นั่งกระเช้า Usuzan Ropeway แบบใกล้ชิด ติดภูเขาไฟ! ในฮอกไกโด

14/11/2023
ภูเขาไฟ “อุสุ” (Mount Usu) เป็นอีก 1 สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียง ของฮอกไกโด โดยที่นักท่องเที่ยวนั้น สามารถขึ้นไปชมความงดงามของธรรมชาติได้สะดวกสบายด้วยกระเช้าอุซุซังโรปเวย์ (Usuzan Ropeway) หรือ กระเช้าอุสุซัง นั่นเอง

นั่งกระเช้า อุซุซังโรปเวย์ ชื่นชมภูเขาไฟ ที่ยังไม่ดับ!

*นั่งกระเช้า Usuzan Ropeway แบบใกล้ชิด ติดภูเขาไฟ!

ยอดภูเขาไฟ “อุสุ” Mount Usu เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโด โดยสูงตระหง่านตั้งอยู่ที่เมือง โทยะ (Toya) ทางเชิงเขาทิศตะวันออก ซึ่งภูเขานี้ เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณี จากการปะทุของภูเขาไฟหลายๆ ครั้ง โดยนักท่องเที่ยวนั้น สามารถขึ้นไปชมความงดงามของทิวทัศน์ได้อย่างสะดวก ด้วยกระเช้า อุซุซังโรปเวย์ หรือ (Usuzan Ropeway) นั่นเอง

*อุซุซังโรปเวย์ กระเช้าที่จะพาเราไป สู่ภูเขาไฟ “อุสุ”

ซึ่งบริเวณด้านบนภูเขานั้น มีจุดชมวิวจุดต่างๆ มากมาย ที่สามารถมองเห็นเมืองโทยะได้โดยรอบ ทั้ง ทะเลสาบโทยะ หรือภูเขาโชวะชินซัง ได้อย่างอย่างชัดเจน รวมถึงจุดชมวิวลานกว้าง ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้แบบ 360 องศา เลยทีเดียว และนอกจากนี้ บริเวณรอบๆ อุทยานนั้น ยังมีบ่อน้ำพุร้อนอีกหลายจุด ให้เลือกผ่อนคลายกันอีกด้วย

*กระเช้า อุซุซังโรปเวย์ หรือ Usuzan Ropeway สีเหลืองน่ารัก

ชมความงามของภูเขาไฟ พร้อมได้สาระที่ Geopark Village

*วิวสวยๆ ของ ภูเขาไฟ และทะเลสาบแห่งเมืองโทยะ (Toya)

Geopark Village หรือ Volcano Village Information Center ศูนย์ข้อมูล อุทยานธรณีภูเขาไฟโทยะอุสุ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยา ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา ใกล้ๆ กับสถานีรถกระเช้า อุซุซังโรปเวย์ หรือ Usuzan Ropeway นั่นเอง ซึ่งนักท่องเที่ยว สามารถซึมซับความงดงามของธรรมชาติ และเรียนรู้ประวัติ ความเป็นมา และความน่าสนใจของภูเขาไฟ ทะเลสาบ และวิถีชีวิตของคนในเมืองนี้ได้

*เส้นทางการนั่งรถกระเช้า Usuzan Ropeway

ซึ่งต้องบอกว่า บริเวณอุทยานธรณีภูเขาไฟโทยะอุสุนั้น ยังได้รับขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานธรณีโลกจาก UNESCO อีกด้วย เรียกได้ว่า มีคุณค่า มีความสำคัญ ทั้งในด้านธรณีวิทยา สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ไปจนมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

สวยรอบทิศทาง ! กับความงดงามของขุนเขา ทั้ง 4 ฤดู

สำหรับการไปเที่ยวเมืองโทยะ หรือนั่งรถกระเช้า Usuzan Ropeway นั้น ต้องบอกว่า เป็นการท่องเที่ยวที่ทุกคนนั้น จะได้ชมความงดงามของขุนเขา ที่ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูไหน ก็สวยงามติดตา ตรึงใจ สร้างบรรยากาศในรูปแบบของตัวเอง ทั้งทะเลสาบโทยะ ภูเขาโชวะชินซัง (Showa-shinzan) จุดชมวิวปากปล่องภูเขาไฟ หรือจุดชมวิวอื่นๆ ที่จะมีทัศนียภาพที่สวยงามแปลกตา เปลี่ยนไปในแต่ละฤดูกาล

ฤดูใบไม้ผลิ

*ความงดงามของธรรมชาติ ในฤดูใบไม้ผลิ

การมาท่องเที่ยวเยี่ยมชม ภูเขาไฟ “อุสุ” (Mount Usu) หรือนั่งกระเช้าอุสุซัง Usuzan Ropeway ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือช่วงเดือนพฤษภาคมนั้น นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามได้ทุกบริเวณของอุทยานฯ โดยเฉพาะทุ่งดอกไม้กว้างสุดลูกหูลูกตา กับความสวยงามของดอกไม้นานาพันธ์ุ หลากสีสัน ที่มาประชันความสวยงาม

ฤดูร้อน

*ความสวยงามของท้องฟ้ายามฤดูร้อน

สำหรับฤดูร้อนของฮอกไกโดนั้น ถือเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางมากันเยอะมากๆ เพื่อชมทัศนียภาพที่สวยงามของขุนเขา ตัดกับสีของท้องฟ้าที่แจ่มใส อีกทั้งนักท่องเที่ยวนั้น ยังได้ทำกิจกรรมอีกมากมาย ทั้งการเดินป่าในเส้นทางต่างๆ ของอุทยาน พายเรือในทะเลสาบ แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน และกิจกรรมเรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรมของชาวเมืองโทยะ

ฤดูใบไม้ร่วง

*ภาพทิวทัศน์ของใบไม้ที่ทยอยเปลี่ยนสี อีก 1 ฤดูกาลที่งดงาม ของอุทยานธรณีภูเขาโทยะอุสุ

ถือเป็นช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบาย มีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 22-27 องศาเซลเซียส สำหรับช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งภายในอุทยานนั้น บอกเลยว่า สวยงามสะกดตา ด้วยภาพใบไม้เปลี่ยนสี โทนเหลืองแดง พร้อมกับ แสงแดดอันอบอุ่นที่พาดผ่าน

ฤดูหนาว

*รถกระเช้า Usuzan Ropeway กับวิวสวยๆ ในช่วงฤดูหนาว

ฤดูหนาวของฮอกไกโดนั้น จะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ซึ่งจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5-7 องศา โดยบางช่วง อุณหภูมิจะลดลงไปถึง -7 องศา เลยทีเดียว ซึ่งสำหรับที่นี่ แน่นอนว่า ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม กับหิมะขาวโพลนที่ปกคลุมทั่วทั้งทิวเขา พร้อมด้วยกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมาย

เที่ยวสนุกแบบสุดๆ พร้อมความสะดวกสบาย ใน Usuzan

*1 ในจุดชมวิว พร้อมคาเฟ่ และร้านอาหาร

สำหรับใครที่อยากสัมผัสกับทัศนียภาพอันงดงาม ของอุทยานภูเขาไฟโทยะอุสุ รวมไปถึง ทะเลสาบโทยะ ภูเขาโชวะชินซัน หรือจุดชมวิวอื่นๆ แน่นอนว่า สามารถเดินทางเข้าชมได้อย่างสะดวกสบาย ด้วย รถกระเช้า Usuzan Ropeway อุซุซังโรปเวย์ ที่ใช้เวลาเพียง 6 นาที จากสถานีต้นทาง ก็สามารถเดินทางไปสู่ยอดเขา พร้อมชมวิวสวยๆ แบบพาโนรามา 360 องศา ได้แล้ว

Mt.USU Terrace Cafe

*Mt.USU Terrace Cafe คาเฟ่เปิดใหม่บนจุดชมวิว !

เรียกได้ว่า นี่คงเป็นคาเฟ่ที่วิวดี และสวยที่สุดอีกแห่ง สำหรับ Mt.USU Terrace Cafe คาเฟ่เปิดใหม่บนยอดเขา กับจุดชมวิวแบบ 360 องศา พร้อมเครื่องดื่มสุดสดชื่น Blueberry Smoothie ที่ใช้บลูเบอร์รี่จากท้องถิ่นนั่นเอง

พิกัด Mt.USU Terrace Cafe

ที่อยู่Showashinzan, Sobetsu, Usu District, Hokkaido
เวลาทำการเปิดทุกวัน 9.00-16.00 น.
WebsiteMt.USU Terrace Cafe

ดูแผนที่ Mt.USU Terrace Cafe

Funkatei

*Funkatei ร้านอาหารเล็กๆ บริเวณสถานีรถกระเช้า Usuzan Ropeway

บริเวณสถานีรถกระเช้า Usuzan Ropeway นั้น มีร้านอาหารโฮมเมดเล็กๆ ที่ชื่อ Funkatei กับเมนูอาหารให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทานมากมาย ทั้ง ราเมน ข้าวแกงกะหรี่ ข้าวหน้าปลาไหล และข้าวหน้าต่างๆ อีกมากมาย ที่สำคัญ ร้านนี้ยังมาพร้อมวิวสวยๆ ของยอดเขา Showa Shinzan ให้ได้ชม พร้อมชิมของอร่อยๆ อีกด้วย

พิกัด Funkatei

ที่อยู่184-5 Showashinzan, Sobetsu, Usu District, Hokkaido
เวลาทำการเปิดทุกวัน 10.30-14.30 น.
WebsiteFunkatei

ดูแผนที่ Funkatei

Showa Shinzan store

*ร้านขายของที่ระลึก และสินค้าต่างๆ จากทั่วญี่ปุ่น

สำหรับใครที่ต้องการช้อปปิ้ง หรือซื้อของฝากติดไม้ติดมือ ที่บริเวณสถานีรถกระเช้า Usuzan Ropeway เชิงภูเขาไฟโชวะชินซัน (Showa Shinzan) ยังมีร้านขายของที่ระลึก ที่ได้รวบรวมสินค้าท้องถิ่น และสินค้าอื่นๆ จากทั่วญี่ปุ่น ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกัน และที่สำคัญ ยังเป็นสินค้ายกเว้นภาษี สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

พิกัด Showa Shinzan store

ที่อยู่184 Showashinzan, Sobetsu, Usu District, Hokkaido
เวลาทำการเปิดทุกวัน 8.15-16.30 น.
WebsiteShowa Shinzan store

ดูแผนที่ Showa Shinzan store

วิธีการเดินทางไป Usuzan Ropeway

*วิวสวยๆ ของยอดเขา Usuzan Ropeway

การได้พาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่งดงาม สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ถือเป็นประสบการณ์อีก 1 รูปแบบ ในการท่องเที่ยว ที่หลายคนชื่นชอบ โดยภูเขาไฟอุสุ (Mount Usu) หรือ Usuzan Ropeway กระเช้าอุสุซัง นั้น ก็เป็นอีกสถานที่ทางธรรมชาติ ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองนั่นเอง

การเดินทางสถานีปลายทาง*หมายเหตุ
รถบัส Donan (2 ต่อ)ลงที่สถานี Toyako Onsen และต่อรถเพื่อไปสถานี Showa Shinzan*รถบัสจะออกจากเมือง 4 เที่ยว : วัน ค่าโดยสาร 330 เยน
รถแท็กซี่ลงที่สถานี Usuzan Ropeway*ขากลับ สามารถให้เจ้าหน้าที่เรียกรถแท็กซี่ได้

ข้อมูลและเวลาทำการ สถานีรถกระเช้า Usuzan Ropeway

พิกัด สถานีรถกระเช้า Usuzan Ropeway

ที่อยู่184-5 Showashinzan, Sobetsu, Usu District, Hokkaido 052-0102
เวลาทำการทุกวัน เปิด 8.15-17.45 น.
ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 1,450 เยน และเด็กราคา 730 เยน (ไป-กลับ)
WebsiteUsuzan Ropeway

ดูแผนที่ สถานีรถกระเช้า Usuzan Ropeway

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

*ภายในรถกระเช้า Usuzan Ropeway

นอกเหนือจากทิวทัศน์อันสวยงาม และน่าทึ่งที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง ที่ภูเขาไฟอุสุ Mount Usu นั้น ที่นี่ ยังมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ศูนย์เรียนรู้ หรือมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม และเข้าร่วมตลอดทริป

สวนหมีภูเขาไฟโชวะชินซัน (Showa-Shinzan Bear Park)

*แก๊งค์หมีสีน้ำตาล อีก 1 สัญลักษณ์ของฮอกไกโด

ใกล้ๆ กับสถานีรถกระเช้า Usuzan Ropeway นั้น มีอีก 1 สถานที่ท่องเที่ยวที่เราไม่อยากให้พลาด กับ สวนหมีภูเขาไฟโชวะชินซัน (Showa-Shinzan Bear Park) สถานที่เพาะพันธุ์หมีสีน้ำตาล ที่เป็นอีก 1 สัญลักษณ์ของฮอกไกโด โดยนักท่องเที่ยวนั้น สามารถเยี่ยมชมความน่ารักของเหล่าแก๊งค์หมีได้อย่างใกล้ชิด ที่จะมาโชว์ลีลาอ้อนขออาหารจากนักท่องเที่ยว

พิกัด สวนหมีภูเขาไฟโชวะชินซัน (Showa-Shinzan Bear Park)

ที่อยู่183 Showashinzan, Sobetsu, Usu District, Hokkaido
เวลาทำการเปิดทุกวัน 8.30-17.00 น.
ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 850 เยน เด็ก 500 เยน
WebsiteShowa-Shinzan Bear Park

ดูแผนที่ สวนหมีภูเขาไฟโชวะชินซัน (Showa-Shinzan Bear Park)

Lake Toya

*แม้ในช่วงหน้าหนาว ทะเลสาบโทยะ หรือ Lake Toya ก็ไม่แข็งตัวเป็นน้ำแข็ง ทำให้สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ทะเลสาบโทยะ หรือ Lake Toya เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ในเมืองโทยะ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับทะเลสาบชิโกสึ โดยทะเลสาบทั้ง 2 แห่ง นี้ แม้ในช่วงหน้าหนาว น้ำในทะเลสาบก็จะไม่แข็งตัว ทำให้ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หน้าหนาว หรือช่วงฤดูไหนๆ รอบๆ ทะเลสาบแห่งนี้ ก็มีอากาศที่เย็นสบาย เหมาะแก่การพักพ่อน และออกกำลังกาย

พิกัด ทะเลสาบโทยะ Lake Toya

ที่อยู่Toyakoonsen, Toyako, Abuta District, Hokkaido
WebsiteLake Toya

ดูแผนที่ Lake Toya

Noboribetsu

*หมีสีน้ำตาล สัตว์ท้องถิ่นที่ชาวไอนุนับถือ

โนโบริเบทสึ หรือ Noboribetsu เป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเกาะฮอกไกโด โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวก ซึ่งเมืองนี้ เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของบ่อน้ำพุร้อนออนเซ็น และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังอย่าง Noboribetsu Bear park ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์หมีสีน้ำตาล ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาโนโบริเบ็ทสึ ซึ่งหมีสีน้ำตาลนี้ ถือเป็นสัตว์ที่ชาวไอนุ ชาวพื้นเมืองของฮอกไกโด นับถือและให้ความสำคัญมากๆ เรียกได้ว่า เป็นสัญลักษณ์ของฮอกไกโดที่นักท่องเที่ยว คุ้นกันเป็นอย่างดี

พิกัด Noboribetsu Bear park

ที่อยู่224 Noboribetsuonsencho, Noboribetsu, Hokkaido
เวลาทำการเปิดทุกวัน 8.00-16.00 น.
ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 2,650 เยน เด็ก 1,350 เยน
WebsiteNoboribetsu Bear park

ดูแผนที่ Noboribetsu Bear park

สรุป

สำหรับใครที่มาฮอกไกโด เพราะชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาตินั้น คงจะถูกใจกับความงดงามของเมืองโทยะ และสามารถสัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ ความสวยงามของภูมิประเทศได้ง่ายๆ แค่เพียงนั่งรถกระเช้าอุซุซังโรปเวย์ Usuzan Ropeway ไม่กี่นาที ก็สามารถขึ้นไปชมความงามของยอดภูเขาไฟ และทะเลสาบที่กว้างใหญ่ ในแบบพาโนรามา 360 องศา เรียกได้ว่า นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสความงามได้อย่างเต็มที่ และมีความสุขได้แบบเต็มอิ่มอย่างแน่นอน

Mmtb

Blogger : Mmtb

หนุ่มใต้ เคราดก หลงรักตัวอักษรไทย กับจักรยาน เมาท์เท่น ไบค์ วินเทจ

35 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515