Nakagusuku Castle Ruins ซากปราสาทที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของอาณาจักรริวกิว

09/04/2024
บริเวณตอนกลางของเกาะหลักมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย หลายแห่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์จนถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อยทำให้ผู้มาเยือนสามารถสัมผัสกลิ่นอายของวัฒนธรรมริวกิวได้อย่างใกล้ชิด และในบรรดาแหล่งมรดกโลกที่น่าสนใจของโอกิ นาว่าก็มีซากปรักหักพังของปราสาทนากากุสุกุแห่งนี้ติดอันดับอยู่ด้วย

ออกสำรวจมรดกโลกของโอกินาว่าที่ Nakagusuku Castle Ruins 

ซากปราสาทนากากุสุคุ เป็นหนึ่งใน “กลุ่มปราสาทของราชอาณาจักรริวกิวและมรดกที่มีความเกี่ยวข้อง” ถูกก่อสร้างขึ้นบนเนินเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลราว 167 เมตร ที่ตั้งของปราสาทครอบคลุมพื้นที่ของหมู่บ้านนากากุสุคุ และหมู่บ้านคิตะนากากุสุคุ ทางตอนกลางของเกาะหลักโอกินาว่าเลย

ความเป็นมาของปราสาทแห่งนี้  

ว่ากันว่าถูกสร้างขึ้นช่วงกลางของศตวรรษที่ 14 โดยเจ้าของปราสาทนากากุสุคุรุ่นแรก เวลาต่อมา ท่านลอร์ดโกซามารุ ผู้ก่อสร้างปราสาทในยุคนั้นได้ทำการก่อสร้างเพิ่มเติมจนเสร็จสมบูรณ์ แม้จะผ่านสงครามมาแล้วแต่ก็ยังคงสภาพดั้งเดิมเอาไว้ได้มากที่สุดจากในบรรดาซากปราสาทต่างๆ ของจังหวัดโอกินาว่าจวบจนทุกวันนี้

เห็นอย่างนี้ซากปราสาทนากากุสุคุยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในปี 2000 ด้วย ซึ่งความสวยงามของกำแพงของปราสาทกลายเป็นเอกลักษณ์แสนโดดเด่นของที่นี่ และสามารถชมวิวเมืองนากากุสุคุ ทิวทัศน์ทะเลจีนตะวันออกและมหาสมุทรแปซิฟิกอันน่าทึ่งแบบพาโนราม่าจากจุดชมวิวบนกำแพงปราสาทได้ นอกเหนือจากนั้นในวันที่อากาศดีๆ ยังสามารถมองเห็นเกาะต่างๆ ที่อยู่รอบๆ ได้อีกด้วยนะ

จุดเด่นของปราสาทนากากุสุคุ

ทักษะการก่ออิฐในสมัยโบราณทำให้ซากปราสาทแห่งนี้ มีความแตกต่างจากซากปราสาทอื่นๆ กว่า 300 แห่งในโอกินาว่า หากสังเกตแนวกำแพงหินปูนที่เรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ นั้นมีส่วนต่างๆ ที่ยังคงหลงเหลือให้เห็น อาทิ ประตูหิน โครงของบ่อน้ำ รวมทั้งส่วนอาคารต่างๆ เช่น โรงตีเหล็ก หอสังเกตการณ์ ศาลา สถานที่ฝึกทหารรวมทั้งพลม้า และที่พักอาศัยในสมัยโบราณได้นอกจากนั้นยังคงสถานที่สวดมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ 8 แห่ง รอบๆ ปราสาทไว้อีกด้วย

อีกจุดเด่นสำคัญเลยคือเทคนิคการวางหินที่ใช้ในการก่อสร้างปราสาท ก็ยังสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน 1.เทคนิค Nozura เป็นการนำหินจากธรรมชาติมาวางซ้อนทับกัน 2.เทคนิค Nunozumi เป็นการนำหินทรงสี่เหลี่ยมมุมฉากที่มีความสูงไล่เลี่ยกัน มาวางตามลําดับในแต่ละชั้น เทคนิคนี้ถูกนํามาใช้บริเวณรอบประตูปราสาท และเทคนิคที่ 3. Aikata Tsumi เป็นการนำหินมาแปรรูปเป็นรูปทรงต่างๆ ซึ่งส่งผลให้ผนังคงความแข็งแรง และจะมีอายุการใช้งานนานขึ้น เทคนิคเหล่านี้เป็นแนวคิดของท่านลอร์ดโกซามารุนั่นเอง

พิกัด ซากปราสาทนากากุสุคุ  (Nakagusuku Castle Ruins)

ที่อยู่503 Oshiro Kitanakagusuku-son Nakagami-gun Okinawa 901-2314  
วิธีเดินทางขับรถจากสนามบินนาฮาราวๆ 40 นาที
เวลาทำการ8.30 – 17.00 น.
ราคาผู้ใหญ่ 400 เยน, เด็กมัธยมต้นและปลาย 300 เยน, เด็กประถมศึกษา 200 เยน
WebsiteNakagusuku Castle Ruins

