6 ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด แช่ดี วิวเด่น คุณภาพเน้นๆ

11/03/2021 (อัพเดทเมื่อ 05/12/2022)
ถ้าพูดถึงแหล่งออนเซ็นท่ามกลางอากาศหนาวก็คงต้องนึกถึงออนเซ็นที่ฮอกไกโดกันใช่ไหม เพราะที่นี่มีอากาศหนาวตลอดทั้งปี แถมยังมีแหล่งออนเซ็นธรรมชาติเยอะอีกด้วย แต่ละที่ก็มีบรรยากาศ มีวิวทิวทัศน์ให้ได้ชม พูดได้เต็มปากว่าสวยๆ ทั้งนั้น ใครชื่นชอบการแช่ออนเซ็นกลางป่า กลางหุบเขา หรือจะแบบในร่มล่ะก็ฮอกไกโดจัดไว้ให้หมดแล้วมีครบ
ทุกรูปแบบ เลือกแช่ได้ตามใจชอบเลย ได้ชมวิวแถมได้ผิวพรรณดีๆ กลับไป ใครมาฮอกไกโดแล้วพลาดการแช่ออนเซ็น
ก็เสียดายแย่ วันนี้เลยถือโอกาสมาแนะนำแหล่งออนเซ็นที่โด่งดังในฮอกไกโด ที่ใครๆ ก็ต้องอยากมา จะมีอะไรบ้างก็ลองไปอ่านกันดูเลย

1.นิเซโกะ ออนเซ็น (Niseko Onsen)

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด

ที่นิเซะโกะออนเซ็นหรือ หมู่บ้านนิเซโกะแห่งนี้ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ทั้งสองฝั่งมีภูเขานิเซโกะ และภูเขาโยเทที่เป็นฝาแฝดของภูเขาไฟฟูจิ เพราะมีหน้าตาคล้ายกัน เรียกได้ว่าเป็น ฟูจิแห่งฮออกไกโดเลย เป็นอีกแหล่งออนเซ็นที่มีคุณภาพ ทั้งน้ำแร่ที่มีสรรพคุณมาก ฤดูที่นักท่องเที่ยวชอบมาที่นี่มากที่สุดก็คือ ฤดูหนาว เพราะบรรยากาศโดยรอบของที่นี่จะมีหิมะละเอียดปกคลุมอยู่ทั่วทุกพื้นที่ มองไปทางไหนก็จะเห็นเหมือนกับโลกสีขาวสวยงาม บ่อน้ำพุก็มีให้เลือกหลายแบบ สรรพคุณก็จะต่างกันออกไปตามแต่ละบ่อ ส่วนมากก็จะมีประกอบของเกลือโซเดียมและแคลเซียมซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ร่างกายอบอุ่น ลดการปวดเส้นประสาทและปวดกล้ามเนื้อ รวมถึงลดความเหนื่อยล้าได้ดี

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: niseko

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: niseko

นอกจากนี้ยังมีบ่ออนเซ็นทั้งแบบกลางแจ้งที่ให้เราได้สัมผัสอากาศเย็นๆ ก่อนที่จะลงไปหาความอุ่นในบ่อพร้อมชมวิวของภูเขาโยเท แถมยังมองเห็นทะเลสาบโทยะในมุมกว้างได้ด้วย แช่ไปนานๆ จนไม่อยากขึ้นเลยแหละ หรือใครชอบแบบในร่มที่นี่ก็มีเหมือนกันนะ เอาเป็นว่าเลือกเอาตามใจชอบเลยแล้วกัน พักจากการแช่ออนเซ็นกันบ้าง ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้ได้ทำเยอะแยะเลย กิจกรรมยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบก็คือ การเล่นสกี สำหรับผู้ที่เล่นสกีไม่เป็น ก็สามารถเลือกโปรแกรมหลากหลายที่สามารถเล่นสนุกท่ามกลางหิมะได้ หรือจะไปเที่ยวชม พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ของเมืองนิเซโกะได้ แล้วถ้าให้เป็นนักชิมก็ต้องห้ามพลาดเลย เพราะมีอาหารอร่อยๆ และของขึ้นชื่อเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Niseko Milk Kobo ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากนม ทั้งไอศครีมนม โยเกิร์ตพร้อมดื่ม และอีกหลายอย่างที่รอให้เราได้ไปลิ้มลอง

นิเซโกะ ออนเซ็น (Niseko Onsen)

ที่อยู่77-10 Motomachi, Niseko, Abuta, Hokkaido 048-1544
วิธีเดินทางเดินทางด้วยรถยนต์จากสถานี Niseko ไปยังนิเซะโกะออนเซ็น ใช้เวลาประมาณ 8 นาที
Websiteniseko (ภาษาอังกฤษ)

ดูแผนที่ นิเซโกะ ออนเซ็น (Niseko Onsen)

2.ยูโนะคาวะ ออนเซ็น (Yunokawa Onsen)

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโดCr: amamiyakan

ยูโนะคาวะออนเซ็น 1 ใน 3 ออนเซ็นที่มีชื่อเสี่ยงของฮอกไกโด และเป็นย่านน้ำพุร้อนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเมืองฮาโกดาเตะ โดยบ่อออนเซ็นในย่านนี้ถูกค้นพบตั้งแต่สมัยเอโดะ ในช่วงประมาณปี 1653 และสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวมาที่นี่ก็เพราะว่าฮาโกดาเตะเป็นเมืองติดทะเล และสามารถมองเห็นภูเขาที่อยู่รอบๆ ได้ด้วย ผู้คน
ส่วนมากเลยเชื่อว่าต้นน้ำของน้ำพุร้อนของที่นี่มาจากหินร้อนใต้มหาสมุทร ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย รักษาโรคไขข้อ และโรคเส้นประสาทได้ดี

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: amamiyakan

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด

ไฮไลท์เด็ดของที่นี่นอกจากจะแช่ออนเซ็นท่ามกลางบรรยากาศสวยๆ แล้ว ที่นี่ยังมีเรียวกัง โรงแรมหลากหลายรูปแบบให้บริการอยู่ พิเศษไปกว่านั้นก็คือ ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ที่นี่จะมีการจัดเทศกาลการแสดงดอกไม้ไฟเป็นประจำทุกปี โดยเทศกาลนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดฤดูร้อนในฮาโกดาเตะ โดยจะมีการแห่ศาลมิโคะชิจะไปรอบๆ เพื่อแสดงความขอบคุณต่อเทพเจ้าแห่งน้ำพุร้อน และมีการลอยโคมในแม่น้ำมัทสึคุระ ที่ไหลผ่านไปอย่างช้าๆ บริเวณเรียวกัง และด้านนอกชายฝั่งมีการแสดงดอกไม้ไฟ ทำให้ท้องทะเล แม่น้ำ และน้ำพุร้อนเต็มไปด้วยสีสันสดใส นอกจากนี้ในฤดูหนาวถ้าไปเดินเล่นแถวสวนพฤกษศาสตร์ก็จะพบเจอกับเจ้าลิงนับร้อยตัว ที่กำลังแช่น้ำพุร้อนกันอย่างสบายใจ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สร้างสีสันและชื่อเสียงให้เมืองฮาโกดาเตะเลยแหละ

ยูโนะคาวะ ออนเซ็น (Yunokawa Onsen)

ที่อยู่Yunokawa,Hakodate,Hokkaido,042-0932
วิธีเดินทางเดินทางด้วยบัสหมายเลข 95 จากสถานี Hakodate ไปยังยูโนะคาวะออนเซ็น ใช้เวลาประมาณ 19 นาที
Websitehakodate-yunokawa (ภาษาอังกฤษ)

ดูแผนที่ ยูโนะคาวะ ออนเซ็น (Yunokawa Onsen)

3.โฮเฮเคียว ออนเซ็น (Hoheikyo Onsen)

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: hoheikyo

โฮเฮเคียวออนเซ็น สุดยอดออนเซ็นที่อยู่ไม่ไกลจากซัปโปโร และเดินทางสะดวก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งออนเซ็นกลางแจ้งที่ควรไปอย่างมาก เพราะมีต้นกำเนิดน้ำพุร้อนที่ออกมาจากพื้นดิน 100 % ซึ่งจะไหลเข้าสู่บ่อออนเซ็นขนาดใหญ่โดยตรง ดังนั้นแร่ธาตุต่างๆ ที่อยู่ในน้ำก็จะไม่เจือจาง ใครที่ไปแช่ก็จะได้รับการบำรุงเต็มๆ เลย และยังเป็นออนเซ็นที่ขึ้นชื่อเกี่ยวกับเรื่องความสวยความงามด้วยนะ เพราะสรรพคุณของน้ำพุร้อนที่นี่ช่วยในเรื่องผิวพรรณสดใส เต่งตึง มีความเรียบลื่น แช่เสร็จแล้วจะรู้สึกสดชื่นสุดๆ อีกด้วย

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: /hoheikyo

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด

ถ้ามาในฤดูหนาวขอบอกว่าสุดยอดมากๆ เพราะบริเวณโดยรอบของออนเซ็นนั้นได้ถูกออกแบบโดยนักจัดสวน
มืออาชีพ ทำให้ทุกพื้นที่มีความสวยงามและมีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริงเลยแหละ ลองหลับตาแล้วจินตนาการถึงการแช่ออนเซ็นกลางแจ้ง ชมความสวยงามของธรรมชาติ มีหิมะปกคลุมพื้นที่ให้เป็นสีขาว ได้รับความอบอุ่นจากน้ำพุร้อน มีไอน้ำและหมอกจากๆ บรรยากาศเงียบสงบ คงรู้สึกดีมากๆ เลยแหละ คิดภาพตามแล้วอยากลองไปสักครั้งในชีวิตเลย

โฮเฮเคียว ออนเซ็น (Hoheikyo Onsen)

ที่อยู่608-2 Jozankei, Minami Ward, Sapporo, Hokkaido 061-2301
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟใต้ดินที่สถานี Odori มาลงที่ Hoheikyo Onsen ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 8 นาที
เวลาทำการ10.00 – 22.30 น.
ราคาผู้ใหญ่ 1,000 เยน / เด็ก 500 เยน
Websitehoheikyo (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ โฮเฮเคียว ออนเซ็น (Hoheikyo Onsen)

4.โจซังเค ออนเซ็น (Jozankei Onsen)

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: jozankeiview

โจซังเคออนเซ็น ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติชิโกะซุ โทยะ มีแม่น้ำโทโยฮิระกาวะไหลผ่าน เรียงรายไปด้วยที่พักทั้งแบบเรียวกังและโรงแรมสรรพคุณของบ่อออนเซ็นของที่นี่มีหลากหลายมาก เพราะประกอบไปด้วยแร่ธาตุจำนวนมาก ทั้งโซเดียมคลอไรด์ กำมะถัน และโซเดียมไบคาร์บอเนต ช่วยให้มีผิวพรรณที่ดี ช่วยผ่อนคลายความอ่อนล้า และช่วยบรรเทาอาการต่างๆ อีกมากมายเลย และที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งที่ที่โด่งดังเรื่องใบไม้เปลี่ยนสีด้วย
เพราะรอบๆ เป็นธรรมชาติ มีป่าไม้เต็มไปหมด ทำให้พอถึงฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้จะกลายเป็นสีเหลือง สีส้ม สวยงามทั่วพื้นที่ เป็นจุดดึงดูดใจนักท่องเที่ยวได้ดีเลยแหละ

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: jozankeiview

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: shogetsugrand

ถ้ามาที่โจซังเคออนเซ็น ก็จะพบกับ กัปปะ ที่มีลักษณะเป็นตัวเขียวๆ เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้จักกันดี กัปปะถือเป็นสัญลักษณ์ของโจซังเคออนเซ็นเลยก็ว่าได้ เพราะรอบๆ บ่อออนเซ็นมีทั้งรูปภาพ และรูปแกะสลักของกัปปะอยู่เต็มไปหมด และนอกจากออนเซ็นแล้วที่โจซังเคยังมีจุดชมวิวสวยๆ อยู่มากมายเลย ทั้งเขื่อนโฮเฮเคียว เขื่อนโจซังเค หรือจะมาเดินเล่นบนทางเดินเลียบแม่น้ำโทโยฮิระที่มีน้ำร้อนผุดขึ้นมาจากก้นแม่น้ำก็ได้นะ ยังไงก็ลองแวะมากันได้ รับรองว่าติดใจแน่นอน

โจซังเค ออนเซ็น (Jozankei Onsen)

ที่อยู่3-225 Jozankeionsenhigashi, Minami Ward, Sapporo, Hokkaido 061-2302
วิธีเดินทางนั่งรถบบัสจากสถานี Susukino มาลงที่ jozankei jinja mae และเดินย้อนกลับไปยังโจซังเคออนเซ็น ประมาณ 150 เมตร ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 49 นาที
Websitejozankei (ภาษาอังกฤษ)

ดูแผนที่ โจซังเค ออนเซ็น (Jozankei Onsen)

5.โนโบริเบ็ทสึ ออนเซ็น (Noboribetsu Onsen)

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr:noboribetsu-manseikaku

ออนเซ็นน้ำแร่คุณภาพอันดับหนึ่งในฮอกไกโด โนโบริเบทสึออนเซ็น เป็นเมืองกลางหุบเขาทางตะวันตกเฉียงใต้ของฮอกไกโดซึ่งเป็นที่ตั้งของหุบเขานรกจิโงคุดานิ (มีชื่อเสียงมาก) ที่หุบเขานี้จะมีควันพุ่งออกมตลอดเวลาเลย ทำให้โนโบริเบทสึออนเซ็นได้รับสมญานามว่าเป็นเมืองแห่งบ่อน้ำพุร้อน เพราะมีน้ำแร่ถึง 9 ชนิดผุดขึ้นมา ซึ่งในหนึ่งวันจะมีน้ำแร่ผุดขึ้นมาตามธรรมชาติมากถึง 10,000 ตัน เป็นแร่กำมะถันและแร่ไฮโดรเจนซัลไฟด์ซึ่งเป็นแร่ที่มีคุณสมบัติทำให้ผิวนุ่ม สวยให้ผิวพรรณดูสุขภาพดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีที่พักให้ได้เลือกตามใจชอบ ทั้งแบบ
โรงแรม หรือชอบสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมก็จะมีเรียวกังให้บริการอยู่ และถ้าใครอยากอาบน้ำแบบห้องน้ำสาธารณะที่นี่ก็มีเหมือนกัน อยู่ใจกลางเมืองสามารถไปใช้บริการได้นะ

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: nobogura

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: sekisuitei

อยากบอกว่ามีนักท่องเที่ยวกว่า 3 ล้านคน ที่มาทุกปีเพื่อไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในโนโบริเบทสึ
ออนเซ็นเลยนะ ถือว่าเยอะมากๆ เพราะมีทั้งออนเซ็นธรรมชาติที่สามารถมองเห็นน้ำพุร้อนพุ่งขึ้นมาจากใต้พื้นดินได้ บรรยากาศรอบๆ ก็มีเสน่ห์อย่างมากทำให้มีหนังหลายเรื่องมาถ่ายทำกันที่นี่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเรื่อง แฟนเดย์แฟนกันวันเดียว ซึ่งเป็นหนังของไทยนี่แหละ แล้วก็ได้รับความนิยมมากๆ ด้วยนะ นอกจากนี้ยังมีอุทยานสัตว์ป่าที่เต็มไปด้วยน้องหมีแสนน่ารักที่รอให้พวกเราได้ไปหาอยู่เพียบ

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: takimotokan

โนโบริเบ็ทสึ ออนเซ็น (Noboribetsu Onsen)

ที่อยู่Noboribetsu Onsen, Noboribetsu, Hokkaido 059-0551
วิธีเดินทางเดินทางด้วยรถยนต์จากสถานี Noboribetsu ไปยังโนโบริเบทสึออนเซ็น ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
Websitenoboribetsu

ดูแผนที่ โนโบริเบ็ทสึ ออนเซ็น (Noboribetsu Onsen)

6.โซอุนเคียว ออนเซ็น (Sounkyo Onsen)

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโดCr: choyo-resort

โซอุนเคียว ออนเซ็น เป็นหมู่บ้านน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งชาติไดเซ็ทสึซัง ตั้งอยู่บริเวณตีนเขาคุโร
ดาเคะ ทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโด อยู่ท่ามกลางหุบเขาซึ่งเป็นหน้าผาทรงแท่งเสาที่มีความยาวกว่า 24 กิโลเมตร ซึ่งมีแหล่งน้ำพุร้อนผุดขึ้นมามากกว่า 20 แห่ง และมีอุณหภูมิสูงสุดกว่า 70 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว คุณสมบัติก็ถือว่าดีมากๆ เพราะมีส่วนผสมของซัลเฟอร์ และมีกลิ่นของกรดกำมะถันสูง ทำให้ช่วยขยายหลอดเลือด เรียกได้ว่าเป็นน้ำแร่ที่ดีต่อหัวใจมากๆ เลย และยังสามารถแช่ออนเซ็นกลางแจ้ง ผ่อนคลายความเหนื่อยล้า พร้อมกับดื่มด่ำกับธรรมชาติอันงดงามได้อีกด้วยนะ

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโดCr: choyotei

ออนเซ็น ทั่วฮอกไกโด Cr: choyo-resort

ไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือ “เทศกาลโซอุนเคียวออนเซ็น เฮียวบะกุ” ซึ่งเป็นเทศกาลน้ำแข็งประจำโซอุนเคียวออนเซ็นเลย และยังเป็นเทศกาลน้ำแข็งขึ้นชื่อของฮอกไกโดด้วย นักท่องเที่ยวที่มาจะได้พบกับประติมากรรมและสถาปัตยกรรมจากน้ำแข็งมากมายตั้งเรียงรายกัน เต็มพื้นที่กว้างกว่า 10,000 ตร.ม. และในช่วงกลางคืน น้ำแข็งเหล่านี้จะสะท้อนแสงไฟสีรุ้ง สว่างไสวสวยงามไปหมด นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีอีกด้วย สามารถชมใบไม้เปลียนสีได้หลายที่เลย ทั้งหุบเขาที่มีน้ำตกกิงกะ และน้ำตกริวเซ เอาเป็นว่าไปฤดูไหนก็มีกิจกรรม และบรรยากาศสวยๆ รอทุกคนอยู่แน่นอน ลองไปดูนะ โซอุนเคียวออนเซ็น แล้วจะไม่ผิดหวัง

โซอุนเคียว ออนเซ็น (Sounkyo Onsen)

ที่อยู่Sounkyo Onsen Kumoi, Sounkyo, Kamikawa, Kamikawa, Hokkaido 078-1701
วิธีเดินทางเดินทางด้วยรถยนต์จากสถานี Kamikawa ไปยังโซอุนเคียวออนเซ็น ใช้เวลาประมาณ 24 นาที
Websitechoyo-resort (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูแผนที่ Sounkyo Onsen Choyo Resort Hotel

ข้อสรุป

เรียกได้ว่าถ้าใครไปเที่ยวฮอกไกโดการแช่ออนเซ็นนี่ถือว่าห้ามพลาดเลยนะ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตเลย
แหล่งออนเซ็นแต่ละที่ก็สวยๆ เด็ดๆ ทั้งนั้น สรรพคุณก็ไม่ต้องพูดถึง ถ้าได้ลองมาสักครั้งต้องติดใจแน่นอน จะแบบออนเซ็นในที่ร่ม หรือกลางแจ้งชมธรรมชาติก็ดีไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังมีบรรยากาศรอบๆ บ่ออนเซ็นที่บอกเลยว่างดงามมากๆ ถ้ามาฤดูหนาวก็จะได้พบเจอกับหิมะสีขาวทั่วทุกพื้นที่ ฤดูใบไม้ร่วงป่าไม้ก็จะกลายเป็นสีส้ม สีแดง แช่ออนเซ็นไป ชมธรรมชาติไป ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดีเลยแหละ

นอกจากออนเซ็นแล้วจะยัังมีที่ท่องเที่ยวอื่นในฮอกไกโดที่น่าสนใจไม่แพ้กัน แต่จะมีที่ไหนบ้างลองไปดูกัน

บทความท่องเที่ยวฮอกไกโดแนะนำ

บทความท่องเที่ยวฮอกไกโดแนะนำ มองหาที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อยู่ล่ะก็หาอ่านต่อได้เลย

เที่ยวฮอกไกโด เล่นหิมะญี่ปุ่น สัมผัสอากาศหนาวสุดใจตลอดปี

อ่านบทความท่องเที่ยวฮอกไกโดอื่นๆ

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515