นั่งชินคันเซ็นคุ้มๆ จากโตเกียวไปโอซาก้า เดินทางง่ายแค่ใช้ JR PASS

21/08/2016 (อัพเดทเมื่อ 13/06/2022)
หลายคนอาจตั้งใจไปเที่ยวญี่ปุ่นกันยาว ๆ และอยากไปหลายเมือง อย่างแพลนการเที่ยวให้ทั่วโตเกียวแล้วเดินทางไปต่อที่โอซาก้าก็ถือเป็นแผนยอดฮิต แต่หลายคนอาจคิดว่าจากโตเกียวไปโอซาก้าก็ตั้งไกล เราจึงขอแนะนำการเดินทาง จากโตเกียวไปโอซาก้า แบบสุดคุ้ม ด้วยการนั่งรถไฟชินคันเซ็นโดยใช้บัตรเบ่ง JR PASS พร้อมเปรียบเทียบวิธีเดินทางที่จะทำให้ใช้พาสนี้ได้คุ้ม ไปจนถึงคำแนะนำและข้อควรระวัง

JR PASS คืออะไร

Jr pass

JR PASS (Japan Rail Pass) ที่ว่าเป็นบัตรเหมาจ่ายค่าโดยสารรถไฟที่ออกโดยบริษัทการรถไฟ JR หรือ Japan Railway นั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นบัตรที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายของการเดินทางในราคาที่คุ้มค่าให้สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะ

คุณสมบัตินั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ Pass สำหรับเดินทางทั่วประเทศญี่ปุ่นและ Pass สำหรับเดินทางเฉพาะในภูมิภาคญี่ปุ่น ในกรณีการเดินทางของเรา (จากโตเกียวไปโอซาก้าหรือจากโอซาก้าไปโตเกียว) จะต้องเลือกใช้ประเภทสำหรับเดินทางทั่วประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

โดย JR PASS ประเภทนี้มีคุณสมบัติสุดเลิศที่จะช่วยให้เราได้เดินทางไปเที่ยวในเส้นทางไหนก็ได้ในญี่ปุ่นด้วยรถไฟ รถบัสและเรือของ JR แบบไม่จำกัดเที่ยว

สามารถอ่านละเอียดเพิ่มเติมของ JR PASS ได้จากบทความนี้

floating-restaurant-1

แลกบัตรและจองที่นั่ง JR Pass ยังไง ? บทความนี้มีคำตอบ

Japan Rail Pass คือ ตั๋วสำหรับการเดินทางในประเทศญี่ปุ่นโดยรถไฟ ในราคาประหยัดและคุ้มค่า ซึ่งจะจำหน่ายให้เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้นและบทความนี้เราจะอธิบายให้เข้าใจว่า JR Pass คืออะไรหรือคุ้มมั้ยที่จะซื้อ พร้อมวิธีการซื้อตั้งแต่ที่ประเทศไทยจนขึ้นรถไฟที่ญี่ปุ่น !

เดินทางไป-กลับ จากโตเกียวไปโอซาก้า แบบคุ้มๆ

Cr: google.co.th/maps

โตเกียวและโอซาก้าถือเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตที่เหล่านักท่องเที่ยวตั้งใจจะมาเยือน และสำหรับนักท่องเที่ยวหลายคนการไปเที่ยวเมืองใดเมืองหนึ่งมันอาจจะยังไม่จุใจ มาเที่ยวทั้งทีเน้นความคุ้มอยากไปมันทั้งสองเมือง การเดินทางจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่งจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

สำหรับการจะไปเที่ยวโอซาก้าจากโตเกียว หรือเที่ยวโตเกียวจากโอซาก้านั้นมีหนทางที่สะดวกสบาย รวดเร็วและประหยัดอยู่วิธีหนึ่งที่อยากจะแนะนำให้ได้รู้จักกันนั่นก็คือการนั่งรถไฟชินคันเซ็น โดยใช้บัตร JR PASS นั่นเอง ซึ่งวิธีจะเหมาะสมและคุ้มค่าสำหรับคนที่ตั้งใจจะใช้ JR PASS ในการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น

แต่ที่บอกว่าคุ้มค่าในกรณีนี้ต้องเป็นการเดินทางแบบไปกลับจากโอซาก้าหรือโตเกียวถึงจะคุ้มค่า
ยกตัวอย่างเช่น
 • เดินทางจากโตเกียว ไปโอซาก้า กลับมาโตเกียว
 • เดินทางจากโอซาก้า ไปโตเกียว กลับมาโอซาก้า


 • Joetsu Shinkansen

  ซึ่งการเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงอย่าง Shinkansen จากที่โตเกียวไปโอซาก้า หรือโอซาก้ามาโตเกียวนั้นสามารถพาเราเดินทางจากสถานี JR โตเกียวไปยังสถานี JR โอซาก้า ได้โดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง 30 นาทีเท่านั้นเอง !

  แต่สำหรับคนที่ลังเลว่าที่จริงควรซื้อJR PASS ดีหรือเปล่า และไม่ได้ตั้งใจจะเดินทางตามแพลนนี้ เราขอแนะนำว่าไม่ควรซื้อและให้ซื้อตั๋วชินคันเซ็นเดินทางแยกจะคุ้มค่ากว่า

  จากโตเกียวไปโอซาก้า

  เทียบราคาของ JR PASS แบบ 7 วัน และตั๋วชินคันเซ็นเที่ยวเดียว

  ราคาตั๋วชินคันเซ็น จาก Tokyo ไป Osaka มีค่าใช้จ่ายประมาณ 19,800 เยน
  ราคา JR PASS แบบ 7 วัน (กรณีซื้อที่ร้านค้าที่ JR ระบุหรือตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ)
   ชั้น Green car (สามารถจองที่นั่งได้) ผู้ใหญ่ 39,600 เยน, เด็ก 22,400 เยน
   ชั้นธรรมดา ผู้ใหญ่ 29,650 เยน, เด็ก 14,820 เยน
   ※ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

  ตัวอย่างเส้นทางที่ซื้อตั๋วแยกแล้วคุ้มค่ากว่า JR PASS

 • เดินทางจากไทยมาลงที่สนามบินนาริตะ ต้องการเที่ยวภายในโตเกียวและเมืองรอบ ๆ จากนั้นเดินทางข้ามไปเที่ยวภูมิภาคคันไซและบินกลับไทยจากสนามบินคันไซ (โอซาก้า) เส้นทางนี้สามารถซื้อตั๋วชินคันเซ็นเพียงขาเดียวจากโตเกียวมาโอซาก้า หรือนั่งเครื่องบินภายในประเทศจะคุ้มค่ากว่า
 • กรณีที่เลือกเดินทางมาลงเครื่องที่สนามบินคันไซแล้วเลือกเดินทางกลับไทยจากสนามบินนาริตะเองก็เช่นเดียวกัน
 • วิธีการใช้งาน JR PASS ในการเดินทางไปกลับโตเกียวโอซาก้า

  การใช้งาน JR PASS เดินทางจากโตเกียวไปโอซาก้าหรือโอซาก้าไปโตเกียวด้วยรถไฟความเร็วสูงอย่างชินคันเซ็นนั้น ไม่ยากแต่จะมีกฏเกณฑ์ที่เราต้องจำไว้อยู่ซักหน่อยคือ

  ข้อแนะนำในการใช้ JR PASS

   1.หากเปิดใช้ JR PASS วันแรกแล้วสามารถใช้ต่อไปได้เรื่อย ๆ ภายในวันที่กำหนด ไม่สามารถแบ่งใช้งานเป็นวันได้ ต้องใช้ติดต่อกัน
   2.ใช้ได้กับขบวนรถไฟ JR และรถไฟความเร็วสูงทุกขบวน ยกเว้นขบวน Nozomi, Mizuho และสามารถสังเกตขบวนรถไฟหรือสถานีรถไฟของ JR ได้จากสัญลักษณ์ตัวอักษร JR นั่นเอง
   3. การเข้าและออกจากสถานีรถไฟจะต้องแสดง JR PASS หน้าที่มีวันที่ระบุให้แก่นายสถานีที่ช่องริมสุด (ช่องเดียวกับคนพิการ)

  Pages: 1 2

  HWA ハワ

  Blogger : HWA ハワ

  ? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

  323 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-5285-8088

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   03-5789-2449

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   06-6262-9226-7

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   092-686-8775

  เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว