ไปเที่ยวเกียวโต ห้ามทำ 19 ข้อ AKIMAHEN of Kyoto รู้ไว้ไม่ผิด

03/06/2017 (อัพเดทเมื่อ 04/10/2020)
วันนี้เราขอนำข้อมูลดีๆ มาฝากผู้ที่กำลังเตรียมตัว ไปเที่ยวเกียวโต อดีตมหานครหลวงอันเปี่ยมด้วยมนต์ขลังของญี่ปุ่นด้วย AKIMAHEN of Kyoto 19 ข้อห้ามและมารยาทอันพึงรู้เมื่อยู่ในเกียวโต ศึกษาไว้เพื่อความราบรื่นของทริป

  Cr: Chuck Moravec

  จากความนิยมอันล้นหลามของนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหล ไปเที่ยวเกียวโต เมืองอันเต็มด้วยเสน่ห์มนต์ขลังที่โดดเด่นทั้งสถาปัตยกรรม รูปแบบเมือง และวัฒนธรรมที่ยังคงเอกลักษณ์เอาไว้ได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกใจที่เกียวโตนั้นนั่งบัลลังก์เมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งมาแล้วสองปีซ้อน ด้วยเหตุนี้ tripadvisor.jp เว็บท่องเที่ยวชื่อดังจึงเผยแพร่ 『AKIMAHEN of Kyoto』ข้อมูลมารยาท และสิ่งที่ไม่ควรทำที่เกียวโต จำนวน 19 ข้อ (Akimahen เป็นภาษาท้องถิ่นของเกียวโต แปลว่าห้ามนะ หรือ ไม่ได้นะ) เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาก่อนไป มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

  Cr: foreverseptember

  แม้ว่าชาวญี่ปุ่นจะสูบบุหรี่กันมาก แต่ก็ต้องสูบในโซนที่จัดไว้ ทีีสำคัญการสูบบุหรี่ด้านนอกในพื้นที่สาธารณะเป็นข้อห้าม ใครฝ่าฝืนเตรียมค่าปรับไว้ เพราะหากถูกจับได้จะถูกปรับ 1,000 เยน

  2การขอไมโกะถ่ายภาพต้องทำอย่างสุภาพ

  Cr: Robert Kroos

  ไมโกะซัง (maiko) คือ หญิงสาวในชุดกิโมโน ผู้ที่เตรียมตัวเป็นเกอิชา นี่คืออีกหนึ่งเสน่ห์ของเกียวโต หากเราอยากถ่ายภาพจะต้องทำอย่างสุภาพ และห้ามรบกวนอย่างไม่สุภาพ เช่นเรียกให้หยุดตอนที่เค้ากำลังเดิน (อาจกำลังรีบหรืออยู่ระหว่างหน้าที่) หรือดึงชายเสื้อกิโมโนเพื่อให้หยุดถ่ายรูปด้วย

  3ไม่ต้องให้ทิป

  Cr: sean

  ด้วยความที่ญี่ปุ่นไม่มีทำเนียมการให้ทิป ดังนั้นเมื่อประทับใจการบริการใดๆ ที่เกียวโตล่ะก็เพียงแค่ขอบใจแบบเกียวโตว่า “Ookini” (โอคินิ) ก็พอแล้ว

  4เมื่อขึ้นแท็กซี่อย่ายืนชิดจนกว่าประตูจะเปิด

  Cr: Mic

  เนื่องจากประตูแท็กซี่ญี่ปุ่นนั้นเปิดปิดเองได้ ดังนั้นเมื่อขึ้นลงแท็กซี่ไม่ต้องเปิดเอง ที่สำคัญตอนขึ้นแท็กซี่เว้นระยะห่างจากรถด้วย จะได้ไม่โดนประตูกระแทก

  5ห้ามใส่รองเท้าเดินบนเสือทาทามิ

  Cr: mrhayata

  ก่อนเดินบนเสื่อทาทามิ (เสื่อสีน้ำตาลๆ ทำจากต้นกก ใช้ปูภายในบ้านหรือศาลเจ้า) ควรถอดรองเท้าออกก่อน และเพื่อมารยาทอันดีสลิปเปอร์(รองเท้าใส่ในบ้าน)ก็ต้องถอดก่อนเหยียบเสื่อด้วย

  6ห้ามทิ้งขยะเรี่ยราด

  Cr: David Woo

  นอกจากต้องทิ้งขยะให้เป็นที่ควรแยกขยะก่อนทิ้งด้วย เพื่อคงความเป็นเป็นที่สวยงามไร้ความสกปรก แต่ถ้าอยากลองทิ้งเรี่ยราด เตรียมเิงไว้เพราะคุณจะโดนปรับถึง 30,000 เยนทีเดียว

  7ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มไปทานในร้านอาหาร

  Cr: Ari Helminen

  นับเป็นกฏพื้นฐานเลยเพราะการนำอาหารและเครื่องดื่มจากข้างนอกเข้าไปทานในร้านอาหารนับเป็นการเสียมารยาทเป็นอย่างมาก นี่ยังรวมไปถึงการพกน้ำปลา น้ำจิ้มซีฟู๊ดไปทานกับอาหารในร้านด้วยนะ

  8เข้าแถวรอคิวอย่างเป็นระเบียบ

  Cr: Yasuyuki HIRATA

  ระหว่างการรอใช้บริการ หรือรอคิวร้านอาหาร การต่อแถวรอคิวต้องต่อให้ถูกทิศทาง เป็นระเบียบ ไปทางเดียวกัน ห้ามแซงคิว ห้ามลัดคิว รออย่างอดทนเดี๋ยวก็ถึงคิวแล้ว

  9ห้ามยกเลิกการจองร้านอาหารกะทันหัน

  Cr: Alachua County

  การจองที่นั่งในร้านอาหาร แล้วยกเลิกกระทันหัน หรือไม่มาเอาดื้อๆ นับเป็นการเสียมารยาทเป็นอย่างยิ่ง เพราะทำให้ทางร้านเสียโอกาสด้านรายได้ และอาจทำให้คนอื่นที่อยากใช้บริการจริงๆพลาดโอกาสโดยใช่เหตุด้วย

  10เมาไม่ปั่น

  Cr: halfrain

  ปกติเราคุ้นชินกับคำว่าเมาไม่ขับ แต่ที่เกียวโตเค้ายังมีกฏว่าเมาไม่ปั่นด้วยนะ กฎหมายการว่าขับขี่จักรยานในขณะมึนเมานั้นมีโทษรุนแรงเมื่อถูกจับ คุณมีสิทธิ์ถูกปรับสูงสุด 1,000,000 เยนหรือจำคุกไม่เกินห้าปีเลยทีเดียว

  11เว้นที่นั่งสำรอง

  Cr: Tatsuo Yamashita

  ที่นี่งสำรอง หรือ Priority Seat (優先席) ถูกจัดไว้ให้เฉพาะกับผู้พิการ ผู้ที่เดินทางกับเด็ก สตรีมีครรภ์ และคนชรา จึงไม่ควรไปนั่งปล่อยให้คนที่จำเป็นใช้จะดีกว่า

  12ดูแลความสะอาดห้องน้ำหลังใช้งาน

  กรุณารักษาความสะอาดในการใช้สุขา และช่วยดูแลความสะอาดหลังเสร็จธุระ กฏข้อนี้เรียกได้ว่าเป็นที่มาของความสะอาดเอี่ยมของห้องน้ำสาธารณะที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว อย่าเผลอเหลือซากอารยธรรมไว้ให้คนอื่นหลอนเชียวนะ

  13อย่าเดินเกะกะขวางทาง

  Cr: Studio Incendo

  เนื่องจากในเมืองเกียวโตมีอาจมีทางเดินบางส่วนที่ค่อนข้างแคบ เวลาเดินจึงควรเว้นพื้นที่ไว้ให้ผู้อื่นใช้ทาง ไม่เดินเรียงหน้ากระดานหรือยืนเกะกะ

  14ห้ามจอดจักรยานขวางทาง

  Cr: halfrain

  ควรจอดจักรยานในที่สำหรับจอดเท่านั้น หากจอดขวางถนนหนทาง จะมีคุณตำรวจมาเก็บไป จะต้องจ่ายค่าปรับ 2,300 เยน กรณีถ้าเป็นจักรยานเช่า นอกจากจะเสียค่าปรับเพราะจอดไม่เป็นที่แล้ว เตรียมโดนชาร์จค่าปรับที่ส่งจักรยานคืนช้าอีก โดนไปเต็มๆ

  15หลีกเลี่ยงการสัมผัสอาคารหรือวัตถุโบราณ

  Cr: TANAKA Juuyoh (田中十洋)

  โบราณสถานหรือวัตถุโบราณส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ และเสียหายได้ง่ายมาก การแตะต้องอาจจะทำพังได้ แม้จะดูเล็กน้อยแต่ทุกสิ่งนับเป็นสมบัติชาติที่ต้องถนอมไว้

  16ห้ามถ่ายรูปใกล้รางรถไฟ

  Cr: hans-johnson

  ระวังอย่าถ่ายรูปใกล้รางรถไฟ โดยเฉพาะสถานี Fushimi-Inari ของรถไฟสาย Keihan เพราะแม้ว่าเป็นทำเลถ่ายรูปรถไฟที่สวยมาก แต่ไม่คุ้มกับการเอาชีวิตไปเสี่ยง

  17ห้ามถ่ายภาพในจุดห้ามถ่ายตามวัดและศาลเจ้า

  Cr: chee.hong

  บางพื้นที่ของศาลเจ้าและวัดบางแห่งห้ามถ่ายรูป และใช้แฟลช ต้องสังเกตป้ายให้ดี

  18ถอดหมวกและแว่นกันแดดออกเมื่ออยู่ในศาลเจ้าและวัด

  Cr: youtube.com

  นับเป็นการให้ความเคารพต่อสถานที่ นอกจากนี้คือถ้าใส่หมวกใส่แว่นดำเข้าไป อาจทำให้คนอื่นๆ ที่กำลังเยี่ยมชมสถานที่เดียวกันรู้สึกอึดอัดได้ ประมาณว่ามีบุคคลน่าสงสัยมาอยู่ใกล้ๆ ในพื้นที่ที่ต้องการความสงบ จึงควรระวังในจุดนี้ด้วย

  19อยู่ในความสงบขณะท่องเที่ยวตามวัดหรือศาลเจ้า

  Cr: youtube.com

  ศาลเจ้าและวัดส่วนใหญ่ที่คุณไปเยือนนั้นมีอายุมากกว่า 1,000 ปี ดังนั้นจึงควรให้ความเคารพ และปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม

  ข้อมูล

  เวลาไปต่างแดนย่อมต้องศึกษาวัฒนธรรม ขนบและกติกาต่างๆ เอาไว้ ไม่ควรอ้างคำว่าไม่รู้แล้วทำผิดกติกา นอกจากนี้การ หลิ่วตาตาม ย่อมทำให้การท่องเที่ยวเป็นไปอย่างดี ไม่ทำอะไรโป๊ะๆ ให้เขินอายอีกด้วย

  ขอบคุณข้อมูลจาก tripadvisor.jp และรูปประกอบจาก youtube.com

  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  457 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-5285-8088

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   03-5789-2449

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   06-6262-9226-7

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   092-686-8775