4 ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ ทำความรู้จักสภาพอากาศ และสิ่งที่น่าสนใจในแต่ละฤดู

18/12/2020 (อัพเดทเมื่อ 21/12/2020)
สำหรับใครหลายๆ คนที่มาญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกคงรู้สึกประหลาดใจไม่น้อยกับฤดูกาลทั้งสี่ของญี่ปุ่นที่แบ่งแยกกันอย่างชัดเจน เนื่องจากญี่ปุ่นหมู่เกาะที่มีลักษณะเป็นแนวยาวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ ทำให้มีการแบ่งลักษณะสภาพภูมิอากาศตามฤดูกาลได้อย่างหลากหลาย สิ่งเหล่านี้จึงถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวญี่ปุ่นในแต่ละฤดูกาล และภูมิภาคคันไซก็ถือเป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนอย่างไม่ขาดสาย คุณก็ไม่ควรพลาดที่จะมาเยือนภูมิภาคคันไซเช่นกัน
ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ
ภูมิภาคคันไซ หรือคิงกิตั้งอยู่ตอนกลางทางตะวันตกของเกาะฮอนชู ประกอบไปด้วย 6 จังหวัด ได้แก่ เฮียวโงะ เกียวโต โอซาก้า ชิกะ นารา และวากายามะ เป็นภูมิภาคที่มีพื้นที่ติดกับทะเลเป็นจำนวนมาก ภูมิอากาศส่วนใหญ่จะคล้ายกับภูมิภาคคันโต แต่อุณหภูมิโดยทั่วไปจะอุ่นกว่าภูมิภาคคันโตประมาณ 1-3 องศา และปริมาณน้ำฝนก็จะน้อยกว่าภูมิภาคคันโตเล็กน้อยด้วย จึงทำให้สภาพอากาศโดยทั่วไปนั้นเย็นสบายตลอดทั้งปี และภูมิภาคคันไซยังเป็นที่ตั้งของจังหวัดนาราและเกียวโตเมืองหลวงญี่ปุ่นในอดีตจึงถือเป็นภูมิภาคที่เป็นที่นิยมในการเดินทางมาท่องเที่ยวของคนไทยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ทั้งที่กิน ที่ช้อป วัดวาอาราม ศาลเจ้า และปราสาทโอซาก้าที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญ หากใครพอมีเวลา คันไซก็น่าเที่ยวไม่เป็นสองรองใครแน่นอน เที่ยวได้ทุกฤดู สวยทุกฤดู

ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ
ฤดูใบไม้ผลิในภูมิภาคคันไซ จะอยู่ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม อากาศค่อนข้างเย็นสบาย มีฝนตกบ้างเล็กน้อย อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 9-20 องศาเซลเซียส และอยู่ในช่วงที่ดอกบ๊วยกำลังร่วงโรยลงการแข่งขันซูโม่ก็จะเริ่มขึ้น อีกทั้งดอกซากุระก็จะเริ่มผลิบาน สวยสะพรั่งไปทั่วเมืองราวกับดินแดนในฝัน และยังมีการจัดไลท์อัพ ตกแต่งประดับประดาไฟส่องไปยังดอกซากุระ ยามค่ำคืนจึงมีบรรยากาศที่สวยงามแปลกตาแสดงถึงเสน่ห์และกลิ่นอายที่หาไม่ได้จากที่ไหน มีที่ภูมิภาคคันไซเท่านั้น

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ

สวนสาธารณะนารา (Nara Park) จังหวัดนารา

กิจกรรมส่วนใหญ่ในฤดูนี้ หลายคนคงไม่พลาดที่จะไปชมความสวยงามของดอกซากุระ สวนสาธารณะนารา (Nara Park) ก็ถือเป็นจุดชมซากุระที่ทุกคนไม่ควรพลาด ภายในสวนจะมีซากุระสายพันธุ์ นาราโนะยาเอะซากุระ โดยมีจุดเด่น คือ มีดอกขนาดเล็กกว่าซากุระพันธุ์อื่นๆ กำลังเบ่งบานให้ทุกคนได้เพลินเพลินไปกับทัศนียภาพและบรรยากาศที่บริสุทธิ์ ความสวยงามของซากุระในสวนแห่งนี้ จึงทำให้สวนสาธารณะนารา ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 100 สถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น

