10 ที่ เที่ยวโอกินาว่า (Okinawa) เมืองทะเลสวย พร้อมข้อมูลสำคัญที่ควรรู้

19/03/2021 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
ถ้าพูดถึงโอกินาว่า หลายๆ คนคงจะนึกถึงท้องทะเลสีฟ้าแสนสวย กับหาดทรายสีขาวนวลที่น่าสัมผัสกันแน่นอน เพราะโอกินาว่าขึ้นชื่นเรื่องทะเลสวย แต่อยากจะบอกว่านอกจากทะเลแล้วที่นี่ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายที่เลยนะ โดยเฉพาะหมู่บ้านโบราณที่ยังคงมีความเป็นโอกินาว่าสุดๆ หรือจะเป็นโลกแห่งใต้ทะเลที่มีกิจกรรมให้ได้ทำเยอะแยะไปหมด เริ่มอยากไปเที่ยวโอกินาว่ากันบ้างรึยังล่ะ ถ้าอยากไปแล้วก็จัดกระเป๋าเตรียมไปเที่ยวกันเลย
Contents Index
 1. 1 ทำความรู้จัก โอกินาว่า (Okinawa)
 2. 2 วิธีการเดินทางมา โอกินาว่า (Okinawa)
 3. 3 แนะนำที่เที่ยวใน โอกินาว่า (Okinawa) ห้ามพลาด
  1. 3.1 Naminoue Shrine
  2. 3.2 เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island)
  3. 3.3 บุเซนะ มารีนพาร์ค (Busena Marine Park)
  4. 3.4 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูระอุมิ (Churaumi Aquarium)
  5. 3.5 ผามันซาโมะ (Manzamo Cape)
  6. 3.6 หมู่บ้านอเมริกันมิฮามะ (Mihama American Village)
  7. 3.7 โอกินาว่าเวิลด์ (Okinawa World)
  8. 3.8 สวนสับปะรดนาโกะ (Nago Pineapple Park)
  9. 3.9 ซากปราสาทนาคิจิน (Nakijin Castle Ruins)
  10. 3.10 ปราสาทชูริ (Shuri Castle)
 4. 4 วิธีการเดินทางใน โอกินาว่า (Okinawa)
  1. 4.1 รถไฟโมโนเรล
  2. 4.2 รถเช่า
  3. 4.3 จักรยานเช่า หรือมอเตอร์ไซต์เช่า
  4. 4.4 แท็กซี่
  5. 4.5 รถบัส
  6. 4.6 Okinawa Airport Shuttle Bus
  7. 4.7 Okinawa Pass
  8. 4.8 เรือด่วนเฟอร์รี่
 5. 5 ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า (Okinawa)
  1. 5.1 ฤดูใบไม้ผลิ
  2. 5.2 ฤดูร้อน
  3. 5.3 ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี
  4. 5.4 ฤดูหนาว
  5. 5.5 การแต่งตัวเที่ยวใน โอกินาว่า (Okinawa)
 6. 6 อาหารขึ้นชื่อ ของดีต้องลอง จังหวัด โอกินาว่า (Okinawa)
 7. 7 ข้อสรุป

ทำความรู้จัก โอกินาว่า (Okinawa)

โอกินาว่า คือประตูทางตอนใต้ ที่เราสามารถเข้าสู่ญี่ปุ่นได้จากทางนี้ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำทะเลใส เกาะสวย นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันเป็นที่รู้จัก ก็คือ ริวกิว หรือ Ryukyu หลายๆ คนอาจสงสัยว่าแล้วคนที่นี่เค้าพูดภาษาอะไรกัน ที่นี่ใช้ภาษาญี่ปุ่นอยู่เพียงแต่สำเนียงอาจจะเพี้ยนไปบ้างเหมือนกับทางภาคใต้ของบ้านเรานั่นเอง

นอกจากนี้ค่าเงินก็ยังใช้เงินเยนเช่นกัน แต่ความพิเศษของที่นี่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบอากาศหนาวมากๆ เพราะสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยในช่วงที่อากาศหนาวนั้นก็ยังอยู่ที่ประมาณ 10 องศาเท่านั้นเอง

วิธีการเดินทางมา โอกินาว่า (Okinawa)

ตามปกติแล้วเราสามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินนาฮะได้เลย แต่ถ้าหากไม่สามารถหาไฟล์ทบินตรงได้ แนะนำให้มองหาเครื่องที่ต้องแวะพัก หรือบินต่อจากในประเทศญี่ปุ่นแทน

แนะนำที่เที่ยวใน โอกินาว่า (Okinawa) ห้ามพลาด

แต่ละที่สวยเด็ดน่าไป รับรองว่าไปแล้วถูกใจแน่นอน มาร์คแล้วไปเลยโอกินาว่าแบบดั้งเดิมอยู่ด้วยนะ คือ มีให้เราได้นั่งเกวียนเพื่อเที่ยวชมบ้านเรือนที่ยังสร้างแบบหลังคาโบราณอยู่ แถมยังมีจักรยานให้เราเช่าและปั่นเล่นรอบๆ เกาะได้อีกด้วย น่าไปสุดๆ เลย

Naminoue Shrine

ที่เที่ยว โอกินาว่า

ศาลเจ้าริมผาติดทะเล ศาลเจ้านี้มีความน่าสนใจอย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าเป็นศาลเจ้าที่อยู่ริมผา คือศาลเจ้านี้ตั้งอยู่บริเวณภูเขาลูกเล็กๆ ที่ยื่นออกไปในทะเล แต่เป็นหน้าผา เป็นอีกหนึ่งอันซีนที่ควรไปดูให้เห็นกับตา นอกจากนี้ยังสามารถขอพรให้สมหวัง สำเร็จ เดินทางปลอดภัย และอื่นๆ อีกด้วยนะ เป็นศาลเจ้าที่ชาวประมงมักมาขอพรก่อนออกเรือ

เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island)

เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island) เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นเกาะท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในหมู่เกาะยาเอยามะ (Yaeyama Islands) เกาะแห่งนี้มีทั้งหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ตลอดจนปะการังหลากสีสันสวยงาม เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนแบบชิล ๆ

อ่านข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island) ได้เลย

บุเซนะ มารีนพาร์ค (Busena Marine Park)

ที่เที่ยวโอกินาว่าCr: busena-marinepark

ต่อมาจะพาทุกคนไปดำดิ่งสู่ใต้ทะเลลึก ที่จะได้พบกับสัตว์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปลาการ์ตูน หรือปลานีโม่ที่เราชอบเรียกกัน ปลาโนรเทวรูป (Moorish idol) และปลาอีกหลากหลายสายพันธุ์

แถมที่นี่ยังมีกิจกรรมและสถานที่ชมโลกใต้ทะเลสุดแปลกไม่เหมือนที่ไหนเลยก็คือ หอชมวิวใต้สมุทร (The underwater observatory) และ เรือ
กระจก (The Glass-bottom boat) ที่สามารถมองเห็นน้ำทะเลใสได้จากใต้ท้องเรือ

ที่เที่ยวโอกินาว่าCr: /busena.marinepark

ส่วนที่เราเรียกว่า หอชมวิวใต้มหาสมุทรนั้น จะเป็นเหมือนอาคารที่ยื่นออกไปในทะเล มีบันไดให้เราได้เดินลงไปสู่ใต้ทะเล จะได้เห็นกระจกจำนวนมากที่ใสสุดๆ จนสามารถเห็นปลาแหวกว่ายอยู่ ซึ่งปลาพวกนี้จะเป็นปลาเขตร้อน มีสีสันสดใส

ที่เที่ยวโอกินาว่า
Cr: busena.marinepark

และอีกหนึ่งสิ่งคือ เรือกระจก โดยตัวท้องเรือนั้นจะเป็นกระจกใส ให้ได้ชมวิวใต้น้ำระหว่างที่ร่องเรืออยู่ ทุกคนที่ได้นั่งเรือลำนี้ก็ต้องตื่นตาตื่นใจแน่นอน เพราะได้ใก้ชิดกับธรรมชาติสุดๆ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่เด็กและผู้ใหญ่ ต้องชื่นชอบแน่นอนเลย

บุเซนะ มารีนพาร์ค (Busena Marine Park)

ที่อยู่ Busena Marine Park 1-1744 Kise, Nagoshi, Okinawa 905-0026
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Makishiมาขึ้นรถบัสที่ป้าย Makishi(via Aja/Hurujima)และนั่งไปลงที่ป้าย รีสอร์ทบุเซนะ จากนั้นเดินต่อไปยัง บุเซนะ มารีนพาร์ค อีกประมาณ 3 นาที (280 เมตร)
เวลาทำการ The Glass-bottom boat
เมษายน – ตุลาคม เที่ยวแรก 9.10 น. จนถึงเที่ยวสุดท้าย 17:30 น. *ตอน 12.30 ไม่มีเรือ /
พฤศจิกายน – มีนาคม เที่ยวแรก 9.10 น. จนถึงเที่ยวสุดท้าย 17:00 น. *ตอน 12.30 กับ 16.50 ไม่มีเรือ
The underwater obseratory
เมษายน – ตุลาคม 9.00 – 18.00 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 17:30 น.) /
พฤศจิกายน – มีนาคม 9.00 – 17.30 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 17:00 น.)
ราคา ตั๋วเดี่ยว : The Glass-bottom boat เด็กตั้งแต่ 4 ขวบ ถึงมัธยมต้น 780 เยน, ผู้ใหญ่ 1,560 เยน *เป็นกลุ่มรับส่วนลด 10% (กลุ่ม 10 คนขึ้นไป) / The underwater observatory เด็กตั้งแต่ 4 ขวบ ถึงมัธยมต้น 530 เยน, ผู้ใหญ่ 1,050 เยน*เป็นกลุ่มรับส่วนลด 10% (กลุ่ม 10 คนขึ้นไป)
ตั๋วรวม : The Glass-bottom boat และ The underwater observatory เด็กตั้งแต่ 4 ขวบ ถึงมัธยมต้น 1,050 เยน, ผู้ใหญ่ 2,100 เยน *เป็นกลุ่มรับส่วนลด 10% (กลุ่ม 10 คนขึ้นไป)
Website busena-marinepark (ภาษาอังกฤษ)

ดูแผนที่ บุเซนะ มารีนพาร์ค (Busena Marine Park)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูระอุมิ (Churaumi Aquarium)

ที่เที่ยวโอกินาว่า
Cr: kaiyohaku.churaumi

ถัดจาก บุเซนะ มารีนพาร์ค มาก็จะเจอ อีกหนึ่งสถานที่ที่สามารถให้เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติใต้ท้องทะเลอย่าง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูระอุมิ ที่ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะที่นี่เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่ในญี่ปุ่น มีแทงก์น้ำขนาดใหญ่มากๆ ที่จะทำให้เราได้เห็นเจ้าฉลามวาฬตัวยักษ์ ฝูงปลากระเบน และปลาเล็กปลาน้อยอีกหลากหลายสายพันธ์ แหวกว่ายให้เราได้ชมอย่างเพลิดเพลิน โดยที่นี่จะแบ่งออกเป็น 5 โซน ซึ่งโซนแรกจะเป็นโซนทางเข้า เราจะได้พบกับ อนุสาวรีย์ฉลามวาฬ ขนาดใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ โซนนี้ก็จะมีร้านอาหารอยู่ด้วย หาอาหารทานรองท้องเแล้วก็ไปลุยกันเลย

