How to เดินทางจากโอซาก้าไป โอกาซากิ เมืองน่ารัก สะดวกสบาย ไม่ยากอย่างที่คิด

15/12/2018 (อัพเดทเมื่อ 10/11/2020)
สอนวิธีนั้งรถไฟ Shinkansen จากสถานี SHIN-OSAKA→NAGOYA และรถไฟชมวิวสุดโรแมนติกไปเมืองโอกาซากิไม่ไกลจากเมืองนาโกย่า พร้อมทั้งวิธีนั้งรถบัสเที่ยวในเมืองโอกาซากิ สะดวกสบาย ไม่ยากอย่างที่คิด

Cr: ねむりのくま

การเดินทางจากโอซาก้าไปยังโอกาซากินั้น ก่อนอื่นเราจะพาเพื่อน ๆ มาซื้อตั๋ว Shinkansen กันค่ะ ถ้ามาจากสถานีอื่นให้นั่งมาที่สถานี JR Shin-Osaka ค่ะ แล้วไม่ต้องออกจากสถานีนะคะ เดินตามทางที่เขียนว่า Shinkansen มาได้เลย

Cr: ねむりのくま

แล้วเราก็จะเจอทางเข้าเพื่อขึ้นรถ Shinkansen ค่ะ เราไม่สามารถเข้าไปได้เลยนะคะ ต้องซื้อตั๋ว Shinkansen ก่อนนะ

Cr: ねむりのくま

เมื่อซื้อตั๋ว Shinkansen แล้วเราจะได้ตั๋วมา 2 ใบค่ะ คือตั๋วนั่ง Shinkansen และ ตั๋วเดินทางค่ะ โดยตั๋วเดินทางนั้นจะเป็นค่านั่งรถไฟจากโอซาก้าไปนาโกย่า ส่วนตั๋วนั่ง Shinkansen นั้นเหมือนเป็นตั๋วที่เพิ่มสิทธิให้เราสามารถนั่งรถไฟขบวนชินคันเซ็นได้เพื่อร่นระยะเวลาในการเดินทาง

Cr: ねむりのくま

ตั๋ว Shinkansen มีให้เพื่อน ๆ เลือก 3 แบบค่ะ เรียงตามระดับความแพงลงมาค่ะ

① ตั๋วแบบกรีนคาร์ (Green Car) ตั๋วนั่ง Shinkansen แบบ First Class
② ตั๋วแบบกำหนดที่นั่ง (Reserve Seat) ตั๋วกำหนดเวลาและที่นั่ง
③ ตั๋วแบบไม่กำหนดที่นั่ง (Non-Reserve Seat) ตั๋วไม่กำหนดเวลาและที่นั่ง

สำหรับครั้งนี้เราจะไปแบบไม่กำหนดที่นั่งค่ะ กดปุ่มตามภาพได้เลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

ต่อมาให้เราเลือกว่าจะไปสถานีอะไร ทริปนี้เราจะไปเที่ยวเมืองโอกาซากิที่จังหวัดไอจิค่ะ เมืองนั้นอยู่ใกล้เมืองนาโกย่าค่ะ เพราะฉะนั้นเราจะไปลงที่สถานีนาโกย่า

Cr: ねむりのくま

พอเลือกสถานีนาโกย่า แล้วก็จะมาเลือกจำนวนคนค่ะ

Cr: ねむりのくま

ต่อมาเครื่องจะถามเราว่ามีตั๋วเดินทางที่ไปถึงสถานีปลายทางไหม? หากเราไม่มีตั๋วที่เดินทางถึงสถานีนาโกย่าค่ะ ก็กดไม่มีได้เลย

ถ้าใครที่มาจากสถานีอื่น ๆ เหมือนเรานะคะ สามารถใส่ตั๋วรถไฟที่ใช้เดินทางมา หรือ IC CARD ไปในตู้ได้เลยเพื่อคำนวนค่าเดินทางใหม่จากสถานีที่เรามาได้เลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