นอกจากการชมดอกซากุระแล้วทุกคนยังจะได้พบเจอกับฝูงกวางที่ใช้ชีวิตอยู่ตามธรรมชาติ จนกลายมาเป็นสัญลักษณ์และจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดนาราในปัจจุบันอีกด้วย


ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ
แต่ที่นี่ไม่ได้มีแค่น้องกวางและดอกซากุระที่เป็นจุดขายเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งรวมที่เที่ยวหลายที่อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น วัดโทไดจิ (Todaiji Temple) ศาลเจ้าคาสุกะ (Kasuga Taisha Shrine) วัดโคฟุคุจิ (Kofukuji Temple) และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเมืองนารา (Nara National Museum) บอกเลยว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมะสำหรับทุกเพศทุกวัยจริงๆ ไม่ว่าจะสายไหนก็วาร์ปมาได้ทั้งนั้น


ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ
ผลไม้ประจำฤดูนี้ คือ สตรอเบอร์รี่ หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่เป็นสาวกสตรอเบอร์รี่ แน่นอนว่าต้องไม่พลาดที่จะมาเช็คอินกันที่ ฮารุ ฟาร์ม (Haru Farm) จังหวัดโอซาก้า เพราะที่นี่เป็นอีกหนึ่งฟาร์มที่มีชื่อเสียงในเรื่องของสตรอเบอรี่สายพันธุ์ Asuka ruby นอกจากคุณจะได้ลิ้มลองสตรอเบอรี่ลูกใหญ่ฉ่ำ รสชาติหวานเปรี้ยวกำลังพอดีแล้ว ยังแถมเค้ก ไอศกรีม และเครื่องดื่ม และยังมีนมข้นหวานและซอสราดช็อคโกแลตเตรียมไว้ให้ฟรีอีกด้วย

ฤดูใบไม้ผลิคันไซก็น่าเที่ยวไปอีกแบบนะ หากใครสนใจอยากจะมาเที่ยวที่นี่ในฤดูใบไม้ผลิก็ขอให้มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้เห็นดอกซากุระที่กำลังเบ่งบานอย่างสวยงามทั่วทั้งเมืองดั่งเทพนิยายแน่นอน และนอกจากสถานที่ที่เราแนะนำไปแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมและสถานที่อื่นๆ ให้คุณได้ไปเที่ยวอีกมากมายเลย

ฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ
ภูมิภาคคันไซในฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม เป็นฤดูที่มักจะมีฝนตกมากกว่าฤดูอื่นๆ และมีช่วงเวลากลางวันยาวนานกว่าฤดูกาลอื่นๆ อีกด้วย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 21-35 องศาเซลเซียส ช่วงฤดูร้อนนี้จัดได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกสนาน เพราะจะมีการจัดงานเทศกาลหรือโอมัตสึริกันมากมายเลย นอกจากนี้ยังมีของกินอร่อยๆ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และจุดชมวิวต่างๆ ให้ทุกคนได้ไปถ่ายรูป และเปิดประสบการณ์อีกมากมาย และในเรื่องของการแต่งกายนั้นก็สามารถแต่งตัวเหมือนอยู่ไทยได้เลย

