อุ่นกายสบายใจ แช่ออนเซ็นน้ำนม ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ Nyuto Onsen

10/06/2017 (อัพเดทเมื่อ 05/02/2024)
ตามเราไป ค้นหาออนเซ็นเก่าแก่ที่ซ่อนตัวอยู่อย่างลึกลับท่ามกลางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ในภูมิภาคโทโฮะคุ ณ Nyuto Onsen ออนเซ็นน้ำนมสีขาวขุ่นสุดอัศจรรย์

Nyoto Onsen : หมู่บ้านออนเซ็นสีน้ำนม


Cr: สันนอกไซส์ L

การลงแช่ในบ่อน้ำร้อนธรรมชาติหรือการแช่ออนเซ็นนั้น เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด หากได้มีโอกาสเดินทางมายังประเทศญี่ปุ่น ด้วยคุณสมบัติในการบรรเทาความเมื่อยล้าและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงร่างกาย อีกทั้งบรรยากาศที่ผ่อนคลายท่ามกลางทิวทัศน์ที่สวยงาม ทำให้การแช่ออนเซ็นเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ทั้งคนญี่ปุ่นเองหรือนักท่องเที่ยวต่างชาติชื่นชอบเสมอมา

บ่อออนเซ็นนั้นกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ จากเกาะฮอกไกโดจนไปถึงเกาะโอกินะวะ ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปยังภูมิภาคไหนก็สามารถเดินทางไปเที่ยวยังหมู่บ้านหรือเมืองออนเซ็นต่างๆ ได้ ซึ่งในบทความนี้ ผู้เขียนจะพาท่านผู้อ่านทุกท่านเดินทางลึกเข้าไปในหุบเขา ค้นหาออนเซ็นเก่าแก่ที่ซ่อนตัวอยู่อย่างลึกลับท่ามกลางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ในภูมิภาคโทโฮะคุ ที่มีชื่อว่า Nyuto Onsen (นิวโตะ ออนเซ็น)


Cr: สันนอกไซส์ L

หมู่บ้านนิวโตะ ออนเซ็น ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ Towada-Hachimantai เมือง Semboku ในจังหวัด Akita ใกล้กับทะเลสาบ Tazawa ที่มีชื่อเสียง สามารถเดินทางจากกรุงโตเกียวมาได้โดย Akita Shinkansen ขบวนสีแดงสด โดยให้ลงที่สถานี JR Tazawako (田沢湖駅) ใช้เวลาประมาณเกือบสามชั่วโมง หรือหากเดินทางมาจากเมือง Sendai ก็จะใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงเศษเท่านั้น

แผนที่การเดินทางจากสถานี Tokyo มาจนถึงสถานี JR Tazawako


Cr: google.com

ดูแผนที่ การเดินทางจากสถานี Tokyo มาจนถึงสถานี JR Tazawako


Cr: google.com

ในครั้งนี้ ผู้เขียนเดินทางมาในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี อากาศเริ่มเย็นลงอย่างมาก หิมะเริ่มตกแล้วในภูเขาสูง เมื่อก้าวเท้าลงจากรถไฟ Shinkansen สูดอากาศบริสุทธิ์อันเย็นสดชื่นของธรรมชาติในภาคอีสานของญี่ปุ่น

ผู้เขียนเข้าไปใน Tourist Information Center ที่อยู่ภายในสถานีเพื่อสอบถามถึงการเดินทางต่อในละแวกนี้ ยอมรับว่าข้อมูลที่สามารถหาได้ก่อนเดินทางมาถึงที่นี่นั้น หายากมาก อีกทั้งยังเป็นภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย แต่เจ้าหน้าที่ภายใน JR Tazawako Tourist Information Center ซึ่งสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว สามารถให้ความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งช่วยวางแผนการเดินทางต่อได้อย่างไม่มีสะดุด

JR Tazawako Tourist Information Center


Cr: สันนอกไซส์ L

ดูแผนที่ JR Tazawako Tourist Information Center

จากสถานี JR Tazawako นักท่องเที่ยวจะต้องโดยสารรถประจำทางสาย Nyuto Line ซึ่งให้บริการแก่ผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยังออนเซ็นเรียวกังต่างๆในหมู่บ้านนิวโตะออนเซ็น ตารางเดินรถจะเริ่มตั้งแต่เกือบเจ็ดโมงเช้าและออกรถทุกหนึ่งชั่วโมง ค่าโดยสารสามารถซื้อเป็นตั๋วเหมาไปกลับระหว่างสถานี JR Tazawako กับเรียวกังได้ในราคา 510 เยน ตารางเวลารถบัสจากสถานี JR Tazawako ไปยังเรียวกังต่างๆ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากลิงค์ เส้นทางรถบัส (ภาษาอังกฤษ)

Tsurunoyu Onsen : ออนเซ็นเก่าแก่บรรยากาศงดงาม


Cr: ohtazawako.blogspot.com

คำว่า “Nyuto” (Nyuuto) แปลว่าหัวนมที่ตั้งชื่อแบบนี้ก็เพราะลักษณะของภูเขารอบ ๆ ที่มียอดเหมือนหัวนม ซึ่งก็สอดคล้องกับลักษณะของน้ำในออนเซ็นที่มีสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนมเช่นกัน หมู่บ้านนิวโตะออนเซ็น ประกอบไปด้วยออนเซ็นทั้งหมด 7 แห่ง ส่วนออนเซ็นที่เราเลือกเดินทางไปเยือนในครั้งนี้มีชื่อว่า Tsurunoyu Onsen

Tsurunoyu Onsen (鶴の湯温泉) เป็นออนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดใน 7 ออนเซ็นของหมู่บ้านนิวโตะออนเซ็น เปิดกิจการมาตั้งแต่ต้นยุค Edo ในปีค.ศ. 1650 หรือกว่า 360 ปีมาแล้ว ชื่อ “Tsurunoyu” แปลว่า น้ำร้อนของนกกระเรียน ตั้งชื่อแบบนี้เพราะมีนายพรานมาพบเห็นนกกระเรียนกำลังแช่น้ำร้อนเพื่อรักษาบาดแผลของตน


Cr: สันนอกไซส์ L


Cr: สันนอกไซส์ L

วิธีการเดินทาง

การเดินทางไปยัง Tsurunoyu Onsen ต้องนั่งรถประจำทางสาย Nyuto Line มาลงที่ป้าย Arupa Komakusa (アルパこまくさ) จากนั้น จึงต่อรถของทางเรียวกังเพื่อเข้าไปยังเรียวกังที่อยู่ลึกเข้าไปในภูเขา เพื่อความสะดวกและแน่นอนจึงควรแจ้งให้ทาง Tourist Information Center ทราบเสียก่อนว่าเราจะเดินทางไปยัง Tsurunoyu Onsen เพื่อที่ทางเจ้าหน้าที่จะได้ประสานงานกับทางเรียวกังให้ส่งรถออกมารับเราตามเวลา

จากป้ายรถประจำทาง ต้องนั่งรถของเรียวกังต่อไปอีก 30 นาที รถจะจอดก่อนที่ Tsurunoyu Annex Yamanoyado ซึ่งที่นี่จะยังไม่ใช่จุดหมายในการเดินทาง Tsurunoyu Onsen จะอยู่ลึกเข้าไปในหุบเขาอีก


Cr: สันนอกไซส์ L


Cr: สันนอกไซส์ L


Cr: สันนอกไซส์ L

Tsurunoyu Onsen ให้บริการทั้งเรียวกังสำหรับผู้ที่ต้องการค้างแรม และ public bath สำหรับผู้ที่เดินทางมาเช้าเย็นกลับ โดยส่วนของ public bath นั้น เปิดให้บริการ 10:00 – 15:00 น. และปิดล้างบ่อทุกวันจันทร์ หรือในวันอังคารหากวันจันทร์ก่อนหน้าเป็นวันหยุด ค่าบริการ 600 เยน

ส่วนเรียวกังนั้นมีราคาแตกต่างออกไปตามลักษณะของห้อง ห้องพักแบบญี่ปุ่นสำหรับผู้เข้าพัก 2 ท่าน สำหรับการเข้าพัก 1 คืน รวมอาหาร 2 มื้อ ราคาจะอยู่ที่ 22,980 เยน (รวมภาษีแล้ว) การจองห้องพักต้องโทรจองโดยตรงเท่านั้น แต่ก็มีเว็บไซต์รับจองที่พักในญี่ปุ่นหลายเว็บไซต์ที่ให้บริการรับจองอยู่เช่นกัน


Cr: สันนอกไซส์ L

ออนเซ็นที่นี่นั้นมีด้วยกัน 8 บ่อ แบ่งเป็น บ่อในร่มสำหรับเพศชาย 3 บ่อ บ่อในร่มสำหรับเพศหญิง 3 บ่อ บ่อรวมใหญ่กลางแจ้งตรงกลาง และบ่อกลางแจ้งสำหรับเพศหญิงอีกบ่อ น้ำออนเซ็นของที่นี่มีแร่ธาตุ กัมมะถัน เกลือโซเดียมคลอไรด์ และไฮโดรเจนคาร์บอเนต ละลายอยู่ในน้ำ น้ำเลยมีสีขุ่นๆ อย่างที่เห็น กลิ่นไม่ฉุนมากนักเมื่อเทียบกับออนเซ็นที่อื่น มีสรรพคุณช่วยเกี่ยวกับการไหลเวียนของระบบโลหิต และการบำรุงผิวเหมาะสำหรับสาว ๆ


Cr: สันนอกไซส์ L

ผู้เขียนเริ่มจากการไปอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดเสียก่อน ซึ่งถือเป็นข้อปฏิบัติทั่วไปก่อนลงแช่ออนเซ็น การแช่ออนเซ็นไม่อนุญาตให้สวมเครื่องแต่งกายใดๆ แต่สามารถพกผ้าขนหนูผืนเล็กของทางออนเซ็นลงไปในบ่อเพื่อโปะศีรษะไม่ให้ร้อนเกินไป


Cr: สันนอกไซส์ L

เริ่มจากลงแช่ในบ่อรวมกลางแจ้ง เนื่องจากผู้เขียนเดินทางไปถึงออนเซ็นในช่วงเย็น ซึ่งเลยเวลาให้บริการสำหรับแขกที่ไม่ได้ค้างแรมไปแล้ว จำนวนแขกจึงมีน้อยมาก มีเพียงผู้เขียนกับลุงๆ ชาวญี่ปุ่นสองสามคนเท่านั้น บรรยากาศจึงค่อนข้างเป็นส่วนตัวและเงียบสงบ นั่งแช่น้ำร้อนท่ามกลางอากาศเย็นสบายร่ายล้อมไปด้วยสีสันของฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ฟังเสียงสายลมพัดผ่านแมกไม้และเสียงน้ำไหลจากธารน้ำข้างๆ มีความสุขเป็นที่สุด


Cr: สันนอกไซส์ L

โดยทั่วไป คำแนะนำสำหรับการแช่ออนเซ็นคือไม่เกิน 15 นาที แล้วต้องขึ้นมาพัก ไม่เช่นนั้นความร้อนอาจทำให้หน้ามืดได้ หลังจากแช่บ่อรวมด้านนอก ผู้เขียนก็ขึ้นมาพักตากลมหนาวให้ร่างกายเย็นลงเล็กน้อย จากนั้นลองไปแช่ในบ่อในร่มต่อ เนื่องจากบ่อในร่มไม่ได้โดนความเย็นจากอากาศด้านนอก ดังนั้นน้ำจึงร้อนกว่าด้านนอกมาก


Cr: สันนอกไซส์ L

แช่บ่อด้านในซึ่งร้อนกว่ามากได้ไม่นานก็รู้สึกเหนื่อยจึงขึ้นมาพัก จากนั้นก็กลับไปแช่บ่อด้านนอกต่อ คราวนี้ทั้งบ่อเหลือเพียงแต่ผู้เขียนคนเดียวเลยเหมือนได้เหมาเป็นบ่อส่วนตัว

การได้แช่น้ำในบรรยากาศดีๆ แบบนี้ช่วยผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจผู้เขียนอย่างถึงที่สุด ทั้งความเหนื่อยล้าจากการเดินทางและเรื่องราวที่ทุกข์ร้อนอยู่ในจิตใจต่างถูกสายน้ำพัดพาหายไปเสียหมด แช่น้ำกับสลับขึ้นมาพักได้ประมาณ 30 นาทีจนรู้สึกพอใจ ผู้เขียนจึงขึ้นจากบ่อเช็ดตัวและสวมชุดยูกะตะกลับห้องพัก ไม่ต้องอาบน้ำซ้ำอีก ปล่อยให้แร่ธาตุในออนเซ็นซึมลงสู่ผิวกายไป


Cr: สันนอกไซส์ L


Cr: สันนอกไซส์ L

ในส่วนของเรียวกังนั้น ผู้เขียนเองก็ได้มีโอกาสเข้าพักเช่นกัน ห้องพักที่จองไว้เป็นห้องแบบญี่ปุ่นสำหรับเข้าพัก 2 คน ไม่มีเตียง ใช้การปูฟูกนอน (ผู้ดูแลจะมาให้บริการ เราไม่ต้องปูเอง) ไม่มีเครื่องปรับอากาศ เพราะอากาศที่นี่เย็นตลอดทั้งปี แต่ก็มีฮีทเตอร์ไว้คลายหนาว

ห้องน้ำจะเป็นห้องน้ำกลางอยู่ด้านนอกห้องพัก ส่วนห้องอาบน้ำจะอยู่ใกล้ๆ กับจุดแช่ออนเซ็น เรียวกังไม่มี WiFi ให้บริการ แต่ถ้าพก pocket wifi มา สัญญาณก็แรงดี เชื่อมต่อได้ไม่ขาดตอน ถึงแม้จะไม่สะดวกสบายเท่าการนอนโรงแรม แต่บรรยากาศและความรู้สึกของการมาพักออนเซ็นเรียวกังญี่ปุ่นแท้ ๆ ก็ต้องเป็นแบบนี้เท่านั้นถึงจะดีที่สุด


Cr: สันนอกไซส์ L


Cr: สันนอกไซส์ L


Cr: สันนอกไซส์ L


Cr: สันนอกไซส์ L

ด้านมื้ออาหารทางเรียวกังให้บริการอาหารเย็นและอาหารเช้าสำหรับผู้เข้าพัก อาหารใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล และปรุงมาอย่างพิถีพิถันและอลังการมาก ปริมาณก็มากเช่นกัน จนผู้เขียนเกือบทานไม่หมดรสชาตอร่อยแต่อาจติดเค็มนิดๆตามสไตล์อาหารญี่ปุ่น โดยมื้อเย็นนั้น ทางผู้ดูแลจะยกมาเสิร์ฟถึงในห้องพักตามเวลาที่เราต้องการ ส่วนอาหารเช้าจะลงไปทานรวมกันที่ห้องโถงชั้นล่าง


Cr: สันนอกไซส์ L

การเดินทางมายัง Tsurunoyu Onsen ของผู้เขียนในครั้งนี้ ถือเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า ทั้งบรรยากาศและการให้บริการของเรียวกังทำให้ผู้เขียนรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากจนอยากกลับมาใช้บริการอีก หากท่านผู้อ่านที่มีโปรแกรมที่จะเดินทางเที่ยวในแถบโทโฮะคุ ผู้เขียนแนะนำให้บรรจุนิวโตะออนเซ็น ลงไปในแผนการเดินทางด้วย แล้วท่านจะไม่ผิดหวังกับประสบการณ์ที่จะได้รับ

สรุปค่าใช้จ่ายในการเดินทางมายังหมู่บ้านนิวโตะออนเซ็น (Tsurunoyu Onsen)

 • รายการ

  รถไฟ
  (ประมาณ 3 ชั่วโมง)

  รถไฟ
  (ประมาณ 70 นาที)

  รถประจำทาง
  (30 นาที + ต่อรถของเรียวกังเข้าไปอีก 30 นาที)

  Tsurunoyu Onsen

 • รายละเอียด

  TOKYO – TAZAWAKO
  AKITA SHINKANSEN

  SENDAI – TAZAWAKO
  AKITA SHINKANSEN

  TAZAWAKO – ARUPA KOMAKUSA
  Nyuto Line Bus

  Public bath สำหรับแขกที่ไม่ได้พักเรียวกัง 9:00-15:00 น.(ปิดล้างบ่อทุกวันจันทร์)

  พักเรียวกัง(โทรจองล่วงหน้า)
  ห้อง 1 คืนสำหรับ 2 คน

 • ค่าใช้จ่าย (เยน)

  16,170 เยน
  (ใช้ JR Rail Pass/ JR East Pass Tohoku/ JR East-South Hokkaido Pass ได้)

  8,210 เยน
  (ใช้ JR Rail Pass/ JR East Pass Tohoku/ JR East-South Hokkaido Pass ได้

  510
  เยน
  (ตั๋วเหมาไป-กลับ ซื้อได้ที่ JR Tazawako Tourist Information Center)


  600 เยน


  22,980 เยน

Tsurunoyu Onsen

ที่อยู่ 70/5000
Japan, 〒 014 – 1204 Akita Prefecture, Senboku, Tazawako Tazawa, ji sendatsuzawa kokuyū-rin 50
Japan, 〒 04 – 1204 Akita Prefecture, Senboku, Tazawako Tazawa, Kanpuzawa national forest 50
เวลาทำการ ส่วนของ public bath นั้น เปิดให้บริการ 10:00 – 15:00 น. และปิดล้างบ่อทุกวันจันทร์ หรือในวันอังคารหากวันจันทร์ก่อนหน้าเป็นวันหยุด ค่าบริการ 600 เยน
โทรศัพท์ +81 187-46-2139
Website Tsurunoyu Onsen

ดูแผนที่ Tsurunoyu Onsen

 

ข้อมูล

การเดินทางมายัง Tsurunoyu Onsen ของผู้เขียนในครั้งนี้ ถือเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า ทั้งบรรยากาศและการให้บริการของเรียวกังทำให้ผู้เขียนรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากจนอยากกลับมาใช้บริการอีก หากท่านผู้อ่านที่มีโปรแกรมที่จะเดินทางเที่ยวในแถบโทโฮะคุ ผู้เขียนแนะนำให้บรรจุนิวโตะออนเซ็น
ลงไปในแผนการเดินทางด้วย แล้วท่านจะไม่ผิดหวังกับประสบการณ์ที่จะได้รับ

สุดท้ายขอขอบคุณ Chill Chill Japan ที่ได้ให้โอกาสและความไว้วางใจแก่ผู้เขียนในการแบ่งปันประสบการณ์ในครั้งนี้ ท่านผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัยหรืออยากปรึกษาเรื่องการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นสามารถติดต่อผู้เขียนได้ทางพันทิป “สันนอกไซส์ L” หรือทางเฟซบุ๊คส่วนตัวของผู้เขียน facebook.com/l3igjaa สวัสดีครับ

สำหรับใครที่อยากอ่านบทความ เที่ยวอากิตะ ต่ออ่านเลย

เที่ยวอากิตะ เยือนเมืองหิมะ ชมสโนว์มอนส์เตอร์ สวรรค์แดนหิมะ ธรรมชาติเมืองญี่ปุ่น ชิมอาหารท้องถิ้น ผลไม้อร่อย สนุกครบเด็ดทุกอารมณ์ความสนุก และอร่อย ไม่ควรพลาด หากกำลังต้องการไปเที่ยวชนบทญี่ปุ่นอยู่ละก็ไม่ควรพลาดที่นี่

IMAGE NAME HERE

อาคิตะ (Akita) เที่ยว 10 พิกัดเด็ด เที่ยวสัมผัสธรรมชาติญี่ปุ่น วิถีชีวิตชนบท

โดดเด่นในเรื่องของเทศกาล หัตกรรมแบบโบราณที่หาดูได้ยาก และน้องหมาอาคิตะที่หลายๆคนหลงรัก เมื่อประกอบกับแหล่งออนเซ็นที่ดีงามแล้ว ทำให้เป็นหนึ่งจังหวัดที่ไม่ควรพลาด จัดทริปครบรส กับ 10 ย่าน หลากที่ท่องเที่ยว น่าสนใจ พร้อมรายละเอียดการเดินทาง และของดีอาคิตะที่ไปเยือนแล้วต้องห้ามพลาด

สันนอกไซส์ L

Blogger : สันนอกไซส์ L

สวัสดีครับผมชื่อ สันนอกไซส์ L เป็นฟรีแลนซ์ที่ไม่ค่อยมีงานผู้ซึ่งชื่นชอบการท่องเที่ยวมาแต่ไหนแต่ไรโดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ช่วงหลังๆเกิดความคิดว่าเวลาเราไปเที่ยวกลับมา น่าจะเขียนบันทึกเก็บไว้ จะได้ไม่หลงลืมและยังแบ่งปันให้คนอื่นได้อีกด้วย เลยสมัครพันทิปและเริ่มเขียนรีวิวทริปและกระทู้แนะนำการท่องเที่ยวตั้งแต่นั้นมา หากอยากสอบถามข้อมูลหรืออยากจ้างผมทำงาน ยินดีให้บริการเสมอนะครับ ?

1 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515