ลิ้มรส เนื้อซากะ คุณภาพพรีเมี่ยม ณ 3 ร้านดังประจำถิ่น

16/03/2016 (อัพเดทเมื่อ 31/05/2021)
Saga Gyu หรือ เนื้อซากะ คือหนึ่งในเนื้อวัวชั้นดีของญี่ปุ่นที่ไม่แพ้เนื้อวัวดังอย่างเนื้อโกเบหรือเนื้อมัตสึซากะเลยทีเดียว เพราะวัวที่ซากะนั้นได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีเพื่อให้ได้เนื้อคุณภาพระดับพรีเมี่ยมที่ไม่ว่าจะะนำมาทำเป็นเมนูอะไรก็อร่อยเด็ด! เราเลยขอพาไปรู้จักกับ 3 ร้านดังประจำซากะ ที่มีเมนูหลากหลายในลิ้มลองเนื้อคุณภาพเยี่ยม ตามมาชิมกันเลย

Saga Gyu หรือ เนื้อวัวซากะนั้นถือเป็นหนึ่งในเนื้อวัวที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นไม่แพ้เนื้อวัวจากเมืองอื่น ๆ อย่างเนื้อโกเบหรือเนื้อมัตสึซากะ เนื่องจากที่ซากะนั้นใส่ใจในเรื่องการเลี้ยงดูวัวที่จะนำมาบริโภคเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องอาหารที่ใช้เลี้ยงวัวก็เลือกแบบมีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุดเพื่อให้ได้เนื้อซากะคุณภาพดี มีเนื้อสีชมพูน่ารับประทาน มีไขมันสอดแทรกอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ว่าจะนำไปประกอบอาหารเป็นเมนูใดก็อร่อยเด็ด !

และ เนื้อซากะ ชั้นดีนี้ได้ถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักของเมนูเด็ดประจำร้านอาหารในจังหวัดซากะหลายร้าน ดังนั้นเพื่อเป็นการยืนยันว่าเนื้อซากะของเค้านั้นมีคุณภาพจริง เราตามไปดูกันเลยดีกว่าว่าร้านไหนบ้างที่นำเนื้อมาทำเป็นเมนูเด็ดได้น่ารับประทานจนเราต้องแปะลงลิสต์ร้านอาหารในญี่ปุ่นไว้ว่า ‘ฉันต้องไปให้ได้สักครั้ง’

Kira Honten : เทปันยากิสไตล์คุณ

Cr: kira.saga-ja.jp

ร้าน Kira แห่งนี้มีชื่อเสียงมากในจังหวัดซากะเป็นร้านที่ถูกแนะนำและจัดอันดับผ่านเว็บไซต์ tabelog ด้วย 3.58 คะแนน จากผู้ใช้บริการจริง ซึ่งนอกจากสาขาในซากะที่เป็นสาขาหลักแห่งนี้แล้ว ร้านนี้ยังมีตั้งอยู่ที่เมืองอื่นในประเทศญี่ปุ่นด้วย

kira honten Cr: Kira

ทางร้านตั้งใจคัดสรรเนื้อวัวจากโคเนื้อสีดำเพราะต้องการให้ได้เนื้อคุณภาพที่ดีที่สุด และยังเป็นโคเนื้อที่ผ่านการเลี้ยงให้มีความอ้วนท้วมสมบูรณ์ตรงตามข้อกำหนดของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของประเทศญี่ปุ่น ทั้งยังผ่านการตรวจสอบคุณภาพเนื้อมาแล้วเพื่อเป็นการยืนยันว่าที่นี่เค้าเสิร์ฟเนื้อชั้นดีจริง ๆ

Cr: kira.saga-ja.jp

เนื้อวัวของทางร้านแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ Saga Beef ซึ่งเป็นเนื้อคุณภาพสูง จัดอยู่ในระดับพรีเยี่ยม หรือ A4 ขึ้นไป (สูงสุด คือ ระดับ A5) และมีลายของไขมันในระดับ 7 ขึ้นไป (สูงสุด คือ ระดับ 12) ถือเป็นเนื้อวัวพรีเมียมที่เทียบได้กับสินค้าแบรนด์เนมในระดับ Hi-end เลยทีเดียว

แบบที่สอง คือ Saga-Wagyu Beef ซึ่งเป็นเนื้อวัวที่คุณภาพลดลงมาจาก Saga Beef นิดหน่อย โดยได้รับการจัดให้อยู่ในระดับ 2-4 ส่วนลายไขมันอยู่ในระดับ 2-6 ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ระดับพรีเมียมเท่าแบบแรก แต่ก็เป็นเนื้อคุณภาพที่ทางร้านคัดสรรมาแล้วเช่นกัน

Cr: kira.saga-ja.jp

วัตถุดิบทุกอย่างที่ใช้เป็นของสดใหม่ที่ทาง Kira มีความตั้งใจเลือกใช้ผลิตผลท้องถิ่นภายในประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะในจังหวัดซากะ เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่สดใหม่ในการปรุงอาหารตามหลักความตั้งใจของทางร้านที่อยากเสิร์ฟอาหารทุกจานให้ได้มาตรฐานนั่นเอง

เมนูแนะนำประจำร้าน คือ Saga Beef Steak เสต็กเนื้อวัวซากะคุณภาพระดับ A5 ที่เสิร์ฟมาแบบดิบ ๆ ให้เห็นเนื้อสีชมพูสดและลายไขมันกันแบบเน้น ๆคุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการลิ้มรสเนื้อซากะส่วนใด จะเป็น Chunk (เนื้อส่วนหัวไหล่) แล่บาง เนื้อเหนียวเคี้ยวอร่อย

หรือจะเป็น Tenderloin (เนื้อสันใน) ส่วนที่นุ่มที่สุด มีน้อยที่สุดและราคาแพงที่สุด โดยเมนูอาหารทุกเซ็ตจะเสิร์ฟมาพร้อมกับผักสดหลายชนิดอย่างเช่นแครอท เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม ฟักทอง รากบัว หรืออาจเปลี่ยนไปตามฤดูกาล

ที่โต๊ะจะมีเตาแบนทรงกลมแบบเทปันยากิไว้บริการ เมื่อเนื้อมาเสิร์ฟ คุณก็สามารถเริ่มบรรเลงปรุงเนื้อด้วยการทำให้สุกในระดับที่ต้องการ แล้วจิ้มกับน้ำจิ้มเพื่อช่วยเสริมรสชาติของเนื้อให้ดียิ่งขึ้น ส่วนผักที่มาคู่กันนั้นก็สามารถนำลงไปผัดในกระทะได้เป็นเมนูส่วนตัวในสไตล์ของคุณ

Kira Honten

ที่อยู่3-9-16 Otakara, Saga, Saga 840-0811
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR Kyushu สาย Kamome มาลงสถานี Saga ออกทางออกฝั่ง Seiyu Saga แล้วเดินอีก 10 นาที
เวลาทำการ11.00-15.00 น. และ 17.00-22.00 น.
ราคา1,000-13,900 เยน
โทรศัพท์09-5228-4132
WebsiteKira Honten

ดูแผนที่ Kira Honten

Hanamori Kiwami : ร้านปิ้งย่างใหญ่ใกล้สถานี Saga

Cr: hanamorikiwami

ร้าน Hanamori Kiwami ถือเป็นร้านปิ้งย่างขนาดใหญ่ของจังหวัดซากะ ที่สามารถรองรับลูกค้าได้จำนวนมากถึง 50 คน และเป็นอีกร้านที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Saga สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย

บรรยากาศของร้านกว้างขวางเหมาะแก่การกินดื่มพักผ่อน ทางร้านเลือกใช้โทนสีแดงและดำในการตกแต่ง มีโต๊ะไม้ยาวเพื่อรองรับลูกค้าที่มาเป็นกลุ่มพร้อมที่นั่งบนเบาะแบบหย่อนขาลงใต้โต๊ะ ได้ความรู้สึกของร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น

Cr: hanamorikiwami

ที่ร้าน Hanamori Kiwami แห่งนี้มีเนื้อซากะให้เลือกหลายระดับ โดยคุณภาพจะเริ่มที่ระดับ A4 ขึ้นไป ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปตามความพรีเมี่ยม ใครที่งบน้อยก็สามารถเลือกสั่งคุณภาพระดับกลางได้เพื่อให้อร่อยแบบประหยัด แต่ถ้าใครอยากฟินแบบสุด ๆ ก็จัดเต็มกันไปเลยกับชุดใหญ่คุณภาพพรีเมียมที่รับประกันได้เลยว่าอร่อยสุด ๆ

Cr: hanamorikiwami

สำหรับเมนูเซ็ตที่เราจะแนะนำ คือ เซ็ตสุดคุ้มที่เสิร์ฟเนื้อมาพร้อมกับมันและเครื่องในวัว โดยในเซ็ตนี้จะจัดเนื้อวัวมาให้หลายส่วน ทำให้ได้เราได้เนื้อสัมผัสหลายแบบและหลายรสชาติตามเนื้อแต่ละส่วนของวัวกันแบบจัดเต็ม