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ

เทศกาลเท็นจิน (Tenjin Matsuri) จังหวัดโอซาก้า

เมื่อเข้าสู่หน้าร้อนการแสดงดอกไม้ไฟก็เริ่มใกล้เข้ามาเรื่อยๆ และในภูมิภาคคันไซนั้นก็มีการจัดงานเทศกาลดอกไม้ไฟสุดอลังการอยู่มากมาย เทศกาลเท็นจิน (Tenjin Matsuri) จังหวัดโอซาก้า ก็เป็นหนึ่งในสามเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ทุกๆ ปีจะมีผู้มาเข้าร่วมเทศกาลนี้กว่า 1 ล้าน 3 แสนคนเลย โดยดอกไม้ไฟสุดอลังการนั้นจะถูกจุดพร้อมๆ กัน 2 ที่ นับเป็นจุดเด่นที่ทำให้เทศกาลนี้มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศญี่ปุ่น สำหรับใครที่มีโอกาสมาเยือนโอซาก้าในช่วงนี้ก็ไม่ควรพลาดการเข้าร่วมชมกระบวนแห่เทศกาลเท็นจิน (Tenjin Matsuri) และดอกไม้ไฟสุดอลังการที่หาจากไหนไม่ได้กันนะ


ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ

น้ำตกมิโน (Minoo Waterfall) จังหวัดโอซาก้า

ใครอยากทำกิจกรรมอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ก็อาจจะไปเที่ยวชมน้ำตกมิโน (Minoo Waterfall) ในจังหวัดโอซาก้าก็ได้นะ น้ำตกแห่งนี้ถือเป็นธรรมชาติที่มีความงดงาม และมีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร หากใครอยากเที่ยวน้ำตกก็อย่าลืมมาเที่ยวที่นี่กันนะ ในช่วงฤดูร้อนนี้ นับว่าเป็นฤดูกาลที่เหมาะกับการท่องเที่ยวน้ำตกมากที่สุดเลย

ผลไม้ประจำฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ
เข้าสู่ฤดูกาลของเชอร์รี่แล้ว แน่นอนว่าเชอร์รี่ก็เป็นหนึ่งในผลไม้ประจำฤดูร้อน Makino Pick land ในจังหวัดชิกะ ก็จัดได้ว่าเป็นแหล่งปลูกเชอร์รี่คุณภาพดี โดยเชอร์รี่จะสามารถเก็บได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนของทุกปี เชอร์รี่ที่นี่สะอาดปลอดสารเคมี สามารถเด็ดแล้วทานสดๆ จากต้นได้เลยโดยที่จะไม่ต้องล้าง นอกจากนี้ยังมีผู้ดูแลสวนคอยอธิบายขั้นตอนในการเก็บ และดูแลพวกเราอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ เชอร์รี่จากสวนนี้จะหอมหวานขนาดไหน อย่าลืมแวะไปลองชิมกันนะ

ถึงแม้ฤดูร้อนในความคิดของหลายๆ คน อาจจะไม่อยากออกมาเที่ยวมากนัก แต่ฤดูร้อนก็มีสเน่ห์อีกแบบนะ ทั้งในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยว กิจกรรมต่างๆ และไฮไลท์เด็ดอย่างการชมดอกไม้ไฟสุดอลังการ ที่จะทำให้คุณได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่แสนวิเศษ รับรองได้เลยว่าหากคุณได้ก้าวออกมาสัมผัสสิ่งเหล่านี้แล้ว คุณจะติดใจและไม่อยากกลับบ้านกันอย่างแน่นอน

ฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ
คันไซในฤดูใบไม้ร่วงนั้น คือช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน อุณหภูมิโดยทั่วไปจะเย็นสบายกำลังดี คล้ายกับในฤดูใบไม้ผลิ แต่อาจจะมีฝนตกบ้างเล็กน้อย อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 14-25 องศาเซลเซียส ในฤดูกาลนี้จะได้เห็นใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามในช่วงปลายเดือนตุลาคมจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ทั้งในและต่างประเทศต่างก็พากันออกมาเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ ชื่นชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆในญี่ปุ่นกันเป็นจำนวนมาก เพราะทุกคนต่างรู้ดีว่าคันไซนั้นเด็ดทุกอย่างจริงๆ