ที่เที่ยวโอกินาว่า
Cr: kaiyohaku.churaumi

โซนที่ 2 จะมีสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึกกว่า 100 ชนิดด้วยกัน ซึ่งส่วนมากจะเป็นสัวต์ที่เราไม่ค่อยรู้จัก แต่เราสามรถมารู้จักได้ที่นี่นะ เพราะเขาจะมีป้ายบอกรายละเอียดต่างๆ หมดเลย ต่อที่โซน 3 จะได้พบกับ “Shark’s Room” ห้องที่จะทำให้เราเข้าใจระบบนิเวศของฉลามได้อย่างละเอียด และยังมี “Aqua Room” สามารถมองเห็นฝูงปลาแบบใกล้ชิดสุดๆ

ที่เที่ยวโอกินาว่า
Cr: churaumi.okinawa

มาโซน 4 เป็นชั้นที่เราจะมองเห็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่รอบๆ แนวปะการังได้อย่างชัดแจ๋ว และยังสัมผัสกับปลาดาว หรือปลิงทะเลได้แบบไม่ต้องกลัวเป็นอันตรายได้ด้วยนะ และโซนที่ 5 จะเป็นโซนที่มีการจัดแสดงความสามารถของสัตว์น้ำ อย่างเช่น การแสดงปลาโลมา นอกจากนี้ยังมี สนามเด็กเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กๆ อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูระอุมิ (Churaumi Aquarium)

ที่อยู่ 424 Ishikawa, Motobu, Kunigami, Okinawa 905-0206
วิธีเดินทาง นั่งรถบัสจากสถานี Makishi มาลงที่ป้าย รีสอร์ทบุเซนะ แล้วต่อรถบัสหมายเลข 20 ไปลงที่ป้าย Nago Jujiro [84 Gosen] และเดินมาขึ้รถบัสหมายเลข 66 ที่ป้าย Nago Jujiro [71 Gosen] ไปลงที่ป้าย Kinen Koen mae และเดินไปยัง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูระอุมิ ประมาณ 4 นาที
เวลาทำการ 8.30-16.00 น.
ราคา เด็กต่ำกว่า 6 ขวบ ฟรี / เด็กประถมและมัธยมต้น 620 เยน / เด็กมัธยมปลาย 1,250 เยน / ผู้ใหญ่ 1,880 เยน
Website churaumi (ภาษาอังกฤษ)

ดูแผนที่ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูระอุมิ (Churaumi Aquarium)

ผามันซาโมะ (Manzamo Cape)

ที่เที่ยวโอกินาว่า

ผามันซาโมะ จุดชมวิวที่ได้รับความนิยมอย่างมากในโอกินาว่า เป็นผาหินที่มีความสูงกว่า 30 เมตร ถูกกัดเซาะด้วยน้ำทะเลจนมีลักษณะคล้ายกับงวงช้าง บนหน้าผาจะมีพืชธรรมชาติปกคลุมอยู่ ซึ่งได้รับการกำหนดให้เป็นอุทยานแห่งชาติ Okinawa Kaigan Quasi-National Park

ที่เที่ยวโอกินาว่า

ผู้คนที่มาทีนี่ส่วนมาก จะมาในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น หรือไม่ก็พระอาทิตย์ตกดิน เพราะจะสามารถมองเห็นความสวยงามของทะเลกับพระอาทิตย์ได้อย่างชัดเจน ยิ่งช่วงพระอาิตย์กำลังจะลับขอบฟ้าล่ะก็ แสงสีส้มอมแดงที่ตกกระทบกับทะเลส่องประกายวิบวับ นับเป็นช่วงเวลาต้องมนต์ สวยแทบหยุดหายใจเลยแหละ

ผามันซาโมะ (Manzamo Cape)

ที่อยู่ 2870-1 Onna, Kunigami-son, Kunigami-gun, Okinawa904-0411
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Miebashi มาขึ้นรถบัสหมายเลข 20 ที่้ป้าย Nakanohashi ไปลงที่ป้าย Onna Son Yakuba mae จากนั้นเดินต่อไปยัง ผามันซาโมะ อีกประมาณ 13 นาที
เวลาทำการ ตลอดช่วงกลางวันจนถึงเวลาพระอาทิตย์ตก
Website manzamo (ภาษาอังกฤษ)

ดูแผนที่ ผามันซาโมะ (Manzamo Cape)

หมู่บ้านอเมริกันมิฮามะ (Mihama American Village)

ที่เที่ยวโอกินาว่า

หมู่บ้านอเมริกันมิฮามะ หมู่บ้านสไตล์อเมริกาที่อยู่ในศตวรรษที่ 20 ถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ของฐานทัพสหรัฐฯ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งความบันเทิงขนาดใหญ่ สามารถเดินเที่ยวเล่นได้ตั้งแต่เช้าถึงดึกเลยทีเดียว มีห้างสรรพสินค้า ร้านขายของ ร้านอาหาร โรงหนัง ร้านเสื้อผ้า เยอะแยะไปหมด

ที่เที่ยวโอกินาว่า
Cr: mihamaamericanvillage

จุดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้คือชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่สามารถขึ้นไปชมวิวได้จากความสูงกว่า 60 เมตรขอกระซิบบอกว่าการได้มองพระอาทิตย์ตกจากที่สูงเนี่ย เป็นประสบการณ์ที่จะประทับติดตรึงอยู่ในใจไปได้อีกนานเลย

หมู่บ้านอเมริกันมิฮามะ (Mihama American Village)