พอใส่ไปแล้วเครื่องก็จะระบุสถานีต้นทางที่เรามาให้ยืนยัน ว่าเรามาจากสถานีนี่ถูกไหม? ถ้าถูกก็ให้กดปุ่มสีเขียวยืนยันได้เลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

จากนั้นเครื่องจะถามว่าเราจะไปลงที่สถานีนาโกย่าเลย หรือจะไปต่อสถานีอื่นไหม? ถ้านั้งไปต่อสถานีอื่นจะนั่งได้แค่เฉพาะสาย JR เท่านั้น แต่ถ้านั่งรถไฟสายอื่นนั้นจะต้องออกจากสถานีเพื่อเปลี่ยนสายรถไฟค่ะ

Cr: ねむりのくま

ทริปนี้เราจะไปเมืองโอกาซากิ โดยไปลงสถานี Higashi-Okazaki สาย Kintetsu Nagoya ซึ่งไม่ใช่สายรถไฟของ JR เพราฉะนั้นให้เราจะไปลงที่นาโกย่าค่ะ กดยืนยันได้เลย

Cr: ねむりのくま

จากสถานีบ้านเราไปถึงนาโกย่า ราคา 6,480 เยน

Cr: ねむりのくま

ใครที่อยากได้ใบเสร็จก็ให้กดปุ่มนี้ได้เลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

เวลาเข้าสถานี Shikansen ให้ใส่ตั๋วไปทั้ง 2 ใบเลยนะคะ

Cr: ねむりのくま

มาต่อที่ชานชาลา สำหรับการจะนั่งรถไฟจากโอซาก้าไปนาโกย่านั้น จะนั่ง Shinkansen สายที่ไป Tokyo กันค่ะ เราซื้อตั๋วแบบที่ไม่กำหนดที่นั่ง เพราะฉะนั้นจะนั่งกี่โมงก็ได้ค่ะ และจะนั่งได้เฉพาะแค่โบกี้ที่ 1-3 เท่านั้นนะคะ

Cr: ねむりのくま

เมื่อมาถึงจุดหมายแล้ว ตรงทางออกให้คืนตั๋วไปกับเครื่องทั้ง 2 ใบเลยนะคะ

Cr: ねむりのくま

แล้วพอออกมาจากสาย JR Shinkansen แล้ว ให้เราจะเดินไปสถานี Kintetsu Nagoya เพื่อไปสถานี Higashi-Okazaki กันต่อค่ะ เดินตรงไปตามป้ายเลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

Cr: ねむりのくま

ให้เราเดินตรงไปทางออก Sakura dori side เลยค่ะ แล้วจะมีทางให้เดินไปใต้ดินค่ะ แล้วก็จะพบกับสถานี Meitetsu Nagoya

Cr: ねむりのくま

ซึ่งก่อนจะเข้าสถานี เราก็จะพาเพื่อน ๆ มาซื้อตั๋วไปสถานี Higashi-Okazaki เพื่อนั่งรถไฟไปยังเมืองโอกาซากิอันเป็นจุดหมายปลายทางของเรากันค่ะ

Cr: ねむりのくま

สำหรับครั้งนี้เราจะซื้อตั๋วนั่งชมวิวพิเศษด้วยค่ะ (First Class Car Ticket) พอซื้อเสร็จก็ได้จะ 2 ตั๋วเหมือนตอนนั่ง Shinkasen มาเลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

การซื้อตั๋วครั้งนี้ ให้เราเลือกตั๋วแบบชมวิวพิเศษ (ราคา 360 เยน) และให้เลือกตั๋วเดินทาง (ราคา660เยน) รวมเป็น 1,020 เยน เพื่อให้เราได้ที่นั่งบนชมวิวสวย ๆ บนรถไฟนั่นเอง แต่ถ้าใครไม่อยากซื้อที่นั่งแบบตั๋วชมวิวพิเศษ ก็สามารถจองที่นั่งธรรมดาจะราคาเพียงแค่ 660 เยนค่ะ

