เห็นแล้วน้ำลายไหล! 5 สุดยอดร้าน ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว

29/12/2015 (อัพเดทเมื่อ 26/04/2024)
“ข้าวหน้าปลาไหล” เป็นอีกเมนูยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยรสหวาน เนื้อนุ่ม ทานคู่กับข้าวร้อน ๆ ยิ่งอร่อย ซึ่งปลาไหลนั้นก็มีหลายคุณภาพ และแน่นอนว่าร้านที่เราจะแนะนำนั้น ต้องไม่ใช่ปลาไหลธรรมดา เพราะทั้ง 5 ร้านนี้ คือ ร้านที่นักกินทั่วโลกต่างยอมรับ!

Nodaiwa : การรอคอยที่คุ้มค่า

ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว Cr: City Foodsters

ร้านนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1996 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จากนั้นได้มีการขยายมาเปิดสาขาที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว Cr: City Foodsters

ด้วยความที่ร้าน Nodaiwa แห่งนี้ มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 200 ปี จึงทำให้ภายในร้านยังคงมีบรรยากาศของบ้านญี่ปุ่นโบราณหลงเหลืออยู่ให้คุณได้ซึมซับ แม้จะได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมไปบ้างตามกาลเวลา ทุกอย่างดูช้าลงที่นี่ ทุกคนไม่รีบร้อน เมนูอาหารใช้เวลาในการปรุงค่อนข้างนาน แต่การรอคอยนั้นจะช่วยทำให้อาหารอร่อยยิ่งขึ้น

ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว Cr: ADD EXPLANATION HERE

นอกจากพ่อครัวจะมีความชำนาญแล้ว ยังต้องมีความใส่ใจอีกด้วย เพราะเมนูข้าวหน้าปลาไหลนี้มีหลายขั้นตอนและต้องอาศัยความพิถีพิถันในการปรุงอย่างมาก ตั้งแต่การนำปลาไหลสดมาย่างบนเตาถ่านที่กำลังคุกรุ่น ชุบซอส “Taré” สูตรเฉพาะของทางร้าน ทำเช่นนี้สลับกันไปจนได้ปลาไหลตามมาตรฐานของร้าน

ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว Cr: ADD EXPLANATION HERE

ตักข้าวใส่ถ้วยเคลือบคุณภาพดี วางปลาไหลย่างไว้ด้านบน ราดซอสอีกครั้งหนึ่ง จึงพร้อมเสิร์ฟ เมื่อการรอคอยสิ้นสุดลง เมนูข้าวหน้าปลาไหลเสิร์ฟลงที่โต๊ะ เมื่อเปิดฝาออก กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของ Sansho ที่โรยไว้ด้านบนลอยมาเตะจมูก พร้อมด้วยความหอมจากพริกไทย

อย่ามัวรอช้า…จัดการ ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว จานนี้ได้เลย

Nodaiwa

ที่อยู่1-5-4 Higashiazabu, Minato
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Tokyo Metro สาย Ginza Line ออกทางออก B4 แล้วเดินอีก 3 นาที
เวลาทำการ11.00-13.30 น., 17.00-20.00 น.
ราคาเริ่มต้น 3,000 เยน
โทรศัพท์03-3583-7852
WebsiteNodaiwa

ดูแผนที่ Nodaiwa

Yama-no Tyaya : ปลาไหลติดดาว

ด้านล่างเนินเขา Chaya อันเป็นที่ตั้งของศาลเจ้า Hie นั้น มีร้านอาหารที่ชื่อว่า Yama-no Tyaya ตั้งอยู่ ด้วยบรรยากาศอันเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาตินี้ คุณจะรู้สึกผ่อนคลายและได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ พร้อมกับรับประทานอาหารสุดอร่อย

Cr: yamanotyaya.jp

ปลาไหลย่าง คือ เมนูยอดฮิตของที่นี่ ปลาไหลที่ย่างด้วยถ่านจนได้สีน้ำตาลสวยน่าทาน เนื้อปลาก็นุ่มละลายในปาก ทานคู่กับข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ เข้ากันได้ดี

Cr: yamanotyaya.jp

ความอร่อยที่ไม่ธรรมดานี้ได้รับการรับรองจาก 1 Michelin Star เลยทีเดียว เพราะทางร้านเขาใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่วัตถุดิบ อุณหภูมิ และความชื้น และความพิเศษอีกอย่าง คือ ซอส “Owada” สูตรเฉพาะที่ได้รับมรดกจากร้าน Kabayaki-ya ซึ่งเปิดทำการมาตั้งแต่ปี 1849 โดยทางร้าน Yama-no Tyaya ก็ยังคงรักษารสชาติดั้งเดิมเอาไว้ทั้งหมด

ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว Cr: ADD EXPLANATION HERE

ที่นี่จัดเสิร์ฟอาหารเป็นคอร์ส คือ มื้อกลางวันและมื้อเย็น ซึ่งจะต้องโทรจองล่วงหน้าเท่านั้น

Yama-no Tyaya

ที่อยู่2-10-6 Nagatacho, Chiyoda-ku
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Tokyo Metro สาย Ginza Line ลงสถานี Tameikesanno ออกทางออกไปศาลเจ้า Hie แล้วเดินอีก 5 นาที
เวลาทำการ11.00-14.00 น., 17.00-20.00 น.
ราคามื้อกลางวัน 10,692 เยน, มื้อเย็น 18,296 เยน
โทรศัพท์03-3851-0585
WebsiteYama-no Tyaya

ดูแผนที่ Yama-no Tyaya

Hashimoto : ตำนาน ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว

ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว Cr: 305 Seahill

กว่า 200 ปี แล้วที่ร้าน Hashimoto แห่งนี้ก่อตั้งขึ้น เจ้าของร้านผลัดเปลี่ยนกันมาถึง 6 ชั่วอายุคน แถมยังได้รับ 1 Michelin Star อีกด้วย รับประกันได้เลยว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน บรรยากาศภายในร้านตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่นแต่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ที่นั่งนั้นมีทั้งแบบนั่งเป็นโต๊ะเก้าอี้และแบบนั่งพื้นบนเสื่อทาทามิ

โดยที่นี่จะมีให้เลือกเมนูอาหารเพียง 2 ชุด เท่านั้น คือ ชุดเล็กและชุดใหญ่ ซึ่งของทานเล่นที่เสิร์ฟมาก็สุดยอดไม่แพ้เมนูหลัก นั่นคือไข่ม้วนเนื้อเนียนฉ่ำและตับปลาไหลย่างเคี้ยวอร่อย

ข้าวหน้าปลาไหล

มาถึง ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว เมนูหลักที่เสิร์ฟมาในกล่องข้าวสีแดง เนื้อของปลานั้นนุ่มและชุ่มฉ่ำไปด้วยซอสที่ไหลซึมลงไปถึงตัวข้าว ได้รสชาติอร่อยเต็ม ๆ ทั้งข้าวที่ใช้ก็หอมอร่อย ทานสลับกับผักดองแก้เลี่ยน อร่อยเกินบรรยาย

Hashimoto

ที่อยู่2-3-6 Nihonbashi-Honcho, Chuo-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Tokyo Metro สาย Yurakucho Line ลงสถานี Edogawabashi ออกทางออก East Exit ไปถนน Mejiro Dori แล้วเดินอีก 3 นาที
เวลาทำการ11.30-14.00 น., 16.30-20.00 น.
ราคาชุดเล็ก 3,000 เยน, ชุดใหญ่ 4,000 เยน
โทรศัพท์03-3811-4850
WebsiteHashimoto

ดูแผนที่ Hashimoto

Ishibashi : ปรุงด้วยศิลปะ

ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว Cr: unagi-ishibashi.com

ตั้งแต่ปี 1945 ที่ประเทศญี่ปุ่นถูกโจมตีทางอากาศ สร้างความเสียหายให้แก่ร้านอาหารของตระกูล Nemoto จนไม่สามารถตั้งอยู่ที่เดิมได้ แต่พวกเขาก็ไม่ละความพยายามที่จะเปิดร้านอาหารขึ้นอีกครั้งในชื่อ Ishibashi โดยพยายามรวบรวมชิ้นส่วนบางอย่างจากร้านเก่ามาใช้สร้างร้านใหม่ ณ กรุงโตเกียว ปัจจุบันร้านได้รับการบริหารโดยรุ่นที่ 3 และ 4 ของตระกูล ซึ่งพวกเขายังคงตั้งใจที่จะสร้างให้ร้านแห่งนี้เป็นสุดยอด ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว ที่ดีที่สุด

การเตรียมปลาไหลของที่นี่มีความพิเศษมาก ๆ เพราะเชฟจะต้องเลือกวิธีจัดการปลาไหลแต่ละตัวไม่เหมือนกัน โดยพิจารณาตามน้ำหนักและขนาดของปลา “3 ปี สำหรับการเรียนวิธีเสียบปลา อีก 8 ปี ในการแล่และจัดเตรียมเนื้อปลา และใช้เวลาทั้งชีวิตในการปรุงอาหารเมนูข้าวหน้าปลาไหลนี้อย่างมีศิลปะ” นี่คือสิ่งที่ผู้สืบทอดของตระกูลต้องเรียนรู้

Cr: unagi-ishibashi.com

ปลาไหลของที่นี่จัดเสิร์ฟ 2 แบบด้วยกัน โดยแบบแรกนั้น คือ Shirayaki จะเป็นปลาไหลย่างที่ไม่ผ่านการปรุงรสชาติด้วยซอสใด ๆ ทำให้ได้สัมผัสกับรสชาติของเนื้อปลาจริง ๆ ว่าสดและหวานเพียงใด แต่หากอยากเพิ่มรสชาติ ทางร้านก็จัดโชยุและวาซาบิไว้ด้านข้างให้ทานคู่กัน

Cr: unagi-ishibashi.com

ส่วนแบบที่สองนั้น จะเป็นเมนูข้าวหน้าปลาไหล (Unajuu) ปลาไหลย่างฉ่ำซอสที่ผ่านการชุบซอสถั่วเหลืองรสหวาน ก่อนนำไปทำให้สุกด้วยการย่าง วางไว้ด้านบนข้าวขาวเนื้อนุ่มและแน่น คุณจะได้อิ่มอร่อยไปกับเมนูนี้แบบไม่มีวันลืม

Ishibashi

ที่อยู่2-4-29 Suido, Bunkyo-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ Tokyo Metro สาย Yurakucho Line ลงสถานี Edogawabashi ออกทางออกไปถนน Mejiro Dori แล้วเดินอีก
เวลาทำการหยุดวันอาทิตย์ 11.30-13.30 น., 17.30-19.30 น.
ราคาเริ่มต้น 4,000 เยน
โทรศัพท์03-3813-8038
WebsiteIshibashi

ดูแผนที่ Ishibashi

Obana : หลากหลายเมนูปลาไหล

จากสถานีรถไฟ Minami Senjuu เดินเลียบทางรถไฟมาสักพัก คุณจะได้กลิ่นหอมของปลาไหลย่างที่โชยมาตามลม และพบกับผู้คนมากมายที่กำลังรอคิวเพื่อเข้าร้าน นั่นแสดงว่าคุณเดินมาถูกทางแล้ว ที่นี่คือร้าน Obana ที่คุณตามหา

ข้าวหน้าปลาไหล Cr: doronko

ขณะที่รอคิว จะมีพนักงานอัธยาศัยดีมารับออเดอร์จากคุณ โดยที่นี่จะไม่มีการเตรียมทำข้าวหน้าปลาไหลไว้ก่อนล่วงหน้า จะต้องทำแบบสด ๆ ถ้วยต่อถ้วย วันต่อวันเท่านั้น การตกแต่งของร้านเป็นสไตล์ญี่ปุ่นทั้งหมด ไม่มีโต๊ะสูงหรือเก้าอี้นั่ง ลูกค้าทุกคนจะได้นั่งพื้นที่ปูด้วยเสื่อทาทามิ และรับประทานอาหารตามวัฒนธรรมญี่ปุ่นบนโต๊ะเตี้ย

ข้าวหน้าปลาไหล โตเกียว Cr: doronko

และเมื่อมาถึง ขอแนะนำให้สั่งเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยก่อนสั่งอาหารประเภทข้าว อย่างเช่น ไข่ม้วนสอดไส้ปลาไหล (Umaki) หรือปลาไหลย่าง (Shirayaki) ที่รสชาติดี จนทำให้คุณอดใจไม่ไหว อยากสั่งข้าวหน้าปลาไหลมาทานเดี๋ยวนั้นเลย

Cr: Toshimasa TANABE

ข้าวหน้าปลาไหลของที่นี่ไม่มีใครเหมือน ด้วยการย่างไฟอ่อน ๆ ทำให้เนื้อปลาค่อย ๆ สุก ได้สีน้ำตาลอ่อน ไม่มีรอยไหม้ที่เป็นสีน้ำตาลเข้มแม้แต่นิด ทำให้เนื้อนั้นนุ่มเป็นพิเศษ และกลิ่นหอมของถ่านก็ไม่ฉุนจัดเหมือนที่อื่น ช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้น

Obana

ที่อยู่5-33-1 Minami-Senju, Arakawa-ku, Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line ลงสถานี Tamachi ออกทางออก West Exit แล้วเดินอีก1 นาที
เวลาทำการหยุดวันจันทร์, วันอังคาร-ศุกร์ 11.30-13.30 น./16.00-19.30 น., วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด 11.30-19.30 น.
ราคาประมาณ 3,000 เยน
โทรศัพท์03-3801-4670

ดูแผนที่ Obana

ข้อสรุป

นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ปลาไหลยังเป็นปลาที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารอีกด้วย ส่วนราคานั้นก็สูงขึ้นตามคุณภาพ ซึ่งคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายเพื่อแลกกับปลาไหลคุณภาพดีและผ่านกรรมวิธีการปรุงที่สุดยอดจนได้รสชาติที่อร่อยราวกับขึ้นสวรรค์
Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515