ดูแผนที่ Nakagusuku Castle Ruins

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

เที่ยวปราสาทกันสาแก่ใจแล้ว เรามาชวนเที่ยวสถานที่แนะนำที่อยู่รอบๆ กันต่อ ซึ่งสามารถขับรถเที่ยวโดยใช้ระยะเวลาไม่ถึงชั่วโมงก็สามารถทำความรู้จักโอกินาว่าในมุมอื่นๆ ได้อีกด้วย

Nakamura Residence

เป็นอาคารที่มีลักษณะเฉพาะของสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของชาวโอกินาว่าก่อนสงคราม เรียกได้ว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะเห็นโครงสร้างคฤหาสน์แบบนี้หลงเหลืออยู่หลังจากยุทธการโอกินาว่าในสงครามโลกครั้งที่สอง และว่ากันว่าเป็นสมบัติอันมีค่าสําหรับการเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวนาชนชั้นสูงในเวลานั้นจวบจนปีค.ศ. 1972 (โชวะ 47) ที่ถูกกําหนดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สําคัญของชาติโดยรัฐบาลญี่ปุ่นในเวลาเดียวกัน 

พิกัด คฤหาสน์นาคามูระ (Nakamura Residence)

ที่อยู่106 Ogusuku, Kitanakagusuku, Nakagami District, Okinawa 901-2314 ญี่ปุ่น
วิธีเดินทางขับรถ 2 นาทีจากซากปราสาทนากากุสุคุ 
เวลาทำการ9:00 น.- 17.00 น ปิดทำการทุกวันพุธและวันพฤหัสบดี
ราคาผู้ใหญ่ 500 เยน, เด็กมัธยมต้นและปลาย 300 เยน, เด็กประถมศึกษา 200 เยน 
WebsiteNakamura Residence

ดูแผนที่ Nakamura Residence

Okinawa Naritasan Fukusen-ji Temple

วัดนาริตะซังฟุคุเซ็นจิแห่งนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านนากากุสุคุ ไม่ไกลจากซากปราสาทนากากุสุคุในสถานที่ที่เงียบสงบและสวยงาม ว่ากันว่าเส้นทางเดินที่วัดนี้เป็นจุดรวมพลังของเทพเจ้าที่ยอดเยี่ยม ในขณะที่เดินอยู่ก็สามารถมองออกไปเห็นภาพทะเลและภูเขาช่วยให้จิตใจและร่างกายรู้สึกสงบและสดชื่น เพราะวัดตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศศักดิ์สิทธิ์จึงถือเป็นอีกพื้นที่บําบัดจิตใจที่ดี และควรค่าแก่การเยี่ยมชมสักครั้งเมื่อมาที่โอกินาว่า

พิกัด วัดนาริตะซังฟุคุเซ็นจิ (Okinawa Naritasan Fukusen-ji Temple)

ที่อยู่617 Ishado, Nakagusuku, Nakagami District, Okinawa 901-2403 ญี่ปุ่น
วิธีเดินทางขับรถ 3 นาทีจากซากปราสาทนากากุสุคุ
เวลาทำการ8.30 – 17.00 น.
ราคาฟรี
WebsiteOkinawa Naritasan Fukusen-ji Temple

ดูแผนที่ Okinawa Naritasan Fukusen-ji Temple

Mihama American Village

หมู่บ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแบบอเมริกาตั้งอยู่ในมิฮามะ เมืองชาตัน ที่เหมาะกับการไปช้อปปิ้ง, รับประทานอาหาร, แช่ออนเซ็น,ชมภาพยนตร์, ทำกิจกรรมทางทะเล และนั่งชิงช้าสวรรค์ที่สามารถชมวิวพระอาทิตย์ตกแสนสวยงามได้จากบนนี้ โดยภายในพื้นที่นี้มีอาคารสีสันสวยงามเรียงรายอยู่ เป็นสถานที่เหมาะกับการพักผ่อน เดินชิลๆ ไปตามทางและนั่งดื่มในร้านอาหารบรรยากาศอเมริกันอย่างเพลิดเพลินได้

พิกัด หมู่บ้านอเมริกันมิฮามะ  (Mihama American Village)

ที่อยู่9-1 Mihama, Chatan-chō, Nakagami-gun, Okinawa 901-2314 ญี่ปุ่น
วิธีเดินทางขับรถ 20 นาทีจากซากปราสาทนากากุสุคุ
เวลาทำการ10.00 – 22.00 น. 
ราคาฟรี
WebsiteMihama American Village

ดูแผนที่ Mihama American Village

สรุป

ความสวยงามที่ยังคงหลงเหลือให้ชมทุกวันนี้ ทำให้ซากปราสาทนากากุสุคุแห่งนี้ติดอันดับ 1 ใน 5 ของปราสาทในโอกินาว่าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก รวมถึงปราสาทชูริด้วย และหากสังเกตดีๆ จะพบว่าโอกินาว่านั้นได้รับอิทธิพลจากประเทศจีนมาตั้งแต่ในอดีตที่ยังเป็นอาณาจักรริวกิว และยังเป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งส่งผลให้กองทัพอเมริกาเข้ามาตั้งฐานทัพอยู่จนถึงในปัจจุบัน ทำให้บรรยากาศและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในโอกินาว่ามีการผสมผสานกลิ่นอายความเป็นจีน ญี่ปุ่น และตะวันตกไว้อย่างลงตัวมากๆ

Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

28 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515