รวม 5 แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคคิวชู ที่ต้องไปลองสักครั้ง

11/03/2021 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
ภูมิภาคคิวชูเป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก ทั้งอาหารการกิน สถานที่ท่องเที่ยว และในแต่ละจังหวัดของภูมิภาคคิวชูก็ยังมีอาหารท้องถิ่นที่แตกต่างกันไปด้วย วันนี้เราจะขอนำเสนออาหารท้องถิ่นต่าง ๆ ในภูมิภาคคิวชู รับรองว่าอร่อยไม่เหมือนอาหารในภูมิภาคอื่นแน่นอน อย่างเช่น ราเมง ที่นี่ก้ไม่ใช่ราเมงธรรมดาๆ นะ
แต่เป็นฮากาตะราเมง ที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารดังในภูมิภาคนี้มากๆ รวมไปถึงพิกัดที่มีของกินให้เราได้ไปลิ้มลองไว้เพียบ ทั้งนั่งแบบร้านแผงลอย ทั้งอาหารจากร้านอาหารดีๆ มีครบ แต่จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันได้เลย

อาหารขึ้นชื่อของภูมิภาคคิวชู

อย่างที่บอกไปว่าคิวชูนั้นเป็นแหล่งของกิน โดยเฉพาะอาหารท้องถิ่นนะ ไม่พูดถึงไม่ได้เลย วันนี้ก็จะพาทุกคนไปน้ำลายไหลด้วยกัน กับของกิน 6 อย่างจุกๆ ไปเลย

1.ฮากาตะราเมง (Hakata Ramen)

อาหารขึ้นชื่อ แบบฉบับ ญี่ปุ่น

ฮากาตะราเมง แค่ชื่อก็บ่งบอกถึงความเป็นอาหารประจำท้องถิ่นของฮากาตะแล้ว จุดเด่นของฮากาตะราเมง
ก็คือ เส้นที่ใช้จะเป็นเส้นที่มีลักษณะเรียวเล็ก และเหนียวนุ่มมากว่าเส้นปกติทั่วๆ ไป ใช้น้ำซุปกระดูกหมูเป็นหลัก วางหน้าด้วยหมูย่างชาชู ต้นหอมซอย เติมขิงแดง งา และพริกไทยตามแบบที่เราชอบ ตัวน้ำซุปไม่มันจนเกินไป รสชาติอร่อยกลมกล่อม ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ เราสามารถเลือกระดับความแข็งของเส้นได้ (ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน) และสามารถสั่งเส้นเพิ่มได้ด้วย

2.คาราชิเมนไทโกะ (Karashi Mentaiko)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคคิวชู

คาราชิเมนไทโกะ เป็นการนำไข่ปลา Alaska pollock (ไข่ปลาหิมะ) หมักซอสพริกนั่นเอง จะมีรสเผ็ดอ่อนๆ
ที่ซึมเข้าไปจนทั่วไข่ปลา เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันได้ดีเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังนิยมนำไปประกอบเป็นอาหารต่างๆ มากมาย โดยที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเป็นไส้ของข้าวปั้นโอนิกิริ รวมไปถึงขนมขบเคี้ยวบางชนิดทำเป็นรสเมนไทโกะด้วย ซึ่งฟุกุโอกะนี่แหละที่เป็นแหล่งเมนไทโกะที่มีความสดใหม่ที่สุดแล้ว

3.จิโกะคุมุชิ (Jigoku Mushi)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคคิวชู

จิโกะคุมุชิ เป็นเมนูเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาของเมืองเบปปุ จังหวัดโออิตะ เป็นอาหารที่ต้องนึ่งด้วยน้ำแร่จากบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ เพราะที่เบปปุนั้นถือเป็นแหล่งออนเซ็นจำนวนมาก ทำให้เมนูนี้ได้รับความนิยมและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นเมนูที่มีความแปลกใหม่ ไม่เหมือนที่อื่น โดยวัตถุดิบที่นำมานึ่งส่วนมากจะเป็นพวกอาหารทะเล ผักต่างๆ ไข่ไก่ เป็นต้น และเป็นเมนูที่สามารถที่จะทำได้เฉพาะที่นี่เพียงที่เดียวเท่านั้น

4.เนื้อวัวอากะอุชิ (Akaushi Beef)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคคิวชู Cr: Aakaushigenetics

และต่อมาเป็นสิ่งที่สายเนื้อห้ามพลาดเลย เพราะที่คิวชูนั้นมี อากะอุชิ ที่เป็นชื่อเรียกโดยทั่วไปของวัวสายพันธุ์ “วัวแดงญี่ปุ่น (Japanese brown beef)” ในจังหวัดคุมาโมโตะ ลักษณะของเนื้อวัวพันธุ์นี้จะมีส่วนที่เป็นเนื้อแดงมาก รสสัมผัสชุ่มฉ่ำ นุ่มละมุนลิ้น แต่ไขมันน้อย เหมาะกับการนำมาย่างกินมากๆ หรือจะทำเป็นสเต็กเนื้ออากะอุชิก็อร่อยเหมือนกัน

5.โทริเท็น (Toriten)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคคิวชู

ในปัจจุบันโทริเท็นได้กลายเป็นอาหารท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของคิวชู เพราะเทมปุระโดยทั่วไปจะใช้วัตถุดิบเป็นผักและปลานำมาชุบแป้งทอด แต่เทมปุระของจังหวัดโออิตะนั้นใช้ “เนื้อไก่” เนื่องจากโออิตะเป็นแหล่งเลี้ยงไก่แบบปล่อย (free range) ทำให้ไก่ที่นี่เป็นสายพันธุ์ดี มีรสชาติอร่อยเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว เนื้อไก่ชุบด้วยส่วนผสมแป้งเทมปุระที่กรุบกรอบ และมีรสชาติที่น่าติดใจเมื่อผสมกับซอสปงซึและมัสตาร์ด หรือจะทาน
โทริเท็นร้อนๆ โดยบีบคาโบะสุ (ผลไม้รสเปรี้ยวคล้ายมะนาว) ก็ได้รับความนิยมมากเหมือนกัน เมนูนี้หาทานได้เกือบทุกแห่งในจังหวัดโออิตะเลยนะ

6.ชิโระคุมะ (Shirokuma)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคคิวชู

มาถึงขนมหวานอย่าง ชิโระคุมะ ซึ่งเป็นเมนูของหวานชื่อดังของคาโกชิมะ (Kagoshima) เป็นเมนูน้ำแข็งไสใส่ถ้วยขนาดใหญ่ ราดด้วยนมข้น และนำผลไม้และถั่วมาประดับเป็นท็อปปิ้ง คล้ายกับหวานเย็นของประเทศไทย
แต่ถ้ามองจากด้านบนจะดูคล้ายใบหน้าของหมีขาว และในปัจจุบันมีการดัดแปลงให้มีความหลากหลายมากขึ้น
ทั้งแบบที่ราดช็อกโกแลต สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น หรือถ้าใครที่อยากลองทานไอศกรีมชิโระคุมะ ก็ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงจังหวัดคาโกะชิมะแล้ว เพราะตอนนี้มีเป็นไอศกรีมชิโระคุมะในรูปแบบต่างๆ ทั้งเป็นถ้วย เป็นแท่ง ผลิตออกมาขายมากมาย และก็ยังหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาเก็ตในประเทศญี่ปุ่นทั่วไปเลย

ย่านของกินภูมิภาคคิวชู

ของกินทั้้ง 6 อย่างจุใจกันไปเลย งั้นเราก็จะพาทุกคนไปรู้จักแหล่งของกินกันบ้าง ลองอ่านกันดูนะ

1.ถนนคนเดินทาเกะมาจิ (Galleria Take Machi)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคคิวชู

ถนนคนเดินทะเกะมาจิ เป็นถนนที่ห่างจากใจกลางจังหวัดโออิตะเพียงแค่ 5 นาที เท่านั้น โดยสามารถเดินทางจากสถานีรถไฟ JR มาลงที่สถานนีโออิตะ ถนนคนเดินทาเกะมาจิเป็นถนนคนเดินที่มีประวัติเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งในโออิตะเลยก็ว่าได้ ทำให้คงบรรยากาศเก่าๆ ของเมืองอยู่ บนถนนเส้นนี้มีทั้งร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้า ร้านของฝากจากพื้นเมืองอยู่มาก นักท่องเที่ยวจะนิยมมานั่งทานอาหารพร้อมกับเครื่องดื่มเพื่อชมบรรยากาศของที่นี่

ถนนคนเดินทาเกะมาจิ (Galleria Take Machi)

ที่อยู่1-11-11 Take, Kagoshima, Kyushu 890-0045
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Kagoshimachuo ไปยังถนนคนเดินทาเกะมาจิ ใช้เวลาประมาณ 6 นาที

ดูแผนที่ ถนนคนเดินทาเกะมาจิ (Galleria Take Machi)

2.ย่านฮากาตะ (Hakata)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคคิวชู

ย่านยะไต ฮากาตะ เป็นย่านขายอาหารข้างทาง ที่ตั้งเรียงรายกันตลอดทางเดินริมน้ำ ของเขตฮากาตะ สามารถนั่งทานที่ร้านได้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารซุ้มเล็กๆ ที่รองรับลูกค้าได้ไม่มากมีอาหารมากมาย อย่าง ฮากาตะราเมง, หม้อไฟ, ไก่ย่าง เป็นต้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นกลุ่ม ถ้าได้มาเดินเที่ยวย่านนี้จะได้บรรยากาศสนุกสนานสุดๆ เลยล่ะ

