คูปองส่วนลดที่น่าสนใจ
15%
5%
15%
ฟุนายะสร้างขึ้นมาตั้งแต่ยุคเอโดะ (ราว 300 กว่าปีก่อน) เพื่อยกเรือไม้พ้นน้ำทะเลหลังออกหาปลา เมื่อเรือไม่ได้แช่อยู่ในน้ำก็จะสามารถป้องกันความชื้น แมลง และการผุพังได้ดีขึ้น โดยชั้นล่างจะใช้จอดเรือและเก็บอุปกรณ์ประมง ส่วนชั้นบนแขวนตาข่ายและเก็บของ แต่ปัจจุบันเรือประมงมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ไม่สามารถจอดไว้ภายในตัวบ้านได้ จึงมักจอดไว้ด้านหน้าแทน อย่างไรก็ตาม ยังสามารถเห็นเรือเล็กจอดภายในได้ในบางหลังค่ะ ความสวยงามของฟุนายะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอาคารอนุรักษ์สำคัญระดับชาติในปี 2005 อีกด้วยนะคะ

บรรยากาศที่นี่ต่างจากแหล่งท่องเที่ยวในตัวเมืองอย่างเกียวโตหรือโอซาก้าอย่างสิ้นเชิง ไม่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่น ชีวิตหมู่บ้านยังดำเนินต่อไปตามปกติ ชาวประมงยังออกเรือทุกเช้า บ้านบางหลังถูกแปลงเป็นคาเฟ่ ร้านอาหาร และที่พัก บรรยากาศที่นี่ถูกเปรียบบ่อย ๆ ว่าเหมือนกับเมืองในหนัง Studio Ghibli ที่หยุดนิ่งอยู่กับกาลเวลา
ตอนแรกเสียดายที่ฟ้าไม่เปิด แต่กลายเป็นว่าฟ้าหม่นก็ยิ่งสวย มีเสน่ห์สุดๆไปเลยค่ะ
อิเนะอยู่ค่อนข้างไกลจากตัวเมืองเกียวโตหรือโอซาก้า สามารถเดินทางไปด้วยรถไฟและบัส ซื้อ 1-Day tour หรืออาจจะเช่ารถขับไปเองก็ได้ค่ะ
จากสถานีเกียวโต นั่งรถไฟ KTR (Kyoto Tango Railway) ไปยังสถานีอามาโนะฮาชิดาเตะ ใช้เวลาราว 2.5 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 2,500 เยน จากนั้นต่อรถบัส Tankai Bus สาย Ine-Kainyu Line จนถึงหมู่บ้านอิเนะ อีกประมาณ 60 นาที ค่าโดยสาร 400 เยน รวมค่าเดินทางไป-กลับจากเกียวโตประมาณ 6,000 เยน
รถบัสค่อนข้างน้อย บัสรอบสุดท้ายก็หมดค่อนข้างเร็ว อย่าลืมตรวจสอบตารางรถและเพื่อเวลากันด้วยนะคะ
มีทัวร์รถบัส 1 วันรวม อามาโนะฮาชิดาเตะ + อิเนะ + หมู่บ้านมิยามะ เป็นตัวเลือกยอดนิยม ที่สะดวกและประหยัดเวลามากๆเลยค่ะ

วิธีที่ดีที่สุดในการชมฟุนายะคือจากทะเล มี 2 ตัวเลือก ได้แก่ เรือสาธารณะขนาดใหญ่และSea taxi เรือขนาดเล็ก เรือขนาดใหญ่จะใช้เวลาล่องรอบอ่าวประมาณ 25 นาที พร้อมให้อาหารนกนางนวลและนกอินทรีทะเล ส่วน Sea Taxi เรือขนาดเล็กที่ชาวประมงท้องถิ่นเป็นคนพา บรรยากาศส่วนตัวกว่า เข้าใกล้ฟุนายะได้มากกว่า

Opinion bubble: อย่าลืมซื้ออาหารไปให้นกกันด้วยนะ!!
เดินบนถนนเลียบชายฝั่งแคบ ๆ ที่มีฟุนายะอยู่ทางขวา ภูเขาทางซ้าย สามารถเช่าจักรยานไฟฟ้าเพื่อเดินทางรอบอ่าวได้สะดวกยิ่งขึ้น แวะ Ineura Park จุดชมวิวกลางกลุ่มฟุนายะที่ใกล้ชิดที่สุด และ Michinoeki Funaya no Sato Ine สถานีริมทาง บนเนินเขาเหนืออ่าว ให้มุมมองแบบ Bird’s Eye View สวยมากโดยเฉพาะช่วงเช้าและพระอาทิตย์ตก

หลายหลังของฟุนายะถูกแปลงเป็นคาเฟ่และร้านอาหาร สามารถนั่งดื่มกาแฟหรือทานอาหารทะเลสดในบรรยากาศที่ระดับพื้นห้องอยู่ใกล้ผิวน้ำทะเลเพียงไม่กี่เซนติเมตร อาหารที่ขึ้นชื่อคืออาหารทะเลจากอ่าวอิเนะ ทั้งซาซิมิ ข้าวหน้าอาหารทะเล และหม้อร้อนปลา

การมาแบบวันเดียวสามารถทำได้ แต่ที่นี่มีเสน่ห์ที่แท้จริงในตอนเช้าตรู่และตอนพระอาทิตย์ตก เมื่อนักท่องเที่ยวขาจรกลับหมดแล้ว หมู่บ้านจะกลับมาเงียบสงบ ชาวประมงออกเรือในยามรุ่งอรุณ และแสงแรกของวันสะท้อนบนผิวน้ำอ่าวเป็นภาพที่งดงามยากจะบรรยาย
มีที่พักในฟุนายะที่ได้รับการปรับปรุงแล้วหลายแห่ง เช่น Ine Miyabi บางแห่งมีออนเซ็นและระเบียงเปิดติดทะเล เนื่องจากที่พักมีจำนวนจำกัดและเป็นที่นิยมมาก ควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1–3 เดือนโดยเฉพาะในช่วง Sakura และฤดูใบไม้เปลี่ยนสี
จริงๆแล้วถ้าจะบอกว่าอิเนะเหมาะสำหรับทุกฤดูก้อคงไม่ได้พูดเกินไป บรรยากาศที่สงบ สวยทั้งยามฟ้าใสและยิ่งมีเสน่ห์ตอนฝนตก ทำให้อิเนะเป็นที่ที่จะไปตอนไหนก็ไม่เบื่อ แต่ถ้าให้เลือกได้แค่ 1 ฤดู ก็คงต้องขอแนะนำเป็นฤดูหนาวที่มีหิมะปกคลุมทั้งตัวบ้านไม้และภูเขาด้านหลัง หาที่ไหนไม่ได้จริงๆค่ะ แถมฤดูหนาวยังเป็นช่วงที่อาหารทะเลอร่อยที่สุด อย่าลืมไปลองเมนูขึ้นชื่อ หม้อร้อนปลาสไตล์ชาวประมงท้องถิ่นกันด้วยนะคะ
ฟุนายะส่วนใหญ่ยังเป็นบ้านส่วนตัวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่จริง การเข้าไปถ่ายรูปในตัวบ้านซึ่งถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวเป็นเรื่องที่ไม่สมควรมากๆ ควรถ่ายภาพจากถนนหรือจากเรือ และควรพูดจาเบาเสียงเพื่อไม่รบกวนวิถีชีวิตชาวบ้าน
ชู่ววว พูดกันเบาๆ ช่วยกันรักษาบรรยากาศสงบๆให้อยู่กับอิเนะกันด้วยนะคะ
หมู่บ้านชางประมง อิเนะ (Ine)
| ที่อยู่ | Ine Town, Yosa District, Kyoto Prefecture |
| วิธีเดินทาง | นั่งรถไฟจาก สถานี Kyoto ไปลงที่สถานี Amanohashidate ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนั่งรถบัสที่ไปหมู่บ้านอิเนะต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง |
| Website | ine-kankou.jp (เว็บไซต์ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการของอิเนะ) |
อิเนะไม่ใช่จุดหมายที่มาไวไปไว แต่เป็นสถานที่ที่ดีมากๆหากต้องการมาสูดอากาศบริสุทธิ์ริมทะเลกับบบรรยากาศสงบๆ เหมาะกับการพักใจได้เป็นอย่างดี ยิ่งหากมีเวลาค้างคืนก็จะยิ่งได้เห็นทั้งฟุนายะทั้งในแสงเช้าและยามเย็น หากเดินทางมากทางคันไซและต้องการสัมผัสความสวยงามของญี่ปุ่นในมุมที่แตกต่างออกไป อิเนะคือสถานที่ที่พลาดไม่ได้จริงๆค่ะ
แวะชมพิกัดน่าเช็คอินเที่ยว เกียวโต มีอะไรบ้างตามไปดูกัน

15 ที่เที่ยว เกียวโต (Kyoto) มนต์เสน่ห์แห่งญี่ปุ่น
15 ที่เที่ยว เกียวโต (Kyoto) มนต์เสน่ห์แห่งญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาดการเช็คอิน !

Blogger : WANAVEE
นัก-อยาก-เขียนที่เป็นอินโทรเวิร์ต 70% เอกซ์โทรเวิร์ต 30% ส่วนมากจะจำศีล แต่เวลาออกเที่ยวก็หยุดไม่เคยอยู่ กินง่ายอยู่ง่าย ชอบอ่านหนังสือ กำลังเริ่มหัดวาดรูปเพราะอยากสเก็ตภาพเก็บไว้เวลาไปเที่ยว เป้าหมายช่วงนี้ คือ การได้กินของอร่อยจนกลายเป็นกูรู :)

ท่องเที่ยวเมืองอาริดะ (Arida) จังหวัดวาคายามะ (Wakayama): 10 จุดเช็กอิน ผ่อนคลายท่ามกลางทะเล ธรรมชาติ และส้มมิคัง
[ทิวทัศน์สวยงามที่ทะเลและท้องฟ้าเชื่อมต่อเป็นผืนเดียวกั […]...

เที่ยวญี่ปุ่น เมืองไหนดี แนะนำ 10 เมืองเด็ด ความน่าสนใจ ที่ต้องไปเยือน
เที่ยวญี่ปุ่น เมืองไหนดี แนะนำ 10 เมืองเด็ดน่าเที่ยว ที่มีความโดดเด่นน่าสนใจ ท...

Kintetsu Department Store Uehommachi ห้างติดสถานีรถไฟใจกลางโอซาก้า กับส่วนลดสุดพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว
ห้าง Kintetsu Department Store, Uehommachi Kintet […]...

รีวิวเที่ยวโอซาก้า เที่ยวชมเมืองกับ OSAKA SKY VISTA และ “Tempozan Harbor Village” ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต Kaiyukan
“Osaka Sky Vista” บัสแบบไร้หลังคาที่จะพาเรานั่งชมแหล่งท่องเที่ยวรอบเมืองโอซาก้...

นั่งชินคันเซ็นคุ้มๆ จากโตเกียวไปโอซาก้า เดินทางง่ายแค่ใช้ JR PASS
เที่ยวให้ทั่วโตเกียวแล้วไปต่อโอซาก้า เพราะเรามีแผนการเดินทางสุดคุ้มจากโตเกียวไ...
Police
110
Ambulance
119
AMDA International Medical Information Center
03-6233-9266
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว
090-4435-7812
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า
090-1895-0987
สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ
090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515