1เดินทาง รถไฟญี่ปุ่น ชื่อเดี๋ยวกัน เช็คให้ดี สถานีไหนกันแน่!

  รถไฟญี่ปุ่น Cr: Pawel Loj

  สำหรับบางสถานีรถไฟที่เป็นสถานีหลัก สามารถต่อเชื่อมการเดินทางได้หลากหลายแบบ ชื่อที่เหมือนกันไม่ได้หมายความว่าตำแหน่งการขึ้นรถไฟจะอยู่ที่เดียวกัน คุณจำเป็นต้องทราบว่าคุณต้อง เดินทาง รถไฟญี่ปุ่น ประเภทไหน สายอะไร ดังนั้นต้องดูป้ายที่บอกทางให้ดีหากยังไม่คุ้นชิน เช่น หากคุณต้องนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินสายกินซ่าเริ่มจากสถานีอุเอโนะ ก็ต้องเข้าเกตรถไฟใต้ดินสายกินซ่า ไม่ใช่เกต JR อุเอโนะ เป็นต้น หรือบางสถานีที่ชื่อเหมือนอาจเป็นสายรถไฟท้องถิ่น สายเอกชน ต้องจำให้ดีว่าเราต้องขึ้นรถไฟแบบไหน บนดิน ใต้ดิน ชินกันเซ็น และสายใด

  2ขาไปหรือขากลับดูให้ดี

  รถไฟญี่ปุ่น Cr: Antonio Tajuelo

  ต่อไปมาดูเรื่องของชานชาลาที่ต้องขึ้นรถไฟกันบ้าง เราต้องทราบว่าชานชาลาที่เราต้องขึ้นรถไฟนั้นไปทางไหน โดยดูได้จากคำว่า For ตามด้วยชื่อสถานีหลัก สถานีเปลี่ยนสาย สถานีสุดทัาย ที่ปรากฏบนป้าย ดังนั้นก่อนขึ้นต้องดูให้แน่ก่อน และควรศึกษาผังรถไฟสายที่จะใช้บริการซึ่งส่วนมากจะมีโบรชัวร์ผังรถไฟแจกทั่วไปถ้าเป็นสายหลักๆ ส่วนมากแต่ละสถานีจะมีป้ายไฟแจ้งเวลาและรถที่กำลังเทียบชานชาลา สามารถคอนเฟิร์มได้ หรือดูตัวอักษรวิ่งข้างรถก่อนขึ้นก็ได้ถ้ามีเวลา

  3ชานชาลาก็เดียวกัน และรถไฟนั้นอาจไม่ใช่

  รถไฟญี่ปุ่น Cr: chillchilljapan.com

  สำหรับในบางสถานีในหนึ่งชานชาลาอาจมีรถมาเทียบมากกว่าหนึ่งสาย ดังนั้นจึงควรทราบว่ารถที่เราจะขึ้นหน้าตาเป็นอย่างไร แถบสีอะไร เป็นรถไปแบบไหน เมื่อรถมาเทียบชานชาลาก่อนเวลาของรถไฟที่เราจะขึ้นรถคันนั้นอาจเป็นสายอื่น ดังนั้นเช็คให้ดีก่อน ไม่งั้นอาจพลาดยาว

  4เลือกประเภทรถให้เหมาะกับการเดินทาง

  รถไฟญี่ปุ่น Cr: Tim Adams

  เชื่อว่าหลายคนที่สนใจการ เดินทาง รถไฟญี่ปุ่น คงต้องชื้อพาสเช่น JR PASS เป็นต้น ซึ่งสามารถเลือกขึ้นรถไฟได้หลากหลายประเภท ดังนั้นก็ควรเลือกการเดินทางที่เหมาะ และประหยัดเวลาที่สุด โดยดูจากชื่อรถอาทิ

  รถไฟJR
  -普通 (Local): รถไฟที่จอดทุกสถานี ช้าที่สุดในบรรดาทั้งหมด
  -快速(Rapid): รถไฟที่จอดน้อยสถานีกว่าแบบ Local เล็กน้อย
  -通勤快速 (Commuter Express): ให้บริการเฉพาะในเวลาที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น หยุดที่สถานีน้อยกว่าแบบ Rapid
  -特別快速 (Special Rapid): หยุดน้อยสถานีกว่า Commuter Express
  -特急 (Limited Express): เป็นรถไฟที่จอดป้ายน้อยมากถึงจุดหมายรวดเร็วที่สุด มักมีค่าบริการค่อนข้างมาก ต้องเสียค่าสำรองที่นั่ง ผู้ที่ใช้พาสต้องสำรองที่นั่งก่อนใช้บริการ มีการระบุที่นั่งและเลขรถ
  -Shinkansen: เป็นรถไฟแบบที่เร็วที่สุด จอดเป็นเมืองๆ ไป ค่าบริการแพงที่สุด ต้องเสียค่าสำรองที่นั่ง ผู้ที่ใช้พาสที่มีสิทธิ์ขึ้นรถต้องสำรองที่นั่งก่อนใช้บริการ มีการระบุที่นั่งและเลขรถ

  รถไฟเอกชน หรือท้องถิ่น
  -普通 (Local): จอดทุกสถานี มักโชว์คำว่า 各駅停車 “รถไฟขบวนนี้จอดทุกสถานี” ที่ตัวรถไฟ
  -準急 (Semi-Express, Local Express): จอดสถานีน้อยกว่าแบบ Local แต่มาถี่กว่า Rapid
  -快速 (Rapid): รถไฟแบบนี้จอดสถานีน้อยกว่าแบบ Semi-Express
  -急行 (Express): จอดสถานีน้อยกว่าแบบ Rapid
  -特急 (Limited Express): เร็วที่สุด มักต้องจ่ายเพิ่มเติม

  5ห้ามกางร่ม และใช้ไม้เซลลฟี่ บนชานชาลา

  รถไฟญี่ปุ่น Cr: Aaron Yoo

  การห้าม ห้ามกางร่ม และใช้ไม้เซลลฟี่ บนชานชาลาเพราะเหตุผลด้านความปลอดภัย เพราะอาจไปเกี่ยวโดนสายไฟ รถไฟ หรือเกิดอุบัติเหตุอื่นๆ ซึ่งเกิดขึ้นได้ระหว่างการใช้รถไฟ

  6ปิดเสียงโทรศัพท์และงดคุยโทรศัพท์บนรถไฟ

  รถไฟญี่ปุ่น Cr: Hamza Butt

  ปิดเสียงโทรศัพท์และงดคุยโทรศัพท์บนรถไฟ ข้อนี้ค่อนข้างจริงจังทีเดียว ดังจะเห็นได้ว่าคนญี่ปุ่นนั้นจะอ่านหนังสือ เล่นมือถือเงียบๆ ตลอดการเดินทาง

  7เช็คสายรถไฟด้วย Hyperdia

  รถไฟญี่ปุ่น

  ใครที่ยังไม่มีไอเดียการเดินทางขอแนะนำ Hyperdia เว็บไซต์ที่บอกละเอียดทั้งสายรถ ต้องต่อรถอย่างไร ขึ้นกี่ต่อ สามารถระบุวันเวลา ราคาที่ต้องจ่ายได้ค่อนข้างแม่นยำ เป็นเว็บที่ไม่ควรพลาด

  floating-restaurant-1

  หาไอเดีย นั่งรถไฟในญี่ปุ่นด้วย Hyperdia เว็บเดียวคลายสงสัยทุกเส้นทาง

  การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น มีหนึ่งปัญหาที่หลายคนมักพบเจอก็คือการขึ้นรถไฟในญี่ปุ่น เพราะรถไฟของประเทศนี่มีหลายสายหลายขบวนซะจนน่าสับสน แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพราะเรามีตัวช่วยวางแผนการเดินทางด้วยรถไฟอย่างเว็บ Hyperdia ในญี่ปุ่นมาฝากพร้อมวิธีใช้

  ข้อสรุป

  การ เดินทาง รถไฟญี่ปุ่น นับเป็นขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบายและคุ้มค่าสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างๆ เราๆ การศึกษารายละเอียดก่อนเดินทางเป็นสิ่งที่ช่วยให้แพลนการเดินทางของคุณนั้นไม่ผิดพลาด สนใจข้อมูลเรื่องพาสและการเดินทางด้วยรถไฟญี่ปุ่นทั้งหลาย ลองดูที่นี่

  floating-restaurant-1

  รถไฟญี่ปุ่นและข้อมูลพาสต่างๆ

  รวมข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟญี่ปุ่นและพาสเด็ดที่คุณห้ามพลาด