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ

สวนสมุนไพรโกเบนุโนะบิคิ (Kobe Nunobiki Herb Gardens)
จังหวัดเฮียวโงะ

หากพูดถึงภูมิภาคคันไซแล้ว จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เที่ยวยอดนิยมที่ต้องมาให้ได้ก็คือ สวนสมุนไพรโกเบนุโนะบิคิ (Kobe Nunobiki Herb Gardens) สวนสมุนไพรขนาดใหญ่ที่สุดบนภูเขาร็อคโค (Rokko) ในเมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโงะ ไฮไลท์เด็ดของสวนแห่งนี้คือกระเช้าลอยฟ้า Kobe Nunobiki Ropeway ระหว่างทางขึ้นไปยังสวนสมุนไพร บอกได้เลยว่านอกจากจะได้ดื่มด่ำกับสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีแล้วยังจะได้เพลิดเพลินกับสมุนไพรและดอกไม้นานาชนิดอีกด้วย รับรองว่ามาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน บรรยากาศฟินสุดๆ เลย


ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ

ล่องเรือโดะโระเคียว (Dorokyo Water Jet)

ช่วงนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการล่องเรือโดะโระเคียว (Dorokyo Water Jet) ชมแม่น้ำคุมะโนะและใบไม้เปลี่ยนสีอีกด้วย โดยเรือลำนี้จะพาล่องผ่านจังหวัดวากะยามะ จังหวัดมิเอะ และจังหวัดนาระ อีกทั้งหลังคาเรือยังสามารถเปิดได้เพื่อให้นักท่องเที่ยวชมทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีได้อย่างเต็มตา

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ
ผลไม้ยอดนิยมในฤดูนี้ของภูมิภาคคันไซก็คือ องุ่น ผลไม้ที่ครองใจใครหลายๆ คน หากใครชอบทานองุ่น ก็อย่าลืมแวะไปที่ Asuka Budoen จังหวัดนารา กันนะ เพราะสถานที่แห่งนี้จะทำให้คุณได้สนุกไปกับการเก็บองุ่น และลิ้มลองรสชาติองุ่นที่หวานละมุนไม่เหมือนใคร และที่นี่ยังจำหน่ายองุ่นด้วย ถ้าใครต้องการอยากซื้อกลับบ้านไปฝาก เพื่อน คนรัก หรือครอบครัวก็สามารถซื้อองุ่นสดๆ กลับไปได้เลย

การออกมาเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีและทำกิจกรรมคลายเครียดต่างๆ ในฤดูนี้ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะนอกจากเราจะสามารถผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้แล้ว ยังซึมซับอากาศบริสุทธิ์ของธรรมชาติได้อีกด้วย ประสบการณ์ใหม่ๆ เหล่านี้จะกลายเป็นความทรงจำที่ดีสำหรับคุณแน่นอน

ฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ
ภูมิภาคคันไซในฤดูหนาวจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 4-12 องศาเซลเซียส และในเวลากลางคืนอาจหนาวมากที่สุดถึง 0 องศาเซลเซียส หรือบางครั้งอาจถึงกับติดลบเลยก็ได้ ช่วงที่เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ในภูมิภาคคันไซก็จะมีการประดับไฟในช่วงคริสต์มาส และตกแต่งอาคารให้เต็มไปด้วยแสงไฟส่องสว่างระยิบระยับในยามค่ำคืนอย่างสวยงามตระการตา นอกจากนี้ยังสามารถตะลุยเล่นหิมะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อีกด้วย ลองมาสัมผัสกันดูนะ แล้วจะหลงเสน่ห์ฤดูหนาวของภูมิภาคคันไซโดยไม่รู้ตัว

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ

ภูเขาร็อกโค (Mount Rokko) จังหวัดเฮียวโงะ

สำหรับใครที่ชอบเที่ยวในฤดูหนาว ภูมิภาคคันไซเป็นอีกหนึ่งภูมิภาคมีสถานที่ท่องเที่ยวให้คุณได้ไปลองสัมผัสอีกมามาย ภูเขาร็อกโค (Mount Rokko) จังหวัดเฮียวโงะ ก็น่าไปนะ ภูเขาแห่งนี้มีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในบริเวณเดียวกันอีกเป็นจำนวนมากจึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ในช่วงฤดูหนาวบนยอดเขาร็อกโคจะมีหิมะปกคลุมทั่วป่าเขา ซึ่งคุณสามารถขึ้นไปชมวิวได้ นอกจากนี้ก็ยังจะมีลานสกีบนยอดเขาที่เปิดให้บริการในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย


ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ

ทะเลสาบบิวาโกะ (Biwako lake) จังหวัดชิกะ

เที่ยวภูเขากันแล้ว เที่ยวทะเลสาบกันบ้าง ทะเลสาบบิวะ หรือ บิวาโกะ (Biwako lake) จังหวัดชิกะ ไฮไลท์เด็ดที่พลาดไม่ได้ เพราะที่นี่มีวิวหิมะสวยๆ และมีลานสกีหลายแห่งเปิดให้บริการท่ามกลางบรรยากาศของป่าเขาและทะเลสาบ นอกจากเล่นสกีแล้วก็สามารถไปล่องเรือชมวิวหิมะ จากท่าเรือโอทสึ ไปจนถึงท่าเรือนากาฮามะได้ด้วยนะ กิจกรรมดีๆ แบบนี้ พลาดไม่ได้แล้ว

ผลไม้ประจำฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว ภูมิภาคคันไซ
ส้มคือผลไม้ยอดฮิตในช่วงฤดูหนาว ภูมิภาคคันไซก็มีสวนส้มให้ทุกคนได้ไปทำกิจกรรมหลายแห่งเลยนะ สำหรับใครที่มาเที่ยวโอซาก้าในช่วงฤดูหนาวนี้ เราขอแนะนำสถานที่แห่งนี้ Kaminotaishi Kanko Mikan-en จังหวัดโอซาก้า สวนส้มที่ปลูกส้มบนเนินเขาเป็นจำนวนมากกว่า 10,000 ต้น ทุกปีๆ จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเก็บส้มกันอย่างสนุกสนาน บอกได้เลยว่าส้มที่นี่อร่อยสุดๆ

สำหรับใครที่ชอบฤดูแห่งหิมะนี้ ก็อย่าพลาดที่จะไปเช็คอินตามจุดต่างๆ ที่ตนเองสนใจกันนะ ภูมิภาคคันไซยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้คุณได้ไปเยี่ยมชมอีกมากมายเลย เตรียมตัวให้พร้อม ชาร์จพลังให้เต็ม แล้วออกไปสัมผัสอากาศหนาวและตะลุยหิมะกัน

ข้อสรุป

ใครมีแพลนเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าลืม “ภูมิภาคคันไซ” ภูมิภาคที่กำลังรอคอยให้การต้อนรับทุกคนอยู่เสมอ คันไซเที่ยวไม่ยากอย่างที่คิด ขอแค่กล้าที่จะออกมาเปิดประสบการณ์ คุณก็จะได้พบกับบรรยากาศอันล้ำค่า ไม่ว่าจะเป็น เที่ยวชมดอกซากุระและดอกไม้ไฟ สัมผัสธรรมชาติที่น้ำตก ชมวิวหิมะพร้อมเล่นสกี และลิ้มลองของอร่อยตามพื้นที่ต่างๆ ในภูมิภาค กิจกรรมครบทุกแนวขนาดนี้ ไม่มาไม่ได้ไม่แล้วนะ รับรองว่าได้เที่ยวอย่างเต็มอิ่มครบรสทุกฤดูไปเลย

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775