10 ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น แช่ดี วิวเด่น คุณภาพเน้นๆ

11/03/2021 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
หากพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นของญี่ปุ่นหลายๆ คนคงนึกถึง ออนเซ็นหรือน้ำพุร้อนที่เกิดจากธรรมชาติ เพราะว่าที่ญี่ปุ่นมีแหล่งออนเซ็นเยอะมากแทบจะทั่วทุกพื้นที่เลยก็ว่าได้ ซึ่งสรรพคุณของออนเซ็นแต่ละที่ก็มีข้อดีแตกต่างกันออกไป ทั้งช่วยรักษาอาการปวดเมื่อย รักษาโรคภัยต่างๆ บำรุงผิวพรรณให้มีความกระจ่างใส หรือจะแช่เพื่อบันเทาความหนาวก็ได้นะ ในฤดูหนาวนักท่องเที่ยวชอบมากๆ เลยแหละ ดีขนาดนี้ไม่ไปไม่ได้แล้วนะ วันนี้เราได้รวบรวมแหล่ง
ออนเซ็นที่ถ้ามาญี่ปุ่นแล้วห้ามพลาดมาฝาก ตามเรามาดูกันเลยว่าแหล่งออนเซ็นที่ไหนดีที่ไหนเด็ดพลาดไม่ได้แบบครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาลองแช่สักครั้ง ไปกันเลย

1.ฮาโกเน่ ออนเซ็น (Hakone Onsen)

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: yunessun

ถ้าพูดถึงฮาโกเน่ สิ่งแรกที่เข้ามาในหัวก็ต้องเป็นออนเซ็นเลย เพราะที่นี่มีน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ออนเซ็นแห่งนี้เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟฮาโกเน่ซึ่งกินระยะเวลายาวนานกว่า 4 แสนปีเลยทีเดียว สิ่งที่ทำให้ได้รับความนิยมก็คือ ทำเลที่ตั้งที่อยู่ใกล้กับโตเกียว ทำให้เดินทางสะดวก แถมยังเป็นแหล่งออนเซ็นที่สามารถเพลิดเพลินกับการชมวิวภูเขาไฟฟูจิที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นได้ด้วย ยิ่งมาในฤดูกาลที่การชมซากุระนะ ไม่ต้องพูดถึงความสวยงามเลย เพราะมันสวยมากๆ

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: gotemba-konohananoyu

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: hakone-hotelhatsuhana

น้ำพุร้อนของที่นี่มีประมาณ 20 ชนิดด้วยกัน สรรพก็จะคุณแตกต่างกันไป เช่น บ่อน้ำพุเกลือกัมถัน ซึ่งมีลักษณะพิเศษเป็นสีขาวขุ่น และน้ำพุเกลือคลอไรด์ ที่มีผลดีต่อการรักษาความอบอุ่นของร่างกาย นอกจากนี้ยังมีเรียวกังน้ำพุร้อนมากมายหลายแห่งที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เข้าพัก ก็สามารถไปแแช่น้ำพุร้อนหรือแช่เท้าได้ ถ้าพูดถึงเรื่องอาหารที่ฮาโกเน่ออนเซ็นก็มีเมนูที่ทำจากน้ำพุร้อน คือ โซบะและเต้าหู้ ซึ่งเป็นของดีของเด่นประจำที่นี่เลย แวะมาแช่ออนเซ็นแล้วก็อย่าลืมมาลองชิมกันดูนะ

ฮาโกเน่ ออนเซ็น (Hakone Onsen)

ที่อยู่ Hakone Onsen Sanso Nakamura, 1283-97 Sengokuhara, Hakone,
Ashigarashimo, Kanagawa 250-0631
วิธีเดินทาง เดินทางด้วยรถยนต์จากสถานี Gora ไปยังฮาโกเน่ออนเซ็น ใช้เวลาประมาณ 12 นาที
Website hakonenavi

ดูแผนที่ ฮาโกเน่ ออนเซ็น (Hakone Onsen)

2.คุซัทสึ ออนเซ็น (kusatsu onsen)

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น

คุซัทสึ ออนเซ็น เมืองออนเซ็นขนาดใหญ่ ในจังหวัดกุนมะ มีปริมาณน้ำพุร้อนที่ผุดออกมาเองโดยธรรมชาติมากที่สุดในญี่ปุ่น สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 3 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว บ่อออนเซ็นของที่นี่จะใช้น้ำ
เก็นเซ็นคาเคนากาชิ ซึ่งหมายถึงน้ำออนเซ็นที่ไม่ผ่านการผสมน้ำเปล่าเพื่อปรับอุณหภูมิใดๆ เลย ทำให้มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อและช่วยให้ร่างกายอบอุ่นได้ในแบบออนเซ็นตามธรรมชาติอย่างดีเยี่ยม ทำให้เป็น 1 ใน 3 น้ำพุร้อนที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: hotelvillage

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr:hotelvillage

ไฮไลท์ของที่นี่ก็คอ “Yubatake (ยูบาทาเคะ)” เป็นแหล่งน้ำพุร้อนหลัก เป็นสัญลักษณ์ของคุซัทสึ ออนเซ็น เพราะสามารถผลิตน้ำพุร้อนได้กว่า 5,000 ลิตรต่อนาที มีไอน้ำร้อนสีขาวขุ่นลอยขึ้นปกคลุมไปทั่ว และยังเป็นแหล่งผลิตน้ำพุร้อนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดของญี่ปุ่นอีกด้วย นอกจากยูบาทาเคะแล้วก็ยังมีแหล่งต้นน้ำออนเซ็นอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นชิราฮาตะ, บันไดโค, ไซโนะคาวาระ, นิกาวะ และ จิโซ รวมๆ แล้วก็ 6 ที่ ซึ่งแต่ละต้นน้ำก็มีคุณสมบัติต่างกันไป ใครที่กำลังมองหาแหล่งออนเซ็นดีๆ มีให้เลือกหลากหลายแบบ ที่นี่ถือว่าเหมาะที่สุดเลย

คุซัทสึ ออนเซ็น (Kusatsu Onsen)

ที่อยู่ Kusatsu, Agatsuma, Gunma 377-1711
วิธีเดินทาง เดินทางด้วยรถยนต์จากสถานี Gumma-Otsu ไปยังคุซัทสึ ออนเซ็น ใช้เวลาประมาณ
12 นาที
Website kusatsu-onsen (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ คุซัทสึ ออนเซ็น (Kusatsu Onsen)

3.คิโนซาคิ ออนเซ็น (Kinosaki Onsen)

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: kinosaki-spa

คิโนซาคิ ออนเซ็น ถือว่าเป็นแหล่งออนเซ็นชื่อดังของแถบคันไซ ที่ตั้งอยู่ในทางตอนเหนือของจังหวัดเฮียวโกะ มีความเก่าแก่ที่เป็นตำนานกว่า 1,300 ปีเลยทีเดียว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งพักผ่อนและแหล่งท่องเที่ยวที่มีผู้คนเดินทางมาเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ที่นี่มีบรรยากาศสบายๆ ยังคงมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นโบราณอยู่ เพราะตัวบ้านเรือนยังเป็นบ้านไม้เรียงรายตามสองข้างทาง ซึ่งมีคลองเล็กๆ กั้นอยู่ คุณสมบัติของออนเซ็นที่นี่เรียกได้ว่าโดดเด่นมากในเรื่องของการรักษาแผล เพราะมีส่วนประกอบของโซเดียมและแคลเซียม ว่ากันว่ามีสรรพคุณช่วยรักษาโรคปวดเส้นประสาท อาการปวดกล้ามเนื้อ แผลฟกช้ำ และโรคระบบทางเดินอาหารด้วย และที่คิโนซาคิออนเซ็นนี้มีตำนานเล่าอีกว่า มีนกกระสาขาวตัวหนึ่ง เกิดบาดเจ็บหนักมาและได้บินลงบ่อน้ำร้อน เมื่อชาวบ้านแถวนั้นมาพบเข้าก็ต้องแปลกใจเป็นอย่างมาก เพราะบาดแผลเหล่านั้นกลับค่อยๆ จางหายไป ผู้คนทั้งหลายจึงตระหนักเป็นครั้งแรกว่านี่คือน้ำพุธรรมชาติอันศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถเยียวยาอาการเจ็บปวดได้ จนกลายเป็นบ่อน้ำร้อนที่คนลงไปแช่น้ำสืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: kinosaki-spa

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: kinosaki-spa

ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือบ่อออนเซ็นสาธารณะที่อยู่นอกตัวโรงแรมและเรียวกังทั้ง 7 บ่อ ที่คนมีรอยสักก็สามารถมาอาบได้ ทั้ง 7 บ่อ เป็นออนเซ็นจากธรรมชาติ น้ำใสสะอาดน่าแช่มากๆ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเข้าพักที่โรงแรมจะสามารถเข้าใช้บริการได้ฟรีด้วย แล้วแต่ละที่ก็มีบรรยากาศแตกต่างกันออกไป นักท่องเที่ยวมักจะชอบใส่ชุดยูกาตะกับรองเท้าไม้เกะตะออกมาเดินเล่น เข้าแช่ออนเซ็น ถ่ายรูปกับต้นหลิวที่พริวไหวสวยงาม สลับกันไปมาทั้งวันโดยเฉพาะช่วงเย็นจะคึกคักเป็นพิเศษเลย

คิโนซาคิ ออนเซ็น (Kinosaki Onsen)

ที่อยู่ Kinosakionsen, Kinosakicho Yushima, Toyooka, Hyogo 669-6101
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Kinosakionsen ไปยังคิโนซาคิออนเซ็น ใช้เวลาประมาณ 4 นาที
Website kinosaki-spa (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ คิโนซาคิ ออนเซ็น (Kinosaki Onsen)

4.เกโระ ออนเซ็น (Gero Onsen)

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: bosenkan

เกโระออนเซ็น คือหมู่บ้านออนเซ็น ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฮิดะ ที่อยู่ในเมืองเกโระ จังหวัดกิฟุ เป็นเมืองน้ำพุร้อนเก่าแก่
ยุคเอโดะ ติด 1 ใน 3 ออนเซ็นที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ที่นี่มีโรงอาบน้ำสาธารณะจำนวน 3 แห่ง และมีแหล่งอาบน้ำสาธารณะขนาดใหญ่แบบกลางแจ้ง เรียกว่า Rotenburo ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฮิดะใกล้กับสะพานเกโระ แช่ได้ฟรีๆ ไม่เสียค่าเข้าใดๆ แต่ขอบอกไว้เลยนะว่ากลางแจ้งจริงๆ แช่ๆ อยู่อาจจะหันไปเห็นนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ มองเราอยู่ก็ได้ ของแบบนี้มันต้องอยู่ที่ใจ ถ้ากล้าล่ะก็ต้องไปลองให้ได้เลยนะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบ่อแช่เท้าที่สามารถแช่ได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมงด้วย

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่นCr: ogawaya-gero

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: bosenkan

ออนเซ็นที่นี่ก็ได้รับการบอกต่อกันมาอีกว่า เป็นออนเซ็นแห่งเทศกาล เพราะแต่ละฤดูกาลมีกิจกรรม มีงานเทศกาลให้ได้เที่ยวชม นักท่องเที่ยวสามารถใช้ชุดยูกาตะมาเดินเที่ยวชมทัศนียภาพของป่าไม้ แม่น้ำฮิดะ หรือถ้ามาในฤดูใบไม้ผลิก็จะได้ชมดอกซากุระระหว่างแช่ออนเซ็นด้วย และทุกวันเสาร์ช่วงต้นเดือนมกราคมถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกปี จะมีการจัดงาน “ฮานาบิโมโนกาตาริ” ของเกโระออนเซ็นประจำฤดูหนาว ที่จะมีดอกไม้ไฟสวยงามเต็มท้องฟ้า เปลี่ยนค่ำคืนมืดมิดให้มีแต่แสงสว่างราวกับอยู่ในความฝันเลย

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: yunoshimakan

เกโระ ออนเซ็น (Gero Onsen)

ที่อยู่ Geroonsen, Gero, Gifu 509-2207
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Gero ไปยังเกโระออนเซ็น ใช้เวลาประมาณ 8 นาที
Website gero-spa (ภาษาอังกฤษ)

ดูแผนที่ เกโระ ออนเซ็น (Gero Onsen)

5.โนโบริเบทสึ ออนเซ็น (Noboribetsu Onsen)

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น

ย้ายมาแช่ออนเซ็นทางตอนเหนือของญี่ปุ่นกันบ้าง ที่นี่ โนโบริเบทสึออนเซ็น เรียกได้ว่าเป็นย่านบ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับหนึ่งของฮอกไกโดเลยแหละ ซึ่งโนโบริเบทสึออนเซ็น เป็นเมืองกลางหุบเขาทางตะวันตกเฉียงใต้ของฮอกไกโด ได้รับสมญานามว่าเป็นเมืองแห่งบ่อน้ำพุร้อน เพราะที่นี่มีบ่อออนเซ็นหลากหลายมาก ทั้งกำมะถัน เกลือ โซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นต้น เลือกแช่กันได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ยังมีที่พักมากมายให้ได้เลือกันกันตามความต้องการ ทั้งแบบโรงแรม เรียวกังสไตล์ญี่ปุ่น ราคาก็มีให้เลือกหลายแบบ และถ้าใครอยากอาบน้ำแบบห้องน้ำสาธารณะที่นี่ก็มีเหมือนกัน อยู่ใจกลางเมืองเลย

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด
Cr: Anoboribetsu-manseikaku

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด
Cr: nobogura

จุดที่ทำให้ที่นี่ได้รับความนิยมก็คือ เป็นออนเซ็นธรรมชาติที่สามารถมองเห็นน้ำพุร้อนพุ่งขึ้นมาจากใต้พื้นดินได้ และยังมีลักษณะของน้ำพุร้อนที่แตกต่างกันถึง 11 ชนิด ส่วนมากจะมีสรรพคุณในการดูแลผิวพรรณจากแร่ธาติต่างๆ ทางธรรมชาติ แถมยังช่วยให้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นับว่าเป็นน้ำพุร้อนที่ดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นที่น่ามาแช่มากๆ เลย พักจากการแช่ออนเซ็น ไปแวะดูวิวทิวทัศน์ก็สามารถทำได้ เพราะที่เมืองนี้มีหุบเขานรกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ยิ่งในช่วงหน้าหนาวยิ่งสวย หรือฤดูใบไม้ร่วงก็งามไม่แพ้กัน ใครปวดเมื่อยเท้าก็มีบ่อให้ได้แช่ด้วยนะ ถ้ามีโอกาสต้องลองมาแล้วไม่งั้นถือว่าพลาดของดี

โนโบริเบทสึ ออนเซ็น (Noboribetsu Onsen)

ที่อยู่ Noboribetsu Onsen, Noboribetsu, Hokkaido 059-0551
วิธีเดินทาง เดินทางด้วยรถยนต์จากสถานี Noboribetsu ไปยังโนโบริเบทสึออนเซ็น ใช้เวลา
ประมาณ 10 นาที
Website noboribetsu (ภาษาอังกฤษ)

ดูแผนที่ โนโบริเบทสึ ออนเซ็น (Noboribetsu Onsen)

6.ยูฟุอิน ออนเซ็น (Yufuin Onsen)

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: yufuin-onsen

ยูฟุอินออนเซ็น เป็นหมู่บ้านออนเซ็นที่เมืองยูฟุ จังหวัดโออิตะ บนเกาะคิวชู เป็นเมืองขนาดเล็กแต่มีเสน่ห์ไม่แพ้ที่อื่นเลย เพราะมีวิวทิวทัศน์ของภูเขายูฟุ รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และพิพิธภัณฑ์ศิลปะ และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ออนเซ็น (น้ำพุร้อน) ซึ่งที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “สรวงสวรรค์แห่งบ่อน้ำพุร้อน” เพราะเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่อุดมสมบูรณ์มีตาน้ำถึง 852 จุด ถือว่าเป็นออนเซ็นที่มีตาน้ำมากเป็นอันดับสองในญี่ปุ่น และน้ำพุของที่นี่ไหลด้วยอัตรา 38,600 ลิตรต่อนาที ซึ่งมากเป็นอันดับสามในญี่ปุ่นอีกด้วย สรรพคุณของน้ำพุร้อนของยูฟุอินออนเซ็นส่วนมากก็จะช่วยในเรื่องผิวสวยตามธรรมชาติ เรื่องของการรักษาความชุ่มชื้น รักษาโรคผิวหนังต่างๆ แช่แล้วผิวหนังเด้งเต่งตึงแน่นอน

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: musouen

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: musouen

จุดที่ทำให้ที่นี่ได้รับความนิยมก็เพราะเป็นเมืองที่ยังคงให้กลิ่นอายความเป็นเมืองชนบท ไม่ว่าจะรูปแบบตัวเมืองขนาดเล็ก ที่อาจไม่ได้ดูทันสมัยเหมือนเมืองใหญ่ๆ แต่ก็ถือว่าเป็นเมืองออนเซ็นที่มีดีไม่แพ้ที่ไหนเลย สำหรับใครที่อยากมาค้างคืนก็มีเรียวกัง หรือจะเป็นโรงแรมขนาดเล็กให้ได้พักผ่อนหย่อนใจ ตื่นเช้ามาเจออากาศดีๆ วิวทิวทัศน์สวยๆ ของแม่น้ำและภูเขา คงมีความสุขน่าดูเลยแหละ ความพิเศษของที่นี่อีกอย่างคือ ส่วนท้ายของเมืองมีทะเลสาบและบ่อแช่ออนเซ็นที่เปิดให้บริการอยู่ แต่มีบ่อออนเซ็นที่เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวเพียงที่เดียวก็คือ Shitanyu ส่วนที่อื่นเขาเปิดให้เฉพาะคนท้องถิ่นเท่านั้น แอบเสีบดายเหมือนกันนะเนี่ย แต่ไม่เป็นไรเพราะยังมี Yufuin Ryokan Sansoh Warabino ที่มีบ่อออนเซ็นกลางแจ้งสวยงามและใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ ให้เราได้ไปใช้บริการอยู่ อย่าลืมไปลองกันนะ

ยูฟุอิน ออนเซ็น (Yufuin Onsen)

ที่อยู่ Yufuinonsen, 1536-3 Yufuin Kawakami, Yufu, Oita 879-5102
วิธีเดินทาง เดินทางด้วยรถยนต์จากสถานี Yufuin ไปยังยูฟุอินออนเซ็น ใช้เวลา
ประมาณ 4 นาที
Website yufuin-onsen

ดูแผนที่ ยูฟุอิน ออนเซ็น (Yufuin Onsen)

7.เบปปุ ออนเซ็น (Beppu Onsen)

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น

เบปปุ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดโออิตะ (Oita) อยู่ชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง ฟุกุโอกะ ถือเป็นเมืองที่มีบ่อน้ำร้อนมากที่สุดในญี่ปุ่น ถ้าใครคิดถึงน้ำพุร้อนก็ต้องนึกถึงที่นี่แน่ๆ เพราะขึ้นชื่อเรื่องออนเซ็นที่มีแหล่งแร่ธาตุมาจากธรรมชาติ ไม่มีสิ่งเจือปน และมีคุณสมบัติครบถ้วนทุกอย่าง คือ น้ำในบ่อต้องมีอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียสและมีแร่ธาตุอย่างน้อย 1 ใน 19 ชนิด ซึ่งที่นี่มีครบองค์ประกอบเลยแหละ บ่อน้ำพุร้อนของที่นี่ส่วนมากจะเป็นแบบรวม แต่แยกชายหญิงชัดเจนนะ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถเลือกได้ด้วยว่าเราจะแช่บ่อแบบไหน ทั้งแบบถังไม้ แบบสระที่มีทั้งภายในและภายนอก หรือจะแบบกลางแจ้งสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติก็ได้เหมือนกัน

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: .beppu

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: beppu

สิ่งที่ห้ามพลาดในเบปปุออนเซ็นแห่งนี้เลยก็คือ “จิโกคุเมะกุริ” หรือบ่อนรกทั้ง 8 ที่กลายเป็นไฮไลท์ของที่นี่ แต่ละบ่อเนี่ยแปลกสุดๆ เลย เพราะไม่ค่อยพบเจอในที่อื่น อย่างเช่น บ่อสีแดงสด บ่อโคลน บ่อน้ำตก เป็นต้น บางบ่อมีความร้อนสูงถึง 100 องศาเซลเซียส ถือว่าร้อนมากๆ โดยจะมี 6 บ่อ ที่อยู่ใกล้ๆ กัน ในเขตคันนาวา และอีก 2 บ่อ อยู่ห่างออกไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร อยู่ในเขตชิบะเสะกิ แล้วไม่ต้องกลัวว่าจะเดินเมื่อยนะ เพราะตลอดทางมีรถบัสคอยให้บริการอยู่ แต่ถ้าใครอยากเดินชมวิวสบายๆ ก็ดีไปอีกแบบ เดินมาถึงออนเซ็นกำลังปวดเมื่อยตัว ถ้าได้แช่ออนเซ็นก็จะสบายตัวขึ้นแน่นอนเลย

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น

เบปปุ ออนเซ็น (Beppu Onsen)

ที่อยู่ Beppuonsen, 2−14−35 Kitahama, Beppu, Oita, 874-0920
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Beppu มาขึ้นรถบัสที่ป้าย Beppu Eki maepu นั่งรถบัสมาลงที่ป้าย
Beppu Kitahama และเดินไปเบปปุออนเซ็นใช้เวลาประมาณ 2 นาที
Website kyokai.beppu (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ เบปปุ ออนเซ็น (Beppu Onsen)

8.นิวโต ออนเซ็น (Nyuto Onsen)

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: nyuto-onsenkyo

นิวโตออนเซ็น เป็นหมู่บ้านออนเซ็นที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาของเมืองเซมโบกุ (Semboku) จังหวัดอากิตะ บริเวณทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ได้รับฉายาว่า ออนเซ็นลับ เพราะค่อนข้างเรียบง่าย เหมาะกับการมาพักผ่อนมากๆ ผู้คนไม่ค่อยเยอะ เนื่องจากเป็นทำเลที่ตั้งซึ่งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติโทวาดะ ฮาจิมันไต (Towada Hachimantai) จึงได้รับการอนุรักษ์และมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก ที่นี่มีออนเซ็นหรือแหล่งน้ำพุร้อนถึง 7 แห่งเลยทีเดียว ส่วนประกอบเด่นๆ ของนิวโตออนเซ็นเลยก็คือ เป็นออนเซ็นที่มีส่วนผสมของกำมะถัน แคลเซียมและแมกนีเซียม มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคผิวหนังและช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น เหมาะมากๆ สำหรับคนเป็นโรคผิวหนัง รวมถึงคนที่กระเพาะอาหารและลำไส้อ่อนแอด้วย ถ้ามาที่นี่ในฤดูหนาวจะได้บรรยากาศมากๆ นอนแช่น้ำพุร้อนท่ามกลางหิมะสีขาวช่วยคลายความหนาวได้ดีเลยแหละ

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: ryokan taenoyu

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: ryokan taenoyu

จุดเด่นของทีนี่คงหนีไม่พ้น 7 น้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุดตั้งแต่สมัยเอโดะ ซึ่งแต่ละบ่อก็มีสรรพคุณแตกต่างกันออกไป อย่างสุรุโนยุออนเซ็น (Tsurunoyu Onsen) ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาโรคความดันโลหิตสูงภาวะหลอดเลือดผิดปกติ เป็นต้น หรือจะที่คุโรยุ ออนเซ็น (Kuroyu onsen) ที่ช่วยบรรเทาโรคความดันโลหิตสูง ภาวะเส้นเลือดอุดตัน ช่วยระบบไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น ใครชอบแบบไหนก็ลองไปแช่ดูได้นะ แต่ละบ่อจัดว่าเด็ดเลยทีเดียวแหละ

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: ryokan taenoyu

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: ryokan kuroyu

นิวโต ออนเซ็น (Nyuto Onsen)

ที่อยู่ Kyukamura Nyuto-Onsenkyo, Komagatake Tazawako Obonai, Semboku,
Akita 014-1201
วิธีเดินทาง เดินทางด้วยรถยนต์จากสถานี Tazawako ไปยังนิวโตออนเซ็น ใช้เวลาประมาณ 25 นาที
Website Nyutou-onsen (ภาษาอังกฤษ)

ดูแผนที่ นิวโต ออนเซ็น (Nyuto Onsen)

9.กินซัง ออนเซ็น (Ginzan Onsen)

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น

แหล่งที่สองคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นหมู่บ้านออนเซ็นที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ มีออนเซ็นที่สวยงามที่สุด เป็นเมืองน้ำพุร้อนที่เงียบสงบในภูเขาของจังหวัดยามากาตะ หมู่บ้านนี้เดิมที เป็นหมู่บ้านเหมืองแร่มาก่อน หลังปิดการทำเหมืองไปก็กลายมาเป็นหมู่บ้านออนเซ็นอย่างเดียว โดยที่นี่มีเรียวกังสไตล์ดั้งเดิมตามสองข้างทางของแม่น้ำ ที่กินซังออนเซ็นแห่งนี้มีคุณสมบัติเป็นออนเซ็นกำมะถันใสไม่มีสี แต่จะมีรสเค็มเล็กน้อย ซึ่งมีสรรพคุณช่วยรักษาบาดแผล เช่น แผลไฟไหม้, รักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง และโรคหลอดเลือดแข็ง เป็นต้น แต่การจะมาแช่ออนเซ็นที่นี่ต้องศึกษาให้ดีนิดนึงนะ เพราะมีทั้งแบบต้องพักที่เรียวกังเท่านั้นถึงจะสามารถแช่น้ำพุร้อนได้ แต่ก็มีอีกแบบที่ไม่จำเป็นต้องพักก็สามารถแช่ได้

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: ginzanonsen

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: ginzanonsen

จุดเด่นของที่นี่ก็คือ โรงอาบน้ำสาธารณะ ที่มีทั้งหมด 2 แห่ง ถ้าให้แนะนำ ก็ต้องนี่เลย “โรงอาบน้ำสาธารณะชิโระกาเนะยุ (Shiroganeyu)” โรงอาบน้ำสาธารณะสไตล์โมเดิร์นแห่งนี้ ที่มีบ่อน้ำร้อนรูปสามเหลี่ยมให้บริการ และสามารถชมทัศนียภาพอันงดงามด้านนอกได้ แช่น้ำพุร้อนไปชมวิวไปเพลิดเพลินสุดๆ เลยล่ะ และรอบๆ หมู่บ้านก็มีจุดให้แช่เท้าได้แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วยนะ จุดดึงดูดอีกอย่างหนึ่งก็คือสามารถชมทิวทัศน์บ้านเรือนของเมืองน้ำพุร้อนที่สวยงามได้ในทุกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวที่ทั้งหมู่บ้านจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ ยิ่งตอนกลางคืนยิ่งสวยสุดๆ ไปเลย

กินซัง ออนเซ็น (Ginzan Onsen)

ที่อยู่ Ginzan Onsen Tourist Information Center, 429 Ginzanshinhata, Obanazawa,
Yamagata 999-4333
วิธีเดินทาง เดินทางด้วยรถยนต์จากสถานี Oishida ไปยังกินซังออนเซ็น ใช้เวลาประมาณ
23 นาที
Website ginzanonsen (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ กินซัง ออนเซ็น (Ginzan Onsen)

10.โดโกะ ออนเซ็น (Dogo Onsen)

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: dogoonsen

โดโกะออนเซ็น ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของใจกลางเมืองมัตสึยาม่า จังหวัดเอฮิเมะบนเกาะชิโกกุ มีความเก่าแก่ถึง 3,000 ปี ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่ตัวอาคารยังคงรูปแบบไว้เหมือนกับญี่ปุ่นสมัยก่อนที่สร้างไว้ตั้งแต่ปี 1893 ทำให้ที่นี่ได้ถูกจดทะเบียนเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศเป็นแห่งแรกของญี่ปุ่นอีกด้วย อุณหภูมิของน้ำพุร้อนจะอยู่ที่ประมาณ 20 – 55 องศาเซลเซียส ซึ่งมาจากแหล่งต้นน้ำกว่า 29 สาย แต่ที่ใช้กันในปัจจุบันมีทั้งหมด 18 สาย ซึ่งก็จะกระจายกันไปยังเรียวกังแต่ละแห่ง ทำให้ไม่ว่าจะแช่ที่ไหนก็มีสรรพคุณดีๆ เหมือนกัน โดยคุณสมบัติของน้ำพุร้อนของที่นี่นั้น
มีความเป็นด่าง ซึ่งทำให้อ่อนโยนต่อผิว ไม่ว่าจะผู้ใหญ่หรือเด็กก็สามารถมาแช่ได้โดยไม่ต้องกลัวเลยว่าผิวจะระคายเคืองเลย ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยให้ผ่อนคลายความเครียด ความเหนื่อยล้าของร่างกาย และยังทำให้ระบบเลือดไหลเวียนดีอีกด้วย

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่นCr: dogoonsen

ออนเซ็น ทั่วญี่ปุ่น
Cr: dogoonsen

ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องออนเซ็นเท่านั้นนะ เพราะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ มากมายให้เหล่าขาช้อป ขาเที่ยวได้เพลิดเพลินกันเพียบเลย ทั้งแหล่งช้อปปิ้งที่อยู่ไม่ไกลจากห้องอาบน้ำฮอนคัง มีทั้งอาหารและของฝากเยอะแยะไปหมด ตอนกลางคืนสามารถใส่ชุดยูกาตะมาเดินเล่นได้ด้้วยนะ และยังมีวัด สวนสาธารณะโดโงะ ศาลเจ้าอิซานิวะ พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับ Masaoka Shiki ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งออนเซ็นที่มีครบทุกอย่างในที่เดียวเลย

โดโกะ ออนเซ็น (Dogo Onsen)

ที่อยู่ 5-6 Dogo Yunomachi, Matsuyama, Ehime 790-0842
วิธีเดินทาง เดินจากสถานีรถราง Dogo Onsen ไปยังโดโกะออนเซ็น ใช้เวลาประมาณ 3 นาที
เวลาทำการ 6. 00 – 23. 00 น.
Website dogo (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ โดโกะ ออนเซ็น (Dogo Onsen)

ข้อสรุป

ที่ญี่ปุ่นไม่ว่าจะขึ้นเหนือล่องใต้ก็จะพบกับแหล่งออนเซ็นอยู่เต็มไปหมด สมกับเป็นประเทศแห่งออนเซ็นจริงๆ เลย ออนเซ็นที่ญี่ปุ่นแต่ละที่ก็มีข้อดีข้อเด่นแตกต่างกันออกไป ที่จะแตกต่างกันก็เห็นจะเป็นบรรยากาศ สไตลการสร้างอาคาร หรือสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณรอบๆ เท่านั้น ส่วนในเรื่องของสรรพคุณน้ำพุร้อนก็มีดีไม่แพ้กันเลยสักที่ ด้วยความที่น้ำอ่อนโยนมากๆ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็แช่ได้ทั้งนั้น และยังช่วยในเรื่องผิวพรรณ การไหลเวียนของเลือด ช่วยผ่อนคลายความอ่อนล้า จะปวดเมื่อยแค่ไหนก็ช่วยบรรเทาได้ ถ้าได้ไปแช่ออนเซ็นที่ญี่ปุ่นสักครั้งก็คงจะดีเนอะ

พิกัดสถานที่น่าประทับใจในญี่ปุ่นที่คุ้มค่าต่อการเดินทางอย่างแน่นอน เอกลักษณ์ของญี่ปุ่นที่คุณไม่ควรพลาด จะมีที่ไหนบ้างลองอ่านต่อกัน

อ่านบทความที่น่าสนใจ

พิกัดสถานที่ท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่น 50 ที่น่าไป จะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

IMAGE NAME HERE

50 วิวญี่ปุ่น สวยตะลึง ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม

IMAGE NAME HERE

6 ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด แช่ดี วิวเด่น คุณภาพเน้นๆ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม

IMAGE NAME HERE

6 ออนเซ็น ทั่วคันไซ แช่ดี วิวเด่น คุณภาพเน้นๆ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515