เที่ยวทั่วโตเกียวตามเส้นทาง Yamanote Line ด้วย Tokunai Pass สุดคุ้ม

01/04/2016 (อัพเดทเมื่อ 25/05/2021)
อยากเที่ยวโตเกียวสัก 1 วัน เก็บสถานที่ยอดฮิตให้ครบ ตะลุยกินร้านอร่อย เราขอแนะนำให้คุณเที่ยวตามเส้นทางของ Yamanote Line และเส้นทางอื่น ๆ รอบโตเกียวด้วย Tokyo Metropolitan District Pass (Tokunai Pass) ที่จ่ายเพียง 760 เยน ก็ทัวร์ทั่วโตเกียวได้แบบครบๆ คุ้มๆ รายละเอียดพาสจะเป็นอย่างไร คุ้มแค่ไหน ไปดูกัน

※นี่คือข้อมูลในปี 2016 ราคาและรายละเอียดพาสอาจมีการเปลี่ยนแปลง

Tokunai Pass Cr: hans-johnson

Yamanote Line คือ สายรถไฟของค่าย JR ซึ่งเป็นเครือข่ายรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ในโตเกียวนั้นมีรถไฟอยู่มากมายหลายขบวนที่แล่นผ่าน และ Yamanote Line นี้เองที่เป็นสายยอดฮิตที่สุดทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่น เพราะรถไฟขบวนนี้จะวิ่งผ่านแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญหลายแห่ง โดยจะวิ่งเป็นเป็นลักษณะวงกลม รับรองว่าไม่หลงแน่นอน เพราะถ้าหากเราลงผิดสถานีก็ยังสามารถนั่งขบวนใหม่วนกลับมาหรือนั่งต่อไปจนถึงจุดหมายได้ แต่อาจต้องใช้เวลานานกว่าที่ควรจะเป็น

Tokunai Pass Cr: greentleaf

ท่ามกลางความวุ่นวายมากมายภายในสถานีรถไฟของญี่ปุ่น เมื่อเดินเข้ามาก็เริ่มจากการมองหาป้าย Yamanote เพื่อนำทางเราไปสู่ชานชาลา และไม่ต้องกังวลว่าจะสับสนในการขึ้นขบวนรถ เพราะคุณสามารถมองหารถไฟขบวนของ Yamanote Line ได้จากสีเขียวที่จะคาดไว้อย่างเด่นชัดบนตัวรถไฟ

แม้จะวิ่งวนเป็นวงกลม แต่เจ้ารถไฟสายนี้แบ่งเส้นทางการวิ่งเป็น 2 ทาง คือ Inner Loop วิ่งวนทางซ้าย และ Outer Loop วิ่งวนทางขวา ซึ่งความแตกต่างของมันคือระยะเวลาที่เราต้องใช้เดินทาง ขึ้นอยู่กับว่าวนทางไหนแล้วจะใกล้สถานีปลายทางมากกว่ากัน เพราะฉะนั้นต้องสังเกตป้ายที่ชานชาลาก่อนขึ้นให้ดีว่าสถานีที่เราจะลงนั้นต้องไปทางใด เพื่อเป็นการประหยัดเวลาการเดินทาง

Tokunai Pass Cr: ADD EXPLANATION HERE

สถานีใหญ่ ๆ ที่รถไฟ Yamanote Line จอด มีหลายสถานี อย่างเช่น Shinjuku, Harajuku, Shibuya, Akihabara, และ Ueno เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสถานีที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหรือร้านอาหารชื่อดังมากมายซ่อนตัวอยู่

Tokyo Metropolitan District Pass (Tokunai Pass)

การเดินทางที่สะดวกสบายและรวดเร็วที่สุดเมื่อต้องการท่องเที่ยวในกรุงโตเกียวนั้นก็คือการเดินทางโดยรถไฟ และแม้จะสะดวกที่สุดแต่เมื่อคิดถึงราคาของตั๋วที่เราต้องจ่ายในแต่ละครั้งที่เดินทางแล้วก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าราคานั้นมหาโหดจริง ๆ ยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเราที่มีรถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชนคอยให้บริการด้วยแล้ว ยิ่งรู้สึกว่าแพงมากทีเดียว

Tokunai Pass Cr: www.jreast.co.jp

และสำหรับใครที่มีความตั้งใจอยากจะเดินทางท่องเที่ยวอยู่ในโตเกียวโดยใช้เวลา 1 วันอย่างเต็มที่ เราขอแนะนำให้ซื้อ Tokunai Pass หรือชื่อเต็ม ๆ คือ Tokyo Metropolitan District Pass โดยด่วน เพราะตั๋วใบนี้มันคุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับราคาที่จ่ายไม่ถึง 1,000 เยน แต่สามารถใช้เดินทางได้ทั่วโตเกียว

Tokunai Pass Cr: www.jreast.co.jp

จากแผนผังภาพด้านบนที่แสดงเส้นทางและสถานีที่รถไฟที่สามารถใช้ Tokunai Pass ได้นั้นเราจะเห็นว่าไม่ใช่แค่เพียงสถานีใหญ่ ๆ ที่รถไฟสาย Yamanote Line แล่นผ่านเท่านั้น แต่ยังสามารถเดินทางไปยังสถานีย่อยต่าง ๆ ที่อยู่ระหว่างสถานีใหญ่ได้อีกด้วย ทำให้เราสามารถท่องเที่ยวได้มากมายหลายที่โดยไม่ต้องมานั่งกังวลกับค่ารถไฟยิบย่อย

วิธีการซื้อ Tokunai Pass

  1. หาตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติที่อยู่ภายในสถานี JR จากนั้นเปลี่ยนเมนูเป็นภาษาอังกฤษโดยการกดปุ่ม English ด้านขวาบน
  2. เลือก Discount Ticket จากแถบด้านซ้าย
  3. เลือกจำนวนตั๋วที่ต้องการซื้อจากไอคอนรูปคนทางซ้ายมือ
  4. จ่ายเงินผ่านช่องใส่เงิน
  5. จากนั้นเราก็จะได้รับบัตร Tokunai Pass มา และอย่าลืมหยิบเงินทอน (ถ้ามี)

  เงื่อนไขการใช้งาน

 • สามารถใช้ได้เพียง 1 วัน เท่านั้น (1 วัน ไม่เท่ากับ 24 ชั่วโมง ใช้ได้เฉพาะวันที่ซื้อเท่านั้น)
 • ใช้โดยสารเฉพาะขบวนรถไฟ JR Local และ Rapid (JR East Trains) เฉพาะที่นั่งธรรมดา ไม่สามารถจองที่นั่งได้

Tokunai Pass Cr: Wilhelm Joys Andersen

โตเกียวเป็นอีกเมืองของญี่ปุ่นที่ใครต่างก็อยากไปเยือนสักครั้งในชีวิต การเดินทางก็แสนสะดวกเพราะมีรถไฟเป็นการคมนาคมหลักที่ครอบคลุมแทบทุกพื้นที่ และ Yamanote Line เป็นเพียงหนึ่งในสายรถไฟที่จะสามารถพาคุณท่องเที่ยวไปยังจุดสำคัญต่าง ๆ ได้มากมาย และ Pass ใบนี้จะช่วยประหยัดเงินค่าเดินทางของคุณได้มากทีเดียว

แต่ Pass ประเภทนี้เป็น 1 Day Pass สามารถใช้ได้ภายในวันเดียวเท่านั้น ถ้าหากมีเวลา 1 วันเต็ม การเลือกซื้อ Pass นี้ถือว่าคุ้มค่า เพราะใช้เดินทางไปยังสถานีใกล้เคียงได้อีกกว่า 10 สถานี เพื่อน ๆ จึงควรวางแผนการเดินทางล่วงหน้าเพื่อให้ได้ใช้เวลาในการเที่ยวอย่างเต็มที่

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

179 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว