ศาลเจ้าเฮอัง (Heian Shrine) ศาลเจ้าแห่งความสงบแห่งกรุงเกียวโต

18/06/2024
หากพูดถึงเมืองเกียวโต เราก็จะต้องนึกถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแนวดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น และหากพูดถึงศูนย์รวมจิตใจของผู้คนและวัฒนธรรม เราก็จะต้องนึกถึงศาลเจ้าในทันที สำหรับศาลเจ้าเฮอัง (Heian Shrine) นั้น ไม่ได้เป็นเพียงแค่ศาลเจ้าแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นสถานที่สำคัญในการประกอบกิจกรรมในเทศกาลสำคัญของกรุงเกียวโตอีกด้วย

มารู้จัก “ศาลเจ้าเฮอัง (Heian Shrine)” กันสักนิด

ศาลเจ้าเฮอัง หรือ Heian Jingū (平安神宮) ถูกสร้างขึ้นในปี 1895 เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 1100 ปีของการก่อตั้งเมืองเกียวโต (หรือชื่อเดิมคือ เฮอังเกียว) โดยจักรพรรดิคามมุ (Kanmu) เป็นผู้ก่อตั้งเมืองหลวงแห่งนี้ และอีกท่านก็คือ จักรพรรดิ์โคเมอิ (Komei) ซึ่งเป็นจักรพรรดิองค์สุดท้ายที่ครองราชย์ในเกียวโตก่อนที่เมืองหลวงจะย้ายไปยังโตเกียว

สถาปัตยกรรมโดยรอบของศาลเจ้าเฮอังแห่งนี้ เป็นการจำลองขนาดเล็กของพระราชวังเฮอังในยุคสมัยเฮอัง (ปี 794-1185) โดยมีการออกแบบให้สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของพระราชวังในสมัยนั้น นั่นเอง เช่นเดียวกับการใช้สีแดงแสดในการทาสีโทริอิที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและอาคารหลักที่มีหลังคาโค้งสวยงามและรายละเอียดไม้ที่เปี่ยมไปด้วยความปราณีต

ไฮไลท์น่าสนใจของศาลเจ้าเฮอัง

ประตูโทริอิสีแดง

ทางเข้าศาลเจ้าสังเกตได้จากประตูโทริอิที่ตั้งตระหง่านสูง 24 เมตร และกว้างคลุมถนน 18 เมตร ซึ่งถือเป็นประตูโทริอิที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น 

สำหรับสีแดงแสดที่เป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้ประตูโทริอิของศาลเจ้าแห่งนี้โดดเด่น เนื่องจากเป็นความเชื่อที่ว่าสีแดงแสดนี้ มีพลังปกป้องและขับไล่วิญญาณร้าย 

อาคารหลักของศาลเจ้า

อาคารหลักของศาลเจ้าจะแบ่งเป็น 2 อาคารด้วยกัน 

อาคารแรกมีชื่อว่า Honden ประดิษฐานดวงวิญญาณของจักรพรรดิโชมุ และอาคารที่สองมีชื่อว่า Heiden ซึ่งเป็นอาคารสำหรับประกอบพิธีกรรม

ภายในอาคารหลัก เราจะเจอกับโคมไฟที่ทำจากเหล็กสีดำ ซึ่งเป็นวัสดุที่ทนทานและสามารถทนต่อสภาพอากาศภายนอกได้ดี อีกทั้งยังทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้มีสเน่ห์อีกเช่นกัน

เทศกาล Setsubun (節分) 

ถ้าเพื่อน ๆ มาในช่วงที่มีเทศกาล Setsubun (節分) หรือเทศกาลญี่ปุ่นที่จัดขึ้นในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันที่มีการเปลี่ยนผ่านจากฤดูหนาวไปสู่ฤดูใบไม้ผลิ เราก็จะได้เจอกับความเพลิดเพลินในการรับชมการเต้นรำโดยสวมหน้ากากปีศาจ (Oni Mask) โดยเจ้าหน้าที่ของศาลเจ้าหรือชาวญี่ปุ่นผู้ใหญ่ทั่วไป จะสวมหน้ากากปีศาจและเด็กๆ จะโปรยถั่วใส่พวกเขาเพื่อขับไล่ปีศาจ นั่นเอง

สวนเฮอัน

สวนเฮอันแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 33,000 ตารางเมตร ในบริเวณรอบตัวศาลเจ้าเฮอัน เป็นสวนที่ชาวเมืองเกียวโตจะนิยมมาพักผ่อนและชมซากุระในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

Jidai Matsuri

Cr.https://kyoto.travel/en/season_festivals/jidai_matsuri.html

เทศกาล Jidai Matsuri ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสามงานเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดประจำเมืองเกียวโต 

สำหรับเทศกาล Jidai Matsuri นี้ จะจัดขึ้นที่ศาลเจ้าเฮอังในวันที่ 22 ตุลาคม ของทุกปี โดยเทศกาลนี้มีขบวนพาเหรดขนาดใหญ่ที่มีผู้เข้าร่วมแต่งกายด้วยชุดตามยุคสมัยต่างๆ ของประวัติศาสตร์เกียวโต ให้ภาพการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมของเมืองในแต่ละยุค นั่นเอง

ศาลเจ้าเฮอัง (Heian Shrine)

