สัมผัสประวัติศาสตร์ฮิโรชิม่าที่ Hiroshima Peace Memorial Park ท่องไปกับเรื่องราวของ “ความโศกเศร้า” และ “ความหวัง” ในช่วงระเบิดปรมาณูแบบเสมือนจริงกับ Peace Park Tour VR

14/02/2023 (อัพเดทเมื่อ 16/02/2023)
ฮิโรชิม่า จังหวัดที่มีประวัติศาสตร์และเรื่องราวน่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะสวนสันติภาพ Hiroshima Peace Memorial Park ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพของโลก ครั้งนี้เราจึงอยากแนะนำให้รู้จักกับกิจกรรม Peace Park Tour VR ที่จะทำให้เราได้สัมผัสกับประวัติศาสตร์เรื่องราวการเกิดการระเบิดปรมาณูเสมือนจริง โดย VR หรือ Virtual Reality กันค่ะ

สวนสันติภาพ Hiroshima Peace Memorial Park คือ

Peace Memorial Park หรือ สวนสันติภาพ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองฮิโรชิม่า เป็นสถานที่ที่ถูกทำลายจนราบเป็นหน้ากลองในสมัยสมครามโลกครั้งที่ 2 จากระเบิดปรมาณูที่มีชื่อว่า Little Boy ในวันที่ 16 สิงหาคม ปีค.ศ.1945 เพราะห่างจุดระเบิดไปเพียง 170 เมตรเท่านั้น

แต่เป็นเรื่องน่ามหัศจรรย์ที่การระเบิดแม้จะรุนแรงมหาศาล แต่มีอาคาร 2 หลังที่แม้จะได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่ยังมีโครงสร้างหลงเหลือตั้งตระหง่านให้เราได้ชมจนถึงทุกวันนี้ หนึ่งในนั้นก็คือ โดม เก็นบาคุ หรือ โดมปรมาณู ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองฮิโรชิม่า

บ้านพัก Rest House

และอีกหนึ่งอาคารก็คือ บ้านพัก หรือ Rest house ที่เป็นจุดพักและจุดซื้อของฝากรวมถึงประชาสัมพันธ์ของส่วนนี้ แม้ว่าภายนอกจะดูทันสมัยจากการบูรณะขึ้นมาใหม่ แต่โครงสร้างภายในยังคงเป็นโครงสร้างเดิมที่มีความสำคัญกับประวัติศาสตร์ของฮิโรชิม่า

บริเวณชั้น 1 จะมีเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ให้เราสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวการเดินทาง และยังมีของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดให้เราได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน รวมถึงมีห้องน้ำให้แวะใช้บริการได้ฟรี

ขึ้นมาที่ชั้น 2 จะมีร้านกาแฟ ที่ขายทั้งกาแฟและขนมให้เรามาแวะนั่งพักหลังจากการเดินรอบสวนมาเหนื่อย หรือใครจะมานั่งหลบหนาวในนี้ก็ได้ มีที่นั่งอยู่เยอะพอสมควร

ในส่วนของชั้น 3 เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กที่บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับพื้นในบริเวณนี้ตั้งแต่ก่อนจนถึงหลังการระเบิด โดยรูปภาพของที่นี่มาจากบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริง บางภาพแม้จะดูแล้วค่อนข้างหดหู่ แต่แฝงคำสอนเอาไว้ว่า สงครามและความรุนแรงไม่เคยนำมาในสิ่งที่ดีได้อย่างชัดเจน

เมื่อมาที่นี่เราจะได้เห็นแบบจำลองของบริเวณนี้ในสมัยก่อน ที่เคยเป็นเมืองที่หนาแน่นไปด้วยผู้คนและบ้านเรือน มีความเจริญถึงขนาดมีตลาด มีท่าเรือเพราะเป็นเมืองปากแม่น้ำ และภายในนี้ยังบอกถึงจุดตกของระเบิด และจุดที่เราอยู่ ณ ตอนนี้ด้วย ซึ่งใกล้มากๆ

Peace Park VR Tour

หลังจากเราได้ชมเรื่องราวของสวนสันติภาพกันแล้ว เราก็มาเริ่มกิจกรรม Peace Park VR Tour ของเราในวันนี้กันเลย นั่นก็คือการเที่ยวชมแบบเสมือนจริง หรือ Virtual Reality เจ้าหน้าที่ก็จะให้แว่นแบบนี้มาให้เราแหวนคอไว้คนละอัน โดยที่จะมีจุดที่เราใช้ทำกิจกรรมอยู่ทั้งหมด 5 จุด

วิธีการใช้ก็ไม่ยากเลย แค่เอาแว่นถือครอบที่หน้าของตัวเองไว้แล้วมองเพื่อเลือกกดภาษา เมื่อเราใส่แว่นแล้วก็จะเห็นภาพเป็นแบบ 360 องศา ตอนนี้มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษให้บริการ ภาพบางส่วนอาจจะดูไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก ทางผู้จัดกิจกรรมก็ได้เตรียมโหมดสำหรับเด็กๆไว้ให้ด้วย

ระหว่างทำกิจกรรมจะมีไกด์คอยนำทางและเล่าเรื่องราวตามจุดต่างๆก่อนที่เราจะใช้แว่นในการรับชม ไกด์ของที่นี่เป็นไกด์ท้องถิ่นที่มีความรู้ประวัติความเป็นมาของที่นี่เป็นอย่างดี ทำให้ได้อรรถรสมากขึ้น และยังสามารถบริการเป็นภาษาอังกฤษได้ด้วย

ไกด์จะพาเราเดินไปยังจุดต่างๆ พร้อมเล่าเรื่องราวและความหมายของจุดนั้นๆ ทำให้เวลาเราใส่แว่นดูก็จะรู้สึกอินไปกับเหตุการณ์เหมือนว่าเราไปอยู่ตรงนั้นจริงๆ เพราะเมื่อถอดแว่นออกเราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของเวลานั้นกับปัจจุบันได้อย่างชัดเจน

ใช้เวลาในการทำกิจกรรมประมาณ 1 ชั่วโมง ระยะทางในการเดินจริงๆแล้วไม่ได้ไกลเลย ระหว่างทำกิจกรรมจะเหมือนเราได้ย้อนเวลาไปเมื่อเกือบ 80 ปีที่แล้ว ได้เห็นผลของสงครามที่นำมาซึ่งความเจ็บปวดมากมาย และได้เห็นวันที่เมืองฮิโรชิม่าได้กลับมารุ่งเรืองและมีสันติสุขจนถึงทุกวันนี้

ที่สวนแห่งนี้เราจะเห็นนกกระเรียนกระดาษอยู่ตามจุดต่างๆมากมาย นกกระเรียนกระดาษ เป็นสัญลักษณ์ของสันติ ที่จะถูกส่งมาจากทั่วทุกมุมของประเทศญี่ปุ่น หรือแม้แต่ต่างประเทศ นกกระเรียนกระดาษจึงมีความผูกพันธ์กับชาวฮิโรชิม่าเป็นอย่างมาก

ในตอนนี้กิจกรรมนี้จะเปิดรับเฉพาะเป็นกลุ่มตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป แต่เร็วๆนี้จะมีการเปิดให้บริการแบบทุกคนสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่จำกัดจำนวนคน สำหรับใครที่สนใจกิจกรรมแบบนี้ก็อย่าลืมปักหมุดไว้นะคะ

Orizuru Tower

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกหนึ่งจุดที่อยู่ติดกันกับสวนสันติภาพ ซึ่งสื่อถึงความเชื่อมโยงกันของ อดีต ปัจจุบันและอนาคตของเมืองฮิโรชิม่า อาคารสูง 13 ชั้นที่ด้านบนเป็นจุดชมวิวแบบ 180 องศา ให้เรามานั่งชิลดื่มด่ำบรรยากาศชมวิวสวนสันติภาพยามเย็นได้

ก่อนขึ้นไปด้านบน เราจะต้องมาซื้อบัตรชั้น 1 ก่อน ตรงนี้ก็จะมีเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการเป็นภาษาอังกฤษ จากชั้นนี้เราสามารถขึ้นไปด้านบนได้ทั้งบันไดและลิฟต์ แต่แนะนำขึ้นลิฟต์ไปก่อนแล้วค่อยเดินลงมาจะได้ไม่เหนื่อย

ชั้นดาดฟ้าจะเป็นลานสวยๆมีชื่อว่า Hiroshima Hills บริเวณนี้จะเป็นแบบ Open air ให้เรารับลมเย็นๆและนั่งดื่มกาแฟชมวิวได้จนถึง 6 โมงเย็น ถ้าวันไหนอากาศดีเราก็สามารถมานั่งชมพระอาทิตย์ตกเคียงคู่โดมปรมณูบนนี้ได้

ไม่เพียงเท่านั้นจากที่นี่เราสามารถเป็นจุดตกของระเบิดปรมาณูได้ด้วย นั่นก็คือจุดตรงกลางภาพ ซึ่งเราแทบจะจินตนาการไม่ออกเลยว่าตรงนี้เคยได้รับความเสียหายแค่ไหน แม้ว่าปัจจุบันเมืองฮิโรชิม่าจะกลับมาเจริญรุ่งเรืองแล้ว แต่ชาวญี่ปุ่นก็ไม่เคยลืมความสำคัญของพื้นที่ตรงนี้เลย

ไฮไลท์ที่อยากแนะนำให้ทุกคนมาทำก็คือการพับนกกระเรียนกระดาษ ที่นี่มีมุมเฉพาะอย่าง Orizuru สแควร์ ที่เราสามารถมาฝึกพับนกกระเรียนกระดาษแล้วโยนลงไปที่ กำแพงนกกระเรียนกระดาษที่เป็นสัญลักษณ์ของ Orizuru Tower เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการร่วมสร้างสันติภาพจากทั่วทุกมุมโลก

เราสามารถจ่ายเงินเพิ่มเพียง 100 เยนในการซื้อกระดาษที่ทางร้านมีจำหน่าย สำหรับใครที่พับนกกระเรียนไม่เป็น ที่นี่เค้าก็มีสอนวิธีการพับให้ด้วย เมื่อพับเสร็จแล้ว เราก็ไปเข้าแถวรอโยนนกกระเรียนของเราลงไปที่ กำแพงนกกระเรียนกระดาษกันเลย

พื้นที่ตรงนี้จะมีขนาดไม่ใหญ่จึงเข้าได้แค่ครั้งละ 4 คนเท่านั้น โดยกระเป๋าสัมภาระต่างๆต้องเก็บไว้ในตู้ด้านหน้าทางเข้า ในห้องนี้พื้นจะเป็นกระจกสำหรับคนที่กลัวความสูงแล้วอาจจะน่ากลัวไปสักหน่อย

ด้านบนจะเป็นกระจกใสสามารถวางโทรศัพท์ไว้ถ่ายรูปหรือวิดีโอตอนที่เราโยนนกกระเรียนกระดาษของเราได้ด้วย ก่อนโยนเราก็อธิษฐานให้โลกนี้มีแต่สันติสุข นกกระเรียนจะค่อยๆร่อนลงไปรวมกับนกกระเรียนของผู้ที่เคยมาเยือนที่นี่ เพื่อค่อยๆก่อเป็นกำแพง

รายละเอียด hiroshima-resthouse

ที่อยู่ 1-1 Nakajimacho, Naka Ward, Hiroshima, 730-0811
วิธีเดินทาง เดิน 4 นาที จากสถานี Genbaku Dome – Mae
เวลาทำการ10:30 ~ 11:50
ราคา ผู้ใหญ่ อายุ 12 ปีขึ้นไป 3,500 เยน
เด็กอายุ 6 – 11 ปี 1,000 เยน
เอกสารแนะนำhiroshima-resthouse

ดูแผนที่ hiroshima-resthouse

สรุป

เมืองฮิโรชิม่าเป็นเมืองที่เราจะได้สัมผัสถึงความโศกเศร้าของความร้ายแรงจากสงคราม แต่มากกว่านั้นคือการได้สัมผัสพลังแห่งความหวัง ความไม่ย่อท้อ และความร่วมแรงร่วมใจที่จะสร้างสันติสุขบนโลกใบนี้
So Pim

Blogger : So Pim

สาวชาวเมืองที่ไม่ชอบการเที่ยวในเมือง การเที่ยวเริ่มต้นจากการที่ใครชวนไปไหนก็ไป ให้ลองทำอะไรก็ทำ จึงได้ค้นพบว่าการเที่ยวไปหลงไปจะทำให้ได้พบสิ่งใหม่ๆที่น่าจดจำเสมอ จนมาถึงวันที่ตัดสินใจว่าจะออกเที่ยวคนเดียว รู้สึกดีซะงั้น การขับรถกินลมชมวิวไปเรื่อยๆอิ่มเอมกับบรรยากาศที่หาไม่ได้จากในเมืองมันทำให้ติดใจจนเลิกไม่ได้กันเลยทีเดียว ฝากผลงานของสาวชาวเมืองที่รักธรรมชาติคนนี้ด้วยนะคะ

6 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515