JR TOKYO Wide Pass ใบเดียวเที่ยวคุ้ม ทั้งในโตเกียวและรอบโตเกียว

12/08/2016 (อัพเดทเมื่อ 14/12/2023)
JR Tokyo Wide Pass เป็นพาสการเดินทางในบริษัท JR ที่ครอบคลุมพื้นที่โตเกียว และจังหวัดข้างเคียง ที่คุ้มค่า สำหรับนักเดินทางที่ต้องการเดินทางหลากหลายจังหวัดให้คุ้ม แต่จะมีจังหวัดอะไรบ้าง การใช้งานเป็นแบบไหน ราคาเท่าไหร่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง อ่านได้เลยกับบทความนี้ ที่เตรียมข้อมูลมาให้ครบครัน ไม่ต้องอ่านที่อื่นเพิ่ม อยากรู้แล้วอ่านกันเลย

JR TOKYO Wide Pass คืออะไร

JR TOKYO Wide Pass เป็นอีกพาสการเดินทางสุดคุ้ม ที่สามารถใช้ในเมืองหลวงโตเกียว ได้ 3 วันต่อเนื่อง แต่ที่คุ้มยิ่งกว่าคือ สามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดใกล้เคียงเมืองโตเกียวได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Gala Yuzawa, Fuji, Nikko และอีกหลากหลายเมืองท่องเที่ยว 

นอกจากการเดินทางด้วยรถไฟแล้ว พาสนี้ยังสามารถใช้ขึ้นชินคันเซนได้อีกด้วย ในราคาน่ารักๆ แล้วอย่างนี้จะไม่ซื้อพาสนี้ติดไว้ได้ไงล่ะ 

หนึ่งในวิธีที่จะช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวนั้นเห็นจะเป็นการวางแผนการเดินทางไปยังสถานที่เที่ยวต่าง ๆ วันนี้เราจึงขอแนะนำ JR TOKYO Wide Pass บัตรที่เหมาะสำหรับแผนการเดินทางสุดประหยัดสำหรับของคนที่อยากจะเที่ยวภายในและรอบ ๆ โตเกียวให้ทุกคนได้รู้จักกัน

JR TOKYO Wide Pass ราคาเท่าไหร่?

Passจำนวนวันราคา(เยน)
JR TOKYO Wide Pass315,000

หมายเหตุ

*ราคาเด็กคิดเป็นครึ่งนึงจากราคาผู้ใหญ่
*ราคานี้เริ่มใช้วันที่ 1 ตุลาคม 2566

JR TOKYO Wide Pass ใช้ยังไง

สำหรับการใช้งาน JR TOKYO Wide Pass นั้นสามารถใช้โดยสารรถได้ดังนี้

สายรถไฟข้อกำหนด
สาย JR EASTแบบ limited express, express, rapid, local trains รวมถึงรถไฟด่วน Shinkansen   และใช้ Narita Express
สาย Tokyo Monorailครอบคลุมการเดินทางตลอดสาย
สาย Izu Kyukoครอบคลุมการเดินทางตลอดสาย
Joshin Dentetsuครอบคลุมการเดินทางตลอดสาย
Saitama New Urban Transitวิ่งเส้น Omiya – The Railway Museum
Tokyo Waterfront Area Rapid Transit (Rinkai)ครอบคลุมการเดินทางตลอดสาย
Ordinary Cars ของรถด่วนพิเศษ “Nikko” “Kinugawa” และ “SPACIA Kinugawa”Reserved Seat สำหรับการเดินทางที่เชื่อมต่อโดยตรงและให้บริการบนเส้นทางของ JR EAST และ Tobu Railway​
Tobu Railway– รถธรรมดา (รวมถึงรถเร็ว) เดินทางระหว่าง Shimo-imaichi – Tobu-nikko และ Kinugawa-onsen
– เดินทาง ระหว่าง Kurihashi – Shimo-imaichi จะสามารถใช้ได้เฉพาะรถด่วนพิเศษที่เชื่อมต่อโดยตรงและให้บริการบนเส้นทางของ Tobu Railway เท่านั้น*
Joyful Train– High rail 1375
– SL Gunma
เข้าออกสนามบินใช้เดินทางเข้าออกสนามบินนาริตะ และฮาเนดะ ได้

หมายเหตุ: 

