รีวิวที่เที่ยวดีของกินเด็ดแบบฉบับเมืองนารา

28/09/2023 (อัพเดทเมื่อ 09/05/2024)
นารา จังหวัดที่พอได้ยินชื่อ สิ่งแรกที่เราจะต้องคิดถึงคือ น้องกวาง และ พระใหญ่แห่งวัดโทไดจิ วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักสถานที่เที่ยวเด็ดๆ ที่สามารถเดินทางไปได้ด้วยรถไฟไม่ว่าจะจากโอซาก้า หรือเกียวโต แวะกินของอร่อยๆ อย่าง พุดดิ้งเจ้าดัง สุกี้ยากี้เนื้อยามาโตะของจังหวัดนารา คราฟต์เบียร์สุดกลมกล่อม และอื่นๆอีกเพียบ

Higashimuki Shopping Street

ใครที่นั่งรถไฟมาจากโอซาก้า และเกียวโตเพื่อมาเที่ยวที่นาราแล้ว พอลงจากรถไฟ Kintetsu Nara สิ่งแรกที่ทุกคนจะได้พบก็คือ Higashimuki Shopping Street ถนนช็อปปิ้งที่อยู่หน้าทางออกหมายเลข 2

Todaiji Temple

มาถึงที่เที่ยวกันบ้าง มานาราเราก็จะขาดไม่ได้เลยกับการไปเยี่ยมชมวัดโทไดจิ ที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Kintetsu Nara วัดที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกและมีความสำคัญกับประเทศญี่ปุ่นในแง่ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 1,200 ปี มีวิหารไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่กลางวัด

วิหารเดิมที่ใหญ่กว่านี้ถึง 3 เท่าได้เสียหายจากไฟไหม้ ตัววิหารจึงถูกบูรณะขึ้นมาใหม่ ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของพระใหญ่นาราหรือที่ชาวไทยเรียกว่าหลวงพ่อโตนารา มีความสูงถึง 15 เมตร เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ข้างๆวัดมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ชื่อว่าสวนนารา ที่เต็มไปด้วยกวาง น้องกวางที่นี่ค่อนข้างเป็นมิตร เราสามารถเข้าใกล้ได้โดยที่ไม่เกิดอันตราย ถ้าใครมีโอกาสแวะมาก็อย่าลืมลองซื้อขนมเซมเบ้ให้น้องๆกวางทานกันด้วยนะ

พิกัด Todaiji

ที่อยู่406-1 Zoshicho, Nara, 630-8211
วิธีเดินทางเดิน 20 นาที จากสถานี Kintetsu Nara
ค่าเข้าผู้ใหญ่ 600 เยน
เด็กประถมต้น 300 เยน
เวลาทำการเมษายน ถึง ตุลาคม 7:30 ~ 17:30
พฤศจิกายน ถึง มีนาคม 8:00 ~ 17:00
Websitehttps://www.todaiji.or.jp/en/

ดูแผนที่ Todaiji

Tsukihitei

เดินเที่ยวมาเหนื่อยๆเราไปแวะหาอะไรกินกันก่อน ร้านแรกที่เราจะมาแนะนำในวันนี้อยู่ที่ถนนช็อปปิ้ง Higashimuki Shopping Street นี้เลย เดินมาแป๊ปเดียวเราก็จะเจอกับทางเข้า ร้านที่อยู่บนบริเวณชั้น 2 ของอาคารนี้ เราสามารถใช้ลิฟต์ที่อยู่ทางซ้ายมือหรือใช้บันไดเลื่อนเพื่อขึ้นไปที่ชั้น 2 ได้

Tsukihitei  เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่เน้นการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นของนารา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ยามาโตะ เนื้อหมูยามาโตะ หรือเนื้อวัวยามาโตะ นอกจากการนำวัตถุดิบขึ้นชื่อจากยามาโตะเหล่านี้มาทำสุกี้ยากิแล้ว ก็ยังมีอาหารพื้นเมืองนารา เช่น อาซึกะนาเบะ เซ็ทข้าวต้มชากายุ และอื่นๆอีกมากมายให้เราได้ลองทานด้วย

