5 เหตุการณ์ไม่คาดฝันเมื่อไป เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว

29/11/2017 (อัพเดทเมื่อ 12/12/2017)
เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว เป็นช่วงแห่งการท่องเที่ยวที่คนเมืองร้อนอย่างเราไม่คุ้นเคย ทำให้เรามีความสุ่มเสี่ยงที่จะประสบกับอุปสรรคไม่มากก็น้อย และเพื่อความพร้อมในการเดินทางท่ามกลางอากาศหนาวเย็นนี้ เรามาลองดูกันดีกว่า "อุปสรรค" ที่ว่าจะเป็นอะไรได้บ้าง
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

Cr: skadyfernix / Freepik

“หน้าหนาวญี่ปุ่นมาถึงแล้ว ! ขอเสียง #ทีมญี่ปุ่นหน้าหนาว หน่อยจ้าาาา”

ก่อนจะออกเดินทางท่องเที่ยวไปในญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาว สิ่งที่วางแผนไว้คือการที่จะได้ไปสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวที่แสนสนุกท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น เล่นหิมะ ได้ไปกินอาหารอร่อย ๆ เพลิดเพลินกับการช็อปปิ้งอย่างเต็มที่ คงไม่มีใครที่อยากพบอุปสรรคในการเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็ไม่ดีทั้งนั้น

แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอ สิ่งที่เราต้องทำคือการวางแผนเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์เหล่านั้นไว้ วันนี้เรามาลองศึกษากันดีกว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันแบบไหนบ้างที่อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่อเราไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาว

ไข้หวัด

Cr: evening_tao / Freepik

เพราะฤดูหนาวของญี่ปุ่นคือหนาวจริง ๆ แบบว่าหนาวเกินจะทานทน ไม่สามารถเปรียบเทียบกับความหนาวของบ้านเราได้ แล้วคนเมืองร้อนอย่างเราที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่แตกต่างจากบ้านเกิดเมืองนอนขนาดนั้นก็อาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ เช่น ไข้หวัด ป่วยเล็กน้อยก็อาจจะพอไหว แต่ถ้าป่วยหนักจนเที่ยวไม่สนุกก็ควรไปหาหมอเพื่อรักษาอาการป่วยดีกว่าทนทรมานจนหมดทริปไปทั้งที่ยังป่วยอยู่

ลื่นล้ม

Cr: peoplecreations / Freepik

ในช่วงฤดูหนาวของญี่ปุ่นนั้นนอกจากสภาพอากาศจะหนาวเย็นแล้ว ถ้าเราไปในเมืองที่หิมะตกหนักก็อาจเป็นสาเหตุสุ่มเสี่ยงที่ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าสภาพอากาศปกติ เช่น การลื่นล้มเพราะรองเท้าไม่ซัพพอร์ตในการเดินบนหิมะหรือพื้นเปียกจากหิมะที่ละลาย ถ้าลื่นล้มแล้วเกิดการบาดเจ็บของร่างกายที่ค่อนข้างหนักก็อาจต้องไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจเช็คร่างกายและทำการรักษา

เที่ยวบินดีเลย์

Cr: 4045 / Freepik

ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างแปรปรวนนี้อาจทำให้เกิดเหตุการณ์เที่ยวบินดีเลย์ขึ้นได้ สำหรับคนที่ไม่เคยประสบกับเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อนคงจะตกใจไม่น้อยและไม่รู้ว่าจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร สิ่งแรกที่ต้องทำคือตั้งสติแล้วสอบถามกับพนักงานสายการบินเพื่อรับทราบว่าเราจะได้รับการชดเชยอย่างไรบ้างจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์ให้ได้มากที่สุดในกรณีที่เราไม่ได้ทำประกันการเดินทาง แต่ถ้าเราทำประกันการเดินทางไว้ก็มั่นใจได้ว่าเราจะได้รับการชดเชยอย่างแน่นอน

ตกเครื่องบิน

Cr: yanalya / Freepik

แม้ว่ารถไฟญี่ปุ่นจะขึ้นชื่อว่าตรงเวลาที่สุดแต่ท่ามกลางสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินทางนัก เช่น หิมะตกจนทำให้การเดินรถไฟต้องหยุดชะงักกระทันหัน เวลาการเดินทางที่คาดการณ์ไว้ก็ผิดพลาดจากแผนการไปหมด โดยเฉพาะถ้าเราต้องเดินทางไปยังสนามบินให้ตรงเวลาตามไฟลท์ที่กำหนดนี่ยิ่งแล้วใหญ่ ต้องเผื่อเวลามากขึ้นกว่าปกติในกรณีที่เดินทางในช่วงฤดูหนาว

ทำข้าวของคนอื่นเสียหาย

Cr: freepik

บางครั้งเราอาจคิดว่าเราระมัดระวังตัวเองดีแล้วแต่อุบัติเหตุมันเกิดได้ไม่เลือกสถานที่และเวลาจริง ๆ สมมติว่าเราใส่แจ็กเก็ตขนเป็ดตัวใหญ่หนานุ่มที่ออกจะเทอะทะจนขยับร่างกายไม่ถนัดแล้วกำลังเดินช็อปปิ้งอยู่ในร้านค้าขนาดกะทััดรัดที่ข้าวของวางอยู่เต็มชั้น และจังหวะที่หมุนตัวเลือกของอยู่นั้น…ก็อาจไปชนกับข้าวของในร้านจนเสียหายได้ งานงอกล่ะทีนี้ คงต้องเพิ่มความระมัดระวังกันมากขึ้นไปอีก แนะนำว่าตอนเข้าร้านให้สอบถามพนักงานดูว่าเราสามารถถอดเสื้อโค้ทหรือแจ็กเก็ตไว้ที่ไหนได้บ้างไหม หรือถ้าไม่มีก็ถอดแล้วพาดไว้บนแขนอาจจะควบคุมได้ง่ายกว่า

เหตุการณ์ไม่คาดฝันทั้งหมดนี้รับมือได้แค่เราทำประกันการเดินทางที่จะช่วยบรรเทาปัญหาที่หนักให้เบาลง เมื่อก่อนเราอาจจะมองว่าการซื้อประกันการเดินทางไม่จำเป็น แต่จริงๆ แล้วมีความสำคัญมาก เพราะหากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เราก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัวจากทริปที่เราวางแผนเอาไว้ ถ้าซื้อไว้แล้วไม่ได้ใช้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีไป แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ดีขึ้น อย่างน้อยก็อุ่นใจได้ว่าเราจะได้รับการช่วยเหลือและได้รับการชดเชยทันที

ซื้อประกันการเดินทางไว้สบายใจกว่า

Cr: เอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัย (MSIG)

เอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัย (MSIG) เป็นบริษัทในเครือยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น ที่ให้บริการประกันภัยการเดินทางที่ครอบคลุมมาก ๆ ในหลายเรื่อง เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่อยากไปญี่ปุ่นแบบอุ่นใจ นอกจากความคุ้มครองที่ครอบคลุมแล้วหากต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่วด่วน เค้ามีบริการ MSIG Assist ที่คอยให้ความช่วยเหลือด้านการเดินทางและด้านการแพทย์ตลอด 24 ชั่วโมงทั่วโลกอีกด้วย !

ตอนนี้มีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับชาว Chill Chill Japan ที่กำลังมีแพลนจะเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยน้า นั่นก็คือ “เที่ยวให้ฟิน ลุ้นบินฟรี” เพียงแค่ซื้อประกันภัยการเดินทางกับ MSIG TravelEasy มูลค่า 800 บาทขึ้นไป/ท่าน ก็มีสิทธิ์รับรางวัลสุดพิเศษถึง 3 ต่อ ถึง 31 ธันวาคมนี้เท่านั้น

◆ ต่อที่ 1 รับบัตรกำนัลสตาร์บัคส์สูงสุด 500 บาท

รายเที่ยว
 • เบี้ย 500 บาทขึ้นไป/ท่าน รับบัตรกำนัลสตาร์บัคส์ 100 บาท

 • เบี้ย 1,000 บาทขึ้นไป/ท่าน รับบัตรกำนัลสตาร์บัคส์ 200 บาท
รายปี
  ทุกแผน รับบัตรกำนัลสตาร์บัคส์ 500 บาท

◆ ต่อที่ 2 ลุ้นรางวัลแพ็คเกจทัวร์ญี่ปุ่น 5 วัน 3 คืน สำหรับ 2 ท่าน!

  และของรางวัลอื่นๆอีกมากมายถึง 115 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 300,000 บาท! (สำหรับผู้ที่มีเบี้ยประกันตั้งแต่ 800 บาทขึ้นไป)

◆ ต่อที่ 3 รับส่วนลด Uber Car มูลค่า 200 บาท ทุกกรมธรรม์ (มีจำนวนจำกัด)

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม MSIG หรือสอบถามตัวแทน/นายหน้า MSIG ประกันภัยทั่วประเทศ

ข้อสรุป

เตรียมตัวให้พร้อมด้วยการซื้อประกันการเดินทางก่อนไปญี่ปุ่นกับ MSIG มีแต่คุ้ม นอกจากความคุ้มครองที่ครอบคลุมแล้วยังช่วยให้เราอุ่นใจเวลาที่ต้องไกลบ้านไกลเมืองอีกด้วย ไม่มีทางหวั่นไม่ว่าจะเหตุการณ์ไม่คาดฝันแบบไหนจะเกิดขึ้น

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

169 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7