 • ไม่สามารถใช้รถด่วนพิเศษที่มีสายรถไฟของ Tobu Railway เป็นสถานีต้นทางและปลายทาง จะสามารถใช้ JR TOKYO Wide Pass กับ Tobu Railway ได้เฉพาะเมื่อสถานีต้นทางหรือปลายทางอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นสถานีของ JR เท่านั้น
 • ไม่สามารถใช้ JR TOKYO Wide Pass กับ Tokaido Shinkansen (เนื่องจาก Tokaido Shinkansen ให้บริการโดยบริษัทอื่น)
 • กรณีที่จะโดยสารรถชมวิว “Fujisan Express” และ “Fuji Tozan Densha” ที่วิ่งในสาย Fujikyu Railway จะต้องมีตั๋วจัดการที่นั่งและตั๋วที่นั่งตามลำดับ (มีค่าใช้จ่ายแยกต่างหาก)
 • สถานี GALA Yuzawa ให้บริการเฉพาะระหว่างฤดูหนาว – ฤดูใบไม้ผลิ​ ​

JR Tokyo Wide Pass เหมาะกับใคร

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเดินทางออกนอกโตเกียวโดยใช้บริการ Shikansen ข้ามจังหวัด อย่างเช่น การเดินทางไปฟูจิ กาลายูซาว่า หรือ Nikko เป็นต้น 

และหากถามว่าจะใช้ยังไงให้คุ้มใน 3 วัน อาจจะวางแผนการเดินทางเป็นการเดินทางข้ามจังหวัด อย่าง วัน 1 อยู่ที่โตเกียว วันที่  2 เดินทางไป ฟูจิ และวันที่ 3 ไปนิกโก้ ด้วยการใช้ชินคันเซน ก็คุ้มแล้ว

การซื้อและแลกบัตร JR TOKYO Wide Pass

ปัจจุบันการซื้อ JR TOKYO Wide Pass นั้นสามารถซื้อได้  2 แบบคือ 

 1. ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายในญี่ปุ่น
  การซื้อในญี่ปุ่นนั้นสามารถซื้อได้จากตัวแทน หรือจะซื้อที่เคาน์เตอร์ JR ที่จำหน่าย Pass ก็ได้เช่นกัน
  *เตรียม Passport แสดงสำหรับการซื้อด้วยทุกครั้ง
 2. ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

โดยวิธีการนี้พึ่งเริ่มเปิดให้ซื้อจากต่างประเทศ และในประเทศไทยก็สามารถซื้อผ่านตัวแทนในประเทศไทยได้เช่นกัน โดยมีตัวแทนดังนี้ Klook และ HIS Tour หรือ  JR-EAST Train Reservation เป็นต้น

วิธีการแลกรับบัตร

ต้องแลกตั๋วนี้ที่สถานี JR Ueno (ผ่านตู้จำหน่าย WAmazing ภายใน JR EAST Travel Service Center)  หรือ แลกบัตรผ่านแบบไร้สัมผัสจากตู้จำหน่ายอัตโนมัติที่ สถานี JR Ueno ได้ง่ายๆ โดยสแกน QR และหนังสือเดินทางของคุณ

หมายเหตุ:

 • ต้องใช้เลขพาสปอร์ต และระบุวันที่เริ่มต้นใช้งานตั้งแต่ตอนซื้อทางออนไลน์ (※ซื้อล่วงหน้าได้ 30 วัน)
 • หากซื้อผ่าน Klook.com จะต้องไปรับพาสจริงล่วงหน้าก่อนใช้งาน 1 วันหรือในวันที่เริ่มต้นใช้งาน (※ไม่สามารถรับก่อนช่วงเวลานี้ได้)
 • ต้องใช้พาสปอร์ตตัวจริงในการสแกนรับพาสที่ญี่ปุ่น

การจองที่นั่งบนรถไฟด้วย JR TOKYO Wide Pass

สามารถสำรองที่นั่ง Reserved Seat ได้ที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว ไม่สามารถจองที่นั่งสำรองได้ที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติทุกสถานี

JR TOKYO Wide Pass ไปไหนได้บ้าง?