ร้านเปิดทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน มีทั้งแบบที่เดินเข้ามาได้เลยแบบไม่ต้องจอง และห้องส่วนตัวที่จะต้องจองมาก่อนเริ่มต้นที่ 3 คนขึ้นไป และต้องสั่งอาหารอย่างน้อยคนละ  3,280 เยน โดยจะต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน

อาหารของเราวันนี้ก็คือเซ็ทสุกี้ยากี้ เนื้อวัวยามาโตะชิ้นใหญ่ลายสวย มาพร้อมชุดผักขนาดกำลังเหมาะสำหรับมื้อเบาๆในช่วงกลางวัน ทางร้านแนะนำให้นำเนื้อชิ้นแรกไปย่างกับมันวัวในเตาก่อน เพื่อเราจะได้ลิ้มรสชาติแท้ๆของเนื้อได้อย่างเต็มที่

จากนั้นเราค่อยใส่ทุกอย่างลงไปในเตาย่างเพื่อทำสุกี้ยากี้กันต่อ ในเซ็ทนี้จะมาพร้อมกับข้าวสวยและผักที่หลากหลาย แต่ที่พิเศษสุดๆคือ ไข่ดิบที่สำหรับใช้จิ้มเนื้อสุกี้ยากี้ เป็นไข่ Asuka ไข่ระดับพรีเมี่ยมที่อร่อยละมุม ไม่มีกลิ่นคาวอยู่เลย

เนื้อยามาโตะของที่ร้านไม่ว่าจะนำไปย่างเฉยๆ หรือนำมาทำสุกี้ยากี้ก็มีความนุ่มจนแทบจะไม่ต้องออกแรงเคี้ยว พอนำเนื้อไปจิ้มกับไข่ดิบแล้วด้วย ความอร่อยให้คะแนนเต็มแบบไม่มีหักเลยค่ะ

พิกัด Tsukihitei Kintetsu Nara Ekimae

ที่อยู่6 Higashimuki Nakamachi, Nara, 630-8215
วิธีเดินทางเดิน 1 นาทีจากสถานี Kintetsu Nara ทางออกหมายเลข 2
ราคาเริ่มต้นที่ 1,780 เยน
เวลาทำการมื้อกลางวัน 11:30 ~ 16:00 ( Last order 15:00 )
มื้อค่ำ 17:00 ~ 21:00 ( Last order 20:00 )
หยุดทุกวันพุทธ
WebsiteTsukihitei Kintetsu Nara Ekimae

ดูแผนที่ Tsukihitei Kintetsu Nara Ekimae

Nara Kingyo Museum

ไปเที่ยวกันต่อกับพิพิธภัณฑ์ที่เพิ่งจะเปิดอย่างเป็นทางการในปี 2021 หลังจากการปรับปรุงครั้งใหญ่ การผสมผสานระหว่างศิลปะกับอควาเรี่ยมปลาทอง  หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจังหวัดนาราเป็น 1 ใน 3 แหล่งเพาะพันธุ์ปลาทองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นในเมืองยามาโตะโคริยามะเลยนะ

โดยที่นี่มีปลาทองประมาณ 40 ชนิด มากกว่า 3,000 ตัว ที่ถูกนำมาจัดแสดงร่วมกับงานศิลปะจากศิลปินท่ีมีชื่อเสียงหลายท่านมากถึง 7 โซน แยกเป็นห้องต่างๆกว่า 10 ห้อง แม้แสงสีจะดูจัดจ้านแต่ได้รับการคำนวนมาอย่างดีเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับปลาทองทั้งหลาย

ที่นี่เป็นสถานที่เที่ยวที่อยากให้ลองมาเยี่ยมชม เพราะยังมีมุมสวยๆอีกหลายมุมที่ไม่ได้เอามาให้ชมกัน ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องตื่นตาตื่นใจไปกับศิลปะและแสงสีที่แฝงเกร็ดความรู้เกี่ยวกับปลาทองไว้ด้วย มีมุมถ่ายรูปสวยๆเยอะมาก ต้องถูกใจสายถ่ายรูปแน่นอน

พิกัด Nara Kingyo Museum

ที่อยู่Minara 4F, 1-3-1, Nijoojiminami, Nara 630-8012
วิธีเดินทางจากสถานี Kintetsu Nara นั่ง Free shuttle 15 นาที
ค่าเข้าผู้ใหญ่ 1,200 เยน
เด็กประถมต้น, อายุ 65 ปีขึ้นไป 800 เยน
เด็กต่ำกว่าประถมต้น ฟรี 
เวลาทำการ10:00 ~ 18:00
Websitehttps://kingyomuseum.com/

ดูแผนที่ KOBE SUMA SEA WORLD

Time’s Place Saidaiji

ที่ต่อไปที่เราจะพาทุกคนมาทานของอร่อยกันอยู่ในสถานี Yamato-Saidaiji โดยเราสามารถนั่งรถไฟสาย Kintetsu จากสถานี Kintetsu Nara เพียงแค่ 5 นาทีนั่งรถไฟ 2 สถานี และยังเป็นสถานีที่ใช้ต่อรถไฟเพื่อไปเกียวโตและนาโกย่าอีกด้วย

ภายในสถานีจะมีโซนที่มีชื่อว่า Time’s Place เป็นจุดที่สามารถซื้อของกินของฝากหรือจะมาแวะพักหาอะไรทานก่อนเดินทางต่อก็ได้ การเข้ามาในโซนนี้จะต้องผ่านจุดตรวจตั๋วโดยสารก่อน สำหรับคนที่มาต่อรถไฟก็ไม่ต้องเสียเวลาเพื่อไปนอกสถานี หรือเสียเงินซื้อตั๋วอีกรอบ

ด้านในมีของขึ้นชื่อของนาราทั้งของคาวและของหวานอยู่หลายร้าน ไม่ว่าจะเป็นโอนิกิริ ข้าวกล่องเบ็นโตะ ทาโกะยากิ ขนมไทยากิ และของกินสไตล์ญี่ปุ่นอื่นๆ นอกจากร้านค้าแล้วยังมีโซนให้นั่งทานอาหารได้ เหมือนฟู้ดคอร์ทเล็กๆ ตั้งอยู่ด้านในสุด เราสามารถเอาของที่เราซื้อมานั่งทานพร้อมชมวิวรถไฟผ่านไปผ่านมา

YAMATO Craft Beer Table

ร้านแรกใน Time’s Place ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ก็คือร้านเครื่องดื่มคราฟต์เบียร์ท้องถิ่นของนารา กับคอนเซ็ป แก้ว 2 แก้ว 3 ก็ไม่มีเบื่อของแบร์นนี้ เค้ามีคราฟต์เบียร์หลากหลายให้เลือกได้ตามความชอบของแต่ละคน

มีระบบบริการตัวเองที่ ณ ตอนนี้มีเฉพาะที่ Time’s Place สาขา Saidaiji เท่านั้น วิธีการซื้อก็ง่ายๆ แค่กดเลือกเบียร์ที่เราต้องการแล้วชำระเงิน สามารถจ่ายเป็นเงินสด ผ่านบัตรเครดิตหรือชำระผ่านทางเงินอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆได้ตามที่เราต้องการ จากนั้นจะมีกระดาษใบเสร็จที่มีคิวอาร์โค๊ดออกมา

จากนั้นเราก็นำคิวอาร์โค๊ดไปแสกนที่เครื่องรินเบียร์ตามที่เราซื้อได้เลย รอแปปเดียวเบียร์ก็จะออกมาเต็มแก้วพร้อมดื่ม มีเบียร์ให้เลือกถึง 8 ชนิด และนอกเหนือจากขนาดปกติแล้ว เครื่องดื่มบางชนิดยังสามารถเลือกขนาดใหญ่ได้อีกด้วย

คราฟต์เบียร์ที่เราเอามาแนะนำกันในวันนี้มี 2 ชนิดที่คิดว่าคนไทยแบบเราๆน่าจะชอบ อย่างแรกคือ Saison คราฟต์เบียร์แบบ Light Body ที่ถูกใจสาวๆ ด้วยความนุ่มละมุมดื่มง่ายทำให้สามารถดื่มได้เรื่อยๆ และ IPA คราฟต์เบียร์รสชาติเข้มข้นดุดัน ขมนุ่มลึกถูกใจคุณหนุ่มๆ

จุดบริการตัวเองจะมีขายเป็นแก้วเท่านั้น แต่ถ้าใครเป็นสายที่ชอบอารมณ์ของการดื่มเบียร์จากขวดมากกว่า ก็สามารถมาซื้อได้ที่ร้านที่ตั้งอยู่ข้างๆกันได้ ราคาเดียวกันเลยแถมได้รูปขวดเบียร์สวยๆติดไปด้วย

ถ้าใครอยากได้ของกินเล่นเป็นกับแกล้มไปทานกับเบียร์ด้วยที่ร้านเค้าก็มีขาย ตั้งแต่ของทานเล่นเล็กๆน้อยๆ ไปจนถึงเซ็ทอาหารจริงจัง ให้เรานั่งเพลินๆดื่มได้เรื่อยๆแบบไม่ต้องกลัวตกรถไฟเพราะเค้าอยู่ในสถานีอยู่แล้วค่ะ

พิกัด YAMATO Craft Beer Table Yamato-Saidaiji

ที่อยู่1 Chome-1-1 Saidaiji Kunimicho, Nara, 631-0823
วิธีเดินทางโซน Time’s Place Saidaiji สถานี Yamato-Saidaiji
ราคาเริ่มต้นที่ 600 เยน
เวลาทำการ11:00 ~ 21:30 ( Last order 21:00 )
WebsiteYAMATO Craft Beer Table Yamato-Saidaiji

ดูแผนที่ YAMATO Craft Beer

Mahoroba Daibutsu Pudding Honpo

มาถึงของหวานที่เป็นของฝากยอดฮิตของนารา พุดดิ้งคาราเมลหวานหอมและไข่ รวมกับวัตถุดิบอื่นๆที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี Maboroba Daibutsu Pudding ที่นอกจากจะซื้อเป็นของฝากได้แล้ว เรายังสามารถซื้อมานั่งทานใน Time’s Place ได้เลย

รสชาติที่เรียบง่ายแต่หวานละมุนลิ้น มีหลายรสชาติให้ลิ้มลองทั้ง รสคาปูชิโน่ แรร์ชีส ช็อคโกล่า หรือแม้แต่รสสาเกท้องถิ่นและอื่นๆ แต่รสคัสตาร์ดนี่แนะนำว่าไม่ควรพลาดเลยค่ะ

พิกัด Mahoroba Daibutsu Pudding Honpo Saidaiji

ที่อยู่1 Chome-1-1 Saidaiji Kunimicho, Nara, 631-0823
วิธีเดินทางโซน Time’s Place Saidaiji สถานี Yamato-Saidaiji
ราคาเริ่มต้นที่ 400 เยน
เวลาทำการ9:30 ~ 21:30
WebsiteMahoroba Daibutsu Pudding Honpo Saidaiji

ดูแผนที่ Mahoroba Daibutsu Pudding Honpo Saidaiji

NOROMANIA

กลับมาที่ของคาวกันต่อ ร้านราเมงที่มีชื่อว่า NOROMANIA ที่เป็นร้านพี่ร้านน้องกับร้านราเมงชื่อดังของนาราอย่าง NOROMA ตั้งอยู่หน้าทางเข้า Time’s Place ใกล้กับทางลงชานชาลาที่ 1 กับ 2

เมนูแนะนำของเราวันนี้ก็คือ Tsukemen ราเมงแบบจุ่มน้ำซุป ที่มากับน้ำซุปหมูผสมน้ำซุปปลาแบบเข้มข้น หมูชาชูฉ่ำๆกับเส้นราเมงเหนียวนุ่มสูตรของทางร้าน จุ่มลงไปเคลือบกันน้ำซุบร้อนๆ มันคือความอร่อยแบบเข้ากันสุดๆ

พิกัด NOROMANIA

ที่อยู่1 Chome-1-1 Saidaiji Kunimicho, Nara, 631-0823
วิธีเดินทางในสถานี Yamato-Saidaiji หน้าบันไดทางลงชานชาลาที่ 1 กับ 2
ราคาเริ่มต้นที่ 900 เยน
เวลาทำการวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี
11:00 ~ 15:00
17:00 ~ 21:00
วันศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ และวันหยุดราชการ
11:00 ~ 21:00
*เปิดเฉพาะมื้อกลางวัน (11.00-15.00 น.) ในวันสุดท้ายของทุกเดือน
WebsiteNOROMANIA