ที่อยู่97 Okazaki Nishitennocho, Sakyo Ward, Kyoto, 606-8341
วิธีเดินทางจากสถานี Higashiyama Station และเดินต่อไปอีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ เปิดทุกวัน 06:00 – 18:00
ราคาเข้าชมตัวศาลฟรี  สำหรับส่วนของการเข้าชมสวน ผู้ใหญ่ 600 เยน เด็ก 300 เยน
Websiteศาลเจ้าเฮอัง (Heian Shrine)

ดูแผนที่ ศาลเจ้าเฮอัง (Heian Shrine)

วิธีการเดินทาง

วิธีการเดินทางที่สะดวกที่สุดเราขอแนะนำให้ใช้รถไฟจากสถานีเกียวโต (Kyoto Station) ไปยังสถานี Higashiyama Station และเดินต่อไปอีกประมาณ 10 นาที นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถนั่งรถบัสสาย 5 หรือสาย 100 จากสถานีเกียวโต ไปได้เช่นกัน

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

1. ปราสาทนิโจ

Cr.https://chillchilljapan.com/nijo-castle/

Nijo Castle สร้างเสร็จในปี 1603 ตามคำสั่งของโทคุงาวะ อิเอยาสุ ผู้ก่อตั้งและโชกุนคนแรกของโชกุนโทคุงาวะ ซึ่งเป็นผู้รวมให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งเดียวกันหลังจากผ่านสงครามมาอย่างยาวนาน

ปราสาทนิโจ

ที่อยู่541 Nijojocho, Nakagyo Ward, Kyoto, 604-8301
วิธีเดินทางจากสถานีเกียวโต ให้ขึ้น Karasuma Line ไปลงที่สถานี Karasuma Oike แล้วเดินต่ออีกประมาณ 11 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน 8.45-17.00 น.
ราคาบุคคลทั่วไป 1,300 เยน
Websiteปราสาทนิโจ

ดูแผนที่ ปราสาทนิโจ

2. Philosopher’s path

ถนนสายนักปราชญ์ หรือ Philosopher’s Path (哲学の道, Tetsugaku no Michi) เป็นทางเดินเลียบคลองที่มีชื่อเสียงในเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร โดยเราจะได้รับชมความสวยงามเลียบไปตามลำคลองของเมืองได้อย่างเต็มอิ่ม

Philosopher’s path

ที่อยู่Sakyo Ward, Kyoto, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถบัสมาลงที่สถานี Kinrin Shako-mae จากนั้นเดินต่ออีก 5 นาที
เวลาทำการเปิดตลอดเวลา
ราคาเข้าชมฟรี
WebsitePhilosopher’s path

ดูแผนที่ Philosopher’s path

3. พระราชวังหลวงเคียวโตะ

พระราชวังประจำเมืองแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่เมื่อ 1,000 กว่าปีที่ผ่านมาแล้ว โดยเริ่มแรกสร้างภายในเมืองเฮอันเกียว (Heian-kyō) ซึ่งก็คือเมืองเกียวโตในปัจจุบัน ก่อตั้งขึ้นในปี 794 โดยจักรพรรดิ Kammu เพื่อเป็นเมืองหลวงใหม่ของญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสถานที่ชมซากุระที่สวยงามประจำเมืองเกียวโตอีกด้วย

พระราชวังหลวงเคียวโตะ

ที่อยู่3 Kyotogyoen, Kamigyo Ward, Kyoto, 602-0881
วิธีเดินทางจากสถานีรถไฟใต้ดิน Imadegawa Station จากนั้นเดินประมาณ 5 นาที
เวลาทำการเปิดทำการทุกวันยกเว้นวันจันทร์ 09:00 – 17:00
ราคาเข้าชมฟรี (แต่ต้องชำระการจองผ่านกรุ๊ปทัวร์เท่านั้น)
Websiteพระราชวังหลวงเคียวโตะ

ดูแผนที่ พระราชวังหลวงเคียวโตะ

สรุป

ศาลเจ้าแห่งนี้ เป็นศาลเจ้าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่งดงาม นอกจากนั้น หากเรามาเที่ยวได้ตรงกับงานเทศกาลต่าง ๆ ก็จะทำให้เราได้สัมผัสความเป็นวัฒนธรรมของญี่ปุ่น เนื่องจากศาลเจ้าแห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ประกอบเทศกาล เช่น Jidai Matsuri อีกทั้งยังมีตัวสวนเฮอันที่จะพาเพื่อน ๆ เปลี่ยนบรรยากาศไปชมมีความงามของดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิ หรือใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง

Yuri

Blogger : Yuri

ผมเป็นคนที่ถ่ายรูปไม่เก่ง แต่ว่าชอบเที่ยวมาก ๆ (ซะอย่างนั้น) เพราะการท่องเที่ยวสำหรับผม คือการที่ได้เรียนรู้ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด บางที่ก็ไปเที่ยวซ้ำ ๆ แต่กลับได้ประสบการณ์ที่ไม่จำเจ สำหรับผมแล้ว "ญี่ปุ่น" เป็นหนึ่งในประเทศที่ผมไม่เคยรู้สึกเบื่อเลย มากกว่านั้น ผมมีความตั้งใจว่าจะออกไปเห็นโลกให้กว้างมากที่สุด แล้วนำสาระความรู้มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน ในช่วงที่(ผม)ยังมีแรงเต็มที่ครับ !

32 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515