เที่ยว วัดโทไดจิ ชมไดบุทสึนารา เยือนถิ่นประวัติศาสตร์ประทับใจ

25/02/2021 (อัพเดทเมื่อ 26/01/2024)
วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวที่วัด โทไดจิ แห่ง นารา วัดที่มีความสำคัญของญี่ปุ่นทั้งในแง่ของประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรม จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรมจากยูเนสโก เราจะพาคุณชมไดบุทสึนารา หลวงพ่อโตปางนั่งสมาธิที่สูงที่สุดในโลก บอกเล่าประวัติความเป็นมาของวัด พร้อมบอกรายละเอียดความน่าสนใจในส่วนต่างๆ ของวัด ไปจนถึงการเดินทาง ครบทุกข้อมูลให้คุณพร้อมไปอิ่มเอมกับสถานที่สำคัญต่อประวัติศาสตร์แห่งนารา

วัดโทไดจิ ประวัติ วัดสำคัญแห่งนารา


Cr: digitalcollections.nypl.org

วัดโทไดจิ (todaiji temple/東大寺) เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในระดับโลกของญี่ปุ่นถ้าจะกล่าวถึง วัดโทไดจิ ประวัติ นั้นนับว่ามีมายาวนานสร้างสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 752 สมัยที่นารายังเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นก่อนที่จะย้ายไปตั้งเมืองใหม่ที่เกียวโต วัดนี้มีอายุกว่า 1,200 ปี เรียกได้ว่ามีความเก่าแก่จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก

ชื่อ Todaiji แปลว่า มหาวิหารตะวันออก เดิมทีวิหารหลังเดิมตั้งแต่เริ่มสร้างนั้นนับได้ว่ามีขนาดใหญ่กว่าวิหารในปัจจุบันถึง 3 เท่า แต่เนื่องจากเหตุการไฟไหม้จึงมีการสร้างและบูรณะวิหารใหม่ในขนาดที่เราเห็นกันในปัจจุบันที่เรียกว่าวิหารไดบุทสึเด็น (Daibutsuden Hall) เป็นที่ประดิษฐานไดบุตสึ หรือที่เรียกกันว่าหลวงพ่อโตแห่งนารา แต่ก็ยังนับว่าเป็นวิหารไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ดี ปัจจุบันวัดแห่งนี้เป็นสถานที่เก็บสมบัติชาติที่สำคัญไว้หลายชิ้น


Cr: digitalcollections.nypl.org

ปัจจุบันวัดโทไดจิเป็นสัญลักษณ์สำหรับคู่บ้านคู่เมืองของนารา ยังคนต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้มีชมความงามและยิ่งใหญ่ และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน

ไดบุทสึนารา


Cr: digitalcollections.nypl.org

สำหรับ พระใหญ่นาราไดบุตสึ (Nara Daibutsu) นั้นนับเป็นอีกสิ่งสำคัญของที่นี่ซึ่งมีความเก่าแก่ไม่แพ้กัน ทั้งยังมีความสูงถึง 15 เมตร หนักถึง 500 ตัน เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิที่สูงที่สุดในโลก เริ่มสร้างปี พ.ศ. 1286 ซึ่งอยู่ในสมัยเทมเปียว ตอนนั้นมีผู้ประสบภัยจากภัยธรรมชาติและโรคระบาดจำนวนมาก ด้วยความคิดของจักรพรรดิโชมุเพื่อต้องการให้มีสิ่งศํกดิ์สิทธิ์คอยปัดเป่าสิ่งร้ายๆ และโรคภัยออกไป


Cr: Leiden University Library, KITLV, image 51W11 Collection page Southeast Asian & Caribbean Images (KITLV)

การสร้างพระพุทธรูปนั้นทำโดยใช้แรงศรัทธาของผู้คนกว่า 2,600,000 คน เริ่มสร้างที่เมืองชิงารากิ แต่หลังจากที่เกิดไฟไหม้และแผ่นดินไหว ก็ได้ย้ายสถานที่สร้างมาที่นาราใน พ.ศ. 1288 และสร้างเสร็จสิ้นในปี พ.ศ. 1294 ต่อมาในปี พ.ศ. 1295 ได้มีพิธีเบิกพระเนตรฉลองพระพุทธรูป โดยมีผู้ประกอบพิธีเป็นพระภิกษุชาวอินเดียชื่อว่า Bodai-senna ว่ากันว่ามีคนมาร่วมพิธีเรือนหมื่นคนเลยทีเดียว

เที่ยว วัดโทไดจิ วัดนี้มีอะไรน่าสนใจ


Cr: todaiji.or.jp

วัดโทไดจิตั้งอยู่ไม่ไกลจากบริเวณของสวนนารา มีหลากหลายจุดที่ไม่ควรพลาด ตั้งแต่ ประตูนันไดมง (Great South Gate) อันเป็นประตูไม้ของวัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างด้วยความละเอียดอลังการแม้จะมีอายุมากว่าพันปี ตั้งตระหง่านรอรับผู้มาเยือน

ที่ประตูนี้มี Kongō Rikishi รูปปั้นเทพพิทักษ์ที่มีความสูงมากกว่า 8.4 เมตร สลักจากไม้มีความเก่าแก่และรายละเอียดที่งดงาม ในปี พ.ศ. 2531 ที่มีการบูรณะได้ค้นพบว่าในรูปปั้นนั้นมีพระสูตรเก็บอยู่

วัดโทไดจิ

วิหารไดบุทสึเด็น (Daibutsuden Hall) วิหารไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นจุดที่รวบรวมความน่าสนใจ ทั้งสถาปัตยกรรมที่งดงาม และยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระใหญ่นาราไดบุตสึ (Nara Daibutsu) อันเป็นพระพุทธรูปสำริดปางสมาธิที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึง Nyoirin Kannon รูปปั้นโพธิสัตว์อร่ามงดงาม

วิธีสักการะ

การสักการะทำโดยการหยิบธูปที่วางเอาไว้ในกล่องจุดไฟ แล้วไหว้พระ ก่อนปักไว้ในกระถางธูป จริงๆแล้ว การสักการะของที่นี่นั้นมีความคล้ายคลึงกับวัดทั่วไปแต่ความพิเศษคือความเชื่อเรื่องเสาต้นหนึ่งในวิหาร ที่ว่าหากใครสามารถลอดรูที่เสาแล้วชาติหน้าจะได้ตรัสรู้ และจะมีสุขภาพแข็งแรง อย่างไรก็ดีรูนี้ขนาดเล็กเคยมีคนติดมาแล้วนะเออ รูนี้มีความกว้าง 30 สูง 37 เซ็นติเมตร ซึ่งขนาดเท่ารูจมูกของพระใหญ่เลยทีเดียว


Cr: todaiji.or.jp

ด้านหน้า Daibutsuden Hall มีตะเกียงสำริด 8 เหลี่ยมอยู่ที่ลานหน้าวิหาร อายุกว่าพันปีคาดว่าสร้างมาพร้อมกับวัดลวดลายตะเกียงเป็นรูปนักดนตรีกำลังขับกล่อมบ่งบอกถึงเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีเมื่อ 1,200 ปีก่อน รวมถึงผู้พิทักษ์ Tamonten ที่งดงามอ่อนช้อย สลักจากไม้

บริเวณข้างวิหารยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปไม้ Binzuru ที่สร้างขึ้นในคริสตศตวรรษที่ 18 เชื่อกันว่าหากลูปไปตามส่วนต่างๆ แล้วสวดมนต์ขอพรจะช่วยให้หายจากอาการเจ็บป่วยในส่วนนั้นๆ


Cr: todaiji.or.jp

นอกจากนี้ในบริเวณวัดโทไดจิยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ หอระฆังที่สร้างขึ้นระหว่างปี 1207 ถึง 1210 มีน้ำหนัก 26.3 ตันมีมีอายุใกล้เคียงกับวัด ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์ที่รวมรวมสัมบัติสำคัญของญี่ปุ่น และยังมีวัดน้อยใหญ่ที่น่าสนใจในบริเวณ

IMAGE NAME HERE

คลิกเพื่อดูรายละเอียดแผนผัง และสิ่งที่น่าสนใจของวัด

ราคาค่าเข้าชม และเวลาทำการ

the Great Buddha Hall

เวลาทำการ เม.ษ.-ต.ค. 7.30-17.30 น.
พ.ย.-มี.ค. 8.00-17.00 น.

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 600 เยน นักเรียน 300 เยน

Todaiji Museum

เวลาทำการ เม.ษ.-ต.ค. 9.30-17.30 น.
พ.ย.-มี.ค. 9.30-17.00 น.

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 600 เยน นักเรียน 300 เยน

ตั๋วรวม The Great Buddha Hall / Todaiji Museum joint pass
ผู้ใหญ่ 1000 เยน เด็ก 400 เยน

วัดโทไดจิ

ที่อยู่ 406-1 Zoshicho, Nara, 630-8211
วิธีเดินทาง เดิน 5 นาที จากสถานี Kintetsu-Nara Station หรือ นั่งรถบัส 10 นาทีจากสถานี JR Nara station (ถ้าเดินใช้เวลา 20 นาที)
เวลาทำการ 8.00-17.00 น.
Website todaiji.or.jp

ดูแผนที่ วัดโทไดจิ

การเดินทางสู่วัดโทไดจิ

ที่เที่ยว นารา

วัดโทไดจิ อยู่ใกล้บริเวณสวนนารา สามารถเดินทางได้ทั้งจาก Kintetsu-Nara Stationโดย เดิน 5 นาที หรือ นั่งรถบัส 10 นาทีจากสถานี JR Nara station (ถ้าเดินใช้เวลา 20 นาที) สะดวกสะบายเลือกได้ตามเส้นทางที่เหมาะสม

สำหรับผู้ที่สนใจพาสท่องเที่ยวในเส้นทางที่เกี่ยวข้องมีดังต่อไปนี้

IMAGE NAME HERE

ไขข้อข้องใจ Kintetsu Rail Pass ใช้งานอย่างไร ให้เที่ยวคุ้ม ทั่วคันไซ

สำหรับผู้ที่ต้องการท่องเที่ยวในภูมิภาคคันไซ และที่ใกล้เคียง แบบคุ้มค่า เราขอแนะนำ Kintetsu Rail Pass กุญแจสู่การท่องเที่ยวแบบไร้ขีดจำกัด นั่งได้ทั้งระบบรางและรถบัส มอบประสบการณ์การเดินทางอันแสนสบายให้แก่คุณ

IMAGE NAME HERE

ตะลอนทั่วคันไซให้คุ้มด้วย JR Kansai Area Pass และ Kansai WIDE Pass

มีเพื่อนคนไหนกำลังวางแผนเดินทางไปเที่ยวโอซาก้าหรือจังหวัดอื่น ๆ ในแถบคันไซกันบ้างมั้ยคะ เพราะวันนี้เราจะพาไปเที่ยวคันไซพร้อมกันด้วยวิธีเดินทางสุดประหยัดโดยใช้ JR Kansai Pass แค่ใบเดียวก็เก็บได้ครบทุกสถานที่ยอดฮิตทั่วคันไซ มาพร้อมกับ JR Kansai WIDE Pass ที่หลายคนยังสงสัยว่าแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนจะใช่สุด ตามไปดูเลย !

สถานที่ข้างเคียง

เนื่องจากวัดตั้งอยู่ใกล้กับสวนนารา คุณจึงสามารถเดินเที่ยวรอบข้างได้หลายที่ได้สบายๆ 

ข้อสรุป

เรียกได้ว่าจัดเต็มข้อมูลการท่องเที่ยวของวัดโทไดจิได้แบบแน่นๆ ใครที่อยากมาเที่ยวนาราก็นับว่าไม่ควรพลาดที่นี่ พระมีความเก่าแก่ มีคามสำคัญทางประวัติศาสตร์จนได้รับขึ้นเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก บอกเลยว่าเป็นจุดที่ไม่ควรพลาดของนาราและภูมิภาคคันไซ

เที่ยวให้สุดเพื่อประสบการณ์ไม่มีที่สิ้นสุด จะมีที่ไหนน่าสนใจอีกบ้างนั้น ลองมาดูกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลท่องเที่ยวสถานที่อื่นๆ ของนาราลองอ่านที่บทความนี้

IMAGE NAME HERE

ที่เที่ยว นารา (Nara) 10 พิกัดเด็ด กิจกรรมโดน พร้อมแผนที่เที่ยว

นารา อีกหนึ่งความน่าสนใจในคันไซที่เต็มไปด้วยเสน่ห์การเป็นเมืองมรดกโลก เต็มไปด้วยเรื่องราวของประวัติศาสตร์ และความน่าสนใจอีกมากมาย วันนี้เราขอเป็นตัวแทนนำเที่ยว แนะนำพิกัดเด็ด กิจกรรมน่าสนใจ พร้อมแจกแผนที่เที่ยวแบบครบครับ อำนวยความสะดวกพร้อม มาดูกันเลยว่านารามีที่ไนและมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

505 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515