ดูแผนที่ NOROMANIA

Hyakurakusou

ร้านแนะนำร้านต่อมา เราจะพาทุกคนมาพบกับความหรูหราและเป็นส่วนตัวในสไตล์สุดญี่ปุ่นกันที่ร้าน Hyakurakusou ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในสวนขนาด 33,000 ตารางเมตรแสนเงียบสงบ ที่ต้องทำการจองมาก่อนเท่านั้นถึงจะได้ทาน

โดยภายในสวนจะมีบ้านทั้งหมด 9 หลังที่ถูกทำเป็นที่รับรองสำหรับการทานอาหารมื้อพิเศษในโอกาสต่างๆ โดยบ้านหนึ่งหลังจะรับลูกค้าแค่เพียง 1 กลุ่มเท่านั้น ทำให้ได้ความเป็นส่วนตัวแบบสุดๆ โดยต้องจองมาก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน

ภายในห้องอาหารที่ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังของญี่ปุ่น สัมผัสถึงความเรียบง่ายแต่หรูหรากลมกลืนไปกับพืชพันธุ์นานาชนิดภายในสวน ในช่วงฤดูร้อนจะได้วิวสีเขียวชุ่มชื่น แต่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง สีสันในสวนที่นี่ก็จะสวยงานเปลี่ยนไปตามฤดูกาลเช่นกัน

ครั้งนี้เราได้มีโอกาสมาทานมื้อค่ำเซ็ทไคเซกิ ที่มีความปรานีตบรรจงเป็นอาหารตาได้อย่างดี อาหารทุกคำจากวัตถุดิบที่ถูกคัดสรรมาในแต่ละวันจากเชฟมาอย่างดี คุ้มค่าคุ้มราคา เหมาะกับวันพิเศษกับคนพิเศษมากๆ

พิกัด Hyakurakusou

ที่อยู่3 Chome-1-3 Hyakurakuen, Nara, 631-0024
วิธีเดินทางเดินจากสถานีรถไฟ Tomio สาย Kintetsu Nara 5 นาที
ราคามื้อกลางวัน วันธรรมดา ~  เริ่มต้นที่ 7,700 เยน
มื้อกลางวัน วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดราชการ ~ เริ่มต้นที่ 10,450 เยน
มื้อค่ำ ~ เริ่มต้นที่ 16,500 เยน
เวลาทำการมื้อกลางวัน 11:30 ~ 15:00
มื้อค่ำ 17:00 ~ 22:00
หยุดทุกวันพุทธ
WebsiteHyakurakusou
เว็ปไซต์สำหรับจองbooking

ดูแผนที่ Hyakurakusou

สรุป

จังหวัดนารา จังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ที่เที่ยวน่าสนใจ นอกจากนั้นยังมีของอร่อยอีกมากมายที่รอให้เราไปค้นพบ สำหรับคนที่ยังคิดไม่ออกว่ามาเที่ยวนาราจะกินอะไรดี ลองตามบทความนี้ไปหาของอร่อยทานกันนะคะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

 แนะนำพิกัดเที่ยว นารา กิจกรรมน่าสนใจ พร้อมแจกแผนที่เที่ยวแบบครบครับ

นารา

ที่เที่ยว นารา (Nara) 10 พิกัดเด็ด กิจกรรมโดน พร้อมแผนที่เที่ยว

อีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจในคันไซที่เต็มไปด้วยเสน่ห์การเป็นเมืองมรดกโลก และเรื่องราวของประวัติศาสตร์

So Pim

Blogger : So Pim

สาวชาวเมืองที่ไม่ชอบการเที่ยวในเมือง การเที่ยวเริ่มต้นจากการที่ใครชวนไปไหนก็ไป ให้ลองทำอะไรก็ทำ จึงได้ค้นพบว่าการเที่ยวไปหลงไปจะทำให้ได้พบสิ่งใหม่ๆที่น่าจดจำเสมอ จนมาถึงวันที่ตัดสินใจว่าจะออกเที่ยวคนเดียว รู้สึกดีซะงั้น การขับรถกินลมชมวิวไปเรื่อยๆอิ่มเอมกับบรรยากาศที่หาไม่ได้จากในเมืองมันทำให้ติดใจจนเลิกไม่ได้กันเลยทีเดียว ฝากผลงานของสาวชาวเมืองที่รักธรรมชาติคนนี้ด้วยนะคะ

6 Posts

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515