Cr: hanamorikiwami

และก็ถึงเวลาเลือกเนื้อชิ้นโปรดของคุณจากเมนูเซ็ตแล้วนำไปย่างลงบนเตาถ่านที่ไฟกำลังลุกโชน รอจนได้ความสุกเท่าที่ต้องการแล้วเอาลงจากเตา จิ้มน้ำจิ้มสไตล์ญี่ปุ่น จากนั้นก็พร้อมอร่อยได้เลย

Hanamori Kiwami

ที่อยู่2-9-1 Ekimae, Chuo Saga, Saga
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR Kyushu สาย Kamome Line มาลงสถานี Saga ออกทางออกฝั่งถนน Eki-kita Dori แล้วเดินอีก 7 นาที
เวลาทำการวันศุกร์-เสาร์ : 11.00-5.00 น. และ วันอาทิตย์-พฤหัสบดี : 11.00-1.00 น.
ราคา3,000-10,000 เยน
โทรศัพท์09-5230-4100
WebsiteHanamori Kiwami

ดูแผนที่ Hanamori Kiwami

Caravan : เทปันยากิเลือกขนาดได้

Cr: karatsu.caravan

ด้วยความตั้งใจของเจ้าของร้าน Caravan ที่อยากสร้างบรรยากาศของร้านให้เป็นกันเองเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้านและอยากจะกลับมาที่ร้านแห่งนี้อีกครั้ง ลักษณะการตกแต่งของร้านจึงมีหน้าตาน่ารักคล้ายบ้านในนวนิยายสไตล์ตะวันตก

Karatsu เชฟเจ้าของร้านได้รับการถ่ายทอดวิชาการปรุงอาหารมาจากพ่อของเขาพร้อมด้วยประสบการณ์มากมายจากการทำงานในร้านขายเนื้อทำให้เค้ารู้จักเนื้อวัวซากะเป็นอย่างดี

Cr: karatsu.caravan

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้เชฟมีความสามารถในการปรุงเนื้อได้อร่อยที่สุด เค้ารู้ดีว่าต้องใช้อุณหภูมิเท่าไรจึงทำให้เนื้อบนกระทะนั้นสุกแบบพอเหมาะ

โดยเขาจะใช้ความร้อนที่เหมาะสมเพื่อทำให้ด้านนอกของเนื้อสุกจนเป็นสีน้ำตาลและเริ่มมีความกรอบนิด ๆ คล้ายการทอด แล้วทำการอบต่อเพื่อคงความนุ่มของเนื้อด้านในเอาไว้ ได้เป็นเสต็กเนื้อซากะฉ่ำอร่อยแบบ juicy ที่มีเนื้อสัมผัสด้านนอกกรอบและหอมสุด ๆ

เมนูแนะนำของที่ร้านคือ Fin-Sirloin Mix Course เนื้อเกรด A5 ชั้นดีที่ถูกนำมาทำเป็นเมนูเทปันยากิสุดอร่อย โดยใช้ส่วน Sirloin (เนื้อสันนอกติดมัน) ของวัวที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำเมนูเสต็ก ย่าง และอบ พร้อมปรุงด้วยเทคนิคเฉพาะตัวของเชฟ

เมนูนี้จะเสิร์ฟมาเป็นเซ็ต ประกอบไปด้วยซุป สลัด ซอส ข้าว และผัก อิ่มอร่อยกันแบบฟิน ๆ ได้หลายไซส์ตามปริมาณของเนื้อ ซึ่งจะมีให้เลือก 5 ไซส์ด้วยกัน ตั้งแต่ 112-224 กรัม ตามงบประมาณและขนาดกระเพาะ

ถ้าหากนั่งบริเวณโซนเคาน์เตอร์หน้าเตาเทปันยากิ คุณก็จะได้ชมลีลาการใช้ตะหลิวของเชฟกันแบบสด ๆ แถมการได้ชิมเนื้อตอนที่ยังร้อน ๆ แสนอร่อย กินคู่กับผักหลากชนิดเข้ากันได้ดีสุด ๆ

Caravan

ที่อยู่1845 Nakamachi, Karatsu, Saga 847-0051
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR Kyushu สาย Chikuhi Line ออกทางออกฝั่ง Nakamachi แล้วเดินอีก 4 นาที
เวลาทำการ11.30-15.00 น. และ 17.00-22.00 น.
ราคา2,000-28,000 เยน
โทรศัพท์09-5574-2326
FacebookCaravan

ดูแผนที่ Caravan

ข้อสรุป

รับประกันความอร่อยของ เนื้อซากะ ได้จาก 3 ร้านดังประจำเมืองที่เสิร์ฟเมนูเนื้อ 3 สไตล์ เราขอท้าให้คนรักเนื้อได้เดินทางไปยังจังหวัดซากะแห่งนี้ เพื่อพิสูจน์ว่าเนื้อของที่นี่เค้าพรีเมี่ยมจริง ๆ

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

169 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515