ที่อยู่ 15-69, Mihama, Chatan-cho, Nakagami-gun, Okinawa 904-0115
วิธีเดินทาง นั่งรถยนต์จากสนามบินนาฮะ (Naha Airport) มาลงที่ หมู่บ้านอเมริกันมิฮามะ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
เวลาทำการ ขึ้นอยู่กับร้านค้า ส่วนมากจะเริ่มเปิดเวลา 11.00 – 21.00 น.
ราคา ขึ้นอยู่กับร้านค้า
Website americanvillage (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ หมู่บ้านอเมริกันมิฮามะ (Mihama American Village)

โอกินาว่าเวิลด์ (Okinawa World)

ที่เที่ยวโอกินาว่า
Cr: OKINAWAWORLD

โอกินาว่าเวิลด์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ หมู่บ้านเกียวคุเซนโดะ คิงดอม (Gyokusendo Kingdom Village)
ที่นี่มีความเป็นเอกลักษณ์ของโอกินาว่าสุดๆ โดยที่นี่จะมีทั้งถ้ำ โรงเบียร์นันโต ศูนย์วัฒนธรรม และอีกหายสถานที่ที่น่าสนใจ แถมยังมีกิจกรรมให้ได้ทำอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น การเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวโอกินาว่า วิธีการชงชา การใส่ชุดชาวริวกิว เป็นต้น

ที่เที่ยวโอกินาว่า
Cr: OKINAWAWORLD

ที่นี่ยังมีถ้ำเกียวคุเซ็นโด (Gyokusendo Cave) ถ้ำที่มีขนาดใหญ่ลำดับต้นๆ ของญี่ปุ่น เข้าไปในตัวถ้ำก็จะได้สัมผัสกับความเย็น และความสวยงามของธรรมชาติ มีหินย้อยลงมาระหว่างทางเดินเข้าถ้ำ และไม่ต้องกลัวว่าจะมืดนะ เพราะเขาจะมีไฟให้ความสว่างตลอดทางเลย

โอกินาว่าเวิลด์ (Okinawa World)

ที่อยู่ 1336 Maekawa, Tamagusuku, Nanjo, Okinawa 901-0616
วิธีเดินทาง เดินทางด้วยรถยนต์จากป้าย Hyakuna Danchi Mae ที่อยู่ใกล้กับGlory island okinawa Yabusachi Resort มาลงที่ สวนสนุกโอกินาว่าเวิล์ด ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ 9.00 – 17.30 น. (รับรอบสุดท้าย 16.30 น.)
ราคา One day Pass (หมู่บ้านถ้ำ, Kingdom Village และสวนพิพิธภัณฑ์ฮาบุ) ผู้ใหญ่ 1,700 เยน, เด็ก 850 เยน / หมู่บ้านถ้ำ และ Kingdom Village ผู้ใหญ่ 1,300 เยน, เด็ก 650 เยน
Website okinawaworld (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ โอกินาว่าเวิลด์ (Okinawa World)

สวนสับปะรดนาโกะ (Nago Pineapple Park)

ที่เที่ยวโอกินาว่าCr: nagopine

แหวกแนวมาเที่ยวสวนสับปะรดกันบ้าง ที่ สวนสับปะรดนาโกะ ถือว่าเป็นสวนผลไม้ที่ได้รับความสนใจจาก
นักท่องเที่ยวมากทีเดียว ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมการขายสับปะรดในท้องถิ่น เพราะสับปะรดเป็นเหมือนตัวแทนของจังหวัดโอกินาว่า ทุกอย่างในสวนนี้เลยกลายเป็นสับปะรดหมด

ที่เที่ยวโอกินาว่าCr: nagopine

ทั้งรถไฟสับปะรด ที่จะพาเราชมบรรยากาศของสวน รวมถึงขนมและของฝากต่างๆ ก็ทำมาจากสับปะรดทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ไวน์ เค้ก สับปะรดอบแห้ง และอีกหลากหลายเมนูรอให้เราไปได้ลิ้มลอง

ที่เที่ยวโอกินาว่าCr: nagopine

ถ้าพาเด็กๆ มาล่ะก็ ต้องหลงรักที่นี่แน่นอน เพราะเขาจะได้เจอกับเจ้าไดโนเสาร์ขนาดใหญ่หน้าตาน่ารัก และสับปะรดขนาดใหญ่ยักษ์ ส่วนผู้ใหญ่ก็ต้องถูกใจ Skywalk​ ​ของที่นี่ เพราะระหว่างทางเดินจะมองเห็นต้นสับปะรดเต็มไปหมดเลย ถ้ามีโอกาสได้มาโอกินาว่าล่ะก็ นอกจากทะเลแล้ว ก็อย่าลืมแวะมาที่นี่นะ มาลองชิมสับปะรดของญี่ปุ่นกัน

สวนสับปะรดนาโกะ (Nago Pineapple Park)

ที่อยู่ Yomitan-mura 2653-1 Zakimi, Nakagami, Okinawa 904 – 0301
วิธีเดินทาง นั่งรถบัสหมายเลข 20 จาดสถานี Miebashi มาลงที่ป้าย Oyashi Iriguchi และเดินต่อไปยัง หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาโยมิตัน อีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ 11.00 – 17.00 น.

ดูแผนที่ หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาโยมิตัน (Yomitan Pottery Village)

ซากปราสาทนาคิจิน (Nakijin Castle Ruins)

ที่เที่ยวโอกินาว่าCr: nakijinjohseki

ไหนๆ ก็ไปสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอย่าง หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาโยมิตัน มาแล้ว ก็ขอพามาที่ ซากปราสาทนาคิจิน ที่นี่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรริวกิว ซึ่งเป็นมรดกโลก UNESCO ด้วยนะ ซากปราสาทที่นี่จะเงียบสงบมากๆ เพราะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ป่า ทำให้ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ ใครชอบมาสถานที่เงียบๆ ก็ต้องมาที่นี่เลย

ที่เที่ยวโอกินาว่า

จุดเด่นของที่นี่ก็คือ กำแพงหินสูงและวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งกำแพงปราสาทนั้นได้รับรูปแบบมาจากจีน ทำให้แตกต่างจากกำแพงปราสาทในญี่ปุ่นทั่วไปที่เรามักพบเจอ นอกจากซากปราสาทแล้วที่นี่ก็ยังมี หมู่บ้านนาคิจิน และพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กที่มีของฝากเป็นเครื่องปั้นดินเผาต่างๆ ให้ได้เลือกซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึก และเท่านั้นยังไม่พอ เพราะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ตลอดสองข้างทางก็จะมีดอกซากุระบานสะพรั่งให้ได้ชมความสวยงามอีกด้วย

ซากปราสาทนาคิจิน (Nakijin Castle Ruins)

ที่อยู่ 5101 Imadomari, Nakijin-mura, Kunigami, Okinawa 905-0428
วิธีเดินทาง จาก Nakijinson Yakuba (Nakijin village office) นั่งรถบัสสาย YKB888 ไปลงที่ป้าย Nakijin Joseki-iriguchi และเดินต่อไปยัง ซากปราสาทนาคิจิน อีกประมาณ 14 นาที
เวลาทำการ ช่วงปกติ (มกราคม – เมษายน, กันยายน – ธันวาคม) 8.00 – 18.00 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 17.30 น.) / ช่วงฤดูร้อน (พฤษภาคม – สิงหาคม) 8.00 – 19.00 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 18.30 น.)
ราคา ผู้ใหญ่ 400 เยน / เด็กประถมถึงมัธยมปลาย 300 เยน / ต่ำกว่าเด็กประถม ฟรี
Website nakijinjoseki (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ ซากปราสาทนาคิจิน (Nakijin Castle Ruins)

ปราสาทชูริ (Shuri Castle)

ที่เที่ยวโอกินาว่า

ปราสาทชูริ อย่างที่รู้กันดีว่าเป็นสัญลักษณ์และความภาคภูมิใจของชาวโอกินาว่า ใครที่มาเยือนโอกินาว่าก็ต้องแวะมาที่นี่ ในอดีต โอกินาว่านั้นเคยเป็นอาณาจักรริวกิวมาก่อน และมีเมืองหลวงชื่อ ชูริ (ปัจจุบันคือเมืองนาฮะ) ปราสาทชูริแห่งนี้จึงเป็นศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมและการปกครองของริวกิว และเนื่องจากตัวปราสาทอยู่บนเนินเขา ทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ด้านล่างที่งดงามได้อีกด้วย

ที่เที่ยวโอกินาว่า

ที่นี่จะมีห้องโถง Seiden ที่มีการตกแต่งแบบดั้งเดิมอยู่ และอีกสองที่คือ Hokuden และ Nanden จะเป็นสไตล์ทันสมัยขึ้น หากเดินไปชมที่หอ Nanden ก็จะมีการจัดแสดงนิทรรศการให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของอาณาจักรริวกิว ใครชอบศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น และอยากมาสัมผัสอย่างใกล้ชิดก็ต้องมาที่ ปราสาทชูริ แห่งนี้เลย

แอบเสียดายตรงที่เคยได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก แต่เนื่องจากเกิดเหตุไฟไหม้ ทำให้ปัจจุบันมีการบูรณะอยู่ ยังไงรอติดตามกันทางเว็บไซต์ออฟฟิเชียลนะ

ปราสาทชูริ (Shuri Castle)

ที่อยู่ 1-2 Shuri Kinjo-cho, Naha-shi, Okinawa 903-0815
วิธีเดินทาง นั่งรถบัสสาย Yui Rail (สายสีแดง) จากสถานี Furujima มาลงที่สถานี Gibo และเดินต่อไปยัง ปราสาทชูริ ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 18 นาที
เวลาทำการ 08.00 – 18.00 น.
Website shurijo (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ ปราสาทชูริ (Shuri Castle)

วิธีการเดินทางใน โอกินาว่า (Okinawa)

วิธีการเดินทางใน โอกินาว่า นั้น ก็จะแบ่งออกเป็น 6 วิธีด้วยกัน ดังนี้

รถไฟโมโนเรล

ที่เที่ยว โอกินาว่าCr: yui-rai

Yui Rai รถไฟโมโนเรลสายแรก และสายเดียวของโอกินาว่า โดยเชื่อต่อระหว่างสนามบินนะฮะ กับ 19 สถานี เข้าด้วยกัน โดยต้นสายก็คือ Naha Airport และปลายสายคือ Tedako-Uranishi ใช้เวลาเดินทางตั้งแต่ต้นสายจนสุดสาย 40 นาที โดยสามารถใช้เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้เช่น ถนนโคกูไซโดริ ใจกลางเมืองนาฮะ ปราสาทชูริโจ

ราคาค่าตั๋วเดินทาง

ประเภทตั๋ว ผู้ใหญ่ เด็ก ระยะเวลาใช้งาน
QR 1-day ticket 800 เยน 400 เยน 24 ชั่วโมงนับจากการซื้อตั๋ว
QR 2-say ticket 1,400 เยน 700 เยน 48 ชั่วโมงนับการซื้อตั๋ว

เงื่อนไขการใช้งาน

 • ซื้อได้ที่เครื่องจำหน่ายตั๋ว
 • ระยะเวลาการใช้งาน 24 หรือ 48 ชั่วโมงนับจากเวลาที่ได้รับตั๋ว
 • สามารถใช้ได้ทุกสถานี