ย่านฮากาตะ (Hakata)

ที่อยู่8 Food Stalls (Yatai), Nakasu, Hakata, Fukuoka 810-0801
วิธีเดินทางเดินทางด้วยรถยนต์จากสถานี Hakata ไปยัง Yatai Hakata ใช้เวลาประมาณ 6 นาที

ดูแผนที่ ย่านฮากาตะ (Hakata)

3.ถนนคนเดินที่คาวาบาตะ (Kawabata Shopping Arcade)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคคิวชู

ทั้งสองข้างทางของ ถนนคนเดินที่คาวาบาตะ จะเต็มไปด้วยร้านค้ามากกว่า 100 ร้านค้า ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ของกินเล่น ของที่ระลึก บางร้านก็ขายอยู่ริมแม่น้ำ นอกจากนี้ภายในย่านนี้ยังมี Kawabata Zenzai Square หรือลานขนมหวานไสตล์ญี่ปุ่น และที่นี่ยังสามารถชม “Yamakasa” ที่ใช้ในงานเทศกาล Hakata Gion Yamakasa แบบใกล้ๆ ได้อีกด้วย

ถนนคนเดินที่คาวาบาตะ (Kawabata Shopping Arcade)

ที่อยู่Kawabata Shopping Arcade, 10 Kamikawabatamachi, Hakata, Fukuoka
812-0026
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Nakasukawabata ไปยังถนนคนเดินที่คาวาบาตะ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที

ดูแผนที่ ถนนคนเดินที่คาวาบาตะ (Kawabata Shopping Arcade)

4.ชินจิไชน่าทาวน์ นางาซากิ (Nagasaki Shinchi Chinatown)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคคิวชู

ถ้าใครชื่นชอบอาหารจีน แต่อยากได้บรรยากาาศแบบญี่ปุ่นต้องไปที่นี่ ชินจิไชน่าทาวน์ หนึ่งในสามไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่ในประเทศญี่ปุ่น ที่นี่มีร้านอาหารจีนรวมประมาณ 40 ร้าน และมีอาหารขึ้นชื่อ คือ นางาซากิ
จัมปง (Champon) ซึ่งเป็นอาหารประเภทเส้นและอุดมไปด้วยเครื่องมากมาย และนอกจากนี้ยังมีซาลาเปาไส้หมูสามชั้นเป็นอาหารทานเล่นเรียกน้ำย่อยอีกด้วย

ชินจิไชน่าทาวน์ที่นางาซากิ (Nagasaki Shinchi Chinatown)

ที่อยู่10−13 Nagasaki Shinchi Chinatown, Shinchimachi, Nagasaki 850-0842
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Nishi-Hamanomachi ไปยัง Shinchi Chinatown ใช้เวลาประมาณ 5 นาที

ดูแผนที่ ชินจิไชน่าทาวน์ที่นางาซากิ (Nagasaki Shinchi Chinatown)

5.ย่านเทนจิน (Tenjin)

แหล่งหาของกิน อาหารขึ้นชื่อ ใน ภูมิภาคคิวชู

สายหวานเชิญย่านนี้เลย ย่านเทนจิน เป็นย่านช้อปปิ้งขนาดใหญ่ ใจกลางเมืองฟุกุโอกะ ที่รวมแหล่งที่รวมทุกอย่างไวในที่เดียว ทั้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่หลายแห่ง สวนสาธารณะ ร้านอาหารยอดนิยม และเป็นย่านที่รวมของหวานไว้อีกด้วย ของหวานยอดนิยมก็จะมี ชีสทาร์ต, พายแอปเปิ้ล, ไทยากิ, เป็นต้น ถ้าชื่นชอบของหวานล่ะก็ย่านนี้เหมาะที่สุดเลย

ย่านเทนจิน (Tenjin)

ที่อยู่Tenjin, Tobata, kitakyushu, Fukuoka 804-0094
วิธีเดินทางนั่งรถบัสจากสถานี Tobata ไปยังย่านเทนจิน ใช้เวลาประมาณ 11 นาที

ดูแผนที่ ย่านเทนจิน (Tenjin)

ข้อสรุป

ของกินภูมิภาคคิวชูที่เราแนะนำวันนี้มีแต่เด็ดๆ ทั้งนั้น จะของคาว ของหวานก็มีครบ ทั้งเนื้อวัวอากะอุชิ ฮากาตะราเมง แต่ละอย่างก็ได้รับความนิยมมากๆ ด้วย รวมไปถึงย่านของกินที่มีทั้งร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง เอาใจสายเที่ยวสุดๆ ไม่ว่าจะตอนเช้า หรือตอนกลางคืนก็มีของกินให้ได้ลิ้มลองอย่างไม่ขาดสายเลยล่ะ

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515