รวม Q&A ปัญหาเรื่องการ ขึ้นรถไฟญี่ปุ่น พร้อมวิธีแก้ปัญหา

24/09/2019 (อัพเดทเมื่อ 27/10/2020)
การขึ้นรถไฟที่ญี่ปุ่นครั้งแรกมักจะเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวกังวลอยู่เสมอ เพราะมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนเพื่อนก็งง รถไฟก็มีหลายเส้น หลายสาย หลายบริษัทไปอีก ! มัวแต่หลงก็คงไม่ถึงจุดหมาย จะทำยังไงให้ไปให้ถึงดีล่ะ

เรามักจะย้ำอยู่เสมอว่าการเตรียมตัวเป็นสิ่งที่ดี การวางแผนการเดินทางมาล่วงหน้าจะทำให้ประหยัดเวลา และลดเปอร์เซ็นต์การหลงทางได้ค่อนข้างมาก แต่ก็เข้าใจว่าพอไปถึงหน้างานมันก็มีงงกันบ้างอยู่ดี และเพื่อให้การเดินทางง่ายขึ้น แนะนำให้ทำแผนการเดินทางเอาไว้เลย

ถามว่าต้องแพลนยังไงถึงจะรู้ว่าเดินทางจากสถานีไหนไปที่สถานีไหนบ้าง วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการใช้ Application ช่วย พวก Application เกี่ยวกับการเดินทางโดยรถไฟญี่ปุ่นนั้นมีอยู่เยอะมาก อย่าง Hyperdia, Travel เป็นต้น แอปเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้ว่า ต้องขึ้นรถไฟสายอะไร ไปลงที่ไหน ต่อรถ เปลี่ยนขบวน ชานชาลาที่จะต้องขึ้น รวมถึงราคาค่าโดยสารด้วย

ในบทความนี้เราได้รวบรวมคำถามที่นักท่องเที่ยวสงสัยกันมากที่สุดเกี่ยวกับการขึ้นรถไฟที่ญี่ปุ่น พร้อมกับคำตอบที่จะทำให้คุณโล่งใจว่า เฮ้ยยย ! ขึ้นรถไฟมันก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น (รึเปล่า ?) มาดูกันว่า Q&A เหล่านี้จะช่วยคลายความสงสัยของคุณได้หรือไม่

แผนที่รถไฟญี่ปุ่นดูยังไง ?

เมื่อเรารู้แล้วว่าเราต้องใช้รถไฟสายอะไร หลังจากนี้ก็ไม่ยากเลย แค่ดูที่แผนที่ เค้าจะมีบอกว่ารถไฟสายนี้สีอะไร จากนั้นเราก็ลองไล่สายตาไปตามสีนั้นเพื่อหาสถานีที่เราจะลง ตรวจสอบดูว่าถูกสายหรือเปล่า แต่ถ้ารู้แค่ชื่อสถานี ไม่รู้ว่าต้องขึ้นสายอะไร ลองเช็คใน Application ดูก็ได้

จะรู้ได้ไงว่าสถานีไหนราคาเท่าไหร่ ?

โดยปกติแผนที่รถไฟที่หน้าตู้จำหน่ายตั๋วจะมีตัวเลขราคาบอกตามสถานีอยู่แล้ว เพียงแค่คุณเงยหน้าขึ้นไปมองหาสถานีตัวเองให้เจอเท่านั้น หรือไม่ก็ใช้ IC CARD แตะเข้าไปในสถานี ตัวเลขก็จะโชว์ที่หน้าจอที่เราแตะตรงทางเข้าเลยว่ามีเงินคงเหลือเท่าไหร่ อ้อ Hyperdia ก็สามารถเช็คราคาในแต่ละเส้นทางที่เราจะไปได้เหมือนกันนะ

เปลี่ยนขบวน เปลี่ยนสายรถไฟยังไง ?

เมื่อถึงสถานีที่จะเปลี่ยนสาย มักจะมีเสียงประกาศว่าสถานีนี้จะเชื่อมต่อกับรถไฟสายอะไรบ้าง พอเรารู้ชื่อสายที่ต้องการจะไปต่อแล้ว ก็ให้อ่านที่ป้ายในสถานี อาจจะอยู่ที่ผนัง ป้ายด้านบน หรือบนพื้นแล้วเดินตามลูกศรไปตามเส้นทางนั้น ยิ่งถ้ามีสีให้เราจดจำได้ยิ่งง่ายเลย แค่เดินตามสีไป ระหว่างทางก็มองตามป้าย บางสถานีอาจจะต้องขึ้นหรือลงไปอีกชั้น

ดูยังไงว่าต้องไปชานชาลาไหน ฝั่งซ้ายหรือขวา ?

ใครก็เคยเป็น ลงไปถึงสถานีแล้วแต่งงว่าต้องไปทางซ้ายหรือขวา ให้เงยหน้ามองดูป้ายด้านบนว่าฝั่งนี้ไปทางไหน ซึ่งมักจะบอกเป็นชื่อสถานีสุดสาย หรือสถานีใหญ่ๆที่ผ่าน เช่น For ….. (มีภาษาอังกฤษ) แต่หากว่าดูแล้วก็ยังไม่รู้ ให้เช็คในแอปไปเลยว่าต้องไปที่ชานชาลาไหน หรือเดินไปดูที่ป้ายแผนที่ตรงทางเข้ารถไฟก็ได้ว่าป้ายถัดไป มีชื่อสถานีที่เราจะไปหรือเปล่า

ดูยังไงว่าขบวนไหนเป็น Express ขบวนไหนเป็น Local ?

เวลาจะดูว่ารถขบวนไหนเร็วหรือช้า ให้ดูที่ป้ายเป็นหลัก โดยถ้าจะขึ้นรถไฟ Express อาจจะต้องดูให้ดีว่ารถไฟที่จะขึ้นนั้นจะจอดสถานีที่เราจะไปหรือไม่ อาจจะเช็คจากป้ายที่อยู่ด้านบนชานชาลา หรือจอที่ติดอยู่ที่รถไฟตอนที่ขบวนนั้นมาถึง

 • รถไฟธรรมดา (Local: 普通) – จอดทุกสถานี
 • รถไฟเร็ว (Rapid: 快速)
 • รถไฟด่วน (Express: 急行)
 • รถไฟด่วนพิเศษ (Limited Express: 特急)
 • ดูตารางเวลารถไฟออกยังไง ?

  สามารถเช็คเวลารถออกจากตู้ที่ซื้อตั๋ว ว่ามีรอบเวลาไหนบ้าง หรือถ้าไม่มีรอบให้เลือกตอนซื้อ ให้ดูตามป้ายหรือจอในสถานี และชานชาลาที่เราจะขึ้นรถไฟ เราจะทราบได้ว่ารถไฟขบวนไหน จะออกจากสถานีเวลาใด แต่ถ้าอยากกำหนดเวลาเดินทางล่วงหน้าก็ให้เช็คจาก Application ดูก่อน (และยังสามารถรู้เวลาที่รถไฟไปถึงแบบคร่าวๆได้ด้วย) เมื่อรู้เวลาแล้วก็แค่ไปให้ถูกชานชาลา จำชื่อขบวนรถไฟที่เราจะขึ้นไว้ ดูจอด้านบนชานชาลาว่าเวลาตรงกัน เป็นอันถูกต้อง

  ซื้อตั๋วผิดราคาต้องทำยังไง ?

  บางครั้งเราอาจจะซื้อตั๋วมาผิดราคา เพราะความเข้าใจผิด หรือบางทีอาจจะไม่รู้ตัว เอาตั๋วไปสอดออกไม่ได้ เครื่องคายกลับมา ไม่ต้องตกใจ ให้เดินไปที่เคาน์เตอร์ของสถานที่รถไฟที่มีเจ้าหน้าที่อยู่ แล้วแจ้งว่าขึ้นรถไฟมาจากสถานีอะไร จะไปลงที่ไหน เดี๋ยวเจ้าหน้าที่เค้าจะเอาตั๋วไปเช็ค แล้วจัดการข้อมูลในบัตร อาจจะมีการจ่ายเงินค่าตั๋วเพิ่มนิดหน่อย ไม่ต้องกลัวเค้าจะจับเรานะ

  ถ้าเงินใน IC CARD ไม่พอ จะออกจากสถานียังไง ?

  สำหรับใครที่พกบัตรแทนเงินสด หรือ IC CARD เพื่อใช้จ่ายค่ารถไฟ (หรือรถโดยสารอื่นๆ) ปกติเมื่อแตะบัตรเข้าไปในสถานี บนจอจะโชว์ตัวเลขยอดเงินคงเหลือในบัตร แต่ถ้าหากคุณไม่รู้ว่าจำนวนเงินที่เหลือในบัตรนี้จะพอสำหรับการเดินทางหรือไม่ ก็ให้เติมที่ตู้เติมบัตรในสถานีรถไฟ หรือถ้าไม่ได้สังเกตเงินที่เหลือ แต่ไปแตะออกไม่ได้ ก็แค่เดินกลับเข้ามาหาตู้เติมเงินในสถานี เติมง่ายๆ ที่ตู้มีภาษาอังกฤษ บางตู้รองรับภาษาไทยด้วย หรือจะเดินไปหาเจ้าหน้าที่เพื่อจ่ายส่วนต่างก็ได้ (สำหรับโตเกียว ถ้าเงินในบัตรไม่พอ อาจจะไม่สามารถเข้าตั้งแต่แรก แนะนำให้เติมเงินใส่บัตรก่อนติ๊ดเข้านะ)

  รถไฟแต่ละสายต่างกันยังไง ?

  รถไฟสาย JR ย่อมาจาก Japan Railways กลุ่มบริษัทรถไฟญี่ปุ่นนั้นมีอยู่หลายสาขาขึ้นอยู่กับตำแหน่ง เช่น Japan Railways East (JR East) ซึ่งจะครอบคลุมบริเวณโทโฮคุและคันโต, JR West ที่ครอบคลุมบริเวณคันไซและ JR Kyushu ที่ครอบคลุมบริเวณคิวชู เป็นต้น

  ส่วนรถไฟใต้ดินในโตเกียว แบ่งออกเป็นสองบริษัท คือ Tokyo Metro และ Toei Subway นอกจากนี้ยังมีสายรถไฟอื่นๆ อีกขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการเช่น รถไฟสาย Odakyu

  ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเส้นทางที่คุณไปจะมีรถไฟสายไหนผ่านบ้าง บางสถานีก็มีรถไฟหลายสายผ่าน โดยเฉพาะพวกสถานีใหญ่ๆ สามารถเลือกใช้บริการได้ตามใจเลย

  ควรเลือกใช้ Pass รถไฟอันไหน ?

  คำถามยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยว อย่างที่บอกว่าคุณต้องรู้จุดหมายปลายทางของตัวเองก่อน จัดแพลนสถานที่เที่ยวของคุณ จากนั้นให้หาข้อมูลพาสของแต่ละสถานที่ว่าเหมาะกับอันไหนมากที่สุด อาจจะเข้าไปดูในเว็บไซต์ หรืออ่านรีวิว เช่น ถ้าคุณจัดแพลนเที่ยวแล้วสถานที่ที่ไปส่วนใหญ่ใช้เส้น JR คุณอาจจะซื้อ JR Rail Pass หรือ Tokyo Wide Pass แต่ถ้าคุณจะเน้นไปแถบกินซ่า อาซากุซะ นากะเมกุโระ ที่ส่วนใหญ่เดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน คุณอาจจะซื้อตั๋วแบบ Subway Pass แทน

  ไม่มีพาสที่ดีที่สุด มีแค่พาสที่คุ้มที่สุด เพราะพาสรถไฟที่ญี่ปุ่นนั้นเยอะมาก แต่ถ้ายังไม่ชัวร์ว่าคุ้มจริงมั้ย ให้เข้าไปที่เคาน์เตอร์ของสถานีรถไฟเพื่อสอบถาม เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำที่ดีที่สุดให้คุณเอง

  เอาอาหารไปกินบนรถไฟได้มั้ย ?

  รถไฟบางประเภทอย่าง Shinkansen สามารถนำอาหารขึ้นไปทานได้ (บนขบวนก็มีขายเช่นกัน) แต่ถ้าเป็นรถไฟใต้ดินอย่าง Subway ล่ะก็ ไม่ได้เด็ดขาด !!! เพราะเป็นกฎระเบียบของเค้า แม้แต่เครื่องดื่มก็ยังไม่ได้เลย อ้อ ! แล้วก็เรื่องที่คนน่าจะทราบกันดีก็คือห้ามคุยโทรศัพท์บนรถไฟทุกประเภท เพราะเป็นการเสียมารยาทมากๆเลยล่ะ

  ถ้าลืมของบนรถไฟต้องทำยังไง ?

  อันดับแรกให้นึกดูดีๆว่ารถไฟที่คุณขึ้นล่าสุด มีข้อมูลอะไรบ้าง เช่น ประเภทรถไฟ เวลาที่ขึ้น เวลาที่ออก ขึ้นจากสถานีไหน ลงจากสถานีไหน (กรณีออกจากสถานีแล้วเพิ่งนึกขึ้นได้) จากนั้นให้ไปแจ้งของหายกับเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ของสถานี พยายามให้ข้อมูลให้ได้มากที่สุด บอกรายละเอียดของสิ่งของที่ลืม ตำแหน่งที่คิดว่าน่าจะลืมไว้ แล้วให้ข้อมูลการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่ ส่วนใหญ่มักจะได้รับคืน เพราะคนญี่ปุ่นที่เก็บได้มักจะเอาไปแจ้งอยู่แล้ว

  ข้อสรุป

  ได้คำตอบกันมามากพอแล้ว อาจจะคลายความสงสัยกันไปได้บ้าง หากว่ามีคำถามอะไรเพิ่มเติมสามารถถามมาได้ทาง Facebook ของ Chill Chill Japan ได้เลย แล้วเราจะมาไขคำตอบให้ทุกคนเองนะ 🙂

  Morning Kids

  Blogger : Morning Kids

  นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

  63 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515