สำหรับการเดินทางด้วย JR TOKYO Wide Pass ไปยังแต่ละจังหวัดดังนี้ โตเกียว อิบารากิ ชิบะ คานากาว่า ยามานาชิ ชิซูโอกะ ไซตามะ โทชิงิ กุนมะ นีงาตะ นางาโนะ  

เราจะเห็นได้ว่าแต่ละจังหวัดข้างต้นนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Fuji, Gala Yuzawa, Nikko Toshogu, Hitachi Sidesea Park และที่เที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย

พาส JR TOKYO Wide Pass นี้ นอกจากจะเที่ยวได้ทั่วโตเกียว 3 วันแล้ว ยังไปไหนอีกได้บ้าง? ลองไปดูกันเถอะ

Hitachi Side Sea Park

ฮิตาชิซีไซด์ปาร์ค (Hitachi Seaside Park) คือสวนริมทะเลขนาดใหญ่ในจังหวัดอิบารากิ เป็นพิกัดชมดอกไม้และธรรมชาติยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติ มีดอกไม้สวยงามให้ชมตลอดปี โดยที่โด่งดังเป็นพิเศษคือทุ่งดอกเนโมฟีลาสีฟ้าและพุ่มโคเคียสีแดงสดใส

ภาพจำของสวนแห่งนี้คงหนีไม่พ้น ทุ่งดอกเนโมฟีลา (Nemophila) หรือดอก Baby Blue Eyes ที่ปกคลุมทั่วเนิน Miharashi no Oka ราวกับท้องทะเลสีฟ้า

Yokohama

โยโกฮาม่า เมืองท่าสุดโรแมนติกที่ไม่ควรพลาด หากพูดถึงโยโกฮาม่าแน่นอนว่าเราต้องนึกถึงเมืองท่า ดอกไฮเดรนเยีย และไชน่าทาวน์ที่เต็มไปด้วยอาหารอร่อยละลานตา แต่คนไทยไม่มากนักที่นิยมเดินทางมาที่นี่ เป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่ไม่ไกลโตเกียว แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ และความน่าสนใจ ที่ต้องมาให้ได้สักครั้ง

Nikko Toshogu Shrine

ถ้าจะพูดถึงจังหวัดโทชิงิ แน่นอนว่าหลายคนจะต้องนึกถึง Nikko แน่นอน เพราะที่นี่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จุดท่องเที่ยวที่ทุกคนต้องแวะมาชมเมื่อมา Nikko นั่นก็คือ ศาลเจ้า โทโชกุ ( Toshogu Shinto Shrine ) ที่มีความสวยงามวิจิตรพิศดารเหลือเกิน 

และอีกสิ่งหนึ่งสัญลักษณ์ของที่นี่ก็คือภาพแกะสลักลิง 3 ตัว ปิดหู ปิดตา ปิดปาก จริงๆแล้วบนผนังไม่ได้มีแค่ลิง 3 ตัวนี้ แต่เป็นการบอกเล่าเรื่องราววัฏจักรชีวิตของคนตั้งแต่การเกิด ไปเรื่อยๆในช่วงชีวิตต่างๆ

GALA Yuzawa

สนุกกับหิมะขาวที่ Gala Yuzawa ลานสกีแห่งใหญ่ชื่อดังประจำ นีงาตะ ล้อมรอบด้วยภูเขาที่สวยงาม ความพิเศษคือห่างจากโตเกียวเพียง 90 นาที มีขนส่งสาธารณะเข้าถึงสะดวก เปิดบริการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงพฤษภาคม ล้อมรอบด้วยสกีรีสอร์ท บางที่ก็ขายพร้อมกับแพ็คเก็จ เล่นสกี

โดยลานสกีเปิดกลางเดือนพฤศจิกายน ถึงพฤษภาคมเท่านั้น บริเวณรอบๆ มีสกีรีสอร์ทกว่า 20 แห่งที่เดินทางเข้าถึงได้ง่าย

Kusatsu Onsen

คุซัทสึ ออนเซ็น นั้นนับเป็นแหล่งออนเซ็นที่ดีและมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เป็นแหล่งที่มี น้ำเก็นเซ็นคาเคนากาชิ (Gensen Kakenagashi) หรือน้ำพุร้อนที่ผุดขึ้นมาตามธรรมชาติมากที่สุด มีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ

น้ำที่นี่ มีอุณภูมิสูงโดยไม่ได้ปรุงแต่ง ช่วยฆ่าเชื้อ อบอุ่นร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต แช่แล้วจะสบายตัว มีต้นน้ำคุณภาพถึง 6 แห่ง อาทิ ยูบาทาเกะ ซึ่งเป็นจุดไฮไลท์ที่มีชื่อเสียง ชิราฮาตะ นิกาวะ บันไดโค ไซโนะคาวาระ และ จิโซ ซึ่งแต่ละแห่งก็มีสีและคุณสมบัติย่อยต่างกันไป

Izu

เมืองอิซุ ตั้งอยู่ในจังหวัดชิซุโอกะ โดยความน่าสนใจของที่นี่นั้น เป็นเมืองออนเซ็นเก่าแก่ อย่างอาตามิ และนอกจากนี้ยังรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ ไว้อีกมากมาย แต่นอกจากนี้สำหรับใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ภูเขาไฟฟูจิก็ไม่ควรพลาดที่นี่ เพราะสามารถชมวิวฟูจิได้จากที่นี่เช่นกันอีกด้วย

Karuizawa

ที่คารุอิซาว่านี้ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่มีเสน่ห์ไม่ว่าจะชมสวนญี่ปุ่นใบไม้เปลี่ยนสี  เที่ยวหมู่บ้านโบราณ หรือจะไปฟาร์มผลไม้ ก็มีให้เลอกเต็มไปหมด แต่นอกจากนี้เรายังสามารถช้อปปิ้งที่เอาท์เล็ทได้อย่างเต็มที่อีกด้วย ทำให้เป็นอีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวที่ทำให้ผู้คนสนใจมาไม่น้อย เพราะไม่ว่าจะธรรมชาติก็ดี วิวก็สวย เรื่องช้อปก็ไม่พลาด

Fuji

สำหรับที่ฟูจินี่พลาดไม่ได้อยู่แล้ว ในการใช้พาส JR TOKYO Wide Pass เราสามารถใช้พาสนี้ตระเวนชมภูเขาไฟฟูจิตามที่ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Kawaguchigo ,Hakone, Chiba, และชิซูโอกะ ด้วย 

ฟูจินั้นเป็นภูเขาไฟที่มีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก ด้วยความงดงามเป็นเอกลักษ์ และยังเป็นสัญญลักษณ์ที่ทำให้เราทุกคนนึกประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

Kamakura


Kamakura เมืองติดทะเล อากาศดีที่มีบรรยากาศของความเก่าแก่และวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น พร้อมด้วย วัดที่มีองค์พระขนาดใหญ่ชื่อดังอย่างพระไดบุทสึ

คลิปรีวิวการใช้งาน

ข้อสรุป

ด้วยเหตุนี้ JR TOKYO Wide Pass จึงเหมาะสำหรับคนที่มีเป้าหมายว่าจะเที่ยวเล่นภายในเมืองโตเกียวและบริเวณเมืองรอบ ๆ โตเกียว เพราะสามารถใช้ได้บริการขึ้นรถไฟได้ไม่จำได้เที่ยว คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปแน่ ๆ แต่สำหรับใครที่มีเป้าหมายมาเที่ยวแค่ภายในโตเกียวละก็ไม่ค่อยแนะนำให้ซื้อมาใช้กันนะจ๊ะเพราะอาจจะไม่คุ้มค่าเท่าทีควร สำหรับคนที่ต้องการเที่ยวหลายๆ เมืองในเวลาอันสั้น แต่ต้องการนั่งชินคันเซ็นออกนอกเมือง หรือไปกลับระหว่างเมืองหลวง ไม่ควรพลาดพาสนี้ เพราะคุ้มสุดๆ อีกทั้งยังครอบคลุมการเดินทางด้วยรถไฟ โดยเฉพาะในบริษัท JR ทั่วเมืองโตเกียว นอกจากนี้ยังมีรถไฟต่างๆ ที่ไม่ควรพลาดไปขึ้นสักครั้ง ถ้าไปญี่ปุ่นรอบหน้าอย่าลืมดูๆ พาสนี้กันไว้ด้วยนะ

แต่ถ้าใครตั้งใจจะเที่ยวรอบโตเกียว เรามีอีกหนึ่งรีวิวดีๆ มาฝาก

floating-restaurant-1

Jr Tokyo wide pass ไป kawaguchiko ได้ยังไง รีวิวละเอียดที่นี่

ตามคำเรียกร้องรีวิวการใช้ Jr Tokyo wide pass ไป kawaguchiko โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม จัดมาแบบละเอียดพร้อมเปรีบเทียบราคา ความคุ้มค่า เพื่อการชมฟูจิให้เปรมกันไปเลย

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515