอามาบีบๆ ได้ตามใจชอบเลย

8.นิวากะเซ็มเบ้ (Niwaka Senbei)

ของฝากคิวชูCr: toundo

ถ้าพูดถึง เซ็มเบ้ นั้น ก็เป็นข้าวเกรียบธรรมดาๆ ที่ทำมาจากแป้งสาลี ไข่ น้ำตาล งา และน้ำมัน จะกรอบๆ
เคี้ยวเพลินๆ ปัจจุบันก็ไม่ใช่รูปร่างกลมๆ ธรรมดาแล้วนะ เพราะเขามี นิวากะเซ็มเบ้ ที่เป็นเซมเบ้รูปหน้ากากสุดเท่ แรงบรรดาลใจในการทำก็น่าจะมาจากการที่อยากให้นักท่องเที่ยวจดจำได้ว่าขนมชิ้นนี้เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของฟุกุโอกะ

ของฝากคิวชูCr: toundo

เพราะนิวากะเซ็มเบ้นั้นมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับงานฝีมือพื้นเมืองของฮากาตะที่สืบทอดมายาวนาน “ฮากาตะนิวากะ” นั่นเอง และนอกจากนี้ยังมีเป็นรูปโดราเอม่อน หรือจะเซ้มเบ้หน้ากากสีดำ ลวดลายน่ารักมากๆ งานศิลปะสุดๆ เป็นขนมเซมเบ้สุดแปลกที่เเหมาะกับการซื้อไปเป็นของฝากมากเลย

9.เครัง โซเมน (Keiran somen)

ของฝากคิวชูCr: matsuya.fukuoka

ของฝากคิวชูCr: matsuya.fukuoka

อย่าเพิ่งงงกันนะ ที่เห็นนี่ไม่ใช่ฝอยทองแต่เป็น เครัง โซเมน ขนมที่ทำเป็นเส้นๆ จากไข่ ได้รับอิทธิพลมาจากขนมโบราณของชาวโปรตุเกสเหมือนกับไทยเลย แถมลักษณะก็คล้ายกันอีกด้วย เป็นขนมขึ้นชื่อของฟุกุโอกะเลยก็ว่าได้ มีร้านต้นหรับชื่อว่า Matsuya Riemon ซึ่งมีประวัติยาวนานถึง 340 ปีเลยทีเดียว เครังโซเมนมีขั้นตอนการทำที่ละเอียดอ่อนมากๆ วัสดุที่ใช้ก็คัดสรรมาอย่างดี มีคุณภาพ มีรสชาติหวานๆ มีสีสันสดใส มีการตกแต่งเพื่มสีสันด้วยการผูกโบว์ไว้ด้วย

ของฝากคิวชูCr: matsuyariemon

ว่ากันว่าในบทความฮาดะ บันทึกว่า ที่จริงแล้วท้าวทองกีบม้าได้สูตรทำขนมลักษณะนี้มาจากแม่ชาวญี่ปุ่น และชาวโปรตุเกสก็เริ่มเข้ามาอาศัยที่ญี่ปุ่นมากขึ้น ทำให้มีการเผยแพร่สูตรขนมนี้ไปเรื่อย จนกลายเป็นขนมที่ได้รับความนิยมกันอยู่ทุกวันนี้ ใครอยากลองชิมฝอยทองเวอร์ชั่นชาวญี่ปุ่นก็ต้องลองซื้อไปทานแล้วก็อย่าลืมซื้อไปฝากคนใกล้ตัวล่ะ

10.เมกะฮิโยโกะ (Meika hiyoko)

ของฝากคิวชูCr: hiyoko-onlineshop

มาที่ของฝากอย่างสุดท้ายที่อยากแนะนำเลยคือ เจ้าลูกเจี๊ยบ เมกะฮิโยโกะ ที่เรียกว่าเจ้าลูกเจี๊ยบก็เพราะมันมีรูปร่างหน้าตาน่ารักเหมือนลูกเจี๊ยบนั่นเอง ต้นกำเนิดมาจากจังหวัดฟุกุโกะ แห่งภูมิภาคคิวชู ทำมาจากแป้งสูตรพิเศษ เรียกว่า “แป้งฮิโยโกะ” และไส้ข้างในนั้นเป็นเนื้อถั่วฝักยาว ที่นำมาผสมกับน้ำตาลและไข่ แล้วก็นำไปอบจนได้รูปร่างหน้าตาเหมือนกับที่เราเห็นกัน

ของฝากคิวชู

ในปัจจุบันเขาก็มีหลายรสชาติเลยนะ ทั้งสตรอเบอร์รี่ ช็อกโกแลต ชาเขียว และอีกเยอะเลย สามารถหาซื้อได้ตามสนามบิน สถานีโคคุระ และร้านค้าภายในห้างสรรพสินค้า แต่เจ้าลูกเจี๊ยบเก็บได้เพียง 15 วันเท่านั้น ถ้าซื้อไปเป็นของฝากก็ต้องรีบเอาไปให้แล้วให้รีบทานเลยนะ ไม่งั้นจะเสียใจ

ข้อสรุป

ครบแล้วกับลิสต์ของฝากภูมิภาคคิวชู 10 อย่างจุใจไปเลย อ่านๆ ดูอาจจะเจอแต่ของฝากที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกๆ แต่ยิ่งแปลกนี่แหละทำให้กลายเป็นของฝากที่แสนพิเศษ เพราะมันจะน่าจดจำมากๆ ถ้าไปถึงคิวชูแล้วไม่ได้ซื้อ
ของฝาก หรือของที่ระลึกล่ะก็ เสียดายแย่ แต่ก็อย่าลืมจดของฝากที่รวบรวมมาให้ไว้ด้วยนะ เพราะถือว่าเป็นของที่เหมาะกับการเอามาฝากคนใกล้ตัวสุดๆ และยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7