[แผนเที่ยว] ทริปโอกินาว่า 3 คืน 4 วัน เพลิดเพลินไปกับชายหาดของรีสอร์ท อาหารเลิศรส และวัฒนธรรมที่เป็นญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่ญี่ปุ่น

16/05/2024 (อัพเดทเมื่อ 27/05/2024)
จังหวัดโอกินาว่า ซึ่งเป็นจังหวัดทางใต้สุดของญี่ปุ่น เริ่มให้บริการเที่ยวบินตรงใหม่ในเดือนเมษายน 2024 เรามีแพลนจังหวัดโอกินาว่า 3 คืน 4 วันแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว อาหารรสเลิศ วิธีการเดินทาง ราคา ฯลฯ ทั้งหมดของโอกินาว่ามาฝากเพื่อนๆ ด้วยนะ

Day 1

สนามบินดอนเมือง

มาเริ่มต้นทริปที่สนามบินดอนเมืองกัน ที่นี่เป็นสนามบินที่มีเที่ยวบินสายประหยัดให้บริการ โดยสามารถเดินทางมาที่ญี่ปุ่นได้อย่างง่ายๆเช่นกัน 

สำหรับทริปวันนี้ ก็เริ่มต้นที่เคาน์เตอร์แอร์เอเชียที่สนามบินดอนเมืองนะ เรามาถึงก่อนเวลาสัก 2 ชั่วโมงครึ่งเพื่อเตรียมตัวเช็คอิน แต่พอได้เริ่มเปิดเคาน์เตอร์แล้วก็ไวเลยล่ะ

สนามบินนาฮา

สนามบินนาฮาเป็นสนามบินหลักของโอกินาว่า แบ่งออกเป็นอาคารผู้โดยสารที่แตกต่างกันส่วนในประเทศและส่วนระหว่างประเทศ เดินทางระหว่างเมืองและสนามบินก็สะดวกมาก มีรถประจําทางและรถไฟฟ้ารางเบา ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการไปสนามบิน-เมือง จึงไม่สูงมาก

ด้านในสนามบินมีจุดถ่ายรูปเพียบเลยโดยเฉพาะมุมที่แสดงสัญลักษณ์ของเกาะโอกินาว่า วัฒนธรรมที่มีความแตกต่างจากเมืองอื่นๆของญี่ปุ่น 

เช่ารถ (SOLO Rent a Car)

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 • ของการเช่าผ่าน solo rent a car มีรถให้เลือกหลายรุ่น และราคาถูกมากๆ

ข้อเสีย

 • ศูนย์ให้เช่ารถไกลจากสนามบินออกมาหน่อย เพราะงั้นอาจต้องคำนวนเวลารับส่งรถดีๆ

สิ่งอำนวยความสะดวกที่เราอยากแนะนำในการมาเที่ยวที่นี่คือ การเช่ารถขับ ซึ่งต้องใช้ใบขับขี่สากล หลังจากติดต่อเช่าเรียบร้อยล่วงหน้าแล้ว เมื่อมาถึงก็จะมีรถจากบริษัทเช่ามารับเราที่สนามบินเพื่อไปยังจุดรับกุญแจรถและกรอกเอกสาร

เพื่อนๆสามารถเลือกขนาดรถ ราคาตามความสะดวกและการใช้งานได้เลย สำหรับเราแล้ว เลือกรถแบบ 4 ที่นั่งป้ายทะเบียนเหลือง ราคาย่อมเยา และเรามีสัมภาระน้อย

เรามากันสองคน กระเป๋าคนละใบ เบาะรถสามารถปรับได้เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการใช้งาน ข้อมูลสิ่งต่างๆนี้เราสามารถอ่านเจอรายละเอียดได้ตั้งแต่ขั้นตอนการกดจองรถ เมื่อคนพร้อม รถพร้อมก็ออกเที่ยวกันเล้ย

สามารถจองผ่านลิ้งก์นี้ได้เลย

ศาลเจ้า Naminoue

ศาลเจ้าชินโตแห่งนี้ตั้งอยู่บนหน้าผาที่มองเห็นวิวมหาสมุทร เชื่อกันว่าจะนำความโชคดีมาสู่ชาวประมงและกะลาสีเรือ เป็นศาลเจ้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของนาฮาตั้งอยู่บนหน้าผาหินปูนที่มองออกไปเห็นผืนน้ำสีฟ้าครามเบื้องล่าง อันที่จริงชื่อของที่นี่คือ Naminoue (波上) แปลว่า ‘เหนือคลื่น’

ในอดีต วันส่งท้ายปีเก่า กษัตริย์แห่งริวกิวและราชวงศ์อื่นๆ จะเสด็จเยือนนามิโนะอุเอะเพื่อสวดภาวนาเพื่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง จนถึงทุกวันนี้ ศาลเจ้านามิโนะอุเอะยังเป็นสถานที่ยอดนิยมของชาวโอกินาว่าที่ทำฮัตสึโมเดะ ซึ่งเป็นการสวดมนต์ครั้งแรกสำหรับปีใหม่

บริเวณศาลเจ้ายังคงจัดเทศกาลและพิธีการต่างๆ มากมาย ซึ่งเป็นศาลเจ้ายอดนิยมสำหรับงานแต่งงานของลัทธิชินโต ดูจากวิวแล้วก็เหมาะมากๆสำหรับจัดงานแต่งงาน

นักท่องเที่ยวหรือชาวญี่ปุ่นเองก็นิยมมาพักผ่อนในวันหยุดที่นี่ด้วย หากทรายขาวสะอาด ทะเลก็สีฟ้าสวยงามมากๆ 

สำหรับเราแล้ว การได้เดินทางท่องเที่ยวในบรรยากาศชิลๆแบบนี้ ถือเป็นทริปที่ชอบมากๆ ที่นี่ก็มีร้านค้าแบบ”รถขายอาหาร” หรือ ฟู้ดทรัคด้วย

ศาลเจ้า Naminoue

ที่อยู่1 Chome-25-11 Wakasa, Naha, Okinawa 900-0031, Japan
วิธีเดินทางการเดินทางจากสนามบินนาฮาไปยังศาลเจ้านามิโนะอุเอะ
1.นั่งรถไฟโมโนเรล 10 นาที ลงที่สถานีอาซาฮิบาชิเอกิ → เดิน 15 นาที
นั่งแท็กซี่ 10 นาที(1,200เยน)
2.นั่งรถไฟโมโนเรล 15 นาที ลงที่สถานี Kencho-mae→ป้ายรถบัส Palette-kumoji-mae เดิน 1 นาที→โดยสารรถบัส 5 นาที [2][5][15][45] ลงที่ป้าย Nishinjo→ เดินต่อ 3 นาที
ที่จอดรถ30 นาทีแรกฟรี, 30 นาที – 60 นาที 200เยน, หลังจากนั้น 1 ชั่วโมง 100เยน
https://maps.app.goo.gl/S5i2uPMUEUqzvM266
ราคาฟรี
Websitehttp://naminouegu.jp/english.html

ดูแผนที่ ศาลเจ้า Naminoue

Hotel Urbansea 2 Matsuo

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 • อยู่ใจกลางเมืองนาฮะ ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว มีเครื่องซักผ้าในห้องพัก มีที่จอดรถ

ข้อเสีย

 • วิธีการเช็คอินต้องทำการเช็คอินอัตโนมัติกับเครื่องเองโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ให้การแนะนำ และที่จอดรถเสียค่าบริการ

สำหรับที่พักที่เดินทางสะดวกและห้องสะอาด เตียงใหญ่นอนสบาย เรามาค้างกันที่ Hotel Urbansea 2 Matsuo ซึ่งถือว่าทำเลค่อนข้างดี

ที่นี่จะเป็นระบบเช็คอินด้วยตัวเอง แต่ขั้นตอนก็ไม่ได้ยากอะไรมาก เพื่อนๆทำได้แน่นอนแค่กดตามขั้นตอนต่างๆที่หน้าจอแจ้งบอกมาก็พอ

ห้องมีบาร์เล็กๆ เตา IH (มีหม้อและกระทะทอดให้) แยกโถสุขภัณฑ์แห้งและเปียก พื้นที่อ่างล้างจานและโต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะยาว ทีวี ตู้เย็น ซึ่งถือว่าเป็นห้องพักที่โอเคเลย

Hotel Urbansea 2 Matsuo

ที่อยู่2-8-45 Matsuo, Naha City, Okinawa 900-0014
วิธีเดินทางจากสถานี Miebashi เดินมาโรงแรมประมาณ 11.0 นาที (800 ม.)
จากสถานี Makishi เดินมาโรงแรมประมาณ 12.0 นาที (880 ม.)
ที่จอดรถ<ของโรงแรม> 12ชั่วโมง 900เยน หลังจากนั้น 30นาที 200เยน
Websitehttps://urbansea.co.jp/matsuo/#link02

ดูแผนที่ Hotel Urbansea 2 Matsuo

ตลาด Makishi และตลาดบริเวณใกล้เคียง

มาเที่ยวทั้งทีก็มาแวะตลาดกันหน่อย ตลาดสาธารณะมะกิชิ (Makishi) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเมืองนาฮา จังหวัดโอกินาว่า ซึ่งเป็นที่ตั้งของตลาดที่สามารถพบเจอสินค้าอาหารสดจากทะเลและผลิตภัณฑ์สดอื่นๆของจังหวัดโอกินาว่าได้ง่ายๆ

ตลาดนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 60 ปีแล้ว และยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสวัฒนธรรมและอาหารท้องถิ่นของโอกินาว่า

บนชั้นหนึ่งของตลาดมะกิชิจะมีการตั้งขายสินค้าอาหารสด ซึ่งประกอบด้วยทั้งอาหารทะเลสดๆ ผักผลไม้ที่เป็นผลิตผลของจังหวัด และเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อหมู และเนื้อวัว นอกจากนี้ยังมีการขายเครื่องปรุงรสแบบท้องถิ่นที่นี่ด้วย

ที่นี่มีหลากหลายร้านอาหารท้องถิ่นที่พร้อมบริการอาหารทะเลและเมนูอื่นๆ จากภูมิภาคนี้เท่านั้น บนชั้นสองของตลาด เราจะพบร้านอาหารจำนวนมากมายที่เสนอเมนูอาหารทะเลและอื่นๆ ที่มีรสชาติอันหลากหลายและน่าลิ้มลอง เช่น ผัดมะระใส่ไข่ 

ยังสามารถนำวัตถุดิบที่คุณชอบซื้อจากชั้นหนึ่ง เช่น ปลา มาให้ร้านบนชั้นสองปรุงเป็นอาหารตามสไตล์ที่คุณต้องการได้ เพื่อให้คุณสามารถสัมผัสประสบการณ์ทานอาหารท้องถิ่นที่แท้จริงได้อย่างดี

เมื่อมีอาหารแล้วก็ต้องมีน้ำดื่มด้วยนะ สำหรับใครที่อยากลองเครื่องดื่มใหม่ๆในแบบชาวโอกินาว่า รับรองว่าบรรยากาศคึกคักของที่นี่ จะทำให้ทุกอย่างนั้นอร่อยไปหมดเล้ย

ซอฟต์ครีมรสมะม่วงแสนอร่อย ไม่ควรพลาดเลยนะ เราชอบไอเดียในการตกแต่งมากๆเลย ได้ความเป็นโอกินาว่าเข้าไปอีก

ตลาด Makishi

ที่อยู่2-10-1 Matsuo, Naha-shi, Okinawa
วิธีเดินทางจากสถานี Makishi (Yui Rail –  The Okinawa City Monorail) เดินประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ8:00 – 20:00 น. (เวลาทำการของแต่ละร้านอาจแตกต่างกัน)
โรงอาหาร (ชั้นสอง) 10:00 – 19:00 น.
วันหยุดหยุดทุกวันอาทิตย์ที่ 4 ของเดือน (เปิดทุกวันไม่มีวันหยุดในเดือนธันวาคม)
วันขึ้นปีใหม่ วันตรุษจีน (ปี 2017 ตรงกับวันที่ 28 มกราคม)
เทศกาลโอะบ้งตามจันทรคติ (ในปี 2017 ตรงกับวันที่ 3-5 กันยายน)
Websitehttps://kosetsu-ichiba.com/en/

ดูแผนที่ ตลาด Makishi

Kokusai Street Yataimura

แหล่งนั่งดื่มนั่งกินและรวมตัวแห่งนี้ เปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2015 ในบริเวณที่เคยเป็นที่ตั้งของ Grand Orion บนถนนโคคุไซในเมืองนาฮา

ถือเป็นหมู่บ้านแผงขายอาหารแห่งใหม่ที่นักท่องเที่ยวก็ชอบมากๆ และด้วยความที่โอกินาว่ามีอากาศคล้ายๆกับไทย เราเลยคุ้นเคยมากๆ

ทุกคนที่โอกินาว่าเป็นมิตรมากๆ ถือเป็นอีกโซนที่ผู้คนสนุกมากๆ  ที่นี่เป็นอีกที่ที่เราอยากแนะนำเลยจ้า

Kokusai Street Yataimura

ที่อยู่3-11-16,17 Makishi, Naha City, Okinawa
วิธีเดินทางนั่ง Yui Rail จาก “สถานีสนามบินนาฮา”ประมาณ 16 นาทีถึงสถานีมาคิชิจากนั้นเดินต่ออีก 4 นาที 
Websitehttp://kokusaidoori-yataimura.okinawa/

ดูแผนที่ KOBE SUMA SEA WORLD

Day 2

rokkan COFFEE SHURI

“rokkan COFFEE” แนวคิดของร้านคือการ “ก้าวไปให้ไกลกว่าประสาทสัมผัสทั้งห้าและเพลิดเพลินกับกาแฟด้วยสัมผัสที่หก” rokkan COFFEE SHURI เปิดทำการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2023 ใน “วันกาแฟสากล” 

rokkan COFFEE SHURI เดิมเคยเป็นร้านสะดวกซื้อและต่อมาเป็นบริษัท/ร้านอาหาร ดังนั้นจึงได้รับการปรับปรุงใหม่ ดังนั้นภายในร้านจึงกว้างขวางมาก

สำหรับกาแฟ เราสามารถเลือกเมล็ดกาแฟเองได้ ดังนั้นโปรดแจ้งให้พนักงานทราบหรือสามารถขอคำแนะนำได้ เช่น ชอบความเข้มข้นแบบไหน หรือ ความเปรี้ยวแค่ไหน 

สำหรับเมนูอาหาร ขนม เครื่องดื่ม ก็ราคาไม่แพงมาก เริ่มต้นที่ เอสเปรสโซ่ 350 เยนไปจนถึง มอคค่า 650 เยน ประมาณนี้

นอกจากนี้ยังมีเค้กอื่นๆ ที่สามารถสั่งมากินคู่กับเครื่องดื่มอร่อยๆได้เลย เริ่มต้นวันดีๆกับเครื่องดื่มอร่อยกันเถอะ

rokkan COFFEE SHURI

ที่อยู่2-14 Shuri Tokuracho เมือง Naha, Okinawa
วิธีเดินทางเดิน 10 นาที จากสถานี Gibo
เวลาทำการ6.00-18.00 น
ที่จอดรถใกล้https://maps.app.goo.gl/dWr5kDd4jZqHiAxs8

ดูแผนที่ rokkan COFFEE SHURI

ปราสาท Syuri

ปราสาทชูริโจเป็นสัญลักษณ์ของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของโอกินาว่า และประวัติศาสตร์ของปราสาทก็คือของอาณาจักรริวกิวนั่นเอง

ปราสาทชูริตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ล้อมรอบด้วยกำแพงปราสาทโค้งที่ปกป้องโครงสร้างและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายภายใน ในบริเวณนี้มีจัตุรัสเปิดโล่งหลายแห่งและถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

บริเวณปราสาทชูริโจสามารถแบ่งได้เป็นส่วนใหญ่อยู่ในเขตกั้นหรือวอร์ดด้านในและด้านนอก วอร์ดด้านในสร้างเสร็จในช่วงต้นศตวรรษที่ 15 และวอร์ดด้านนอกสร้างเสร็จในช่วงกลางศตวรรษที่ 16

บริเวณปราสาทชูริโจได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกในเดือนธันวาคม 2000 แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่มรดกโลกอายุกว่า 600 ปีนี้ถูกไฟไหม้ใหญ่ไปเมื่อ 31 ตุลาคม 2019 วันนี้เราจึงมาดูการอัพเดทการประกอบปราสาทใหม่ค่ะ

ซึ่งตัวปราสาทกำลังอยู่ในช่วงดำเนินการสร้าง และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2026 โดยทางเราสามารถเข้าไปชมโซนการก่อสร้างที่ทางปราสาทจัดโชว์ไว้ได้ด้วยนะ

ปราสาท Syuri

ที่อยู่1-2 Shurikinjocho, Naha City, Okinawa Prefecture 903-0815
วิธีเดินทางโดย Yui Rail ลงที่สถานี Shuri เดินผ่าน Iinomou Park
เดินต่อราว 6 นาที 
เวลาทำการเมษายน – มิถุนายน 8:00 – 19:30 น
ตุลาคม – พฤศจิกายน 8:00 – 19:30 น
กรกฎาคม – กันยายน 8.00 – 20.30 น
ธันวาคม – มีนาคม 8.00 – 18.30 น
ค่าตั๋วผู้ใหญ่ 400 เยน
นักเรียนมัธยมปลาย 300 เยน
นักเรียนชั้นประถมศึกษา/มัธยมศึกษาตอนต้น: 160 เยน
ฟรีสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี
ที่จอดรถP1 https://maps.app.goo.gl/F9cvKimXxVBrTYuH8
P2 https://maps.app.goo.gl/jxjXrAcpSpsnoeSx7
Websitehttps://oki-park.jp/shurijo/ 

ดูแผนที่ ปราสาท Syuri

Okinawa World

มาเที่ยวธีมพาร์คสนุกๆกันต่อ โอกินาว่าเวิลด์ เป็นสวนสนุกสำหรับนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับวัฒนธรรมโอกินาว่า สถานที่ท่องเที่ยวหลักของอุทยานได้แก่ ถ้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ หมู่บ้านงานฝีมือ และพิพิธภัณฑ์งู

Gyokusendo Caves

ถ้ำเกียวคุเซนโดะมีความยาวรวม 5 กิโลเมตร ถือเป็นถ้ำที่ยาวที่สุดในบรรดาถ้ำหลายแห่งทางตอนใต้ของเกาะโอกินาว่า และเป็นถ้ำที่ยาวเป็นอันดับสองในประเทศ ถ้ำสูง 850 เมตรเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมและมีหินงอกหินย้อยอันงดงาม ภายในถ้ำได้รับการดูแลอย่างดี และมีทางเดินที่สะดวกสบายและมีแสงสว่างเพียงพอ

The Craft Village

หลังจากสำรวจถ้ำแล้ว ให้ลองเดินเล่นในหมู่บ้านหัตถกรรมที่มีหลังคาสีแดงเพื่อลองทำงานศิลปะและงานฝีมือท้องถิ่น มีสตูดิโอศิลปะบิงกาตะ สตูดิโอย้อมคราม การจัดแสดงการทอผ้าและการทำกระดาษ การตกแต่งและระบายสี และชุดกิโมโนสไตล์ริวกิวให้สวมใส่ อย่างไรก็ตาม หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมคือการเป่าแก้ว

สวนสาธารณะ Habu ตั้งชื่อตามงู Habu ที่มีชื่อเสียงและมีพิษในท้องถิ่น ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์งู สวนสัตว์เล็กๆ เก่าแก่ที่มีการจัดแสดงงูบางตัวและการแสดงงู ทั่วทั้งสวน นักท่องเที่ยวมีโอกาสที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นจากร้านขายของที่ระลึกมากมาย

ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นสถานที่ผลิตเหล้าดองจากงูด้วยล่ะ หากเพื่อนๆสนใจและมีความกล้าพอ เราแนะนำให้มาดูการดองงูสักครั้งนะ

Okinawa World

ที่อยู่Maekawa-1336 Tamagusuku, Nanjo, Okinawa 901-0616
วิธีเดินทางจากสนามบินนาฮานั่ง Ryukyu Bus Route 83 สาย “Gyokusendo Cave Line” หรือ จาก Naha Bus Terminal (ถัดจาก Yui Rail Asahibashi Station) นั่งสาย Ryukyu Bus Line No. 54 “Maekawa Line”
ที่จอดรถฟรี https://maps.app.goo.gl/xuZaDzDL41SYtkvc7
เวลาทำการ9:00 – 17:30
ราคา2,000 เยน
Websitehttps://www.gyokusendo.co.jp/okinawaworld/

ดูแผนที่ Okinawa World

American Village

หมู่บ้านอเมริกันมิฮามะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างมากในเกาะโอกินาว่า ซึ่งเป็นศูนย์รวมความบันเทิงขนาดใหญ่ที่มีธีม Americana ที่นำเสนอความเป็นอเมริกันอย่างที่สมบูรณ์แบบ

ภายในหมู่บ้านนี้ คุณจะพบศาลาเอ็นเตอร์เทนเมนต์อเมริกัน ร้านค้าที่ขายสินค้าและสินค้าอเมริกัน, ร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มแบบอเมริกัน, และสถานที่ให้บริการความบันเทิงอื่นๆ ที่เชื่อมโยงกันอย่างลงตัว

ธีม Americana ในหมู่บ้านอเมริกันมิฮามะนั้น มีความหลากหลายและทันสมัย ทำให้ผู้ที่มาเยือนสามารถสัมผัสกับวัฒนธรรมและบรรยากาศของอเมริกาได้อย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ หมู่บ้านนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนในท้องถิ่น เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมและเสน่ห์ที่น่าสนใจต่างๆ ที่นำเสนอให้กับผู้ที่มาเยือน

ด้วยสถานที่จอดรถที่มีมากมายและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน หมู่บ้านอเมริกันมิฮามะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศและวัฒนธรรมของอเมริกาในท้องถิ่นของญี่ปุ่น

สำหรับอากาศร้อนๆแบบนี้ ก็ต้องนี่เลย ไอศครีมแสนอร่อยของ Blue seal คนละรสไปเล้ยซึ่งเป็นร้านดังของโอกินาว่า ที่ดังขนาดที่สกรีนเสื้อขายเป็นของฝากกันเลยทีเดียว เพื่อนๆที่มาที่นี่ อย่าลืมเผื่อเวลาเยอะๆนะ เพราะว่ามีจุดให้แวะเดินเที่ยวเยอะเลย 

American Village

ที่อยู่Mihama, Chatan-cho, Nakagami-gun, Okinawa 904-0115
วิธีเดินทางขึ้นรถบัสหมายเลข 20, 28, 29 หรือ 120 จากสถานีขนส่ง Naha ไปยัง Mihama American Village Iriguchi (美浜アメリカンビレッジ入口, 40 นาที, 740 เยน, รถออกบ่อย) หรือป้ายรถบัส Kuwae (桑江)
เวลาทำการร้านค้าและร้านอาหารส่วนใหญ่เปิดตั้งแต่ 11.00 น. – 21.00 น. (ร้านอาหารเปิดถึงประมาณ 23.00 น.)
ที่จอดรถฟรี https://maps.app.goo.gl/8rRrWvvV5VcKaa159
Websitehttp://www.okinawa-americanvillage.com/?lang=en

