Summer Sunshine Fukushima ไปคนเดียวก็เฟี้ยวได้ Part 1

23/09/2017 (อัพเดทเมื่อ 05/10/2020)
ส่งท้ายฤดูร้อนด้วยรีวิวท่องเที่ยวโดดเดี่ยวแต่ไม่เดียวดาย ที่จังหวัด Fukushima ดินแดนสุดน่าสนใจของภูมิภาคโทโฮคุ ประเดิมเมืองฟุกุชิมะ เก็บความประทับใจสุดฟิน

Cr: chillchilljapan.com

ซัมเมอร์ที่ผ่านมา (ราวกลางเดือนกรกฎาคมปีนี้) แอดชาได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นคนเดียวเป็นครั้งแรก เลยขอเล่าประสบการณ์ลุยเดี่ยวเที่ยวฟุคุชิมะให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน มาดูกันดีกว่าว่าฤดูร้อนในฟุคุชิมะ น่าสนใจขนาดไหน ไปดูกัน

การเดินทางจากโตเกียว ไป Fukushima

Cr: chillchilljapan.com

การตะลุยเดี่ยวรอบนี้ใช้ระยะเวลารวม 6 วันเต็มๆ เราขอฝากการเดินทางไว้กับ Jr east pass tohoku area สนนราคา 19,000 เยน เพื่อใช้เดินทางภายในจังหวัดฟุคุชิมะ กันแบบบุฟเฟต์ ซึ่งจริงๆ บัตรนี้ใช้ได้ 5 วันภายในระยะเวลา 14 วันดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้ติดกัน เราจะเลือกวันที่เที่ยวในเมืองซื้อตั๋วต่างหาก

การเดินทางสู่ เมืองฟุคุชิมะ

Cr: hyperdia.com

เราแลกพาสและเริ่มเดินทางจากสนามบินฮาเนดะสู่สถานีโตเกียว จากนั้นขึ้นชินกันเซ็น Yamabiko 45 เพียง 90 กว่านาทีขบวนรถก็พาเราออกมาจากความวุ่นวายของโตเกียว สู่สถานีฟุคุชิมะ เป็นจุดเริ่มต้นการท่องเที่ยวของทริปนี้

ดูแผนที่ การเดินทางสู่ เมืองฟุคุชิมะ

floating-restaurant-1

เที่ยวโทโฮคุสุดคุ้มด้วย Jr east pass tohoku area ครอบคลุมตั้งแต่โตเกียว

เดินทางสะดวกสบายคุ้มค่าด้วย Jr east pass tohoku area ซื้อง่าย แลกสะดวก เส้นทางครอบคลุมตั้งแต่โตเกียว เส้นทางกระจายตัวถึง 7 จังหวัด สนุกหลากสไตล์จัดเต็มได้ในใบเดียว

Fukushima Inari Shrine (福島稲荷神社)

Cr: chillchilljapan.com

เราเดินทางมาถึงสถานีฟุคุชิมะประมาณเที่ยง หลังแวะเก็บกระเป๋าเราเลือกการเดินพาเราทางสู่สถานที่แรกFukushima Inari Shrine (福島稲荷神社) โดยใช้เวลา 15 นาทีจากสถานีรถไฟ ถือเป็นการเดินชมวิวไปในตัว

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

ศาลเจ้าแห่งนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองนอกจากจะมีความงดงามตามแบบสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ แลดูมีมนต์ขลัง ที่นี่ยังคงใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมสำคัญ ซึ่งในวันที่เราไปเยือน กำลังมีพิธีการให้พรเด็กแรกเกิด ศาลเจ้าแห่งนี้เรียกได้ว่ามีความสำคัญกับคนในเมือง ที่สำคัญมีเครื่องรางขึ้นชื่อในด้านเสน่ห์ การอวยพรเรื่องการแข่งม้า ที่โดดเด่นคือ เครื่องรางลูกพีช (momo-mamori) ที่ให้พรเรื่องการเก็บเกี่ยวพืชผล

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

ก่อนเยี่ยมชมศาลเจ้าปกติเราต้องล้างมือล้างหน้ากันก่อน ซึ่งศาลาที่ตั้งน้ำมนต์ที่นี่มีมังกรคอยพ่นน้ำ คือถ้าไม่มีคนเค้าไม่พ่นนะเมื่อเราเดินเข้าไปนั่นแหละถึงปล่อยน้ำมนต์ออกมา

Cr: chillchilljapan.com

เดินถ่ายภาพเพลิน ก็เห็นครอบครัวมาขอคำอวยพรให้เด็กแรกเกิด แอบเข้าไปฟังสวดเหมือนกันค่อนข้างมีมนต์ขลังทีเดียว สังเกตดูจะเห็นมีคนแวะเวียนมาอยู่เรื่อยๆ เป็นเหมือนวิถีของคนที่นี่อยู่เหมือนกัน

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

นับเป็นแลนมาร์กสำหรับเมืองฟุคุชิมะเลยทีเดียว ใครแวะที่สถานีอย่าลืมมาเที่ยวเอาฤกษ์เอาชัยนะ ศาลเจ้านี้ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ทีเดียว อยู่ท่ามกลางเมืองแบบลงตัวทีเดียว

Cr: chillchilljapan.com

Fukushima Inari Shrine (福島稲荷神社)

ที่อยู่1-29 Miyamachi, Fukushimashi, Fukushima Prefecture 960-8106, Japan
วิธีเดินทางดิน 15 นาทีจากสถานี ฟุคุชิมะ หรือ นั่งรถบัส Momorin City Loop 1 (市内循環ももりん1コース) จาก East Exit Bus Stop No. 9 หน้าสถานี JR Fukushima ขาไป Uwamachi (上町) ราคา 100 เยน)
เวลาทำการ 9: 00 ~ 17: 00 น.
Websiteศาลเจ้าFukushima Inari Shrine

ดูแผนที่Fukushima Inari Shrine

สลักเขา 300 ปี Iwaya Konnon (岩屋観音)

Cr: chillchilljapan.com

หลังจากนมัสการสิ่งศักดิ์ที่ศาลเจ้า เราจะพาคุณเดินทางต่อมายัง Iwaya Konnon (岩屋観音) มรดกที่สำคัญของเมืองฟุคุชิมะที่มาอายถกว่า 300 ปี

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

Iwaya Konnon ตั้งอยู่บนภูเขาชิโนบุ บนเขาแบ่งเป็นบริเวณต่างๆ ทั้งส่วนของพระพุทธรูปและพระโพธิสัตว์แกะสลัก มากกว่า 60 องค์ ซึ่งมีอายุกว่า 300 ปี ทางเดินชมธรรมชาติ และส่วนที่เป็นสุสานที่ลูกหลานมากจะมาเยี่ยมเยือนบรรพบุรุษเมื่อวันสำคัญเวียนมาถึง

Cr: chillchilljapan.com

ตลอดเส้นทางของที่นี่ปรากฏสิ่งก่อสร้างในบริเวณเป็นความงดงามที่ไม่ได้ทำลายความเป็นธรรมชาติ หากแต่เป็นตัวช่วยเพิ่มมนต์ขลังให้ดูสบายตาร่มรื่น อากาศด้านบนก็สดชื่นมากทีเดียว

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

ที่ด้านบนจะพบกับจุดชมวิว เป็นมุมสูงที่แสดงทิวทัศน์ของเมืองฟุกุชิมะ ระยะการเดินนับจากตีนบันไดก็นับว่าไม่ไกลนัก เมื่อเที่ยบกับวิวนี่เป็นอะไรที่คุ้มมาก

Cr: chillchilljapan.com

Iwaya Konnon (岩屋観音)

ที่อยู่ Iwaya, เมืองฟุกุชิมะ, จังหวัดฟุกุชิมะ, Japan
วิธีเดินทาง1.นั่งรถบัสสายใดก็ได้จาก จาก East Exit Bus Stop No. 2 หน้าสถานี JR Fukushima ลงป้าย Iwayashita (ใช้เวลา 25 นาที) ราคา 290 เยน
2.จากศาลเจ้าเดินไปขึ้นรถที่ป้าย Funabacho(舟場町) ลงป้าย Iwayashita (岩谷下) ราคา 270 เยน

ดูแผนที่ Iwaya Konnon

ข้อสรุป

แค่เมืองแรกก็ได้เปิดหูเปิดตามากเลยทีเดียว เมื่อห้าปีก่อนเราอาจคิดว่าเมืองที่ประสบภัยพืบัติอาจต้องอาศัยเวลานานในการฟิ้นตัว ทว่าตอนนี้ก็พิสูจน์ให้เป็นแล้วล่ะว่า ฟุกุชิมะพร้อมต้อนรับพวกเราเพื่อค้นหาความน่าสนใจมากมาย ติดตามซีรี่ย์ลุยเดี่ยวเที่ยวฟุกุชิมะอีกสองตอนได้เร็วๆ นี้

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

504 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515