5 ที่เที่ยว อิวาเตะ ดินแดนความฝัน สวรรค์ของธรรมชาติ

15/01/2019 (อัพเดทเมื่อ 07/02/2022)
ไปเมืองใหญ่ๆ มาก็ครบแล้ว จะไปเที่ยวไหนในญี่ปุ่นอีกดี? ขอแนะนำ จังหวัด อิวาเตะ (Iwate) แห่งภูมิภาคโทโฮคุ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย มีกิจกรรมสนุกๆ ให้เที่ยวได้ตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับคนที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายในตัวเมืองไว้ให้พักใจไปกับธรรมชาติสวยงาม ทั้งซากุระในฤดูใบไม้ผลิ พิกัดใบไม้เปลี่ยนสีสุดอลังการในฤดูใบไม้ร่วง และหิมะฟูๆ ในฤดูหนาว ควรค่าแก่การมาชาร์จพลังและความสดชื่นให้ชีวิตอย่างยิ่ง!

ทำความรู้จักกับ “ อิวาเตะ ”

จังหวัด อิวาเตะ (Iwate) อยู่ในภูมิภาคโทโฮคุ มีเมืองหลวงคือ เมืองโมริโอกะ ที่นี่ยังรักษาความสงบในแบบชนบทได้ดี รวมถึงคนที่นี่ใจดีมากๆ จนทำให้ติดท็อปอันดับต้นๆ ในเรื่องของความใจดีเชียวแหละ ภูมิประเทศหลากหลาย ฝั่งตะวันตกติดทะเล มีเทือกเขาตัดผ่าน วิวทิวทัศน์ที่สวยสุดยอด รวมทั้งผลไม้ในฟาร์มที่อิวาเตะ ก็น่าลิ้มลองไม่แพ้กัน ส่วนที่นี่จะมีสถานที่เที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราจะพาไปดูกันค่ะ

การเดินทาง

การเดินทางในอิวาเตะ ถือได้ว่าสะดวกสบายไม่แพ้เมืองท่องเที่ยวอื่นๆ มีทั้งเดินทางด้วยรถไฟ JR และ Local บัส ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเดินทาง แต่ถ้าต้องการความคุ้มค่า และอยากเที่ยวจังหวัดอื่นๆ ในภูมิภาคโทโฮคุไปด้วย พาสนึงที่เราอยากแนะนำเลยคือ

 • Jr East Pass Tohoku Area
 • พาสท่องเที่ยวบริเวณภูมิภาคโทโฮคุ ที่รวมการเดินทางทั้ง รถไฟ Jr และ Local บัสไว้ที่นี่แล้ว โดยครอบคลุมเส้นทางตั้งแต่โตเกียว ไปจนถึง 7 จังหวัดในภูมิภาคโทโฮคุ คือ อาโอโมริ อากิตะ อิวาเตะ ยามากาตะ มิยางิ ฟุกุชิมะ และ นีงาตะเลย

  Cr: jreast

  floating-restaurant-1

  อ่านข้อมูลเพิ่มเติม Jr east pass tohoku area

  เที่ยวสุดคุ้มด้วย Jr east pass tohoku area เดินทางแบบไม่อั่นจากโตเกียวสุดโทโฮคุ

  1Kitakami Tenshoji : นั่งพักผ่อนจิบน้ำชา ชมซากุระบาน

  Cr: Kimon Berlin

  เริ่มต้นวันเบาๆ เราจะชวนมาเดินเล่น ใน คิตะคามิเทนโชจิ หรือ Kitakami City Park Tenshochi กันก่อนค่ะ คิตะคามิเทนโชจิเป็นสวนสาธารณะใหญ่ ที่ติดกับแม่น้ำคิตะคามิ ในจังหวัดอิวาเตะ

  Cr: kitakami-kanko.jp

  Cr: kitakami-kanko.jp

  ถ้าหากใครได้มาตอนช่วงเมษายนถึงต้นพฤษภาคมที่ซากุระบานเต็มที่ ห้ามพลาดที่จะได้มาเชยชมทัศนียภาพที่นี่เลย เพราะที่คิตะคามิเทนโชจิแห่งนี้ ติดโผ 1 ใน 3 สถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ บอกเลยว่าหากเคยไปชมซากุระตามสถานที่ดังๆ มาแล้ว ที่นี่ก็ถือเป็นอีกที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวต้องลองมาสักครั้ง!

  Cr: kitakami-kanko.jp

  ที่นี่ไม่ได้เป็นแค่สวนสาธารณะที่ชวนให้มาเดินเล่นชมความงดงามของต้นซากุระที่มีอยู่กว่า 10,000 ต้นเท่านั้น ใครที่อยากล่องเรือไปตามแม่น้ำคิตะคามิ ชมวิวซากุระบานสะพรั่งทั่วทั้งสวน ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่รับรองได้ว่าฟินสุดๆ

  Cr: kitakami-kanko.jp

  หากใครหาโอกาสมาช่วงซากุระบานไม่ทัน ในฤดูอื่นๆ ก็ยังสามารถชมบรรยากาศที่สวยงามของที่นี่ได้ไม่แพ้กัน

  Cr: kitakami-kanko.jp

  หากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่ก็มีข้อมูลการเดินทาง ค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรมต่างๆ และเวลาในการชม light up ในตอนกลางคืนได้ที่นี่เลย ดาวน์โหลดเอกสารข้อมูลท่องเที่ยว “สวนคิตะคามิเทนโชจิ” ได้ที่นี่

  Kitakami Tenshoji

  ที่อยู่14-21 Tachibana Kitakami-shi Iwate 024-0043
  วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Tohoku Line มาลง Kitakami Station แล้วเดินต่อประมาณ 20 นาที หรือนั่งรถสาธารณะ มาลงที่ป้าย Sangobashi หรือ Tenshochi
  เวลาทำการ9:00 – 16:00 น.
  ราคาไม่เสียค่าใช้จ่าย
  WebsiteKitakami-Kanko.jp

  ดูแผนที่ Kitakami Tenshoji

  2Chuson-ji Temple : วัดมรดกโลกแห่งฮิราอิซูมิ

  Cr: xiquinhosilva

  ในอดีตฮิราอิซูมิเป็นอีกเมืองนึงในจังหวัดอิวาเตะที่มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก ในบรรดาที่เที่ยวของฮิราอิซูมิ วัดชูซอนจิ นับเป็นเป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงที่สุดเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังเป็นวัดในศาสนาพุทธนิกายเทนได ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 850

  Cr: ume-y

  วัดชูซอนจิ ซ่อนตัวอยู่ในป่าเขาคันซาน บรรยากาศดี ปกคลุมไปด้วยความเขียวขจีของป่าไม้โดยรอบ ก่อนเดินขึ้นไปถึงตัววัดต้องเดินขึ้นตามทางลาดสึกิมิซากิ หรือที่เรียกว่าเนินชมจันทร์ พร้อมสองข้างทางที่เต็มไปด้วยแนวต้นสนญี่ปุ่น ก็ทำให้บรรยากาศการเดินขึ้นเขาไม่น่าเบื่อนัก

  Cr: chusonji

  หนึ่งในสถานที่แนะนำคือ วิหารทองคำคอนจิคิโด (Konjikidō) ซึ่งนับเป็นจุดไฮไลต์ที่เป็นอาคารดั้งเดิมที่ยังคงอยู่มาจนทุกวันนี้ ก่อสร้างตั้งแต่ปี 1124 ตัวอาคารและหลังคาเป็นสีทองสวยงามตระการตา สถาปัตยกรรมและงานศิลปะบ่งบอกถึงงานฝีมือที่ปราณีตมากๆ ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป อะมิดะ เนียวไร (Amida Nyorai) และรูปปั้นพระโพธิสัตว์ ที่คอยปกป้องพื้นที่อันศักดิ์สิทธิ์นี้อยู่

  Cr: chaojikazu

  สำหรับนักท่องเที่ยว หากมาในช่วงเทศกาลฟูจิวาระ ตอนฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง ก็จะได้ชมการแสดงละครโนที่เป็นละครเวทีเก่าแก่ของญี่ปุ่นอีกด้วย

  Chuson-ji Temple

  ที่อยู่202 Aza Koromonoseki, Hiraizumi Iwate 029-4102
  วิธีเดินทางจากสถานี JR Hiraizumi Station สามารถขึ้น Loop Bus จาก Hiraizumi Station Boarding Area 1 แล้วมาลงที่สถานี Hiraizumi
  เวลาทำการเปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00 น. – 17.00 น. (เฉพาะเดือนพฤศจิกายน – 10 มิถุนายน เปิดเวลา 8.30 น. – 16.30 น. )
  ราคาผู้ใหญ่ 800 เยน, ม.ปลาย 500 เยน, ม.ต้น 300 เยน, เด็กประถม 200 เยน
  WebsiteChusonji

  ดูแผนที่ Chuson-ji Temple

  3Koiwai Farm ช้อป ชิม ชม ฟาร์มเก่าแก่สมัยศตวรรษที่ 20

  Cr: Tagosaku

  ฟาร์มโคอิวาอิ ฟาร์มเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านล่างเขาอิวาเตะอันงดงาม หากมองจากฟาร์มโคอิวาอิสามารถชมทัศนียภาพของวิวภูเขาอิวาเตะ ซึ่งภูเขาลูกนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดโทโฮคุ จนได้รับอีกชื่อนึงว่า Mt. Iwate-Fuji เลยทีเดียว

  Cr: koiwai

  นอกจากการที่จะได้อิ่มเอมไปกับวิวทิวทัศน์โดยรอบแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถชมบรรยากาศโรงนาและฟาร์มเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 20 ช้อปและชิมเมนูพิเศษจากวัตถุดิบคุณภาพดี อย่างเนื้อวัวเกรดพรีเมียม รวมไปถึงชีสและนมสดใหม่ๆ จากฟาร์ม โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่หิมะขาวโพลน ก็สามารถเข้ามาซึมซับบรรยากาศหนาวๆ แบบนี้ได้อย่างใกล้ชิด

  Koiwai Farm

  ที่อยู่36-1, Maruyachi, Shizukuishi-cho, Iwate, Japan 020-0507
  วิธีเดินทางถ้าหากมาจากสถานีโตเกียว ขึ้นรถไฟชินคันเซ็นมาลงสถานี Morioka แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Tazawako Line มาลงสถานี Koiwai แล้วขึ้นรถบัสที่ Bus Stop #10 สาย Amihari Onsen Line มาลงที่ Koiwai ได้เลยค่ะ ราคารถบัสอยู่ที่ 700 เยน
  เวลาทำการ9.00 – 17.00 น.
  Websitekoiwai

  ดูแผนที่ Koiwai Farm

  4Hachimantai แช่ออนเซ็น สัมผัสธรรมชาติย่างใกล้ชิด

  เส้นทางการขับรถระหว่างจังหวัดอากิตะและอิวาเตะในภูมิภาคโทโฮคุ หากใครขับรถมาทางสาย Hachimantai Aspite Line จะได้พบกับเส้นทางการขับรถที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่งดงาม ซึ่งเส้นทางนี้จะผ่านภูเขาฮาจิมันไต นับเป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยที่สุดที่เราอยากแนะนำเลย โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่ภูเขาต่างถูกแต่งแต้มด้วยสีแดงและสีเหลืองหลากหลายสีสัน

  Cr: yisris

  Cr: Ministry of the Environment Government of Japan

  ที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับธรรมชาติมากมาย ในบริเวณภูเขาฮาจิมันไต มีทั้งลานสกี บ่อออนเซ็น อย่างหมู่บ้านออนเซ็นอาคิตะ-ฮะจิมันไต (Akita-Hachimantai Onsen Village) ที่อยู่ในบริเวณนิวโตออนเซ็น (Nyuto Onsen) ก็มีออนเซ็นพร้อมที่พักให้บริการนักท่องเที่ยวมากมาย

  ส่วนสายผจญภัยชอบกิจกรรมปีนเขา ต้องขอแนะนำให้แวะไปเดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติได้ที่นี่เลย โดยจอดรถไว้ที่ลานจอดรถที่จัดไว้ให้ จากจุดนี้สามารถใช้เส้นทางเดินปีนเขาขึ้นไปเรื่อยๆ ด้านบนของเส้นทางนี้เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่ห้ามพลาด

  Hachimantai

  ที่อยู่Hachimantai City, Iwate 028-7302, Japan
  วิธีเดินทางนั่งรถไฟชินคันเซ็นสายโทโฮคุ เพื่อมาลงสถานีโมริโอกะ ต่อรถบัสที่สถานีโมริโอกะ ทางออกทิศตะวันออก จุดขึ้นรถที่ 3 แล้วลงที่ฮาจิมันไตโชโจ
  Websitevisitiwate Hachimantai

  ดูแผนที่ Hachimantai

  5Appi Kogen Ski Resort เอปพิ โคเกน สกีรีสอร์ท

  Cr: appi-japan

  ขาดไม่ได้เลยสำหรับการมาเที่ยวในช่วงหน้าหนาวของอิวาเตะ ก็คือลานสกีที่เป็นเหมือนไฮไลต์ของนักท่องเที่ยวเลย หากใครได้เวะมาที่นี่ อย่าลืมแวะมาเล่นสกีได้ที่ เอปพิ โคเกน สกีรีสอร์ท หนึ่งในรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น พื้นที่กว้างขวาง พร้อมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม แค่เฉพาะระยะทางสกี รวมแล้วกว่า 45 กิโลเมตรเลยทีเดียว

  Cr: appi-japan

  Cr: appi-japan

  นอกจากสกีและสโนวบอร์ดที่เป็นเหมือนกิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมาที่นี่แล้ว ยังมีโซนที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย ทำให้คุณจะได้สัมผัสกับหิมะที่ขาวบริสุทธิ์ และวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของที่นี่ได้อย่างเต็มอิ่มทั้งวัน ซึ่งช่วง Golden Week ที่เหมาะกับการเล่นสกีคือช่วงเดือนธันวาคม – ต้นเดือนพฤษภาคม

  Cr: appi-japan

  Appi Kogen Ski Resort

  ที่อยู่117 Appikogen, Hachimantai, Iwate Prefecture 028-7306, Japan
  วิธีเดินทางถ้าหากมาจากสถานีโตเกียว ขึ้นรถไฟชินคันเซ็นมาลงสถานี Morioka จากตรงนี้สามารถไปได้ 2 ทางคือ
  1. โดยรถไฟ JR Hanawa Line มาลงที่ Appi Kogen Station จากนั้นจะมีรถชัทเติ้ลบัสฟรีให้บริการรับส่งไปยังสกีรีสอร์ท
  2. โดยรถบัส โมริโอกะ – APPI ราคา 1,130 เยน (ระหว่าง 21.50 – 22.40 น. ราคา 1,340 เยน )
  ราคาทั้งวัน 8 ชั่วโมง 5,600 เยน , ครึ่งวัน 5 ชั่วโมง 5,300 เยน , เวลาเย็น 16.00 – 20.00 น. 2,500 เยน เวลาทำการ ต้นเดือนธันวาคม – ต้นเดือนพฤษภาคม
  FacebookAppi Kogen

  ดูแผนที่ Appi Kogen Ski Resort

  ข้อสรุป

  เป็นอย่างไรบ้างคะ กับสถานที่ที่แนะนำไป นอกจาก 5 สถานที่ อิวาเตะยังมีที่เที่ยวอีกมากที่ยังรอให้เราได้ค้นหา แนะนำสำหรับการเดินทางใน อิวาเตะ หากมาจากโตเกียว ต้องเผื่อเวลาเที่ยวสักหน่อย เพราะการเดินทางด้วยรถไฟและรถบัสข้ามไปในแต่ละที่ อาจจะใช้ระยะเวลาหลายชั่วโมง แต่ทำให้เราได้อยู่กับตัวเอง และซึบซัมบรรยากาศของธรรมชาติที่สวยงามสองข้างทางได้ดีขึ้นน้าา

  LemonadeNW

  Blogger : LemonadeNW

  ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ บล็อกเกอร์มือใหม่ สนใจเครื่องสำอาง แหล่งช้อปปิ้ง กินของหวาน เพิ่งเข้าวงการรีวิวและท่องเที่ยวญี่ปุ่น มารู้จักญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กันนะคะ

  35 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-5285-8088

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   03-5789-2449

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   06-6262-9226-7

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   092-686-8775

  เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว