คูปองส่วนลดที่น่าสนใจ
10%
5%
17%
สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวด้วย รถบัสญี่ปุ่น นั้นไม่ยากอย่างที่คิด โดยเฉพาะการเที่ยวในกรุงโตเกียวนั้นเราสามารถโดยสารรถบัสประจำทางไปถึงจุดหมายได้ใกล้กว่าการเดินทางโดยรถไฟที่ต้องเดินเท้าต่ออีกหลายกิโลเมตร เพราะฉะนั้นถ้าเราวางแผนดี ๆ ว่าจะไปที่ใดเราก็จะสามารถเลือกได้ว่าสถานที่นั้นควรนั่งรถไฟหรือไปด้วยรถบัส
ซึ่งแม้ว่าเส้นทางการเดินรถบัสจะเยอะและซับซ้อนไม่แพ้รถไฟ แต่ถ้าเรารู้จุดหมายและสังเกตเส้นทางเป็น การเดินทางด้วยรถบัสจะเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ โดยรูปแบบหลัก ๆ ของรถบัสที่วิ่งให้บริการในโตเกียวจะมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบที่ขึ้นรถทางประตูหน้า และขึ้นรถทางประตูหลัง ซึ่งรถบัสส่วนใหญ่ที่วิ่งใน 23 เขตของโตเกียวจะมีราคาค่าโดยสารแบบคงที่หรือรถบัสแบบขึ้นทางประตูหน้าคือ จ่ายเงินตอนขึ้นรถ
กำหนดจุดหมายที่เราต้องการเดินทางไปท่องเที่ยว เพื่อให้ทราบว่ามีรถบัสสายใดบ้างที่เราสามารถโดยสารไปถึงจุดหมายได้
มองหาป้ายรถบัสที่มีลักษณะคล้ายป้ายรถเมล์บ้านเรา จากนั้นก็ตรวจสอบว่าเป็นป้ายที่รถบัสของเราจะมาจอดใช่หรือไม่
เมื่อมั่นใจว่าใช่ก็เริ่มตรวจสอบตารางเวลาการเดินรถที่จะแบ่งออกเป็นเวลาสำหรับวันธรรมดา วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์โดยตัวเลขด้านหน้าสุดคือเวลาเป็นชั่วโมง ส่วนตัวเลขด้านหลังคือจำนวนนาที โดยส่วนใหญ่รถบัสจะมาถึงป้ายตรงเวลาแต่อาจมีเปลี่ยนแปลงบ้างในชั่วโมงเร่งด่วน

การจ่ายค่าโดยสารสามารถทำได้ 2 วิธี คือ การจ่ายเงินสด และจ่ายด้วย IC Card สำหรับการจ่ายด้วยเงินสดนั้นเราควรจะเตรียมเงินเป็นเหรียญไว้เพื่อจ่ายให้พอดี เนื่องจากเครื่องจะไม่มีเงินทอน แต่อาจมีบางคันที่มีบริการเครื่องแลกเหรียญโดยใส่แบงค์ลงไปแล้วเครื่องจะทำการแลกเหรียญให้ (เป็นเหรียญทั้งหมด) แต่เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาสำหรับผู้โดยสารท่านอื่นก็ควรจ่ายให้พอดี ส่วนใครที่ถือบัตร IC Card ก็สามารถแตะบัตรเพื่อชำระเงินได้เลย
สำหรับรถบัสที่ขึ้นทางประตูหน้านั้นเราจะต้องจ่ายค่าโดยสารก่อนขึ้นให้เรียบร้อย สำหรับผู้ถือบัตร IC Card สามารถแตะบัตรเพื่อชำระได้เลย ส่วนรถบัสที่ขึ้นทางประตูหลัง เมื่อขึ้นไปแล้วก็รับบัตรเพื่อระบุตำแหน่งจุดที่ขึ้นรถ
เมื่อถึงจุดหมายที่จะลงก็มองที่ป้ายไฟแสดงราคาด้านหน้าของรถบัสแล้วเทียบกับหมายเลขจุดขึ้นรถของเราก็จะได้เป็นราคาค่าโดยสาร สำหรับกรณีที่ไม่มีบัตรให้ดูราคาที่ช่อง “なし (ไม่มีใบระบุจุดขึ้นรถ)” สำหรับผู้ถือบัตร IC Card ก็เพียงแค่แตะบัตรก่อนขึ้นและหลังเพื่อชำระค่าโดยสาร
เมื่อได้ขึ้นรถบัสแล้วเราก็ต้องปฏิบัติตามกติกามารยาทที่ระบุไว้ด้วยนะ อย่างการเลือกที่นั่งเราก็ควรสังเกตและว่าที่นั่งตรงไหนเป็นที่นั่งสำหรับคนชราและคนพิการเพื่อไม่ให้นั่งผิดที่ ห้ามสูบบุหรี่บนรถบัสโดยเด็ดขาด และไม่ควรใช้โทรศัพท์เสียงดังขณะอยู่บนรถ
เมื่อรถบัสเดินทางใกล้ถึงจุดหมายของเราจากเสียงประกาศหรือป้ายไฟที่ระบุอยู่ด้านหน้ารถแล้ว เมื่อเราต้องการจะลงรถก็ให้กดปุ่มจอดรถซึ่งจะอยู่ตามผนังของรถคล้ายกับรถเมล์บ้านเรา เพียงเท่านี้เราก็สามารถเดินทางถึงจุดหมายได้แล้ว แต่หากไม่มั่นใจเราสามารถสอบถามกับคนขับหรือผู้โดยสารบนรถก่อนได้นะ และต้องจำไว้ว่า “ขึ้นประตูหน้าลงประตูหลัง…ขึ้นประตูหลังลงประตูหน้า”
อ่านแล้วรู้สึกว่าการขึ้นรถบัสที่ญี่ปุ่นนั้นมันไม่ยากจริง ๆ ด้วยใช่มั้ยล่ะ ครั้งต่อไปถ้าจะไปญี่ปุ่นลองวางแผนดูก่อนว่าถ้าเดินทางด้วยรถบัสจะสะดวกและไปถึงจุดหมายได้ใกล้กว่ารถไฟมั้ย เพื่อให้เราสามารถประหยัดงบค่าเดินทางไปได้บางส่วน แถมยังได้สัมผัสกับการดำเนินชีวิตของชาวญี่ปุ่นในอีกมุมนึงอีกด้วยน้า
และสำหรับใครที่อยากใช้บัตร IC card เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการจ่ายเงินขึ้นรถบัส มาทำความรู้จักกับ IC card ได้ผ่านบทความนี้เลย
ถึงเวลาเรียนวิชา IC Card พร้อมสกิลเที่ยวฉลุยทั่วญี่ปุ่น
อยากเที่ยวอย่างฉลุยใช้บัตรใบเดียวไปได้ทั่วญี่ปุ่นแล้วละก็ ขอแนะนำให้รู้จักกับ IC Card บัตรเติมเงินแสนสะดวกสบายที่ใช้ได้ทั้งเที่ยว กิน ช็อป และมีขายหลายภูมิภาคทั่วประเทศญี่ปุ่น

Blogger : Mytarn
เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???
162 Posts

ไป โตเกียวพักย่านไหนดี แนะนำ 15 ย่าน เลือกพักตามสไตล์ที่ใช่
ตอบคำถามให้หายสงสัย ไปโตเกียว พักย่านไหนดี ! แนะนำ 15 ย่านในโตเกียวที่คู่ควรแก...

วิธีเดินทางสุดประหยัดจากโตเกียว เที่ยวฟูจิ ที่คาวากูจิโกะ
ทริป เที่ยวฟูจิ คราวนี้ไม่มีหลง เพราะเรารวบรวมวิธีการเดินทางจากกรุงโตเกียวไปยั...

เที่ยวญี่ปุ่น 2022 เปิดเงื่อนไข วิธีการขอวีซ่า ไกด์ไลน์เที่ยวจัดเต็ม
เปิดข้อมูลการ เที่ยวญี่ปุ่น 2022 / 2565 เปิดทุกเกณฑ์การท่องเที่ยวแบบจัดเต็ม กา...

เที่ยวญี่ปุ่น เมืองไหนดี แนะนำ 10 เมืองเด็ด ความน่าสนใจ ที่ต้องไปเยือน
เที่ยวญี่ปุ่น เมืองไหนดี แนะนำ 10 เมืองเด็ดน่าเที่ยว ที่มีความโดดเด่นน่าสนใจ ท...

One day trip พาสสุดคุ้ม เที่ยวไซตามะ 1 วัน Check-in “Moominvalley Park” ช็อปฟินๆที่ Outlet
จังหวัดไซตามะ (Saitama) ไซตามะห่างจากโตเกียวเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้นเอง ...
Police
110
Ambulance
119
AMDA International Medical Information Center
03-6233-9266
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว
090-4435-7812
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า
090-1895-0987
สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ
090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515