กดเพื่ออ่านรายละเอียด

นอกจากนี้เรายังสามารถซื้อ 1 Day-Pass หรือ 2 Day-Pass

วิธีการซื้ออ่านที่นี่
Click

ที่เที่ยว โอกินาว่าCr: visitokinawa

หรือเราจะใช้บัตร OKICA (prepaid IC card) ในการเดินทางก็ได้เช่นกัน

รถเช่า

ในส่วนของการเดินทางอีกแบบที่คนนิยมกันเพราะทำให้เข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ง่ายขึ้น อยากไปไหนยังไงก็ได้ คือการเช่ารถขับ แต่คุณสมบัติของคนที่จะเช่ารถขับได้ก็คือต้องมีใบขับขี่สากล ส่วนร้านเช่ารถก็มีมากมายหลายแบบ

จักรยานเช่า หรือมอเตอร์ไซต์เช่า

การเช่าจักรยานหรือมอเตอร์ไซต์ที่นี่ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการไปเที่ยวไหนไกลมาก เที่ยวแค่ในตัวเมืองของโอกินาว่า ข้อดีของการเช่ามอเตอร์ไซต์หรือจักรยานคือเราสามารถหลีกเลี่ยงสภาพจราจรที่แออัดได้ นอกจากนั้นสำหรับใครที่ขับรถไม่เป็นก็สามารถใช้จักรยานได้นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ Click

แท็กซี่

สำหรับแท๊กซี่นี่เรียกได้ว่ามีทุกที่จริงๆ เพียงแต่ต้องกระเป๋าหนักหน่อยถึงจะขึ้นได้ โดยหลักการคิดค่าโดยสารมีดังนี้

 • เกาะหลักโอกินาว่า : แท็กซี่ทั่วไป 560 เยน (ค่าโดยสารส่วนเพิ่ม : เพิ่ม 70 เยน ทุก ๆ 365 เมตร)
 • เกาะอื่น ๆ ในโอกินาว่า : แท็กซี่ทั่วไป 470 เยน (ค่าโดยสารส่วนเพิ่ม : เพิ่ม 60 เยน ทุก ๆ 336 เมตร)

หากนั่งช่วงเวลา 22:00-05:00 น. ค่าโดยสารจะถูกคิดเพิ่ม 20% เป็นค่าล่วงเวลา

Application แนะนำสำหรับใช้แท๊กซี่

 • DiDi App
 • JapanTaxi App
 • รถบัส

  Airport Limousine Bus

  จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 8 สาย ดังนี้

  ที่เที่ยว โอกินาว่า
  Cr: okinawabus

  okinawabus

  ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่

  Route Map Airport Limusine Bus

  โดยการเดินทางด้วยลีมูนซีนบัสเนี่ย เราามารถเดินทางไปท่องเที่ยวยังจุดต่างๆ ในโอกินาว่าได้อย่างสะดวกสบาย

  ราคาเช็คที่นี่ Click
  สามารถจองตั๋วรถได้ที่นี่ Click

  Yanbaru Express Bus

  okinawabus

  Yanbaru Express Bus

  การเดินทางในโอกินาว่า

  เป็นรถบัสที่วิ่งระหว่าง Naha airport – Churaumi aquarium – Unten portโดยสามารถใช้โดยสารไปและกลับได้เลย

  Naha Airport / Chatan Route Bus

  เป็นอีกสายที่น่าสนใจมาก สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวหมู่บ้านอเมริกา ต้องไปสายนี้เลย

  โดยสามารถเช็ค Route และ ราคา ได้ที่นี่ Click

  Okinawa Airport Shuttle Bus

  รถบัสด่วนวิ่งรอบโอกินาว่า โดยมีรอบรถวิ่งมากถึงวันละ 26 เที่ยว โดยบัสนี้จะวิ่งตั้งแต่สนามบินไปจนถึงตอนกลางของโอกินาว่า ซึ่งจะจอดสถานที่ท่องเที่ยวหลักถึง 8 ที่ด้วยกัน แต่รถบัสนี้จะไม่จอดในตัวเมืองนะฮะจนถึงหน้าสวนสาธารณะคิเนนโกเอ็นมาเอะ

  รถบัสนี้จะจอดทั้งหมด 8 สถานที่ท่องเที่ยวด้วยกันคือ

 • อุโมงค์ต้นฟุคุงิแห่งบิเสะ
 • พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ โอกินาว่า
 • ฮานาซากิ มารูเช่ ย่านช้อปปิ้ง
 • เกาะเซโซโกะ
 • โรงแรมHalekulani Okinawa
 • ผาหินมันซะโมะ
 • ถ้ำมรกต Ao no Doukutsu
 • Nakayukui Ichiba Onna
 • รถบัสนี้มีแบบพาสด้วย โดยแบ่งออกเป็นแบบ 3 วัน 3,900 เยน และ 5 วัน 4,900 เยน

  Cr: okinawa-shuttle

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสถานที่ซื้อพาส Click

  รถบัสประจำทาง

  สามารถชำระได้ด้วยเงินสดหรือชำระผ่านบัตร IC Card “OKICA” เท่านั้น โดยบัสจะแบ่งสายดังนี้

 • ตอนเหนือ
 • สถานที่หลัก: พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูระอุมิโอกินาว่า
  สายรถ: 20, 120, (จาก Nago Bus Terminal) 65, 66, 70

 • ตอนกลาง
 • สถานที่หลัก: Chatan American Village
  สายรถ: 20, 28, 29, 43, 120

  สถานที่หลัก: AEON MALL Okinawa Rycom
  สายรถ: 21, 25, 23, 27, 31, 77, 80, 90, 92, 110, 223, 227

 • ตอนใต้
 • สถานที่หลัก: ปราสาทชูริ
  สายรถ: 1, 7, 8, 9, 13, 14, 17, 25, 46, 97

  สถานที่หลัก: Okinawa Outlet Mall ASHIBINAA
  สายรถ: 55, 56, 88, 98

  สถานที่หลัก: เซฟาอูตากี
  สายรถ: 38

  สถานที่หลัก: โอกินาว่าเวิลด์
  สายรถ: 54, 83

  สถานที่หลัก: สวนอนุสรณ์สถานเพื่อสันติภาพ
  สายรถ: 34, 89, (จาก Itoman Bus Terminal) 82, 107, 108

  Okinawa Pass

  นากจากนี้ยังมี Okinawa Pass ที่เราสามารถซื้อและเลือกใช้ได้ตามความต้องการ โดยพาสจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก และ 4 แบบย่อยคือ พาสสำหรับรถบัสอย่างเดียวและ พาสสำหรับรถบัส + Yui Rail โดยทั้งสองประเภทนั้นจะมีแบบ 1 DAY PASS และ 3 DAY PASS

  ที่เที่ยว โอกินาว่า
  Cr: Okinawa Pass

  ส่วนรูทสำหรับการใช้พาสดูได้ดังนี้

  ที่เที่ยว โอกินาว่า
  Cr: Okinawa Pass

  Okinawa Pass

  ดาวน์โหลดไฟล์ Okinawa Pass ขนาดใหญ่

  Route Map Okinawa Pass

  เรือด่วนเฟอร์รี่

  สำหรับใครที่ต้องการหลีกดลี่ยงการจราจร หรือต้องการไปทางตอนเหนือของโอกินาว่าที่ไม่ค่อยมีรถบัสเราแนะนำให้นั่งเรือด่วยเฟอร์รี่ เพราะใช้เวลาเพียง 75 นาที กจากใจกลางนาฮะ ก็จะถึงทางตอนเหนือของโอกนาว่า ที่เมืองโมโตบุแล้ว

  ส่วนราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิด เพราะหากเราเลือกแบบไปรอบเดียวราคาจะอยู่ที่ 3000 เยน และหากเราเลือกแบบไป-กลับจะอยู๋ที่ 5400 เยน

  รายละเอียดเพิ่มเติม Click

  ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า (Okinawa)

  ฤดูกาลท่องเที่ยวในโอกินาว่า จะมีฤดูที่แตกต่างจะเกาหลักของญี่ปุ่นเหมือนกัน เนื่องจากเป็นเกาะที่อยู่ทางใต้สุดของญี่ปุ่นแล้วนั่นเอง จึงทำให้ที่นี่มีอุณหภูมิที่ค่อนข้างอุ่นกว่าที่อื่น แต่ก็ยังคงมี 4 ฤดูเช่นเดิม

  ฤดูใบไม้ผลิ

  ฤดูนี้จะเริ่มตั้งแต่ มีนาคม จนถึง พฤษภาคม อากาศจะค่อนข้างสบาย เฉลี่ยนอยู่ที่ 19-25 องศา และถึงแม้ว่าเราจะเรียกฤดูนี้ว่าฤดูใบไม้ผลิแต่ในช่วงเวลานี้ไม่ได้มีดอกซากุระแต่อย่างใด เพราะซากุระจะบานในช่วงฤดูหนาวไปแล้วนั้นเอง

  การแต่งกายในช่วงฤดูนี้ก็ให้เน้นเป็นการแต่งด้วยเสื้อแขนยาวขายาว หรือชุดสบายๆ ในช่วงพฤษภาคม

  ฤดูร้อน

  ฤดูร้อนนั้นเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงสิงหาคม โดยอุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 23-33 องศา ในช่วงนี้อากาศจะร้อนมากเป็นพิเศษ แต่ในช่วงเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนสิงหาคม จะมีพายุไต้ฝุ่นทำให้เกิดฝนตกและพายุได้จึงควรวางแผนให้ดีก่อนการเดินทาง

  การแต่งกายช่วงเดือนนี้แนะนำว่าให้เน้นแต่งตัวด้วยชุดเบาๆ สบาย เพราะอากาศที่นี่จะร้อนอบอ้าวเป็นอย่างมาก

  ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

  เริ่มตั้งแต่ กันยายนไปจนถึงพฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 16-32 องศา ในช่วงนี้อากาศจะเริ่มเปลี่ยนค่อยๆ เย็นลงและมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างแจ่มใส ในช่วงนี้เราสามารถเลือกมาชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ช่วงเดือนตุลาคม

  การแต่งกายในช่วงนี้เน้นเป็นเสื้อแขนยาว แต่ยังคงความเบาสบายอยู่ใคร แต่หากใครเป็นคนขี้หนาวแนะนำให้พกเสื้อคลุมไหมพรมมาสักตัวก็จะพอดี

  ฤดูหนาว

  เริ่มตั้งแต่ธันวาคมไปจนถึงกุมภาพันธ์ อุณณหภูมิเฉลี่ยนอยู่ที่ 9-26 องศา เป็นช่วงที่มีอากาศเย็นกว่าปกติ แต่ไม่มีหิมะอย่างแน่นอน หากใครคาดหวังว่าจะได้เจอหิมะที่โอกินาว่าคงต้องเปลี่ยนเข็ฒทิศอย่างไว แต่อากาศในช่วงนี้จะเย็นๆ

  การแต่งกายช่วงนี้เน้นให้ใสแขนยาวขายาวจะดีที่สุด ถึงแม้จะเป็นเกาะแต่ช่วงนี้อากาศลดลงค่อยข้างต่ำเลยทีเดียว อาจจะไม่สบายได้

  ก่อนเดินทางไปเที่ยวโอกินาว่าอย่าลืมเช็คสภาพอากาศก่อนนะ จะได้เตรียมเที่ยวพร้อมเสื้อผ้าที่ต้องใส่ถูกClick

  การแต่งตัวเที่ยวใน โอกินาว่า (Okinawa)

  ใครที่อยากรู้ว่าช่วงฤดูหนาวแต่งตัวยังไง ต้องหนาแค่ไหนถึงจะพอ อ่านที่นี่เลย

  IMAGE NAME HERE

  เทคนิค แต่งตัวไปญี่ปุ่นหน้าหนาว ให้อุ่นสบาย ไม่อ้วนกลม!

  บอกครบทุกสภาพอากาศ ห้ามพลาด!

  แต่สำหรับใครที่มองหาการแต่งตัวไปเที่ยวฤดูร้อนในญี่ปุ่น ก็มาทางนี้เลย

  IMAGE NAME HERE

  แนะนำการ แต่งตัวสไตล์ญี่ปุ่น หน้าร้อน จาก 3 แบรนด์ฮิต

  หน้าร้อนไม่ร้อนใจ แต่งตัวเข้ากันฤดูเที่ยวเพลิน

  อาหารขึ้นชื่อ ของดีต้องลอง จังหวัด โอกินาว่า (Okinawa)

  โซกิโซบะ (Soki Soba)

  คำว่า โซกิ (Soki) เป็นคำในภาษาถิ่นโอกินาวะหมายถึง เนื้อส่วนซี่โครงหมู ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่นำมาวางไว้ด้านบนบะหมี่น้ำหรือโซบะ (Soba) โดยมีลักษณะน้ำซุปใสรสชาติเบาๆ เส้นบะหมี่จากแป้งสาลีลวกออกแข็งเล็กน้อย และเนื้อหมูเคี่ยวจนนุ่มที่วางอยู่ด้านบน

  โกยะชัมปุรุ (Goya Champuru)

  หน้าตาคล้ายมะระผัดไข่บ้านเรา โดยเป็นเมนูผัดที่นำเต้าหู้และวัตถุดิบชนิดอื่นๆ มากมายโดยโยนทุกอย่างลงไปผัดรวมกัน เซิร์ฟคู่กับเครื่องเคียง

 • อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
 • สถานที่ท่องเที่ยว 10 ที่แนะนำ จะมีที่ไหนบ้างลองดูบทความนี้กัน

  IMAGE NAME HERE

  10 ที่เที่ยว โอกินาว่า เที่ยวเดือนไหน เดินทางยังไง ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนไป!!

  รวมที่เที่ยวโอกินาว่า เกาะน้อยของญี่ปุ่น ที่เดินทางไปไม่ยากอย่างที่คิด แถมราคาไม่แพง จัดทริปเที่ยวง่ายๆ ว่าแต่ว่า จะไปโอกินาว่าทั้งทีต้องไปเดินไหนนะ แล้วเดินทางในโอกินาว่ายังไง ไม่รถไปได้หรือเปล่า แล้วที่โอกินาว่ามีอะไรให้เที่ยวบ้างนะ หากสงสัยกันอยู่ไปดูเลย

  ข้อสรุป

  จบไปแล้วกับ 10 ที่เที่ยวที่น่าสนใจในโอกินาว่า ทะเลสวยหาดขาวเหมือนที่คิดไว้เลย แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมเยอะสุดๆ ได้ใกล้ชิดกับสัตว์น้ำที่เหมือนว่าเรานั้นอยู่ใต้มหาสมุทรอีกด้วย มีครบทุกรูปแบบเลยนะโอกินว่าเนี่ย ใครสนใจที่ไหนก็อย่าลืมจดพิกัด วิธีการเดินทางกันให้ดีๆ ล่ะ แล้วจะหาว่าไม่เตือน

  เที่ยวโอกินาว่าสุดฟินเที่ยวจุใจ ทะเลน้ำใส หาดทรายดาว

  Contents Index
  1. 1 ทำความรู้จัก โอกินาว่า (Okinawa)
  2. 2 วิธีการเดินทางมา โอกินาว่า (Okinawa)
  3. 3 แนะนำที่เที่ยวใน โอกินาว่า (Okinawa) ห้ามพลาด
   1. 3.1 Naminoue Shrine
   2. 3.2 เกาะอิชิงากิ (Ishigaki Island)
   3. 3.3 บุเซนะ มารีนพาร์ค (Busena Marine Park)
   4. 3.4 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูระอุมิ (Churaumi Aquarium)
   5. 3.5 ผามันซาโมะ (Manzamo Cape)
   6. 3.6 หมู่บ้านอเมริกันมิฮามะ (Mihama American Village)
   7. 3.7 โอกินาว่าเวิลด์ (Okinawa World)
   8. 3.8 สวนสับปะรดนาโกะ (Nago Pineapple Park)
   9. 3.9 ซากปราสาทนาคิจิน (Nakijin Castle Ruins)
   10. 3.10 ปราสาทชูริ (Shuri Castle)
  4. 4 วิธีการเดินทางใน โอกินาว่า (Okinawa)
   1. 4.1 รถไฟโมโนเรล
   2. 4.2 รถเช่า
   3. 4.3 จักรยานเช่า หรือมอเตอร์ไซต์เช่า
   4. 4.4 แท็กซี่
   5. 4.5 รถบัส
   6. 4.6 Okinawa Airport Shuttle Bus
   7. 4.7 Okinawa Pass
   8. 4.8 เรือด่วนเฟอร์รี่
  5. 5 ฤดูกาลท่องเที่ยว โอกินาว่า (Okinawa)
   1. 5.1 ฤดูใบไม้ผลิ
   2. 5.2 ฤดูร้อน
   3. 5.3 ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี
   4. 5.4 ฤดูหนาว
   5. 5.5 การแต่งตัวเที่ยวใน โอกินาว่า (Okinawa)
  6. 6 อาหารขึ้นชื่อ ของดีต้องลอง จังหวัด โอกินาว่า (Okinawa)
  7. 7 ข้อสรุป

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515