ดูแผนที่ American Village

Okinawa Hanasaki Marche

ธีมของตลาดริมทะเล Okinawa Hanasaki Marche เป็นกลุ่มร้านอาหารและร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ข้างสวนพฤกษศาสตร์โอกินาว่าพร้อมทิวทัศน์อันงดงามของมหาสมุทร

หลายคนอาจคิดว่านี่เป็นเพียงร้านขายของที่ระลึกริมถนนธรรมดาๆ แต่เมื่อมองดูใกล้ๆ จะเห็นว่าที่นี่เป็นเหมือนศูนย์กลางการฟื้นฟูความผ่อนคลายสมัยใหม่มากกว่า เนื่องจากอยู่ใกล้น้ำทะเลมากจึงมีกิจกรรมทางน้ำให้เพลิดเพลินมากมายเช่นกัน

แต่สำหรับตอนนี้ เราขอเวลามากินข้าวก่อนนะ และที่นี่ยังเป็นจุดแลกตั๋วสำหรับการเข้าชมอะควาเรียมด้วยนะที่เราซื้อมาจาก Klook 

ตั๋วที่เราจองมาจากไทยผ่าน Klook เพื่อเข้าอะควาเรียม เราแวะมาที่นี่ตรงจุดรับแลกตั๋ว แล้วเราจะได้ตั๋วแบบนี้เลยจ้า สะดวกสบายได้ตั๋วราคาถูกด้วยเมื่อจองผ่าน Klook (รับที่ตลาดอูมิคาจิ) [Umikaji Market Pick Up]

เพื่อๆ สามารถซื้อบัตรได้จากลิ้งก์นี้ Klook Link

Okinawa Hanasaki Marche

ที่อยู่1421 Yamakawa, Motobu-cho, Kunigami-gun, Okinawa 905-0205
วิธีเดินทางขับรถ 40 นาทีจากเคียวดะ IC
เวลาทำการ 09:30 – 21:00 น. (ทุกวัน) (แต่ละร้านอาจแตกต่างกัน)
ราคาผู้ใหญ่ 3,700 เด็ก 1,800 เยน
เพิ่มเติม > https://www.kobesuma-seaworld.jp/en/guide/price_ticket/
Websitehttps://hanasaki-marche.com/

ดูแผนที่ Okinawa Hanasaki Marche

ROYAL VIEW HOTEL CHURAUMI

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 • คือห้องกว้าง มีโซนสำหรับปล่อยพลังของเด็กๆ มีสระว่ายน้ำ มี Lawson และติดกับ okinawa Churaumi Aquarium

ข้อเสีย

 • คือรอบๆโรงแรมไม่มีร้านอาหารใกล้ๆ เพียงหนึ่งร้าน

แวะมาพักผ่อนกันที่โรงแรมวิวทะเลกันบ้าง เดี๋ยวเพื่อนๆจะบอกว่ามานอนโอกินาว่าทั้งทีทำไมไม่มีวิวถ่ายรูปทะเลสวยๆเลย เราเลยมาที่ Royal View Hotel Churaumi

Royal View Hotel Churaumi ตั้งอยู่ติดกับ Okinawa Churaumi Aquarium และ Emerald Beach เป็นสถานที่พักผ่อนที่เหมาะกับทริปวันพรุ่งนี้มากๆ

มีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ห้องพักพร้อมวิวทะเลมองเห็นเกาะ Ie ในทะเลจีนตะวันออก มีอินเทอร์เน็ตไร้สาย ฟรี

ห้องพักมีพื้นที่นั่งเล่นพร้อมโซฟา ทีวีจอแบน ตู้เสื้อผ้า กาต้มน้ำไฟฟ้า และตู้เย็น โดยผู้เข้าพักสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมทางทะเล เช่น ดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก ตกปลาบนเรือ และเล่นบานาน่าโบ๊ท เป็นต้น

บรรยากาศของโรงแรมสบายๆเหมาะแก่การมาพักผ่อนและใช้เวลาช้าๆสักวันนึง ที่นี่มีสระว่ายน้ำใหญ่เลยล่ะ เตรียมชุดว่ายน้ำมาด้วยนะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่จองห้องพักชั้นหนึ่ง จะเป็นห้องที่ติดสวน เพื่อนๆสามารถเดินออกมาที่ระเบียงหลังห้องเพื่อไปเดินเล่นที่สวนได้เลย

ROYAL VIEW HOTEL CHURAUMI

ที่อยู่938 Ishikawa, Motobu-cho, Kunigami-gun, Okinawa 905-0206
วิธีเดินทางขับรถ 50 นาทีจากเคียวดะ IC
เวลาทำการวันธรรมดา 10:00น.–18:00 น.
วันหยุด 10:00น.–20:00 น.
ราคาผู้ใหญ่ 3,700 เด็ก 1,800 เยน
เพิ่มเติม > https://www.kobesuma-seaworld.jp/en/guide/price_ticket/
Websitehttps://royalview-churaumi.com/

ดูแผนที่ ROYAL VIEW HOTEL CHURAUMI

Day 3

Okinawa Churaumi Aquarium

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุระอูมิ (Okinawa Churaumi Aquarium) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและน่าสนใจมากในเกาะโอกินาว่า ญี่ปุ่น เป็นส่วนหนึ่งของ Ocean Expo Park ที่ตั้งบนพื้นที่เดิมของงาน International Ocean Expo ในปี ค.ศ. 1975 ทางตอนเหนือของเกาะโอกินาว่า

การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุระอูมิเป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่น่าจดจำ เนื่องจากมีแท็งก์คุโรชิโอะ(Kuroshio)ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นบ่อน้ำอันใหญ่ที่สุดในพิพิธภัณฑ์นี้

แท็งก์นี้มีชื่อมาจากกระแสน้ำคุโรชิโอะที่อบอุ่นและมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตใต้ทะเลในภูมิภาคนี้ ในแท็งก์นี้มีสัตว์ทะเลหลากหลายชนิดที่อาศัยอยู่ โดยที่สัตว์ที่โดดเด่นที่สุดคือฉลามวาฬยักษ์และปลากระเบนราหู

แท็งก์ขนาดมหึมาขนาด 7,500 ลูกบาศก์เมตร ให้เราชมปลาได้ทั้งผ่านแผงอะคริลิกขนาดใหญ่และจากห้องอะควา มีที่นั่งพิเศษที่เราสามารถชมปลาผ่านแท็งก์ขนาดใหญ่นี้ได้

บรรยากาศเต็มไปด้วยความน่ารักของเจ้าปลากระเบน ที่ว่ายมาใกล้กระจกเมื่อไหร่ก็เหมือนยิ้มให้เราทุกทีเลย

นอกจากนี้ยังมีโชว์ต่างๆอีก ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหารสัตว์ หรือการโชว์จากโลมาแสนรู้ที่ได้เห็นทั้งปลาและทะเล

นอกจากเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แล้วยังมีร้านอาหารที่เสนออาหารท้องถิ่นและอาหารทะเลอร่อยๆ ซึ่งทำให้การเยี่ยมชมเป็นประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบทั้งในด้านการศึกษาและความสนุกสนาน

รถตู้ของพิพิธภัณฑ์ที่ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังโซนอื่นๆที่ไกลออกไปอีก เช่น โซนพฤกษศาสตร์

Okinawa Churaumi Aquarium

ที่อยู่424 Ishikawa, Motobu-cho, Kunigami-gun, Okinawa Prefecture 905-0206
วิธีเดินทางสามารถเดินทางโดยตรงจากสนามบินนาฮาได้เลย เช็คตารางเวลา
https://churaumi.okinawa/sp/en/guide/access/
เวลาทำการ8:30 – 20:00
ราคาผู้ใหญ่ 2,180 เยน / ม.ปลาย 1,440 เยน / ประถมและม.ต้น 710 เยน
Websitehttps://churaumi.okinawa/sp/en/ 

ดูแผนที่ Okinawa Churaumi Aquarium

เพื่อนๆ สามารถซื้อบัตรได้ที่ลิ้งก์นี้ Klook Link

สะพาน Kouri

สะพานโคอุริ (古宇利大橋) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอันหนึ่งในเกาะโอกินาว่า ญี่ปุ่น สะพานนี้เป็นทางเดินสำหรับรถและคนเดินทางจากเกาะหลักของโอกินาว่าไปยังเกาะโคอุริ ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ที่มีชื่อเสียงว่า “เกาะแห่งความรัก” สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2005 มีความยาวเกือบ 2 กิโลเมตร การขับรถข้ามสะพานนี้ทำให้คุณสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามของท้องฟ้าและทะเลสีเขียวมรกตอันสวยงามได้

สะพาน Kouri

วิธีเดินทางขับรถจากสนามบินนาฮา (Naha Airport) จากทางแยกต่างระดับ Naha IC ขับเข้าทางด่วนโอกินาวะ (Okinawa Expressway) แล้วลงที่ทางออก Kyoda IC เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 58 และจากทางหลวงจังหวัดหมายเลข 110 เข้าสู่เกาะยางาชิจิมะ (Yagajishima) แล้วมุ่งหน้าไปยังสะพานโคอุริ (Kouri Ohashi Bridge)
เวลาทำการ24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteArakura Fuji Sengen

ดูแผนที่ สะพาน Kouri

Kouri Ocean Tower

เกาะโคริอยู่ห่างจากสนามบินนาฮาโดยรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที และเชื่อมต่อกับทางตอนเหนือของเกาะหลักโอกินาว่าด้วยสะพานโคริหรือโคริโอฮาชิ ซึ่งมีความยาวรวมประมาณ 2 กม. หอคอยชอล์กที่ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาคือ Kouri Ocean Tower

จอดรถของเราในลานจอดรถแล้วซื้อตั๋วก่อน หากชำระเงินด้วยเงินสด โปรดรับตั๋วที่เครื่องจำหน่ายอัตโนมัติ หรือหากคุณแลกคูปอง โปรดรับตั๋วที่เคาน์เตอร์ หลังจากซื้อตั๋วแล้ว ให้เดินไปตามเส้นทางแล้วคุณจะเห็นป้าย “จุดจอดรถเข็น” ขึ้นรถเลยจ้า

ชั้นแรกของพิพิธภัณฑ์ Tower & Shell คือพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย มีการจัดแสดงหอยกว่า 10,000 ตัวจากทั่วทุกมุมโลก

บริเวณชั้นสังเกตการณ์บนชั้น 3 นำเสนอทิวทัศน์แบบพาโนรามาขนาดใหญ่ ลองมองทะเลที่มีความใสสูงผ่านกล้องส่องทางไกล จะเห็นสะพานโคอุริชัดเลย

ในที่สุดก็มาถึงยอดโอเชี่ยนทาวเวอร์แล้ว! ทิวทัศน์อันตระการตาโดยไม่มีอะไรมาขวางกั้นเลย และสีสันของท้องทะเลแห่งนี้น่าประทับใจจริงๆ สวยเนอะ

ที่ดาดฟ้ามหาสมุทรบนชั้นดาดฟ้าเราจะเห็นทิวทัศน์อันตระการตา ทะเลสวยๆ และไม่ควรพลาดที่จะลองสั่นกระดิ่งแห่งความสุขดูนะ

หลังจากเพลิดเพลินกับวิวสวยๆแล้ว ก็ถึงเวลาไปช้อปปิ้ง ไปที่ร้านค้าและโรงงานที่ชั้น 1 ของอาคาร ตรงข้ามโอเชี่ยนทาวเวอร์จะเจอของฝากเพียบเลยจ้า

Kouri Ocean Tower

ที่อยู่538 Kouri, Nakijin Village, Kunigami District, Okinawa Prefecture 905-0406
วิธีเดินทางขับรถจาก สะพาน Kouri ประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ10:00 – 18:00
ราคาผู้ใหญ่ (อายุ 16 ปีขึ้นไป) 1,000 เยน
เด็ก (6-15 ปี) 500 เยน
Websitehttp://www.kouri-oceantower.com/

ดูแผนที่ Kouri Ocean Tower

Heart Rock

Heart Rock ตั้งอยู่ที่หาด Tinu Hama ทางตอนเหนือของเกาะ Kouri ตรงข้ามกับสะพาน Kouri ซึ่งเป็นทางเข้าเกาะ

รูปหัวใจที่สวยงามลอยอยู่ในทะเลดึงดูดความสนใจในฐานะจุดพลังแห่งความรักและจุดถ่ายรูปสำหรับคนที่ชอบทั้งความรักและการถ่ายรูป 

Heart Rock เป็นหินขนาดใหญ่สองก้อนที่เรียงรายอยู่หน้าหาด Tinu ซึ่งเป็นชายหาดธรรมชาติทางด้านเหนือของเกาะ Kouri 

หินรูปหัวใจน่ารักทางด้านซ้ายเมื่อมองจากชายหาด

จุดฝักบัวที่สามารถเปิดน้ำและชำระล้างทรายได้ให้บริการฟรี เพราะรอบๆบริเวณนี้ยังเป็นรูทเดินสำหรับเดินเล่นได้ด้วยนะ  แนะนำอยู่จนถึงพระอาทิตย์ตกดิน

Heart Rock

ที่อยู่2 Kouri, Nakijin Village, Kunigami District, Okinawa Prefecture
วิธีเดินทางขับรถจาก Kouri Ocean Tower ประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ24 ชั่วโมง
ที่จอดรถ100เยน
https://maps.app.goo.gl/YMN1wuWNx4oDSGGE8
Websitehttps://oki-raku.net/sightseeing/tourist-spot/hokubu/heartrock/

ดูแผนที่ Heart Rock

Noren Street

Kokusai-dori Norengai หออาหารที่ตั้งอยู่ใจกลางถนนโอกินาว่า Kokusai-dori ที่นี่ถูกขนานนามว่าเป็นหอเกียรติยศอาหารอันดับ 1 ของญี่ปุ่น” มีร้านค้า 47 ร้านเรียงรายอยู่บน 3 ชั้น

ถือเป็นตรอกที่ใหญ่ที่สุดที่ทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับอาหารและวัฒนธรรมโอกินาว่า

เนื่องจากเป็นแลนด์มาร์ค เราจึงสามารถเพลิดเพลินกับอาหารทุกประเภทได้เมื่อมาที่นี่!แม้แต่เฟรนช์ฟรายที่แสนอร่อยอันนี้ ขอบอกว่า ชอบมากๆ กรอบนอกนุ่มใน สั่งแบบเบิ้ลมาเลยจ้า

บรรดาร้านค้าที่นี่มุ่งมั่นที่จะทำเป็นสถานที่ที่ทุกคนสามารถฟื้นฟูวัฒนธรรมอาหารของโอกินาว่าต่อไป และแบ่งปันสิ่งสนุกๆ ผ่านอาหารกับคนในท้องถิ่นในโอกินาว่าและนักท่องเที่ยวจากญี่ปุ่นและต่างประเทศ

เมนูไข่หวานที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสประสบการณ์ทำได้ด้วยตัวเอง! ใช่จ้า ฝีมือการม้วนไข่แบบระดับพรีเมี่ยมจานนี้คือของเราเอง ฮ่าๆ

Noren Street

ที่อยู่2-2-30 Makishi, Naha City, Okinawa 900-0013 Kokusai Street Noren Street
วิธีเดินทางเดิน 10 นาที จากสถานี Makishi
เวลาทำการ11.00 – 04.00 น.
Websitehttps://kokusaidori-norengai.com/

ดูแผนที่ Noren Street

Comfort INN Nahatomariko

Comfort Inn Naha Tomari Port ใช้เวลาเดินเพียง 5 นาทีจากสถานี Miebashi โรงแรมติดถนนและหาง่ายมากๆเลย

เราชอบที่พักในเครือโรงแรม Comfort นี้มากๆ อย่างแรกที่เพื่อนๆจะสัมผัสได้ทันทีเมื่อเช็คอินเลยคือความสะอาดและพนักงานที่เอาใจใส่อย่างดี

เป็นโรงแรมแบบบิสสิเนสที่ไม่เน้นพื้นที่เยอะแต่เน้นที่การใช้งานเต็มที่ สำหรับที่โอกินาว่า ก็ตกแต่งด้านในอย่างมีเสน่ห์ เน้นความเป็นมินิมอล

เครื่องดื่มสำหรับมุมอาหารเช้าที่อยากให้เพื่อนๆได้ลองดื่มกันดูนะ เช่น น้ำชาและน้ำมะนาวที่สดชื่นมากๆ

อาหารเช้าก็จะเรียบง่ายแต่ก็สะดวกสบายเพราะเป็นแบบบุฟเฟต์ สามารถเลือกหยิบกินได้ตามใจชอบเลย

Comfort INN Nahatomariko

ที่อยู่3-1-4 Maejima, Naha City, Okinawa Prefecture 900-0016
วิธีเดินทางขับรถจาก สนามบิน Naha ประมาณ 15 นาที
ที่จอดรถ1,000 เยนต่อคืน (15.00 น. ถึง 10.00 น. ของวันถัดไป)
Websitehttps://www.choice-hotels.jp/inn/nahatomariko/?utm_source=google&utm_medium=gmb&utm_campaign=gmb_nahatomariko

ดูแผนที่ Comfort INN Nahatomariko

Don Quijote

ก่อนจะจบทริปก็ต้องไม่ลืมที่จะแวะห้างใหญ่ ห้างดังที่เพื่อนๆรู้จักเป็นอย่างดี นี่คือห้างดองกิ ที่มีทุกอย่างที่อยากได้จริงๆ

แนะนำคูปองส่วนลดที่จะช่วยให้การช้อปปิ้งนั้นคุ้มค่าที่สุด ก่อนชำระเงิน ยื่นคูปองส่วนลดกันด้วยนะจ๊ะ

Day 4

Okinawa Outlet Mall Ashibinaa

นี่คือเอาท์เลทที่สวยมากแห่งหนึ่งสำหรับเรา โอกินาว่าเอาท์เล็ทมอลล์อาชิบิน่าเป็นเอาท์เล็ตมอลล์ที่ตั้งอยู่ในโทโยซากิ เมืองโทมิกุสุกุ จังหวัดโอกินาว่า เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2545 มีแบรนด์เก้าแบรนด์ที่มาถึงญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในฐานะเอาท์เล็ต รวมถึง Yves Saint-Laurent และ Gucci

ตอนนี้มีร้านค้าประมาณ 100 กว่าร้าน จำหน่ายสินค้าจากแบรนด์ยอดนิยมและแบรนด์หรูในราคาที่สมเหตุสมผลซึ่งหาซื้อได้ที่ร้านค้าเอาท์เล็ทเท่านั้น เพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งให้จุใจกันไปเลยจ้า

Okinawa Outlet Mall Ashibinaa

ที่อยู่1-188 Toyosaki, Tomigusuku City, Okinawa Prefecture 901-0225
วิธีเดินทางมีบัสจากสนามบินนาฮา Naha Bus No. 95 (Naha Airport No. 4 bus stop) (ใช้เวลา18 นาที ) ตารางเวลา https://www.ashibinaa.com/page/event_no95_bus_03   ค่ารถบัส 350 เยน
เวลาทำการ10:00 – 20:00
ที่จอดรถhttps://maps.app.goo.gl/Zcp3WLcXdEurew5P7
Websitehttps://www.ashibinaa.com/ 

ดูแผนที่ Okinawa Outlet Mall Ashibinaa

Umikaji Terrace

นี่คือรีสอร์ทบนเกาะที่เกิดบนพื้นที่ลาดเอียงติดกับชายฝั่งตะวันตกของเกาะเซนากาจิมะในปี 2015 เราสามารถรับประทานผักและผลไม้ในท้องถิ่นเป็นหลักได้ วิวสวยอีกต่างหาก 

“เซนากาจิมะ อุมิคาจิ เทอร์เรซ” เป็นสถานที่ของรีสอร์ทที่ตั้งอยู่บนทางลาดที่อยู่ติดกับชายฝั่งตะวันตกของเซนากาจิมะ ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 15 นาทีจากสนามบินนาฮา

เราจะได้สัมผัสโลกแห่งผลไม้และผักอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของโอกินาว่า ขนมหวานรสเลิศที่เน้นเมนูที่ผลิตในท้องถิ่น ร้านค้าที่คัดสรร และอีกมากมาย!

มาถึงที่นี่แล้วตั้งใจว่าจะค่อยๆกินอาหารท้องถิ่นอย่างช้าๆไม่รีบ แต่พอเดินมาในบริเวณนี้ก็ได้กลิ่นอาหารมากมายช่างหอม น่าอร่อยไปทั้งหมด

อดใจไม่ไหวสั่งมากินทันทีคนละถ้วยไปเลยจ้า ความที่เป็นคนชอบกินกุ้งอยู่แล้ว มาได้กุ้งปรุงเผ็ดๆนิดๆ ยอมแล้วจ้า

จากนั้นก็ไม่รีรอ ตั้งหน้าตั้งตาหาขนมหวานต่อไป ก็ได้มาหยุดที่ไอศครีมแบบฉ่ำๆอย่างสองอันนี้ น่ารักเนอะ

เค้าบอกว่าในแต่ละปีมีผู้มาเยี่ยมชมกว่า 3 ล้านคนเลยนะ ก็น่าจะเชื่อได้อยู่เพราะว่าที่นี่สวยและมีเสน่ห์มากๆ อยากอยู่ที่นี่ต่อเลย เพื่อนๆที่มีทริปโอกินาว่าในแพลนแล้ว ใส่ที่นี่ไปด้วย รับรองว่ามีความสุขกลับไปแน่นอน

Umikaji Terrace

ที่อยู่174-6 Senaga, Tomigusuku City, Okinawa Prefecture 901-0233
วิธีเดินทางขับรถจาก สนามบิน Naha ประมาณ 15 นาที
เวลาทำการ11.00-21.00 น. (รับออเดอร์สุดท้าย 20.30 น.) ขายสินค้า/ประสบการณ์/บริการ 10.00-20.00 น. เปิดตลอดทั้งปี
Websitehttps://www.umikajiterrace.com/

ดูแผนที่ Umikaji Terrace

สนามบินนาฮา

จากนั้นเราก็คืนรถเช่าแล้วเดินทางกลับมาที่สนามบินนาฮาอีกครั้ง การเที่ยวโอกินาว่าของเราแบบ 4 วัน 3 คืน ได้ทั้งความสนุกและความสุขมากมายจริงๆ ยังไม่ทันได้เดินทางต่อก็คิดถึงที่นี่ซะแล้ว

สรุป

เที่ยวโอกินาว่า 3 คืน 4 วันเป็นอย่างไรบ้าง? โอกินาว่ายังคงมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ทุกคนได้มาเยือนและสัมผัสประสบการณ์ทั้งกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญ อาหารโอกินาว่าอร่อยจริงๆ  

สนใจรายละเอียดอื่นๆ เช็คที่  URL ด้านล่าง! 

ก้าง

Blogger : ก้าง

มนุษย์แม่ที่หลงใหลการแบกเป้เที่ยว ว่างเข้าป่า ปีนเขา เผลอใจให้กับธรรมชาติง่าย ตอนวัยรุ่นชอบการนอนตามป้ายรถเมล์หรือตามสถานีรถไฟ ใช้ชีวิตอย่างคนไร้บ้านทุกปิดเทอมตั้งแต่อายุ 16 ชอบลองกินของแปลกใหม่ ชอบหาความหมายของทุกสิ่งรอบๆตัว และมีความสุขที่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของแต่ละประเทศที่เราไป ก้างผู้ชื่นชอบการนั่งรถไฟในช่วงเวลาเร่งด่วนเพื่อหาวิวดีๆ อิอิ!!! ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ เว็บไซต์ : https://chillchill-trip.com/

41 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515