Cr: ねむりのくま

เลือกตั๋วได้แล้ว ก็มาเลือกจำนวนคนค่ะ

Cr: ねむりのくま

ต่อด้วยเลือกช่วงเวลาที่จะขึ้นรถไฟค่ะ

Cr: ねむりのくま

ตั๋วแบบที่นั่งพิเศษของเรานั้นสามารถเลือกที่นั่งได้ค่ะ มีทั้งที่นั่งริมหน้าต่าง ริมทางเดิน ที่นั่งริมบริเวณใดก็ได้ หรือที่นั่งชมวิว ซึ่งเราสามารถเลือกโบกี้ที่ต้องการได้ด้วยค่ะ ครั้งนี่เราจะพาเพื่อน ๆ นั่งตรงที่นั่งชมวิวกันค่ะ

Cr: ねむりのくま

Cr: ねむりのくま

เลือกเสร็จแล้วก็จ่ายเงินได้เลย

Cr: ねむりのくま

คราวนี้เวลาเข้าสถานีให้ใส่ตั๋วเพียงแค่ใบเดียวค่ะ ส่วนอีกใบเก็บไว้ให้พนักงานตรวจตอนก่อนขึ้นรถไฟค่ะ

Cr: ねむりのくま

Cr: ねむりのくま

ซึ่งรถที่เราจะนั่งเป็นรถแบบพิเศษที่เรียกว่า First Class Car ค่ะ เดินมาตามป้ายเลย ให้เดินขึ้นมารอโบกี้ที่เราจะขึ้นได้เลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

Cr: ねむりのくま

และนี่คือที่นั่งชมวิวค่ะ ขนาดของที่นั่งจะกว้างขวางซะจนเราตกใจ ระหว่างทางก็ได้เห็นวิวทิวทิศน์ที่สวยงามมาก ๆ เลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

Cr: ねむりのくま

จากสถานี Kintetsu Nagoya รถไฟก็พาเรามาถึงสถานี Higashi-Okazaki ซึ่งห่างกัน 4 สถานี ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้นค่ะ แล้วเราก็มาถึงจุดหมายของเราเมืองโอกาซากิค่ะ

วิธีเดินทางภายในเมืองโอคาซากิ OKAZAKI

Cr: ねむりのくま

อธิบายการเดินทางจากโอซาก้ามายังโอกาซากิแล้ว ขออธิบายการเดินทางภายในเมืองโอกาซากิกันต่ออีกสักหน่อย สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเมืองนี้สามารถเดินทางไปเที่ยวได้โดยรถบัสค่ะ ต่อเนื่องจากที่เราเพิ่งนั่งรถไฟโอกาซากิเมื่อครู่นี้ ก็ให้ออกจากสถานีแล้วให้เพื่อน ๆ เดินไปทาง Bus Borading Area ทาง North Exit ได้เลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

Cr: ねむりのくま

จากนั้นเราก็จะเจอกับที่ขึ้นรถบัสค่ะ ป้ายขึ้นบัสส่วนใหญ่เป็นภาษาญี่ปุ่นหมดเลยอาจจะลำบากนิดนึง

Cr: ねむりのくま

ตัวช่วยในการเดินสายรถบัสที่จะไปเพื่อน ๆ ดูจาก Google maps หรือแอพพลิเคชั่นดูเส้นทางรถบัสญี่ปุ่นที่เพื่อน ๆ มีกันได้เลยค่ะ หากเพื่อน ๆ ไม่เข้าใจอะไรตรงไหนสามารถถามพนักงานได้ที่นี่เลยนะคะ เขายินดีให้บริการ

Cr: ねむりのくま

หรือตะไปติดต่อสอบถามที่ Okasaki City Tourist Information Center ตรงนี้ได้เลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

Cr: ねむりのくま

ใครอยากได้แผนที่สามารถไปขอแผนที่และข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้ที่นี่ค่ะ จะได้มีข้อมูลพร้อมออกเดินทาง

Cr: ねむりのくま

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองภายในเมืองโอกาซากินี้ ส่วนใหญ่จะสามารถเดินทางโดยรถบัสได้เลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

เพื่อน ๆ อาจจะกลัวกับการขึ้นบัส แต่จะบอกเลยค่ะว่าการขึ้นบัสที่ญี่ปุ่นนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะ เดี๋ยวจะอธิบายคร่าว ๆ ให้ลองไปขึ้นกันดูนะคะ

Cr: ねむりのくま

เมื่อขึ้นรถบัสเพื่อน ๆ จะเห็นเครื่องมือแบบนี้อยู่ ตรงนี้เอาไว้ใช้จ่ายเงินด้วยบัตร IC CARD ค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่มีบัตร IC CARD ก็เอาบัตรแตะตรงสัญลักษณ์ IC CARD เพื่อทำการจ่ายเงินได้เลยค่ะ แต่ถ้าคนไหนที่ไม่มีให้หยิบตั๋วรถบัสที่ยื่นออกมาตรงนี้เลย

Cr: ねむりのくま

เวลาเราจะดูว่าค่าเดินทางเท่าไหร่ ให้ดูตัวเลขที่ด้านบนขวามือของตั๋ว เพื่อจะเอาไปเทียบหาราคากับหน้าจอที่แสดงราคาอยู่บริเวณหน้ารถบัสค่ะ

Cr: ねむりのくま

ตั๋วของเราเบอร์ 9 เท่ากับว่าต้องจ่ายค่าเดินทางราคา 230 เยนค่ะ รถบัสของที่ญี่ปุ่นส่วนมากทอนเงินไม่ได้นะคะ ถ้าเพื่อน ๆ มีเงินไม่พอดีกับค่ารถต้องไปแลกเงินก่อนหยอดเหรียญลงไปค่ะ ซึ่งเครื่องแลกเงินนั้นก็อยู่ใกล้ๆ กับเครื่องจ่ายค่าตั๋วรถบัสนั่นเอง

Cr: ねむりのくま

เมื่อถึงป้ายที่จะลงแล้วคนไหนที่ใช้ IC CARD ก็เอามันแตะลงไปได้เลย เครื่องจะคำนวณให้อัตโนมัติค่ะ ส่วนคนไหนไม่มีให้ใส่ตั๋วลงไปในช่องนั้นก่อนค่ะ จากนั้นจอจะแสดงเงินที่เราต้องจ่าย แล้วค่อยใส่เงินตามลงไปได้เลยค่ะ

Cr: ねむりのくま

แต่ถ้าใครไม่สะดวกที่จะขึ้นรถบัสและมากับเพื่อน ๆ ซึ่งถ้ามาหลายคนก็สามารถหารค่าเดินทางกัรได้ ที่นี่ก็มีให้บริการแท็กซี่ด้วยนะคะ แท็กซี่ที่นี่เริ่มต้นเพียงแค่ 680 เยนเท่านั้นเองคะ หารกันไปเป็นทีมก็คุ้มอยู่นะ

ข้อสรุป

เป็นยังไงกันบ้างคะ การเดินทางนั่ง Shinkansen และวิธีนั่งรถไฟชมวิวสุดโรแมนติกเพื่อไปเมืองโอกาซากินั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม? การเดินทางในโอกาซากิก็มีทั้งรถบัสและแท็กซี่พร้อมให้บริการแสนสะดวกสบาย ลองมาเที่ยวตามกันได้แน่นอน

ねむりのくま

Blogger : ねむりのくま

ชอบออกเที่ยวไปค้นหาสิ่งใหม่ๆ ลองทำกิจกรรมใหม่ๆ กินของอร่อย ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นความทรงจำที่แสนวิเศษ??✨

11 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515