แวะพักใจใน อิวาเตะ แนะนำสถานที่ห้ามพลาด วิวหลักล้าน เที่ยวได้ทั้งปี

15/01/2019 (อัพเดทเมื่อ 02/10/2020)
ไปเมืองใหญ่ๆ มาก็ครบแล้ว จะไปเที่ยวไหนในญี่ปุ่นอีกดี? จังหวัด อิวาเตะ ภูมิภาค โทโฮคุ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย มีกิจกรรมสนุกๆ ไว้ให้เที่ยวได้ตลอดทั้งปี แถมยังมีพื้นที่สงบๆ สำหรับคนที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายในตัวเมืองไว้ให้พักใจได้ด้วยนะ

ทำความรู้จักกับ “ อิวาเตะ ”

จังหวัด อิวาเตะ ภูมิภาคโทโฮคุ มีเมืองหลวงคือ เมืองโมริโอกะ ที่นี่ยังรักษาความสงบในแบบชนบทได้ดี รวมถึงคนที่นี่ใจดีมากๆ จนทำให้ติดท็อปอันดับต้นๆ ในเรื่องของความใจดีเชียวแหละ ภูมิประเทศหลากหลาย ฝั่งตะวันตกติดทะเล มีเทือกเขาตัดผ่าน วิวทิวทัศน์ที่สวยสุดยอด รวมทั้งผลไม้ในฟาร์มที่อิวาเตะ ก็น่าลิ้มลองไม่แพ้กัน ส่วนที่นี่จะมีสถานที่เที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราจะพาไปดูกันค่ะ

การเดินทาง

การเดินทางในอิวาเตะ ถือได้ว่าสะดวกสบายไม่แพ้เมืองท่องเที่ยวอื่นๆ มีทั้งเดินทางด้วยรถไฟ JR และ Local บัส ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเดินทาง แต่ถ้าต้องการความคุ้มค่า และอยากเที่ยวจังหวัดอื่นๆ ในภูมิภาคโทโฮคุไปด้วย พาสนึงที่เราอยากแนะนำเลยคือ

 • Jr East Pass Tohoku Area
 • พาสท่องเที่ยวบริเวณภูมิภาคโทโฮคุ ที่รวมการเดินทางทั้ง รถไฟ Jr และ Local บัสไว้ที่นี่แล้ว โดยครอบคลุมเส้นทางตั้งแต่โตเกียว ไปจนถึง 7 จังหวัดในภูมิภาคโทโฮคุ คือ อาโอโมริ อากิตะ อิวาเตะ ยามากาตะ มิยางิ ฟุกุชิมะ และ นีงาตะเลย

  Cr: jreast

  floating-restaurant-1

  อ่านข้อมูลเพิ่มเติม Jr east pass tohoku area

  เที่ยวสุดคุ้มด้วย Jr east pass tohoku area เดินทางแบบไม่อั่นจากโตเกียวสุดโทโฮคุ

  1Kitakami Tenshoji : นั่งพักผ่อนจิบน้ำชา ชมซากุระบาน

  Cr: Kimon Berlin

  เริ่มต้นวันเบาๆ เราจะชวนมาเดินเล่น ใน คิตะคามิเทนโชจิ หรือ Kitakami City Park Tenshochi กันก่อนค่ะ คิตะคามิเทนโชจิเป็นสวนสาธารณะใหญ่ ที่ติดกับแม่น้ำคิตะคามิ ในจังหวัดอิวาเตะ

  Cr: kitakami-kanko.jp

  Cr: kitakami-kanko.jp

  ถ้าหากใครได้มาตอนช่วงเมษายนถึงต้นพฤษภาคมที่ซากุระบานเต็มที่ ห้ามพลาดที่จะได้มาเชยชมทัศนียภาพที่นี่เลย เพราะที่คิตะคามิเทนโชจิแห่งนี้ ติดโผ 1 ใน 3 สถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ บอกเลยว่าหากเคยไปชมซากุระตามสถานที่ดังๆ มาแล้ว ที่นี่ก็ถือเป็นอีกที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวต้องลองมาสักครั้ง!

  Cr: kitakami-kanko.jp

  ที่นี่ไม่ได้เป็นแค่สวนสาธารณะที่ชวนให้มาเดินเล่นชมความงดงามของต้นซากุระที่มีอยู่กว่า 10,000 ต้นเท่านั้น ใครที่อยากล่องเรือไปตามแม่น้ำคิตะคามิ ชมวิวซากุระบานสะพรั่งทั่วทั้งสวน ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่รับรองได้ว่าฟินสุดๆ

  Cr: kitakami-kanko.jp

  หากใครหาโอกาสมาช่วงซากุระบานไม่ทัน ในฤดูอื่นๆ ก็ยังสามารถชมบรรยากาศที่สวยงามของที่นี่ได้ไม่แพ้กัน

  Cr: kitakami-kanko.jp

  หากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่ก็มีข้อมูลการเดินทาง ค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรมต่างๆ และเวลาในการชม light up ในตอนกลางคืนได้ที่นี่เลย ดาวน์โหลดเอกสารข้อมูลท่องเที่ยว “สวนคิตะคามิเทนโชจิ” ได้ที่นี่

  Kitakami Tenshoji

  ที่อยู่14-21 Tachibana Kitakami-shi Iwate 024-0043
  วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Tohoku Line มาลง Kitakami Station แล้วเดินต่อประมาณ 20 นาที หรือนั่งรถสาธารณะ มาลงที่ป้าย Sangobashi หรือ Tenshochi
  เวลาทำการ9:00 – 16:00 น.
  ราคาไม่เสียค่าใช้จ่าย
  WebsiteKitakami-Kanko.jp

  ดูแผนที่ Kitakami Tenshoji

  2Chuson-ji Temple : วัดมรดกโลกแห่งฮิราอิซูมิ

  Cr: xiquinhosilva

  ในอดีตฮิราอิซูมิเป็นอีกเมืองนึงในจังหวัดอิวาเตะที่มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก ในบรรดาที่เที่ยวของฮิราอิซูมิ วัดชูซอนจิ นับเป็นเป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงที่สุดเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังเป็นวัดในศาสนาพุทธนิกายเทนได ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 850

  Cr: ume-y

  วัดชูซอนจิ ซ่อนตัวอยู่ในป่าเขาคันซาน บรรยากาศดี ปกคลุมไปด้วยความเขียวขจีของป่าไม้โดยรอบ ก่อนเดินขึ้นไปถึงตัววัดต้องเดินขึ้นตามทางลาดสึกิมิซากิ หรือที่เรียกว่าเนินชมจันทร์ พร้อมสองข้างทางที่เต็มไปด้วยแนวต้นสนญี่ปุ่น ก็ทำให้บรรยากาศการเดินขึ้นเขาไม่น่าเบื่อนัก

  Cr: chusonji

  หนึ่งในสถานที่แนะนำคือ วิหารทองคำคอนจิคิโด (Konjikidō) ซึ่งนับเป็นจุดไฮไลต์ที่เป็นอาคารดั้งเดิมที่ยังคงอยู่มาจนทุกวันนี้ ก่อสร้างตั้งแต่ปี 1124 ตัวอาคารและหลังคาเป็นสีทองสวยงามตระการตา สถาปัตยกรรมและงานศิลปะบ่งบอกถึงงานฝีมือที่ปราณีตมากๆ ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป อะมิดะ เนียวไร (Amida Nyorai) และรูปปั้นพระโพธิสัตว์ ที่คอยปกป้องพื้นที่อันศักดิ์สิทธิ์นี้อยู่

  Cr: chaojikazu

  สำหรับนักท่องเที่ยว หากมาในช่วงเทศกาลฟูจิวาระ ตอนฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง ก็จะได้ชมการแสดงละครโนที่เป็นละครเวทีเก่าแก่ของญี่ปุ่นอีกด้วย

  Chuson-ji Temple

  ที่อยู่202 Aza Koromonoseki, Hiraizumi Iwate 029-4102
  วิธีเดินทางจากสถานี JR Hiraizumi Station สามารถขึ้น Loop Bus จาก Hiraizumi Station Boarding Area 1 แล้วมาลงที่สถานี Hiraizumi
  เวลาทำการเปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00 น. – 17.00 น. (เฉพาะเดือนพฤศจิกายน – 10 มิถุนายน เปิดเวลา 8.30 น. – 16.30 น. )
  ราคาผู้ใหญ่ 800 เยน, ม.ปลาย 500 เยน, ม.ต้น 300 เยน, เด็กประถม 200 เยน
  WebsiteChusonji

  ดูแผนที่ Chuson-ji Temple

  3Koiwai Farm ช้อป ชิม ชม ฟาร์มเก่าแก่สมัยศตวรรษที่ 20

  Cr: Tagosaku

  ฟาร์มโคอิวาอิ ฟาร์มเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านล่างเขาอิวาเตะอันงดงาม หากมองจากฟาร์มโคอิวาอิสามารถชมทัศนียภาพของวิวภูเขาอิวาเตะ ซึ่งภูเขาลูกนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดโทโฮคุ จนได้รับอีกชื่อนึงว่า Mt. Iwate-Fuji เลยทีเดียว

  Cr: koiwai

  นอกจากการที่จะได้อิ่มเอมไปกับวิวทิวทัศน์โดยรอบแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถชมบรรยากาศโรงนาและฟาร์มเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 20 ช้อปและชิมเมนูพิเศษจากวัตถุดิบคุณภาพดี อย่างเนื้อวัวเกรดพรีเมียม รวมไปถึงชีสและนมสดใหม่ๆ จากฟาร์ม โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่หิมะขาวโพลน ก็สามารถเข้ามาซึมซับบรรยากาศหนาวๆ แบบนี้ได้อย่างใกล้ชิด

  Koiwai Farm

  ที่อยู่36-1, Maruyachi, Shizukuishi-cho, Iwate, Japan 020-0507
  วิธีเดินทางถ้าหากมาจากสถานีโตเกียว ขึ้นรถไฟชินคันเซ็นมาลงสถานี Morioka แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Tazawako Line มาลงสถานี Koiwai แล้วขึ้นรถบัสที่ Bus Stop #10 สาย Amihari Onsen Line มาลงที่ Koiwai ได้เลยค่ะ ราคารถบัสอยู่ที่ 700 เยน
  เวลาทำการ9.00 – 17.00 น.
  Websitekoiwai

  ดูแผนที่ Koiwai Farm

  4Hachimantai แช่ออนเซ็น สัมผัสธรรมชาติย่างใกล้ชิด

  เส้นทางการขับรถระหว่างจังหวัดอากิตะและอิวาเตะในภูมิภาคโทโฮคุ หากใครขับรถมาทางสาย Hachimantai Aspite Line จะได้พบกับเส้นทางการขับรถที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่งดงาม ซึ่งเส้นทางนี้จะผ่านภูเขาฮาจิมันไต นับเป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยที่สุดที่เราอยากแนะนำเลย โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่ภูเขาต่างถูกแต่งแต้มด้วยสีแดงและสีเหลืองหลากหลายสีสัน

  Cr: yisris

  Cr: Ministry of the Environment Government of Japan

  ที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับธรรมชาติมากมาย ในบริเวณภูเขาฮาจิมันไต มีทั้งลานสกี บ่อออนเซ็น อย่างหมู่บ้านออนเซ็นอาคิตะ-ฮะจิมันไต (Akita-Hachimantai Onsen Village) ที่อยู่ในบริเวณนิวโตออนเซ็น (Nyuto Onsen) ก็มีออนเซ็นพร้อมที่พักให้บริการนักท่องเที่ยวมากมาย

  ส่วนสายผจญภัยชอบกิจกรรมปีนเขา ต้องขอแนะนำให้แวะไปเดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติได้ที่นี่เลย โดยจอดรถไว้ที่ลานจอดรถที่จัดไว้ให้ จากจุดนี้สามารถใช้เส้นทางเดินปีนเขาขึ้นไปเรื่อยๆ ด้านบนของเส้นทางนี้เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่ห้ามพลาด

  Hachimantai

  ที่อยู่Hachimantai City, Iwate 028-7302, Japan
  วิธีเดินทางนั่งรถไฟชินคันเซ็นสายโทโฮคุ เพื่อมาลงสถานีโมริโอกะ ต่อรถบัสที่สถานีโมริโอกะ ทางออกทิศตะวันออก จุดขึ้นรถที่ 3 แล้วลงที่ฮาจิมันไตโชโจ
  Websitevisitiwate Hachimantai

  ดูแผนที่ Hachimantai

  5Appi Kogen Ski Resort เอปพิ โคเกน สกีรีสอร์ท

  Cr: appi-japan

  ขาดไม่ได้เลยสำหรับการมาเที่ยวในช่วงหน้าหนาวของอิวาเตะ ก็คือลานสกีที่เป็นเหมือนไฮไลต์ของนักท่องเที่ยวเลย หากใครได้เวะมาที่นี่ อย่าลืมแวะมาเล่นสกีได้ที่ เอปพิ โคเกน สกีรีสอร์ท หนึ่งในรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น พื้นที่กว้างขวาง พร้อมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม แค่เฉพาะระยะทางสกี รวมแล้วกว่า 45 กิโลเมตรเลยทีเดียว

  Cr: appi-japan

  Cr: appi-japan

  นอกจากสกีและสโนวบอร์ดที่เป็นเหมือนกิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมาที่นี่แล้ว ยังมีโซนที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย ทำให้คุณจะได้สัมผัสกับหิมะที่ขาวบริสุทธิ์ และวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของที่นี่ได้อย่างเต็มอิ่มทั้งวัน ซึ่งช่วง Golden Week ที่เหมาะกับการเล่นสกีคือช่วงเดือนธันวาคม – ต้นเดือนพฤษภาคม

  Cr: appi-japan

  Appi Kogen Ski Resort

  ที่อยู่117 Appikogen, Hachimantai, Iwate Prefecture 028-7306, Japan
  วิธีเดินทางถ้าหากมาจากสถานีโตเกียว ขึ้นรถไฟชินคันเซ็นมาลงสถานี Morioka จากตรงนี้สามารถไปได้ 2 ทางคือ
  1. โดยรถไฟ JR Hanawa Line มาลงที่ Appi Kogen Station จากนั้นจะมีรถชัทเติ้ลบัสฟรีให้บริการรับส่งไปยังสกีรีสอร์ท
  2. โดยรถบัส โมริโอกะ – APPI ราคา 1,130 เยน (ระหว่าง 21.50 – 22.40 น. ราคา 1,340 เยน )
  ราคาทั้งวัน 8 ชั่วโมง 5,600 เยน , ครึ่งวัน 5 ชั่วโมง 5,300 เยน , เวลาเย็น 16.00 – 20.00 น. 2,500 เยน เวลาทำการ ต้นเดือนธันวาคม – ต้นเดือนพฤษภาคม
  FacebookAppi Kogen

  ดูแผนที่ Appi Kogen Ski Resort

  ข้อสรุป

  เป็นอย่างไรบ้างคะ กับสถานที่ที่แนะนำไป นอกจาก 5 สถานที่ อิวาเตะยังมีที่เที่ยวอีกมากที่ยังรอให้เราได้ค้นหา แนะนำสำหรับการเดินทางใน อิวาเตะ หากมาจากโตเกียว ต้องเผื่อเวลาเที่ยวสักหน่อย เพราะการเดินทางด้วยรถไฟและรถบัสข้ามไปในแต่ละที่ อาจจะใช้ระยะเวลาหลายชั่วโมง แต่ทำให้เราได้อยู่กับตัวเอง และซึบซัมบรรยากาศของธรรมชาติที่สวยงามสองข้างทางได้ดีขึ้นน้าา

  LemonadeNW

  Blogger : LemonadeNW

  ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ บล็อกเกอร์มือใหม่ สนใจเครื่องสำอาง แหล่งช้อปปิ้ง กินของหวาน เพิ่งเข้าวงการรีวิวและท่องเที่ยวญี่ปุ่น มารู้จักญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กันนะคะ

  29 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-5285-8088

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   03-5789-2449

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   06-6262-9226-7

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   092-686-8775