ชวนไปชิลล์ที่ Shiga ใกล้เกียวโตแค่อึดใจ

06/02/2019 (อัพเดทเมื่อ 24/05/2021)
ใกล้ที่เที่ยวยอดฮิตประจำคันไซอย่างอย่างเกียวโต ยังมีจังหวัดเล็กๆ บรรยากาศชิลล์ๆ อย่าง ชิกะ (Shiga) เพียงแค่นั่งรถไฟ JR Tokaido-Sanyo Line จากสถานีเกียวโตแค่ 9 นาที ก็ถึงสถานี Otsu เมืองหลักของชิกะแล้ว

จังหวัดนี้มีทะเลสาบขนาดใหญ่ วัดมรดกโลก ปราสาท ลานสกี ถนนช้อปปิ้ง และล้อมรอบด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เรียกได้ว่าเที่ยวได้ครบทั้งชมวิว ซึมซับวัฒนธรรม และช้อปของฝาก ใครอยากหลีกหนีความแออัดวุ่นวายของเมืองใหญ่ แนะนำให้แวะมาชิลล์ที่นี่เลย

Cr: 芳蘭 徐芳蘭

พื้นที่ 1 ใน 6 ของจังหวัดชิกะ มีทะเลสาบ Biwa ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และรอบ ๆ ทะเลสาปนั้นคือภูเขาลูกใหญ่หลายลูกที่มีต้นไม้เขียวขจีปกคลุมอยู่ ยิ่งถ้าช่วงใบไม่เปลี่ยนสี ภูเขาทุกลูกก็จะมีสีแดงสลับเหลืองของใบเมเปิ้ล เป็นภาพที่สวยงามเกินจะบรรยาย เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากๆเลยล่ะ

Cr: 淳平 筈井

นอกจากการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติแล้ว คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้ง พร้อมทั้งทำกิจกรรมสนุก ๆ ในจังหวัดชิกะแห่งนี้ได้ด้วย ! ไปดูกันเลยยยยย

วัดมรดกโลก Enryakuji Temple

Cr: Bill Ox

วัดเอนรยาคุจิ (Enryakuji Temple) ตั้งอยู่ในเทือกเขา Hiezan บริเวณระหว่างชายแดนของจังหวัดเกียวโตและจังหวัดชิกะ ก่อตั้งโดยพระรูปหนึ่งซึ่งมีนามว่า Dengyodaishi Saicho เป็นสถานที่ซึ่งมีเหล่าพระสงฆ์ระดับปรมจารย์มากมาย และยังเป็นที่ให้กำเนิดนิกายต่าง ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีความขลัง และน่าศรัทธามาก ๆ

Cr: maco-nonch★R

Cr: maco-nonch★R

ภายในวัดมีอาณาเขตกว้างขวาง เมื่อมองลงไปจากบริเวณวัดจะสามารถมองเห็นตัวเมืองเกียวโตและทะเลสาบบิวะได้อีกด้วย หากจะเดินชมให้ทั่วทั้งบริเวณของวัด อาจต้องใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงเลยล่ะ

Cr: maco-nonch★R

จุดท่องเที่ยวภายในวัดจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ด้านทิศตะวันออก (Toudou) ด้านทิศตะวันตก (Saidou) และด้าน Yokawa ซึ่งประกอบไปด้วยโบสถ์วิหารจำนวน 16 แห่ง และโบสถ์วิหารจำนวนมากยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของชาติอีกด้วย

Enryakuji Temple

ที่อยู่4220 Sakamotohonmachi, Ōtsu-shi, Shiga-ken 520-0116, Japan
วิธีเดินทางวัดเอนริอาคุจิ(Enryakuji Temple) ตั้งอยู่บนภูเขา Hieizan บริเวณชายแดนของเกียวโตและชิงะ สามารถเดินทางจากเมืองเกียวโตโดย Eizan Cablecar และ Ropeway หรือเดินทางจากเมืองชิงะโดย Sakamoto Cablecar
Sakamoto Cablecarโดยสารรถไฟ JR kosei Line จากสถานี Kyoto (ใช้เวลา 15 นาที ค่าใช้จ่าย 320 เยน) แล้วเดินต่ออีก 15 นาที หรือนั่งรถบัส 5 นาที ลงที่สถานีเคเบิ้ลคาร์ Sakamoto (ใช้เวลา 11 นาที ค่าใช้จ่ายไปกลับ 1,620 เยน เที่ยวเดียว 860 เยน) เมื่อขึ้นถึงสถานีเคเบิ้ลคาร์ด้านบนแล้ว เดินต่ออีก 5-10 นาที ก็ถึง พื้นที่ Todo
เวลาทำการ8:30 – 16:30 น. (มีนาคม – พฤศจิกายน) / 9:00 – 16:00 (เดือนธันวาคม) / 9:00 – 16:30 น. (มกราคมและกุมภาพันธ์) / พื้นที่ Saito และ Yokawa เปิดหลังเวลาเปิด 30 นาที และปิดก่อนเวลาปิด 30 นาที) )
ราคา 700 เยน (เข้าชมได้ทั้ง 3 พื้นที่) 500 เยน (ห้องสมบัติ)
WebsiteEnryakuji Temple

ดูแผนที่ Enryakuji Temple

พิพิธภัณฑ์ MIHO MUSEUM

Cr: John Weiss

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในป่าเนินเขาทางทิศตะวันตกของเมืองโคคะ (Koka) ถูกก่อตั้งและออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียง Koyama Mihoko ใครที่ชอบเสพงานศิลป์ และสถาปัตยกรรม ขอบอกว่าห้ามพลาด

Cr: Herry Lawford

เพราะโครงสร้างและการออกแบบของอาคารที่สุดโดดเด่นท่ามกลางป่าเขียวขจี นอกจากนี้ยังเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ชมซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ! เพราะมีอุโมงค์ขนาดใหญ่และยาวที่ตัดลอดภูเขา มองเห็นแสงสว่างที่ลอดผ่านวิวทิวทัศน์ที่อยู่เบื้องหน้า รวมถึงดอกซากุระสีชมพูสดใสที่รอต้อนรับคุณอยู่ ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยล่ะ

Cr: John Weiss

Cr: Herry Lawford

Cr: Ross Fowler

Cr: Stephen Kelly

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รวบรวมของสะสมโบราณทางศิลปะรวมไปถึงของชาวอียิปต์ โรมัน และวัฒนธรรมเอเชียอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของสะสมส่วนตัวของคุณ Koyama อีกด้วย และจะมีการจัดแสดงนิทรรศการต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งปี

MIHO MUSEUM

ที่อยู่4220 Sakamotohonmachi, Ōtsu-shi, Shiga-ken 520-0116, Japan
วิธีเดินทางจากสถานี JR Ishiyama นั่งรถประจำทาง (Teisan Bus Line) ไปลงที่พิพิธภัณฑ์ Miho ประมาณ 50 นาที
เวลาทำการ10:00-17:00 (เข้าชมก่อน 16:00) / ทุกวันจันทร์(หากวันจันทร์เป็นวันหยุดจะปิดในวันอังคาร) อาจจะปิดในช่วงเปลี่ยนนิทรรศการ สามารถตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์
ราคา 1,100 เยน
WebsiteMIHO MUSEUM

ดูแผนที่ MIHO MUSEUM

ทะเลสาบบิวะ ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

Cr: Yi-ying Lee

เป็นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่และมีความสวยงามมาก ตั้งอยู่ทางชายฝั่งทะเลสาบทางทิศใต้ คุณสามารถสัมผัสกับเสน่ห์ของทะเลสาบบิวะ พร้อมทั้งทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ ณ ทะเลสาบแห่งนี้ รวมถึงการล่องเรือสำราญ “มิชิแกน” ในทะเลสาบ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

Cr: Yi-ying Lee

Cr: 淳平 筈井

Cr: Yi-ying Lee

คุณจะได้เพลิดเพลินกับการทานอาหารรสเลิศบนเรือสำราญพร้อมกับชมวิวทิวทัศน์ของทะเลสาบบิวะไปพร้อมกัน ด้วยความที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีขนาดใหญ่ ที่นี่จึงกลายเป็นส่วนพักผ่อนหลักของชาวเมือง และนักท่องเที่ยว แถมยังเหมาะกับการมาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่อีกด้วยนะ

Cr: ☆Ways….☆

Cr: bennychun

ทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa)

ที่อยู่สำนักงานท่องเที่ยวทะเลสาบบิวะ (Biwako Visitors Bureau) 6 floor, “Collabo Shiga 21”, 2-1, Uchidehama, Otsu-shi, Shiga, Japan
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟสาย Tokaido Main Line มาลงที่สถานี Otsu Station จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 15 นาที
เวลาทำการ09:00 – 17:45 น. / เปิดตลอดปี (แต่สำนักงานหยุดทุกวันเสาร์ วันหยุดราชการ และเทศกาลปีใหม่)
ราคา1,100 เยน
WebsiteLake Biwa

ดูแผนที่ Lake Biwa

ปราสาทฮิโคเนะ (Hikone Castle)

Cr: bethom33

ปราสาทฮิโคเนะ (Hikone Castle) เป็นปราสาทที่สร้างขึ้นในยุคเอโดะ เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดชิกะ และยังเป็นปราสาทหนึ่งใน 12 แห่งของญี่ปุ่น ที่ยังคงอนุรักษ์สภาพเดิมเอาไว้โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งยังเป็นหนึ่งในสี่ปราสาทของญี่ปุ่นที่เป็นมรดกแห่งชาติอีกด้วย

Cr: m-louis .®

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีมาสคอต “ฮิโกะเนียง” ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ และโปรโมทปราสาทฮิโคเนะ

Cr: Takashi Hososhima

ปราสาทฮิโกเนะ มีทั้งหมด3 ชั้น และมีสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานหลายรูปแบบ ภายในมีห้องนิทรรศการที่แสดงสมบัติของครอบครัวตระกูลต่างๆ เช่น อาวุธ เกราะ ชุดกิโมโนะ และเครื่องดนตรี

Cr: Takashi Hososhima

นอกจากนี้บริเวณข้าง ๆ ปราสาทยังมีสวนเก็นคิวเอน(Genkyuen Garden) สวนญี่ปุ่นที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและมีความสวยงามอย่างมาก คุณสามารถเข้าไปนั่งจิบชาพร้อมกับชมสวนได้ด้วยล่ะ

Cr: * Yumi *

ปราสาทฮิโคเนะ (Hikone Castle)

ที่อยู่1-1 Konkichō, Hikone-shi, Shiga-ken, Japan 522-0061
วิธีเดินทางจากสถานี Hikone Station เดินไปทางถนนเส้นหลักประมาณ 15 นาที
เวลาทำการ8:30-17:30 (เข้าชมก่อน 17:00)
ราคา600 เยน (เข้าชมปราสาท และสวนหย่อม) / 1,000 เยน (เข้าชมปราสาท สวนหย่อม และพิพิธภัณฑ์)
WebsiteHikone Castle

ดูแผนที่ Hikone Castle

ถนนช้อปปิ้งยูเมะเคียวบาชิ (Yume Kyobashi Castle Road)

Cr: Marie Servais – Sylvain Boursot

อยู่ติดถนนริมนอกคูเมืองด้านนอกของปราสาท Hikone เป็นถนนสายช้อปปิ้งที่มีการออกแบบให้มีบรรยากาศแบบคลาสสิก และเป็นสถาปัตยกรรมสมัยเอโดะ เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่ให้คุณได้เพลิดเพลินกับการจับจ่ายใช้สอย

Cr: lasta29

Cr: lasta29

และยังสามารถลิ้มรสอาหารท้องถิ่นของที่นี่ได้อีกด้วย นอกจากแแห่งช้อปปิ้งแล้วก็ยังมีธนาคาร โรงพิมพ์หนังสือพิมพ์ และไปรษณีย์ด้วยนะ

Cr: Thomas Guillot

ถนนช้อปปิ้งยูเมะเคียวบาชิ (Yume Kyobashi Castle Road)

ที่อยู่1 Chome-7-1 Honmachi, Hikone-shi, Shiga-ken, Japan 522-0064
วิธีเดินทางเดินจากปราสาท Higone ประมาณ 12 นาที
เวลาทำการร้านค้าส่วนใหญ่เปิด 10:00-17:30 / ส่วนใหญ่ปิดทำการทุกวันอังคาร

ดูแผนที่ ถนนช้อปปิ้งยูเมะเคียวบาชิ (Yume Kyobashi Castle Road)

ลานสกี Okuibuki (奥伊吹スキー場)

Cr: okuibuki

Cr: okuibuki

ลานสกี Okuibuki เป็นรีสอร์ทสำหรับเล่นสกีที่ใหญ่ที่สุดในแถบคันไซ และจากที่นี่ยังสามารถมองเห็นวิวทะเลสาบบิวะได้แบบเต็ม ๆ ตา ! คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมต่าง ๆ เช่นการเล่นสกี สโนว์บอร์ด

Cr: okuibuki

สามารถเช่าชุดและอุปกรณ์การเล่นแบบครับครันได้ที่นี่

Cr: okuibuki

Cr: okuibuki

และยังมีลานกิจกรรมสนุกๆสำหรับเด็กๆด้วยนะ

Cr: okuibuki

หากใครที่ยังไม่เคยมีประสบการ์เล่นสกีมาก่อน อยากลองเรียนแบบเป็นเรื่องเป็นราว เค้าก็ยังมีโรงเรียนสอนเล่นสกีแบบหลายหลักสูตรมากๆ รับรองว่าคุณจะต้องได้รับประสบการณ์สนุกสุดเหวี่ยงกลับไปอย่างแน่นอน

Cr: okuibuki

Cr: okuibuki

หากว่าทำกิจกรรมจนเหนื่อยแล้ว เค้าก็ยังมีศูนย์อาหารขนาดใหญ่ ร้านขายของที่ระลึก โรงเรียนสอนเล่นกีฬาหน้าหนาว ศูนย์ให้บริการข้อมูล และสถานที่อำนวยความสะดวกมากมาย แน่นอนว่าคุณจะได้สนุกสนานไปกับกิจกรรมบนหิมะสีขาวโพลนได้อย่างเต็มที่เลยล่ะ

ลานสกี Okuibuki

ที่อยู่Okuibuki, Maibara city , Shiga prefecture , Japan 521-0301
วิธีเดินทางขับรถมาได้ด้วยกันหลายเส้นทาง ถ้ามาจากโอซาก้า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที จากเกียวโต 1 ชั่วโมง 20 นาที และจากนาโงย่า ใช้เวลาเพียง 55 นาที
เวลาทำการ8:00 – 17:00
ราคากรุณาเช็คในเว็บไซต์
Websiteลานสกี Okuibuki

ดูแผนที่ ลานสกี Okuibuki

ชมเทศกาลดอกไม้ไฟประจำปี ตระการตาในหน้าร้อน

Cr:Matthew Lee

ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อถึงหน้าร้อน หลาย ๆ คนก็คงจะตั้งหน้าตั้งตารอชมเทศกาลดอกไม้ไฟกันอยู่อย่างแน่นอน แต่ขอบอกว่าการชมดอกไม้ไฟริมทะเลสาบบิวะนั้นก็สวยไม่แพ้ใคร และยังเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยว หรืแม้แต่ชาวญี่ปุ่นเองก็ยังต้องเดินทางมาชมเทศกาลดอกไม้ไฟกันถึงที่นี่เลยล่ะ

Cr: armada_rider_jp

Cr: armada_rider_jp

Cr: Yoshikazu TAKADA

คุณจะได้เห็นภาพดอกไม้ไฟกว่า 10,000 ลูกที่สะท้อนเหนือผิวน้ำของทะเลสาบบิวะ ช่างเป็นภาพที่สวยงามที่คุณจะต้องลืมไม่ลงอย่างแน่นอน ข้อควรระวังอย่างนึงของการไปชมเทศกาลนี้คือ เนื่องจากผู้คนจะหลั่งไหลกันเข้าไปเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรบนถนนติดขัด และรถไฟแน่นเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงควรวางแผนกันให้ดีนะจ๊ะ

ชมเทศกาลดอกไม้ไฟประจำปี

ที่อยู่ทั่วทั้งหมดของบริเวณท่าเรือนากาฮามะ
วิธีเดินทางกสถานี JR Kyoto นั่งรถไฟสาย JR Shinkaisoku ไปยังสถานี Nagahama ใช้เวลาประมาณ 70 นาที / หรือจากสถานี JR Osaka นั่งรถไฟสาย JR Shinkaisoku ไปยังสถานี Nagahama ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที
เวลาทำการประมาณ 19:30 – 20:30
WebsiteNihon Kankou

ดูแผนที่ ชมเทศกาลดอกไม้ไฟประจำปี

ข้อสรุป

ชิกะ เป็นจังหวัดที่มี่สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และประวัติศาสตร์อยู่มากมาย แต่ก็ยังมีย่านช้อปปิ้ง และกิจกรรมต่าง ๆให้คุณได้เพลิดเพลินได้ที่จังหวัดนี้เช่นกัน รวมถึงเทศกาลที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ด้วย หวังว่าชิกะจะอยู่ในลิสต์จังหวัดน่าไปเที่ยวในใจของคุณนะ

Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

70 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว